anh Hùng H3 cho Claymore hỏi : Cá Trèn có khác cá Kết không ? vì em mua cá Kết ở SiemReap đắt gần gấp đôi cá Trèn, có chị người Tiều ( biết tiếng việt chút chút) ở chợ Siem Reap bảo coi chừng nhầm vì cá Kết mắc hơn , mỏ dẹp còn cá Trèn thì mỏ nhọn và không dài còn thân 2 con thì khá giống nhau
Và đứa em của em bảo dưới Châu đốc bán cá này nhiều lắm (cũng xông khói như ở Cam), nên kg cần phải mua bên Cam về làm gì.
Tôi không biết cá kết, chỉ biết cá trèn thôi
Tâm lý của khách đi chơi xa là muốn mua đặc sản địa phương về dùng hoặc làm quà cho có kỷ niệm 1 chuyến đi xa.
Đây là cá trèn xông khói bày bán tại chợ Orussay Phnom Penh mà chuyến đi tháng 6/2010 tribeco đã chụp
Cũng như bác H3 Hùng, cá trèn mua về làm quà, chứ tribeco cũng không quen ăn cá xông khói. Hồi ở K có dịp dùng cơm với dân họ mời thì ăn chứ không mặn mà lắm. Ở nhà thì lâu lâu mới ăn cá trèn chiên dòn.
Vào mùa nước lũ, cá trèn từ biển Hồ xuôi dòng về sông Cửu Long để sinh sản nên các tỉnh miền Tây như Châu Đốc, An Giang có nhiều và nổi tiếng về khô và mắm cá trèn. Cá trèn có nhiều loại tùy theo hình dạng: trèn bầu, trèn kết (cá kết), trèn lá, trèn ống, trèn trắng... Dân miền tây thì hình như khoái loại trèn bầu với món cá trèn bầu kho nghệ nồi tiếng, phong dao cũng có câu :
“Cá lưỡi trâu sầu ai méo miệng
Cá trèn bầu nhiều chuyện trớt môi” Các bác ở Sài Gòn muốn thưởng thức cá trèn xông khói ( hoặc các đặc sản khác của campuchia như khô cá tra, cá sửu, bún num-bo-chóc ,gỏi lá sầu đâu...) hãy ghé qua chợ Lê Hồng Phong ( còn gọi là chợ Campuchia )- gần chợ hoa Hồ Thị Kỷ Q10.
Như vậy theo bác claymore thì trèn kết đem xông khói chắc ngon nhất vì giá... mắc nhất
Ảnh: cá kết (trèn kết)