Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Chín, 2020, 11:45:53 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 267198 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Quân khí viên
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 322


« Trả lời #110 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 11:29:35 am »


Đây nè. Đầu tiên là ông Quân khí viên kể chuyện có nhắc đến lính 85, rồi yenthanh trích dẫn 2 cái chữ he he nữa. Lính 85 là cùng đợt với haanh, chữ hehe là thương hiệu của haanh nên làm haanh bức xúc là vì vậy. Để dàn hòa chúng ta cần đính chính rõ là không cố tình xúc phạm đến anh em theo kiểu vơ đũa cả nắm - vì anh em mình ai cũng lớn tuổi rồi - lại còn sĩ diện nữa. Còn việc lính làm bậy thì theo tâm lý chung mình thấy nóng ruột nên phải chửi thôi.

Tham gia diễn đàn đọc chuyện xong rồi bỏ đi làm mất hứng người viết, thấy việc làm sai trái mà không lên án thì lòng lại bức xúc. Hì đó là chuyện đờiGrin
[/quote]
 Bác H3 Hung nói đúng. :lỗi đầu tiên là tại em! Bức xúc nên lỡ lời. Mong các bác thông cảm. Em cũng là lính 85 mà. Em cũng xin lỗi bác Haanh nếu có sự mạo phạm. Em mới tham gia post bài có biết thương hiệu gì đâu. Em xin nghiêm túc tự kiểm điểm!
Thôi bỏ qua, xí xóa hết nghe mấy bác. Giận quá hết vui!
Logged
Lethao1394
Thành viên
*
Bài viết: 418


« Trả lời #111 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 11:58:00 am »

Mấy bác vừa đi op về xung độ quá nhỉ,quan điểm của bác Haỉ ruong thì giáo điều còn bác Binhyen thì thực tế hơn,thôi thì dàn hòa vui vẻ cho bác Ducthao tiếp tục kẻo mất hứng mà ae không được đọc hi hi
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #112 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 12:25:38 pm »

Thôi bỏ qua, xí xóa hết nghe mấy bác. Giận quá hết vui!

Vậy là hòa nhé haanh. Những người lính nhổ dưa trên đúng là con sâu làm rầu nồi canh - haanh đừng có giận nữa nhe. Vào đây mà cười hehe với anh em như mọi lần cho vui Grin
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #113 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 01:04:16 pm »

PHUM TH'NO KEN VÀ NHỮNG CẢM NHẬN ĐẦU TIÊN.
    Công việc,sự kiện thì tạm gói gọn trong những bài viết như vậy.Nhưng những gì xảy ra xung quanh nó thì lại nhiều đến vô cùng.Những dòng hồi ức trong mấy ngày này cứ mải dâng trào trong tâm khảm của duc thao.Kể gì trước,kể gì sao cho đúng trình tự thời gian như nó từng xảy ra trong ký ức.Thời gian thì cứ lẩn lộn,việc nọ xọ việc kia.Thôi thì cứ kể,trước sau gì cũng được,những câu chuyện rời rạc liên tiếp xảy ra.
    Đầu tiên là câu chuyện về 1 người đàn bà,khoảng tầm hơn 40 tuổi gì đó 1 chút.Khi đ/v duc thao mới về đứng chân ở đây,thì ban ngày ae cũng ít để ý.Nhưng cứ vào khoảng tầm ban đêm,khi mọi sinh hoạt của người dân ở đây vào trạng thái ngơi nghỉ,người đàn bà nầy bắt đầu xuất hiện ở những chổ có lính ta đang chốt,lủi vào một góc nào đó trùm chăn nằm ngủ,đến tầm gần sáng lại ra đi.
    Mới đầu ae cũng e ngại vì không biết bà ta thuộc thành phần gì,có khả năng địch ngầm vào quan sát địa hình hay gác xách của ta chăng?.Nhưng dù cảnh giác,ae cũng không nở có hành động xua đuổi hay bắt bớ gì,chỉ để ý cảnh giác không cho bà ta vào quá gần chổ lính ta đang ở.Sau nầy thấy cũng vô hại nên sự chú ý cũng giảm đi,cũng không nghỉ phải báo lên bch c lúc đó.
    Thời gian sau,tiếng đồn đải trong nội bộ về người đàn bà nầy cũng lọt đến tai bch.Dư luận nổi lên,là để được hàng đêm ngủ chung với bộ đội,bà ta trả giá bằng thân xác của mình.Sự thật như thế nào,bch cũng không kiểm chứng được,nhưng nếu có trường hợp như vậy rất có khả năng rơi vào những đ/c lớn tuổi đả có gia đình,còn với ae lính trẻ,chắc họ không dám có những hành động vi phạm như thế đâu.
    Dù thế nào,cũng không thể để chuyện nầy xảy ra kéo dài,ảnh hưởng đến uy tín của đ/v.Trong 1 buổi giao ban đơn vị ngay sau đó,bch chúng tôi nghiêm khắc nhắc nhở các b,không thể để tình trạng nầy tiếp tục xảy ra,vì nó sẻ chỉ mang lại cho ta nhiều điều tai tiếng bất lợi.Vậy là với tinh thần chấp hành quán triệt của bch c,kể từ lúc đó ae kiên quyết đẩy đuổi,không cho người đàn bà nầy vào gần.Ban ngày bà ta vẩn thấy sinh hoạt bình thường.Nhưng đêm đến bà ta chui rút vào những chổ nào để ngủ,lính ta không quan tâm đến nửa.
    Chỉ được vài ngày sau,vào một buổi sáng sớm,tin dân báo có một xác chết nử nằm ngoài cánh đồng.Khi ta và cán bộ bạn tổ chức ra quan sát,thì thấy người đàn bà nầy đả bị đập chết,bằng những khúc cây cở cườm tay vất lăn lóc xung quanh.Khuôn mặt nát bấy không còn nhận dạng được.Cả thân hình cũng vậy,rờ vào tiếng xương gảy cứ nghe rào rạo
    Đứng trước cảnh bất nhẩn nầy,bch c1 lúc đó thật tình rất tức tối,lính ta cũng vậy,nhiều đ/c khuôn mặt hằn lên nổi khó chịu,vì hành động coi thường sự gìn giử an ninh của bộ đội ta ở khu vực nầy.
    Sự việc vừa mới xảy ra đó,nhưng rồi cũng từ từ bị quên lảng bởi những sự kiện chồng lấn cứ liên tục xảy ra.Một thời gian sau nầy duc thao mới được biết,người đàn bà nầy đả bị lên án tử đả lâu bởi lệnh của một số người già trong phum sóc.Và lực lượng thi hành án tử nầy là chính bởi lực lượng dân quân và nhiều người dân trong phum của họ.Điều đó có phải không,duc thao cứ mải đi tìm câu trả lời,nhưng không bao giờ có thể biết được,dù sau nầy còn chạm đến nhiều vụ tương tự như vậy.
    Người dân trong bất kỳ một phum nào hình như có một luật lệ riêng,không chịu sự chi phối của 1 điều luật,1 lực lượng nào cả.Một người nào làm điều gì trái khoái,mà bị lên án tử bởi thế lực trong phum nầy,trừ khi bỏ trốn sang vùng khác khi có thể,còn không thôi trước sau gì cũng sẻ bị thi hành án bởi 1 số người đả được bí mật phân công,nòng cốt là số dân quân có trang bị súng.Như là cái luật cầm đồ thuốc độc của 1 số dân tộc miền cao của nước ta.
    Tiền sử về người đàn bà nầy cũng khá ly kỳ.Đó là dựa vào mối quan hệ với lính ta của những đ/v về đây trước,mối quan hệ mà bà ta không từ một thủ đoạn nào để có được.Khi đả có được mối quan hệ nầy rồi,bà ta sẻ dựa vào đó để gây khó dể nhưng đồng bào cùng sống trong phum của mình,trong sự bảo kê vô tình của nhiều ae lính tráng.Người ta không sợ bà ta bởi vì khả năng của bà ta,mà người ta chỉ sợ cái mối quan hệ của bà ta với lính ta chốt trong phum mà người ta nhìn thấy được.Vậy là bà ta bắt đầu răn đe,hăm dọa mọi người xung quanh.Khi mọi người đả đủ sợ,bà ta bắt đầu mượn chác,xin xỏ,mua rẻ mọi hàng hóa người ta làm được bán kiếm lời.Mượn không trả,mua rẻ có bán không cũng lấy.Lợi nhuận trích 1 phần cung cấp cho "ông lớn" trong phum để lấy lòng,để được bảo kê làm bậy tiếp,một phần lớn thụ hưởng cá nhân.
     Sự thể cứ thế mà lớn dần lên,tạo thành dư luận và nổi bức xúc trong cộng đồng.Một cuộc họp được bí mật tổ chức,bởi những người lớn tuổi có uy tín trong phum.Sau khi cân đong đo đếm công tội các mặt,tội phải chết cho người đàn bà nầy được đưa ra.Và những ai chịu trách nhiệm thi hành bản án nầy cũng được bí mật truyền đạt.Không phải ai trong phum cũng biết được những bí mật nầy.Nên vào ban ngày,giửa nhiều cặp mắt và chính quyền,việc thực hiện cũng không phải là dể.
     Còn người đàn bà kia,sau khi đánh hơi thấy sự tình cũng bắt đầu phản ứng quyết liệt,cả về phương thức cũng như hành động.Ban ngày thì không sợ lắm,nhưng ban đêm trước những cặp mắt dò theo của những người thi hành án tử,bà ta phải trốn vào ở chung với lính để tránh họa sát thân.Vậy là có thể bà ta dùng tất cả những thứ có sẳn để trả giá cho việc đó.
     Khi đ/v củ đổi đi,đ/v duc thao về đứng chân thay thế.Chắc có lẻ tự tin với thủ đoạn của mình,thay vì bỏ đi bà ta lại chọn giài pháp ở lại.Vậy là chỉ cần lính ta đẩy đuổi đi,tốp thi hành án chớp thời cơ ngay lập tức.Còn nhớ dấu vết bị kéo đi khi bị bắt xuất phát từ 1 bụi dứa gai ngoài đồng cách bìa phum chừng hơn 50 mét,cách mặt gác lính b2 chừng non trăm mét,tạo thành 1 vệt dài cả trăm mét ngoài đồng.Chứng tỏ khi bị bắt người đàn bà nầy cũng chống cự rất dử dội.Nhưng cuối cùng bà ta cũng phải trả giá cho những hành động của mình.
    Còn duc thao sau khi chứng kiến sự việc đó 1 thời gian cũng thường hay day dứt,cảm thấy hình như mình cũng có lổi về cái chết của người đàn bà nầy,do không hiểu nên đả vô tình đẩy bà ta ra chổ chết.Nhưng rồi cũng nhanh chóng quên đi bởi những công tác thường xuyên xảy ra với đ/v của mình.
    Vậy xin hỏi có đ/c nào đả từng nghe hoặc chứng kiến những việc tương tự như thế nầy,xin góp thêm ý kiến cho ae thêm hiểu.
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Hai, 2011, 01:10:22 pm gửi bởi ducthao » Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #114 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 02:09:52 pm »

Thôi bỏ qua, xí xóa hết nghe mấy bác. Giận quá hết vui!

Vậy là hòa nhé haanh. Những người lính nhổ dưa trên đúng là con sâu làm rầu nồi canh - haanh đừng có giận nữa nhe. Vào đây mà cười hehe với anh em như mọi lần cho vui Grin
Anh em mình với nhau cả , giận nhau làm quái gì cho mệt ra các bác ơi . Grin
 Các bác có thích nghe chuyện tôi , hoặc chúng tôi vi phạm chính sách dân vận ở K không ?  Grin BY có vô khối chuyện về chủ đề này , tất nhiên chỉ là chuyện quả dưa hay con chó con gà thôi nhé .  Grin
 Mua bán không sòng phẳng rồi cướp gà của dân mà bỏ chạy như chuyện Trungtruc kể thì chúng tôi không làm , nhưng dân mang gà dâng bằng cả 2 tay thì đã từng , kẻ bày trò hạ vợi đi cả đàn chó trong một phum cũng là BY , ngang nhiên dùng mác xả bay cái cổng rào tre gai vào vườn trên ụ mối của người ta đàng hoàng bê ra mỗi vườn vài quả dưa heo mang về chia cho cả D mỗi bộ phận một phần cùng ăn cho biết mùi  Grin và lý sự biện minh cho hành động ngang ngược đó thì ngay đến D trưởng Xuyến bọ cũng lắc đầu ngán ngẩm .
 Một lão lính C2 chúng tôi ngày đó vi phạm chính sách dân vận nặng , hạ gục con trâu của dân sau đó biết là bắn nhầm trong đêm tối nhưng vẫn cho nó còn có 3 chân và hôm nay bác ấy là cấp tướng rồi đấy  Grin
 Nên thôi , anh em mình kể lại cho nhau nghe chuyện cũ chiến trường , không phải là để lên án quy kết tội danh cho nhau mà là để chia sẻ với nhau cái thời tuổi trẻ nó là như vậy , có đúng có sai , có hay và có cả dở để lớp trẻ thời nay họ hiểu và tránh xa cái sai lầm mà chúng ta từng mắc phải ngày đó . Thế thôi . Grin
 Để giảm bớt không khí căng thẳng từ chuyện chính sách dân vận , BY xin kể mẩu chuyện mà thủ phạm là BY đã đầu têu ngày đó ; Grin
 
 Sau trận càn quét núi Uran Kimry về lính chúng tôi ốm yếu sốt rét nhiều lắm , nhìn anh em co ro run lên từng cơn người đờ đẫn thương lắm , sau trận sốt rét thì tỉnh táo và bắt đầu muốn được ăn để bù lại số hồng cầu trong máu mới bị vi trùng sốt rét phá hủy , cái ác là lúc đó lại chẳng có gì mà ăn , lính chúng tôi da thằng nào cũng sám sịt , môi thâm sì mắt thì trắng dã lúc nào cũng như đang trợn mắt muốn cãi nhau ấy .
 Lúc đó tôi lại đang ở trên C bộ , nếu ở C bộ mà làm bậy thì mang tiếng cho anh em trên C bộ lắm nên tôi liên doanh liên kết với mấy thằng lính bầy hầy dưới các B để vi phạm chính sách dân vận . Grin ( có chủ mưu )
 Gần doanh trại chúng tôi có cái phum tên là Peeng Novea Thơ mây , cái phum xây dựng theo lối công xã , 2 dãy nhà lá nằm dọc theo đường đất đỏ dài gần 1km , 2 bên là cánh rừng gỗ dầu và cây dại tre gai với những khóm thốt nốt phía sau lưng 2 dãy nhà , từ doanh trại chúng tôi lên đến phum cũng trên 1km và lính chúng tôi cũng ít khi lên đây , cũng có quen biết vài nhà dân ở đó và tôi thì hay lên may vá nhờ quần áo vì nhà xã trưởng có cái máy khâu cà khổ .
 Mỗi lần lính chúng tôi đi trên con đường đất ngang phum thì chó trong phum hay chạy theo cắn sủa ỏm tỏi , cũng thật lạ là nó cứ nhè bộ đội ta mà sủa còn dân K ở vùng khác đi ngang nó không sủa , một con sủa thì con chó của nhà bên cạnh sủa theo rồi nhà nữa cho đến cả phum chó sủa ăng ẳng bực cả mình , có lúc chúng chạy theo một quãng dài đến 40 50 chó một lúc nó sủa mặc dù mình chẳng làm gì ai ở đó cả , đơn giản là chỉ đi trên đường vậy mà vẫn bị lũ chó trong cái phum này nó cà khịa .
 Điên tiết lính mình mở an toàn súng chỉ thiên tằng ... tằng 2 phát thì lũ chó im luôn cong đuôi bỏ chạy ra phía sau những cái nhà nơi có những cánh rừng . Biết được cái trò của lũ chó này chỉ có vậy nên tôi nghĩ ra một mưu :
 Rủ thêm 2 thằng nữa đi tới cái ngã 3 đầu phum thì 1 thằng đi thẳng vào trong phum , cố gắng chọc phá cho lũ chó kia điên lên mà sủa đuổi cắn mình rồi bắn chỉ thiên 2 phát giữa phum rồi quay về , như vậy là nó hoàn thành nhiệm vụ khiêu khích chó . Tôi với thằng nữa thì luồn ra cánh rừng sau lưng phum , bình tĩnh kiếm vị trí mát mẻ kê súng chuẩn bị tư thế , hạ súng về thước ngắm 1 để ngắm đâu trúng đó vì mục tiêu sẽ là rất gần , vài chục mét thôi . Đàn chó sau khi bị lính ta nổ 2 phát súng thì sợ mà chạy ra sau phum trốn , cả đàn cả lũ chúng nó gặp nhau và được thể âu yếm nhau tại đó , đánh hơi ngửi mũi nhau chán chê chờ lính mình đi rồi mới quay về phum , 2 thằng chúng tôi lúc đó mới bình tĩnh ngắm con nào to và ngon nhất trong cái đám chó đó mà bắn , không bắn hơn chỉ 1 phát đạn giữa đầu là nó lăn quay ra đó không kêu nổi lấy một tiếng , lũ chó còn lại sau 1 giây hốt hoảng là cong đuôi chạy biến vào rừng bỏ rơi đồng đội nằm trềnh ềnh ở đó , dân thì nghe tiếng súng sau nhà thì cũng chịu chẳng biết ai bắn và là cái gì ở bên ngoài kia , chờ cho im im một lúc là chúng tôi ra xách con chó về làm thịt ăn với nhau , những đứa ốm đau sau cơn sốt tỉnh dậy có món thịt chó là chúng nó ăn như điên , rất nhanh lại sức .
 Tôi từng hạ vợi cả đàn chó của dân trong cái phum Peeng Novea Thơ mây đó mà không người dân nào biết , chỉ thấy chó cứ mất dần , lâu lâu mất một con , sau này do tham bắn xiên táo 2 con chó một lúc nên một con thì chết ngay tại chỗ , một con bị đạn trúng bụng nó kêu ăng ẳng chạy về phum mới chịu lăn quay ra chết nên dân biết là chó bị bộ đội VN bắn . Grin
 Dân không kiện cáo gì chúng tôi nhưng trưởng Phum Tooc vào nhà đại đội nói : Chó của dân nuôi dùng đi săn và chó vùng này rất khôn , săn giỏi , bộ đội đừng bắn của dân , khi nào muốn ăn thịt chó thì cứ bảo ông ấy sẽ vào dân xin về con chó già yếu không còn đi săn được nữa cho .
 Từ đó xạ thủ bắn chó của dân thất nghiệp , chúng tôi không bắn chó của dân nữa .
 Sau này lính chúng tôi hay cho dân thuốc chữa bệnh như đau mắt đỏ , thuốc đi ngoài hay thuốc bổ B1 B12 , chỉ bảo cho dân những bài thuốc Nam đơn giản bằng lá cây mà lính biết , quần áo giày dép thừa cũng cho dân và vải vóc kim chỉ cũng cho khi nhờ may vá hộ cái áo , vài tay du kích K lúc nào cũng xùm xụp cái mũ cối và hay vào đơn vị xin lính đạn để đi săn .  Grin
 Giờ đây ngồi kể chuyện cùng anh em cho nó vui nhắc lại cái quá khứ đó chia sẻ với nhau để hiểu người dân K hiểu mình thời tuổi trẻ từng có lúc đúng sai hay dở , bác nào nếu có quy tội từ chuyện này thì BY xin nhận hết . Grin  
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
concopxamcuamiendong
Thành viên
*
Bài viết: 134


cọp lìa rừng, cọp về thành phố


« Trả lời #115 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 09:42:06 pm »

 chào các bác đã bắc đầu mùa khô rồi mà sau kg thấy các bác lên kế hoạch Lùn sục vậy hả hehe
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #116 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 10:31:03 pm »

   Còn duc thao sau khi chứng kiến sự việc đó 1 thời gian cũng thường hay day dứt,cảm thấy hình như mình cũng có lổi về cái chết của người đàn bà nầy,do không hiểu nên đả vô tình đẩy bà ta ra chổ chết.Nhưng rồi cũng nhanh chóng quên đi bởi những công tác thường xuyên xảy ra với đ/v của mình.
    Vậy xin hỏi có đ/c nào đả từng nghe hoặc chứng kiến những việc tương tự như thế nầy,xin góp thêm ý kiến cho ae thêm hiểu.

Tôi không biết những vụ tương tự như vậy. Ở "vương quốc" này, khi luật pháp của nhà nước chưa hoàn chỉnh thì có nhiều chuyện "phép vua thua lệ làng" mà mình không biết được. Xin kể các bạn nghe một câu chuyện về tục "cướp vợ" ở vương quốc này.

Tháng tư năm 1980 trong thời gian ở phum Sophi, huyện Sisophon, tỉnh Banteay Meanchay tôi chứng kiến 1 vụ như thế này:

Gần căn nhà sàn chúng tôi ở có 1 ông già có đứa cháu nội 17 tuổi. Cậu này kéo đàn cò rất hay, là 1 tay kéo đàn và hát xướng trong các đêm hội lăm-thôn với các bài ca Oh svai chăn-ti, Monky Monky nức lòng người tham gia lễ hội. Một đêm nọ, khi chúng tôi đang ngũ thì nghe nhà ông già có tiếng ì xèo, chúng tôi cũng không biết là chuyện chi? Sáng ra hỏi thăm thì mới biết tối qua ông già tổ chức người đi "cướp vợ" về cho đứa cháu nội. Chúng tôi nhìn lên cửa sổ căn nhà sàn thì thấy 1 cô gái Campuchia đen thui xinh xắn đang lỏ đôi mắt đẹp nhìn qua cửa ngó lại chúng tôi. Hỏi dân địa phương thì họ cho biết cô bé này 16 tuổi, cũng phải lòng cậu này rồi nhưng do nhà gái thách cưới cao quá nhà trai với không tới nên tổ chức "cướp vợ".

Ông già "cướp vợ" về cho cháu nội rồi thì tống chúng nó vào phòng ngủ với nhau trên nhà sàn, sau khi gạo nấu thành cơm thì cho nó về nhà gái thú tội thế là xong. Rất đơn giản Grin

Trung đội chúng tôi ở trong phum Sophi 3 tháng, khi chúng tôi rút quân về tiểu đoàn để tham gia trận Nong Chan - Công sê lốp tháng 6 năm 80 thì cô nhỏ kia cũng vừa kịp có bầu.

Tháng 4 năm 1982 trong thời gian tham gia chiến dịch c81 ở Nam Cao Mê-lai tôi bị sốt rét nằm mê man trên chiến trường - trong khi đơn vị đã đi tác chiến mất hút ở phía trên rồi - thế rồi tôi tự giải quyết chế độ cho mình. Tôi lui về nhà me Lênh, mẹ nuôi của tôi ở phum Sophi dưỡng bệnh, được một thời gian thì khỏe ra, thấy cặp vợ chồng trẻ kia đã có con, đứa bé trên 1 tuổi, có 1 bàn tay mang 6 ngón.

Trong chuyến về thăm phum Sophi cuối năm 2009 tôi có ý tìm ông già năm xưa và cặp vợ chồng trẻ nọ nhưng chẳng nhớ tên ông là gì và cậu nhỏ năm nọ sơ-mua ây (tên gì) nên chẳng hỏi thăm được tin tức về họ.

Đây là cảnh tôi đi tìm cảnh cũ người xưa ở phum Sophi tháng 11/2009
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #117 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 10:46:17 pm »

Chào các bác đã bắt đầu mùa khô rồi mà sao không thấy các bác lên kế hoạch lùng sục vậy hả hehe

Kế hoạch lùng sục nằm ở đây nè anh bạn: http://www.quansuvn.net/index.php/topic,16615.430.html
Logged
Kon tiahien
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 535


« Trả lời #118 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2011, 08:24:31 am »

hehe bác HR có dám chắc E747 của bác 100 % không có ai vi phạm chính sách dân vận không ? ...
... hãy hành quân hàng trăm km trong đói , khát đi , hãy ăn cơm hàng tháng trời với muối cục , chan canh bằng chính nước cơm chắt ra cho dễ nuốt đi , hãy thử hành quân bằng chân không đầu trần đi , hãy cảm nhận tre gai , mây rừng cào nát thân thể vì quần áo rách bươm che thân không đủ đi , hãy đứng bên đường nhìn tô hủ tiếu chảy nước miếng vì thèm rồi vội vã hành quân tác chiến tiếp đi rồi hãy cao giọng rao giảng đạo đức .
P/s : Mấy bác sư 5 cũng hay làm dân phiền lòng lắm vô đây nghe 747 chửi chung luôn đi không thôi em điểm danh à  Grin

Ái dà, sao chú lại lôi hết ae 747 vào thế nhỉ  Wink. Chỉ là ý riêng của bác Hai ruộng thôi chứ. Grin
Tôi nghĩ Haanh không có sức đâu mà dỗi hờn chẳng qua thầy cãi mắc bệnh nghề nghiệp nên lên tiếng ấy thôi.
Bàn về công tác dân vận nơi đ/v ducthao đóng quân tuy địa bàn có khác, phương pháp có khác song vẫn là tình hình chung thời bấy giờ. Tôi biết chẳng có đơn vị nào là hoàn hảo cả, vẫn có những cá nhân vi phạm những nguyên tắc do đ/v đề ra. Do đó, nhìn nhận sự việc không phải để tranh công hay phán tội. Còn rút kinh nghiệm thì cơ hội cũng qua lâu rồi hay các CCB ta chờ dịp Pốt đội mồ sống dậy???
Công tác dân vận tốt (747 chẳng hạn) chưa chắc địch đã không đánh. Dân vận kém (cho là các đ/v sau 85 chẳng hạn) chưa chắc địch đã dám đánh. Diễn biến chiến trường sau này phức tạp hơn, không đơn thuần chỉ vì công tác dân vận.
Trước khi biết trang QS này để có điều kiện trao đổi thông tin cùng các bạn CCB thời K, tôi vẫn nghĩ sau khi về nước (82)thì lực lượng Pốt đã rã nát lắm rồi, lấy đâu mà anh em vẫn thương vong nhiều thế. Lúc ấy gặp Trần Hứa tôi có phán:- Giặc tụi tao đánh hết rồi lấy đâu cho tụi bay đánh. Hic, phát biểu của đàn anh phủ phàng quá may mà THứa thấy tôi có hơi men nên không phản pháo, nghĩ lại, kiểm chứng lại thấy mình sai bậy thật. Cry
Cũng là CCB cả, cho dù lớp sau, lớp trước cũng mồ hôi, máu và nước mắt. Cho dù bác Hai ruộng có chút cực đoan khi phê phán một số hành vi làm ảnh hưởng đến màu cờ , sắc áo -cái mà bác Hai rất trân trọng, thì chú Thầy cãi cũng nên lắng nghe và thấu hiểu(kiểu Pù đen xồ), phóng khoáng cho qua như CCB T.Hứa ấy, thế mới đáng mặt anh hùng chứ, he he,,, Hay là Haanh cố tình dụ ae 747 tham gia công khai vụ con bò dân vận hử? Tinh lây cai sai của người khác để biện minh cho cái sai của mình hử? Không khai đâu Grin
Logged
HungD25F5
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 256


« Trả lời #119 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2011, 09:30:43 am »

P/s : Mấy bác sư 5 cũng hay làm dân phiền lòng lắm vô đây nghe 747 chửi chung luôn đi không thôi em điểm danh à  Grin
    Nghe haanh dọa anh sợ quá  Wink nên riêng mình phải xin " giải trình " như sau : cái đơn vị bé tí của anh ( B1 , B2 -C1-D25 ) ngày ấy ở K sống gần dân nên mối quan hệ quân dân cũng để xãy ra tình trạng " dân giận " cũng nhiều ( như trộm gà , bắn chó ... ) và " dân thương " cũng không ít ( như giúp dân gặt lúa , làm đường , làm cầu ... ) . Nên những hành động bộc phát của những người lính chiến trẻ ngày ấy có sai làm cho " dân giận " nhưng mong đừng có những nhận xét đánh giá cực đoan . Không ai lại đem những chuyện vặt này để so sánh và nói truyền thống quân đội  , suy cho cùng người dân khi họ bị mất mát hoặc hư hao tài sản do lính ta gây ra thì họ phản ứng là điều tất nhiên nhưng họ cũng sẽ hiểu rằng những người lính trẻ ấy chiến đấu hy sinh gì cái gì trên quê hương của họ . Anh bộ đội cụ Hồ đâu có được dạy là hãy sống ngang tàn và cứ làm những gì mình thích dù cho đó là hành vi xâm hại người khác . Tình huống của Ducthao kể theo tôi nghĩ nó cũng là một trong rất nhiều tình huống cũng có thể xãy ra ở nơi khác nhưng với góc nhìn của tôi nó chỉ là hiện tượng bộc phát hư hỏng nhất thời chứ nó không là bản chất theo chuẩn cơ bản nhất của một con người hay một tổ chức . Có đọc thì sẽ có những chiêm nghiệm cho riêng mình , có tranh luận với nhau thì nó mới thật sự thể hiện tính " mở " của cuộc đời và giá trị tích cực cũng sẽ xuất hiện từ đây . Xin chia sẽ những cãm nghĩ về cái hư hay không hư của những người lính trẻ ngày ấy  Wink Grin
Logged

Tận nhân lực , tri thiên mệnh
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM