Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 02:08:34 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán nhậu phố rùm  (Đọc 295108 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
liua
Thành viên
*
Bài viết: 93


« Trả lời #170 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2008, 04:37:51 am »

49 ngày giỗ cha:
Sang bên này được gần 1 năm,thằng bạn trong đoàn nhận được tin ông già nó đã về cõi xưa,lúc biết tin đã gần tới 49 ngày(ngày xưa liên lạc kém lắm,điện thoại bên này đã hiếm,ở nhà thì chắc tìm đỏ mắt luôn).Ông con khóc lên,khóc xuống,thương bố quá mà.Đến ngày 49,vay mượn của anh em chút tiền mua vài chén rượu nhạt để làm lễ tiễn đưa cho ông cụ được siêu thoát.Anh em trong đoàn cũng góp mỗi hội một vài chai để chia buồn với bạn.Tối đến,mọi người đến chia buồn.Thằng đó đứng lên nói vài lời cảm ơn đoàn thể đã quan tâm,chia xẻ.Mọi người hỏi han thân thế ông cụ,bệnh tật ra sao.Thằng kia lúc đó càng nhớ bố,rống lê tu tu.Các bác đồng hương,mấy anh lớn tuổi hơn(nó mới 19 t mà)ra khuyên nhủ :thôi đưng buồn nữa,đằng nào sự thể nó cũng vậy rồi,mày cố giữ lấy sức khỏe......v.v và v.v.Bắt đầu rót rượu uống cho quên sầu.Hết đến 3,4 chai mà nó cứ thút thít(mệt rồi,khóc hết nước mắt rồi,không rống được nữa).Anh em rượu đã vào dở mồm,bắt đầu muốn quậy.Nhưng cảnh hương khói đâu có dám.Làm thêm 2,3 chai nữa thì thằng kia cũng đã vào cõi nirvana(gần tới chỗ ông già đang ở rôi).Tư nhiên có một thằng đồng hương HH của nó đi đâu mượn được cái đài cát xét về,bật nhạc lên thật to.Lôi thằng kia ra bảo:bố mày đăng nào cũng đi rồi,khóc cũng chẳng giúp được gì,nhảy đi.
 Được lời như cởi tấm lòng,anh em nam,trung ,bắc dọn ngay bàn ghế làm sàn nhảy disco ầm ầm,thằng em cũng tham gia nhiệt tình với điệu vũ"con cò bay lả bay la"(nó đứng có vững nữa đâu mà chả bay).Rượu rót chảy thành suối.Cảnh ấy nếu có ai mà tỉnh thì chắc buồn cười lắm,ông thì nhảy kiểu "xa ổ kiến lửa"(giãy đành đạch),thằng thì nhảy điệu "ong đốt"(tay chân quều cào),mấy con đực ôm nhau xì lô Grin Grin.Chú bé thì một tay vịn thằng đồng hương,tay kia cầm chai rượu gin,nhảy hết mình.Cười nói bã lã,Đ.mẹ Đ.cha liên tục.(Sau này em có coi phim Trung đội,bảo bọn Mỹ này nhậu cũng chỉ như mình thôi Grin Grin Grin).Bắt đầu rượu đã ngấm,rượu ngon đã hết,chủ xị mở chai rượu ruồi(Borovicka=rượu có mùi lá thông,ngang lắm)Lúc này là rượu bất khả ép..Ông gia chủ làm cốc đầu tiên một hơi để đáp lễ,và...........beutifun luôn,thành vòi.Mùi chua chua,đống nhầy nhầy Undecided.....Vài ba ông hưởng ứng nhả cước....rafan luôn.Dọn dẹp xong,mấy thằng đã die thì nằm quay táng.Còn ông nào còn sống thì dọn sang phòng khác vì cái mùi đấy thì anh em biết rồi,chó đói còn phải quay đầu,cong đuôi.
 Về sau cứ đến lúc hết tiền,thèm rượu là lại có thằng:mẹ,lâu lắm chẳng thấy thằng nào mời 49 ngày nhỉ... Grin Grin Grin.
 Thỉnh thoảng bây giờ uống rượu vui vui,mấy thằng trẻ nó chọc quê,em vẫn bảo:đừng đùa với thằng này,dân chơi thứ thiệt đây,nhạc nào tao cũng nhảy nhé!!!
 Thế là mấy thằng nó xúm vào,nó quây.Chịu không nổi,xin đầu hàng thì chúng nó trề môi:Úi trời,con tưởng bố thế nào chứ,cứ tinh tướng là cây cổ thụ,hóa ra là xà lách già....................
Logged
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #171 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2008, 05:05:31 am »

Thưa các bác:

Bún chả thịt nướng là một trong những món ăn khá tiêu biểu của người Việt; chúng ta đang sống trong mùa hè nắng nóng, có chút thì giờ, mình làm món bún chả thịt nướng cũng rất hạp cho gia đình.  Hôm nay Bí Bếp mời các bác  món bún chả thịt nướng hén.

Món bún chả có lẽ khởi nguồn từ xứ Hà thành nên Bí Bếp sẽ không dùng mỡ hành hoặc đậu phụng rang để ăn kèm như món bún bún nem thịt nướng ở trong nam (một hình thức biến tấu của món bún chả thịt nướng).   Tuy nhiên, có bác nào thích dùng thêm mỡ hành & đậu phụng rang cùng món bún chả thịt nướng thì Bí Bếp nghĩ rằng... cứ "vô tư" nhá! 

Tóm lược thì món "bún chả thịt nướng" cần các thành phần như sau:

* Bún tươi
* Rau
* Đồ chua
* Nước mắm
* Chả & thịt nướng

* Về phần bún tươi, ở bên nhà thì dễ nhưng ở Mỹ thì người mình đa số phải dùng bún khô mà luộc; lúc trước Bí Bếp có góp ý là chúng ta vẫn luộc bún như bình thường (linh động theo kinh nghiệm sau phần hướng dẫn cách luộc bún trên bao bì) và chỉ thêm phần "sau khi xả bún để cho ráo nước, mình dùng dầu ăn xịt vào đáy nồi một lớp xong cho bún đã luộc vào lại trong nồi, đậy nắp, và vặn lò lên cho nồi nóng xong mở lại ở độ thấp nhất, để khoảng 10 phút sau là sợi bún sẽ vừa mềm mà dai gần giống cộng bún tươi bên quê nhà!"

* Phần rau ăn kèm cho món bún chả thịt nướng, mình nên có rau muống bào, rau thơm (kinh giới, tía tô, húng cây, húng lủi, ngò rí) và Bí Bếp có bào thêm ít cần tây (celery) để ăn kèm cùng món bún chả cũng khá hay.   Cần tây có mùi thơm tự nhiên khá đặc trưng (mờ cũng rẻ và dễ bào so với rau muống ở Mỹ); cần tây chỉ cần bào mỏng cho vào thố nước đá lạnh... chừng 5 phút là ngon lành.


Đĩa rau...

* Phần đồ chua (cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh) vào mùa nầy cũng tương đối dễ mua ở các nơi; mình chỉ bào sẵn các thứ và ngâm chung trước với dung dịch nước dấm pha đường theo tỉ lệ 1:1:1 (một cup đường, một cup dấm, một cup nước lạnh và 1/2 tsp muối).   


Bát nước mắm & đồ chua

* Làm nước mắm cho món bún chả, Bí Bếp đề nghị mình làm theo tỉ lệ 1:1:4 (một mắm, một đường, 4 nước) mà không pha dấm; còn ớt tỏi thì tùy theo sở thích riêng; phần vị chua mình sẽ dùng nước dấm đã ngâm đồ chua để trộn thêm vào cho phần nước mắm của món bún chả thịt nướng.

* Phần làm chả & thịt nướng cho món bún chả cũng khá đơn giản; Dĩ nhiên, khi mình lựa thịt, nên mua thịt heo càng tươi càng ngon; thịt để làm chả nên lựa phần thăn trước (có tí mỡ) thì mình bằm (hoặc xay nhỏ) mới dễ làm hơn; phần thịt nướng thì nên dùng phần thịt ba rọi (lựa miếng da mỏng, nhiều thịt hơn mỡ, lóc da bỏ đi) thì khi nướng sẽ thơm hơn.  Tỉ lệ gia vị ướp cho mỗi lb thịt Bí Bếp làm như sau:


Thịt thăn trước & ba chỉ

- 1 tbsp nước mắm ba con cua
- 1 tbsp đường (dùng đường nâu ngon hơn)
- 1/2 tsp muối
- 1/2 tsp tiêu bột
- 1/3 tsp bột ngọt
- 3-4  củ hành hương (xay nhuyễn)
- 2 tép tỏi (xay nhuyễn)


Thịt heo & gia vị căn bản để ướp



Thịt & chả sửa soạn nướng

* Người miền nam sẽ thích có vị ngọt hơn; nên ai nớ thích ướp thịt & chả cách miền nam thì nên thêm từ 1/2 tbsp đường hoặc nhỉnh hơn chút cho mỗi lb thịt.

* Chúng ta sẽ dùng phần thịt thăn đã bằm hoặc xay nhỏ để ép miếng làm chả nướng; thịt ba chỉ (bỏ da) xắt lá cỡ 1 phân dày để làm thịt nướng.  Khi ướp phần thịt nướng, mình có thể cho thêm 1 tbsp dầu ăn mà ướp chung thì miếng thịt sẽ đỡ bị khô hơn; dĩ nhiên, thịt & chả nên nướng than thì sẽ ngon hơn, nếu không tiện thì cứ nướng theo thể grill (khoảng 3 phút mỗi mặt); còn nướng thể "đút lò" thì khó mà chúng ta lấy được mùi "khói" thơm ngon của món bún chả. 



Thịt & chả đang nướng



Đĩa thịt & chả nướng


Bát nước mắm có mấy lát chả nướng

Cách ăn dĩ nhiên tương đối dễ, chúng ta cứ dọn các thứ lên bàn; vớt ít đồ chua cho vào một đĩa riêng, cho mấy miếng chả nướng ngâm vào bát nước mắm đã pha, thong thả mà mỗi người cứ cho bún, rau, thịt nướng vào bát...mà chan nước mắm... để từ từ thưởng thức món bún chả thịt nướng nầy.  Nhớ thêm ít ớt tươi thái nhỏ nha... it will kick things up a notch or two... 


Mời các bác....  Smiley
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597



« Trả lời #172 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2008, 06:19:02 am »

Bác Bí bếp ơi sáng ra ngủ dậy vào đây nhìn món bún chả của bác ngon quá! Trưa nay chắc phải ăn bún chả thôi. Grin
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
Lizzy
Thượng sĩ
*
Bài viết: 83


Phái viên của Tư lệnh


« Trả lời #173 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2008, 11:42:53 am »

Đường nâu còn gọi là đường mật bác ạ Grin
Logged

Who can say where the road goes
Where the day flows?
Only time...
Ngocvancu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 580



« Trả lời #174 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2008, 03:43:10 pm »

Bibep ơi đang chờ món chả chìa đây.
Logged
caytrevietnam
Thành viên
*
Bài viết: 471


Trồng sen trong biển lửa


« Trả lời #175 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2008, 05:56:28 pm »

Đường nâu còn gọi là đường mật bác ạ Grin
Thế ko phải là kẹo đắng hả em Liz  Wink
Cái bác Bí này, sáng vào ngó thấy thèm, chiều đi làm về lại vẫn món này, đang đói, nhìn muốn ứa nước...miếng  Grin
Logged

SỐNG VỮNG CHÃI 4000 NĂM SỪNG SỮNG
LƯNG ĐEO GƯƠM TAY MỀM MẠI BÚT HOA
liua
Thành viên
*
Bài viết: 93


« Trả lời #176 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2008, 06:05:16 pm »

 Bí Bếp có những món ngon quá,bác lúc rảnh cứ đăng cách nấu ăn lên nhé,em học được của bác rất nhiều.
Bên đó rau thơm gia vị có vẻ sẵn nhỉ,hay là chỉ có vào mùa hè thôi hả bác?
Chỗ em,mùa hè tương đối nhiều rau thơm do có những gia đình Vn sống bằng nghề trồng rau.Mùa đông thì chỉ có rau theo máy bay thôi.Đắt và hiếm lắm.
 Đấy cũng là một trong những nguyên nhân tại các sân bay ở VN,các bác thừa cân hành lý bị gạt ra rất nguyên tắc Grin Grin Grin Grin.
 Hôm nào bác chỉ cho bọn em làm xà xíu như thế nào cho ngon nhé.
Logged
Lizzy
Thượng sĩ
*
Bài viết: 83


Phái viên của Tư lệnh


« Trả lời #177 vào lúc: 18 Tháng Bảy, 2008, 12:15:49 am »

Đường nâu và đường trắng đều có thể làm kẹo đắng được mà bác Ngocvancu Grin

Trong lúc chờ món tiếp theo, em mời các bác điểm tâm tạm món này

Logged

Who can say where the road goes
Where the day flows?
Only time...
Ngocvancu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 580



« Trả lời #178 vào lúc: 18 Tháng Bảy, 2008, 07:43:37 am »

0 tui hỏi cách làm chả chìa từ các loại thịt khác 0 phải - thịt chó kìa,còn đường nâu đường trắng là cô Lizzy và caytrevietnam chứ hổng phải tui
Logged
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313



« Trả lời #179 vào lúc: 18 Tháng Bảy, 2008, 11:30:13 am »

Bác Bibep ơi !!! bác cho em hỏi, bác nướng thịt làm bún chả bằng bếp nướng bên ấy với nướng bằng than hoa, ngồi quạt phành phạch bên này có thấy mùi thơm khác nhau không ạ? Bún chả Hà lội của chúng em mà không thấy khói um, mùi thơm bốc từ đầu phố thì ...không ổn rồi.
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM