Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Mười, 2020, 06:30:02 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 268624 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #20 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 12:24:48 am »

Thưa chú Thảo,như chú giới thiệu thì đúng là pốt đã áp dụng đúng công thức của việtminh là quân chính quy+quân địa phương+du kích ngầm hình thành 3 thứ quân liên tục đánh phá,tiêu hao,quấy rối đối phương không ngưng nghỉ làm cho đối phương phát điên.muốn đánh lại cũng không xong. trong chiến tranh việt nam có đại đội nữ Hồng gấm-Đức phổ, trong toppic ký ức tuổi thơ máu lửa của a lamson đã rất thành công với chiến thuật này. 
-cháu rất nóng lòng muốn biết các chú đội đã phản đòn thế nào để đánh bại thằng đệ tử láo xược dám dùng chiêu này để đánh lại thầy. chiêu này việt minh dùng từ năm 45 đến tận 75, đúng 30 năm tu luyện.
hehe làm gì phải phát điên ? Vào phum thấy thằng thanh niên nào cà chớn trùm nylon đi mưa đập cho 1 trận là lòi súng ra ngay  Grin Tối mày tập kích tao hả ? tao ngủ ngay dưới gầm sàn nhà mầy đấy có giỏi bắn đi  Grin dân rưng cà bà ( cứng đầu ) hả ? bà zách anh banh ngọp ( coi chừng tao bắn chết ) hehe chửi thôi chứ không dám bắn đâu , đi tù liền  Grin ghi vào sổ bìa đen chờ lúc địch tập kích thổi cho vài trái B sợ tới già . Chỉ cần đóng quân trong phum 1 tháng là trấn áp xong bọn địch ngầm cộng thêm 1 đợt công tác bóc gở theo danh sách của CA bạn là sạch sẽ , bọn ngoài rừng đói rả họng vì hết người tiếp tế phải vác ba lô đi xin gạo ở các phum khác xa hơn  Grin
Chỉ ngán có mỗi bọn khơ măng bòn cóp ( địch ngầm ) nữ chúng đẹp quá làm mình cầm lòng không đậu thất thân với nó  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Kon tiahien
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 535


« Trả lời #21 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 12:55:06 am »

Nhìn bản đồ do Saigon Guide cung cấp tôi thấy vị trí Chi Kreng này phum làng bao bọc sầm uất quá, địa hình trống thoáng về Bắc và Đông bắc. Đầu năm 80 nếu ở địa bàn này coi như ấm sườn  Grin vì địch bị tách ra khỏi dân.
Chỉ sau hơn hai năm thôi chúng lại quay về tổ chức được 3 thứ quân phối hợp làm đ/v Duc Thao phải điên đầu. Chúng tôi rút về nước rồi đâu có theo dõi tình hình gì, không ngờ cục diện tại K lại diễn biến phức tạp đến vậy.
Mỗi đ/v có cách phòng ngự tác chiến khác nhau. Tôi thấy đ/v Ducthao cho anh em bố trí công sự liên hòan theo kiểu giao thông hào có khi bất lợi. Kiểu cụm cứ điểm này nghe bài bản trường lớp chứ chống du kích chẳng nhằm nhè gì… Mong bài của Ducthao kể tiếp. Cheesy
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #22 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 01:55:13 am »

@Kontiahien : hehe bố trí công sự liên hoàn vậy là đúng đấy anh ơi vì bọn du kích thì chỉ dám đứng ở ngoài bắn vào quấy rối thôi nhưng khi địch  hạ quyết tâm xóa sổ mình thì không hề du kích tí nào . Thường thì nó tập trung từ 100 - 200 tên phủ đầu mình bằng các loại B bắn liên thanh sau đó thổi còi xung phong . Tụi nó xung phong 3 - 4 đợt mới chịu rút . Lực lượng mình mỏng nhờ có giao thông hào liên hoàn nên dễ chi viện cho nhau ở các hướng . Đại đội đứng chân độc lập có 30 tay súng + 1 cây cối 60 có cái giao thông hào thấy đở lạnh lưng cầm cự chờ chi viện . Có những lúc địch viết thư vào dọa đánh các sếp xua 100% quân số tối đến ra ngủ dưới giao thông hào hết  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #23 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 02:07:42 am »

Nhìn bản đồ do Saigon Guide cung cấp tôi thấy vị trí Chi Kreng này phum làng bao bọc sầm uất quá, địa hình trống thoáng về Bắc và Đông bắc. Đầu năm 80 nếu ở địa bàn này coi như ấm sườn  Grin vì địch bị tách ra khỏi dân.
Chỉ sau hơn hai năm thôi chúng lại quay về tổ chức được 3 thứ quân phối hợp làm đ/v Duc Thao phải điên đầu. Chúng tôi rút về nước rồi đâu có theo dõi tình hình gì, không ngờ cục diện tại K lại diễn biến phức tạp đến vậy.
Mỗi đ/v có cách phòng ngự tác chiến khác nhau. Tôi thấy đ/v Ducthao cho anh em bố trí công sự liên hòan theo kiểu giao thông hào có khi bất lợi. Kiểu cụm cứ điểm này nghe bài bản trường lớp chứ chống du kích chẳng nhằm nhè gì… Mong bài của Ducthao kể tiếp. Cheesy

 *************88
  Kon tiahien có nhận xét đúng với E88 : Chúng tôi thường xuyên ở xen lẫn với dân nên không bao giờ thiết kế trân địa phòng ngự cố định .Bởi làm vậy địch ngầm sẽ vẽ chính xác sơ đồ trận địa của ta cho bọn ngoài rừng , và chúng Bùng Bình , Toong Oành vào thì sẽ rất chuẩn xác , ta bị dìm đầu xuống ngay .
 Chuyên chỉ làm nhiều cụm hầm chiến đấu  phân tán , nhưng kế hoạch sử dụng khi tác chiến thì rất cụ thể , liên hoàn . Tùy địch đánh vào từ hướng nào mũi nào thì cối đâu B đâu Đại liên đâu ... là đã tập luyện quen hết . Chúng không thể đủ hỏa lực mà bắn tràn lan vào nhiều chỗ như vậy được . Khi chúng tập trung tập kích vào khu vực nào là ta bỏ khu đó triển khai ra 2 bên , Nếu có khả năng chúng đục vào thì các tọa độ đã xác lập sẵn phần tử , lập tức " bụp " ngay vào khu vực nghi là tuyến triển khai xuất phát tấn công của chúng  , còn không thì cứ nằm yên mặc kệ cho chúng bắn chán thì thôi , chả thèm trả lời cái bọn tập kích " khoán " cốt bắn cho hết chỉ tiêu rồi chạy này làm gí .

 Nghi ngờ địch sắp tập kích ( xem thái độ của dân phum , ...) thì phán đoán hướng , cự ly ... rồi bí mật triển khai ra ngoài , phục lại bọn tập kích này . Có khi chúng tới chưa kịp Bùng Bình thì đã bị quân ta  vỗ sườn , vỗ mông rồi . Vứt cả đạn mà chạy không kịp

  Nếu chốt ngoài xa dân 1 chút thì vẫn bắt buộc phải làm trận địa hầm - hào liên hoàn , nhưng cấm - không bao giờ cho dân lai vãng tới gần , kể cả bọn trẻ con chăn trâu bò . Phải bí mật trận địa .

 Nhưng mà chiến trong dân kiểu này nhiều khi như bịt mắt múa gậy ,  khua khoắng lung tung  _ Bực mình !
Logged
SaigonGuider
Thành viên
*
Bài viết: 540


Kẻ thù buộc ta ôm cây súng...


« Trả lời #24 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 08:54:58 am »

Chú ý, chú ý nghen... các cựu đợt trước
Bác Ducthao đang nêu mốc thời gian là gần giữa năm 1985 đó nghen!
Từ một đơn vị chốt chặn biên giới rút về lập trận địa phòng ngự cố định ở vùng này - gần như là ngã ba chốt chặn hợp luồng từ Bắc và Tây Bắc đổ về...
Nhìn địa bàn rải quân hình chữ T ngược của đơn vị Bác DucThao, có Trapeng Khvav cắm thẳng về hướng Bắc... - so với cụm rừng "Củ... Pot" ấy - đã thấy đâu đây cái "thế Củ chi, thế Đồng Dù" ?!?! (về nguyên tắc, "sau lưng" đơn vị của Bác Ducthao - về hướng tây tầm chục km, sẽ phải có thêm một trận địa pháo nặng đặt ở đó nữa chứ nhỉ?)

Còn nhớ, thời điểm năm ấy, mạn bắc biển Hồ tương đối êm ắng (đã mất công suốt mấy tháng tiễu trừ phía bờ nam của mấy đoàn 99xx, nghe chừng là sau sự cố một cấp QK bị phục kích hy sinh)
Dường như "toàn cảnh phe ta" lúc ấy đang dốc lực "phòng ngự phản công" toàn diện... Đã râm ran một chiến dịch mùa mưa... Trong tình thế lúc ấy phía Bắc sân nhà mình cũng rải rác những tiếng súng bất thường...
SGG chỉ hình dung là vậy - và lúc ấy em đang chạy đôn chạy đáo xin duyệt cho "cái đơn" - vì cứ sợ sắp hết... uýnh nhau rồi thì lấy đâu ra mà "Sống và viết giữa chiến trường" hic...

Trên thực tế, dường như "nhà Ducthao" đâu có ở cùng với dân?
Logged

CHIẾN BINH ĐẤT NUNG - Một đời chinh chiến, đôi khi chỉ vì... một nụ hôn...!

Tôi có một niềm tin: Các ANH rồi sẽ về, dù có... muộn!
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #25 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 06:26:41 pm »

BẮT ĐẦU HOẠT ĐỘNG.
Vài ngày sau,khi đ/v đả đi vào ổn định,những cơn mưa đầu mùa đả bắt đầu đổ xuống nhiều hơn,bch chúng tôi mới bắt đầu tập trung nghiên cứu tình hình địch tình để bắt đầu mở các đợt hoạt động trong khu vực mình đảm nhiệm.
Tất cả mọi công việc chỉ được xác định qua bản đồ,bởi vì ngay cả BCH D và các C khác lúc nầy đang nằm ở đâu,duc thao cũng chưa hề đặt chân tới.May nhờ có tay xả đội trưởng lúc nào cũng sát sườn,nên không phải tổ chức nắm tình hình gì nhiều,bch c1 chúng tôi cũng nắm được khá rỏ tình hình toàn cảnh khu vực lúc đó.
Về cơ bản tình hình địch hiện tại chúng chỉ hoạt động mạnh về hướng bắc là phum Cà có,khu vực địa bàn đảm nhiệm của c2 và c3.Lợi dụng địa bàn cách xa đường,được rừng xung quanh bao bọc ,che phủ,kết hợp là ranh giới của 2 tỉnh SR_KPT,địch thường xuyên có một lực lượng khá mạnh bố trí trong khu vực nầy.Men theo những đường bò từ bắc về nam lộ 6,chúng thường xuyên qua lại,tổ chức chốt chặn,bám nắm ta,đưa đón các đoàn tải từ biên giới tỉnh Prêt vi hia vào,các đợt thay đổi quân,cũng như những đợt chuyển quân từ các tỉnh phía trong ra phía ngoài để cũng cố.
Riêng khu vực c1 và Dbộ đảm nhiệm về phía nam trục lộ,hướng về biển hồ,phum Bà lăng,chỉ cách đường hơn 6 km từ lâu được coi như là vùng kháng chiến của chúng.Theo tin dân kể,trong đó pot hoạt động như là hậu cứ của chúng,sinh hoạt ngày đêm rất tự do.
Những thông tin nầy gây cho chúng tôi rất nhiều sửng sốt lúc đó.Thật không thể tin nổi ở một cự ly như vậy so với trục đường,chúng có thể ngang nhiên đi lại tự do như vậy.Không hiểu nổi các đ/v trước đây hoạt động tại khu vực nầy làm ăn ra sao?.
Lúc nầy do không có lệnh của D,chúng tôi không dám hoạt động quá xa khu vực đ/v đóng quân,sợ sẻ đánh nhầm vào các đ/v khác.Chính vì thế không thể tổ chức trinh sát thăm dò vào các phum thuộc khu vực nầy,để nắm chắc địa hình nhằm có kế hoạch đối phó,hay xác minh xem có đúng như tình hình bch c báo về tiểu đoàn hay không.Nhưng có 1 điều chắc chắn rằng địch đả bắt đầu tiếp cận về hướng đ/v chúng tôi,biểu hiện rỏ nét nhất là bắt đầu dân trong phum không dám đi vào hướng Th'no lục để làm ăn như những ngày đầu.Chổ xả đội trưởng Mon cũng xin đ/v tiếp tế cho họ thêm đạn nhọn và mìn gài 2 bên trục đường vào.
Kế hoạch cũng cố và đảm bảo tác chiến lúc nầy cũng đi song song với nhau.Về cơ bản,chúng tôi bắt đầu xác định mối quan hệ với dân lúc nầy là cực kỳ quan trọng,họ như 1 lực lượng bố trí xen vào ở giửa.Nếu tin vào lực lượng nào,họ sẻ cung cấp những nguồn tin vô cùng giá trị,có thể quyết định thắng bại trong vài nguồn tin ngắn ngủi.Đó là lực lượng mà giửa ta và địch đều phải chấp nhận cùng chung,không thể tách rời ra được.
Về phương diện nầy,địch đang có nhiều lợi thế hơn ta,qua mối quan hệ từ trước đó.Có thể chúng đả nắm chắc ta qua các nguồn tin khai thác được.Còn ta thì vẩn đang mù tịt mặc dù đang sống cùng dân,qua thái độ chưa tin tưởng và hợp tác của họ.
Làm thế nào để có thể làm cho dân tin tưởng để nắm tình hình?Trong tư tưởng họ lúc nầy,việc làm ăn bị khó khăn là do ta hay do địch địch đem đến.
Không thể trong 1 vài ngày mà có thể tạo ra niềm tin và thiện cảm của họ.Cần phải có những hành động dài hơi hơn.Nhưng cụ thể như thế nào,làm gì trước,làm gì sau.Phải đưa ra được những nghị quyết lảnh đạo đ/v một cách xác thật,từng bước,mới tạo thành thế mạnh lâu dài được.
Vậy là các cuộc giao ban hàng ngày của đ/v chúng tôi ngày nào cũng kéo dài.Trước hết là đ/v phải làm sao biểu hiện 1 lối sống gương mẩu để dân nhìn thấy được,bằng những hành động thường ngày xung quanh chổ ở.Như cố gắng tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.Thường xuyên dọn dẹp,vệ sinh xung quanh nơi ở và nhà dân.Giúp đở họ trong sản xuất dù họ không yêu cầu.Không xin xỏ và nhận bồi dưởng nếu người dân có nhả ý đem cho.Phát động tăng gia,tự túc tại chổ.Tổ chức khám chửa bệnh miển phí cho dân theo khả năng hiện có(thuốc thì rẻ,nhưng công chích dạo rất cao,ta tiêm cho họ miển phí),cắt tóc cho trẻ em.Đặc biệt là tổ chức cho trẻ em đi học lại,sau khi trường lớp họ không dám tổ chức giảng dạy.
Nhưng lại có nhiều rắc rối tâm lý lại tiếp tục xảy ra.Như vào một buổi sáng ae chạy lên báo cáo sắp có cuộc nổ súng xảy ra giửa 2 cán bộ b phó của b2 và b 3.Khi duc thao vội vả xuống nắm tình hình thì thấy đ/c Cao b phó b3 và đ/C Dũng b phó b2,mổi đ/c cầm 1 khẩu AK 31 viên,thách nhau ra ruộng đấu súng.Khi tìm hiểu lại thì chuyện va chạm không có gì nghiêm trọng.Ngày xưa ở biên giới ae chỉ cho là chuyện đùa rồi cùng cười xòa.Nhưng giờ trước nhiều cặp mắt của những phụ nử xung quanh,tự nhiên đ/c nào cũng muốn làm anh hùng rơm,chứng tỏ bản lỉnh trước họ,không ai chịu thua ai,dẩn đến thách nhau ra đồng đấu súng nửa.Quá thất vọng và bực tức trước hành động nầy,duc thao đả tát cho mổi đ/c 1 cái tát thật mạnh để họ tỉnh táo lại.Thật là căng thẳng,nhưng phải gạt mọi thứ sang một bên,việc đối phó với địch mới là ưu tiên hàng đầu lúc nầy.
Logged
tepriu
Thành viên

Bài viết: 4


« Trả lời #26 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 08:20:00 pm »

xin chao cac bac em cung co mat o k thoi gian 87 den 89 tu d51 den d59 em deu biet qua vi em la ts cua doan 7705 ma bac ke ve cau con rong hay lam bac ke tiep di hi hi
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #27 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 08:35:07 pm »

xin chao cac bac em cung co mat o k thoi gian 87 den 89 tu d51 den d59 em deu biet qua vi em la ts cua doan 7705 ma bac ke ve cau con rong hay lam bac ke tiep di hi hi

hehe chào tepriu , bạn là lính đợt 1/87 vậy ở bạn là lính của Tây Ninh hay TP HCM ?
À mà bạn gỏ có dấu đi nếu không vi phạm nội qui diễn đàn đấy . Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #28 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 11:25:14 pm »

Vào một buổi sáng sớm,1 tổ 3 đ/c gồm liên lạc và trinh sát D bất ngờ xuất hiện truyền đạt mệnh lệnh duc thao nhanh chóng có mặt tại BCH D để nhận nhiệm vụ đột xuất.Như vậy là chưa kịp ăn sáng,cùng đ/c liên lạc mổi người một súng theo tổ truyền đạt của D nhanh chóng cuốc bộ về hướng phum S'piên th'nốt.Cũng cần nói thêm là không biết trên suy nghỉ như thế nào,khi về chốt giử ở khu vực nầy,c1 của duc thao không hề được tăng cường máy thông tin(nhớ hình như lý do đưa ra là không có nguồn pin thì phải),mọi công tác đột xuất đều phải qua truyền đạt,còn những công việc theo kế hoạch thì qua giao ban tuần.Tất cả chỉ dựa vào đôi chân trần từ quan tới lính,vì cả D về đây chỉ có mổi chiếc xe đạp tiếp phẩm của quân nhu,cán bộ c như duc thao còn không được rớ tới.
Lệnh chuẩn bị tiến đánh phum Bà lăng bằng lực lượng huy động của cả tiểu đoàn.C1 đảm nhiệm mủi chủ yếu do chính c trưởng chỉ huy,lực lượng huy động tham gia là 80 tay súng với trang bị bảo đảm 60 % hỏa lực,đúng giờ xuất phát sẻ hành quân về tiểu đoàn.Sau đó kết hợp cùng các b trinh sát,hỏa lực của tiểu đoàn cắt cặp đường bò 500m,áp sát phum từ hướng tây qua,rồi nằm đó đợi lệnh.Mủi nầy do cán bộ D trực tiếp đi chỉ huy.C3 khoảng 50 tay súng xuất phát từ bch đóng tại phum Th'nol cũng cập theo đường bò về hướng đông cách khoảng vài trăm met,bí mật tiếp cận,áp sát phum ở hướng đông,phối hợp cùng c1 thành 2 gọng kềm 2 bên bìa phum,chờ bộ phận c2 đột kích vào,nổ súng bao vây ,tiêu diệt toàn bộ quân địch trong đó.
Bước đầu triển khai,chúng tôi tạo ra rất nhiều thuận lợi,đặc biệt là yếu tố bí mật khi tiếp cận rìa phum,vì mọi công tác chuẩn bị và hành quân đều tiến hành vào ban đêm.Khi tập trung xong,chúng tôi cắt qua hướng bắc khoảng vài trăm mét,rồi cặp đường đến đoạn tiếp giáp giửa 2 phum trống trải không có nhà dân bất ngờ cắt thẳng về hướng nam vượt lộ 6 vào tiếp cận mục tiêu như đả định.
Khi trời bắt đầu hừng sáng,mủi chúng tôi đả triển khai đội hình bao vây toàn bộ hướng tây phum(theo bản đồ tác chiến),vượt qua con suối,áp sát cách phum chừng hơn trăm mét.Do địa hình phía chúng tôi hơi nhô cao,nên dù phía trước có hàng cây khá tươi tốt,nhưng tầm quan sát vẩn không bị hạn chế,toàn bộ các hoạt động trong phum đều nằm trong tầm nhìn của các bộ phận.Khẩu đội DKZ đi cùng cũng đả triển khai xong trận địa.Không gian lúc nầy khá yên ắng,c3 chắc cũng đả triển khai xong an toàn,nên không thấy động tỉnh gì.
Giửa lúc đó,từ vị trí chỉ huy,phát hiện rất nhiều tốp địch mang theo súng và mặc toàn bộ quân phục ga pa đin xanh rờn đi xen kẻ cùng dân gánh mạ đi về hướng đám ruộng phía trước chúng tôi ra làm ruộng sớm,y như cảnh các bộ phim ta vẩn hay làm thời chiến tranh đánh Mỷ vậy.Đến khá gần đội hình chúng tôi,chúng bổng nhiển dừng lại giá súng và bắt đầu chuẩn bị giúp dân cấy lúa,cảnh hệt như ở 1 vùng chiến khu thanh bình nào của chúng.Đúng là thật sự quá bất ngờ với chúng tôi.Ở một cự ly gần đường đến như vậy,chúng sinh hoạt như từ xưa đến giờ chẳng có sự có mặt của quân ta.Khoảng 30 tên đang ở trước họng súng của 80 tay súng bên ta sẳn sàng nhả đạn.
Nhưng theo hợp đồng phải đợi c2 bất ngờ đột kích đánh thẳng trục lộ vào mới được đồng loạt nổ súng,nên tất cả lính ta vẩn nằm yên.Bất chợt duc thao đảo mắt quan sát về phía ae lính của mình.Nhiều đ/c đang tập trung lấy đường ngắm nhằm vào phía địch,rất bình tỉnh và tự tin.Nhiều đ/c còn gật gù khi duc thao ra hiệu nhằm vào các mục tiêu hỏa lực của chúng.Tiếc là lúc nầy duc thao đả là 1 sỉ quan chỉ huy bộ binh,chứ nếu nắm được trong tay khẩu DKZ82,tốp địch đang ngồi tập trung ăn sáng sẻ ăn ngay quả DKZ ngay loạt đạn đầu.
Trời bắt đầu sáng hẳn,tiếng cười giởn của địch và dân vẳng tới tai chúng tôi nghe rỏ mồn một.Thời gian chờ đợi sao nghe dài quá.Bọn địch đả lục tục đứng lên để chuẩn bị cấy hái,thì bất ngờ tiếng hỏa lực trực xạ vang rền từ hướng trục đường lộ 6 vào liên tục,làm vang động cả 1 vùng.Dù là trời đả khá sáng tỏ,từ vị trí triển khai chúng tôi còn thấy được nhiều loạt đạn lửa của c 2 từ đầu phum bắn thẳng vào.Không kịp ra lệnh,đả nghe đội hình cũng bắt đầu nổ súng đều khắp.
Toàn bộ lực lượng pot trong phum vì quá bất ngờ nên la hét hổn loạn.Nhiều tên chỉ kịp chạy vài bước đả ngả vật ra,bọn không bị trúng đạn thì cố chạy bán sống,bán chết.Một số tên liều lỉnh chạy thẳng qua trục đường về hướng đông phum.Có vẻ c3 chưa vào kịp nên không nghe nổ súng.Ta làm chủ tình hình trong hơn 3 phút đồng hồ.Bất ngờ từ hướng cuối phum về hướng biển hồ,tiếng B trực xạ bắn trả về hướng c2 khá ác liệt.Gần như toàn bộ phum bị bao trùm bởi khói hỏa lực,thỉnh thoảng có nhiều ánh chớp lóe lên,kèm theo tiếng đầu nòng,tiếng hỏa lực chạm nổ vang động.
Từ vị trí đang chỉ huy đ/v nổ súng,còn nhìn thấy rỏ những tên địch tiến xuống dùng hỏa lực phản công về hướng c2.Đánh giá ban đầu của duc thao là bọn nầy khá mạnh.Với sức tiến công rất mạnh của đ/v duc thao như thế nầy,phải cở trên hàng trăm tên,chúng mới dám tổ chức phản kích như vậy.
Bên hướng đông phum c3 cũng bắt đầu nổ súng,nhưng hơi khá xa bìa phum.Thì ra do triển khai vào trể do lạc đường,khi phát hiện tốp địch chạy ra rìa phum,c3 liền tiển khai truy kích theo nổ súng.Buộc địch phải co cụm vào lùm thốt nốt cách bìa phum chừng 500m tổ chức chống đở và tìm đường rút.
Chớp lấy thời cơ địch bị phân tán tư tưởng lúc nầy,duc thao liền ra lệnh cho c1 xung phong đánh vào phum từ hướng tây,đồng thời ra lệnh cho khẩu DKZchạy theo cùng(vì lính DKZ trước đây cũng thuộc quyền duc thao mà).
Về mặt nào đó duc thao cũng thừa nhận khá phục đám lính pot nầy,là vì trước sức tiến công rất quyết liệt của lính ta,những tên khỏe mạnh còn kịp xốc những tên tử thương lên vai,chạy ngời ngời về hướng cuối phum trong tầm đạn dử dội của lính ta,và trong sự bắn trả khá dũng cảm của những tên bảo vệ.
Yếu tố may mắn nhất giúp chúng thoát khỏi sự bao vây,tiêu diệt của ta và tẩu thoát được có lẻ là nhờ nhiều nhất vào yếu tố địa hình.Ngay khu vực chúng tôi triển khai thật ra là 1 ngả ba suối,cả 2 nhánh nước khá sâu.Đặc biệt là nhánh suối phía trước c1 chúng tôi,mới đầu cứ ngở là 1 hàng cây rậm rạp.Do từ đầu ta cứ nghỉ chỉ vượt qua một con suối là qua được rìa phum,chứ không biết rằng mình chỉ mới qua được một nhánh.Còn một nhánh khá rộng và sâu nằm thấp hơn ,nên vừa mới xung phong lên khoảng vài chục mét,cả đ/v như bị nhốt trong 1 góc ngả ba suối.Lúng túng,lùng bùng,chạy tới chạy lui mà không kiếm được ngỏ qua.May là kéo theo được khẩu DKZ chạy theo,mới chỉ huy bắn chế áp địch cho ae tìm cách vượt qua suối.Cuối cùng đội hình phải chạy ngược lại về góc ngỏ ba,nơi có một cồn cạn,mới tiếp tục xung phong lên được.
Sự cố nầy khiến chúng tôi mất khoảng hơn 5 phút đồng hồ,đủ để địch vác gần hết thương tử của chúng chạy ra hướng biển hồ.
Cái thứ hai nửa là trong bản đồ quân sự chúng tôi được cấp,phum Bà lăng chỉ thể hiện dài khoảng 300m.Trong thực tế do dân cư phát triển sau nầy,chiều dài của nó lên đến hàng km,kết thúc bằng một ngôi chùa nhỏ ở cuối phum,trên 1 gò đất trống,cũng không được thể hiện trên bản đồ cho đến bây giờ.Như vậy là chúng tôi chỉ tổ chức bao vây ở đoạn giửa phum,không hết bộ phận chủ yếu của địch,dẩn đến chúng còn lực lượng để tổ chức phản kích cứu nguy cho đồng bọn phía trước.
Yếu tố quan trọng nhất mà cả đ/v tôi không nắm được là đoạn cuối phum được tiếp giáp với biển hồ mùa nầy là 1 vùng mênh mông nước.Nên khi chúng tôi truy kích ra tới nơi,thì địch đả lên xuồng chèo cách xa phum đến hàng km,vừa chèo vừa dùng B69 bắn cầu vòng liên tục về phía chúng tôi để tránh sự truy đuổi.Chỉ kịp giá DKZ bắn theo vài trái đả bị huốt tầm,đành đứng nhìn đoàn xuồng chúng chèo xa dần rồi mất hút trong tiếc nuối.
Trận đầu tiên chúng tôi ra quân có quá nhiều điểm yếu.Trước hết công tác nắm tình hình ngay từ đầu đả không được tổ chức cho kỷ lưởng,dẩn đến toàn bộ cán bộ,chiến sỉ tham gia trận đánh không ai nắm bắt,hình dung ra được địa hình,bố trí không khép kín,nên đạt được hiệu quả không cao,mặc dù có được yếu tố bí mật,bất ngờ,chỉ diệt được khoảng 20 tên trong hàng trăm tên bị ta vây đánh.
Và dù là cũng thu được một số chiến lợi phẩm,nhưng sau đó chúng tôi lại gặp rắc rối do địch ngầm xui dân thưa kiện lính ta vào phum cướp bóc.Thì ra cũng mang cái tư tưởng lúc còn ở biên giới chưa bỏ được.Sau khi đuổi pot hết ra khỏi phum,ae cứ cho rằng đây là căn cứ chúng,nên tha hồ leo lên nhà thu đồ cổ.Đến nổi thật tình ngay cả chỉ huy như duc thao và các cán bộ khác cũng nghỉ vậy nên không can thiệp gì.Tới chừng được huyện xuống thông báo,mới bắt đầu ngộ ra.
Nhưng may là số đồ thu được ae tự giác nộp lại,toàn là đồ Trung quốc viện trợ cho pot như bình tong,tăng võng,màn tuyn,dao găm...không,nên khi huyện bày ra đất hỏi của ai không thằng dân nào dám nhận,nên sự việc cũng được cho qua.
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Hai, 2011, 07:23:54 am gửi bởi ducthao » Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #29 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 11:31:09 pm »

   Trích từ Đức Thảo :
1/Thật không thể tin nổi ở một cự ly như vậy so với trục đường,chúng có thể ngang nhiên đi lại tự do như vậy.Không hiểu nổi các đ/v trước đây hoạt động tại khu vực nầy làm ăn ra sao?.
 2/Kế hoạch cũng cố và đảm bảo tác chiến lúc nầy cũng đi song song với nhau.Về cơ bản,chúng tôi bắt đầu xác định mối quan hệ với dân lúc nầy là cực kỳ quan trọng,họ như 1 lực lượng bố trí xen vào ở giửa.Nếu tin vào lực lượng nào,họ sẻ cung cấp những nguồn tin vô cùng giá trị,có thể quyết định thắng bại trong vài nguồn tin ngắn ngủi.Đó là lực lượng mà giửa ta và địch đều phải chấp nhận cùng chung,không thể tách rời ra được.
Về phương diện nầy,địch đang có nhiều lợi thế hơn ta,qua mối quan hệ từ trước đó.Có thể chúng đả nắm chắc ta qua các nguồn tin khai thác được.Còn ta thì vẩn đang mù tịt mặc dù đang sống cùng dân,qua thái độ chưa tin tưởng và hợp tác của họ.
Làm thế nào để có thể làm cho dân tin tưởng để nắm tình hình?Trong tư tưởng họ lúc nầy,việc làm ăn bị khó khăn là do ta hay do địch địch đem đến.
Không thể trong 1 vài ngày mà có thể tạo ra niềm tin và thiện cảm của họ.Cần phải có những hành động dài hơi hơn.Nhưng cụ thể như thế nào,làm gì trước,làm gì sau.Phải đưa ra được những nghị quyết lảnh đạo đ/v một cách xác thật,từng bước,mới tạo thành thế mạnh lâu dài được.
Vậy là các cuộc giao ban hàng ngày của đ/v chúng tôi ngày nào cũng kéo dài.Trước hết là đ/v phải làm sao biểu hiện 1 lối sống gương mẩu để dân nhìn thấy được,bằng những hành động thường ngày xung quanh chổ ở.Như cố gắng tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.Thường xuyên dọn dẹp,vệ sinh xung quanh nơi ở và nhà dân.Giúp đở họ trong sản xuất dù họ không yêu cầu.Không xin xỏ và nhận bồi dưởng nếu người dân có nhả ý đem cho.Phát động tăng gia,tự túc tại chổ.Tổ chức khám chửa bệnh miển phí cho dân theo khả năng hiện có(thuốc thì rẻ,nhưng công chích dạo rất cao,ta tiêm cho họ miển phí),cắt tóc cho trẻ em.Đặc biệt là tổ chức cho trẻ em đi học lại,sau khi trường lớp họ không dám tổ chức giảng dạy.------------------------

   Mình nhất trí hoàn toàn với kế hoạch cũng cố của Đức Thảo , bạn có tầm nhìn sáng suốt và đúng đắn , kết hợp giữa quân sự và công tác dân vận . Phải là công tác dân vận thực sự mới thay đổi được cái nhìn của nhân dân bạn . Công tác dân vận phải đi đầu để thay đổi được nhận thức của người dân . Ở vào thời điểm của Đức Thảo tình hình có khác với thời của bọn mình , thời của Đ Thảo công tác dân vận có khó khăn hơn là vì : Ở bên biên giới Thái với sự hổ trợ của các thế lực phản động phương Tây họ đang hà hơi tiếp sức cho tàn quân PÔN pỐT và tập hợp lại các đám tàn quân khác như SIHANUK , tàn quân của cã LonNol , và họ vu khống rằng Việt Nam xâm lược Kampuchia . Vì thế công tác dân vận vào thời điểm nầy phải mềm dẽo và kiên trì . Nhưng nó rất là quan trọng vì đó là chính nghĩa là sự sống còn của anh em mình khi có người dân che chở .
   Trước kia vào thời bọn mình từ năm 79-cho đến năm 82 , nhìn chung là bộ đội ta làm tốt công tác dân vận , làm rất nghiêm chỉnh và tự giác đến từng anh em từ cán bộ cho đến chiến sỹ , vì vậy khi đánh sang bộ đội ta được dân giúp rất nhiều , mình không thể nào quên được khi bộ đội ta đi đến đâu là dân từ trong rừng bỏ chạy về phía bộ đội , ngay cã vùng sâu xa ở Kampong thom cũng thế ngay ở phum KRAY YA nơi đơn vị mình đánh trận đẩm máu bên bờ suối , khi anh em mình cáng thương binh tử sỹ về chưa đến phum là dân đổ ra cáng giúp , họ còn đem chuối , bánh , dừa tươi để sẳn hai bên đường cho bộ đội . Ở vùng huyện Ba rài (kampongthom ) cũng vậy khu nầy trước đây là dân của địch nhưng với thời gian hơn một năm nhờ biết tôn trọng dân và thương dân mà địch ra hàng tương đối nhiều , có tù binh mình bắt được nhờ đôi xử tốt mà họ còn dẫn cã anh em mình vào tận sào huyệt của chúng để bộ đội đánh . Cho đến ở Siêm Riệp cũng vậy , từ chỗ ban đầu dân họ không cho anh em ta đóng quân trong nhà , nhờ làm tốt công tác dân vận : " không xin , không dọa nạt dân , tận tình giúp đở dân , coi dân bạn cũng như nhân dân Việt Nam mình mà một thời gian chỉ hơn một tháng mà dân họ dần dần thân thiện cho đến khi địch vào gần phum là dân đến báo cho mình biết .
 Những vùng mà E747 đã đi qua là bóng địch không còn , bọn chúng lớp bị tiêu diệt , lớp ra hàng , không lập được căn cứ vì vậy bọn địch còn lại phải chạy sang Thái Lan .
   Năm 1980 , mình chỉ có hai người ban đêm dám cầm đèn đi săn tận phum hoang ĂNG ĐỐT sát thượng nguồn bờ sông chi nít , nơi một năm trước đây là căn cứ của bọn F 517 của Pốt ở vùng Ba Rài . Đầu năm 1980 một đại đội của anh em mình (C9 D7 E747 F317 )theo lệnh trực tiếp của F317 đi hành quân dọc theo con sông Sent ( chảy qua thị xã kampong thom ), lên đến tận giáp ranh tỉnh pretvihia để nhữ cho địch nó bám đánh , thu hút địch để cho F vây đánh vậy mà bọn mình đi cã trhang trời vẫn không chạm địch . Còn năm 1981 ra Siêm Riệp anh em mình không cần mang vũ khí . từ núi Liếp chỉ có hai người dám thường xuyên cắt rừng về Siêm Riệp để mua lương thực cho đơn vị , chỉ có thỉnh thoảng bị phục từ đoạn Péc saneng đến phum PHLuong mà thôi . Sau khi E747 lên núi Hồng (nơi trước kia Pôn Pốt từng tuyên bố là chưa có lực lương nào dám lên cho đến từ thời Ngụy Lon nol , khi E747 lên được ngọn núi là bọn chúng chạy xuống núi , một số bị F9 đón lỏng tiêu diệt và một số trà trộn vào dân , tại phum Bà Drạ bọn mình bao vây bên ngoài cho chính quyền bạn thanh lọc bắt trên 200 tên địch ngầm .
   Còn Quân Đoàn 4 đánh tan tác thủ đô kháng chiến của Pốt ở khu vực núi lo via ở phía tây nam PHNOM PÊNH . Chính vì vậy mà bộ Quốc Phòng mới cho anh em mình rút về nước , thay quân ( thời đó đâu có vụ NVQS hai ba năm gì đâu , đi là mút chỉ ) . Còn địch nó mạnh trở lại như thế nào đó là do anh em sau nầy , sau năm 1982 . Mình nghe một số đàn em mình ở lại rồi về sau nói là anh em sau nầy xem thường chính sách dân vận lắm . Không biết có phải như vậy không ? Một số đàn em mình chuyển qua E 6 Đoàn 7705 về gặp mình kể lại : " Một số anh em vừa mới bên nước qua là đã miệng vừa sum mon là tay đã thò vào ổ gà bẻ cổ gà còn đang ấp trứng . Miệng vửa sum đôn là tay chỉa súng lên cây dừa lia luôn , dân có cho hay không thì không cần biết , anh nầy trước kia là chiến sỹ của mình khi về gặp mình kể cho mình nghe và than phiền với mình là mấy đứa sau nầy nói không nghe , không phải như thời của mình , lúc đó anh ta đã là chuẩn úy và cũng cho mình biết hậu quả  là một số anh em bị phục hy sinh gần hết cã B , nơi bị phục chỉ cách phum đóng quân chưa tới 1km , còn ra vừa khỏi phum là đã bị đạp mìn rồi . Vì vậy câu hỏi của Đức Thảo : " Các đơn vị đứng chân trước đây làm ăn như thế nào ?" , có lẽ để anh em từ năm 1982 trở về sau trả lời .
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM