Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Năm, 2021, 05:42:19 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mẫn và tôi  (Đọc 86784 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #50 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 09:14:43 pm »

Tôi giật mình. Anh Luân chồm vai tớI, mắt trừng trừng.. Đình làng cá nằm giữa xóm, hai đạI độI giặc đóng lúc nhúc như vắt đầu mùa mưa, làm sao lọt mà đánh, đánh xong rút đường nào? Mẫn điên tiết tính đổI mạng à?
Chị Biền kể rành rẽ như một anh lính lâu năm sau buổI lên bàn cát. Thằng Chinh con ưa bắt ngườI vào đúng bữa cơm tốI, khi ngòai đường đã vắng, ai ở nhà nấy đông đủ. Mẫn vớI hai cô nữa bó tiểu liên và lựu đạn trong gánh rơm nếp – nhiều nhà đã gặt lãy nếp- nhân lúc nhá nhem sẽ lọt vào căn nhà nát trước cổng dinh. Út Liêm ở nhà khác gần đấy, đợi. Một chị nữa núp trong bụI rình. Khi nghe tiếng chửI mất gà báo lính ra, Út Liềm châm ngay cây đèn gió to như ngọn đuốc, chạy tớI cổng dinh, kêu có Việt cộng vô xóm. Chắc chắn tụI lính sẽ chặn hỏI Liềm, gọI cảnh sát tớI nhận mặt. Liềm cố gắng dằng co sao đó để hai thằng Chinh và Thấn phảI tớI gần đèn, trước họng sung của tổ du kích….

Tôi nhăn trán, cố hình dung trận đánh rắc rốI ấy. Một lọat câu hỏI nảy ra tớI tới. Tôi vặn mãi chị Biền, không tin chị trả lờI được, nhưng chị nắm rất chắc:

- Dân vệ nằm bên Nhơn Thọ, muốn bắt ai thằng Chinh phảI tự đi, xóm đông lính nên nó không sợ…Đánh mìn ban đêm, làm sao giựt cho trúng con thịt lớn?…Đường tiến đường lui êm rồI, tôi lo hết, cây rào nhổ sẵn cắm hờ, rút qua xóm Giữa chớ dạI gì chạy ra gò…Súng nổ, cả xóm đánh mõ la làng, nó đốt nhà thì ùa tớI dập lửa….Lấy mủ mít dán hai con đom đóm trên đầu ruồI, lỗ ngắm, bắn gần xịt thôi mà….TụI này quân dịch hết, thứ cá sơn cá chốt đó đâu dám rượt ban đêm….

Rốt cuộc, tôi phảI nhận ra rằng Mẫn đã liệu hết các trắc trở có thể xảy ra. Tôi chỉ góp thêm một mũi dương công nên đặt vài ngườI nữa ở hướng chạy ra gò, khi tổ Mẫn rút thì họ nổ sung kéo địch về phía khác.

- Hay! Mà các ông đừng vô sớm, khua chó sủa rần, đám lính vụn nó hỏang, không dám ra là hỏng ăn đó nghen.

Đôi vai lực lưỡng, khúc gáy đỏ lủng lẳng búi tóc của chị Biền đã khuất sau bụI. Tôi vin một cành sim, rứt dần từng trái non trắng mốc, lật ngược xuôi mãi cái kế hoạch của Mẫn trong đầu. Lâu nay tôi truyền nghề cho Mẫn bằng giọng ông thầy lên lớp. Đến khi Mẫn tự xếp đặt một trận, tôi lạI không hiểu nổI. Tôi chưa hề nghĩ đến kiểu hợp đồng rất khít giữa du kích nổI, di kích chìm vớI những chị Biền, em Liềm, lính ngụy đưa tin, vớI bà con cả xóm. Chị Biền còn phảI nhắc chúng tôi đừng vào quần chân những ngườI sắp đánh. Xấu hổ thật.

Anh Luân hỏI lần nữa
- Ngó bộ chắc ăn chớ, ông cố vấn?
- Hết chỗ bắt bẻ rồi.

Tôi nói cho tôi đỡ lo thôi. Tôi không tin còn đủ vô tư để xét việc làm của Mẫn. Đôi mắt sâu của anh Luân lấp láy. Anh lấy giọng như ngườI cha sợ con nghe lờI khen:

- Lão thấy chưa? Đâu xa chẳng biết, mấy xã quanh đây khó kiếm được một đứa như nó. Bình thi đua dạo đầu năm, con nhỏ tráo qua tráo lạI sao đó, đẩy thằng Ri lên huyện, lãnh đạo có một giấy khen diệt tám ngụy, cay không. Mình truy gắt, nó mớI thú thiệt: cấp trên hay ưu tiên cho con gái, nó sợ đưa miết lên tỉnh, khu, Trung ương, phảI đi họp thi đua cả năm mớI về, bỏ việc chẳng ai làm. Nghe tức ói chưa! Chị Tám Giàu về hỏI, phảI chi nó khai đầy đủ cho giớI phụ nữ họ mừng, đây nó kêu quên hết. Sắp du kích tính giùm nó được có ba ác ôn, mườI bảy ngụy, hai Mỹ, còn đánh chung cả độI thì chia phần nó đâu được chục ngụy nữa, là hà tiện tớI chữ rồi. Vậy mà nó còn cãi bướng: “Cháu lượm hai thằng công an trên đường cái đen, lấy súng, cũng có chị em rình mỏI mắt, có anh em yểm hộ, cháu giành hết thì họ đi chơi không à? Cháu cộng thành tích ăn chung đổ lộn, trên mớI thưởng cho xã cái huân chương đó chớ!”. Nó cãi ngang xương, mình lý cả buổI không xuôi, chút nữa nổI khùng. Vậy mình mớI nhắm cho lão, tay non cầm cương nó đâu nổi….

Tôi lảng vôi:
- Chị Biền giỏI thật, nói như anh tác huấn lành nghề.
- Chưa biết à? Trung độI trưởng du kích hồI chín năm, dẫn quân đi dự chiến phía Bà Ren, Trà kiệu miết đó. Tù hai năm, bây giờ một nách năm con, nuôi cả anh chồng bị xã Chinh đá giập phổI, cực ớn. Trên đồng ý cho kết nạp đơn tuyến rồI, chưa kịp làm lễ. Địch xúc dân qua bên Mỹ, chị ta cũng theo tớI đất Mỹ làm cách mạng, nói cứng vậy đó. Lão thấy chị ta cà rà mượn súng, nhớ đuổI đi thiệt xa nghen, còn ngứa nghề du kích lắm, lộ mặt thấy bà!

Anh đặt túi dết kê đầu, nằm trên cỏ, phủ khăn che mặt. Anh tập được cái nết ngủ rất hay: ngủ say mà không ngáy, nghe tiếng động khác thường là mở mắt tỉnh liền, định ngủ một tiếng thì đúng một tiếng anh dậy, hơn kém chỉ vài ba phút. Anh còn làm chủ được tất cả các đòi hỏI của thân thể: Ăn, uống, ho, đái, ỉa, chỉ trừ căn bệnh thấp khớp là không trị nổi. Im một lát, anh bỗng nói trầm ngâm như nói một mình dướI tấm khăn:

- Lão hỏI đố sắp du kích thử coi: Ai dám đổI mạng, giết cha con xã Chinh rồI chết luôn? Ít nhất một nửa tay xung phong, mình đóan vậy, mà số đông là dân làng cá, Cái làng thiệt kỳ lão à, một làng hơn hai chục họ khác nhau, hồI Tây Sơn gìanh ruộng vớI họ Võ dướI Lộc Chánh hay lắm, lúc rảnh lão hỏI cho biết.

Anh thiếp đi.
Ông thầy MườI đã chữa sốt rét cho tôi. Ông lấy mảnh chai lể năm huyệt trên lưng tôi, xoa lá trầu, cắt ba chén thuốc nam chỉ cay và ngọt chứ không đắng. Cái lạ nhất là tôi dứt cơn sốt khá gọn. Hôm lể lưng, ông kể một đọan sự tích làng cá, hay thật. Thêm một ít thương nhớ nữa dành cho nghĩa quân Tây Sơn. Những ngườI đồng hương lẫy lừng của tôi đã in dấu chân trên đất này, rất chậm.

Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #51 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 09:15:09 pm »

ThờI ấy, khúc đường Thiên Lý từ Quy Nhơn ra Phú Xuân rôn rang lắm, quan quân đi về không ngớt, tiệm quán mở dày. Bắc Bình Vương trẩy qua làng Cá nhiều lần, nhưng ra thẳng Tam kỳ hay vào luôn Châu ổ. Các cụ thường gặp Đức Ngài ngủ trên Bành Voi, hễ bước xuống là họp tướng, kiểm quân, hiểu dụ dân chúng không biết mệt.

Một lần, hình như sau chuyến ra Bắc diệt Trịnh, có ông đô đốc Tây Sơn dừng chân nghỉ tạI làng cá. Đó là chuyện lạ, vùng này mớI có hai làng: Lộc chánh là dân số cựu chính trị, thuần một họ Võ, ông thầnh hòang được sắc phong hẳn hoi, còn làng Cá toàn dân tứ chiêng góp lạI, cày rẽ ruộng nhà giàu Lộc Chánh, đến cái tên chữ cũng chưa có, đình làng chỉ bằng điếm canh xứ ngườI. Ông đô đốc tên gì chẳng nhớ-cái lệ kiêng húy tai hạI- chỉ biết họ Trần, ham vui hộI vật làng cá mà rẽ vào, mặc kệ hào lý Lộc chánh bày hương đón trên đường quan. Trần Đô đốc đóng khố bước vào bãi, quật ngã hết các đô vật tớI thi, sau bị Sáu Thì làng Cá hất nhào ngửa, vỗ đét vào rốn. Bà con sợ mất máu, tưởng anh trai cày rụng đầu đến nơi. Nhưng ông Đô đốc cườI lớn, mặc khố đứng gĩưa bãi, túm vai Sáu Thìn mà phong làn chưởng độI tạI chỗ.

Dân làng cá rất khóai ông đô đốc chưa tớI ba mươi tuổI, gọi Bắc Bình Vương là “Anh Hụê” làm các cụ già giật thót, đi chơi vớI Sáu Thìn như bạn vai vế, đặt tên làng Cá là Thiên ngư thôn, nhân hỏI thăm về đàn bà mà chem. Luôn một tên mọt dân. CuốI cùng, ông làm việc rung chuyển cả phủ Tam Kỳ: Ông tự tay thảo tờ lệnh khoanh cho làng cá tât cả các phần đất từ từ đường thiên lý lên tớI sông Rù Rì, ai cày rẽ đám nào được giữ luôn đám ấy. Nghe nói tờ lệnh ấy văn dở chữ xấu, nhưng được con Ấn đỏ chói đóng vào, đằng sau con ấn lạI có lưỡI gươm rất nhạy, nên quan tri phủ cũng chịu phép. Dân làng cá mừng mà khóc, gánh rượu thịt tiễn quan quân mấy chục dặm đường vào.

Làng Thiên ngư mở mặt từ đấy, xây đình to, tạc bia ghi công đức Trần đô đốc, mộ dân lưu lạc về vỡ ruộng thêm mãi, lan thành nhiều xóm phía Nam. Đám nhà giàu dướI Lộc chánh kẹp dù đi kiện, rồI kéo tráng đinh đi gặt ào, keo nào cũng thua. Anh Sáu Thìn lâu lâu cữơi ngựa về thăm làng, bà con lạI gửI quà biếu ông Đô đốc: Phần ông có thứ chè nhỏ của Tam Kỳ, thơm mộc mà đậm, còn bà Đô đốc được hồ tiêu, con ông ăn bột chà là vớI chuốI mít khô. Ông đô đốc giữ ý, thỉnh thỏang nhờ Sáu thin đưa về một lượng bạc, nói là bíêu quả phụ cô nhi.

Bẵng đi một dạo, làng vắng tin Sáu Thìn. Nghe đâu vua Băng, việc trào lộn bậy hết, viên quan Tây Sơn mớI đổI về lạI ăn tiền như mỏ khóet. RồI giữa một đêm mưa lớn, Sáu Thìn đánh voi về làng. Ông đô đốc tử trânh nằm trên bành, mặt vẫn tươi như Bắc Bình Vương xưa ngủ trên lưng voi, tay còn nắm chuôi thanh kiếm còn dính máu đen và mẻ mấy chỗ. Bà mẹ Sáu Thìn chẳng gọI ai, một mình cầm đuốc dẫn voi lên núi Chúa. Hôm sau quân Nguyễn Ánh tràn tớI, theo dấu voi vào vây núi, xỉa giáo vào từng bụI cây một. Ba ngườI một voi đã biến mất. Từ đấy, trong những đêm mưa gió, dân làng hay nghe tiếng voi rống và tiếng gươm khua lỏang xỏang trên núi chúa….

Ông thầy MườI hẹn sẽ kể tiếp phần giữ ruộng vào sau nữa. Tôi nghe rât mê, ông cũng cần một ngườI chịu khó nghe như vậy, bởI “Sắp nhỏ bây giờ dễ quên ráo ông bà”. Nhiều đêm tôi lắng nghe tìm những tiếng của thờI Tây Sơn vọng về, chỉ nghe những ngón tay mưa gõ trên mái nhựa và gió hú rất thường so vói gió Trường Sơn, chưa đủ gợI nên thần thọai khi lọt vào đôi tai quá quen vớI máy nổ và sung nổ. Tiếc lắm chứ. Thế nhưng tôi bắt đầu ngắm trái đồI trọc chừa chỏm cây bằng cặp mắt kính nể, cũng không tức cườI nữa khi lộI qua sông Rù Rì hay đèo Trâu lăn: có lẽ ngườI xưa phong chức cho sông núi hơn là đặt tên. Tôi vừa mở hé cuốn sử ghi những chuyện anh hung qua rồI mà không hề đưt đoạn, đã mừng gặp ngay cái tên Tây Sơn rất yêu của tuổI nhỏ….

Anh Luân nhỏm dậy gọn như chưa hề ngủ, trảI khăn trên tay lau nhanh bộ mặt xương, lau cả cái đầu trọc, kiểu rửa mặt khô của ngườI quen ở hầm.

- Đi hè, lão!

Bóng núi đằng Tây đổ dài qua đồng, trùm trên làng cá. Lúa vàng tươi càng sẫm màu thêm, chin thêm một ít nữa để giục chúng tôi đánh gấp. Nền trờI nổI sang gắt. Bốn chiếc phản lực đón nắng dướI bụng trắng lóa – Bụng chúng khi đi gắn lổn nhổn những trái bom đen, bây giờ trơn tru – Sà qua đầu chúng tôi vớI cặp cánh phụ cụp xuống cản gió, xì đuôi khói đậm dần. Chúng con rướn ra đến tàu mẹ đỗ ngòai khơi, mớI có tụI cánh quạt đáp xuống sân Chu Lai. Tôi nhớ cái đèo Rập cu ở Quế Sơn: từng bầy cu đất nốI nhau lao qua chỗ yên ngựa giữa hai sườn núi, đâm vào tấm lướI dăng cao, rơi xuống túi dướI, đập giãy tòe long trắng trước khi vào lồng. Ước tớI cao xạ thì quá cao, nếu có mươi cây 12 ly 7 mà dăng ở đây một tấm lướI lửa dập tạu bay nhỉ!

Đôi du kích cuốn võng cho vào bao, xuống đồI theo chỗ bong khuất, tránh hẳn nát động trên nền máy đỏ bầm. Năm Ri dẫn một tiểu đến chỗ bến phà Gò Trúc, sẽ bắn vào tụI lính gác cổng ấp, chia lửa cho tổ Mẫn. Anh Luân vớI tôi rẽ qua phải. Một em chăn trâu đợI trong bụI, dẫn chúng tôi vào ấp. Địch ở ngay trong ấp mà vẫn sợ, từ bốn giờ chiều đã khóa các cổng, bỏ khúc giữa và khúc đuôi con cá, kéo về dồn cục ở khúc cầu, vây quanh con mắt lồI là gò Đinh. Chúng tôi đi dọc xương sống nổI dậy, rồI đi đón Mẫn. Dèn dù lác đác xòe sang trên ruộng , thứ đèn nhỏ của cốI 60. Địch chưa nghỉ, Mẫn đang chĩa súng vào cổng đinh…..

Chỗ đón là một dảI ruộng hẹp chia xóm Giữa vớI Xóm Đinh, được gọI rất đúng là ruộng mang cá. Nhóm chị Biền đã nhổ rào, moi mìn, dọn một khúc đường ruộng băng ngang, nốI vào lốI đi xuyên qua các vườn mít vườn chè rậm chông tớI tận rốn địch.

Tôi hồI hộp quá. Chưa bao giờ tôi đợI tiếng sung mà trống ngực đập dữ như đêm nay. Tôi tự nhủ một cách cả vú lấp miệng Em rằng trận này có phần táo bạo, vả lạI ngườI ngòai cuộc lo cho ngườI trong vòng chiến vốn là quy lụât của tình đồng chí. Tôi dốI mình rất vụng….Các bin! Không lầm được! Các-bin M.2 kéo một tràng cắc cắc, tớI nửa băng mớI chen tiếng tuyn cảI tiến pằng pằng hệt búa mát tán ri-vê. Ăn rồI!

Tôi sững ngườI khi đạI liên nổ tiếp liền. Óc tôi quay tanh tách như máy tính, dừng lạI cây đạI lien trong lô cốt góc sân, chĩa họng dọn con đường làng. Chúng nó kịp nhấc súng qua lỗ châu mai khác ư? Không có nghe tiếng vỗ tiếng réo băng qua đầu tôi. Nó bóp cò từng lọat ngắn lấy tiếng nổ thôi, khác hướng. Đã nghe tiếng ò ré dộI xa. Lựu đạn nổ ba bốn trái, của ai, chắc là của ta, tụI ngụy không nhạy rút lựu đạn đến thế. Bây giờ thì các cỡ súng đều bắn, đạn đi cao không chem lá, chắc chị em quật được mớ lính đổ xuống trước nhà, đủ chặn làn đạn thấp để rút cho êm. Ngón trỏ của tôi vẫn gác trên vành cò cây P.38, nhưng bốn ngườI còn lạI cứ bóp chuôi súng ngắn muốn tóac vỏ nhựa nâu. Mắt tôi xói mãi vào chỗ rào trổ bên kia ruộng, nơi tổ Mẫn sắp vọt ra. Súng địch quét như bão. LướI lửa xuống thấp rồI, một chòm lá cau chợt rung giật ràn rạt như có bầy sóc ngủ bị đuốc soi. Trận mưa chì bọc đồng xốI vào lưng người. Nếu ai đó bị thương… nếu Mẫn ngã trẹo chân…Cần ngườI cứu…Địch đuổI, chị em đuốI sức , ai ko chạy nổI thì trao súng, nằm đợI, rút lựu đạn đánh trận cuốI đờI…Không được!
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #52 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 09:15:48 pm »

Tôi nói vộI:”Anh Luân ở đó, tôi đón”. MớI buông miệng, tôi đã vọt lên khúc bờ ruộng ngắn, tớI rào tre ven xóm Đình. Có ngườI chạt tới. Chân nhẹ. Một ngườI thôi sao? Từ trong vườn tốI om, một bong nhỏ nhô ra, tay vẫy khăn trắng, suýt húc vào ngực tôi. Út Liềm! Tôi túm vai Liềm làm cô bé hỏang, kêu “ứ” trong cổ, quẫy mạnh.

- Anh đây, Thiêm đây, Chị Mẫn đâu?

Liềm lắc đầu không nói, chỉ thở dồn. Nguy rồi. Tôi cuống lắm rồi. Mùi phấn ở đâu thơm gắt nhỉ. Một xuồng đạn xốI qua vườn mít, cành gẫy văng tớI bên tôi. Liềm hít mãi mớI ấp úng ra lờI, tôi ghé tai sat miệng mớI nghe lõm bõm:

- Khô-không biết….Em ném cây đèn….chạy trước…

Tôi chồm qua chỗ rào trổ, nhưng còn đủ tỉnh để dừng lạI, bước lùi. Sai nơi hẹn, rất dễ bắn lầm nhau. Nhất là khi tai ù và súng ồn rất khó nghe mật khẩu. Tôi kéo Liềm lui về xóm giữa. Vẫn cái hoa gì nở đêm bay thơm như phấn.

MườI hai phút, CốI địch gõ tang trống không ngớt, trái bung dù trên trờI, trái nổ ngòai gò. Hướng này chưa lộ. MườI lăm phút, mườI lăm năm đúng hơn. MườI bảy, mườI tám. Thôi thế là xong! Chúng nó đang rọI đèn pin tìm xác, ồ, a. Cộng nữ bay ơi, cây các bin nó đây…Tôi đứng gượng trên đầu gốI mất gân, chẳng hiểu sao lạI đau buốt ở hai khoeo tay. Súng địch cứ xổ ào ào, băm vằm tôi mãi; Cho đáng kiếp, ai bảo tôi nằm đây như con bò chết ương để Mẫn luồn sâu đánh nhau vớI hai đạI độI! Út Liềm lặng lẽ cởI áo, cởI mãi không hết áo lớp này tiếp lớp khác, có lẽ mắt tôi nhìn lọan đấy thôi.

Bên kia ruộng có tiếng cườI rúc rich. Nói chuyện rì rầm nữa. Một bóng bà ba đen đi qua lỗ hổng đen giữa rào. Súng lách cách. Bắp chân trắng, khăn trắng buộc tay. Có lẽ thật. Thật rồi. Hai bong, ba bong nốI nhau bước chậm như dạo xem ruộng. Anh Luân hỏI to:

- Quốc?
- Hận!

Cái giọng lanh lảnh ấy còn của ai vô đó! Làm ngườI ta gần phát cuồng, lạI cứ cườI, cườI, cườI nữa kia…

- Chú Luân hả chú? Liềm về chưa? Anh em đâu hết? chu choa, đánh ngon quá thể…Đi vô xóm cháu kể, nó động bắp chuốI rách áo uổng….

Tôi lẳng lặng nốI vào cuốI hàng, chân tay mỏI không muốn nhấc. PhảI chi tôi được ôm Mẫn như ôm anh em xê mình sau một cơn cháy ruột chờ nhau! Pháo 105 tớI giờ mớI lên tiếng, đạn mài gió xèn xẹt qua xóm, cũng đánh trống ngòai gò. Chúng sẽ bắn suốt đêm. Của đi thay ngườI mà.
NgồI bên miệng hào cẩn thận, cả ba cô mớI kể thôi là kể, cườI từng chum cườI như giũ chà là rào rào trên nón ngửa.

Họ đánh gần đúng như đã bàn, còn vượt mức hai chỗ. Một là bắn nhào thằng Chinh cha chứ không phảI là Chinh con, luồng đạn từ ngực Ba Thấn chạy rẹt qua xã Chinh, gục cả hai, chắc mặc áo gỗ hết. Trận đánh kéo dài không phảI vì địch chống cự mạnh, mà ngược lạI, vì chúng đạp nhau chạy. Khiếp là phảI, như đang ngủ ngon bị ong bầu chích giữa bụng hay con rết cắn trong nách. Các cô nổI ham, chạy ra khỏI nhà, ném lựu đạn túi bụI vào tụI lính trong sân đình, chụp vộI được hai súng rớt trên đường làng, thêm một điểm “tăng” nữa. Mẫn chép miệng tiếc hoài những cây súng không kịp tìm, nghề đờI là vậy, cá đầy giỏ vẫn còn thèm cá sẩy…Tôi xem cây Tom-xon kiểu cảI tiến và cây ga-ran M.1, lạI ngắm ba cô gái lấm lem, nhận lấy bài học đánh tiêu diệt rất tuyệt. Một tổ đặc công của bộ độI có thể lập công gấp bộI, nhưng khó lòng chọn mặt gửI đạn như các cô. À, ra vậy, tiếng đạI liên nổ thùng thùng mở đầu cơn hỏang của tôi ban nãy chỉ là cây tuyn của cô Xuân kê trên cái thùng sắt Tây gỉ, lượm ngay trong nhà bỏ hoang. Cái trò này địch biết từ lâu, đem ra chơi vẫn được việc như thường, ngay tôi cũng lầm.

- Sao đó thầy Thiêm, trật đường lốI chỗ nào?

Tôi cườI trừ. Mẫn sẽ không bao giờ biết tôi đã một lúc rụng rờI vì Mẫn. Nếu biết chắc Mẫn giễu hơn là thương, bởI tôi được xếp lẫn vào cái số đông “anh em” trong bậc thang tình cảm của cô ấy, giỏI chen cũng đến sau lưng Út Liềm. Cũng bằng thôi. Một anh bộ độI mớI tớI, có giúp đôi chút nhưng chưa phảI chung đắng ngọt vui buồn nhiều năm vớI Mẫn….

Anh Luân giục Liềm:
- Thôi, biến đi cháu. Đừng ra láng cháng vớI du kích nghen.
- Dạ, cháu về đây ông .

Út Liềm đi khuất mà mùi phấn còn bay nồng. Cô em út của chi đòan này đổI dạng rất khéo: da mặt và cổ vốn nâu được xoa phấn dày như quét vôi, lông mày quét than đậm; tóc ghép thêm cái chang búi tròn sau gáy, ngườI to ra gấp đôi vớI bộ ngực độn và sáu lớp áo. Sáng mai, tụI lính sống sót sẽ lung trong xóm Đinh, tìm “cái con mập ú, da trắng, mày rậm, tóc búi”. Gan lì thiệt, vừa kêu có việt cộng vô, vừa giơ đèn gió thiệt cao trước mặt hai con mồI cho các chị quét, cứ tỉnh rụI, một cô Mẫn nữa đang lớn gấp.

Tôi đi giúp bà con sửa lạI bờ đai ấp thành công sự “xóm chiến đấu”. Súng nhỏ đã ngớt, chỉ còn cốI và đạI liên bắn mãi ra gò. Đồng bào cầm rựa vác cuốc tuôn tớI bia xóm, các khoanh kẽm gai địch để chất đống cũng mang ra giăn hết. Từng tốp kéo qua, rậm rịch lào xào, hổn hển.

- Nặng kinh mấy cha!
- Ai áo trắng lên trước cho theo vớI, tốI thui đây.
- Để kêu nó bắn thêm đèn, uờ lính…
- Còn mấy khoanh trước nhà bà Vành?
- Nát bét. Bả tướI nước dưa mấy lần, căng đâu gãy đó.
- Mỹ thua bà già…Nè, tránh chớ!

Một cuộc khởI nghĩa rất lạ, không đèn lửa, không tiếng súng tiếng loa, khác xa những năm xưa đồng khởI, nhưng vẫn là nhân dân nổI dậy phá kẹp. Và làng Cá bị hai đạI độI giặc đóng chốt vẫn cứ được giảI phóng hai phần ba, có đủ chính quyền, du kích, xóm chiến đấu.

Cuộc đánh vật bắt đầu đêm nay. Ai sẽ làm chủ mảnh đất bàn đạp gần căn cứ Chu Lai?
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #53 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 09:16:31 pm »

Chương XIII

Một luồng nắng pha hơi nước trắng mù đang soi chéo ở cuối vườn mít, bổng chạm cái gì đó lóe sáng. Một vật tròn bóng lấp ló. Cái mũ sắt luồn thấp dưới bụi chè, kéo theo một bóng áo xanh tây đi lom khom : thằng ăn trộm đút quả dưa qua rào lần theo dấu nhổ chông đã tới ven xóm Đình. Nhiều mũ dưa hấu nữa. Bây giờ chúng dẫm lá ,mít khô rào rào như tằm ăn rỗi, dò tới. Chúng bị mù mắt sau khi Ba Thấn chết, gã Chính vỡ vai nặng, thằng Chinh con đem cha về thị xã ngay đêm qua. Bọn dân vệ kiếm cớ nằm lì bên Nhơn-thọ, không chịu về dẫn quân chính quy đi càn, lương thấp hơn dại gì hứng đạn trước !
- Báo cáo hạ sĩ. .
- Hạ sĩ nào ?
- Báo cáo trung sĩ, rào. ..chắc có mìn. ..

Mất khúc sau. Tên lính có giọng eo éo, hơi run chắc mới mười sáu mười bảy tuổi. Thằng trung sĩ đằng sau quát lời, rất gượng :
- Dỡ rào coi ! Tụi nó chạy tới xứ Lào, bây còn sản hồn hả ? Đi trong ấp mà quá thằn lằn đứt đuôi !
Tôi xoay nhẹ đường ngắm qua tiếng quát ồm ồm. Đám mũ sắt hết thò lại thụt trên khối đen vuông góc của đầu ruồi, như ú tim sau một mãng tường cháy. rào gai bên kia rẻo ruộng Mang-cá hơi cựa. Một tiếng ré lạc giọng "
- Chông ! Xóc chông rồi, úi !
- Câm họng !

Thằng bị chông khóc sụt sịt.Tiếng chân khua chậm hơn, im hẳn. Có lẽ chúng sẽ tản ra nằm đơm súng, phục kích ở một chổ chúng biết chắc Việt Cộng không đi ban ngày, ngủ ngon giấc, bắn một hồi túi bụi trước khi về kiếm cơm, miễn sau thắng dưới có thể báo cáo lên thằng trên là đem quân đi tìm cộng sản, đụng độ nhau," giết mười chín tên tại trận, xác được đồng bọn mang đi ". Thằng trên nhận đôi con số trước khi bịp thằng trên nữa, tới khi đài Sài-gòn đưa tin tổng địa cuối cùng của trung đoàn chủ lực Việt cộng đã tan tành. Cười giặc, khoái thật đấy, nhưng. ..chúng tôi phải nằm đợi đến bao giờ ?

Tôi nhìn tụi lính qua mép hào cắm lá rậm. Hơn chục cặp mắt long lanh của du kích đều nhìn. Sốt ruột lắm chứ. Địch khoanh tròn trước mắt kia như rắn ấp trứng trong vườn hoang, quân ta phục bên này ruộng nhìn thèm. ..
Út Hòa én má vào vai tôi, nhón chân rướn cổ mãi. Cô bé học xong lớp y tá bốn tháng, về tối hôm qua ấm ức đưa lá thư của các thầy cô khen học khá, nhưng chưa chứng nhận cho Hoà làm y tá vì nhỏ quá và hay mất bình tỉnh. " Cho nó ngữi thuốc súng mới mau lớn, cứng gân ", Mẫn nói vậy khi giao em gái nhờ tôi giữ dùm. Một cô Mẫn thu nhỏ lại còn chừng một nữa, lắp thêm nhiều lò xo ở tay ,chân, miệng, tim. Hòa đeo túi cứu thương mới sắm kèm hai lựu đạn, bám tôi không rời một bước, khiến tôi đâm nghi là Mẫn cho em gái theo giữ tôi đúng hơn

« Sửa lần cuối: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 04:00:13 pm gửi bởi hoacuc » Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #54 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 09:17:23 pm »

A, tốt rồi. Mảng rào gai bên kia lại đông
Ba đứa bò lên. Thằng đầu nằm rướn người, đưa cây cần dò mìn tới trước rà rà. Dưới cái mũ quá to úp tận tinh mũi, nhô ra nữa bộ mặt lấm tấm mụn cá, hai má bị quai mũ ép vào như hõm sâu hơn. Tôi không thấy mắt nhưng biết thằng nhãi con đang lấm lét nhìn quanh. Thảm hại cái thân mày !

Tụi quân địch vốn nhát như thỏ, số bị bắt lính năm nay còn nhát hơn. Đóng trong xóm Đình, chúng vào nhà dân chỉ xin ăn, kể lể , trộm cắp vặt, có bốn tên ác nhất thì một chết một què.
Trước một tên ác ôn như xã Chinh, cái căm giận của tôi cứng, nhọn, đơn giản như mũi lê tôi xóc với tất cã sức nặng của toàn thân lao tới. Đây không phải vậy. Mổi lần sắp bắn vào tụi ngụy rạc rài này, tôi cứ cảm thấy cáu kỉnh, muốn nổi khùng, muốn chửi thật to, mà lại nóng lòng đợi một cử chỉ đầu hàng. Tôi thèm được quát vào mặt chúng :" né ra, đồ ngu ! ". Sao chúng cứ láng cháng phơi những cục thịt từa ra hứng đạn, không để tôi xả trúng tụi đáng giết nhất ? Sao chúng cứ chịu làm chòm gai vây quanh bụi tre, buộc tôi phải phát dọn chúng trước khi vào đốn gốc ? Có đứa còn chống cự nữa chứ , kéo vào bàn tay đang kéo chúng ra khỏi hố bùn. Để được lên trời như cửi pháo thăng thiên. Để lãnh mổi tháng trên dưới sáu trăm bạc, một phân năm giá chơi đỉ một đêm hạng xoàng của Mỹ ở Đà-nẵng. Để được yên thân ngày nào hay ngày nấy. ..

Ba tên lính trước mặt tôi đang dở rào. Chúng nằm nghiêng với tay, vặn tháo những mối dây thép bọc gai. Có thể mất nữa giờ. Chúng làm cái việc bán nước ấy chỉ để sống thêm nữa giờ. Nếu tôi gọi loa báo chúng biết vậy, chưa chắc chúng đã tin, khi chịu tin thì đạn đã xuyên ngực. Tôi liếc xem cây tom-xơn kiểu mới cầm tay : nhẹ hơn, gọn, dể tháo, móc ngón tay kéo khối cơ bẩm cũng tiện. Tổ Mẫn lấy được nó tối qua. Cái họng to gần bằng mười hai ly này sẽ thuyết phục bọn còn sống quay về với ta, ít nhất cũng buông cây súng Mỹ.

Đã một thời nhiều kẻ trong quân đội ngụy than thở với anh cán bộ sắp bị giết :"Buộc lòng tôi phải bắn anh. ..". Thời ấy qua rồi. cái đóm sáng lương tâm ấy, dù rất thành thật, rất đáng quý, đến nay không đủ cứu một mạng người nữa rồi . Tụi lính đóng làng Cá đã nhiều lần nhắn bà con nói dùm các ông Giải phóng đừng bắn tỉa:" Tụi tôi không đi lính thì bị bắt bỏ tù, vô lính không hành quân họ phạt, hành quân không bắn học cũng trị. ..". Còn khá hơn tụi ác ôn, đúng vậy, nhưng mẹ Sáu một hôm đã tiếp lời chúng, nữa giởn nữa thật : " Chưa hết, để tôi thêm. Xin với ông Giải phóng đừng đánh, để tôi bắn ông bể đầu, tôi đốt nhà ông, tôi bắt vợ ông cho cấp trên xài, không làm vậy thì tôi bị rày rà, mất lương, mất chức. .. Nói vậy chắc mấy ổng rớt nước mắt !". Đám lính im xo ngó nhau. Một thằng cũng kỳ lý hăm :" Tưởng sao chớ họ làm dữ thì tụi này cũng chẳng hiểu ! " Mẹ Sáu đũng đỉnh: " Hể sợ các anh, họ đã sợ mười năm trước rồi, có đâu đến bây giờ đánh thấu Đà-nẵng, Tam-kỳ họ mới sợ ! Nói sự phải cùng không mà chơi thôi, chứ họ giựt mìn kêu loa sát bên hông các anh, xa lạ gì. .."

Thôi nhé, đủ rồi !
Mảnh rào gai cựa quậy, lắc lư, đổ sạp xuống. Ba tên lính đợi nữa phút mới bò tới lổ hổng, dòm lấc láo. Tôi bóp cò quật nghiến cả ba. Một tên nữa nấp phía sau, chòm dậy chạy. Tôi ngắm lại lảy nhanh, cái lưng xanh vẹo nghiêng, vật xuống cỏ. Bên phải tôi con hào nổ lốp dốp, phụt khói. Út Hòa tay bịt kín tai, reo nhỏ: " Kìa anh, chổ gốc mít, gốc mít. .. " Tôi cũng vừa thấy hai tên bò lổm ngổm nhô ra, bắc trung liên. Một loạt, hai loạt. Một thằng đứ đừ. Thằng nữa nằm ngữa, đạp chân xoay như vần thớt cối xay, hồi lâu sau vẫn đạp.

Hàng rào bên kia rung bần bật ,rú, mũ sắt đập vào hang đá. Khóc ré : " Gỡ giùm cái chân, trời ơi!". Một cây trung liên sổ hết băng. Ga-ran M.1 lảy hết kẹp tám phát. địch dồn đống nằm trong vườn mít. " Tản ra , tản ra ! " hay lắm. đang đợi chúng mày tản ra. Một bựng khói vượt lên, đất nảy. Mìn rồi ! Tiếp hai tiếng nhỏ liền liền của mìn muổi. Ặc,è è, ối. Tiếng gào từ xa vẫn dồn tới : " Tiến ! Bắn đi ! "
Địch không chạy như tối qua, cố nằm lì giữ trận địa. Khó lấy súng đây.

Tôi nhảy khỏi hào nép sau gốc dừa to, tì bắp tay trái lên thân cây, rỉa ba viên một vào những luồn khói phụt rãi rác. Năm Ri chòm người ra trước như muốn bay theo trái lựu đạn. Ba trái, bốn trái, nữa đi, nữa. . Xé đội hình chúng ra, buộc hcúng nhào xấp trên chông, nhảy vào mìn ! Không kịp nói tôi kéo túi lựu đạn bên hông Út Hoà, moi lấy hai trái M.26, tìm địch ném hết đà qua rào, qua một quãng vườn mít nữa, lọt vào bụi chè lao xao cuối vườn. Khá trái sau ném mạnh hơn, tôi ngã s6áp vào gốc dừa, ngóc lên kịp thấy khói bùng giữa chè sẫm. Địch vẫn không vỡ, tức ghê. Phải cho anh em rút thôi, dằn co mãi hết đạn, con hào mới đàn vội chưa đủ che những trái cối rớt vãi sạn. ..
Cái gì vậy ?

Một bàn tay khổng lồ từ trên trời thò xuống nắm gáy địch, hóp mạnh. đó chính là tiếng trống mỏ bật lên lao xao trong xóm Đình, nổi to, tràn khắp làng Cá, ngập hết trời đất, chen tiếng hét xung phong, tiếng gọi hàng, tiếng kêu trả thù đứt giọng. Tôi sướng rùng mình. Hãy hình dung một con thú dữ bị kiến bu kín từ chót mũi đến chót đuôi, dù là thứ kiến riện cũng không đốt, để thấy thằng địch lúc này. Chúng phải chạy thôi. Cuộc thanh viện này do ta sắp xếp mà tôi nghe còn muốn rởn gáy, huống chi. ..
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #55 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 03:48:21 pm »

Súng máy địch nối nhau câm họng. loáng những bóng lưng xanh xám chạy thuốn vào cuối vườn. Thằng chỉ huy vẫn gào : " Đ.mẹ, tiến ! ". Nhưng tôi nghe rỏ tiếng nó xa dần. Vừa quát vừa lùi. Năm Ri xăm luôn mấy loạt nhịp ba rất đanh vào chổ núp, ước chừng thôi. Nhào lên lấy súng được rồi. Tôi bấm nút thay băng đạn đầy. Ai đó túm vai tôi. Mặt Mẫn nhô ra, đỏ gắt, mồ hôi vằn vèo trên trán dính đất. Mẫn đưa cái còi sừng trâu lên miệng, giương mắt hất hàm.Tôi gật. Mẫn phồng má thổi, chỉ huy bằng còi cho khỏi lộ giọng con gái :
Tù ù ù. .. Tú ú..út. ..Tu u u. ..

Tiếng tù và nhỏ quá. Tôi thét xung phing đứt hơi, cũng nhỏ quá giữa cơn lốc dữ dội cuộn tròn trên làng Cá, giờ thêm tiếng thanh la, thùng thiếc, soong, mâm, nồi đồng, cùng rất nhiều tiếng tù và dội trả lại. Tiểu đội du kích vọt lên khỏi hào. Mười ba người. Mười ba mũi thép của một ngàn người đánh từ bốn phía. Tôi khoát tay, lao tới, chân không chạm đất mà nảy trên tấm thảm âm thanh. Những tiếng voi rống gươm khua của xưa và nay... Tôi quét mươi viên qua chổ rào trổ, nhảy qua mấy cái xác, đâm thẳng tới gốc mít hồi nãy có trung liên, quì nép vào cây, ngó quanh. Mấy vũng máu. Một tên bị thương nằm nghiêng, lắp bắp cái gì, chắc xin hàng. Chổ gốc vườn hai cái xác chồm dậy chạy. Mẫn đang kẹp súng đi gần, quay ngoắt lại, rẹt các-bin. Một ngã, một chạy thoát. Ai đó trong xóm nổi la lớn : " Đầu hàng bớ đầu hàng ! ". Tôi bổng thấy khu vườn mít đông nghịt người. Đồng bào đang túc qua lỗ hổng. Tiếng la đầu hàng mé trước tới gần. Tên lính vừa chạy biến chống trong chê khập khiễng quay lại, hai ông già lăm lăm đòn xóc đi sau, cứ gọi hàng như say. Hai ông đã quật đòn vào chân thằng sậy khi nó lọt khỏi vườn.

Mẫn kêu hối hả :
- Tổ Xuân gác ngỏ chị Diên, còn bao nhiêu đi kiếm súng hết ! Bà con đừng vô, chông mìn lu bù, đứng đó vác dùm súng. ..Đạn, nhớ lấy hết đạn ! Mau lên ! Ri, Ri, lục chổ giáp vườn thím Bảy kia, biểu thím né ra. .
Út Hoà băng cho một cậu bị trung liên rạch đùi nhẹ, lại chạy vội đấn một chị bị xốc chông. Tôi nhận ra chị du kích bí mật hôm nọ họp ngoài gò đã đập anh tám Liệp khá nặng. Mẫn gọi chị là thím bảy. chị sục bừa tìm súng, bị chông đâm vào bắp chân. Chị giạt chông ra, ngoắc quai súng vào vai, còn vần ngửa cái xác lính tháo lấy nịt đạn, cười ngỏn ngoẽn : " Ham quá mà. .". đồng bào đón mổi người một thứ gì đó mang dùm, kéo qua dãy ruộng về xóm Giữa, cười rân từng hồi. Cối địch giã ngoài đồng lớn đang nhích dần vào xóm, có lẻ chúng chưa tin rằng du kích bám trụ ban ngày trong ấp.
 
Tôi đi xem thế đất trong vườn mít trước khi rút. Một dấu hỏi hiện trong đầ tôi, đậm thêm mãi, như cái dấu mà tôi lơ đãng tô bằng bút chì trên bìa sổ tay trong một buổi họp gay cấn.
Anh Luân cười không đứt tiếng, kéo chúng tôi xuống căn hầm rộng,sạch, có bày sẳn bình trà bên nảy chuối. đạn 81 bắt đầu rít réo đâm xuống xóm Giữa. Bà con núp kín cả nhưng tiếng cười cứ bay ra từc ửa hầm này sang cửa hầm khác, d6ẹt lưới vui dưới pháo. trận này thắng nhờ cả làng đánh chung, quá rỏ rồi, nhưng. ..có thể thắng to hơn không ? Địch một đại mà chịu bỏ lại đến chín thằng chết và bị thương - bà con xóm Đình sẽ đếm những tên được khiêng về trước, cộng thêm vào, chia ra loại thẳng cẳng và loại còn rên- ta đem về bảy súng, một tù, vậy là đánh khá. tại sao tôi chưa muốn hỉ hả ngay như mọi người ? Ai bắt tôi cứ phải so đo giữa cái khá và cái giỏi, cái rất giỏi, và tột đỉnh tuyệt vời ?

Đang ăn trái chuối, Mẫn ngừng nhai tủm tỉm :
- Coi bộ thầy Thiêm muốn phê cái gì. ..
Cô này tinh lắm. tôi nói tuột cho nhẹ bụng :
- Các đồng chí coi thử ..tôi nổ súng có quá sớm không ? Để tụi nó tràn qua ruộng hãy bắn, chắc diệt được nhiều hơn. ..

Anh Luân gạt phắt : " Lão cứ được voi đòi tiên ! ". Năm Ri mở to cặp mắt có một con bị vảy cá, cười hết nữa cái mặt :
- Xưa nay đánh miết, có lấy được súng đâu anh! Người một nhúm mà xung phong bắt cả tù binh thiệt đã đời rồi còn !
_ Cô Mẫn lấy súng hai keo đó !
- Á, à. ..là đánh úp, chụp bậy ít cây rồi chạy, đây mình dàn trận, rượt nó hộc cơm mới sướng chớ, in thể chủ lực 1

Năm Ri nhắc mãi " in thể chủ lực", rất khoái, trong khi hai Mẫn vạch que xuống đất, cau mày nghĩ lâu, tay kia vẫn đưa trái chuối gần miệng. Có lẻ Mẫn hiểu cái bâng khuâng của tôi, một người lính đánh giặc nhiều năm, vốn xem đánh gần là vinh dự, nổ súng từ xa là điều đáng xấu hổ. Thế nhưng Mẫn khó biết rằng tôi đợi một câu của Mẫn như lời phán xét cuối cùng.

Súng nhỏ được rộ lên tiếng tiếng đậu trút vào thúng. đạn cối thưa dần một lát, giờ lại vãi hối hã xuống rẻo ruộng Mang-cá. hai tổ gác ban nảy đang hăng, không chịu lui, cứ bám mãi bắn cù cưa, chặn cánh quân địch tính vào vườn mít lấy xác. ham thi82 đánh chơi vậy thôi, Mẫn ngửng lên, nói với Ri :
- Cậu đi rút tụi con Xuân con Rốt về, xài đạn vậy lấy đâu đánh nữa.
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #56 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 03:52:34 pm »

Ri bước lên. Anh Luân cũng quờ cây gậy : " Ngớt bắn tao cho quân áo trắng khiêng xác đi trả liền. Nhớ dặn sắp trẻ đừng cắt bụp lung tung nghen !" Mẫn gật, vẫn nghĩ, vẽ, môi lẩm nhẩm như nhắm hột trong chuối, riết rồi mới chịu đẻ cái trứng vàng :
- Không sớm đâu anh. Chậm nữa, nó kịp dàn đại liên với một dãy trung liên dọc rào, quét lụi mình nát đất. Hồi nảy cối nó mắt kẹt trong vườn rậm, chịu nín, để nó ra tới chổ quang chắc nó vằm phải biết. Dể gì chịu bỏ xác bỏ súng cho mình !
Tôi buộc miệng : " Đúng ! ". Tôi chỉ nói với tôi, nhưng Mẫn nhoẻn cười nheo mắt :
- Thầy cho mấy điểm chiến thuật ?
- Mười trên mười, rốp liền !

Tôi trút cái mũ một vốc đạn tom-xơn mới lấy, lấp đầy mấy băng rổng. mẫn cũng lấp thêm đạn vào các-bin. Kể cũng tội, Mẫn chỉ dám đeo mấy băng ngắn chứaq mười lăm viên ở thắt lưng, để buộc mình bắn hà tiện. Được ba cái băng dài, chỉ được lắp một vào súng, còn bỏ bao lưng cho khó lấy hơn, kiểu trẻ con bỏ ống tiền. Giữ súng kỹ như Mẫn hoạ chăng chỉ có anh Ba Tơ, chứ tôi chưa cưng khẩu P.38 cở ấy.
Đang thông nòng, tôi chợt nhớ tôi đã lập công bằng cây súng Mẫn cướp được. gặp lúc Mẫn ngước lên, tôi vuốt nhẹ cây tom-xơn, nhủ bằng mắt : " Nhờ có em đấy, nhờ em. ..". Mẫn hơi ửng má, lắc đầu. Thông minh lắm. Băng các-bin gần đầy, lắp đạn nặng tay hơn. Mẫn gặp ngay cái nhịn sẳn sàng giúp đở của tôi. Đang chống băng trên ván, Mẫn nhấc nó lên, cầm nó bằng tay trái, giử ba viên trong lòng bàn tay phải, ấn lách tách vào băng rất gọn, trao nó cho tôi mỉm cười với cái vẻ vàng chịu dể thương lạ, trong khi đôi mắt đen bảo tôi : " Tay em mạnh và quen vậy đó, mà em cứ nhờ. .vì anh thích ". Tôi xuýt kêu lên, ừ sao hai con người gần nhau chưa nhiều lại có thể thấu hiểu nhau thế ?

Tiếng nổ đầu xóm đã ngớt. Cây báng đỏ của cô Xuân bồi thêm vài phát pình pình như đê-pa cối 60 nữa. Địch nín luôn. Nghe súng cũng biết chúng chưa lọt được vào vườn mít, càng hay, các tổ binh vận sẽ khiêng xác đi trã tận đình và nhắc lại những lời khuyên răn

Căng thật
Trụ bám gần đồn là một chuyện. Rạch đôi sơn hà với địch, lấy nghioến đi hai phần ba cái ấp chiến lược, giành đi giật lại từng mảnh vườn, từng vạt khoai, đường đường mặt đối mặt chọi nhau, lại là chuyện khó hơn nhiều. Căng không thể tả

Địch rút bỏ hai ấp Nhơn-phước và Nhơn-lộc nhỏ hơn, giao ấp Nhơn -thọ cho đám dân vệ thập thò, kéo hết tiểu đàon về đống dồn cụt trên xóm Đình, cố cướp lại hòn đảo hình con cá. Súng lớn giã gạo không ngớt tiếng, riêng thứ 105 bắn hơn bốn trăm trái vào hai xóm ta. Xóm Giữa cháy quá nữa, xóm Đuồi cháy một phần ba. Nhìn mặt đất chỉ còn thấy hố pháo, nền xém, cây đổ, không thấy người, nhưng đây đó những xẻng đất rổ hắt lên như nước tóe báo chổ căn hầm đang được moi thêm. Vài người sợ quá bỏ đi Nhị-lộc, mươi gia đình nữa lên Tam-trân, còn bao nhiêu , "cứ đất mà xuống" thuốn vào lòng đất chứ chẳng chạy đâu. Giữa trận mưa cối 81, vọt từ hầm này sang hầm khác, tôi chỉ nghe tới tấp những câu khỏe ngưòi.
- Làm tới đi nghen, đừng có đem con đi bỏ chợ
-Tụi nó đứ rồi, ngắc ngư rồi, muốn nhả rồi Thiêm à
- Thằng Chinh con ba91t sáu trăm dân vùng cát sửa soạn lên cắt lúa đồng ta, xe em-mờ chờ hẳn hoi.
- Nói anh đừng giận mấy ông cán bộ miệng kêu dân nổi dậy mà cái cẳng cứ bỏ lái đằng sau chực chạy lên núi, là tụi tui xin miển. ..
- Dặn sắp nhỏ đánh đấm mãn cuộc rồi ghé tao. Con nghé gãy chân đó, lương khô lương tươi mặc sức
Và lái mãi như điệp khúc cái tin " Mỹ sắp vô Chu Lai " Lính Ngụy nói, dân biển dân chợ đều nói. Làng Cá hiện lên ngày càng rõ là lô-cốt đấu cẩu , hèn gì địch không buông.

Có lúc đội du kích bị bầy M.113 dồn đến chót đuôi con cá, đang truyền miệng cho nhau " quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Thì quân áo trắng ùa ra cản được xe, trên đường lui một chiếc còn ăn mìn đứt xích. Các mẹ các chị đi chống phaonón lá ngập trắng xóm Đình như có về vườn quen. Thằng Hai Chinh khịt mũi, gầm gừ mãi cũng chỉ biết lặp : " Cộng xui". Các bà đâm câu : " Cộng xui phải dẫn mới nghe. Ông có cái gì ích nước lợi dân, xui một câu nghe thử ! ". Cái hôm hắn bắn chết chị Ích, cả quan lẩn lính đều mất máu: đồng bào vây quanh đình suốt buổi, gào the1t đòi chồng nhơn mạng (1 ), số ở nhà gỏ trống nổi mỏ một hồi, du kích hốt luôn một vọng gác lẽ cuối xóm. cũng hôm ấy nước mắt tôi chảy tràn trên mặt. có cái gì thiết tha đến đau buốt, kiên quyết đến hung dữ trong mổi bà con ở đây khi lao lên trả thù cho người chết và giật lấy tự do cho người sống, không cần tính giá của mổi tất đất giải phóng, không cần biết sau ngày đốc lập mình sẽ còn gì mất gì, từng phút sẳn sàng ném thân làm đá lát đường cho con em đi tới.
(1) : Đền mạng
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #57 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 03:54:18 pm »

Vắng đi cái sức mạnh cuốn người ấy, hẳn đội du kích đã kiệt chân tay, quị xuống bật ra ngoài. Cuộc chạy đua giành bàn đạp này quá găng. Chúng tôi đánh ngụy mà biết đang cạhy đua nước rút với Mỹ.

Đánh ngày đánh đêm đánh mặt trước mặt sau, đánh chông bẩy kèm vài phát súng cối và hai đèn pin bó lại làm ống nhòm. Mổi hố mặt đựng nữa chén gạo. Áo quần dày mo với mồ hôi quện đất, rách lòi thịt như thêu hoa da. Chiếu vừa dính lưng đã bật dậy, chụp súng chồm đ61n chổ địch thọc cuối xóm đang bắn vào lưng tổ gác. Vừa cắn nắm cơm vừa thò tay gảy đùi, bổng đau muốn nhảy dựng : Mấy mảnh cối vụn găm vào da thịt bao giờ không hay, máu ngấm vãi đã khô và đắp kim bụi. Anh Tư Luân chỉ còn da bọc xương, tất cả sức trong thân tụ vào cặp mắt. mẫn đi dọc hào không ngớt, cười tươi, một lần sập hầm lịm mãi không dậy. Út Hòa run quá phải nhờ tôi tiêm hộ dầu long nảo. Còn tôi đã cùng mọi người quên bén đi cái vai trò phái viên, tôi cứ đánh và chỉ huy ào ào, điều cả quân chính trị, ra lệnh cho du kích bí mật, và chưa có ai thử hỏi tôi làm cái chức gì trong xã. Ông thần rừng chịu thua ông thầy vườn, tôi dứt sốt, chỉ vài nàgy một cơn ngây ngất mươi phút đến nữa giờ, cứ đánh ngon.

Các xã giải phóng lại túa về giúp Tam-sa. Chị Bình chưa được lệnh, cứ đem mười du kích xuống lãnh một mũi, còn nói vờ rằng xin cho số trẻ thực tập. Bị Mẫn ôm trước mặt đàn ông, chị mắc cỡ giãy ra : " con nhỏ này bị pháo hóa điên ! ". Bà cho Tam-trân suốt mấy năm nay cứ chép miệng khi nghe nổ mé đường Một : " Độc lập phải cho tam-sa hưởng trước nghen. cũng thì Cách mạng miền Nam cã, mà cái Tam-sa cực sao cực tới chữ vậy chớ ! "Tiếp huyện về. Anh huyện đội phó, cậu thư ký, cô y tá theo chú Tâm xuống làng Cá với bốn cõng nặng những thứ nổ được, súng du kích đang đói lại no

Địch núng dần. tên đại úy mắt lồi kêu trời : " Một nước hai miền, tĩnh quận hai miền tới một làng cũng hai miền, hai chế độ sống sao nổi !" Hắn chết hụt vì một trái mìn 105 bấm điện gần giếng tắm, về chửi trong máy bộ đàm :" Chốt đâu không cho, bắt người ta chốt trên miệng núi lữa !"Lính khiêng về một thằng trung úy bị rựa chặt, lưỡi rựa trượt trên xương trán đã hớt sạch lớp thịt trên mặt. Mũi, môi, gò má, mớ răng dưới, tất cả bay gọn, để lại một đỉa tiết canh bầy nhầy. Ông già chém bụt bị bắn chết, nhà bị đốt, nhưng cả tiểu đoàn đều rúng xướng hết. Quân hắn rệu sẵn, nay rã nhanh. Lính chạy xuống đường Một nhảy liều lên xe hàng, về thị xã ở tù. lính trốn ra gò, mang súng lên Tam-trân qua Tam-lộc

Lính bám các dì đi kiện pháo, sang xóm Giữa. Chị Biền cà rà chổ vọng gác một hồi dắt ba lính với một hạ sĩ băng dải ruộng Mang-cá. " Phong trào vượt tuyến " từ đó bốc lên như diều. Du kích gác bìa xóm thường thấy bên kia ruộng thò ra một nòng súng buộc khăn trắng, vẫy vẫy. Bên này cũng vẫy khăn, chỉ chổ bến để hở. Ào một cái, vài bóng xanh đeo súng chạy ào qua lúa chín chưa gặt, nhảy xuống hào ta, có khi trung liên quét theo không kịp.

Đến ngày thứ chín, giặc cuốn gói. Buổi sáng ấy súng lớn nổ điếc tai long óc, xe đủ kiểu kéo lên xóm Đình, trực thăng xúm chúm chùm cái bắn cái đỗ. Chúng tôi sửa soạn chống một trận càn cỡ trung đoàn là ít. Tới mười một giờ, các thứ tiếng lần lượt tắt, rồi bà con xóm Đình chạy ào qua giới tuyến báo sạch địch. Chúng tôi ngẩn ra ngó nhau, chỉ dám tin rằng địch kéo đi càn đâu đó, vài hôm sẽ quay lại.

Tôi vào khu " điểm tựa" . Đường chi chít những mìn ba râu chôn dối, dễ tìm. Một thùng mìn gíp mở nắp, mới có mươi trái được nhét ẩu dưới lá khô. Đến gò Đình, tôi sửng sốt : Địch đã xây hẳn một cái đồn to có đủ cả lô-cốt mẹ và con, bốn lớp rào kẽm gai đầy mìn, hai lớp chông, hào nổi hầm chìm dăng như mạng nhện. Đồ đạt vứt lại khá nhiều. Trong đống vỏ bìa đen dựng đạn cối còn cả mớ đạn chưa bắn !. Nhiều thùng đạn nguyên trong các lô-cốt. Càng sụt càng ra lắm thứ. ANh em reo ầm khi khui được một hầm chất nổ còn nguyên : hơn trăm lựu đạn, sáu chục trái mìn loại năm cân vỏ khía, thêm tám cây M.1, có lẽ của những đứa chết. thêm một hầm xăng dầu nữa. ..Tiểu đoàn giặc đã sức mẻ trên Việt-an, về đây mất thêm chín chục khiêng với ngót năm chục lính trốn, nát hẳn. Tôi gặp nhiều trận vậy đó : thằng địch căng gân đánh vật với ta, căng nữa, căng mãi, tưởng như không bao giờ cạn sức, làm ta ghì bám nó muốn dứt hơi : rồi sựt một cái, nó đứt gân sụp xuống, hoá ra đống thịt nhão, rữa nhanh.

Bà con xóm Đình dập được các đám cháy, chỉ mất hai nhà không cứu kịp vì chủ chạy ra. Chính mắt Út Liềm thấy thằng Chinh con đốt. trên chiếc M.113 cuối cùng có một Mỹ lái, một Mỹ quét trọng liên, tụi ngụy kê súng chơm chởm chung quanh thành xe, thằng Hai Chinh đứng mé sau với cái mặt ngựa đỏ tía, vừa khịt mũi vừa ném lựu đạn lửa vào những căn nhà dân hai bên đường. Hằn thù cái làng quê cha đất tổ của hắn đến hoá dại


Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #58 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 04:03:10 pm »

Chương XIV


Tôi tháo xong đầu nổ trái mìn nhảy M.16, nghe một tiếng “hự” đằng sau, quay lại. Anh Luân đứng chống gậy, cau mày nhìn Năm Ri đang lúng túng ngó tôi. Kẹt sự gì rồi, Tôi phủi tay vào quần, bước tới. Anh Luân gãi cái đầu trọc, đằng hắng vài lần rồi mới nói:
- Lão đừng ra bãi mìn nữa. Bày anh em moi thôi. Mình dặn Năm Ri, nó cứ nể…
- Yên chí lớn, tôi gỡ có nghề mà.
- Nghề, nghề cái gì… Lỡ có đứa khác nó hụi tay, cho nhảy một trái, lão chết oan thì sao? Lỡ pháo rớt gần, mìn động kíp nổ bậy trong tay lão thì sao? Việc của lão dưới kia kìa. Tụi này để lão oánh thì xác bấy lâu, cũng là cái thế ôn chẳng được đừng, chớ áy náy trong bụng lắm đó.

Tôi lãng vội:
- Út Liềm về chưa anh?
- Chắc vài tiếng nữa. Con nhỏ bụng đã có trái bom, thả thứ gì vô là nằm lòng chắc cứng, khỏi lo đi.
Từ sáng tới giờ vùng biển nhốn nháo hẳn lên. Tàu rà với trực thăng quần như chuồn chuồn trước bão, ồn gấp mấy hôm qua địch rút khỏi làng Cá. Tôi nghĩ ngay đến quân Mỹ đổ bộ. Anh em đoàn đủ chuyện: đặc công đánh sân bay. tụi Sài gòn đảo chính, cũng có thể là binh biến, phản chiến, các sắc quân ngụy bắn nhau… biết đâu được, chúng nó đang lúc quân hồi vô lệnh. Út Liềm và hai cô nữa phóng xe đạp xuống biển lấy tin, chưa về.

Các em chăn trâu xúm chùm dưới gốc đa cũng “tham mưu con” rất hăng trong khi lựa đạn xếp riêng từng loại:
- Cái thứ bộc phá đằng mình, tụi nó ăn ít trái là xôi bụng dữ ác vậy.
- Xã Chính chết, nó con xin pháo đánh trống tế cha…
- Chị Cang nói nó bán thân bán xác sao đó, chưa biết, mà tay chân không cục cựa được, nằm ngay đơ vầy nè, ra lệnh cho thằng con cõng bố mình.
- Xì, ác ôn tôm tép. Chính con xuống đó gánh giỏ gắp phân cho Mỹ chớ quyền gì. Bí mật nghen… anh Thiêm nói mỹ đổ bộ. Ít bữa nữa rảnh rảnh, tụi mình học tiếng mỹ.
- Biết rồi, Hê-lô, bông-sua, gút, gút?
- Trật bậy hết. Đài mình nói thằng tướng nào lật thằng tướng nào, quên mất, lát tao nhớ…

Anh Luân rủ tôi đi coi máy, có lẽ chỉ để kéo tôi ra xa bãi mìn. Lạ chưa, địch bỏ lại trong góc đình một cái máy thật, máy bơm Nhật gắn động cơ nổ 12 ngựa. có mấy khúc ống cao su như vòi voi…Chúng định đào giềng bơm nước lên, tránh những cái giếng hay nổ trong xóm chăng? Sáng qua tôi chỉ sục kỹ các lô-cốt và hầm hào…
Ông thầy Mười đứng sẵn bên máy như người dẫn xem bảo tàng, kể ngay sự tích của nó. Hồi mới lên cầm quyền, cha con xã Chính hối hả làm giàu, mua đâu được cái máy bơm cũ chở về, đốc dân khai mương, tất nhiên là đem nước vào ruộng nhà chúng là phần nhiều. Còn mấy nhà nữa bị mương nước chảy qua ruộng, phải trả giá cắt cổ đến nỗi cả xã đồn rum: “Xã Chính bán nước đắt quá, dân sạch túi. Tay thợ coi máy là bợm rượu, để máy trục trặc luôn, và mỗi lần máy hỏng cha con xã Chính lại chửi nhau một trận; cha ham thu tô, con ưa làm giàu công nghệ, cái máy bơm nằm giữa hai kiểu hốt bạc ấy, hai khối tham tùy lúc bị nó hút vào hoặc đẩy ra như chơi quấy. Nó được chở đi sửa trước nạn lụt, thoát chết đuối và cũng thoát tịch thu. Hẳn xã Chính tin lắm lắm ở đợt lấn chiếm này nên mới dám chở máy về, gặt xong là bơm nước cho vụ chính. Rốt cuộc nó cũng về ta, trong khi xã Chính bị liệt nửa người nằm dưới thị xã, thằng Chính con chạy tháo thân với lính.
- Bữa hôm xã Chính cho nỗ thử, tụi lái xe chê gắt, nói đồ bỏ uống xăng như nước…
- Uổng hè. Hễ chạy ngon, mình cho vỡ mình cho vỡ lại mấy chục mẫu bỏ hóa gần sông. Lo là tụi nó càn lên, cướp nghiến mất.
- Khử thằng Hai Chính mới giữ được ruộng được máy. Tụi lính còn biết sợ dân vây, tới thằng đó làm quá tay níu kéo không thấu…

Da tôi rân rân khi chạm vào khối động cơ lạnh. Nó sống. Như nó chứa một dòng điện rò chừng mười vôn vừa truyền sang tôi. Như tay tôi lâu nay để tê đang dồn dòng máu thợ tuôn vào các mao quản, bắt ngón tay phải cựa quậy mới thấy dễ chịu. Đâu đó trong tôi, từ sâu lắm, một thèm khát bị nén từ nhiều năm từ từ bốc lên đầu lên ngực khiến tôi choáng váng. Tôi nhớ nghề máy nổ. Tôi thèm làm cho sắt thép quay tít, phát ra sức mạnh giúp người.
Anh Luân cứ nói văng vẳng đâu mé sau:
- Cứ cho bơm. Cả ngàn dân làng Cá, bộ giữ không nổi mà xài sao? Cùng lắm mới chôn giấu…
Tôi không nghe được thêm.

Tay tôi lập cập lật nắp thùng đồ phụ tùng, kéo ra sợi dây khởi động, quấn vào trục bánh trớn, giật mạnh. À, quên mở khóa xăng. Ba tôi đứng bên chắc đã nạt: "Không nhả xăng cũng phải đái vô một bãi chớ!". Ông cụ gắt lắm câu khó chịu thật, nhưng nhớ dai thiên niên vạn đại. Tôi quấn dây, giật nữa. Nổ rồi. Tiếng máy của ta nghe vui lạ, giòn tan, săn cứng, như một chuỗi bi sắt rót đều vào thùng rỗng. Tôi nhác thấy vẻ mặt sửng sốt của anh Luân. Khó gì đâu anh, tôi khơi bật sức sống trong cục sắt này cũng như anh bắt đất nhả ra củ trái thôi. Năm Ri xua các em ra ngoài, tôi mới biết có ba vòng trẻ em vây quanh, coi chừng, đây thiếu hầm. Một chị vẫy tôi bảo về ăn cơm, tôi gật. Sau đó tôi không nhớ gì nữa.

Nhìn bề ngoài, có lẽ tôi vẫn là thằng Thiêm của mọi lúc. Bên trong khác. Như người lên đồng, tôi đang nhập thân vào máy, sâu dần, trọn vẹn dần, cho đến khi trông rõ cái bu-gi đánh lửa châm vào khi xăng nén, cảm được sức miết của các xéc-măng, lần lượt sờ nắn từng cái trục đang quay trong ổ. Những tiếng nổ lia lịa dính cục đã theo lệnh tôi tách rời nhau ra. Mỗi chi tiết ngoan ngoãn diễn thật chậm cho tôi xem vai trò được giao, kể vui buồn với tôi bằng lời riêng của kim loại, háo hức đợi tôi khen hay chê, dùng tiếp hay cho đi chữa bệnh. Cái thế giới đóng kín trong ống xi-lanh, vốn là một bí ẩn đối với người không quen, đã mở cửa đón ông lang máy vào thăm... Đúng rồi, máy có bệnh. Nó chưa già mấy đâu, đừng chê tội nghiệp, nó chỉ mắc bệnh vì cha con xã Chính bắt quay bơm đến kiệt sức, cho ăn đồ thừa đáng vất đi, cấm nó nghỉ ngơi tắm rửa. Tay thợ coi nó chạy chỉ mê rượu, tay nào vừa sửa nó chỉ nghĩ đến tiền, cũng phải thôi, nó khỏe lên làm gì cho chủ nó thêm gian thêm ác?
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #59 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 04:07:22 pm »

Đất nung một lần, hai lần. Một mảng vôi trên tường lở xuống bên máy. Anh Luân kéo vai tôi:
- Ra hầm, lão.
Tôi tắt máy, theo anh bước xuống con hào hẹp do địch đào ngay trong đình, thông ra hầm ngoài vườn. Pháo An-tân bắn lên hù dọa. Tôi ngồi xổm, bần thần nhìn bàn tay lầm. Hình như anh Luân khen tôi lắm nghề, gì cũng rành, về sau vợ con được nhờ. Tôi chỉ ngó xuống tay. Những ngón này đây, ba tôi luyện cho từ nhỏ, biết nắm lắc-lê chắc như kim, cũng biết xuống gân mềm ra để sờ tìm một vết sây sát bằng sợi tóc trên sườn trơn của xi-lanh, đã mất đi cái hạnh phúc được cứu máy. Đến bao giờ nhỉ, tôi mới được vuốt ve một động cơ khỏe đẹp với niềm vui không chút gợn, khỏi phải tìm chỗ nhét mình, chỉ lo sao nó trẻ và sung sức mãi cho bà con tôi đỡ khổ? Còn lâu đấy. Còn lâu...
- Gì, lão?

Tôi cười, lắc đầu. Tôi buột miệng nói lúc nào mà chẳng hay. Khá nhiều xe và trực thăng đã nát dưới tay tôi, cả hai khu trục nữa. Ém đy-na-mít dẻo vào, thả trái nổ, vác búa tạ mà quai, bao giờ cũng nhớ đắp thêm bao tải trước khi tưới xăng châm lửa, bắt cháy lâu nung mềm cho hết bòn mót một bộ phận còn lành đem chắp nơi khác. Và không chỉ có bấy nhiêu. Tôi còn hủy đi gần một trăm cái máy biết nói tiếng Việt hay tiếng Anh. Trước những thân thể khỏe mạnh, tôi đã lái đường ngắm vào đúng sọ. Giặc Mỹ bắt tôi bắn phá, trong khi tôi muốn chi chút đỡ từng mầm cỏ gãy.

Tôi thấy nó rồi, thằng đế quốc, con quỷ ghê tởm quá sức tưởng tượng của chiêm bao, tôi chỉ thấy nó khi thật tỉnh. Con mực ma, đôi khi nằm lẫn trong thùng mực ống trên bãi biển Qui-nhơn, đã được nhân lên cỡ trái đất. Nó ôm ghì một mảng nhiều lục địa, hút óc người, máu người, thịt người, để tuôn ra một dòng lạo sạo đen sì những thứ gây chết nhanh chết chậm, từ bom H đến tấm ảnh khiêu dâm, từ tên giặc lái B.52 đến điếu thuốc tẩm cô-ca-in, đủ hết. Tôi đã gỡ được cái lưỡi câu giật đau khi lần đầu tôi đi soát những cái xác rằn ri vằn vẹo, những đống sắt bốc khói. Người thợ sửa máy nổ đã cười to nói hăng khi kể chuyện diệt đoàn xe hay bắn tàu bay, cùng vui say sưa với bà con đồng đội, những người suốt hai mươi năm nay chỉ biết máy rền dưới đất là lính di căn, khác với tiếng rống cao báo bom sắp tới. Mỗi ngày đánh Mỹ lại mở rộng hơn nữa trong tôi những cung bậc tình cảm tưởng đã lên dây hết mức, mở rộng cả hai chiều cho đau lớn và vui lớn, cho thù sâu ngấm đến tủy và cho yêu thương ngây ngất, yêu thương không nói được bằng lời.
- Ngớt pháo rồi, lão. Cái máy nổ giòn vậy sao tụi nó chê đồ bỏ hè?

Ờ, phải hưởng cái thú chẩn bệnh kê đơn cho máy của ta chứ! Tôi kéo anh Luân lên, mở máy lần nữa, chỉ cho xem luồng khói đen trong khí thải, bắt anh căng tai nghe hai thứ tạp âm: tiếng gõ kim loại khá rõ của xéc-măng mòn, tiếng lách cách yếu hơn của pít-tông bị chạm. Gì đâu, hễ ham rẻ mua xăng xấu dầu tồi thì buồng chảy hay kết muội đen và chi tiết mau mòn, càng mòn càng đẻ ra muội. Hôm nào rảnh tôi sẽ tháo ra cạo sạch muội và khám lại tim phổi của máy, soát kỹ xăng dầu, nếu ủy ban cho đặt bơm. Bây giờ lo ba chân bốn cẳng chạy về nhà mẹ Sáu ăn cơm đã, mẹ cho con ra gọi tới lần thứ ba rồi, chậm nữa chắc mẹ làm om lên mất.

Cả nhà mẹ ăn xong cả. Mẹ gắt đôi câu, báo tin chị Tâm Giàn tìm tôi có việc, rồi dỗ ngọt như dỗ trẻ:
- Ăn hết tao mới chỉ chỗ… Ừ, chắc là chần chừ, ăn no rồi mẹ đi kiếm chị Tâm cho.
Cơm để phần tôi ghế khoai ít hơn, lại có một đĩa lòng heo nữa, chắc mẹ mua hồi sáng khi xuống Lộc-chánh chống cối 81. Tôi không dám từ chối, chỉ lén gạt làm đôi ăn một nửa.

Tổ du kích có Xuân gác đường nhựa mới về. Mẹ nấu thêm cơm và nói ca kệ trong khi các cô ngả súng lau bên bếp, đợi bữa:
- Biết tụi bây binh đao cực khổ, vậy chớ thời nào con gái cũng là con gái, đổi làm trai đâu được. Út Thêm, mày chải dùm cái tóc thử coi, để quạ nó tưởng đống rác nó đẻ trên đầu… Ngáp hả? Lát nữa tao dọn chỗ cho mà ngủ, bây nằm khéo khéo một chút, đàn ông ra vô họ ngó cho được con mắt. Đừng làm như tổ con Thóa... ừ thì con Thoa, bây đổi tên lia lịa ba ai nhớ cho kịp, chiều qua gác về là lăn chình ình phản giữa, ngủ sùi bọt mép, áo trật nút phơi bụng, quần xăn tới háng, tao bước vô thấy như bầy cá nhám bày bán chợ trưa, phát ớn... Nè tao nói trước, hễ đứa nào ăn no béo mỡ tha đôi guốc cao gót vô đây là tao chẻ chụm liền. Mình là dân cày cuốc, đừng học đòi cái số đờn bà ở nhà lầu đầu bi-dê, vừa đi vừa xăm nát nhà như thằng Chính con tím bầm... Ngó coi, ngồi đó mà gà nhảy ỉa trên bàn không biết! Phải như tao là bà già bây, tao nói ngay một câu liền: dâu mẹ thảo gớm, ăn gà để phần mẹ cả miếng gan...

Các cô cười rúc rích, ngắt lời mẹ từng lúc bằng câu chọc chơi. Đến đây cô Xuân cao lớn mới được đãi giọng làm nũng:
- Mẹ ẹ e …… Mẹ gà anh Nhái cho chị Hai Mẫn hoài, mẹ không chịu gả cooon……
Chung quanh nổi cười rật rật:
- Nói nữa đi bác. Tụi cháu nghe riết rồi về làm dâu nhà ai cũng dễ.
- Bà già mặc áo bông chanh, ngồi trong đám hẹ nói hành nàng dâu…
- Mẹ chấm con Chín Cang rồi nghen!

Mẹ Sáu bị ghẹo không kịp thở, làu bàu gì đó, vớ ống thổi lửa thổi pho pho, lát mới ngoái cổ lại gắt: "Thôi, hư nên kệ bây!". Tôi ngồi quay lưng xuống bếp, cố nín cười. Tưởng các cô chỉ hay ỷ đông, xúm trêu con trai đi lẻ thôi chứ, té ra bà già cũng bị!

Một lần mẹ Sáu đem gạo ra gò, Năm Ri đã nói sơ về mẹ. Mẹ bị ông trời bắt xấu người, hồi trẻ rất khổ vì cái mũi tẹt và hàm răng vẩu "vừa một tiểu đội núp mưa", bù lại mẹ tốt bụng hết sức và được giọng hát ngọt như chè hái. Nghe kể rằng trai cày bạn gặt tứ xứ tới đây, gặp đêm trăng giã gạo cứ nhào vô hát thi với cô Sáu, mê lắm, hết gạo bỏ trấu vào giã, sáng ra họ lảng hết.

Nội chòm xóm, hễ ai gánh việc nước là mẹ thương, gánh nhiều mẹ thương nhiều. Hai kiểu thương khác xa nhau. Con trai thì ăn ở sao cũng được, mẹ cứ so với ông chồng ngày xưa chỉ biết có rượu, gái và đánh vợ, thấy bây giờ đàn ông tốt ra nhiều. Con gái khó hơn, mẹ so với mẹ và cho rằng chúng nó hơn được cái đánh giặc mà thua nhiều thứ quá. Mẹ ưa kêu chị em du kích tới ăn ngủ nhà mẹ để vừa chăm nom vừa rèn giũa cho. Lấy mình làm mẫu hoài cũng rầy, mẹ hay nêu gương cô Hai Mẫn láng giềng: "Coi chị Hai cầm đầu tụi bây đó, hai tay việc nước việc nhà gọn trơn...". Cậu con thứ của mẹ, tên móc nôi là Nhái đổi ra Kiên Cường, thua Mẫn hai tuổi và thấp hơn Mẫn nửa cái đầu, đi bộ đội huyện, hễ về phép là phải nghe mẹ giảng cái lệ gái hơn hai trai hơn một, và tính chuyện bỏ miếng trầu vô nhà Mẫn. Cậu cười lăn ra, mẹ nổi khùng, tới lần sau cũng y như vậy. Các cô biết mẹ kén dâu, xúm ghẹo: "Lựa dâu sâu con mắt, lựa rể xể cái nôi, hèn gì coi bác Sáu ốm nhom! Hai Mẫn chịu chưa bác?". Lủng cũng bấy nhiêu thôi, mọi mặt khác đều êm xuôi cả, mẹ làm gì cũng được bầu xuất sắc, như mẹ nói là "tao xuất sắc miết rồi quen, thua thiên hạ cái gì tao chịu không thấu". Mẹ nhận nuôi thằng cháu Hoàn giúp Mẫn, "coi như sẵn bầy gà thả thêm một con thôi mà", nhưng mẹ khó giấu cảnh nhà đàn bà góa trời dòm qua mái, ai cũng biết mẹ vất vả thêm nhiều.
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM