Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Tám, 2020, 02:54:27 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tụi mình là lính e55 ( e732 ) - phần 3  (Đọc 292545 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hoangpet
Thành viên
*
Bài viết: 268« Trả lời #240 vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2010, 04:17:07 pm »

Trích dẫn từ: hoangpet

[quote

  ******************88
 Mình nhất trí : Không mổ xẻ Kochampas nữa !

Bây giờ chúng ta chỉ làm bài tập chiến thuật giả định dựa trên trận Kochampas thôi nha :
 *  32 quân : Không thể nào thắng được với nhiều bất lợi về chiến thuật như thế
 * Xác định trong phum có địch : Dứt khoát phải triển khai đội hình vận động tấn công " ĐỘT PHUM " rồi mới thực binh .
 Lấy lùm thotnot làm bàn đạp xuất phát tấn công triển khai  chỉ huy sở và triển khai hỏa lực Đai liên , Cối 8 , Cối 6 , 12 ly 7...
 Dàn đội hình 2 cánh sẵn sàng .
Quan sát vào phum phát hiện nghi vấn ( chắc chắn sẽ có nhiều nghi vấn : Không thấy dân đi lại sinh hoạt , phum tĩnh lặng như ...chết , gà chó im hơi ... )
Cho 1 tổ trinh sát bám theo bờ ruộng vận động tiếp cận bìa phum lập chốt đầu cầu , hỏa lực sẵn sàng chi viện tối đa
 Địch sẽ phản ứng nổ súng trước bộc lộ lực lượng . Hỏa lực ta trả lời :
  Thấy địch quá mạnh , hơn hẳn ta thì trụ lại bảo toàn lực lượng , kìm chân địch , xin chi viện ( phải có phuơng án từ trước khi D2 đi càn . Ở nhà đã luôn sẵn sàng cơ động ) Áp chế bọn dưới đất , khống chế tiêu diệt bọn trên cây khi phát hiện ra chúng chơi trò tỉa Cắc - Bọp ( mỗi tàng cây nghi ngờ cho vài loạt Đại liên , RPD... có ngắm nghía . Súng không chuẩn thì cũng vẫn trúng tàng cây được )
  Địch vừa sức : thì chọn lựa thời cơ ,2 cánh 2 bên mau chóng vận động bám theo các bờ ruộng , khẩn truơng nhào vào phum càng nhanh càng tốt . Hỏa lực ở giữa hỗ trợ tích cực . Bộ binh vào phum thì hỏa lực mới cuốn theo vào . Nếu phải bật trở ra thì đã có hỏa lực hỗ trợ cho BB lùi từng bước cuốn chiếu . Địch không thể xung phong áp đảo bám gót BB
  Đồng trảng xung quanh trống trải , ta dễ dàng phát hiện địch từ xa . không sợ chúng bao vây chọc sườn ...
 Nếu không thắng thì cũng không đến nỗi nào .

 Tuy nhiên chiến trận là vô cùng đa dạng , phải tùy tình hình mà Dĩ bất biến ứng vạn biến . Chả ai nói mạnh được
  Mình nghĩ là như vậy .
  Vâng ! Chiến thuật của bác SVAILO nêu trên hoàn toàn hợp lý . Hầu như bất cứ B trưởng / C trưởng nào cũng nằm lòng bài học này , huống chi một D trưởng ... Nhưng nếu các bác tin vào SỐ MẠNG  thì đúng là có SỐ  thật rồi ...đánh một trận cũng như chơi một ván cờ , chỉ cần sai một nước thì mọi chuyện đã khác , hehe nói ra thì bảo là em "mổ xẽ" , nhưng ở đây em đưa ra cái hay ( dù cái hay đó là của kẻ thù mình cũng đáng học hỏi ) trong chuyên môn của nghề em , người ta gọi là " chộp " đúng lúc ,hehe. Đúng vậy chúng chộp quá đúng lúc , nghĩa là không cho cánh D bộ tiếp cận hàng thốt nốt . Nếu không mọi chuyện đã có thể diển biến như bác SVAILO đã đưa ra , biết đâu đó cũng là tư tưởng chiến thuật của A DÔI , nhưng rất tiếc trể một nước cờ .....
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #241 vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2010, 04:50:34 pm »

 Theo dõi diễn biến cùng binh lực và phương án hợp đồng tác chiến của trận đánh Kochampas BY thấy giống y sì trận đánh bên hướng cánh trái núi Novea của C9 D? E165 mà BY đã từng tả sơ sơ trên bài viết ( lúc đó BY nhầm là lính QK9 sau này hỏi lại là lính của E165 F7 ) .
 Đơn vị BY lúc đó là 1 D mạnh nếu như không muốn nói là cực mạnh , gần bên cạnh cách nhau khoảng 4km giữa 2 khe núi là D9 , lúc đó là đầu năm 1979 sau ngày GP Phnom Penh khoảng hơn 1 tháng ( chưa tới ngày 17.2.1979 ) bên F7 trang bị lại vũ khí mới 100% mỗi C là 2 đại liên và 2 cối 60ly , mỗi D là 2 cối 82 , 2 khẩu 12.8ly và 2 khẩu DKZ75ly , ngoài ra có thêm DKZ82ly , quân số mỗi C nghèo nhất cũng 60 người nhưng hơn nửa quân số là tân binh mới bổ sung cho chiến dịch GP họ chưa va chạm chiến đấu bao nhiêu nhưng độ lỳ đòn thì chẳng thua gì lớp đàn anh , nhiều người còn dũng cảm và sáng ý trong chiến đấu hơn cả mấy ông lính già ấy chứ .
 Lúc đó chúng tôi bị địch quây lại nện túi bụi , chắc do Pốt cay vụ C1 hạ mất của nó 1 thằng cán bộ cấp to , C bộ C2 đêm đến bị địch vào tập kích gần còn vài mét khiến C trưởng và CTV phải dùng K54 nấp sau ụ mối phòng thủ , tôi may mắn thoát khỏi loạt đạn đầu bắn gần của địch và ông anh HN nhà có đống rơm của tôi bị loại khỏi vòng chiến ở trận đó . Thế địch mạnh hơn ta gấp vài lần và chốt ở đó sẽ bất lợi cho đơn vị tôi do không có nước nên lệnh rút về co cụm lại bên hồ nước nhỏ cách đó khoảng 4km nằm song song với D9 cách nhau cỡ 3km .
 Trong khi chúng tôi đang lo rút cuốn chiếu bảo toàn lực lượng địch bám theo sau đuôi dai như đỉa thì một đơn vị  khác lại càn ngược lên , cũng lính mới nhiều như chúng tôi vì nhìn quân trang thì biết ngay khoảng trên 50 người , vũ khí cũng trang bị mạnh như vậy dưới sự chỉ huy của C trưởng , anh ấy còn dừng lại xin chúng tôi lửa châm thuốc lá hút , C trưởng chúng tôi nhắc nhở :
- Trên đấy nhiều địch lắm , đơn vị tôi đang phải co về bảo toàn lực lượng đây , tại sao đơn vị ông lại đánh lên thế này ?
- Nhiệm vụ giao chúng tôi phải càn lên .
 Nói rồi anh ấy cho liên lạc vận động báo các B chú ý phía trên nhiều địch lắm và anh ấy chia tay chúng tôi . Nhìn hơn 50 con người đi qua cầu gỗ cũng đội hình và mang vác súng đạn cứ thế càn thốc lên khi qua cầu và rẽ trái .
 20 phút sau phía trên lục đục nổ súng , đại liên 12.8ly B41 B40 đại liên cối 82ly 60ly nổ ầm ầm , trung liên lẹt xẹt cả tràng dài AK tạch tạch vô tội vạ , khi đó chúng tôi biết chắc đơn vị bạn bị địch nện rồi , thắng thua chưa biết nhưng chúng tôi không có lệnh lên chi viện cho bạn , ngay đơn vị chúng tôi cũng đang bị địch quây cứu mình chưa xong chứ đừng nói cứu thêm ai nữa . Khoảng 30 phút nữa anh C trưởng kia cùng liên lạc chạy vội quay lại đề nghị đơn vị tôi tiến lên giải vây giúp .
- Cứu chúng tôi với các đồng chí ơi . Chết hết cả rồi . Nhanh lên không thì lính của tôi chết hết cả đến nơi rồi .
 Hỏi ra thì được biết đơn vị anh ấy lọt vào đúng cái trảng rộng bên trái chốt C2 của chúng tôi cũ , bên kia cách đến 5 600m là rừng tre gai và cây rậm vô cùng , địch phục kích chờ lính ta càn sát gần rừng tre gai bên kia mới bất ngờ nổ súng , cả đơn vị ấy nằm trơ vơ giữa trảng rộng mênh mông , 2 khẩu đại liên không khẩu nào giá lên nổi để bắn trả địch .
 Khi chúng tôi vận động giải vây với quân số 1/2 đơn vị là những người lính tinh nhuệ dũng cảm và bản lĩnh nhất , hỏa lực mạnh nhất C2 lúc đó , lên đến nơi từ bìa rừng nhìn ra trảng thì lính C kia không còn ai sống sót , cả C chạy thoát đúng 2 người , anh em nằm lại hết trên cánh đồng đầy cỏ úa vàng cùng gốc rạ . Vô cùng đau xót , chúng tôi cũng chịu trong hoàn cảnh đó bởi chúng tôi có tiếp tục vận động ra đó thì cũng lại đành nằm lại giống như họ mà thôi . Chấp nhận thua , chấp nhận thiệt thòi ở trận đánh đó , chúng tôi rút về mà bụng còn lo ngay ngáy còn sợ rút không nổi với lính Pốt .
 Đơn vị cấp trên của C9 D? E165 không hề có bất kể 1 phản ứng chi viện nào cho cấp dưới của mình trong hoàn cảnh khó khăn đó , cái lệnh cử C2 chúng tôi đánh lên giải vây giúp đơn vị bạn cũng chỉ là lệnh của D7 chúng tôi thôi chứ cấp E cũng chẳng biết gì vụ đó .
 Về xương máu và sự hy sinh của anh em chúng ta ở trận đó thì khỏi cần bàn , ai cũng trân trọng với lòng biết ơn những người nằm xuống vì TQ và đã là nói đến đề tài chiến đấu , chiến tranh thì chuyện hy sinh mất mát là lẽ đương nhiên phải nói đến , mổ xẻ vấn đề tại sao họ hy sinh trong hoàn cảnh đó để rút kinh nghiệm để hiểu xương máu đổ xuống của những người lính từng " Mang chuông đi đấm xứ người " chứ có phải chúng ta nói chuyện hơn thua nhau giữa những đơn vị hay so sánh giữa những cá nhân đâu , thằng nào cũng chả là lính VN , máu thằng nào chẳng đỏ và da cũng vàng như nhau .
 
 Ở câu chuyện mà tôi đã kể chúng ta sẽ thấy rất rõ lỗi của những người chỉ huy , cấp trên giao cho cái C9 kia cái mệnh lệnh càn quét đi khơi khơi như vậy chẳng có ai chi viện hay hợp đồng gì hết cả , đến mức gặp đơn vị tôi rút về co cụm thì mới biết là lính cùng F7 , đơn vị tôi bị nện te tua ở đó mà họ cũng chẳng biết nên mới xua quân đi tùm lum như vậy để đến lúc họ bị chặn đánh thì chẳng có bất kể 1 phản ứng gì , công tác trinh sát điều nghiên nắm tình hình địch của họ cũng chẳng thấy đâu , trong khi đó pháo binh F nằm trên núi Tù Chính Trị gần đó cách khoảng 5 6km , cấp D E của họ cũng im như thóc không hề có chi viện dù chỉ là quả cối 82ly , họ cứ vô tư như những thằng lính kia không phải là con em của họ vậy . Lạ thật , không thể hiểu nổi .
 Anh C trưởng kia cũng có lỗi khá nghiêm trọng . Biết tình hình địch rồi mà không có phương án khi vượt trảng , chẳng ai chi viện hay yểm trợ cho ai , cứ thế xua lính đi qua trảng vô tư như không , ngay cả điều sơ đắng nhất là khẩu đại liên thì 2 thằng vác tầm và chân súng phải đi liền với nhau để khi cần thì có thể lắp dáp súng được ngay cũng không làm được để đến lúc nổ súng thì đại liên 2 khẩu không bắn nổi phát đạn nào . Nhìn hơn 50 con người nằm trơ vơ giữa ruộng là hiểu cái tư thế vận động cùng cách tổ chức vận động vượt trảng của anh cán bộ C kia rồi .
 Nói thật lúc đó tôi cũng chỉ mới tròn 18 tuổi đầu và cũng chỉ là thằng lính liên lạc đại đội , nhưng nếu giao số quân đó vào tay tôi lúc đó thì tôi cũng không khù khờ xua anh em vận động vượt trảng kiểu đó để cho lính Pốt nó thịt ngon như vậy được , ít nhất thì cũng sẽ làm được theo kiểu " Trạng chết thì Chúa cũng băng hà , dưa gang đỏ đít thì cà cũng phải đỏ chôn " , còn đã là thằng lính chiến thì mong lấy sự bình yên cho cá nhân  mình hay đơn vị mình chỉ là ảo tưởng , chỉ có cách đánh địch hết sức mình là cách giữ bản thân mình và giữ đơn vị của mình tốt nhất .
 Bao nhiêu quân sẽ là vừa với người SQ chỉ huy như vậy ?
 Thật may đơn vị tôi thời kỳ căng thẳng nhất ở K đều có 3 cán bộ C liên tiếp thay vị trí chỉ huy và cán bộ B thuộc loại giỏi nhiều kinh nghiệm , năng nổ trong chiến đấu nên không bị kiểu này bao giờ mặc dù chúng tôi cũng vận động vượt trảng vào phum không biết bao nhiêu lần mà tính .

 Gửi hoangpet !
 Sao bạn lại có suy nghĩ tiêu cực thế nhỉ ? Chúng ta là những CCB từng đi qua cuộc chiến , người sớm người muộn nối tiếp nhau đổ xương đổ máu vì cuộc chiến đó , giờ đây ngồi ôn lại với nhau , cùng phân tích cái hay cái dở để thấy được cái gì cần sửa chữa cái gì nên phát huy chứ có ai bảo bạn nói chuyện phịa chuyện bốc phét đâu ? cũng có ai bảo bạn hay đồng đội đơn vị bạn chiến đấu dở đâu vì mỗi người mỗi hoàn cảnh mỗi địa hình khác nhau và mỗi đơn vị mỗi chỉ huy cùng trình độ quân sự khác nhau . Điều khiến mọi người ngạc nhiên hay bức xúc bởi sự đau đớn xót xa quá của trận đánh , thấy thằng lính đơn thương độc mã chiến đấu trong hoàn cảnh chênh lệch quá về lực lượng mà không được sự chi viện kịp thời thì nóng máu lên với mấy thằng lính Pốt từng bắt nạt anh em mình mà thầm nói : Giá mày gặp đơn vị tao thì tao băm vằm chúng mày thành thịt xay . Hoặc anh em mình thế này ... thế kia thì đỡ đổ nhiều xương máu , cũng chỉ là sự tham mưu ngoài chiến trận lúc đó thôi chứ có ai dám xúc phạm đến LS hay trách móc gì bạn cùng anh em đã hy sinh đâu .
 Chiến trường là sự đa dạng và muôn màu sắc , điều quan trọng rằng bạn đang nói lên sự hy sinh cao cả của những người lính QTN VN ở giai đoạn sau của cuộc chiến , hoàn cảnh , không gian , thời gian cũng có nhiều sự khác biệt , có những điều hết sức vô lý nhưng nó lại từng đã diễn ra và hôm nay chúng ta đang bình luận về sự vô lý đó .
 Xưa kia súng đạn nổ ầm ầm chúng ta còn chưa sợ , nay mới có vài lời bình luận bạn đã vội từ giã anh em . Y tá mà bỏ trận địa thế thì anh em bị thương ai băng bó cứu thương đây ? Grin
 Lão DKsaigon đọc nhiều bài về hướng QD2 và QK9 khi đánh hướng cảng Sihanouk ville , khi nói đến thương vong của ta ở đó ngày vào GP còn phải điên tiết lên mà mò đến tận nơi chiến trường xưa ngắm lại trận địa xem sự hy sinh như thế bởi lý do gì ? Ta đã sai chỗ nào về chiến thuật tác chiến và đúng ở chỗ nào của trận đánh đó kia mà . Vui lên chứ ai lại thế . Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
hoangpet
Thành viên
*
Bài viết: 268« Trả lời #242 vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2010, 07:32:55 pm »

Trích dẫn
   Vào thời điểm này lực lượng E55 căng kéo mỏng trên địa bàn khá rộng,D1 tăng cường cho đơn vị bạn hoạt động ở Memut,toàn bộ D3 và 2 đại đội của D2 hoạt động phía Đông Tongleshap ( cách Kochampas hơn 20Km về phía Tây ),sau Kochampas địch không qua Kongpongchơnăng (vì nếu từ Rhut đi qua sẽ đụng mặt D3E55) mà cập theo Rhut rồi xuống phía Nam chợ Pav (Trapeng Soup) và đã bị D3 bám theo và cùng với D1 E55 đánh tang tác tại đây.

[/quote]
  Bác COPXAMMIENDONG an dưỡng đâu mà lâu thế Huh bác là lính D1 , vậy bác có thông tin gì về cuộc trả thù cho D2 tụi mình trong trận ở Trapeng Soup do D1 và D3 thực hiện mà A Phum Tảop đã nói như trên không .Huh Lính D3 thì mình chỉ thân với các bác 82 , nhưng vào thời điểm đó mấy ảnh đã về với Mẹ hay Vợ hết rồi , chắc không biết gì về chuyện này ...Cố lên Cọp Xám tôi ơi , Nếu như bác không có thông tin gì thì em năn nĩ A PhumTarop cho biết thêm chi tiết để dù sao nghe cũng mà hả dạ ,hehe .Chỉ mong trong hơn 100 thằng đó có mặt trong cái vụ này , cho tụi nó chết 3 lần cũng còn tức hỉ Huh
Logged
hungd3e55
Thành viên
*
Bài viết: 81« Trả lời #243 vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2010, 10:46:21 pm »

   Ha ha , bớt nóng vào 1 ly cái đã pet ơi ! từ những chuyện đã qua anh em mình cùng nhau rượu vào lời ra cho rôm rã , đố ông nào dám nói bộ đội ta có rượu rồi quên nhiệm vụ nhá ( kể cả ngày trước cho đến bây giờ ) đến nỗi chính trị viên D ( anh Tè ) cũng phải lắc đầu cho qua ! thiếu úy Cương trợ lý tham mưu D mới về ( lính 83 , người Bình trị Thiên ) mét với A Tè mấy thằng ts giờ còn nhậu sắp tới giờ hành quân rồi ! Bố Tè phang 1 câu " kệ , tụi nó không đi lạc đâu , đúng giờ là tụi nó có mặt đừng lo "
    đúng là sau khi lính 82 về với gd thì có nhiều trận rôm rả lắm , tớ chỉ nghe qua nào là phum toul là ổ pot , ngày trước là chỗ cũng có thể nói là thân thiện với chú đội , cách mepring ( cứ D3 ) khoãng hơn 10km , ts có thêm thông tin khõang gần 20 chú cứ vào ra chả sợ gì , sau này mới biết toàn địch cài , cũng may lúc đó tụi nó chả dám làm gì mình ! rồi có trận đánh hơn cả 4g , có trận phải rút chạy te tua ... nhưng chỉ là nghe kể nên không dám viết lai , tớ sẽ cố lôi những anh em nay vào QS viết lại cho anh em nghe , mấy trận này không biết phumtarop có biết không !
    Trong lúc chưa có chuyện mới thôi thì kể tiếp chuyên cũ đi các bác . Thời gian ở seamriep các D đều bận rộn truy quét khắp nơi ( từ pouk tới sisophon ) không nhớ rõ là trước hay sau tết âm lich 85 E bộ lúc đó còn anh tư Quỷnh mới gom quân các K trực thuộc đi càn, sui sẻo thế nào mà đụng 1 lực lượng khá lớn của pót , ta trong phum còn địch thì ở ngoài thế mà ta vỡ trận , vất cả 12.8 mà chạy , có chú lính 85 quất hết 6 trái B còn trơ lại cái ống mà chạy ! chuyện này bác phumtarop có biết thì kể lại cho anh em nghe với, chứ bọn này chỉ nghe đại khái vậy thôi
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #244 vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2010, 11:05:00 pm »

 Mình nghe phumtarop nói bọn 100 tên Pốt nầy sau bị D3 E5 đánh cho tan tác ở phía nam chợ PHAVP mình cũng hả dạ . Như vậy đúng là bọn nầy khi đóng ở Koschampa là tạm thời , chúng rất sợ ta phát hiện , ý định của chúng là đợi đến đêm  chúng hành quân xen kẻ ta để về phía tây để qua Kampong sanang rồi sau đó đi về phía núi novia ( nơi mà năm 1979 chúng định lập cứ bị đơn vị của Bình Yên đánh cho tơi tả , chắc có lẽ ý đồ của chúng là về đó để lập lại căn cứ vì vùng nầy thuộc dãy Cacdamon rừng núi trập trùng ). Sau khi bị D anh Dôi phát hiện gần như chúng cùng đường vì nếu về phía tây thì chúng đụng phum Sandec nơi E bộ E5 đang đóng  . Nhưng chúng không thực hiện được ý đồ vì bị  anh Dôi phát hiện ban ngày , nếu chúng trụ lại phum để ban đêm di chuyển thì sợ ta bao vây . Cùng đường nên chúng chạy về phía nam chợ Phav và định tạm ẩn ở vùng nầy vừa có hồ nước vừa có khu rừng nhỏ . Như vậy là chúng phải vượt qua lộ 6A đoạn gần Phav . Nhưng chúng bị D3 đeo bám và đánh cho tan tác .   Không biết có đúng như vậy không Hoangpet ơi ! Hết giận chưa ?
Logged
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #245 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2010, 12:14:08 am »

Không hẳn là bọn Pốt này quá cảnh đâu Hai ruộng à!
Khu vực này bọn tôi cuối năm 80 đã vào Tà rọp để "đấu" với bộ sậu của F902 Pốt ( tin và nhiệm vụ được F giao ) vì vùng này là " một trong những cái nôi 'cách mạng' của khmer đỏ " và sau này nghe các ông E55 về trấn khu vực này thì đích thị nhận định đó là đúng và thực tế là Pốt bằng mọi giá phải duy trì và xây dựng lực lượng ở đây? vì nắm được nó khá rõ nên kế hoạch của trên lúc đó nghe cũng rất chu đáo và bọn nó chắc cũng đánh hơi được nên cũng né giao chiến! Cheesy

Nếu đúng là vẫn là bọn 902 này thì bọn này cáo lắm và trụ ở đây đã có thâm niên, với quân số gấp 3 ở thế phòng ngự như vậy mà quân ta thì không biết gì về nó, thì...kiểu gì ta... cũng "ao" ! Shocked
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #246 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2010, 12:23:17 am »

hehe em nghĩ đúng như bác DKsaigon nói bọn này có phiên hiệu là 902 chứ không phải 912 vì cùng thời gian đó 912 đang đánh với bọn em ở XR làm gí có sức hoạt động đến kongpongcham ?
Sau chiến dịch biên giới năm 85 địch đưa lực lượng cắm sâu trong nội địa , đánh phá chính quyền của bạn ở các xã , huyện theo địa bàn được phân công vì vậy việc quá cảnh  có thể chỉ xảy ra ở những tỉnh có đường biên như XR , BTB nên đến KPC rồi thì chúng trụ lại chứ không thể quá cảnh sang tới ..VN  Grin
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười Hai, 2010, 12:33:29 am gửi bởi haanh » Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
SVNMARINESVN
Thành viên
*
Bài viết: 235


KHÔNG ĐỂ MẤT MỘT TẤC ĐẤT CỦA TIỀN NHÂN ĐỂ LẠI


« Trả lời #247 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2010, 09:12:09 am »

Theo trí nhớ (hồi tưởng.. từ 1986) và sự tìm hiểu của mình ( trong tháng 11-2010..) vừa qua thì:
Năm 1986:
Tất cả những xác của anh em đều bị cháy đen thui
Hầu hết toàn bộ đều còn nguyên tay, chân và tứ chi
Hầu hết đều bị bắn bồi vào đầu và trên trán
Ngày thứ 4 ở Phum KokChomPas, anh em có đi đến địa điểm mà bọn Pot đã đốt rơm, cỏ để chặn đường.. Cả 1  vùng bán kính khoảng 250m vuông chỉ còn là tro tàn, anh em D14A có lượm được 1 băng AK nằm lẩn trong đám tro đen.. còn nguyên 30 viên đạn. Không biết của tụi Pot hay của mình.

Năm 2010:
Theo lời của 1 cựu sỹ quan Campuchia hiện giờ đang công tác gần đó:
Hầu như toàn bộ đội hình của Anh Dôi và đồng đội.
Đã vô tình lọt hẳn vào ổ phục kích của tụi Pot ở vành đai bên ngoài. (Chúng đã tổ chức được 2 vành đai phục kích. Ngay bìa Phum và ngay cánh đồng cỏ, rơm rạ. Số còn lại, chúng ẩn nấp trong Phum, chưa kể đến đám trinh sát tiên phong ở Phum Đôn Taor cách đó 2km).
Những viên đạn của đám phục kích rất gần. Gần đến nỗi chỉ trong 1 thời gian rất ngắn ngủi, chúng đã thanh toán chính xác, dập tắt ngay sự đề kháng của cánh quân Anh Dôi.
Tên chỉ huy rất thông minh,linh hoạt khi ra lệnh cho đám phục kích vận động bao vây và phóng hỏa đốt ngay rơm rạ trên cánh đồng, những người lính VN còn sống sót cũng chỉ quanh quẩn trong đám cháy mà không có con đường thoát. Những người nào chịu không nổi sức nóng của lửa cố tình thoát ra cũng chỉ làm bia cho bọn Pot đang nằm đợi bên ngoài..

Tiếc là những chiếc M113 đã không tiếp cận KoChomPas bằng Lộ 6, vào bằng lối Phum Đôn Taor.. nếu vậy sẽ rút ngắn được thời gian chi viện. hay ít ra cũng phang được vài chục thằng trả thù cho đồng đội..( với điều kiện là phải cảnh giác với đám đang ở trong Phum Đôn Taor)/  Đằng này, vướng những hào suối quá sâu và rộng. Đến khi khắc phục được giao thông, đến tận nơi xảy ra trận đánh. Chỉ còn biết ngậm ngùi thương tiếc
Có vài Anh Em.. khi khiêng lên.. lập tức da tay ..vuột ra cứ như thịt gà luộc vì bị thiêu cháy quá nóng. Chân tay co quắp. Thật đau lòng!
Hầu hết các tử sĩ đều tập trung ở đường nhựa Lộ 6, (ngã ba SpongChey..) PaKhom trước khi về đến P'Auv
Hôm 12 tháng 11 vừa rồi,  mình có dịp đến SpongChey cũng như đến tận KokChomPas để  trò chuyện, tìm hiểu về chuyện ngày xưa. Hy vọng sẽ có dịp tìm hiểu thêm và cung cấp thông tin cho các Anh Em cựu chiến binh trên diễn đàn thân mến này
Mến chúc các Anh em và các bạn ngày cuối tuần vui, khỏe và may mắn
Logged
hoangpet
Thành viên
*
Bài viết: 268« Trả lời #248 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2010, 09:22:06 am »

 Theo em cảm nhận . Hình như thời gian càng về sau này 87-89 , tụi nó cũng chẳng buồn "đập" ta , mà ta cũng không còn " máu" cái chuyện lùng và diệt tụi nó cho bằng được như trước....vùng nào của ai thì người đó ở , có đi qua đi lại thì ráng lạng lách đừng để va chạm nhau dể "mích lòng " ....Vì tụi Pốt chắc cũng biết tin trước sau gì ae ta cũng rút về trả đất lại cho tụi nó tự xử , nên chúng cũng lo mà giữ cái mạng để hưởng già ,hehe . Chứ hồi C7 ở trên cái mõm Tà Rọp giử cái của nợ 12ly7 thấy sao mà hiu quá đi , xung quanh phía dưới toàn rừng cây lúp súp dày đặt , đường dẩn lên đồi ngoằn ngoèo gập gềnh khó đi , trên cùng nơi tụi em chốt giử là một cái mặt bằng chưa được 50m vuông ...đến đêm ngồi gác mà nhìn xuống xung quanh muốn nổi da gà ( vì lạnh nhưng sợ cũng nhiều ,hehe ) em thấy chú đội ta có cài trái triết gì đâu , claymo chắc được 1 là hên lắm rồi ...Nếu mà Pốt nó thèm cây 12.7 quá đi , thì chỉ cần hai thằng trong đội tuyển là ẩm gọn C7 + 3 bác C5 và cây 12 ly lếch này rồi ...Thiệt tình trong khâu phòng thủ chú Top ta chủ quan và lỏng lẻo quá đi...
Logged
hoangpet
Thành viên
*
Bài viết: 268« Trả lời #249 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2010, 10:33:19 am »Tiếc là những chiếc M113 đã không tiếp cận KoChomPas bằng Lộ 6, vào bằng lối Phum Đôn Taor.. nếu vậy sẽ rút ngắn được thời gian chi viện. hay ít ra cũng phang được vài chục thằng trả thù cho đồng đội..( với điều kiện là phải cảnh giác với đám đang ở trong Phum Đôn Taor)/  Đằng này, vướng những hào suối quá sâu và rộng. Đến khi khắc phục được giao thông, đến tận nơi xảy ra trận đánh. Chỉ còn biết ngậm ngùi thương tiếc

Chân thành cảm ơn bác SVN rất nhiều khi đã quá vất vã thu thập thông tin và post lên cho AE D2 và đặc biệt là mình về chuyện buồn năm xưa ., Giờ mắt lại thấy cay cay nữa rồi SVN ơi ! Tại ngày xưa còn non nớt quá . Nếu như bây giờ tụi Pốt còn tồn tại và nhất là đang ở trong cái Phum khốn nạn đó , chắc không nói phét ...Tuy đã già nhưng em cũng xin cho em chơi với . Chỉ sợ rằng không đủ sức để vận động , thôi thì xin một cây CKC / KP3 cho ngon để mà quất vào đầu vào tráng tụi nó . Có lẽ Pết Nhựt sẽ phù hộ và chỉnh súng phụ em ...SURE !
 Nhắc đến mấy chiếc M113 thấy cũng bực bực . Hổng lẽ chỉ huy C thiết giáp không đọc được bản đồ , hay muốn kiếm đường khó để có cảm giác lạ khi lái M113 ....Nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại . Vì chỉ khi M113 vào suối thì mới có Bộ Binh yểm trợ , dàn hàng ngang vào Phum nó mới hoành tráng , hehe . nếu như theo Lộ 6 mà vào KoChamPa thì thấy hiu và cô đơn quá đi . Em nói thiệt chứ cho dù chúng có 200 đi nữa mà nghe tiếng máy nổ rồi 12ly7 gỏ cùm cùm DKZ phụt rầm rầm thì tụi nó chỉ có xách quần mà chạy .....( như C7 hehe ) . Nếu lại nếu , thằng chỉ huy Pốt mà phán đoán được tình huống , nó cho 6 cây B41 và 10 thằng AK ắc cọt đón đường từ lộ 6 vào thì mình cũng mệt chứ giởn sao HuhHuh Trong ván cờ KoChamPa này thời gian không cho nhiều sai một nước thì 3 XE cũng đành bỏ phí ....thiệt mà !!! hehe. Có lẽ các Sếp ta ngày xưa cũng ngại cái thế này , nên ....phải cho XE vào suối ,hehe . các bác có nước nào hay giúp em với
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM