Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Sáu, 2020, 12:56:56 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đất nước - Con người Việt Nam qua ảnh - Phần 1  (Đọc 344040 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
fanlong74
Thành viên
*
Bài viết: 224


« Trả lời #430 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 05:13:27 pm »

@FL

Hôm ra ĐN gọi cho đồng chí mấy ngày toàn ò e í.
Bác ra khi nào ạ? di động của em chỉ tắt sau 10 pm thôi, đề phòng lũ bạn quấy rối. Hay bác gọi nhầm số của ai roài   Huh bác PM số của bác cho em đi
Logged
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230« Trả lời #431 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 06:09:49 pm »

Đây là những hình ảnh của chuyến thực tế đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị ( có hẳn 1 câu chuyện dài (bằng hình ảnh ) sẽ post dần dần ạ )  Grin

« Sửa lần cuối: 21 Tháng Chín, 2008, 06:16:55 pm gửi bởi motthoang_hn02 » Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #432 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2008, 01:22:06 am »

Bẩy Thoáng chụp được ngược sáng cơ à, siêu nhẩy.
Trăng này là của em
soi em bên bóng nước
anh ở xa chẳng được
soi trăng sáng cùng em
(nhầm, em nhậu say ngủ quên một đêm, tưởng là tối hoá ra là sáng, tưởng trăng hoá ra mặt trời, hồi này nhớ chàng luộc nhiều quá nên nhậu suốt)
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Chín, 2008, 02:12:16 am gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #433 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2008, 12:26:52 pm »Sau ảnh, trên núi là đào hoa tiếu đông phong. Cuối cùng thì Bẩy Toác cũng bẩy.
 Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin


Thật ra thì gió đang mùa đông bắc, ảnh chụp cuối đông hoặc mùa xuân, mùa của hoa đào nở trong gió đông.
Đoạn này phải sửa thơ thôi hộ
Thường niên kim nhật thử môn trung (hằng năm trước trong cửa này)
Nhật diện đào hoa tương ánh hồng (mặt trời và hoa đào chiếu ánh hồng sang nhau)


Đùa thôi, bài thơi của Thôi Hộ làm vào tiết Thanh Minh, một năm tròn sau khi gặp gái má hồng, cùng khoảng thời gian chụp bức ảnh này. Thật đúng là hồng nhan bạc phận, con ấy mà ghép đôi với Thôi Hộ thì có phải tiếng để ngàn thu không.

题都城南庄        (崔护)
去年今日此门中
人面桃花相映红
人面不知何处去
桃花依旧笑东风
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Chín, 2008, 12:44:55 pm gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
con_ech_gia
Thành viên
*
Bài viết: 198« Trả lời #434 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2008, 01:02:43 pm »

Muốn chụp ngược sáng thì cài đặt thế nào motthoang ơi?
Logged
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #435 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2008, 01:13:35 pm »

Muốn chụp ngược sáng thì cài đặt thế nào motthoang ơi?

Bẩy Thoáng mà chụp được nửa mấy cái ảnh trên thì tớ cứ là tình nguyện làm ngựa cho nó cưỡi.
Thật ra thì mấy cá ảnh kia mặt ngược tối thui nên cũng dễ chụp, chỉ có điều bỏ auto đi thôi. Thông thường đánh giá ảnh ngược sáng, thì mặt ngược tối theo bố cục, nhưng lại phải hiện rõ, chứ không mờ tịt thui như sơn đen thế. Đây là bố cục được, lấy được cảnh xa, nhưng mất cảnh gần.
Thế thì đào hoa với đá còn đâu mà tiếu đông phong tây phong.  Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin


Thường là người ta để độ phân giải mầu (tương phản) lên tối đa-hy sính phân giản điểm, hiệu chỉnh độ sáng cho lấy được cảnh xa (đạt yêu cầu như mấy ảnh trên), rồi thêm một bước là lấy cảnh gần. Để làm điều đó, hiệu chỉnh vài cỡ tương phản, chụp lấy một số ảnh cho vào memstick. Các ảnh này có thể chưa lên cảnh gần (xấu xí như trên), nhưng thật ra nó vẫn có ảnh ở đó mà mắt thường không thấy, về nhà dùng soft có thể lấy được một hiệu chỉnh mầu ưng ý. Khá mất công.

Thường phải cắt ảnh ra để hiệu chỉnh mầu, nếu không lại như ảnh hoa đào trên, lá xanh tươi, nhưng đất xanh lè, mới trông thì đẹp, mhưng sau đó trông điêu chác. Vậy nên người ta thường chỉ hiệu chỉnh tương phản và cường độ chung ở ảnh ngược sáng thôi. Vì cảnh xa là cảnh chính của bố cục nên tuân theo yêu cầu của nó đã, nhưng không được thiếu cảnh gần mới là đủ.


Một chú ý là khi chụp loại bố cục ảnh trên phải để tầm vào đối tượng gần, hoặc thay ống kính mắt cá (siêu cận, cái gì cũng là vô cùng), rồi về chỉnh lại bằng soft, hoặc để tầm ở thật gần (bắt chước ống kính mắt cá). Ở xa vô cùng trên như mây trời không cần quan tâm đến focus. Tuy nhiên, để focus gần mà không nhìn thấy vì đen thì... vứt đi.

Đây. Nắng chói chang là chủ đề của ảnh này, chói chang mà cây tối thui này thì còn gì.
Một lối nữa của ảnh này là lấy tầm. Thằng nào chụp cho Bẩy Thoáng mồm toác lấy tầm sai, mờ mờ ảo ảo. Chắc là để auto focus, cái đèn laser chùm nó vẫy đuôi vào cành cây, nó phát hiện ra và fix focus ở đó, focus ở đó nhưng lại không đủ tương phản để nhìn thấy cái focus , nên toàn bộ ảnh chỉ có đen thui và mờ mờ. Ngoài ra, có lẽ ảnh này bị rung.
Đầy đủ các lỗi nghiêng trọng nhất khi chụp, bố cục thì được, những kỹ thuật quá tồi, chưa đạt mức amateur.

« Sửa lần cuối: 23 Tháng Chín, 2008, 01:34:58 pm gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #436 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2008, 05:07:53 pm »

Quên đấy, lại bảo thoáng không chụp được mấy ảnh trên, nhầm nhọt chút, ý trong đầu là cũng mấy ảnh trên nhưng không bị đen thui cơ, viết ra nhầm như thế. Chất chụp trên không biết của ai nhưng rất giống chất chụp trong các post khác của bẩy thoáng. (ếch như cóc nhưng lại tưởng bở là tớ tán tỉnh nó).

Về vấn đề lấy tầm. Đây là vấn đề đầu tiên khi chụp landscape.

Ống kính có thị trường rộng, cự ly cố định siêu gần (vì siêu gần nên cố định), được gọi theo truyền thống là ống kính mắt cá. Có tên như thế vì vật kính của ống kính này trước đây trông như mắt cá. Ngày nay ống kính loại này được thiết kế các thấu kính bằng máy tính nên bớt được nhược điểm nặng nhất là méo hình (dã ở tâm và biên không đều). Máy ảnh số hay bán ống kính này đi kèm, nó dùng chương trình để bù méo ngay trên phim của nó, rất tiện dụng. Cũng có các modul bù méo trên soft được cũng cấp theo các ống kính này để làm trên PC. Nếu có máy ảnh độ phân giải điểm lớn thì nên dùng cái này chụp nhanh, muốn ảnh đẹp về cắt. Dĩ nhiên là loại này khá đắt và không cần quan tâm đến tầm, ít người có.

Còn lại, các máy ảnh số đều sử dụng hai phương pháp lấy tầm tự động. Một là đo xa laser tâm thị trường, hai là tự động nhận dạng mục tiêu rồi đo xa.

Đo xa tâm. Thông thường, nút bấm chụp có hai nấc, bấm nông là đo xa, bao giờ đèn máy đo báo xanh là đã đo xong. Những bài học vỡ lòng về chụp ảnh là chụp thị trường rộng, ví dụ như ảnh kỷ niệm cả lớp. Máy sẽ đo người ở giữa, trong khi đó chênh lệch khoảng cách đến người ở ngoài khá lớn và mờ. Vậy nên người ta chĩa máy vào 1/3 từ ngoài vào lấy tầm, lấy tầm xong không bấm hết xuống để chụp mà chĩa ngắm vào giữa.
Tự động nhận dạng cho phép chụp nhanh trong phòng, nhưng khi chụp phong cảnh thì vứt.

Cái khó khi chụp phong cảnh như mấy ảnh trên là không cần mặt trời nét, nó ở vô cùng, mà cần cành cây nét. Vậy nên người biết chụp nhưng âmateur thì chĩa máy ảnh vào cành cây trước mặt, đo xa rồi chĩa ra lỗ hống để lấy cảnh xa. Hoặc là cậy độ phân giải điểm lớn (hiện nay đỉnh là 42MP), thị trường ống kính rộng, chụp luôn cành cây mà về cắt, nhưng hơi tốn. Còn thiện xạ thì họ lấy tầm tay rất nhanh, không cần bàn. Thế nên mới bảo mấy cái ảnh trên chưa đạt mức vỡ lòng của amateur. Ảnh báo chí thường dùng loại ống kính thị trường rộng (ống ngắn), không cần kinh phí cao lắm vì không cần độ nét ảnh cao.

Người ta cũng thường dùng những kỹ thuật như  là chĩa máy ảnh vào đâu đó có khoảng cách ưng ý để đo xa rồi mới chĩa về hướng cần chụp. Điều này ví dụ, cho phép làm nét rõ trội lên một đối tượng ở xa gần biên ảnh, mà làm mờ hết các đối tượng ở gần, dù có chính giữa.
--------
Tất nhiên thiện xạ thì không lo đá tối thui như trên rồi. Còn nếu amateur thì đó là vẫn đề khá khó, mà để đá sơn đen thì không đạt yêu cầu. Ánh sáng thì amateur theo kinh nghiệm trên. Tất nhiên phải tập nhiều. Mình chuyển từ cơ sang số mà sầu, đút memstic hỏng cả lỗ notebook mới lấy lại được phong độ. Điều đó giải thích rất nhiều anh tài ngại chuyển sang số. Mình phi tuốt, cứ bãi sông hồng, có đủ cảnh xa , trung bình, cận sát mà phi.

Đây là chụp xa thông thường, vì dụ cho ý kiến của mình, ở khoảng  cách vô cùng, nên cái gì cũng nét, không cần hiệu chỉnh theo mặt trăng mặt trăng mặt trời như mấy cái ảnh bình minh cồn cỏ trên. Khi lấy tầm, thì ở đúng tầm và vô cùng nét nhất, chỉ một khoảng bị mờ trước và sau tầm thôi, người khéo nên tránh điều đó. Chính vì thế mà anh của thiện xạ thường có một vài lớp, thường là 3, giữa các lớp đó là vùng mờ, bố trí sao cho vào không khí.
Người chụp lấy tầm gần hơn hoa ở gần nhất, nên hoa gần nhất rõ nhất. bông hoa cao nhất bị mờ, nhà lại rõ. Nhà rõ trời rõ là vô cùng. Hoa mờ là người này có chất thơ nhưng thiếu chất thợ. Bố cục ảnh này rất hay gặp khi chụp nhà, hoa không phải là đề tài chính nhưng cần rõ, người ta sẽ lấy tầm ở hoa sao cho hai vùng mờ ở trước và sau hoa nằm trong không khí. Ảnh này nếu amateur chụp có thể dùng kỹ thuật đưng lên cao, lấy tầm trên mặt đất ở khoảng cách ưng ý, rồi ngồi xuống chụp. Nếu máy số có màn hình quay được thì nghiêng màn hình đi quan sát để xem được chưa, không được lấy tầm lại. Mình hay nối vào notebook để quan sát trên monitor của PC.Bẩy Thoáng luôn luôn sai
Đây là lỗi dở nhất của người chụp ảnh vỡ lòng, ảnh rung mờ toàn bộ, gặp rất nhiều trong các post của bẩy thoáng. Không được minh sư chỉ điểm cách cầm máy nên như vậy. Từ cách cầm máy đều phải luyện, cao nhân còn tập tạ, tập nắm tay... chỉ để không rung, kể cả trên xe nếu cần.


Lá thông. Cây lá kim có cái khó chụp riêng của nó, chỉ có máy ảnh cực nhậy mới khắc phục được điểm này, lá quá nhỏ, chỉ cần hơi di chuyển là thành cái mờ mờ ao ảo khỉ này, nếu rơi vào tay amateur thì cần loại đó nhưng rất đắt. Đã xác định là amateur thì nên khiêm tốn xuống xe cầm chắc máy mà chụpSai mầu, hỏng một bố cục đẹp. Độ tương phản không đủ để vào soft sửa lại. Chưa thấy Bẩy Thoáng mồn toác post được cái ảnh nào ra hồn, nhưng lỗi sai mầu gặp nhiều nhất. Lỗi này ở ảnh này quá nặng. Thông thường chụp kiểu này người ta hay lấy tương phải quá cao và mất cận. Nhưng ảnh này cả tương phản quá cap, độ sáng quá thấp, kết hợp thành... tác phẩm của bẩy thoáng mồm toác.


Đay dễ đặt tương phản, nhưng nàng lại bị bệnh gan, thiên vàng nhiều quá thành ra cả cánh đồng xanh tươi bị bệnh gan.Đây là một thành công hiếm hoi trong các post của Bẩy Thoáng mồm toác. Thành công này cũng là con vẫy đuôi ngáp phải con ruồi thôi. Bẩy Thoáng mồm toác chụp tự động, nó ở vô cùng, nhưng may có mấy cái lá ngô lá nghẹo cao lên ngoài 10 mét, cũng ở vô cùng, nhưng lại được mắt người coi là cận. Cái "cận giả" này cứu được bức ảnh.


So sánh, những cây ở gần mờ, đen, tối. Ở đây đã không sử dụng lấy tầm thủ công và nửa tự động, lấy tầm tự động máy đặt vô cùng và cận cảnh mất.


muốn được cấp bằng amateur thì phải làm nét được cả cây cả tháp. Đây trông cành cây nhỏ có vè hơi trong vì mờ. Thông tường nhất dân amateur chuppj cái này là lùi dần bên bờ hồ, xa gốc cây, quan sát từ xa để ước lược gốc cây và cành rủ xa như nhau. Từ đó tính ra được khoảng cách từ điểm chụp đến cành cây mà dùng vật trung gian lấy tầm bán tự động, rồi giữ tầm đó, đứng vào vị trí chụp. Mỏi nhừ tay, nhưng để có một ảnh đẹp không tiếc công được, nhất là khi mới học chụp.
Khi đã có đúng tầm cành khô rủ thì nhớ tránh xa mặt đất mặt nước vì các mờ sẽ vào đó. Chỉ có ống kính cực cận mới chụp được mặt nước mặt cỏ liên tục từ vài chục phân đến vô cùng. Mà ống kính mắt cá đắt lắm.


Cũng vậy, tuy nhiên ở đây người chụp sơn đen ngược cố ý để làm tương phản cho landscape.


Đây là nguoilinh post, ở vị trí không thể lấy tầm tự động được, ảnh ra ảnh thế chứ.
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=1556.msg41811#msg41811


Thủ thuật chọn tầm thành công của bác Ngốc.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Chín, 2008, 06:20:46 pm gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230« Trả lời #437 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2008, 05:35:25 pm »

Muốn chụp ngược sáng thì cài đặt thế nào motthoang ơi?

Muốn hỏi gì thì PM cho em đê  Grin. Đảo Cồn Cỏ -Quảng Trị  !

Xuất phát từ cảng cá Cửa Tùng.Rời cảng cá Cửa Tùng.Xa khơi.Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, nhìn thấy Đảo mà mừng ghê ghớm


Đường vào Đảo Cồn Cỏ. Đây là nơi mình nghỉ lại qua đêm.1h chiều hôm sau, bắt đầu chuyến thực tếNgang qua dãy nhà của khu Thanh niên xung phong đến lập nghiệp.Một bên là rừng,một bên là biển.Lối vào rừng. 

 

Cẩn thận khéo nhầm quả sung,ăn vào chết ngay.Loại cây có quả giống quả sung mọc rất nhiều ở vùng này.Giữa khu rừng rậm.Thỉnh thoảng có chút khoảng trời xuyên qua như thế này.Cây lấy gỗ.Cây Bàng vuông, loại cây này có quả rất to hình vuông ,lớn gấp 10 lần quả bàng thường,ăn vào chết ngay tại chỗ vì độc tố rất lớn ,tiếc vì  loại cây này chỉ sống được ở đảo.Hoa bàng vuông vừa to vừa đẹp(còn nữa )
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Chín, 2008, 08:56:18 am gửi bởi motthoang_hn02 » Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
vaxiliep
Global Moderator
*
Bài viết: 321« Trả lời #438 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2008, 05:56:48 pm »


Cây Bàng vuông, loại cây này có quả rất to hình vuông ,lớn gấp 10 lần quả bàng thường,ăn vào chết ngay tại chỗ vì độc tố rất lớn ,tiếc vì  loại cây này chỉ sống được ở đảo.

hic hic kinh quá! Sao anh tưởng cây bàng vuông không có độc! Hoá ra độc thế à? Thế mà mấy ông anh + thằng em của anh ngoài TS lại dám lấy lá bàng vuông để gói bánh chưng mấy lại thái ra hút thay thuốc! Dốt thật!
Logged

Ầu ơ...Gió đưa tàu chuối sau hè
Tưởng vui một chút ai dè...có con!

huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #439 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2008, 06:26:17 pm »

Nó là cây vả, thằng ếch nào dậy bẩy thoáng mồm toác là nó độc. Nó là cái ăn khi đi rừng, thậm chí khá ngon.
Thằng nào không biete nhưng quả vả lại sai tầm rồi, ống kính đã phở mà người chụp lại không biết dùng. Muốn chụp cái ảnh này thì một là đứng xa ra rồi zoom, hai là bỏ cái là bên trái đi mà lấy tầm bán tự động.

Logged

Ờ, ừ, thì ký.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM