Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 17 Tháng Giêng, 2021, 10:37:34 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của lính "thối tai, chai đít" (phần 2)  (Đọc 262099 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hiephoa2000
Thành viên
*
Bài viết: 377« Trả lời #410 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2011, 06:46:58 pm »

em không nhìn thấy chị ccbtt ah
Logged

D Vượt sông , E 476 CB . QK7
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #411 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2011, 11:01:04 pm »

Chị CCCTT lộn về TP HCM rồi
Logged
CCBTT
Thành viên
*
Bài viết: 184


« Trả lời #412 vào lúc: 16 Tháng Giêng, 2011, 01:04:25 am »

em không nhìn thấy chị ccbtt ah

Cậu nghi mình không phải là lính TT?, máy đang có vấn đề nên chưa đưa hình được chờ nhé, mình sẽ đưa chân dung tự họa!
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #413 vào lúc: 16 Tháng Giêng, 2011, 08:11:22 am »

Em CCBTT@ của mình hôm đó phải bỏ vé máy bay không ra được HN vì bị sốt siêu vi,em tiếc đứt ruột còn chị em A 10 cũng tiếc ngẩn ngơ vì không gặp được đồng đội sau gần 40 năm .Em vào sinh sống trong TP Bác nên khó gặp .
CCBTT@ ơi,các bạn ấy không nghi ngờ gì đâu ,chỉ vì không thấy em thôi,đừng buồn nhé.
Logged
hiephoa2000
Thành viên
*
Bài viết: 377« Trả lời #414 vào lúc: 16 Tháng Giêng, 2011, 02:59:02 pm »

em không nhìn thấy chị ccbtt ah

Cậu nghi mình không phải là lính TT?, máy đang có vấn đề nên chưa đưa hình được chờ nhé, mình sẽ đưa chân dung tự họa!
dạ không phãi thế đâu chị ơi. em nào dám nghĩ vậy . em thấy chị rồi mà . vì em không thấy chị đi cùng các chị thôi mà Cheesy. em nhớ chị hôm ở quán Cây sứ rồi mà
Logged

D Vượt sông , E 476 CB . QK7
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #415 vào lúc: 17 Tháng Giêng, 2011, 10:31:11 am »

Đọc báo dùm bạn

Người anh hùng dùng răng nối dây thông tin


Bài đã đăng trên báo Nhà báo và công luận, số ra ngày 19.08.2010

Trong số 1.000 anh hùng và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được Trung ương hội cựu chiến binh Việt Nam cùng Tập đoàn Mai Linh trân trọng mời về Hà Nội tham dự chương trình lớn "Thăng Long, Hồn thiêng sông núi", anh hùng Trần Duy Hoan là người gây được ấn tượng mạnh. Không chỉ là người đã đóng góp nhiều công lao cho ngày chiến thắng, ông còn nổi tiếng với câu chuyện dùng răng để nối dây điện thông tin, đảm bảo đường dây liên lạc được thông suốt.Lính thông tin đi rà phá bom mìn
Trong căn nhà cấp 4 nhuốm màu rêu phong ở thôn Đồng Quê, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Ông Trần Duy Hoan và người vợ đã sát cánh bên nhau hơn 30 năm qua đang có một cuộc sống thật an nhàn và hạnh phúc, các con của ông bà đều đã thành đạt.
Thấy chúng tôi đến chơi, ông Hoan mừng lắm. Sau khi lục tìm trong tủ mang ra quyển sách “Lịch sử trung đoàn thông tin 134 anh hùng”. Ông Hoan nhấp chén trà nóng, vẻ mặt vui cười, đôi mắt sáng lên và kể cho chúng tôi nghe về một thời oanh liệt mà ông đã trải qua, với biết bao gian nan thử thách. Nhưng bằng ý chí sắt đá của người lính thông tin ông đã vượt qua mọi âm mưu phá hoại của kẻ thù.
Trần Duy Hoan sinh năm 1949 tại Bình Lục, Hà Nam trong một gia đình nhiều đời tham gia kháng chiến. Từ nhỏ ông từng tham gia các hoạt động bảo vệ tổ quốc. Năm 1968, cũng như bao thanh niên khác Hoan vào quân ngũ. Thời gian đầu được huấn luyện tại Gia Viễn (Ninh Bình), sau đó chuyển đi huấn luyện thông tin ở Đại đội 5D26 quân khu Hữu Ngạn (sau này là quân khu 3). Cuối năm 1968 ông đi B (chiến trường miền Nam) vào trung đoàn 134 thuộc binh chủng thông tin. Làm nhiệm vụ thông tin giúp nước bạn tại sân bay NaBe của nước bạn Lào.
Đến đầu tháng 3 năm 1970 được điều về tham gia hoạt động thông tin tại Khe Sanh đường 9 nam Lào, hoạt động ở đây đến tháng 6 năm 1971 chuyển về Vĩnh Linh, Quảng Trị. Khi kết thúc chiến tranh tại Vĩnh Linh ông về phục vụ mạng thông tin của bộ, dưới sự chỉ huy của các đồng chí tư lệnh phía Nam từ Quảng Trị (quân khu 4) đổ vào.
Khi nói về những người lính thông tin ông Hoan chia sẻ "Chúng tôi thường nói với nhau rằng: “Đường dây là ruột của mình, cột xà là xương của mình” còn “ Vũ khí của lính thông tin là cuộn dây và cái kìm”. Vậy mà chúng tôi vẫn phá rất nhiều bom mìn của địch trút xuống”.
Không chỉ là một người lính thông tin giỏi, tại chiến trường Vĩnh Linh ông Trần Duy Hoan là người luôn tìm tòi và phổ biến những cách tránh bom, đạn pháo của kẻ thù cho đơn vị. Theo ông bom bi quả dứa, trẩu đã có sức công phá lớn, nhưng đáng sợ nhất là bom bi khoan, nó trông như cái bắp ngô khi rơi xuống không nổ ngay mà khoan sâu vào lòng đất 30cm mới nổ. Trên đường đi nối dây thông tin bị bom đánh đứt, gặp bom chưa nổ là ông Hoan cùng anh em trong tiểu đội dọn luôn. Có những quả bom bi khoan chưa phát nổ ngay ông phải bò xuống hầm, dùng dây điện thông tin buộc vào lôi lên ném ra xa cho nổ.
Có sức công phá không kém những quả bom bi là những trái pháo dàn. Pháo dàn gồm 3 quả, khi địch bắn ra nó đi như chân kiềng, cứ cách khoảng 10 – 15m địch lại bắn một lần nên quân ta rất dễ bị trúng pháo. Nhận thấy địch hay bắn đón đầu nên ông dặn anh em trong đơn vị cứ thấy nó nổ chỗ nào là nằm xuống hố đó, không được chạy lung tung. Chính những cánh tránh bom hiệu quả đó đã hạn chế được rất nhiều thương tích cho đơn vị.


10 phút "cắn răng" làm nên lịch sử
Trong thời gian ông làm nhiệm vụ, dây điện thông tin chủ yếu là dây cáp, dây trần và dây bọc của bưu điện hiện nay, nê tất cả đều bị bom của quân địch đánh phá cho đứt hết. Muốn khôi phục được chỉ còn cách dùng dây bọc dã chiến. Cứ địch đánh đứt ở đâu người lính thông tin đội bom đến nối lại ngay. Mặc hiểm nguy. trước mắt họ giờ chỉ có một mục tiêu làm sao đảm bảo huyết mạch thông tin. Mất liên lạc với Bộ chỉ huy sẽ đồng thời với việc người lính trên chiến trận mất phương hướng và thất bại là khó tránh khỏi. Vì vậy, quân địch cũng ra sức phá đường dây thông tin của ta, ông Hoan và đồng đội cũng ra sức để cố gắng duy trì mối dây liên giữa chiến trường với Bộ chỉ huy...Giữa những người lính thông tin bé nhỏ với sức mạnh của không lực Hoa Kỳ đã diễn ra những cuộc giằng co gần 100 ngày ác liệt mà bất phân thắng bại.
Ông Hoan kể, chiến dịch 81 ngày đêm ở Quảng Trị được thắng lợi, dẫn đến hiệp ước Pari thì công lớn phải nhờ đến mạch máu thông tin đầu tiên, nếu muốn thắng lợi phải có thông tin. Ngày 20 tháng 6 năm 1972 khi địch đánh phá vô cùng ác liệt đoạn từ Vĩnh Linh vào đến sông Thạch Hãn, Quảng Trị nhằm chia cắt đường thông tin của ta từ Hà Nội vào Nam, chúng đánh suốt ngày đêm hòng làm hủy hoại tất cả mọi đường thông tin của ta. Trong những trận đánh ác liệt đó hai đồng chí trong tiểu đội đã anh dũng hi sinh.
Đoạn đường do tổ công tác của ông quản lý bị đánh ác liệt nhất. Các đầu dây bị đứt liên tục. Giữa mịt mù bão đạn như thế mà anh em trong tiểu đội cứ chạy tới chạy lui để nối dây. Đoạn này vừa được nối thì đoạn khác lại bị bom đạn phá tung. Đến khi có đoạn nhiều mối nối quá không nối được nữa, ông Hoan động viên anh em trong tiểu đội cố gắng nối thông tin trong ít phút nữa. Ông linh cảm trận đánh đã gần đến hồi kết. Đến khi anh em đã cố gắng hết sức mà vẫn còn một đoạn dây bị đứt, ông Hoan cố gắng kéo hai đầu dây lại với nhau. Hiềm một nỗi, do bị đứt đã được nối lại nhiều lần, hai đầu dây ngắn lại, dù được kéo căng hai đầu dây vẫn còn cách nhau vài cm “Trong tình thế cấp bách đó ông Hoan ghì hai đầu dây cho vào răng cắn chặt lại. Lúc đó tôi cắn vào để nối chứ không nghĩ dòng điện đi qua người tôi và nguồn thông tin được đảm bảo trong 10 phút”, ông Hoan nhớ lại.
Đó là ngày chiến đấu thứ 81, ngày cuối cùng củ chiến dich lịch sử. Nhờ 10 phút lịch sử này mà đường dây liên lạc giữa Bộ chỉ huy với chiến trường đã được thông suốt. Đó là một trong những yếu tố quan trọng để dành thắng lợi. Ngay sau khi trận đánh kết thúc đồng chí Trần Duy Hoan đã được cấp trên trặng Huân chương chiến công Hạng Nhất.


Trang 127 + 128 lịch sử trung đoàn thông tin 134 (1949 – 2008) Biên niên sử - Nhà xuất bản quân đội nhân dân có viết “Địch đánh bom vào tổ 29 của đồng chí Trần Duy Hoan, trọng điểm là khu vực Sông Dinh và nông trường Việt Trung. Trần Duy Hoan đã anh dũng nhặt bom bi mở lối đi, nối thông liên lạc. Có lần đang bị mệt, ngồi trong phòng trực máy thấy mất liên lạc Hoan vùng dậy chạy đi khôi phục liên lạc ngay, vừa lên khỏi mặt đất thì bị máy bay ném bom bi Hoan bị 3 vết thương nhưng vẫn trực tiếp nối thông liên lạc. Riêng năm 1972 đồng chí Hoan đã chữa 157 lần dây hỏng trong lúc địch đánh phá. Đồng chí là một tiểu đội trưởng dũng cảm, hết lòng vì nhiệm vụ”.
Sau khi chiến dịch 81 ngày đêm kết thúc ông Trần Duy Hoan ra Bắc và thi đỗ vào trường Học viện quân sự Vĩnh Yên, (nay thuộc tỉnh Vĩnh Phúc). Tốt nghiệp song ông Hoan giữ chức vụ đại đội trưởng thông tin cho mạng lưới thông tin tại Hà Nội, Hà Tây cũ, Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ và Vĩnh Phúc).
Tháng 10 năm 1981 ông tốt nghiệp cao cấp chính trị tại Nha Trang. Sau đó ông làm trợ lý tham mưu cho trung đoàn 134 thông tin đóng tại thị trấn Xuân Mai, Hòa Bình. Trước khi làm đơn nghỉ hưu ông có quãng thời gian 10 năm liên tục giữ chức vụ chủ nhiệm thông tin của tỉnh Hà Nam Ninh cũ.
Ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Với những thành tích to lớn ông Trần Duy Hoan đã vinh dự được nhận danh hiệu “Anh hùng lực lược vũ trang nhân dân giải phóng” năm 1973 và nhiều huân huy chương kháng chiến khác.

Hoàng Chiên

Mọi người ở 134 có biết cái ông này không? Ông này làm đại đội trưởng thông tin tại Hà Nội, Hà Tây cũ thì chắc là thủ trưởng của lính A 10 đấy. Cái đoạn dây này bây giờ nó nằm ở đâu ấy nhỉ? Chẳng nhẽ sau khi ông ấy dùng răng để nối thông liên lạc, ông ấy lại mang được nó về nhà làm kỷ niệm à? Thế thì đời lính chúng ta có nhiều cái đáng làm kỷ niệm lắm. Bây giờ nghĩ mà tiếc ngẩn tiếc ngơ.


« Sửa lần cuối: 17 Tháng Giêng, 2011, 10:39:51 am gửi bởi linh thong tin » Logged
CCBTT
Thành viên
*
Bài viết: 184


« Trả lời #416 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 12:41:12 pm »

Gửi anh chiến sỹ đường dây
Chân anh bước giữa ngàn cây chập chùng
Anh đi hoa nở khắp rừng
Anh về suối hát ngập ngừng bên anh
Tay dây vai máy lao nhanh
Rừng sâu suối thẳm đã thành bạn thân
Rộn ràng thay tiếng máy ngân
Em như dòng suối ân cần bên anh
Đem tin chiến thắng bay nhanh
Em và dòng suối hát thành bài ca......

Lâu quá rồi không nhớ chính xác, bác nào nhớ chỉnh cho CCBTT nhé?  Cheesy Cheesy Wink
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #417 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 01:00:29 pm »

huhu tủi cho thận phận lính 2w tụi em quá  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #418 vào lúc: 20 Tháng Giêng, 2011, 09:28:50 am »

Gửi anh chiến sỹ đường dây
Chân anh bước giữa ngàn cây chập chùng
Anh đi hoa nở khắp rừng
Anh về suối hát ngập ngừng bên anh
Tay dây vai máy lao nhanh
Rừng sâu suối thẳm đã thành bạn thân
Rộn ràng thay tiếng máy ngân
Em như dòng suối ân cần bên anh
Đem tin chiến thắng bay nhanh
Em và dòng suối hát thành bài ca......

Lâu quá rồi không nhớ chính xác, bác nào nhớ chỉnh cho CCBTT nhé?  Cheesy Cheesy Wink

Bài này hình như của một chiến sĩ tải ba trạm A56 sáng tác.
Logged
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #419 vào lúc: 20 Tháng Giêng, 2011, 02:22:13 pm »

Các lính đường dây vào đây để đao loát bài hát Gửi anh chiến sĩ đường dây nhé http://www.mediafire.com/?b94u56u8y6xlohw
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM