Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Mười Hai, 2021, 03:02:22 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: PHÙNG CHÍ KIÊN ... Nhà chính trị, quân sự song toàn  (Đọc 146 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11462« vào lúc: 19 Tháng Mười, 2021, 03:46:32 pm »


BỘ QUỐC PHÒNG - TỈNH ỦY NGHỆ AN

PHÙNG CHÍ KIÊN

NGƯỜI CỘNG SẢN MẪU MỰC, KIÊN TRUNG
NHÀ CHÍNH TRỊ, QUÂN SỰ SONG TOÀN
NHÀ XUẤT BẢN QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN
Hà Nội - 2009
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11462« Trả lời #1 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2021, 03:52:07 pm »

BAN CHỈ ĐẠO HỘI THẢO:

* Trưởng ban:
- Thượng tướng PHAN TRUNG KIÊN - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

- Đồng chí NGUYỄN THẾ TRUNG, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An.


* Phó trưởng ban:
- Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN TUẤN DŨNG, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.
- TS HOÀNG XUÂN LƯƠNG, Phó Bí thư Thường trục Tỉnh ủy Nghệ An.
- Thiếu tướng, TS PHẠM VĂN THẠCH, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.* Các ủy viên:
- Thiếu tướng MAI QUANG PHẤN, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 4.
- Trung tướng MAI HỒNG BỈNH, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị.
- Thiếu tướng PHẠM QUANG PHIẾU, Cục trưởng Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng.
- Thiếu tướng PGS, TS NGUYỄN THẾ LỰC, Chánh Văn phòng ĐUQSTƯ, Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng.
- Thiếu tướng NGUYỄN XUÂN LONG, Chánh Văn phòng Tổng cục Chính trị.

BAN NỘI DUNG HỘI THẢO:


* Trưởng ban:
- Thiếu tướng, TS PHẠM VĂN THẠCH, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.


* Phó ban:
- Đồng chí TÔ HỒNG HẢI, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An.
- Đại tá, PGS, TS NGUYỄN MẠNH HÀ, Phó Viện truởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.


* Các ủy viên:
- Đại tá, TS TRẦN VĂN THỨC, Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử kháng chiến chống Pháp, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.
- Đại tá, TS NGUYỄN XUÂN NĂNG, Trưởng phòng Quản lý khoa học, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.

TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

BỘ MÔN LỊCH SỰ KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP,
PHÒNG QUẢN LÝ KHOA HỌC, VIỆN LỊCH SỬ QUÂN SỰ VIỆT NAM

Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11462« Trả lời #2 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2021, 03:57:00 pm »

LỜI NÓI ĐẦU

Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941), là chiến sĩ cách mạng tiền bối của Đảng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà chính trị, quân sự song toàn, người chiến sĩ kiên cường của phong trào cộng sản quốc tế.

Sinh ra và lớn lên tại Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, vùng đất "địa linh nhân kiệt", giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, người thanh niên Phùng Chí Kiên đã sớm giác ngộ và nguyện đi theo con đường cách mạng để cứu nước, cứu dân. Năm 1926, đồng chí Phùng Chí Kiên bí mật cùng một số thanh niên yêu nước Việt Nam sang Quảng Châu (Trung Quốc) hoạt động, tham gia Hội Việt Nam cách mạng thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập. Sau đó đồng chí được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giới thiệu vào học tại Trường Quân sự Hoàng Phố. Khi Trường Quân sự Hoàng Phố bị đóng cửa bởi sự phản bội của Tưởng Giới Thạch, đồng chí Phùng Chí Kiên đã gia nhập Hồng quân công nông do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo, tham gia khởi nghĩa Quảng Châu (12.12.1927) và hoạt động tại khu Xôviết Hải - Lục Phong.

Năm 1930, đồng chí Phùng Chí Kiên gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Đầu năm 1931, trên đường sang Liên Xô học tập, đồng chí Phùng Chí Kiên bị bắt và bị giam cầm gần một năm ở Mãn Châu (Trung Quốc). Ra tù, đồng chí tiếp tục hành trình sang Liên Xô, học tại Trường Đại học Phương Đông của Quốc tế Cộng sản ở Mátxcơva. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Phương Đông, năm 1934, theo sự phân công của Quốc tế Cộng sản, đồng chí Phùng Chí Kiên trở về Hương Cảng (Hồng Kông, Trung Quốc) tham gia Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng Cộng sản Đông Dương. Trên cương vị đó, đồng chí Phùng Chí Kiên, đã cùng Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng xúc tiến công tác chuẩn bị văn kiện, triệu tập Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Đảng, khôi phục hoạt động của Đảng và phong trào cách mạng Việt Nam. Tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Đảng (3.1935), đồng chí Phùng Chí Kiên được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được cử vào Ban Thường vụ. Với tư cách là Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tham gia Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng, đồng chí Phùng Chí Kiên đã có những đóng góp quan trọng cho quá trình khôi phục tổ chức Đảng và phong trào cách mạng Việt Nam trong những năm khó khăn nhất. Tháng 8 năm 1936, đồng chí Phùng Chí Kiên được phân công về Sài Gòn cùng đồng chí Hà Huy Tập trực tiếp phụ trách phong trào cách mạng trong nước. Sau đó, đồng chí Phùng Chí Kiên được Trung ương Đảng phân công trở lại Hương Cảng lãnh đạo Ban Chỉ huy ở ngoài. Tháng 10 năm 1938, thực dân Anh ra lệnh bắt giữ và trục xuất đồng chí Phùng Chí Kiên khỏi Hương Cảng. Phùng Chí Kiên đến Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tiếp tục hoạt động, dưới sự chỉ đạo của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Trước những diễn biến mới của tình hình quốc tế và trong nước, đầu năm 1941, Nguyễn Ái Quốc quyết định cùng một số cán bộ, trong đó có Phùng Chí Kiên, trở về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng.

Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 8 (5.1941), đồng chí Phùng Chí Kiên được giao nhiệm vụ phụ trách quân sự của Đảng. Tổng Chỉ huy khu căn cứ Bắc Sơn - Võ Nhai, Chỉ huy trưởng Đội Cứu quốc quân 1. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của đồng chí Phùng Chí Kiên, Cứu quốc quân đã cùng nhân dân địa phương cản phá nhiều cuộc càn quét của địch, bảo vệ cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng rút khỏi vòng vây của kẻ thù. Trên đường rút quân để bảo toàn lực lượng chiến đấu lâu dài, đồng chí Phùng Chí Kiên đã chiến đấu kiên cường và hy sinh anh dũng ngày 21 tháng 8 năm 1941.

Bốn mươi tuổi đời, nhiều năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Phùng Chí Kiên đã hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của nhân dân ta. Đồng chí Phùng Chí Kiên là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, suối đời phấn đấu hy sinh cho cách mạng, cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Phùng Chí Kiên luôn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân ta.

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày đồng chí Phùng Chí Kiên hy sinh (21.8.1941 - 21.8.2008), thực hiện Chỉ thị của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: "Phùng Chí Kiên - người cộng sản mẫu mực, kiên trung, nhà chính trị, quân sự song toàn" tại thành phố Vinh ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Tập sách này gồm các bài tham luận trong cuộc hội thảo nói trên cùng một số bài và ảnh tư liệu. Nội dung cuốn sách đã phân tích, chứng minh, khẳng định công lao to lớn, tấm gương sáng ngời của đồng chí Phùng Chí Kiên để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta học tập và noi theo.

Mặc dầu đã kết sức cố gắng, song tập sách khó có thể tránh được những thiếu sót. Rất mong sự cảm thông và đóng góp ý kiến của các tác giả và bạn đọc.

Nhân cuốn sách được xuất bản, xin chân thành cảm ơn Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, các cơ quan, các nhà khoa học và các đồng chí đã cộng tác, đóng góp cho tập sách này.


BAN TỔ CHỨC HỘI THẢO
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11462« Trả lời #3 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2021, 04:55:22 pm »


THƯ CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP


Gửi Hội thảo khoa học về đồng chí Phùng Chí Kiên - một người cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối xuất sắc, chính trị, quân sự song toàn

Các đồng chí thân mến!

Đồng chí Phùng Chí Kiên tham gia Thanh niên cách mạng đồng chí hội rất sớm, sang Trung Quốc hoạt động từ năm 1925, được dự lớp bồi dưỡng cán bộ cách mạng của Bác Hồ ở Quảng Châu, được Bác Hồ cử đi học Trường Quân sự Hoàng Phố, về sau đồng chí sang Liên Xô học ở Trường Đại học Phương Đông. Trở lại hoạt động ở Trung Quốc, đồng chí tham gia chuẩn bị và dự Đại hội lần thứ nhất của Đảng tại Ma Cao, được bầu vào Trung ương, sau đó được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng, phụ trách Ban Hải ngoại. Đầu năm 1940, tôi và anh Phạm Văn Đồng được Đảng cử sang Trung Quốc để gặp Bác Hồ. Chúng tôi có gặp anh Phùng Chí Kiên và một số đồng chí ở Côn Minh. Tôi may mắn được cùng ở chung nhà với anh Phùng Chí Kiên một thời gian. Chúng tôi sống với nhau rất thân thiết. Lúc đó anh phụ trách chúng tôi và tổ chức cho chúng tôi đi gặp đồng chí Vương (tức Bác Hồ) ở Thuý Hồ.

Đến tháng 6 năm 1940, chúng tôi về Quế Lâm. Một thời gian sau, anh Phùng Chí Kiên, anh Vũ Anh và một số đồng chí khác tập họp ở Quế Lâm, do anh Phùng Chí Kiên phụ trách. Sau đó, chúng tôi chuyển về Tĩnh Tây. Tại đây, chúng tôi mở lớp học cho số anh em thanh niên từ Cao Bằng sang. Bác Hồ phân công chúng tôi viết các chuyên đề về điều tra, tuyên truyền, tổ chức. Viết xong, anh Kiên được phân công ngồi trên nhà sàn đọc lại, sau đó biên soạn thành cuốn "Con đường giải phóng". Bác Hồ, anh Kiên, tôi, các anh Phạm Văn Đồng, Cao Hồng Lĩnh, Vũ Anh, Đặng Văn Cáp... cùng nhau ăn Tết Tân Tỵ (1941) ở Nậm Quang. Đến ngày mồng 2 Tết, Bác Hồ, anh Kiên và một số đồng chí khác về Pắc Bó.

Về nước, Anh tham gia Hội nghị Trung ương 8, tháng 5 năm 1941. Hội nghị đã đề ra nghị quyết về cách mạng giải phóng dân tộc - một nghị quyết rất quan trọng và cực kỳ cơ bản cho cách mạng nước ta tiến lên mạnh mẽ, có thể tập hợp mọi người yêu nước vào Mặt trận Việt Minh. Anh Kiên được phân công phụ trách Cứu quốc quân, chiến khu Bắc Sơn. Khi địch khủng bố trắng, Anh dẫn một lực lượng vũ trang rút về hướng Cao Bằng. Trên đường rút lui bị địch phục kích, anh đã bị thương, bị địch bắt, hành hạ rất dã man, Anh vẫn kiên cường giữ vững khí tiết cách mạng; chúng đã chặt đầu Anh để khủng bố tinh thần quần chúng.

Đồng chí Phùng Chí Kiên đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng để lại tấm gương anh hùng, bất khuất của người chiến sĩ cách mạng tiêu biểu cho Đảng ta, quân đội ta.

Đồng chí Phùng Chí Kiên là vị tiền bối cách mạng, một cán bộ cấp cao của Đảng được Bác Hồ và Trung ương phân công phụ trách quân sự đầu tiên. Đồng chí là một cán bộ có đức độ và tài năng cả chính trị và quân sự, được đào tạo cơ bản, nhạy bén phát hiện tình hình, sống gần gũi, hoà mình với đồng chí, đồng bào, nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị của Bác và Trung ương. Đồng chí Phùng Chí Kiên là một trong những cán bộ lãnh đạo tiền bối đã có công lao to lớn đối với Đảng ta, quân đội ta, không chỉ về mặt tổ chức mà cả về đường lối cách mạng. Năm 1947, Bác Hồ đã ký quyết định truy phong hàm cấp tướng đầu tiên cho đồng chí Phùng Chí Kiên. Đây là lần phong hàm cấp tướng đầu tiên của quân đội ta.

Tôi hoan nghênh Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học về đồng chí Phùng Chí Kiên. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, vừa để nghiên cứu lịch sử, hiểu biết rõ hơn, đầy đủ hơn về quá trình hoạt động cách mạng và tôn vinh công lao của đồng chí Phùng Chí Kiên đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của quân đội và nhân dân ta; vừa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Qua kết quả cuộc hội thảo này, tôi đề nghị Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, Viện Lịch sử Đảng cần nghiên cứu bổ sung vào lịch sử Đảng, lịch sử quân đội đầy đủ hơn về hoạt động và vai trò đồng chí Phùng Chí Kiên trong thời kỳ đầu cách mạng nước ta.

Chúc các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc.

Chúc hội thảo thành công tốt đẹp.

Chào thân ái.
Hà Nội, ngày 1 tháng 8 năm 2008

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11462« Trả lời #4 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2021, 05:07:26 pm »


PHÁT BIỂU KHAI MẠC HỘI THẢO KHOA HỌC "PHÙNG CHÍ KIÊN - NGƯỜI CỘNG SẢN MẪU MỰC, KIÊN TRUNG,
NHÀ CHÍNH TRỊ, QUÂN SỰ SONG TOÀN"


Thượng tướng PHAN TRUNG KIÊN

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Ủy viên Quân ủy Trung ương,
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức kỷ niệm 67 năm ngày hy sinh của đồng chí Phùng Chí Kiên (21.8.1941 - 21.8.2008); hôm nay, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức cuộc Hội thảo khoa học với chủ đề: "Phùng Chí Kiên - người cộng sản mẫu mực, kiên trung, nhà chính trị, quân sự song toàn".

Thay mặt Ban Chỉ đạo Hội thảo, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo cấp Trung ương, Bộ Quốc phòng; các đồng chí lão thành cách mạng, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học cùng quý vị đại biểu đã về dự hội thảo quan trọng này. Chúc các đồng chí dồi dào sức khoẻ và hạnh phúc. Chúc hội thảo thành công tốt đẹp!

Cách đây 67 năm, ngày 21 tháng 8 năm 1941, trong một cuộc càn quét của địch lên Khu căn cứ địa cách mạng Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn), đồng chí Phùng Chí Kiên - người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, kiên trung, nhà chính trị, quân sự song toàn của Đảng đã cùng đồng đội chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và hy sinh anh dũng. Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn cho phong trào cách mạng của cả nước lúc bấy giờ, đặc biệt là đối với lực lượng võ trang cách mạng đang còn trong thời kỳ trứng nước.

Để tỏ lòng tôn kính, tưởng nhớ tới công lao to lớn tới đồng chí, tôi đề nghị toàn thể các đồng chí đứng dậy, dành một phút mặc niệm.

Đồng chí Phùng Chí Kiên tên thật là Nguyễn Vĩ, sinh năm 1901 tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1925. Đồng chí sớm được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc dìu dắt, rèn luyện, cử đi đào tạo quân sự tại Trường Quân sự Hoàng Phố (Trung Quốc) và Trường Đại học Phương Đông của Quốc tế Cộng sản. Tại Đại hội lần thứ nhất của Đảng tổ chức vào tháng 3 năm 1935 tại Ma Cao, Trung Quốc, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được cử làm Ủy viên Thường vụ, phụ trách Ban Hải ngoại của Đảng ở nước ngoài và công tác huấn luyện cán bộ của Đảng. Đầu năm 1941, đồng chí về Pắc Bó, Cao Bằng, tham gia huấn luyện, đào tạo cán bộ Việt Minh, tổ chức Hội nghị Trung ương lần thứ 8. Tại hội nghị này, đồng chí được lãnh tụ Hồ Chí Minh trực tiếp giao làm Tổng chỉ huy Khu căn cứ Bắc Sơn và Chỉ huy trưởng Đội Cứu quốc quân 1. Trên cương vị Tổng chỉ huy Khu căn cứ Bắc Sơn, đồng chí đã tích cực hoạt động và có nhiều đóng góp to lớn đối với phong trào cách mạng, đặc biệt là nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng và phát triển lực lượng võ trang. Trong lúc phong trào cách mạng đang lên, đồng chí bị địch bắt trong một trận phục kích, bị tra tấn rất dã man và hy sinh anh dũng khi tài năng đang độ chín muồi.

Là học trò xuất sắc của lãnh tụ Hồ Chí Minh, đồng chí Phùng Chí Kiên là một cán bộ quân sự - chính trị mẫu mực, song toàn đầu tiên của Đảng, có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung, cho lực lượng võ trang cách mạng nói riêng. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là một tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam, cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam học tập, noi theo.

Cuộc Hội thảo khoa học hôm nay được tổ chức trên chính mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng Nghệ An Xô-viết, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nơi sinh ra và lớn lên của đồng chí Phùng Chí Kiên cùng nhiều nhà cách mạng tiền bối khác là việc làm có ý nghĩa khoa học và thực tiễn to lớn, sâu sắc, thiết thực; nhằm khẳng định và làm sáng tỏ một số vấn đề sau:

Một là: Vùng đất, con người, truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của quê hương Xô-viết Nghệ Tĩnh - nơi sinh ra và lớn lên của nhiều lãnh tụ cách mạng, trong đó có đồng chí Phùng Chí Kiên.

Hai là: Quá trình giác ngộ, học tập, tham gia hoạt động cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên - người được lãnh tụ Hồ Chí Minh giáo dục, rèn luyện và giao trọng trách lãnh đạo công tác quân sự của Đảng; vai trò và những cống hiến to lớn của đồng chí trong quá trình xây dựng, phát triển lực lượng võ trang, xây dựng và bảo vệ căn cứ địa cách mạng trong những ngày chuẩn bị tiến tới Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, cũng như đối với phong trào cách mạng cả nước lúc bấy giờ.

Ba là: Những bài học kinh nghiệm quý báu rút ra từ hoạt động cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên, vận dụng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thông qua cuộc hội thảo này, trên cơ sở những thắng lợi của cách mạng và thành tựu quá trình xây dựng đất nước trong thời gian vừa qua, với tầm nhìn và tư liệu mới, chúng ta cùng đánh giá, lý giải sâu sắc hơn về vai trò, công lao to lớn của đồng chí Phùng Chí Kiên đối với cách mạng Việt Nam, nhất là đối với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hội thảo lần này cũng là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2 tháng 9; góp phần giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng võ trang và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ học tập và phát huy tấm gương yêu nước, tinh thần cách mạng kiên cường của các lớp cha anh, hun đúc lòng tự hào dân tộc, xây dựng lý tưởng cách mạng cao đẹp, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Với tinh thần đó, thay mặt Ban Chỉ đạo Hội thảo, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo khoa học: "Phùng Chí Kiên - người cộng sản mẫu mực, kiên trung, nhà chính trị, quân sự song toàn".
Logged
Trang: 1   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM