Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Năm, 2024, 07:37:19 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Biên giới Tây Nam - Phần 2  (Đọc 446992 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313



« Trả lời #370 vào lúc: 11 Tháng Sáu, 2008, 09:57:11 pm »

Để ủ trong ba tháng, khi nào những đợt " sóng ròi bọ " chết hết ta bắt đầu sử dụng. --> chà chà thơm nức mũi Grin Không chơi, kiên quyết không ăn vì rất có thể chết thật! Grin Nói thế, những cái "sóng" ấy là cái chính để làm nên vị ngọt, mùi thơm phải không bác? Grin

P/s: Hồi 91 em sang Phnompenh cũng được mời ăn món này, nhưng nó nặng mùi lắm chứ lấy đâu ra mà thơm hả bác? Huh

Vì TL được mời mắm loại 2, TL mà sơi loại 1 thì kể cả " gươm kề cổ, súng kề tai, dù thân sống chỉ coi còn một nửa " !!!?

Không có " các đợt sóng " thì còn gọi gì là " Bò hóc " nữa TL ?
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
matkieng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 271


« Trả lời #371 vào lúc: 11 Tháng Sáu, 2008, 10:58:06 pm »

cách làm mắm bòhóc bác gì đó mô tả rất ư chính xác, ở nam bộ chúng tôi thường xuyên ăn mắm, giống như các bác ngoài bắc ăn mắm tôm vậy đó.Nhưng thật tình mà nói bác khen thơm là em chịu thua, 2 dân tộc VN-CPC đều ăn mắm nhưng cách làm chỉ khác nhau 1 điều cơ bãn duy nhất lá :người nam bộ dùng cá vừa mới bị chết ngộp làm nguyên liệu , còn dân K thì để cá chết sình rồi mới làm vì thế nặng mùi không chịu được. Ở vùng đồng tháp thuộc địa bàn 2 tỉnh long an-đồng tháp có 1 món ăn rất ư là độc đáo nếu bác được dùng thì chắc bác nhớ mải không thôi, món nầy phải là khách,quí bạn thân mới được đải, đó là món " cá lóc bông nấu vậy' cách chế biến như sau: trước khi khách đến 3 ngày, chũ nhà lựa 1 con lóc bông nặng độ chừng 1,5-2kg, đập cho chết ,vót 1 cành tre cứng, đâm từ miệng xuống tới đuôi.Xong,chủ nhà đem ra con mương hoặc bãi sông trước nhà, lặn xuống cắm cành tre thật chặc vào đáy bùn, à quên khi cá chết đả mỗ ruột bõ ra rồi.3 ngày sau lại lặn xuống vớt lên, do nằm sâu dưới mặt nước cho nên xác cá đã trương lên nhưng lớp vẩy bên ngòai vẩn còn xanh.1 nồi nước canh chua nấu sẳn, bê nguyên con cá để từ từ vào, đun lữa thêm 15' rồi cho bông súng,bông điên điển vào cùng với rau thơm và ớt, lúc dọn ra là bê nguyên nồi canh xuống kèm 1 lít đế gò đen nữa là bạn hiền không thấy đường về quê mẹ luôn.Tôi kể thế chứ cái mùi cũa món nầy không sao chịu được y như mắm bòhóc ấy, nhưng nhiều người bạn tôi giới thiệu lúc đầu nhăn mặt nói không ăn được, nhưng qua vài tuần rượu với sự động viên cũa chủ nhà là thử chút chút,1 lúc sau cứ vô tư khen ngon khen béo ngậy, riêng tôi không dùng được, cứ cá lóc nướng trui cuốn lá sen mà làm tới tới
Logged
hoangdang_hm
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #372 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2008, 12:26:55 am »

1. Mắm nguyên con : Một lớp cá, một lớp muối đem phơi nắng trên phên đan bằng tre nứa hai ba ngày. ( Dĩ nhiên là ruồi nhặng thi nhau bậu đầy để đẻ trứng ). Sau đó cho vào chum đậy kín. Để ủ trong ba tháng, khi nào những đợt " sóng ròi bọ " chết hết ta bắt đầu sử dụng. Vớt con cá ra, khi thái thịt cá có màu đỏ như hổ phách là " mắm chín ". Thịt heo ba chỉ ( thịt dọi ) thái nhỏ quân cờ kho lẫn với cá Mắm loại này, nêm thêm chút đường cho " mềm ", chút hạt tiêu bắc..... chà chà thơm nức mũi. Các bác ăn quên ngay rằng ngày mai sẽ.... chết.
2. Mắm nhuyễn : Cá đã ngâm để ráo nước, cho vào cối đá to giã với muối ( không cần nhuyễn quá ). Sau đó cho lên chiếc phiên đan bằng tre nứa phơi hai, ba nắng cho se se ( Dĩ nhiên là ruồi nhặng thi nhau bậu đầy để đẻ trứng ). Tất cả lại cho vô chum, vại đậy kín lại. Cũng ủ trong ba tháng khi các đợt " sóng " đã chấm dứt thì có thể sử dụng được. Nấu canh gì cũng xúc một thìa ( muỗng ) cho vào nồi canh. Vậy thì khỏi cần dùng bột ngọt làm gì. Ngọt thôi rồi Lượm ơi ! ( Riêng loại mắn thứ hai này tôi chưa dám sơi vì nặng mùi hơn - tôi chỉ xin về để mang đi bẫy lợn rừng mà thôi ).
Coong tóp Việt nam sa ma ki, xi bò hóc, soóc xà bai.....
Cái loại thứ nhất hình như giống mắm lóc của Việt Nam ( hay là mắm lóc của VN mình giống của họ k  biết nữa ).Một lần đi An Giang,xuống Tịnh Biên anh lái xe chỉ em vào mua( em k biết ăn nhưng mua về cho nhà,mọi ng khen ngon ).Nhưng em mà biết trước khi đem bán nó có mấy cái "sóng" như bác mô tả chắc chẳng bao giờ em dám đụng vào.Nghe sợ quá!
Logged

Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu.
Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau
Trái tim cho ta nơi về nương náu.
Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều!
Caonguyen_hoa_anhtuc
Thành viên
*
Bài viết: 22


« Trả lời #373 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2008, 04:42:23 am »

ngâm con cá dưới nước như thế thì mất hết bổ rồi còn gì ,mà trương phềnh lên thế không hiểu ngon lành gì nhểy ? đúng la mỗi miền có một món đặc sắc của riêng mình ví dụ : thịt dòi dân mường phía bắc,cá chết trương miền nam,không hiểu miền trung thì là món gì nhểy ?? bác nào đi nhiều biết rộng kể cho mọi người biết đặng mở mang cái kiến thức phát nào !!!
Logged
tran479
Thành viên
*
Bài viết: 793


« Trả lời #374 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2008, 07:01:40 am »

Cái cách làm mắm bo hóc cũa bác Thọ chính xác 100% ,Nó khác với cách làm mắm cũa dân Việt là cá phải được ngâm trong nước khoãng 24 tiếng sau đó mới vớt lên ướp muối ,chính sau 24 tiếng đó sinh ra cái mùi khác mắm mình ,dân Việt thì cá sống đập chết tươi sau đó làm vẩy ướp muối ngay .Lúc giửa năm 79 ,mình ở chốt giữa đường đi Mông công pờ rây phục vụ trung đoàn pháo chú Ba Nhờ ,ở cạnh con kinh nhỏ ,ném 01 quả M67 cải thiện xuống kinh ,hôm sau ra lại kinh thấy dân K vớt cá chết nổi lên mà mình bắt sót hôm qua ,hỏi thì được trả lời là bắt về làm mắm bo hóc ,dân K còn nói rỏ là dù bắt được cá tươi cũng phải ngâm trong nước 01 ngày cho lên mùi ...thơm ,sau đó mới xóc muối phơi cho tái rồi gài vô hủ làm mắm .
 Mình cũng ...si bo hóc ,sóc sờ bay ,khơi snganh ná boong ui .hihihi.
Logged
pain
Thành viên
*
Bài viết: 421



« Trả lời #375 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2008, 08:22:56 am »


Trầm ngâm ngắm lửa, phút nhớ nao lòng những buổi chiều Ba mươi lạnh hắt phố phường. Không hiểu sao tôi thích dạo phố một mình trong buổi chiều cuối năm ấy. Khi mọi nhà đã quây quần bên mâm cơm cúng ông bà. Con đường trở nên vắng vẻ, vài người đang vội đạp xe về. Không gian thoảng mùi hương trầm, mùi khói pháo bọn trẻ con đốt lẻ đì đẹt đâu đó. Những mái ngói nâu già, liêu xiêu cúi xuống ngẫm nghĩ trong mưa bụi, để rồi chút nữa bùng lên, rền rền tiếng pháo giao thừa… Mình cũng đi tắm tất niên thôi! Để mình khỏi quên mất mình. Mùa xuân dẫu vô tư cũng chẳng thể bỏ quên một ai ! Hãy hy vọng ngày trở về !
                             


Quá xuất sắc bác TS ơi, Hànội cũ chầm chậm theo về cùng những dòng hồi ức của Bác. Cảm ơn bác đã cho em và những người khác sống lại không khí tĩnh lặng, thiêng liêng của những khoảnh khắc giao thời. Những ai, chỉ những ai, đã sống ở HN từ thưở còn cổ kính,hào hoa mới có cảm nhận được không khí như Bác diễn đạt.

Cám ơn bác.
Logged

Tôi chỉ có một ham muốn, một ham muốn tột bậc. Đó là không...ham muốn gì nữa!!!
duc_redskins
Thành viên
*
Bài viết: 29


« Trả lời #376 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2008, 10:15:47 am »

ngâm con cá dưới nước như thế thì mất hết bổ rồi còn gì ,mà trương phềnh lên thế không hiểu ngon lành gì nhểy ? đúng la mỗi miền có một món đặc sắc của riêng mình ví dụ : thịt dòi dân mường phía bắc
món dòi này thì em được ông già em ( cũng lính lái xe TS về sau chuyển sang đoàn vận tải 24 ) kể lại là thường là các đồng bào Mường ,Thái etc ... ở Tây Bắc ở trong nếp nhà sàn thường có cái bếp luôn cháy đỏ góc nhà , và trên gác bếp luôn có miếng thịt bò ,trâu ,hoẵng ... treo trên đó ... và thường khi có khách đến mà muốn xào món gì cần đến chút mỡ ( mà mỡ thì không có ) họ lựa gỡ 1 miếng thịt treo hun xuống và lấy cái đũa gõ chóc chóc vào miếng thịt , trong đó sẽ rơi ra chảo nóng những con dòi béo múp ,đảo sơ qua cho bóng đít chảo và cho rau hay thứu cần xào vào xào lên . Ông cụ nhà em được thưởng thức món này trong 1 đợt gần Tết năm 8 mấy khi chở hàng nhu yếu phẩm lên Tây bắc cho các cửa hàng mậu dịch trên đó và được ông cửa hàng trưởng đưa về nhà chiêu đãi . Em cũng đã lang thang Tây bắc kha khá , cũng nếm qua nhiều thứ thịt gác bếp nhưng chưa từng nếm qua món này hay thấy qua ( có lẽ mình không là khách quý  Grin)
Logged
NguoiTotbung
Thành viên
*
Bài viết: 77


« Trả lời #377 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2008, 10:22:14 am »

Ngày 30 Tết ....

.....dạo phố một mình trong buổi chiều cuối năm ấy. Khi mọi nhà đã quây quần bên mâm cơm cúng ông bà. Con đường trở nên vắng vẻ, vài người đang vội đạp xe về. Không gian thoảng mùi hương trầm, mùi khói pháo bọn trẻ con đốt lẻ đì đẹt đâu đó. Những mái ngói nâu già, liêu xiêu cúi xuống ngẫm nghĩ trong mưa bụi, để rồi chút nữa bùng lên, rền rền tiếng pháo giao thừa… Mình cũng đi tắm tất niên thôi! Để mình khỏi quên mất mình. Mùa xuân dẫu vô tư cũng chẳng thể bỏ quên một ai ! Hãy hy vọng ngày trở về !
                             



Chỉ có thể là Trungsi 1  Smiley

Em luôn gặm nhấm nhiều lần từng đoản khúc lãng mạn của Bác trong mỗi trường đoạn gót chân viễn chinh ....

Tiếp tục Bác nhé
Logged
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313



« Trả lời #378 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2008, 10:25:21 am »

" Cái cách làm mắm bo hóc cũa bác Thọ chính xác 100% "

He.. he... mình " sơi " mắm Bò hóc nhiều nhiều rùi. Đầu tiên thì cũng ghê ghê, nhưng rồi thì ...nghiền lắm. Mấy cha chưa sơi vào thì cứ nhăn mặt, phun nước miếng phì phì ( chẳng qua nó thơm quá thì mới chảy nhiều nước miếng, mới có mà phun phì phì chứ... ) . Khi đã liều mạng thử rồi, cắm cúi ăn đến lúc ngẩng mặt lên thì đã hết chậu cơm từ lúc nào ấy rồi... Ngay cả TL DongaDoan thì cũng rứa cả thôi.
Nằm chốt ở Tonlesap, mình đã bắt chước dân Miên làm thử rồi, ăn cũng được. Không ngon bằng vì làm quá sạch, quá cẩn thận nên.... ít ròi bọ
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
TQNam
Thành viên
*
Bài viết: 1267


« Trả lời #379 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2008, 10:37:48 am »

các bác cho em hỏi cái mắm bo` hóc của người cambốt nó khác nước mắm nhà mình nó như thế nào ạ Huh??
Đừng để dứt mạch của Trungsy1 mà.
Nếu anh em quan tâm tời bò hóc, tui sẽ mở 1 chủ đề để nói nhiều hơn về món nầy, có hướng dẫn làm vài món ăn của K mà tui rất khoái.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM