Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Tám, 2020, 08:22:24 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 265118 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #440 vào lúc: 09 Tháng Tư, 2011, 04:27:08 pm »Thấy các anh em tranh cãi tôi cũng không vui trong bụng vì trong thâm tâm tôi xem tất cả đều là bạn của mình. Nhất là những bài viết của ducthao đang làm phong phú thêm cho diễn đàn, vì trong giai đoạn cuối cuộc chiến này hiện chỉ có ducthao đăng đàn kể chuyện trong topic của mình. Anh em có thắc mắc gì cứ hỏi một cách thật tình thì người viết bài vui lòng giải trình thôi, chẳng nên căng với nhau làm gì khiến tâm trạng ai cũng bức bối!


... ta thì có lủy tre làng,còn họ thì thiên về thốt nốt.Có thể thấy loại cây nầy cung ứng rất nhiều điều,từ lá để làm nhà,nước thốt nốt để uống,cho đến nấu cô đặc làm đường tích trử dùng trong thực phẩm.Đặc biệt là trái loại cây nầy,khi già người dân hái xuống lấy tinh bột trong đó làm bánh và rau câu rất thơm ngon.Làm bánh thì chỉ cần trộn vào bột bánh,còn làm rau câu cũng đơn giản vô cùng,cạo lấy bột pha nước đánh đều lên,cho đường vào rồi thêm chút vôi ăn trầu,quậy tiếp 1 lúc rồi để yên,lát sau đả có rau câu ăn được.

He, vùng tôi đóng quân ngày xưa ở ngã ba Con Voi không có thốt nốt nên tôi chưa từng được ăn bánh và rau câu làm bằng tinh bột trái thốt nốt già. Bác minhtrang91 ơi: chuyến đi tới bác ráng mà kiếm bánh cho tôi ăn nhe Cry


 BY cũng nhất chí với ý kiến của bác H3 Hùng .
 Anh em mình là lính chiến đấu , từng đi qua nhiều trận đánh lớn nhỏ và máu xương cũng đổ xuống ít nhiều , giờ đây có thể là thảo luận cùng nhau chứ không phải tranh luận và nếu tranh luận để có được cái đúng thì cũng chẳng phải để hơn thua nhau làm gì .
 Mỗi đơn vị mỗi hoàn cảnh hay nhiệm vụ của chiến trường đòi hỏi khác nhau , cái giỏi và cái hay của các cấp chỉ huy chúng ta là biết uyển chuyển lựa theo tình hình mà thay đổi bố trí đội hình lấy chiến tranh du kích đánh chiến tranh du kích để phù hợp với hoàn cảnh chiến trường , vì vậy sẽ có sự khác biệt giữa những đơn vị với nhau .
 Chẳng giấu gì các bác và anh em , nghe các bác và anh em nói về trang bị vũ khí , khí tài của đơn vị mình và cái BY từng thấy ở những đơn vị bạn trên đường hành quân gặp nhau thì quả thật là đơn vị BY được ưu ái nhiều hơn rất nhiều , súng đạn luôn là mới và ngon lành , quân trang quân dụng bổ sung liên tục mặc dù lính ta thuộc loại dùng đồ như phá .
 Nếu chúng ta mang sự khác biệt đó ra tranh luận và lấy cái danh lính đơn vị chủ lực của QK hay lính địa bàn của QK hoặc giữa lính QD và lính QK ra mà tranh luận thì rất dễ hiểu sai hiểu lầm về nhau mất .
 Mong anh em bình tĩnh và chỉ dừng lại ở mức độ thảo luận . Grin

 Trái thốt nốt loại to cũng gần bằng quả dừa nhỏ , khi chín nó màu nâu sẫm và rụng xuống gốc cây , nứt ra để lộ màu vàng tươi bên trong lớp vỏ , lớp chất bột màu vàng này ăn được hơi nhưng những đắng và cả vị ngọt , người dân K mang trái thốt nốt chín về cạo hay vò hay tuốt ra lấy thứ chất bột vàng đó pha chế thêm cái gì đó nữa dùng làm thạch , rau câu . Họ hay làm thạch trong cái tô màu bạc trắng đóng miếng rồi dùng tay hoặc thìa xúc ăn , BY có ăn thử 1 lần và ... không quen . Grin
 Bên trong quả thốt nốt cũng có sọ thốt nốt nhưng méo mó chứ không tròn như sọ dừa và người dân VN chúng ta hay làm thành cái gáo múc nước , sọ thốt nốt nhỏ hơn nhiều , bên trong cũng có cùi giống cùi dừa nhưng dai , nhai như nhai cao su vậy , cũng có nước giống nước dừa và hơi ngòn ngọt những rất ít . Ngoài ra người dân K chế biến được món gì thêm từ quả thốt nốt thì BY không rõ . Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #441 vào lúc: 09 Tháng Tư, 2011, 11:11:18 pm »

@Egiadinh : hehe D cơ động của E gia định là quá dữ rồi  Grin, anh là số 1 có phải vác nòng không  ? Đánh trảng , bờ đập mà có DK là quá lý tưởng chỉ thương chú số 1 sau khi bắn xong phải vác cái nòng nặng bà cố lặt lè  chạy theo sau lưng bộ binh  Grin ( không chạy ở lại ăn đạn cuối tầm  cũng đủ chết rồi chứ đừng nói đến địch phản pháo )
Chổ em địch nó ngán DK của mình lắm , chỉ cần DK lên tiếng là tụi nó chuẩn bị bỏ chạy rồi , lính mình thì thấy có DK là phấn khởi lắm cứ xin bắn nhiều nhưng mấy xếp keo kiệt sợ hết đạn lúc quay về nên chỉ cho bắn vài trái trấn áp tinh thần địch còn bộ binh cứ phải miệt mài chạy lên chiếm bờ đập . Ấm ức nhất là mấy thằng vác đạn bọn em , 1 thằng vác 2 trái DK 82 cứ tranh nhau nhảy vào năn nỉ anh số 1 : anh bắn đạn của em đi  .. vậy mà vẫn phải vác đạn về  Grin
Những trận đánh trảng vừa sợ vừa vui , đánh riết đâm ghiền  ;

kỳ quá hẹn tiếp viết bài... chuyện về ĐK và nghe tiếng rít của các loại hỏa lực ở tầm ngang và rớt nghen
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #442 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2011, 05:23:32 pm »

Ở PHUM S'PIÊN TH'NÔT (TT).
    Trận tác chiến đầu tiên khi c4 mới được thành lập lại là trận đánh vào Cà có,chỉ sau 1 thời gian ngắn làm công tác cũng cố đội hình xong.Còn nhớ hôm đó chúng tôi xuất kích cùng tiểu đoàn vào 1 đêm khá tối trời,khoảng tầm 10 giờ đêm.Nhiệm vụ c4 được giao mang theo cối 82 với 1 lực lượng 20 đ/c,do tính chất công tác lần đầu,bộ phận chỉ huy chúng tôi tham gia với 2 đ/c(1c trưởng và 1 c phó).bộ phận tiểu đoàn gồm có chỉ huy D,bộ phận trinh sát,thông tin,cũng gần 30 đ/c nửa.
    Gần 11 giờ ,toàn bộ bộ phận của D đả nằm cùng c3 chờ đợi.C3 tham gia đợt nầy khoảng 30 tay súng,đi cùng mủi BCH D  và c4 đảm nhiệm mủi chủ công.Riêng 30 đ/c c2 sẻ đi thành 1 mủi đánh vào từ đầu phum hướng tây theo quy ước.Ba giờ đêm hôm đó chúng tôi bắt đầu xuất phát cắt vào theo 2 hướng,hướng thứ nhất gồm D bộ,c3,c4 cắt từ đông Tà nguôn vào,hướng thứ 2 của c2 cắt cặp theo trục đường bò Lô vênh rư xây vào phum Rung thơ mây,rồi tiến vào đầu phum phía tây,theo trục lộ tiến vào ngả ba phum theo nhiệm vụ,bộ phận nầy sẻ để lại 1 tổ chốt lại đầu phum để giử sườn.
   Khi đến gần khu vực ngả ba giửa phum,c3 sẻ cắt vòng lên tận cuối phum về hướng đông,theo trục lộ đánh ngược xuống đến ngả ba thì dừng lại.Lực lượng 2 c bộ binh lúc nầy làm thành 2 gọng kềm ép địch vào giửa,kết hợp bộ phận D bộ và c4 triển khai ngay nam ngả ba phum,ép địch về phía hàng rào phong tỏa đả được xây dựng từ trước,nhằm tiêu diệt toàn bộ bọn chúng.So với những lần đột kích của c2,c3 trước đây,đợt tác chiến nầy ta có thêm nhiều lợi thế.Một là lực lượng khá đông với hình thức bao vây đến 3 mặt.Được tăng cường hỏa lực cối 82,vốn rất hiệu quả khi bắn chụm,nếu bộ binh địch tổ chức co cụm lại khi chống đở.Phương tiện thông tin liên lạc đảm bảo đủ cho các hướng,và được sự chỉ huy trực  tiếp của tiểu đoàn.
    Khoảng 5 giờ toàn bộ các mủi của ta đả đi vào chiếm lỉnh các vị trí triển khai của mình đúng mệnh lệnh.Tất cả các bộ phận ai cũng hồi hộp chờ nghe nổ súng.Đột nhiên ngay chính lúc nầy chúng tôi lại được lệnh tháo cối,vận động lên khoảng gần 200m nửa,tiểu đoàn cho rằng vị trí hiện tại có nhiều gốc cây to qúa,không thuận lợi cho việc quan sát và dể bắn trúng các ngọn cây,gây nguy hiểm cho bộ binh rải xung quanh.Mệnh lệnh nầy lập tức được chúng tôi chấp hành.Nhưng do phía trước khá trống trải,cần bố trí lót bộ phận bảo vệ trước khi triển khai,bch chúng tôi liền trực tiếp hướng dẩn bộ phận bảo vệ vận động lên chiếm lỉnh các vị trí có lợi,những đ/c còn lại cùng nhau khẩn trương tháo pháo để đưa lên phía trên,nhằm sẳn sàng xạ kích khi ae nổ súng.
   Không ngờ chính sự cơ động nầy lại làm cho địch phát hiện ra ta trước.Hàng loạt hỏa lực B kèm theo đạn nhọn bất ngờ nổ về hướng c4 chúng tôi thật dử dội,tạo nên rất nhiều ánh chớp của đạn hỏa lực nổ ầm vang trên các ngọn cây,tỏa khói mù mịt.Các lực lượng thuộc D bộ liền cơ động về hướng tây đường bò,thoát khỏi khu vực địch đang tập trung hỏa lực.Còn phần c4 chúng tôi do vô tình nằm ngay chính diện đội hình triển khai đối phó của chúng,nên ngay từ đầu chúng tôi đả bị chế áp rất dử dội,cả đội hình gần như bị ép sát xuống đất,khẩu cối cũng cùng chung số phận bị nằm dài,không thể giá lên bắn được.
    Chỉ huy lúc nầy không thể làm gì hơn là chờ phản ứng từ phía ae phía trước,cứ một lần nghe có 1 vị trí ae bám được địa hình ,địa vật nổ súng bắn trả,là 1 lần thấy sự yên tâm cao thêm.Đến lúc nghe thấy phía ta bắt đầu đáp trả về phía địch tương đối đều,đ/c Tâm c phó liền cho dựng cối dậy,bắn những trái ứng dụng không chân,đế đầu tiên về phía địch.
    Trinh sát sau khi vận động về phía tây cũng bắt đầu triển khai đánh vào sườn địch.Các loại súng ta bắt đầu nổ rền vang từ phía nầy.Từ vị trí của chúng tôi đang đứng có thể nhìn thấy họ đang từ từ vận động đánh tạt qua.Lợi thế giửa ta và địch dần dần được cân bằng,nhưng c4 chúng tôi lại rớt vào 1 tình thế khá nguy hiểm.Địch lúc nầy chỉ cần có thêm 1 tốp nhỏ hoặc tập trung toàn lực đánh mạnh về phía chúng tôi,một đ/v đang dàn mỏng ra phía trước và không còn ai phía sau để hổ trợ,nguy cơ mất cối là rất có khả năng.
   Nhưng có vẻ địch cũng đoán được lực lượng ta là khá đông,khi xuất hiện cối 82 ,nên thay vì tiến đánh quyết liệt,chúng lại đang tìm đường tháo chạy.Lúc nầy cả c trưởng cũng ôm súng vận động lên phía trước cùng ae tạo thành thế phòng ngự  nhằm bảo vệ cho khẩu cối 82 ở phía sau,ngăn không cho địch lên sát.Tình huống nầy buộc địch phải dần dần vận động về hướng đông,tìm cách thoát ra khỏi khu vực tác chiến.
    Chúng bắt đầu bắn ào ạt và vận động thật nhanh khi đầu tây phum c2 bắt đầu nổ súng đánh vào tốp địch đang chốt giử tại đây và tiêu diệt hết toàn bộ bọn nầy.Tiếng hô xung phong của lính ta vang rền ra tứ phía.Lúc nầy mới thẩy 3 lớp rào ta tổ chức phát huy tác dụng.Mặc dù đả biết trước,nhưng do không có đường ra nên bọn kẹt lại trong phum không dám chạy ra đả bị quân ta tiêu diệt.
    Và mặc dù trong trận nầy có nhiều tình huống xảy ra ngoài dự kiến, như địch không nằm hẳn trong phum,mà nằm ngoài ngả ba phum để tránh bị ta vây.Phát hiện ta trước và ngay từ đầu nổ súng ngay vị trí chỉ huy và hỏa lưc,nhưng với tinh thần bình tỉnh và nhạy bén,chúng đả bị ta gây cho thiệt hại khá nặng nề.Không nhớ ta diệt được bao nhiêu tên trong trận nầy,chỉ nhớ sau đó có 3 đ/c chiến sỉ(2 c2,1 ts)được thưởng phép 1 tháng.Ta thì tất cả đ/v đều an toàn.
    Cà có vẩn là 1 địa danh không an toàn và thân thiện lắm.
   
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Tư, 2011, 05:35:37 pm gửi bởi ducthao » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #443 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2011, 06:47:13 pm »

Vài hình ảnh về cối 8: nguồn http://hanhtrangsinhvien.net/forum/showthread.php?t=6981


Cối 81 MỹCối 82 Liên XôLogged
alik21
Thành viên
*
Bài viết: 120


Bên dòng Sê San...


« Trả lời #444 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2011, 09:34:35 pm »

[

 Trái thốt nốt loại to cũng gần bằng quả dừa nhỏ , khi chín nó màu nâu sẫm và rụng xuống gốc cây , nứt ra để lộ màu vàng tươi bên trong lớp vỏ , lớp chất bột màu vàng này ăn được hơi nhưng những đắng và cả vị ngọt , người dân K mang trái thốt nốt chín về cạo hay vò hay tuốt ra lấy thứ chất bột vàng đó pha chế thêm cái gì đó nữa dùng làm thạch , rau câu . Họ hay làm thạch trong cái tô màu bạc trắng đóng miếng rồi dùng tay hoặc thìa xúc ăn , BY có ăn thử 1 lần và ... không quen . Grin
 Bên trong quả thốt nốt cũng có sọ thốt nốt nhưng méo mó chứ không tròn như sọ dừa và người dân VN chúng ta hay làm thành cái gáo múc nước , sọ thốt nốt nhỏ hơn nhiều , bên trong cũng có cùi giống cùi dừa nhưng dai , nhai như nhai cao su vậy , cũng có nước giống nước dừa và hơi ngòn ngọt những rất ít . Ngoài ra người dân K chế biến được món gì thêm từ quả thốt nốt thì BY không rõ . Grin
   Cây thốt nốt của K có khá nhiều chế phẩm hơn cây dừa của mình, riêng nước và trái thì ngoài một số chế phẩm mà các anh đã nêu còn 1 món cũng khg kém phần 'đặc sản' đó là 'bò-bo th-nốt' (chè thốt nốt), nguyên liệu gồm: cơm trái thốt nốt (hơn 90% là non + 1 ít hơi già - già quá khg xử dụng được), nếp, dừa nạo và tất nhiên là khg thể thiếu đường thốt nốt...mà phải ăn nóng, tôi chưa từng thấy ăn nguội, cứ hình dung như ở VN mình người bán gánh đậu hủ vậy, phải bắc nồi chè trên bếp lửa riu riu; còn khg thì gọn nhẹ hơn nữa là người bán đội cái thúng trên đầu và phải ủ trấu giữ nóng như ở xứ mình bán hột vịt lộn vậy đó... ai chưa thử thì thử 1 lần ghiền hà.
Logged

Trải qua một cuộc bể dâu,
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.
VietPo`Lut´
Thành viên
*
Bài viết: 397


Bé bé bồng bông


« Trả lời #445 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2011, 09:52:38 pm »

hehe, trận này đọc xong thấy đã quá, giải tỏa ấm ức bấy lâu về cái phum Cà Có này. Chỉ có điều trong trận này không thấy chú Ducthao nhắc đến mũi tấn công của C3 vì C3 vòng lên rồi đánh vào từ phía đông,kết hợp với C2 phía tây và D bộ , C4 phía nam thì gần như khóa chặt bọn Pốt trong phum rồi. Không hiểu C3 có kịp vận động để khép kín thế trận không hả chú
Logged

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Viêt Nam                  Paracel Island and Spratly Island is belong to Viet Nam                 Paracel Inseln und Spratly Inseln gehoeren zu Viet Nam
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #446 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2011, 11:21:53 pm »

Bạn Viet Po Lut.
  Cảm ơn bạn đả đọc kỷ bài.Nguyên do hôm nay mạng nhà trục trặc sao đó,gỏ chữ nó cứ tụt hoài,sợ mất bài nên duc thao cố gắng đánh cho xong các ý chính rồi gởi,bởi vì đánh bài trong tư thế không thấy cứ phải liên tục kéo lên.Mong bạn và ae vào xem thông cảm.
   Riêng c3 trong trận nầy cũng triển khai vào kịp,nhưng khi nghe nổ súng vận động lên theo trục đường,đến cách điểm nổ súng vài trăm mét thì bị đạn cuối tầm trinh sát bắn cắt qua nên phải dừng lại không lên tiếp.Đến chừng pot rút cắt ngang ,ae mới kịp nổ súng,nhưng do khoảng cách cũng xa,nên chúng kịp luồn qua cắt về hướng đông nam chạy thoát.Cuối cùng chỉ có c2 là diệt được địch,và 1 đ/c trinh sát dân Tây ninh n/n 85 là rất dũng cảm tiến sát vào sườn tốp pot đang đánh vào c4,lượm được 1 chú thu 1 khẩu AK.
   Thân mến.
Logged
AKAVN
Thành viên
*
Bài viết: 38


« Trả lời #447 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2011, 11:25:45 pm »

Bạn Viet Po Lut.
  Cảm ơn bạn đả đọc kỷ bài.Nguyên do hôm nay mạng nhà trục trặc sao đó,gỏ chữ nó cứ tụt hoài,sợ mất bài nên duc thao cố gắng đánh cho xong các ý chính rồi gởi,bởi vì đánh bài trong tư thế không thấy cứ phải liên tục kéo lên.Mong bạn và ae vào xem thông cảm.
   Riêng c3 trong trận nầy cũng triển khai vào kịp,nhưng khi nghe nổ súng vận động lên theo trục đường,đến cách điểm nổ súng vài trăm mét thì bị đạn cuối tầm trinh sát bắn cắt qua nên phải dừng lại không lên tiếp.Đến chừng pot rút cắt ngang ,ae mới kịp nổ súng,nhưng do khoảng cách cũng xa,nên chúng kịp luồn qua cắt về hướng đông nam chạy thoát.Cuối cùng chỉ có c2 là diệt được địch,và 1 đ/c trinh sát dân Tây ninh n/n 85 là rất dũng cảm tiến sát vào sườn tốp pot đang đánh vào c4,lượm được 1 chú thu 1 khẩu AK.
   Thân mến.
Chú DucThao đừng bao giờ soạn văn bản trực tiếp trên đây. Khả năng mất bài là rất lớn. Tốt nhất chú viết trên Word rồi copy lên quân sử thì luôn có một file Word để lưu ạ!
Logged
Quân khí viên
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 322


« Trả lời #448 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2011, 01:28:24 pm »

Xin hỏi bác DucThao và các bác đã từng chứng kiến cối 160 ly bắn chưa? Em thấy trái đạn nó hoành tráng quá mà hồi giờ chưa được chứng kiến được uy lực của nó khi khai hỏa! Hồi đó ở kho tụi em có loại đạn này. Vác một quả nặng vẹo sườn.
Đây là ảnh khẩu cối 160 ly em đưa lên cho anh em cùng ngắm chợi!
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #449 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2011, 04:40:24 pm »

   Thời duc thao ở K,đến cối 120mm là ghê gớm lắm rồi,còn cở 160mm thật tình chưa  nghe đến.Khi còn nằm ở Poi pet,do tính chất nhiệm vụ độc lập,D được tăng cường thêm 1 khẩu 120,nhưng chỉ bắn hiệu chỉnh đâu vài trái rồi không có dịp sử dụng nửa.Tiếng đề pa về phía ta nghe cũng thường. Nhưng thời còn chốt ở Mo hơn,địch hay dùng loại cối nầy bắn cầm canh và phá hầm gọi là cối "ục".
   Cái mà ae chúng tôi sợ nhất không phải là tiếng nổ của nó,mà là tiếng rít cuối tầm.Khi nổ mà nghe tiếng thì biết sẻ không sao rồi,còn cứ xèo xèo kéo dài trên đầu không biết nó sẻ rớt chổ nào nghe mới khiếp.Cối 120mm hình như đạn chỉ cở 19 kg,còn cối 160mm đạn đến 40 kg chắc nghe tiếng rít cuối tầm còn hải hơn nhiều.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM