Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 08 Tháng Bảy, 2020, 05:44:48 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: NGƯỜI LÍNH công binh bến vượt Tích tường  (Đọc 149176 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #260 vào lúc: 19 Tháng Mười Một, 2012, 04:05:03 pm »

   
     Những người lính chiến đấu ở Tích tường những ngày tháng cuối 1972 rất trẻ -   chưa đến  tuổi 20. Có 3 người lính  đã lưu trong  ký ức của  tôi .  Họ là lính công binh bến vượt , người  lính chốt “ bãi mít”  và  một  lính liên lạc   -   đã  40 năm  từ  ngày ấy.


                                           
                           
            CHIẾN SỸ LIÊN LẠC ĐẠI ĐỘI          
     Tôi nhận nhiệm vụ  đi phối thuộc với bộ binh đang chốt giữ  ở TÍCH TƯỜNG lúc gần trưa. Lệnh gấp lại chỉ có một mình - xếp vội ba lô- trang bị  rồi nhét nắm cơm để lên đường. Từ  cứ  xuống Tích tường đi nhanh cũng quá nửa ngày đường -  không thể chậm trễ .   Cả trung đoàn  đang chốt giữ Tích tường- Như lệ, các trận đánh vẫn tiếp diễn từng giờ - từng ngày  bên bờ Nam  Thạch hãn.  Địch vừa đổ quân tập kích khu vực Nham biều – Ái tử .  Tuyến phòng thủ Tích tường có yêu cầu mới  : phải chăng rào kẽm gai và gài mìn tại khu vực trọng yếu để chống địch đột kích.  Nhiệm vụ   giao cho  :  hướng dẫn bộ binh gài mìn . Lệnh gấp lại đi một mình , tôi quyết định  xuống Tích tường ngay  lúc  trưa .
     Chẳng biết có phải cái túi đựng  nước  của  trời đã trút  hết  vào  tháng  9  nên đã tháng 11 Quảng trị còn nắng gắt và khô mà lẽ ra tháng này  đã  bắt đầu có mưa rồi.  Mặt trời  rọi từ sáng sớm đến tận chiều tối -  thật  khổ cho lính ta phải thức dậy từ lúc  còn nhá nhem  để nấu cơm và  hoàn tất mọi việc -  tảng sáng ra đã nghe thấy tiếng  “ U.., U… “ vang vọng  - Con  OV 10  bắt đầu quần đảo, chỉ điểm rồi pháo và bom  nổ .  Lúc  lính  trên “ chốt ” bắt đầu  chuẩn bị chiến đấu thì   lính vòng ngoài phải tìm cách ẩn  ,  không được để  “ con OV10” nó phát  hiện .
     Hành quân ban ngày  nếu  biết ngụy trang và  có  cách  di chuyển  không để  máy bay  OV10 phát hiện  thì  an toàn  hơn đi đêm vì không sợ  dính B52  rải thảm hay pháo  tọa độ.  Chặt một ngọn cây  đủ che kín người buộc trên ba lô để ngụy trang , định hướng xong  tôi  cứ men theo  men đường “ tăng” mà đi. Trên  bầu trời lúc nào cũng thấy có 2 chiếc OV10 quần đảo, bay thành một vòng tròn trên khu vực trinh sát. Cứ một chiếc  quay đi thì chiếc kia lại vòng tới, quan sát – phát hiện  mọi sự thay đổi trên mặt đất  .  Dù vậy thì lính ta  cũng truyền nhau kinh nghiệm :  khi nó bay qua đỉnh đầu mình thì bắt đầu di chuyển , máy bay  cũng không thể quan sát  được  phía sau lưng của nó đâu. 
        Là lính “ cũ “,tôi  lúc đầu đi còn nhìn  máy bay, một lúc sau di chuyển  chỉ cần nghe tiếng “ U.. U.. “ của  là biết vị trí  của  con OV10 rồi,  nó  vừa qua đỉnh đầu là mình đi nhanh,  khi  con đối diện vòng lại thì   đã ngồi xuống  giống bui cây ven đường . Cứ như thế,  tôi đi một mạch – phải đến nơi trước khi trời tối-  xuống đến  cứ tiểu đoàn bộ binh thì cũng đã xẩm tối.   (Còn tiếp )
   
Logged
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #261 vào lúc: 19 Tháng Mười Một, 2012, 06:20:18 pm »

     Lâu lắm mới thấy "Người lính công binh" chuẩn bị đến "bến vượt Tích Tường".
Logged

nguyentrongluan
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1246


« Trả lời #262 vào lúc: 19 Tháng Mười Một, 2012, 09:24:37 pm »

NHL bỏ bến vượt Tích Tường lâu quá rồi . Đúng như Lê Minh nói đấy . Luân kể cái chuyện người chốt trên bãi Mít đi . Mỗi lần vào Bãi Mít Tích Tường ngồi nhậu mình lại nhớ chuyện bạn kể . Mấy cuộc nhậu ở đó cứ bị má ảnh đấy . Bạn viết ra đi
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #263 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2012, 09:56:04 am »  @TTNL, NTL

    Thời gian qua tôi  mắc bận  công việc để   " hạ cánh", rồi cũng chưa có hứng để  viết tiếp. Tôi vẫn đọc đều nhưng không viết được.
    Nay thì đã rảnh , sẽ lại tiếp tục .... hầu chuyện và  hầu " tửu " ( nếu có lịch ) cùng các Bác.
    Chúc các  " Bác "  sức khỏe và  giao lưu đều.
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #264 vào lúc: 21 Tháng Mười Một, 2012, 04:14:03 pm »

 
                             
                          CHIẾN SỸ LIÊN LẠC ĐẠI ĐỘI         ( Tiếp )                                      Tiểu đoàn bộ binh đóng quân  ở  quanh những quả đồi có  cây mọc lúp súp .  Lính dẫn  đường  đưa vòng  qua đồi đến hầm chỉ huy tiểu đoàn.  D trưởng  sau khi trao đổi và  giao nhiệm vụ  dẫn  tôi qua đoạn hào  sang  căn hầm  tác chiến kế bên.  Trong căn hầm tối,  tôi chỉ kịp  thấy người lính trẻ phía ngoài  trong lúc  D trưởng chỉ tay ra lệnh :     “ Đưa đồng chí này  về đại đội  để triển khai nhiệm vụ đã giao ” .
     Rất nhanh, người lính tiến ra  cửa hầm rồi   đưa tay nắm  lấy tay tôi .  Bàn tay rắn chắc, ấm áp và  gợn  chai sần tạo cảm giác tin cậy gần gũi lạ thường  .  Chúng  tôi theo   đoạn hào  dẫn  xuống chân đồi,  người lính đi  chậm lại  nói  khẽ    “  Em là Minh,  liên lạc đại đội “  .  Trời đã tối,  tôi bám  theo Minh  men theo con đường mòn có sim mua mọc,  qua khe nước nhỏ  hướng  về phía  sông Thạch hãn.  Chừng  nửa tiếng sau, chúng tôi đã tới khu vực chiến đấu của đại đội , đến căn hầm của Minh.  Chiếc  hầm chữ A nhỏ  ở góc đồi đủ cho hai người nằm . Tôi thả ba lô để nghỉ còn Minh lại biến đi trong bóng tối với lời dặn dò : “ Em đi lấy cơm,  lát sẽ về  “ .
    Bóng tối đã bao phủ khắp  đồi, phía trước  chập chờn ánh sáng  từ những dù  bay lơ lững , tiếng nổ của đạn pháo ùng oàng  khắp nơi .   Chốt  bộ binh  nằm  sát  tuyến phòng thủ   dọc bờ,  bên  sông  là khu vực  Tích tường . Sau chiến dịch bảo vệ thành cổ,   các trận chiến  đấu ác liệt diễn ra từ  Tích tường – Như  lệ kéo  lên các điểm cao phía Tây quanh đông Ông Đô. Tôi ngồi yên lặng nhìn về phía mặt trận,   mà không cảm thấy  chút căng thẳng hay  lo lắng  …  - 4 tháng chiến đấu  vừa qua cũng đã đủ  “  tôi ” cứng rồi.
    Một lát, Minh trở lại với hai nắm cơm, ít ruốc mặn và bi đông nước .  Ngồi dưới  đoạn hào, chúng tôi vừa ăn cơm vừa nói chuyện. Minh ở Hà nội, nhập ngũ - huấn luyện ở trung đoàn thủ đô , mới  bổ xung vào E  sau chiến dịch Thành cổ.     Tôi kể đôi chút về mình,  khi nói  nhà cũng ở Hà nội thấy Minh “ ồ  lên” , trong bóng tối tôi mường tượng thấy khuôn mặt mừng rỡ của Minh.  “ Em ở  Giảng võ mà,  thế là anh cũng ở gần nhà em đấy ”.  Rồi đột ngột cậu ngắt lời  “ Em phải đi họp  kế hoạch chiến đấu mới, Anh ngủ trước đi nhé , nằm vào bên trong ấy “ – rồi thoắt cái cậu đã biến vào bóng đêm  mà tôi chưa kịp trả lời.                                 
   Xếp ba lô vào góc hầm,   nửa nằm nửa ngồi  tôi định sẽ chờ Minh về để trao đổi tiếp. Ngày mai sẽ bắt đầu hướng dẫn cho bộ binh gài mìn –  việc này đã làm  khi diễn tập ở Kép  rồi  – chẳng  có điều gì  khiến tôi lo lắng.  Tiếng pháo nổ có lúc rộ lên rồi thưa dần lẫn với tiếng súng bộ binh .  Dường như chuyến hành quân đã vắt kiệt sức nên tôi  thiếp đi,  chợt giật mình bởi  tiếng bom B52 với  ánh chớp  kéo dài  phía xa  xa.                                    ( Còn tiếp )
Logged
damvanve@gmail.com
Thành viên

Bài viết: 1


« Trả lời #265 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2013, 11:03:34 am »

K/g Bác Luân
Đọc chuyện của bác cháu đã phần nào hình dung ra những trận đánh quanh liệt, mang lại nhiều cảm xúc..!
Một số thông tin trong chuyện có giống với thông tin mà chú ruột cháu đã hy sinh ở chiến trường đó mà đến nay gđ cháu vẫn chưa tìm thấy phần mộ.
Nếu chú biết thông tin hoặc phải liên lạc với ai chú giúp gđ cháu với ah. Đc liên lạc: cháu Đàm Văn Vệ, ĐT 0989993890 hoặc E-mail: damvanve@gmail.com

Thông tin về liệt sỹ:
Họ và tên liệt sỹ: Đàm Văn Bắc
Năm sinh:       1954
Cấp bậc:       Binh nhất
Chức vụ:       Chiến sỹ
Đơn vị:       Đại đội 6, tiểu đoàn 8, trung đoàn 66
Quê quán:            Xóm Tây, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là Hà Nội)
                        Đi B ngắn tháng 4 năm 1972, bổ sung cho B5, hy sinh ngày 25-5-1972 tại mặt trận
                        phía nam, quân khu 4.

Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #266 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2013, 11:28:13 am »

K/g Bác Luân
Đọc chuyện của bác cháu đã phần nào hình dung ra những trận đánh quanh liệt, mang lại nhiều cảm xúc..!
Một số thông tin trong chuyện có giống với thông tin mà chú ruột cháu đã hy sinh ở chiến trường đó mà đến nay gđ cháu vẫn chưa tìm thấy phần mộ.
Nếu chú biết thông tin hoặc phải liên lạc với ai chú giúp gđ cháu với ah. Đc liên lạc: cháu Đàm Văn Vệ, ĐT 0989993890 hoặc E-mail: damvanve@gmail.com

Thông tin về liệt sỹ:
Họ và tên liệt sỹ: Đàm Văn Bắc
Năm sinh:       1954
Cấp bậc:       Binh nhất
Chức vụ:       Chiến sỹ
Đơn vị:       Đại đội 6, tiểu đoàn 8, trung đoàn 66
Quê quán:            Xóm Tây, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là Hà Nội)
                        Đi B ngắn tháng 4 năm 1972, bổ sung cho B5, hy sinh ngày 25-5-1972 tại mặt trận
                        phía nam, quân khu 4. Những thông tin cá nhân có tính riêng tư thì xin mời bạn dùng chế độ PM trên diễn đàn VMH, còn liên hệ tìm kiếm liệt sỹ thì mời bạn đưa thông tin lên Box Giúp đỡ tìm người của diễn đàn VMH nhé. Box M&H là nơi để CCB viết bài về Ký ức, kỷ niệm đời lính.

Xóa bài của bạn ở topic Người lính công binh bến vượt Tích Tường sau 12 giờ nữa.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #267 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2013, 08:19:37 am »

           Chào bác nguyenhuuluanc17, chào các bác! Những ngày Tết trôi qua nhanh. Giờ đây anh em mình lại tiếp tục được đọc, đượn ôn lại những chuyện bùng binh súng đạn thật hấp dẫn. Nhất là sau khi bác đã " Hạ cánh an toàn" Thì chuyện của bác lại càng hay càng hấp dẫn hơn nhiều.

     Tranphu341 xin được chúc mừng bác và đang cùng mọi người đợi nghe bác kể tiếp về cái bến Tích tường và 3 người lính "ngự lâm" ấy!
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #268 vào lúc: 24 Tháng Hai, 2013, 11:50:05 am »

           Chào bác nguyenhuuluanc17, chào các bác! Những ngày Tết trôi qua nhanh. Giờ đây anh em mình lại tiếp tục được đọc, đượn ôn lại những chuyện bùng binh súng đạn thật hấp dẫn. Nhất là sau khi bác đã " Hạ cánh an toàn" Thì chuyện của bác lại càng hay càng hấp dẫn hơn nhiều.

     Tranphu341 xin được chúc mừng bác và đang cùng mọi người đợi nghe bác kể tiếp về cái bến Tích tường và 3 người lính "ngự lâm" ấy!

 @Tranphu341,

   Nhân dịp năm mới chúc cựu binh Tranphu341 sức khỏe và nhiều niềm vui để  có thêm nhiều  bài viết  trong  trang QS với đồng đội  và cùng " nhớ  lại " những ngày tháng ấy - thoắt đã 40 năm rồi.  Câu lạc bộ 19C Ngọc hà mới giao lưu đầu xuân tối qua , chúc năm mới, thăm hỏi và chia sẻ với nhau ngày đầu xuân. Tôi cũng sẽ viết tiếp để chia sẻ cùng các bạn- đã lâu chỉ vào đọc mà chưa viết tiếp khiến các bạn " ngóng đợi " -

   Chào năm mới đến Tranphu341 và các bạn
 
   NHL

Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #269 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2013, 10:59:17 am »


Nhớ lại những ngày tháng  chiến đấu của C17- E95 tại Quảng trị 1973 – Nhân Kỷ niệm  40 năm nhập ngũ của CCB Hưng yên- Thái bình  . Các CCB  của C17 của Nam định + Hưng yên  + Thái bình +  Hà nội đã tổ chức buổi gặp mặt tại  Giao thủy- Nam định .  Buổi gặp gỡ đã diễn ra tại nhà  Cựu ĐĐT Nguyễn Hữu Triêng :   ôn lại những ngày tháng chiến đấu ác liệt, gian khổ và nhớ về những người đồng đội đã  hy sinh tại Quảng trị . Sau 40 năm các CCB  vẫn còn nhớ từng người đồng đội , từng trận đánh và cả những câu chuyện không thể quên về ngày ấy.
   
   CÁC CCB C17 tại buổi gặp mặt.   Đứng  hàng  đầu là  ĐĐT TRIÊNG  và CTV XUYÊN

 

   Nguyên  CTV  C20- E 95  TÁNH (đứng thứ 2 từ  bên trái) chụp ảnh kỷ niệm với  ĐĐT  Triêng và CCV XUYÊN

   
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM