Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Giêng, 2021, 06:25:38 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nhật Ký Viết Lại  (Đọc 306972 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #260 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2010, 09:52:34 pm »

...
Trường NVT ngoài Bắc chính là bộ khung và giáo viên của Trường Văn hóa Quân đội ở Lạng Sơn.
...
Thế là rõ rồi. Trước đó, cứ nghe nói đến trường NVTrỗi là tôi chỉ nghĩ đến trường Trỗi "Lạng Sơn" của bác Vitinh, chứ không hề biết có một trường Trỗi trong Nam, có thời sơ tán sang Siêm Riệp bên K.

Đã hỏi thì cũng xin hỏi luôn. Năm 1969, có một trường học sinh miền Nam từ đâu đó chuyển về huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Cấp II thì về học chung với trường Võ Thị Sáu, cấp III thì học chung với trường tôi, trường CIII Bến Tre. Tôi nhớ trong số học sinh cấp II còn có cả 2 người con gái của cố thủ tướng Lumumba, còn cấp III chúng tôi có anh Hồ Văn Bột, một nạn nhân bom napan Mỹ ở Bến Tre.

Hình như trường này là trường học sinh miền nam mang tên Nguyễn Văn Bé, và cũng có thời đã sơ tán sang Quế Lâm.

Cũng ở Quế Lâm, tôi nghe nói còn có trường học sinh miền Nam mang tên Nguyễn Bá Ngọc sơ tán sang nữa. Ô. Nguyễn Chí Vịnh, con trai đại tướng NCT học trường này.

Thế là thế nào nhỉ?
« Sửa lần cuối: 30 Tháng Mười, 2010, 10:03:58 pm gửi bởi sauchinbaymot » Logged

Nhật ký Viết lại
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #261 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2010, 11:15:04 pm »

Đã hỏi thì cũng xin hỏi luôn. Năm 1969, có một trường học sinh miền Nam từ đâu đó chuyển về huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Cấp II thì về học chung với trường Võ Thị Sáu, cấp III thì học chung với trường tôi, trường CIII Bến Tre. Tôi nhớ trong số học sinh cấp II còn có cả 2 người con gái của cố thủ tướng Lumumba, còn cấp III chúng tôi có anh Hồ Văn Bột, một nạn nhân bom napan Mỹ ở Bến Tre.
Hình như trường này là trường học sinh miền nam mang tên Nguyễn Văn Bé, và cũng có thời đã sơ tán sang Quế Lâm.
Trường học sinh miền Nam không đi Quế Lâm, ở một số địa phương, thì tôi không biết. Còn trường HSMN Nguyễn Văn Bé và trường Dân tộc thì ở QL cho tới sau 30/4/75 mới về nước, nếu tôi không nhầm.
Anh NCV không học trường chúng tôi, vì trường trở lại nhiệm vụ "văn hóa quân đội" khi anh ta chưa tới lớp 5.
Logged
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #262 vào lúc: 01 Tháng Mười Một, 2010, 10:15:16 pm »


A trưởng, a phó thường cũng kiêm luôn tổ trưởng tổ Tam Tam. Tổ của tôi chỉ có 2 người, tổ của Lạp có Ghi và Quế.

(còn nữa ...)

Sắp xếp anh em trong tiểu đội thành các tổ Tam tam là chuyện nội bộ, hình như do tiểu đội trưởng quyết. Cũng chẳng theo nguyên tắc, quy định nào cả. May thì mỗi tổ êm ấm, tiểu đội ấm êm. Tôi chẳng nhớ việc chia tổ tam tam ở a8 của tôi hồi ấy có lịch sử như thế nào, nhưng bây giờ nghĩ lại thấy hình như tôi đã chọn phần nạc về mình, để xương cho Lạp.   

Cứng đầu nhất trong a phải nói là Ghi. Nó chẳng ra mặt chống ai nhưng cứ tưng tửng, tưng tửng mà chúa nghịch ngầm. Ghét thì chẳng ghét nhưng cứ phải cầm chừng. Đã thế nó lại biết rất nhiều chiêu oái oăm. Nó chẳng cần mồi chài, lôi kéo gì mà thằng Quế cứ hề hề nghe theo nó. Nó chống ai thì thằng Quế cũng chống, nó nghe ai thì thằng Quế cũng nghe.
 
Thông thường tổ trưởng tổ tam tam có nhỉnh nhỉnh hơn 2 người còn lại. Khi cùng nhập ngũ một đợt thì nhỉnh hay không có khi dựa theo tuổi tác, có khi là tuổi đảng, tuổi đoàn, có khi là trình độ văn hóa. Có tiểu đội trưởng chọn lính ngoan ngoan, dễ bảo làm tổ trưởng, có tiểu đội trưởng lại chọn đứa cứng đầu, có cá tính, để nó còn bảo được tổ viên của mình. Xét về mặt nào thì Lạp cũng đều nhỉnh hơn 2 thằng kia, được chọn làm tổ trưởng là xứng đáng. Thậm chí Lạp còn có thân hình mập mạp hơn hẳn. Hồi ấy bọn tôi chỉ xân xiu 49-52 kí, nhưng Lạp cân vội cân vàng lúc nào cũng 59-60. To béo thế, nhưng Lạp lại bị đau dạ dày hay bệnh gì đó về tiêu hóa, nên không được khỏe lắm. Bệnh tiêu hóa cộng với 2 thằng tổ viên nghịch ngợm chống lại mình thì lấy đâu ra vui.   

Tả như thế thì làm tổ trưởng của 2 đứa như Ghi và Quế khác gì cực hình. Nhưng sự thực lại không hẳn như vậy. Cũng khó hiểu. Cắt cử, phân công gì cũng thấy thằng Ghi nó trề môi ra cãi, rồi thằng Quế vào hùa, thế mà rồi chẳng có việc nào qua tay nó mà không ổn, kể cả những việc nguy hiểm, chết như bỡn.

Nhớ hồi ở Trà Liên, có trưa tôi nằm trên võng, thấy thằng Ghi hì hụi, lục cục nghịch ngợm gì đó ngay đầu võng. Làm gì đấy? Châc, tăng gia tý. Tôi nhỏm dậy xem nó định tăng gia cái gì. Thấy nó đang lụi hụi đục phá quả đạn B40. Làm gì đấy mày? À để chiều ra hố bom cải thiện, em thấy cá nhiều lắm. Nổ chết đấy. Sợ gì, có kíp đâu mà nổ. Thôi đi, nổ chết cả lũ đấy. Thủ trưởng cứ yên tâm đi. Rồi nó cứ tiếp tục xoẹt xoẹt, kịch kịch. Tôi chẳng còn bụng dạ nào mà thiu thiu trên võng được nữa, nói căng thì lại sợ nó chê nhát chết, đành lấy tờ giấy lộn trong túi cóc ra, vò loạt xoạt, loạt xoạt rồi vờ đi ra gốc chuối xa xa cuối vườn, ngồi đợi đến lúc nó làm xong mới vào.

(còn nữa ...)     
 


 
Logged

Nhật ký Viết lại
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #263 vào lúc: 01 Tháng Mười Một, 2010, 10:48:38 pm »


Tôi nhỏm dậy xem nó định tăng gia cái gì. Thấy nó đang lụi hụi đục phá quả đạn B40.


     Nói chuyện nghịch súng đạn, giá mà thằng Ghi ở tiểu đội tôi thì nó hợp với tôi. Tôi cũng mày mò đủ thứ đạn. M72, chống tăng của Mỹ, tôi cũng tìm cách lôi đạn ra từ trong nòng súng bằng nhựa. Thực ra trông tưởng là nhựa thường. Xem cẩn thận thấy trong có cốt sợi, loại sợi rất đanh và dai. Lấy được quả đạn ra rồi, biết là đạn Mỹ có cơ cấu an toàn nên tôi cưa ngang đầu đạn, ở chỗ búng ngón tay vào thấy rỗng. Cắt được đầu đạn rồi thấy rõ thốc nổ TNT bên trong hình phễu, quay bề lõm về pía trước. Đạn M79, loại sát thương bằng mảnh, quả đạn tròn đầu vàng chóe rất đẹp, cũng phải bậy ra khỏi cát tút xem đầu đạn bên trong thế nào. Thuốc cháy trong cát tút cũng phải dốc ra châm lửa xem nó cháy nhanh có nhanh không. Xèo một cái, cháy sạch sẽ, chẳng để lại tý gì trên mặt đất.  M79 có loại đạn ghém dùng để bắn thẳng. Quả đạn không có đầu đạn mà có cái nắp bằng nhựa màu đen hoặc màu trắng. Tháo nắp ra , bên trong là thuốc đạn lẫn rất nhiều bi. Mìn claymor cũng tháo ra xem, nó bố trí bi  xếp hàng khít nhau ở phía trước, phía sau là thuốc nổ C4, trắng ngà, dẻo dẻo, nếm thấy ngòn ngọt. . .

     Giá mà hồi đó bác cho thằng Ghi chuyển sang tiểu đội tôi có phải hay không !
Logged

sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #264 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2010, 08:32:23 am »


...  Tôi cũng mày mò đủ thứ đạn. M72, chống tăng của Mỹ, tôi cũng tìm cách lôi đạn ra từ trong nòng súng bằng nhựa.
...

Ấy chết, bảo trọng, bảo trọng!

Nhớ lúc mới chân ướt chân ráo vào Quảng Trị là bị lôi xộc ngay xuống Nhan Biều, điều tra vẽ sơ đồ trận tập kích của TQLC qua sông Thạch Hãn. Trận đánh kết thúc hôm 3/11/1972 thì tôi bò ra bãi cát Nhan Biều điều tra vẽ sơ đồ là 6/11, không gian nồng nặc mùi khí sunfua và la liệt súng chống tăng M72 còn mới nguyên. Tôi tò mò lôi về hầm 1 khẩu. Cánh bộ binh nhắc ngay: Cẩn thận không dính vào súng tự sát đấy. Gì cơ, súng tự sát? Súng tự sát nom như súng thường, nhưng bóp cò là nó nổ ngay tại chỗ, vĩnh biệt con chuồn chuồn luôn. Thế để làm gì? Để lính ta thu được, dùng súng địch bắn địch thì coi như tự sát. Nghe không có lý lắm, nhưng vì là mạng sống nên phải nghe theo, tránh xa. Vì thế nhắc lại bác TTNL, muộn còn hơn không.

Cánh trinh sát thì chỉ được cảnh báo: có loại lựu đạn mỏ vịt US, buông kíp ra là nổ ngay, không có thời gian xì xì đếm 1-2-3, ném. Loại này dùng để cài như mìn, vấp dây là nổ luôn, lính mình cũng gọi là lựu đạn tự sát.     
Logged

Nhật ký Viết lại
nguyenquochung
Thành viên
*
Bài viết: 283


« Trả lời #265 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2010, 07:41:09 pm »

     Thời chiến, bác TTNL nghịch súng, không biết thời bình  bác í nghịch gì nhỉ?
Logged
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #266 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2010, 09:34:13 pm »

...

Nhớ hồi ở Trà Liên, có trưa tôi nằm trên võng, thấy thằng Ghi hì hụi, lục cục nghịch ngợm gì đó ngay đầu võng. Làm gì đấy? Châc, tăng gia tý. Tôi nhỏm dậy xem nó định tăng gia cái gì. Thấy nó đang lụi hụi đục phá quả đạn B40. Làm gì đấy mày? À để chiều ra hố bom cải thiện, em thấy cá nhiều lắm. Nổ chết đấy. Sợ gì, có kíp đâu mà nổ.
... nó cứ tiếp tục xoẹt xoẹt, kịch kịch. Tôi chẳng còn bụng dạ nào mà thiu thiu trên võng được nữa, nói căng thì lại sợ nó chê nhát chết, đành lấy tờ giấy lộn trong túi cóc ra, vò loạt xoạt, loạt xoạt rồi vờ đi ra gốc chuối xa xa cuối vườn, ngồi đợi đến lúc nó làm xong mới vào.

 ...    

 ***************************88
   Bác " bảo trọng " quá nhỉ !
 Đạn B40 , vặn đuôi tháo ngòi nổ ra rồi , thì có đốt cũng chẳng nổ được , nó chỉ cháy thôi , mà cháy cũng rất chậm . Ở K , chúng tôi đổ thuốc đạn AK vào hố kíp rồi châm lửa đốt , chờ thuốc B40 cháy là cầm quả đạn , lội dìm xuống nước rà vòng quanh đia cho tới khi thuốc cháy ngầm trong nước hết , thì cá cũng nhao hết lên , cứ thoải mái mà chọn ,con nào to mới nhặt . Kiểu tăng gia này rất bí mật , không ầm ĩ và rất an toàn . Nhưng chỉ có tác dụng tăng gia trong 1 khoảng nước có giới hạn
  Còn không , thì đục thủng 1 lỗ ở phần hình trụ của quả đan sâu vào khối thuốc , cắm kíp 8 vào ( điện hoặc dây cháy chậm ) và OÀNH ! là có tăng gia ngay . Sông hồ mênh mông cỡ nào cũng chơi được , nhưng chỉ sơ suất chút là Toi .
 Riêng B41 thì đừng dại , đục vào là coi chừng  OÀNH ngay , vì có kíp lắp liền trong khối thuốc , không dễ gì tháo ra được , và còn 1 kíp áp điện nữa .
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #267 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2010, 09:59:01 pm »

Thêm một chuyện về Cây Dầu

Tôi biết trên QSVN có nhiều bác là dân trường Trỗi. Lọc theo chuyện của các bác, tôi biết trường Trỗi gắn với một địa danh ớ Phú Thọ, rồi một địa danh bên Tàu (Quế Lâm), vào khoảng thời gian 6X-7X, và rất nhiều bác trường Trỗi là con em của cán bộ miền nam tập kết, trên mạng còn có hẳn một góc Bạn Trỗi nữa, ... 
Nhưng ở http://vietbao.vn/Phong-su/Chuyen-cay-dau-mang-ten-CHI/40042854/263/, tôi đọc thấy một câu chuyện cảm động và thú vị về mộ chí cô giáo Dương Lệ Chi, khắc trên thân cây Dầu gần 40 năm trước, liên quan tới trường Trỗi do trung ương cục miền Nam thành lập trong giai đoạn 1965-1972, dành cho con em các cán bộ trung-cao đang chiến đấu tại miền Nam. Câu chuyện mộ chí trên cây Dầu của trường Trỗi này lại gắn với Tà Săng, Soài Riêng, bên Cămphuchia. Thế là cùng thời đó ở 2 miền có 2 trường Trỗi à? Mà 2 trường Trỗi này có họ hàng gì với nhau không nhỉ?

Đọc ở đây mới biết có thêm một trường Trỗi nữa trong Nam, mà lại học ở Kampuchia. Hơi lạ đấy, có lẽ không có liên hệ cụ thể gì đâu. Thế 6971 có biết sau này học sinh trường đó có ai  có "tiếng tăm" gì không? Vậy từ nay  mấy  anh Trường Trỗi  không đừng lo có người nhận vơ nữa nhé! :-)
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Mười Một, 2010, 10:07:37 pm gửi bởi q.trung » Logged
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #268 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2010, 07:36:24 am »

Đã hỏi thì cũng xin hỏi luôn. Năm 1969, có một trường học sinh miền Nam từ đâu đó chuyển về huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Cấp II thì về học chung với trường Võ Thị Sáu, cấp III thì học chung với trường tôi, trường CIII Bến Tre. Tôi nhớ trong số học sinh cấp II còn có cả 2 người con gái của cố thủ tướng Lumumba, còn cấp III chúng tôi có anh Hồ Văn Bột, một nạn nhân bom napan Mỹ ở Bến Tre.
Hình như trường này là trường học sinh miền nam mang tên Nguyễn Văn Bé, và cũng có thời đã sơ tán sang Quế Lâm.
Trường học sinh miền Nam không đi Quế Lâm, ở một số địa phương, thì tôi không biết. Còn trường HSMN Nguyễn Văn Bé và trường Dân tộc thì ở QL cho tới sau 30/4/75 mới về nước, nếu tôi không nhầm.
Anh NCV không học trường chúng tôi, vì trường trở lại nhiệm vụ "văn hóa quân đội" khi anh ta chưa tới lớp 5.

Cám ơn bác VT vì chùm tin tổng hợp liên quan tới các trường HSMN.

Đêm qua, tôi nhận được một email cung cấp thêm thông tin liên quan. Xin phép bạn ấy gửi phần thư có thể chia sẻ được lên để ae cùng biết:

"... Em đã qua lại Bỉ được hơn tuần. Bữa trước có kiếm được cho anh cuốn "5 đường mòn HCM" , nhưng không gặp được anh để đưa. Em để lại sách ở chỗ H, chắc lúc nào tiện nó sẽ đưa qua cho anh.

Nhân đọc tiếp Nhật ký viết lại của anh trên QSVN, em thấy anh có câu hỏi về 2 trường Trỗi. Cách đây không lâu , em theo dõi loạt phim tài liệu online  mang tên Lửa rừng của đài truyền hình TpHCM (hình như VTV9), có một phim về Trường Trỗi ở trong R. Đây là link của phim đó, hy vọng vẫn còn xem được:
http://www.vtc.com.vn/lp/12/33729/lua_rung__ngoi_truong_mang_ten_anh.aspx

Nếu còn load được thì anh gửi lên QSVN nhé, vì em không đăng ký thành viên bên đó nên không tự gửi được.

Em có một bà chị, ba chị ấy và ba em cùng công tác một cơ quan.  Hồi xưa em đi sơ tán một thời gian với chị ấy, sau đó ba chị ấy đi B, chị ấy lên trường miền Nam, có đi Quế lâm, rồi sau đó có về học cấp ba ở trường Bến tre, chỗ quê anh. Chị ấy tên là BC. Khéo mà có khi lại cũng là người quen của anh! Thế giới nhỏ xíu mà".


Vậy là theo bác VT và bức thư trên đã sáng tỏ hơn, nhưng vẫn còn một góc mờ: Theo VT trường HSMN không đi Quế Lâm, trường Bé có đi QL và về nước sau 75. Theo email, trường HSMN có đi Quế Lâm và chính trường này năm 1969 chuyển về Hương Canh, sau chuyển lên Vĩnh Yên.

Băn khoăn thứ nhất là: trường HSMN không đi QL trong giải thích của bác VT và trường HSMN có đi QL trong email chắc không phải là một (?). Vậy thì trường HSMN có đi QL chính là trường Bé. Thứ hai là: Nếu đúng thế thì trường Bé lại về nước từ 1969 chứ không phải sau 75 như bác VT nhớ (?).
  
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Một, 2010, 07:45:45 am gửi bởi sauchinbaymot » Logged

Nhật ký Viết lại
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #269 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2010, 10:58:22 am »


Băn khoăn thứ nhất là: trường HSMN không đi QL trong giải thích của bác VT và trường HSMN có đi QL trong email chắc không phải là một (?). Vậy thì trường HSMN có đi QL chính là trường Bé. Thứ hai là: Nếu đúng thế thì trường Bé lại về nước từ 1969 chứ không phải sau 75 như bác VT nhớ (?).

     Trường Nguyễn Văn Bé là trường học sinh miền nam. Trường NV Bé có sang Quế Lâm. Lúc đó ở Quế Lâm có hai trường của Việt Nam sang sơ tán là trường Trỗi và trường Bé. Nhiều học sinh hai trường này chơi với nhau. Nói chuyện cũ, hồi đó trong hai trường đều có đánh nhau. Không phải là Trường Trỗi đánh nhau với trường Bé mà là phe A ở hai trường chơi với nhau, phe B chơi với nhau. Hai phe A đánh nhau với phe B. Chuyện này không hay, chẳng muốn kể làm gì. Bây giờ phe A ohe B đều thân nhau hết. Tôi nhắc lại chuyện đó để khẳng định là có trường Bé Ở Quế Lâm. Không có gì phải bàn cãi.

     Hai trường này đều chỉ ở nhờ đất Trung Quốc thôi. Toàn bộ thày cô và nhân viên nhà trường đều là người của QĐNDVN. Trong trường không có bất cứ một người Trung Quốc nào.

     Trường Trỗi về nước năm 1969. Lúc đó đang có "sự kiện Tiệp Khắc".
     Trường Bé về nước lúc nào thì tôi không rõ.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM