Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Chín, 2021, 11:31:35 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mẫn và tôi  (Đọc 88566 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #40 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 08:47:00 pm »

Sau cú đảo chính hụt năm 60, một đám tề mới nhảy lên, chống cộng dữ tợn, trị cả bọn "tề mềm" vừa đổ. Chú Liệp bị bắt lên căn vặn về khoản đảng viên cũ, xem chừng chúng muốn khảo của là phần nhiều, nhưng chú biết muốn yên cũng khó yên được nữa. Ta đánh gắt, địch càng thua càng giận cá chém thớt, mạng chú e khó giữ. Chú dựa mấy tay quen, xin được cái giấy đi Sài Gòn làm ăn, khó biết chú muốn che mắt địch hay tính chạy trong (1) như một số khác. Nấn ná ít lâu nữa, tới khi tụi ác ôn đem hai "đảng viên cũ ngóc đầu" ra cắt cổ giữa chợ, chú mới chào bà con đi buôn xa, và "nhảy núi" theo mối dây của mẹ Mẫn.

Bác Bảy quai nón cử chú lập đội võ trang công tác Tam-sa, chú xin hoãn vì sức yếu, tạm giúp việc ở văn phòng huyện. Thật ra chú chưa muốn lộ mặt vì sợ địch biết chú không đi Sài-gòn, trả thù vợ con. Khi biết mười mươi là thím Liệp với các cháu đã bị quy khu (2) gần chợ An-tân, chú mới nhận làm đội trưởng, chọn được sáu bảy anh em vào đội, theo đà vùng giải phóng mở rộng mà dời lần lần về gần Tam-sa. Anh em thương chú, nhân một đợt vê-tê-ba (3) vào chợ An-tân đã đưa hết gia đình chú lên vùng ta, cõng cả máy may, gánh bốn gánh hàng buôn của thím Liệp. Cả nhà gặp nhau, mừng khóc ròng.

-------------------------
(1): Chạy tránh khủng bố ngay trong vùng địch kiểm soát.
(2): Bị địch dồn vào một khu riêng, dành cho gia đình các "phần tử nguy hiểm".
(3): Võ trang tuyên truyền.
_________________
 
Mẫn thoát tù lên, gặp lúc đội chuyển về Tam-trân mới giải phóng, được ở với chú thím và các em, vui hết chỗ vui. Mẫn giúp thím Liệp dựng quán ở phố chợ Ngọc-lợi, ríu rít với mấy đứa nhỏ cả ngày, chú thím thương xuống và Mẫn thương lên, rất tội. Thím Liệp sẵn vốn, sẵn bạn buôn cũ ở An-tân và Tam-kỳ, đặt hàng gì có ngay hàng ấy, chở bằng ô-tô hay xe thồ đến tận cửa. Thím coi cả đội như con em trong nhà, thiếu áo thím may cho, bị thương bị bệnh thím nuôi cả tháng, chưa lành thím chưa cho đi. Bạn chú Liệp ở huyện và các xã khá đông, qua Tam-trân hay ghé thăm, thím bận mấy cũng đón niềm nở. Địch càn lên vài tháng một lần, chú đi lánh, thím ở lại đấu lý với chúng không cho cướp quán, gang thép lắm. Chú Liệp lãnh đạo anh em rất sâu sát, có tình, lại giỏi sắp xếp nên việc gì cũng chạy ro ro. Làm ruộng tự túc vượt mức, học quân sự chính trị đều, học được cả văn hóa nữa là chuyện ít có, giúp dân cừ, văn nghệ nổi ... có rất nhiều tiếng khen về đội Tam-sa.

Chỉ có một mặt đội không được khen mà còn bị chê: bám dân đánh địch kém. Ác cái nó lại là mặt chính. Thiếu nó, đội chỉ còn là một nhóm bà con lánh nạn, đùm bọc nhau mà sống qua ngày.

Huyện thấy chỗ yếu đó, nhắc, giục. Dần dà Mẫn cũng thấy, anh em trong đội thấy. Các xã khác giành chính quyền rầm rầm, Tam-sa vẫn bị kẹp ức lắm. Đội đã mạnh, gồm năm cán bộ, mười một du kích, chi bộ được sáu đảng viên trong đó Mẫn là em út. Bấy nhiêu người mà vẫn giữ mức mỗi tháng vài chuyến thậm thụt về xã, vào những đêm không trăng. Mẫn với mấy người nữa bàn với chú về bám xã, đào hầm nằm trong ấp mà phát động bà con nổi dậy, không cũng ở loanh quanh vùng gò đánh vào. Bác Bảy về thăm đội vũng nói vậy. Bác đi rồi, chú Liệp mới khuyên nhỏ nhẹ:

- Bác nắm cái chung, phải nhằc chung vậy thôi. Xã mình khác. Nằm ngay chỗ cuống họng địch, đường cái đen cắt đôi, động đậy một chút là quân nó kéo tới đen đất chật trời, gay lắm. Bây sốt ruột một, tao sốt ruột mười kia chớ. Có điều, làm cách mạng mà không nắm cái anh thời cơ, không tính tương quan lực lượng thì coi như thí mạng. Thời cơ nào à? Giả như chủ lực mình đánh vô Tam-kỳ, An-tân, địch đổ về giữ hậu cứ, nó vãi đất vãi dân ra mình hốt không kịp. Giả dụ nó đảo chánh, nó ly khai nhau, thiếu gì lúc ăn ngon... Nói cho cùng, nồi đồng sôi nồi đất cũng sôi, các nơi giải phóng hết thì Tam-sa cũng giải phóng, lo gì!

Rồi chú nói bùi ngùi:
- Tao thương là thương tụi bây tốn xương máu vô lối... Mà tụi bây còn dễ, chớ đồng bào mình như cá trên thớt, mỗi lần đổ bể lại bị bắt bị giết cả mớ, nổi oán cán bộ làm ẩu, đâm chờn đâm nhụt. Thì bây coi Tam-thắng đó, hồi bí mật phong trào cứng biết mấy, khởi non một keo, bây giờ cán bộ tới đâu dân đánh mõ la làng tới đó, đuổi như đuổi tà... Dục tốc bất đạt. Cứ xây dựng đội cho vững đi đã. Nuôi quân ba năm, dùng quân một ngày, tới hồi đánh bây phải đánh long trời lở đất kia!
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #41 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 08:50:10 pm »

Lần khác, chú kể những gương kiên nhẫn chờ thời hồi trước cách mạng tháng Tám, hồi đánh Pháp ở vùng tạm chiếm, gần đây nhất là hồi chưa đồng khởi, kèm theo đó là những vụ nóng mũi làm ẩu, chết mình mà còn hại dân, rã phong trào. Lý luận chú có thừa, mẩu chuyện sống cũng rất giàu. Mẫn và số anh em đòi đánh chỉ còn trách mình cạn nghĩ.

Rồi cái băn khoăn ấy lại trỗi dậy khi Mẫn được học một lớp đảng viên trẻ mười hai ngày ở huyện. Lần đầu tiên trong đời, từ khi biết đem cơm cho cán bộ nằm hầm, Mẫn tập suy nghĩ bằng bộ óc của mình. Qua rồi cái thời làm công tác chỉ vì thương mẹ, vâng lời chú, bắt chước các bậc đàn anh: thời ấy rất đẹp, nhẹ nhõm nhưng không chút gợn, hết sức dễ thương, nhưng vẫn là tuổi thơ ấu của mỗi cuộc đời cách mạng. Từ nay đồng chí Mẫn phải rèn mình theo điều lệ, làm việc theo nghị quyết, phải tự tìm thấy cái đúng cái sai ở mình và ở mọi người, gay nhất là phải góp sức làm cho cái đúng thắng cái sai. Mẫn rất hoảng khi càng học càng thấy chú Liệp sai. Những cái khôn một xu không đủ bù chỗ dại một đồng được gọi là co thủ. Vì sao chú làm vậy, Mẫn không biết, chỉ đoán là chú ở xa cấp trên, chú bận luôn không được học, chú thương đồng chí đồng bào chưa phải cách, vậy thôi.

Về tới đội, Mẫn gặp riêng chú Liệp, kể rối rít một lô cái mới vừa được nghe. Chú gật gù uống trà, tủm tỉm, sau cốc trán Mẫn một cái:
- Chánh trị đầy mình rồi! Ngang lưng thì thắt phương châm, đầu đội chánh sách, tay cầm chủ trương... Hồi trẻ chú cũng bốc máu như cháu, hơn cháu nữa, con trai mà. Chừng vô việc mới thấy khó cay khó đắng, vấp nhiều cú trẹo vai sái hàm, té ra cuộc đời nó hốc hiểm lắm cháu à. Ngay bây giờ chú mở lớp cho anh em cũng phải nói ào ào như bác Bảy chớ, phải thúc đẩy hết mức, tới hồi họ làm được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, tùy sức họ thôi.

Thùng nước giội êm đấy, vẫn là thùng nước lạnh.

Mẫn cãi không nổi vẫn ấm ức. Gặp lúc họp chi bộ, Mẫn đưa chuyện bám dân đánh địch ra, được Năm Tuất vun vào, bị một đồng chí bác và giễu, một nửa "lừng khừng, coi chừng đổ bể", tới chú Liệp kéo ngay qua việc khác, coi như ý trẻ con chẳng cần bàn mất thời giờ. Sau đó chú gặp Mẫn, lắc đầu "Thiệt là nai tơ chưa nếm mùi bẫy kẹp!" Coi như Mẫn đạp vỏ chuối keo thứ hai.

Tới hôm chi đoàn và du kích họp chung, Mẫn lại gợi, gần hết rất ưng, cử Mẫn với hai người nữa "vận động chú đội trưởng". Chú cười, khen anh em hăng, hứa sẽ xét, cho Chín Cang và Năm Ri về trước, giữ Mẫn lại mắng cho một trận tơi bời. Hỗn, con sứa đòi nhảy khỏi đăng, lau mũi chưa sạch mà chực dạy người đã đội hai tấn thép trên đầu. Chưa bao giờ Mẫn thấy chú giận đến vậy. Mẫn khóc hu hu, chú dỗ, chú cháu tạm làm lành.

Nhưng vết nứt không hàn được nữa.
_________________

Phải nói rằng chú Liệp và những người không muốn bám xã cũng có cái lý của họ. Hồi đó ta đang đụng kế hoạch Xta-lây Tay-lơ, khá mệt. Ngay Tam-trân cũng bị càn dồn dập, trực thăng chụp, xe xích rạch ngang xé dọc, địch líp lại mất hai thôn dưới. Bác Bảy nói địch bỏ hở sau lưng, vùng sâu khởi được, nhiều người cứ nửa tin nửa ngờ. Đội cử mấy đồng chí về đào hầm bí mật, đi vài lần thì trúng phục kích, hy sinh một. Đi đường khác, lại phục, Mẫn bị thương nhẹ. Một đồng chí huyện ủy kéo cả đội xuống Tam-sa phá ấp rầm rộ mấy đêm, mìn nổ chết hai người, ngay đồng chí kia cũng bị gãy cánh tay. Mỗi lần đội gặp nạn, chú Liệp lại lo nuôi anh em bị thương và chép miệng: "Đã nói mà...". Bà con Tam-sa lên thăm đội, đòi đánh nhiều mà khuyên đừng đánh cũng không ít: "Để vắng lâu lâu đã, bây gặm kiểu đó uổng mạng chú Liệp chủ tức chung luồng gió trái cản con thuyền mà đồng bào chết lây". Bởi vậy Mẫn ít oán riêng thuyền.

Vào hè, có những đêm trời hầm, người bứt rứt khó chịu lắm, ấy là khi "cái bấc cái nồm chống nhau". Mẫn trải qua nhiều đêm bấc nồm như vậy, với những dấu hỏi bò như vắt đói trong đầu. Tại sao mình lại nghĩ khác bao nhiêu đồng chí trải đời hơn? Hay là mình kiêu, chơi trội, yên hùng lẻ? Điếc không sợ súng? Cho dùn mình đúng mười phần đi nữa, có nên đưa đầu chịu báng mãi vì nói cái đúng không? Nếu sau này truy ra đội sai, chi bộ sai, thiếu gì người lớn chịu trách nhiệm, ai trách tới con nhỏ này mà lo? Mà muốn trách cũng chẳng trách được, mình đã trình bày khắp nơi rồi, bị gạt đi rồi, lỗi đâu tại mình? Mấy nơi muốn rút, mình nên bỏ đi quách, ở đây làm được cái gì? Về phụ nữ huyện, đi học y tá, chuyển qua mậu dịch, thiếu gì việc vừa sức hơn, chị em đông vui, xa bom đạn, lại tránh được những va chạm mệt mề? Chờ được vạ thì má đã sưng....
_________________
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #42 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 08:54:09 pm »

Tới đó, một câu trả lời rất ngắn từ đáy sâu trong hồn cô gái hiện lên bằng chữ lửa: "Mình là đảng viên".

Mình vào Đảng để làm cách mạng và rủ người khác cùng làm cách mạng. Mình vào Đảng không để kiếm chác một chút gì hết, chỉ để hy sinh nhiều hơn. Mình không hề sợ địch, sao lại sợ những lời mắng hay giễu của người thân hiểu lầm? Mình đã dám lãnh thêm cái khổ cái chết khi đòi về bám xã, bây giờ phải bám giữ cái đúng, chống cái sai, tới đâu thì tới! Mình trách những người bỏ chiến đấu chạy dài, nếu mình tìm nơi yên ổn mà trốn thì khác gì họ!

Qua mỗi giờ dằn vặt như vậy, Mẫn mệt và thấy mình khỏe thêm. Chú Liệp lạnh mặt, thím Liệp nói cạnh khóe, mấy anh em khác châm chọc "muốn làm lãnh tụ mà không ai bầu". Mẫn đau ít thôi. Chai đá lì đòn mà. Số đồng chí thấy Mẫn đúng cứ tăng dần. Các cuộc họp chi bộ và đội ngày một găng. Chú Liệp báo cáo lên trên là Mẫn phá đoàn kết nội bộ. Chị Bỉnh ở Tam-trân quí Mẫn cũng hỏi: "sao họ kêu mày đá lung tung?". Mẫn chỉ cười trừ. Hột đậu có nứt, cái mầm mới lên thành cây được.

Hồi ấy cơ quan huyện dời ra cách Bắc đang mở (1) mạnh, ít có cán bộ về Tam-trân, Tam-sa. Nhưng, thật khó ngờ, cái sức ép bắt chú Liệp chuyển lại đến từ vùng bị kèm kẹp.

Không bị quấy rối, tụi ác ôn Tam-sa thả sức làm mưa làm gió, hạng chót như một thằng liên gia trưởng cũng dám đánh người nã của. Dân vệ xã lên tới một đai, chưa ăn đạn nên rất hăng đi phục kích kiếm tai cán bộ lấy thưởng. Dân la trời nhất là cái ấp chiến lược hai sông ba núi. Nhà giàu mất ruộng, nhà nghèo mất cả ruộng, nhà, vườn, công làm ăn. Bà già sáu mươi còn bị bắt đeo mõ cầm đèn đi gác. Nhiều người phải đỡ nhà lấy tre nộp cho đủ số cây rào. Đi kẻng về kẻng, gánh phân vòng rào mỗi buổi chỉ được hai gánh đổ ruộng, đất phải bỏ hoang một nửa trong khi con nít khóc đói... Bà con Tam-sa lén lên tìm đội, thúc phải đánh...

Chị Biền chỉ mặt Năm Ri, em họ: "Đưa súng đây, tao đổi cho cái quần lụa, tao về mộ quân đờn bà đánh khá hơn mày!". Mẹ Sáu tỉ tê với Mẫn và Chín Cang: "Mẹ mày Mẫn à, bả biểu tao hỏi thử bây mắc lo chồng con hay sao mà chẳng thấy ho he...". Còn ông thầy Mười, trước khuyên "khoan đã", bây giờ bước vào quán bà Liệp, cười khà: "Cha, ông Tám chạy giặc lên đây, coi bộ phát tài hơn hồi ở dưới ta nữa hé!". Mấy bà có con bị bắt quân dịch nói sa sả với chú Liệp: "Các anh đêm về nổ một phát súng, đốt ít cây rào, trai làng kéo theo sạch ráo, tụi tôi mới khai Giải phóng về bắt con được chớ! Nhờ các anh bấy nhiêu mà cũng làm lơ cho đành!

Chú Liệp và một số chú chờ thời đã lâm nước bí.

Chú bắt đầu nói "phải tự tạo ra thời cơ". Chú khen Mẫn và số anh em bênh Mẫn: "Có ăn có chọi mới gọi là trâu chớ", chỉ trách họ đôi khi "phạm nguyên tắc tổ chức". Rồi chú chia đội ra hai bộ phận, tiền phương và hậu phương. Mẫn được cử nắm tiểu đội du kích xuống Tam-sa đánh giặc phá ấp, tối đi sáng về hay muốn ở tùy lòng. Ở hậu phương là "nhóm lãnh đạo", gồm những cán bộ lâu năm, coi như bộ óc của phong trào. Anh em đều thấy đúng. Mất ngón tay ngón chân không sao, mất đầu thì tiêu.
_________________

Những ngày đầu trở về bám xã sao mà quá gay go. Địch như con vi trùng đã ăn vào máu mà lờn thuốc, tiểu đội Mẫn đánh nó được ít mà bị nó đánh nhiều hơn, phục chỗ này, úp đằng kia, rượt chạy cùng gò. Bà con thấy du kích làm ăn cà trật cà vuột, thương lắm nhưng không tin, một số tránh dây dính vì "chẳng nước non gì mà chết lây uổng mạng". Liên tiếp ba đồng chí trúng đạn, một chết, hai nữa bị thương cũng rút lựu đạn chia đôi với giặc. Có người nản bỏ về Tam-trân, cày ruộng trồng khoai tự túc cho đội. Được cái số đông càng bị địch đuổi càng sôi máu, thề "có chết cũng chết trên đất Tam-sa". Anh Năm Tuất lầm lì, rất chậm, nhưng đã làm gì thì cưa đứt đục suốt. Đoàn viên như Răm Ri, Chín Cang xông xáo mạnh, chưa được kết nạp vì chú Liệp thấy còn non. Sau chừng một tháng quần lộn ẩu kiểu ấy, đội du kích mới móc được một số cơ sở, tìm ra những kẻ hở trên bộ mặt lởm chởm của địch, đứng vững được trên vùng gò, vài đồng chí vào nằm hầm trong ấp. Dễ thở rồi.

Hiểu địch, Mẫn cũng hiểu thêm ta. Sức ta lớn lắm nhờ có bốn ngàn dân căm giận. Những ai do dự cũng sẽ dám ra tay, không trước thì sau, cả xã nổi dậy thì trong người họ sẽ có cuộc nổi dậy của lòng yêu nước và những mối thù chưa trả. Bà con biết rõ lắm: một ngày chưa giải phóng là một ngày họ chết mòn, và khổ hơn nữa là họ bị địch dùng để giết cách mạng. Một cây rào cắm xuống, họ mất một cây đòn tay nhà, cũng có thể mất một đứa con khi nó về nhổ rào. Thằng em bị bắt quân dịch, biết đâu khi thả đạn vô nòng cối lại không bắn trúng anh nó bên giải phóng? Cái tủi nhục ấy lắm khi đau hơn roi, cực hơn xâu thuế. Bà con sùng sục đòi khởi.

Nhưng ... khởi cách nào đây?
_________________
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #43 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 08:55:41 pm »

"Bộ óc" vẫn nằm trên kia.Đội du kích ở luôn dưới này,bỏ hẳn những chuyến đi đi về về rất nguy hiểm,bởi địch hay rải quân phục dọc sông Rù-rỉ,rắc pháo trên đồng lớn Tam-trân.Mẫn với Năm Tuất thay nhau lên báo cáo,chết hụt mấy lần,chú Liệp càng đủ cớ "bảo vệ cán bộ"để không về xã.Chú chỉ đạo từ xa bằng những câu "coi chừng đổ bể","Chuyện xương máu đừng làm ẩu", và nhất là "phải giữ nguyên tắc tổ chức",nhuyên tắc ra sao thì tùy chú giảng.Tất cả các báo cáo gửi lên huyện đều do chú viết.Chỉ thị gửi xuống,chú đọc và giữ luôn.Cán bộ về kiểm tra,chú đón,chú kể sự tình theo khẩu vị của khách,muốn mặn có mặn,muốn ngọt có ngọt.Cần lắm chú mới cho người dẫn xuống khỏi sông Rù-rì gặp du kích một lát,lên ngay trong dêm,vì"du kích yếu quá chưa bảo vệ nổi".Mẫn và anh em phải mò mẫm từng chút,phải chạy lên Tam-trân dể hỏi từ cách nắm cơ sở đơn tuyến tới điều lệ Hội phụ nữ giải phóng,làm gì cũng nơm nớp sợ sai.
Phong trào Tam-sa lớn lên vẫn phải mặc mãi cái áo quá chật,cựa đâu đứt chỉ đó.
Đến đây Mẫn mới thật hiểu chú Liệp,mới dám bóc lớp sơn son thếp vàng của tượng thần để thấy đất sét bên trong.

Ngay từ đầu chú đã theo cách mạng với những tính toán"đôi bên cùng có lợi",và chú muốn phần lợi của mình nhỉnh hơn chút đỉnh mà không hại tới việc chung.Chú vẫn phục vụ đấy,mà cũng khéo lấy lòng người này một tí,dìm người kia một tí,nhẹ nhàng lách qua người thứ ba.Đừng nghĩ oan rằng chú hoàn toàn ích kỷ,"cá nhân cả cục", không phải.Chú biết cái đúng cái sai,nhưng bắc cân lên thì cát khôn cát dại cho riêng chú hơi nặng đầu đòn hơn.Chú tin cách mạng sẽ thắng,tin lắm.Lý lịch của chú có khoảng trống của mấy năm nằm im,không có vết đen của sự phản bội.Chú muốn tiến thân trong công tác,cái đó cũng thường tình thôi.Trong khung cảnh của vùng tự do dạo xưa,mấy năm mới một lần Tây đổ bộ tít dưới biển,chú có lựa việc phần nào nhưng vẫn là một cán bộ khá.Và chú cứ là một cán bộ khá,chắc vậy nếu miền Nam không bước vào cuộc thử lửa ác liệt hơn trước nhiều.

Với nếp tính toán đã quen,chú tránh lộ mặt,rồi chú chịu ra mặt lập đội,rồi chú kìm đội không cho đánh,rồi chú cho du kích đi đánh trong khi chú đứng sau xa cầm cương.Mẫn sợ hãi khi tìm thấy sợi chỉ xám - không trắng hẳn,không đen hẳn-xỏ xuyên qua các lời nói việc làm của chú.Chú muốn giữ chức cao nhất mà tốn ít mồ hôi nhất,và dứt khoát không tốn máu.Ngày thắng lợi đang đến gần,chú mong tới ngày đó chú sẽ là người có công lớn,ít nhất là công đầu trong xã mình,lại không phải mất đi một cái gì hết-vợ con,của cải,tất nhiên là không mất tay chân hay mất mạng.Đội Tam-sa về bám xã,đội trưởng không về thì mặt mũi nào:chú giữ anh em lại.Thế chẳng đựơc đừng,chú phải tách bộ phận của Mẫn ra,còn sợ"tụi cứng đầu" thoát quyền kiểm soát của chú.Chú không dám đưa số trẻ vào đảng vì ngại pha loãng ảnh hưởng của chú.Khó tin rằng một người khôn như chú lại không thấy mình đang tự biến thành ông vua con.Muốn lam vua phải xây triều đình,có triều đình ắt có kẻ nịnh ngoi lên và người trung bị đày,tuồng tích thiếu gì.Rủi cho chú,chuyện đời xưa không thể lại xảy ra ở Tam-sa thời đánh Mỹ!

Năm Tuất cũng thấy như Mẫn,nhưng đơn giản hơn.Anh nghĩ chậm,nói càng chậm,động cãi với ai thì nổi lên cà lăm,đúng mấy cũng bị cười giễu.Mẫn thuộc hạng con nít mới lớn,đoàn viên và du kích rất tin nhưng đảng viên lớn tuổi coi thường,tại mắc cái tật mau nước mắt.Anh chị em khác chỉ khỏe đánh,không biết xây dựng phong trào.

Chưa khởi được,ta cứ đùng đoàng riết đi,dùng miệng súng nói thay miệng người.Đội du kích cứ ngày bắn tỉa,đêm phá ấp,khoái nhất là diệt ác ôn.Hồi đó ác số một là thằng Hiêm cảnh sát trưởng,Năm Rì dẫn một tổ xuống nằm vùng cát,rình đến trắng vờ con mắt mới hạ được nó giữa trưa.Thằng Tráng cầm đầu dân vệ được xếp số hai.Nó dẫn quân đi úp du kích ngoài gò,anhem bắn bậy mươi phát rồi chạy bay tóc,hôm sau đồng bào cho biết thằng Tráng trúng đạn toác đầu gối.Bọn tề khác rung xương hết.Bọn quận đưa hai tên công an loại nghiên gan người về hà hơi.Mẫn mặc giả gái buôn,đạp xe trên đường nhựa theo chúng-tụi này không biết mặt du kích và chưa thạo trốn tránh-cho lựu đạn vào lưng,lấy hai súng ngon.Mỗi thằng ác ôn chết là lu bù gà vịt chết theo:bà con thắp hương cho người thân bị chúng giết,ăn mừng,khao du kích,cũng là một kiểu"cúng đất,chất rơm,quải cơm luôn thể".Chưa được tổ chức hẳn hoi,bà con cứ tự nghĩ ra mà làm.Thấy lửa đốt rào nổi dưới Nhị Lộc,dân Tứ Nhơn cũng ra nhổ rào trước ngõ,kiếm củi chụm,trổ luôn một lối đánh trâu ra đồng cho gần.Ngày làm xâu hay thu thuế,y như rằng có súng bắn vào làng,cả ngàn người đều kêu đạn xẹt nóng hực mang tai,về nhà nằm rào.Cô bác khen du kích,lại dặn:"Đã về phải ở cho bén rễ xanh cây,đừng huậy huậy rồi đi,nó trị chết dân đó".Người biết hơn thì hỏi:"Các nơi nổi dậy lập chánh quyền hết,ta bấy nhiêu thôi à?".

Mẫn biết không thể bấy nhiêu.Giẫm chân tại chỗ sẽ bị địch hất ra ngoài lần nữa.Phải tấn tới,nổi dậy.Năm Tuất nói:"Chắc cũng như cách mạng tháng Tám vậy đó!".Mẫn ngớ ra:"Hồi đó tôi một tuổi,thêm tuổi bà mụ cho nữa là hai...".Về hỏi chú Liệp,chú nói một buổi ròng,Mẫn nghe như lạc vào rừng tre gai,cựa đâu rách da đó,sai lầm với lệch lạc vây kín quanh người.Câu cuối của chú là"chưa chắc thì đừng nôn".Chú không cản,chỉ khéo đặt Mẫn vào cái thế"làm được ăn chung,bể vung mình chịu".Cứ làm,Mẫn hỏi các đồng chí Tam-trân,chị Tám Giàu,huyện đội,góp nhóp mỗi nơi một ít,học kinh nghiệm phát động quần chúng mà như học thuốc nam.Cấp trên lại báo liên tiếp rằng trước sau Mỹ cũng lật Diệm,nó bắn nhau mình nổi dậy,nghe càng ham.

Chú Tư Luân vừa vượt ngục ra,đầu còn trọc,hai gối thấp khớp đi nhúc nhắc,được cử ngay làm phó bí thư và đội phó Tam-sa.Trước chú làm nông hội,bị tù từ đợt hiệp thương,không một lần chịu chào cờ ba que,án ba năm mà chúng giam mãi không thả.Chú cười:"Bỏ mẹ,bây giờ mình quen cái trại giam hơn quen làng".Chú cười suốt ngày.Làm việc với nhóm chú Liệp hai buổi,rồi chú chống gậy đi xuống vùng gò gặp du kích.
_ Bây đào cho tao ít cái hầm hem,trong ấp ngoài ấp,tao bám luôn đây với...Con ông nào đó?..Chân tao sưng,mà không sưng tao cũng chẳng muốn chạy,ăn chung ở lộn với địch miết rồi,giờ hễ xa tụi nó tao cứ ngứa ngứa...Cha,Hai Mẫn gái đầu bà Mẫn lớn kinh vậy à?Chồng con gì chưa,cháu?...! Tào lào,bây đừng sợ sai.Tao thua tụi bây chẵn tám năm hoạt động,lạc hậu một cây,vậy chớ có một cái nguyên tắc tao nắm chắc khứ là bám dân đánh địch,giải phóng Tam-sa.Trật cái đó coi như trật hết!

_________________
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #44 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 08:58:04 pm »

Đội du kích mừng thôi là mừng.Mừng nhất là Mẫn.Cái thấp thỏm lo làm bậy biến mất,từ nay công việc tha hồ mà chạy hết trơn.Chú Luân rút thanh niên lên,du kích tăng vọt tới hơn ba chục.Thiếu súng,chú tập tễnh dắt một tiểu đội tay không đi tìm anh huyện đội trưởng,bạn tù ở Đà Nẵng một dạo:"Mày hẹn trả ơn tao cứu sống,trả đi!".Làm ngang vậy mà được hai tuyn cải tiến với tám trường Mỹ.Lần khác,chú cầm xấp lý lịch của năm đoàn viên về gặp chú Liệp:"Mình đưa ông vô Đàng,tới lượt ông lo phát triển Đảng đi!Non hả?Cứ đem lý lịch hai đứa mình hồi kết nạp,so với tụi này,coi thử có được một phần mười không?".Kỳ họp chi bộ sau đó,Năm Rì,Chín Cang và hai cậu nữa được chọn,cả chi đoàn sướng muốn nhảy tưng tưng.
Rội Mẫn lại ngờ ngợ khi thấy mặt yếu của chú Luân.Đạo đức của chú,Mẫn học một đời chưa hết,nhưng chú nghĩ và làm như hồi đánh Pháp.Chuyện lừa khoai với tô tức thì chú giỏi đầu sồ,việc chính quyền chú biết một ít,còn đấu tranh chính trị hay binh vận chú mịt mù.Mẫn trách mình mắc cái tật lo đời,ưa vạch lá tìm sâu.

Đến khi nghe chú nói mấy lần sai phương châm với anh em,Mẫn giật mình,vừa nhắc riêng chú vừa thấp thỏm sợ bị nạt.Chú nghĩ rồi cười xòa:
_ Thấy tụi bây rờ đâu run đó,tao nói cứng,chớ trong bụng cũng một đống tơ vò...Ông Bảy biểu tao đi chữa bệnh,học hành ít tháng,tao nghe bây ở xã nhiều lúng túng,tao nói:Để tôi về gánh một khóa cho biết mùi phong trào,rán vực cây mấy con nghé thử coi,không rồi trâu già phế canh hết phải bỏ ruộng hoang đó!.Xáp vô việc mới thấy cái gì cũng lạ,cũng khác,té ra đánh Mỹ mệt hơn đánh Tây nhiều.Chú được cái trung thành,mà chú dốt lắm cháu à,hỏi dốt chỗ nào chú cũng chẳng rõ,phải đợi khi nói bậy làm sai nó mới lòi cái dốt ra,như nhai cơm đụng sạn vậy đó.Chịu khó nhắc chú thiệt nhiều nghe cháu,tụi mình học nhau chớ học đâu cho kịp làm...

Chú cầm đuôi tóc của Mẫn trong tay,xoắn nhè nhẹ,nghĩ.Giọng chú lắng sâu xuống như dội từ xa về:
_ Tụi nó tra chú mấy lần ngắc ngoải,ném nhà xác,chú muốn chết cho khỏe,sau lại nổi xung,phải đập đầu năm bảy thằng ác ôn rồi mới chịu nhắm mắt chớ.Chú không còn...à,không xông xáo được bao lâu nữa đâu.Bệnh tê thấp nó nhập tim rồi,cũng lợi là chú chẳng chạy xa được,cứ nằm lì trong ấp với bà con.Chú nói thiệt với cháu cái này,đừng cãi chú buồn.Bữa trước chú gặp bác Bảy,bạn cũ mà,chú bạn huyện nên chỉ định cháu làm bí thơ chi bộ,chủ tịch xã luôn...Đừng có hoảng!Cháu chịu lãnh cái đó,phong trào mới lên được,bà con đỡ cực cháu à.Tánh chú ưa ba lơn cười chơi,mà chú hay để ý coi người.Chú ký tên giới thiệu cả thảy chín anh chị em vô Đảng,điểm lại bây giờ ai cũng trụ bộ được hết,yếu nhứt là Tám Liệp thì cũng không đến nỗi quay lưng.Bác Bảy gật gật,vặn một cái làm chú giựt mình:"Con nhỏ tốt lắm,gan,sắc sảo,cô điều...nhóm Tám Liệp chịu để cho nó làm việc không?Đồng bào đã thấy nó nhận ít lâu rôi chạy lên huyện trối vái xin trả bí thơ,đòi đi học y tá?". Bác lo vậy là phải.Bác còn nhắc vầy:"Thôi,giao ông đó,ông làm một hai khóa,đào tạo một lứa trâu lơ biết cây biết băng,mới cạy răng dịch mà dân lấy đất được.Riêng Hai Mẫn,ông làm sao chi bộ bầu nó vô ủy ban tự quản cũng vậy,nó mới dám mạnh tay cầm lái chớ!".Ở,ờ,thằng bạn...bác Bảy nắm sát đó.Cháu là đảng viên,cán bộ,chẳng phải trẻ nít gì mà lạy dài kêu khó,chú nói để cháu liệu trước.Còn hễ khuyên dỗ được Tám Liệp với anh em kia chuyển tốt,càng nhẹ gánh cho tụi mình chớ sao.Tay Liệp sẵn chữ,thạo việc hành chánh,xã mình cần loại cán bộ đô lắm,nhưng mà vô cấp ủy thì không nên đâu cháu,qua bấy nhiêu năm đủ thấy rồi!

Mẫn nín thít ngồi nghe,không dám cãi,cũng chẳng dám bán góp.Ban đầu Mẫn chảy nước mắt,quay đi lau lén,tới khúc sau lại ngẩn mặt nhìn chú,lo chú già hóa lẫn,ai lại đi bàn những chuyện dựng tóc như vậy với con nhỏ mới mười chín tuổi,làm bụp xẹp đôi chút nhưng mọi mặt khác thì như vịt nghe sấm!
Diệm bị lật.Đội du kích đánh nát một trung đội dân vệ,thu hơn chục súng,phá banh bốn ấp chiến lược Tứ Nhơn,đẩy lùi bọn biệt kích quận từ Nhị Lộc càn lên.Chú Luân trúng đạn vào vai,phải đi bệnh xá.Mẫn,Tuất và anh em khác lo đánh hùng hục,chưa biết tổ chức bà con cách sao.Nhóm chú Liệp xuống thăm,thấy cái thế đứng chông chênh quá,chỉ dặn anh em coi chừng mặt này điểm nọ rồi đi biến.Đồng bào mừng qua đỗi,nhưng chỉ biết đi phá rào ấp,mổ heo gà cho du kích ăn,núp coi đánh và hoan hô rầm trời,bấy nhiêu thôi,muốn làm gì nữa cũng chẳng hiểu làm sao cho phải.Vùng tự do cũ mà,dân lo đóng thuế nuôi quân,du kích quanh năm chỉ soát bắt tụi buôn lậu dọc đường xe lửa An-tân đi Bồng-Sơn,giặc không tới cho mà đánh.

Lóng ngóng vậy,Tứ Nhơn vẫn đứng được hơn tháng.Mới hay thằng địch nó rệu đi nhiều,ta khó một nó khó mười.Sau một trận càn lớn,địch líp lại Tam-sa,du kích lại bật ra ngoài,tức muốn hộc máu miệng,còn phải nghe chú Liệp xuýt xoa:"Đã nói mà...".Hiền như Năm Tuất mà phải nóng mũi,gắt:"Cần người đánh giặc chớ chẳng cần thầy bói!".

Bác Bảy từ cánh Bắc vào,ở hẳn với đội Tam-sa mươi ngày.Bác hỏi kỹ từng người,buộc chú Liêp phải mở đại hội chi bộ,hai năm nay chưa họp lần nào.Chú Luân chưa lành cũng cố về dự.Ý kiến qua lại nảy lửa.Nhóm chú Liệp bị phê mạnh,cũng dập lại chẳng vừa,ghép cho chú Luân,Mẫn,Tuất và mấy đồng chí nữa,những là phiêu lưu,mù quáng,anh hùng cá nhân,giành uy tín gây chia rẽ,đủ thứ.Bác Bảy gợi nhiều hơn nói,nhưng mỗi câu gợi của bác đều dồn chú Liệp vào chỗ bí.Cuối hai ngày cãi găng,đại hội ra một nghị quyết tiến công địch rất ngon,mười ba phiếu thuận,bốn phiếu chống.Chú Luân trúng chi ủy với số phiếu cao nhất,rồi đến Mẫn.Chú Liệp được bầu ở vòng phiêu thứ hai.Nhiều đồng chí đã lên tiếng phê chú vẫn thấy cần có chú trong chi ủy để lo đời sống anh em và nắm việc hành chính.


_________________
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #45 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 08:59:53 pm »

Sau đại hội,chi bộ khỏe lên như uống sâm,chi đoàn và du kích cũng bừng bừng sức mới.Chú Luân bạo tay lắm,giữa lúc búi việc mà dám đưa Mẫn đi học lớp chi ủy viên hai tháng,Năm Ri với Chín Cang học lớp cán bộ xã đội.Mẫn ngần ngại,bị chú quát lần đầu:
_ Bộ thiếu mày thì Tam-sa hết người hả? Hay mày giỏi quá chẳng thèm học? Cứ để thằng cà nhắc này gánh miết,tới khi nó xuôi cẳng sáo thì mày đùn cho ai? Hễ còn cái lối sống chết mặc bây đó,mày đừng ngó mặt tao nữa!

Mẫn xách gói đi một nước,không dám ho he.
Cứ như vậy,cuộc giành dân giành đất diễn ra suốt năm 1954.Ta dằng đi,địch co lại.Ta phá ấp,địch sửa ấp.Ta diệt ác ôn,thằng khác ngoi lên.Bà con Tứ Nhơn nổi dậy một lần,quân nó kéo về đông đen,kẹp lại.Suốt tám tháng đầu năm,thế ta như nước dẫy,từng con sóng chạy tới chạy lui nhưng thủy triều cứ dâng đều đặn.Địch húc lại một keo rất dữ,lập luôn bốn ấp chiến lượt điển hình,vừa xong thì nạn lụt đổ tới,bộ đội về...

Tôi ngửng lên,bàng hoàng khi thấy mặt Mẫn sáng trưng.
Đêm đen ướt sũng tan bao giờ không rõ.Tấm tăng nhựa trong là đèn lồng phủ giấy xanh dưới trăng mồng mười.Lá rụng dính vào mái in những hình thoi sẫm nằm im,còn bóng lá từ trên soi xuống nhạt màu hơn,rung rinh,vẽ những bán đảo đang sống dậy.Thì ra từ nãy tôi vẫn nghe lời kể của một cô gái mới hai mươi tuổi lẻ vài tháng thôi,không phải của chị Bình ba con hay chị Tám Giàu đợi chồng tập kết.Một quãng đời ngắn lại chứa nổi bấy nhiêu chất sống ư? Nếu không ở bên Mẫn hàng ngày,hẳn tôi nghĩ rằng ánh trăng đã xóa giùm Mẫn những vết khía của lo toan trên trán và chung quanh mắt...

Mẫn đứng đậy tháo võng,cười:
_ Hoan hô ông trời ngó lại!
Tôi bần thần bẻ cành lá,quét nhà lối dã chiến,nghĩa là quét mái chứ không quét nền.Sau đó để gió quạt khô tấm nhựa,gần sáng xếp bỏ bao cho nhẹ.Mẫn buộc võng vào hai khúc cây chèn sẵn trong kẽ đá,cách tôi mươi bước,bó gối ngồi nhình trăng.Từ bao giờ nhỉ loài người đã ghép người con gái với trăng,từ khuôn mặt,tuổi,tình yêu,đến đặt luôn một cô gái trong cung trăng?

Câu chuyện của Mẫn...khó gọi được là chuyện đởi riêng hay viêc chung.Mẫn nhờ tôi giúp,hay Mẫn đồng chí chi ủy giúp cho tôi thông cái thắc mắc hôm kia?Tất cả đều cô trong ấy,cũng như trong con người Mẫn có những cung bậc nghĩ và cảm cách xa nhau lạ lùng như vẫn quyện làm một.Anh Luân và các đồng chí đã kể cho tôi từng mẩu của cuộc đấu tranh chống kẻ thù bằng xương thịt và kẻ thù tư tưởng.Mẫn đưa tôi đi thăm một vùng mà tôi đã xem trước trong bộ ảnh,giờ thấy đúng hệt nhưng thực hơn,sống hơn,đầy những vui buồn đan vào nhau...Tôi không góp được gì với Mẫn.Tôi trải đời trải đạn nhiều hơn Mẫn mà chưa biết tới một lần thử thách nhức đầu giữa ta với ta.Lác đác tôi cũng gặp những đồng chí sa sút hay"ba rọi"_ thịt và mỡ xen kẽ_nhưng cái tập thể bộ đội của tôi là cái máy mái quay tít,những gì nhám nhúa cọ vào nó nếu không trơn bóng ra thì cũng văng đi nơi khác,không kim nó được.Ở đây,Mẫn phải mài bẳng tay...

Từ khi biết nghĩ,tôi có ngay trước mắt những bậc đàn anh rất tin yêu.Hẵng đi vài năm đứt liên lạc ở Qui-nhơn,Đà-nẵng,tôi vẫn giữ kỷ niệm của họ làm khuôn mẫu để rèn mình.Đầu anh Trung cắm cọc mở to đôi mắt nhìn theo tôi suốt dạo ấy.Tới nay,tính cả tin ngây thơ của tuổi nhỏ đã từng bước được thay bằng những hiểu biết và tình cảm cách mạng,tôi đã quen xét mình do người bằng cái thước chung của lý tưởng mà không bắt chước nguyên cả khối một đồng chí lớn hơn.Sự thay da đổi thịt giữa hai lứa tuổi ấy diễn ra trong tôi rất êm thấm.Tôi chỉ nhận ra mình chín hơn khi đón những cậu lính trẻ tới đơn vị,mặt lang ben và giọng chưa vỡ hẳn,còn khóc khi bị cán bộ gắt,có thể được huân chương ngay sau trận đầu nhưng phải cân nhắc kỹ trước khi để bạt.Một số anh em lớn lên vèo vèo trong chiến đấu,qua vài năm có thể nắm một trung đội hay đại đội,được phong anh hùng,vào cấp ủy Đảng rất thoải mái.Họ lớn nhanh đến nỗi có người tưởng họ không cần gắng gỏi chút nào,đẻ ra đã là anh hùng,là cốt cán,cũng như tưởng cái cánh quạt quay chín trăm vòng phút là cái mâm nhôm đứng im.

Mẫn cũng thuộc lớp người trưởng thành không kịp thấy,nhưng còn phải trải thêm nhiều nỗi đau riêng,trong đó có một ông cha nuôi kiêm ông thầy đã phụ lòng mến phục của Mẫn,biến thành cái xe bò nhích từng bước nặng trịch,cản một đoàn xe đạp dồn ứ sau lưng.Xe bò vẫn cần dùng lắm,chỉ tiếc nó không chịu đi sau...Nên chăng nói rằng tôi gặp may hơn Mẫn vì chưa đụng một ai như anh Tám Liệp trước mặt? Anh Năm Cẩn hay trách tôi không sợ bể đầu mà ngại nhức đầu,đúng quá còn gì. Tay tôi thích cầm súng hơn cầm kim và chỗ rách,quen vung riu đốn cây mà chưa biết gỡ những nùi chỉ rối,đâu phải là điều may!

Mẫn ngồi đó dưới trăng,hai tay bó một gối,chân trái đẩy võng nhè nhẹ.Tôi bước tới gần,chẳng hiểu sao hơi mất tự nhiên.Mẫn quay lại,cười:
_ Anh em mình trúng tủ!
Tôi chưa nghĩ ra Mẫn với tôi "trúng tủ" thế nào,đã nghe tiếp:
_ Tụi dồn Dốc-dài đặt hai đèn pha chiếu xuống ấp Lộc-chánh,xỏ kim được anh à.Sáng trăng này phá rào tốt lắm,đèn pha đèn dù chịu thua,mình nổi lửa lên nó mới hay.

Ra anh em mình là vậy,tôi cứ vơ vào...Tôi vội chữa bằng một câu chăm lo:
_ Trời mới mưa e khó cháy...
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #46 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 09:01:44 pm »

_ Dầu lửa thiếu gì.Dưới đó dầu rải cũng sẵn,mưa dầm tháng mười mà tụi em tưới dầu rải đốt ruội hết.Lộc-chánh gần sạch thứ rào tre rào cây rồi,cắt kẽm gai thôi,chỉ coi chừng số min...
Dưới kia,con chim te te hoách bỗng réo liên hồi.Tôi đoán có đồng chí nào về trước,mới mười giờ làm gì đã phá xong.Mẫn lắc đầu:
_ Heo rừng đó.Heo chạy sạt qua,chim đánh chút xíu rồi thôi,người đi đâu có mau vậy.
_ Sao Mẫn biết phá ấp Lộc-chánh?
_ Dép bỏ đống đăng kia,chỗ võng anh...

Chết nỗi,sao tôi giẫm vỏ chuối hoài vậy?Vụng chèo khéo chống,chống cũng trượt luôn.Tôi chợt nhớ ra những lần đoán lầm về Mẫn từ ngày mới gặp.Đôi lúc muốn tỏ ra thạo đời rành việc trước mặt Mẫn,lại hớ từng chuỗi một.Xấu hổ ghê.Nhưng việc gì phải xấu hổ? Mới quen Mẫn tôi chưa bắt dược dòng suy nghĩ bên trong qua những nét bề ngoài,vậy thôi.Không,Mẫn không chỉ là một đồng chí quen và sẽ xa...Lộn xộn rồi.Bắt đầu bông lông đó chú em!Tôi ngồi xuống một tảng đá,hỏi cóc nhảy về thằng Tuấn,nãy giờ quên phứt nó.

Mẫn buông hai bàn chân rất trắng xuống đá-trắng như chân Mỹ,bà con hay nói vậy,bởi lâu lâu thấy một "ông cố vấn" bị giải qua làng với đôi giày ống ngoắc trên cổ-hơi cau mày ngó tôi:
_ Anh mới sốt dậy,còn muốn đau đầu thêm à?
_ Lại bí mật nội bộ...
_ Không mà.Bữa trước Chín Cang kể sạch trơn rồi,chắc anh phải rửa tai,chuyện mất vệ sinh thấy bà.
_ Tôi mới nghe sơ sơ.Chẳng hiểu tiền nong đâu có mà nó ăn cắp tới mấy trăm ngàn?Xã mới giải phóng vài tháng,chưa thu đảm phụ,lúa nuôi quân còn ở ngoài đồng...
_ Đó,mấy ông bộ đội thiệt thà nhứt cái chỗ đó!Anh nào cũng hỏi em y một câu vậy.Tội nghiệp,tổ anh Thìn đặc công còn trút áo len đưa cho đội công tác,nói các đồng chí cực quá mà trên không phát gì hết,tụi tôi giúp.Em trả lại,các ảnh còn trách...

Tam-sa rất nổi về đóng góp nuôi quân hồi "chín năm".Cái truyền thống ấy mạnh đến nỗi khi ta chưa nổ súng,đồng bào cứ băn khoăn"địch nó thu hết thuế của chánh phủ mình".Từ ngày lập đội công tác,tiền,gạo,vải,thuốc men cứ ùn ùn từ các ấp chiến lược tuôn ra vùng giải phóng,có năm vượt cả Tam-trân mới kỷ.Ban đầu anh Lãng làm kinh tế,ghi tên từng người ủng hộ cách mạng.Địch bắn chết anh,lấy trụm sổ sách,bắt một loạt hơn hai trăm người,sau chỉ đánh nặng và bỏ tù mười sáu người.Bà con hoảng,ngừng một dạo,sau lại đóng góp tiếp,chỉ dặn đi dặn lại không được ghi sổ.Năm Tuất thay,hai bàn tay rất sạch nhưng cái đầu hay rối,quên trước quên sau hoài.Trao được công việc cho Ba Thấn,anh thở phào một hơi,ăn được ngủ được ngay.

Ba Thấn là bạn buôn của thím Liệp đã lâu.Thím mở quán ở Sáu Trân,hắn vẫn chở hàng đều từ Tam-kỳ lên khám cho thím.Kinh tế huyện giao hắn mua mấy thứ hàng khô,chuyến đầu tốt,chuyến nhì hắn ăn lời cắt cổ,chuyến ba hắn kêu bị địch soát lấy sạch,số tiền huyện ứng trước tất nhiên cũng bay.Vậy là tởn luôn.Cách đây hơn năm,hắn bị địch lùng bắt vì mua tới sáu cái máy thu thanh một lần,phải nhảy sang ta,ở nhà thím Liệp.Ngồi đâu hắn cũng xưng là cơ sở cách mạng bị lộ.Hay nhét Bát-tô cả gói vào túi anh em,ai đeo súng lục còn được mời bia cam,mấy ông có người bảo vệ đi theo thì ít nhất phải cháo gà mới tỏ hết tình cảm.Chú Tám Liệp thấy hắn lanh lợi,rất vâng lời chú,muốn xếp hắn làm cán bộ kinh tế.Chú Luân và Mẫn không thích mấy,nhưng chẳng có cớ gì để bác,chỉ giao chú Liệp giáo dục hắn thật kỹ,cấm ngặt cái lối vừa công tác vừa buôn riêng.

Ba Thấn làm đúng như vậy.Đêm đêm hắn theo đội vào các ấp để thu các thứ đồng bào ủng hộ,ban ngày hắn mở bao ra kiểm kê,nhớ ban chỉ huy đội chứng nhận trước khi chuyển vào kho.Hắn gan và xốc vác,ngủ đâu cũng được,mặc gì cũng xong,chỉ mắc cái tật kén ăn.Hắn thường phân trần rằng hàng tháng vợ hắn phải đem tiền lên cho hắn tẩm bổ,ăn kém là gục liền,không đủ sức phục vụ.Quà của vợ,hắn hay chia cho anh em mỗi người một chút thơm thảo,ve thuốc bổ hay cây bút bi,cái khăn.Nhiêu anh em mến hắn,một số ngài ngại,nhưng không ai ghét hắn.

Tình cờ Mẫn lên huyện họp,nghe Ban kinh tế phàn nàn dạo này Tam-sa đóng góp sút nhiều.Mẫn mượn sổ,ghi con số nộp lên từng tháng,thấy chỉ còn non một nửa so với hồi Năm Tuất làm.Mới đem ra bàn với chi ủy,Mẫn đã bị chú Liệp cự thẳng thừng là qua mặt chú,thấy ai khá thì bới lông tìm vết,có giỏi cứ đi hết sáu ấp,hỏi từng nhà mà kiểm tra.Mẫn biết chú Liệp không xơ múi gì trong vụ này,chú phá ngang chỉ vì Mẫn dám tỏ ra khôn hơn chú.Chú Luân cũng nghi Ba Thấn bớt xén, nhưng giữa lúc vật lộn với địch này phải dồn sức vào việc chính.Chú khuyên Mẫn tạm gác ít lâu,và gọi riêng Ba Thấn răn đe hắn một hồi.

Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #47 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 09:03:42 pm »

Vài hôm sau,Ba Thấn đưa Mẫn cái đồng hồ nữ mạ vàng,nói rằng vợ hắn quí chị Hai,muốn biếu chị làm lưu niệm.Mẫn không nhận.Lần khác hắn cười cười nói lửng rằng hại nhơn thì nhơn hại.Mẫn khoe ngay cây các-pin còn nhiều đạn lắm.Trong ấp chiến lược bỗng có người nhắn ra:"Nghe nói hai Mẫn lén viết thơ năn nỉ xã Chinh đừng bắt mẹ với em thiệt không?".Cả đội cười mũi.

Tổ trinh sát của anh Diêu về với đội,dọn chỗ diệt xe trên đường Một.Mẫn hay đưa các anh đi suốt đêm.Bộ đội đánh thắng rất ngon.Tổ anh Diêu rút đi,Mẫn cũng kiệt sức,ốm nặng,không nằm lại vùng gõ với đội được.Thím Liệp động gặp Mẫn là đá thúng đụng nia,Mẫn không dám ở nhờ,phải nằm nhà bà dì trên Tam-lý,xin tiền dì uống thuốc bắc vì bệnh xá huyện đang thiếu thuốc chữa bệnh đàn bà,lên tỉnh quá xa.Hơn tháng sau Mẫn về đội với bộ mặt xanh hóp,nghe Chín Cang nói luôn rằng ở nhà người ta đồn Mẫn chửa hoang với anh Diêu,phải lánh chỗ thật vắng mà phá thai.Càng đăm đăm nhìn nước da của bạn,thì thào:"Tao nghe đâu chặn đó,mà... thiệt không Mẫn?"Mẫn lặng người một lát mới nói được,đã tái càng tái thêm:"Mày cũng hỏi tao vậy à?".

Thằng Thấn đã đánh trúng chỗ yếu nhất của Mẫn và mọi người chung quanh.Như con rắn lục theo người trong cỏ,hắn luồn sau lưng Mẫn,gieo tiếng dữ rất chăm chỉ,khéo lựa lời để thổi nọc độc cho lọt vào từng lỗ tai,luôn luôn mở đầu bằng:"Nghe bà con họ nói...".Tin đồn lan rộng và lẩn khuất đâu đó như nước đái rắn bay mùi mà không hiện vết,người ta ngại thối không muốn tìm tận nơi nhưng thỉnh thoảng lại hít phải nó.
Anh em bà con cứ nửa tin nửa ngờ.Hỏi thẳng Mẫn thì không tiện mà một cô gái thường dễ nhận sai lầm về chính trị hơn là một vấp váp như vậy.Cả chú Luân ban đầu còn có lúc nhẹ dạ huống chi gái tơ,không dưng ai dễ đặt đồ cho ai...Người thân đã vậy,kẻ sơ càng dễ gật đầu.Có đứa xấu bày trẻ con hát điệu đèn tây sau lưng Mẫn: Ba-lô sáu tháng ba-lô phinh,ba-lo chín tháng ba-lô ra.Mấy tay thậm thụt với địch đã bị Mẫn trấn áp,nay dám nhổ nước bọt,nói bâng quơ trước mặt những là cá đôi ba buổi chợ,bụng lỡ bợ lỡ bưng.

Đồng chí Mẫn chi ủy viên còn là con gái hai mươi dễ cười dễ khóc,bị trêu chuyện lấy chồng là đỏ mặt lảng xa.Mẫn mở miệng phân bua đã thấy đắng họng,chung quanh chỉ hỏi dò khuyên bóng nên Mẫn càng khó nói,đành giơ lưng chịu đòn âm uất đến gầy rạc đi.Chín Cang tức không kém Mẫn,rủ hai cô nữa đạp xe lên Tam-kỳ hỏi kỹ,về nói với ban chỉ huy đôi:"Tụi tôi dò ra Ba Thấn rồi.Một là các chú trị nó,hai là đám con gái kéo hết ra khỏi đội!". Chú Liệp cười khẩy:"Không nằm dưới đất sao cỏ may dính mình?". Chú Luân truy Ba Thấn,hắn chối bay.Chú khuyên Mẫn đừng bận tâm chuyện vặt,lo đánh giặc đã.Các cô hậm hực:" Cái gì chú cũng tạm xếp,tạm gác...Tụi tôi đánh Mỹ,thằng Thấn đánh vô lưng tụi tôi:rán chịu.Tụi tôi cuốc gò trồng khoai,thằng Thấn hốt bạc làm giàu:ấy,dừng nói địch nó lợi dụng...".Chính Mẫn lại phải can chị em.Mẫn mất tiếng cười,nói giọng bà cụ non nghe lạ hẳn đi,đó là cô Mẫn"khô như ngôi"mà tôi đã gặp khi về cứu lụt năm ngoái.

Vùng Tứ Nhơn được giải phóng sau lụt.Gạo tiền từ vùng giải phỏng trút về Tam-sa giúp đồng bào bị nạn.Thằng Thấn vừa ăn cắp,vừa ca ngợi ông chủ tịch mới cử,vừa bôi xấu Mẫn.Hắn tính kỹ lắm: hoặc Mẫn sợ không dám vạch mặt hắn,hoặc Mẫn chán bỏ đi xa,hoặc Mẫn nói không ai tin nữa,đằng nào hắn cũng lợi.Nhưng con mắt nhân dân rất tinh,cán bộ và du kích vào ở làng biết rõ chuyện hơn.Chi bộ họp,các đồng chí nối nhau vặn chi ủy đến mướt mồ hôi,cả chú Luân cũng bị nghi chia của ăn cắp,chú điếng người.Năm Tuất được giao soát hết công việc thằng Thấn.Anh loay hoay khá lâu không moi được gì,anh thật quá mà nó ranh quá.Được cái anh quyết làm tận bờ sát góc,hỏi đồng bào,lên trên xin cán bộ giúp,nên một tháng sau huyện đã đủ bằng chứng để bắt thằng Thấn.Ở xã hắn nhận ăn cắp một trăm ngàn,tiêu hết rồi.Về trại cải tạo hắn chịu hai trăm ngàn"xin trả một nửa.Các đồng chỉ bảo vệ dẫn hắn đi thu số hàng,thóc,vàng gửi rải rác,tính ra được hơn hai trăm ngàn,không kể cái số hắn đưa vợ mang về thị xã.

Riêng chú Liệp bị một đòn phản thùng choáng váng: thằng Thấn khai đã đưa chú năm chục ngàn làm vốn buôn.Huyện gọi chú lên hỏi hai lần,gặp Ba Thấn,hắn nói vanh vách đã đưa ngày nào,ở đâu.Cả đội công tác đều biết chú mắc cái ghế phù thủy bị âm binh hại.Chú đổ của nhà ra nuôi anh em nhiều năm,chú ham địa vị chứ không ham làm giàu.Thằng Thấn muốn xích tay chú vào hắn,may ra cấp trên sợ đổ bể ồn ào,sẽ cho qua êm vụ nay.Lừa lúc sơ hở,hắn nhảy theo địch để lại cho chú Liệp mỗi nỗi oan chưa gỡ được,cho Mẫn một tiếng xấu chưa phai hết,cho chi bộ Tam-sa một kinh nghiệm dùng người...

Mẫn buông một câu đột ngột:
_ Chuyện cũ nói anh biết,bây giờ đỡ hung rồi anh ơi.
_ Rào đón kỹ ghê ta!
_ Tại em bị mấy keo,cứ chờn chờn...Hồi xưa em điếc đạn súng,cực mấy cũng giỡn cả ngày,mẹ em cứ rầy vô duyên chưa nói đã cười.

Mẫn đu đưa hai chân,cười nhẹ,vãn nụ cười làm sáng bộ mặt có đôi mày quá nghiêm.Tôi muốn đùa:"Cười vậy mà vô duyên à?".Tôi không dám.Hình như tôi sợ Mẫn mà lại không muốn rời Mẫn,lạ chưa.Trong đêm vắng,tôi ngồi bên một cô gái có ánh trăng xoa phấn trên da nghe cô thủ thỉ gọi anh xưng em,cười rất xinh,kể hết tâm tình,nên thơ nhất rồi còn gì.Nhưng câu chuyện say sưa của đôi trai gái này từ đầu đến cuối vẫn là chuyện học làm cách mạng,học làm người.

Mẫn nhìn trăng,nói chậm rãi:
_ Như bác Bảy,chú Luân mới thiệt tài.Mỗi ngày đụng cả trăm việc rắc rối,vậy mà tánh vui hơn thanh niên mình nữa.Để em tập riết phải quen.Cũng như nậu đi cấy thôi,ai sợ đỉa cứ dòm xuống hoài, đỉa bu thì giãy la làng,còn người dạn thi cứ tay cấy miệng hát cả ngày. Phải không thầy Thiêm?

Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #48 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 09:13:36 pm »

Chương XII


Xỏ xong quai dép bằng lá chà là, Anh Tư Luân rút ống thuốc mỡ trong túi dết, kéo cao ống quần, bóp thuốc trên đầu gốI, nắn chỗ sưng. Anh cứ đủng đỉnh như ông câu dầm. Thấy tôi đứng lên dòm lần nữa, anh cườI khà’
- Chưa đâu, lão. Săn heo rừng phảI lì đợI chờ. Hai Mẫn đánh coi như ăn gỏI, con nhỏ lanh kỳ cục lắm đó.

Tôi bị bắt quả tang đang sốt ruột, chỉ cườI theo xí xóa. Cái bình tĩnh khi nằm đợI nổ sung bay đâu mất, tôi nhấp nhổm hòai, và cãi gượng vớI mình rằng tôi bị buộc phảI đứng ngòai xem đánh nên mớI lo giùm anh em. Tôi không dám truy tớI cùng thử coi lo cho ai nhiều nhất.

Một con bìm bịp nhảy trong bụI, thóang màu cánh nâu chìm vào lá. Một tràng hụp hụp dộI ra. Dứt tiếng chim, tôi đoán:”Sắp nổ đây nè, sắp …”. Không nổ. Con rắn mốI bò trên đá, đưng ngó tôi, óng ánh như một vật chắn giấy bằng sành phủ men xám. Nó há miệng hớp nắng, thè cái lưỡI đỏl liếm mép ngon lành như vừa uống bia vàng, lạI chui vào kẽ. Tôi tìm việc làm cho mắt và tai. Cu đất gù ngòai xa. Đám mây hình con gấu khi nãy đã co lạI hình mèo ngồi…Đầu tôi cứ tự ý quay về phía làng. Mẫn vào trong ấy đã ba hôm, và chiều nay sẽ đánh trận táo bạo: diệt vọng gác giữa ban ngày, lấy cho được sung, ép địch co lại. Đó là trận mở màn “chiến dịch” mớI của Tam-sa.

Anh Luân thích gọI nó là chiến dịch giành lúa. Tôi đặt tên khác : cuộc chạy đua vớI Mỹ. Mẫn đùa, tuyên bố vớI du kích rằn gta sắp đồng khởI từng xóm. Chẳng ai sai cả, vì đợt tấn công này có đủ các nét ấy gộp lại.
Đồng lúa chạy mé tren đường cái đen đang chin rộ, chin gấp, từng mảng nốI tiếp nhau ngã vàng tươi, trông mà bắt cồn cào cả người. Mùa gặt đầu tiên sau lụt lớn đến sát sau lưng, bà con Tam-sa thấy giặc sửa soạn cướp lúa mà phát cuồng. Cha con xã Chinh chưa dám tính lạii chuyện lấy lạI ruộng hay đòi tô cũ, chỉ hằm hằm ăn xổI vài chục ngàn ang thóc cái đã. Đồng Nhơn Phước chin sớm hơn, bị một đạI độI giặc đổ ra vừa gặt vừa xéo, M.113 chở lúa bỏ chạy tuốt về An tân, bà con dấu và du kích đánh suốt ngày mớI giữ hơn được một nửa. Chín Cang chạy vào báo tin vớI cặp mắt sưng đỏ. Chậm chân là mất lúa. Sau đó, dù được giảI phóng, bà con cũng phảI bỏ xứ đi kiếm sống, du kích bám làng chỉ có nước ăn củ chuối.
Riêng tôi cứ nhắc hòai vụ quân Mỹ sắp vào Chu lai. Sân bay dướI ấy đủ cho máy bay cánh quạt lên xuống, các cứ điểm xung quanh xây gần xong, số Mỹ cai quản lính ngụy lên tớI tám chục. Tôi xuống đấy hai đêm vơi Năm Ri, đóan chậm nhất chỉ vài tùân nữa Mỹ sẽ đổ bộ, tiếc rằng chủ lực ta bận đánh nơi khác, không kịp nện một đòn phủ đầu. Bây giờ Tam-sa nổI dậy khó một, tháng sau sẽ khó gấp đôi gấp ba. Tôi kể lạI cuộc chạy đua giữa C.215 vớI tiểu đòan biệt động ở Đèo nhông, ta nhanh hơn vài phút mà dành được cái thế từ trên đạp xuống mặt địch.

Chi bộ họp trắng đêm, quyết định cái điều Mẫn nói: cài răng lược mạnh nữa, dù phảI giành chính quyền từng liên gia cũng cứ nổI dậy, lập “xóm chiến đấu” mà đánh! Mẫn được cử làm “chỉ huy trưởng chiến dịch, vào ở hầm trong ấp. Năm trưởng chiến dịch, vào ở hầm trong ấp. Năm Tuất về vùng cát nắm Nhị Lộc, Tư Luân đóng sở chỉ huy ngoài gò. Anh Liệp về họp vớI bộ mặt ủ rũ của ngườI đợI bị kỷ luật, cậu Quỷ xoắn hai tay phân bua mãi phát ngấy. Còn hai đồng chí nữa trong nhóm Anh Liệp lặng lẽ vắng mặt, chi bộ hiểu ngay rằng họ bỏ cuộc, làm Đảng viên trong thờI đánh Mỹ này quá khó đốI vớI họ. Cũng được thôi, họ có thể nhận việc khác vừa sức hơn. Anh Luân bàn riêng vớI Mẫn và tôi, rồI giao Tám Liệp lo chung đợt thu và giấu lúa nuôi quân sắp tới. Tôi thóang thấy trong mắt Anh Liệp một ánh mừng thầm kín, không muốn vộI đóan xem Anh mừng vì ai.
Tôi bốc, giơ tay nhận làm ”Tham mưu trưởng chiến dịch”. Nói xong mớI biết mình hớ. Chi bộ cườI, Mẫn cúi xuống đọc cái gì trong sổ tay, anh Luân lạI vỗ đùi :”Đồng ý cái rốp!”. Tôi quên mất nạn ở chung hầm! Nhưng rồI Anh Luân cũng can, vì huỵen cấm xã dùng tôi kiểu ấy. Thật tình, nếu không có cái Chu Lai gọI giật tôi về nhiiệm vụ làm quen vớI Mỹ, tôi đã biến hẳn thành một cán bộ của Tam-sa. Cái cảm giác hóa tan mình 1 trong tập thể thật là thú vị, như tôi ngâm cả mình dưới suốI giữa trưa hè cho nứơc ngấm vào từng nếp da mát rượi.

Tiễn Mẫn vào làng dướI sang trăng, Anh Luân đấm lưng tôi, nói tửng tửng :
- Từ giờ trở đi, ông cố vấn quân sự của tao có nhảy mũi, máy mắt, té lên té xuống, là tạI mày nhắc miết đó nghe!
- Chú
- Sáng trăng tôi được chông ai; tôi cột gốc xòai, ai chuộc tôi cho…May mai mày ra chuộc, nhớ vai mang vò rượu tay bồng con heo, ừ chứ?

Mẫn bịt tai, chạy mất. Tôi ngượng nín thinh, lạI muốn nghe Anh Luan nói nhiều về cô cháu gái cưng cho khuây cái ý nghĩa day dứt; Mẫn đi vào chỗ nguy hiểm mà vắng tôi bên mình. Nhưng Anh Luân bắt sang chuyện hai đảng viên vừa rút lui êm. Tôi nghe nửa giờ chẳng hiểu anh nói gì.

TốI hôm sau, cùng đi Nhơn thọ và về tớI giếng Tiên lúc hai giờ sang, Anh hỏI độp trong khi buộc võng:
- Nè ông lính Binh-ịnh, cắm rễ làng Cá thì tính làm rể luôn chớ?
- Mô Phật!
- Đừng làm bộ! Lâu nay mình để ý kiếm chồng cho Hai Mẫn, ngó đi ngó lạI chẳng thấy ai xứng nó. Sắp du kích kêu chị Hai riết rồI coi nó như chị thiệt, đố dám lấy. Con trai đi bộ độI sạch trơn, sót đứa nào lớ ngớ ở làng cũng bị địch nắm đầu đi quân dịch. ThờI buổI này, gái ngoan tìm chồng ở chốn ba quân chớ ở đâu. Lão hỏI con Mẫn, chắc nó ừ. Con gái ở đây trầm trồ khen lão bảnh trai lắm đó.

Nếu một ai khác ghép đôi cho tôi bằng cái giọng cha nộI ấy, chắc tôi đã cáu. Anh Luân nói, tôi chỉ cườI dài, thu thú nữa, còn anh thì lạI phát bực:
- Gì mà cườI? Chuyện chung thân đạI sự mà cứ hả hả hả…..Đừng tưởng con Mẫn dễ đâu nghen. Sáu bảy anh đâm đơn bị bác hết rồI. Mình tính dùm cho lão vậy. Lão bỏ nhỏ một tiếng, tụI mình xúm lấy cuốc vun vô, nó gật một cái là lãi cướI luôn. Lão đi tứ xứ mặc kệ lão, để vợ đó tụI mình giữ giùm, hồI rảnh rang lão về bồng con….CườI nữa à? Nửa đờI ngườI không lo vợ con, ở đó nhăn răng cườI!
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #49 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2007, 09:14:10 pm »

Anh tức thật sự, phẩy cái quạt mo phành phạch một hồI, ngủ luôn.
Chẳng biết các cô tưởng “sự lấy chồng, tỉnh như con sáo” thật không, chứ cơn buồn ngủ cứng mắt của tôi tan đâu mất. Tôi hiểu, Anh Luân tự thấy phảI lo cho đứa cháu mất mẹ vắng cha, cũng muốn Mẫn gọn bề chồng con để yên bụng làm công tác, khỏI lo già hết duyên, hay là ngạI lên cấp cô khó lấy chồng trẻ…Chú Luân ơi, chú tốt bụng lắm, nhưng mà cha mẹ lấy vợ cho chú cách một phần tư thế kỷ rồI, cô cháu gái của chú ngày nay nghĩ về tình yêu và hạnh phúc khác xa chú thím rồi. Thằng Thiêm có thể bảnh trai, được cô ấy anh anh em em ngọt lừ đấy, nhưng nó suồng sã một chút là ăn bang sung các bin M.2 vào sườn cho coi. Lấy cúôc cuốc vào thoe lốI chú, biết đâu chẳng lấy cào cào ra!

Tôi xoay lưng về phía ông mốI bất mãn, ngáy một lát, con mắt cứ tráo trưng. Đang đánh Mỹ mệt phờ râu, ông lạI đi gợI chuyện ba lăng nhăng…. Nhưng lạI hấp dẫn mớI chết chứ….

NgườI ta bảo “Dân thợ chậm vợ hiếm con”, có lẽ đúng. Cả họ Đặng phía ba tôi, hầu hết làm thợ, đàn ông đều theo cái lệ tam thập nhị lập, muộn nữa càng hay. Chỉ một ngườI phá giớI sớm là anh con đầu ông bác tôi. MớI hăm mốt, làm ét xe hơi, Anh mê một cô hàng xén rất xinh ở An Khê, quyết lấy cho được. Ba tôi khuyên :”ĐờI thằng thợ, để gia tài cho con có hai thứ thôi: tay nghề là một, thất nghiệp là hai. Ba mày vớI tao chí thú tớI vậy, bây giờ đầu hai thứ tóc vẫn là sống nhờ đất nước ông bà, chết cậy mã tà đi đưa. Mày chưa vững nghề đã vợ đuổI con đeo, liệu sắm bị gậy sẵn đi!”. Anh tôi không nghe, nhà gái thách mấy cũng cố vay mà cướI, ở gửI rể luôn, nghe đâu quần quật bốn năm mớI sạch nợ. Bẵng đi rất lâu, hết đánh Tây, mà tôi gặp lạI anh về Quy Nhơn tìm việc, ngó mãi mớI nhận ra: Anh già sọm đi, vai còng, tóc bạc một mảng sau gáy. Tôi nghe Anh kể mà kinh. Anh là cái đầu máy hụt hơi kéo một xâu toa dài them mãi: tám đứa con nốI vào anh, chị vợ rất đỏang níu vào bầy con, ông già lườI biếng vớI bà già vỡ nợ móc xích vào vợ, đeo them vào đấy còn cả chum những cậu em vợ lêu lỏng về nã tiền nhà, những họ hàng gần xa cứ nhất định tin rằng làm ô tô là hái ra bạc. Đã vậy, bấy nhiêu ngườI cứ thi nhau nhắc ra rả rằng anh lấy được chị là phước bảy mươi đờI, mấy đứa con lớn cũng bắt chước nói theo, đau lắm….

HồI nhỏ đã khiếp, lớn lên tôi gặp vô số cặp vợ chồng Ngâu rất tộI, mườI một năm chưa một lần được qua sông. Tôi lạI lao hết mình theo dòng thác đánh Mỹ. Có lẽ tim tôi không chứa nổI hai say mê lớn, nên tôi quên nhanh những rung động chợt đến trước một đôi mắt bồ câu nhìn tôi khuyến khích, để nghĩ tớI cây tom-xơn của tiểu độI ba trúng đạn tóac vánh cò. NgườI cứ nhẹ thênh, rất khóai. Cho đến nay…ma quỷ ma quỷ nào xui mà tôi nhớ Mẫn hoài vậy?

Ừ, nhớ đấy, thì đã sao? Có gì là bậy nếu tôi nhớ cô bạn sắp đánh một trận khó? Nhớ hẳn đi một keo thử coi, đằng nào cũng chưa ngủ được…..

Giả sử tôi nghe lờI Anh Luân, tôi đặt vấn đề….chà, mấy tiếng này cứ khô khốc. Tôi liều gọI Mẫn bằng Em chẳng hạn. “Em Mẫn”. Cái báng các bin nằm im, chỉ có đôi mắt rất đen ngứơc nhìn tôi, luống cuống hỏI thầm: “Có phảI …hay em nghe lầm?”. Hãy cứ vơ vào một chút, mất gì. Trong văn chương, tớI đó ngườI ta chấm lửng, qua chuyện khác, coi như ai thắng ai đã rõ. Ngòai đờI chắc là khác, tôi phảI nói thêm nhiều nhiều, chết nỗI nói gì đây? Một chuỗI câu hát rất xưa đến ngỏ dùm tôi. Những câu hát nhẹ như sương mỏng bay qua, phủ mờ khuôn mặt Mẫn, đôi mắt nghiêm dịu lạI thành mắt ngườI yêu đắm đuối….Lụt nguồn trôi trái lòn bon: mẹ mất cha còn, em chịu mồ côi. Thương ghê. Khúc dạo đầu đó, rồI tớI gặp nhau một bữa nhớ anh ngàn ngày. Ngàn ngày là gần ba năm đó nghen. Gặp lạI hai chục bữa thì phảI nhớ sáu mươi năm….Màn sương đẫm trăng bạc đọng dần trên môi chúng tôi thành những giọt vui rưng rưng: Anh vớI em…..
Một chú gà rừng gáy xa thé thé. Bỏ mẹ, gà gáy đầu rồI sang mai lên lớp tha hồ mà ngáp, con ma sốt rét cứ rình xuống sức mà quật. Vướng. Mang tiếng thấy mồ. Sắp quần lộn ẩu vớI địch mà định mê gái à? Không khổng khồng không. Tôi cố vẽ trong đầu một số không thật tròn, cảm thấy cái võng tự do đong đưa bay lên, rất dễ chịu. Chân tay tê dần, tớI đầu tôi cũng tan trong con số không ấy.
- Ai đốt than cháy tớI canh này mà chưa chịu hạ lửa, cà nông bắn chết á.

Ai như chị Biền dướI chân dốc gọI lên lảnh lói. Tôi quay nhìn đằng sau: Một cột khói mỏng đang bốc đứng bỗng đưt gốc, phá ngang thành nhiều bung tròn lộn xộn. ĐộI du kích đang ngủ một giấc “ứng trước”, chắc có cậu nhen lửa đun nước uống, vừa dập vội. Mặt trờI gần gác núi. Ba phát cốI 60 đã bắt bà con quay về hết ấp, không còn đám khói “hợp pháp” nào để cho chúng tôi nấu chen vào.

Chị Biền vạch bụI leo đến chỗ chúng tôi, bắp chân vạm vỡ bị gai bớm rạch mấy đường, mặt bánh mật đỏ rựng. Chị hổn hển:
- Tôi… các cha ẩu quá…lộ cả xâu cả xốc rồI đó….

Chị Biền đem tin mới. Tin xấu.
Cha con xã Chinh đã cho Ba Thấn về trạI hồI chánh, tưởng êm, trưa nay lôi hắn trở lạI làng Cá. Thằng Chinh con vừa khịt mũi vừa đánh thằng Thấn hộc cơm rồI hộc máu, bắt khai du kích bí mật: “Nhứt định mày còn giấu ranh lắm, mày chừa chỗ để về sau cộng sản thắng mày khỏI bị tù”! Ba Thấn muốn ngừng trên sườn dốc làm phản, nay phảI lăn tiếp. Một lính ngụy mà chị Biền nắm được báo tin tốI nạy địch sẽ cho quân đi bắt hơn chục ngườI trong xóm Đinh sáng mai bắt tiếp ở hai xóm kia.

Tư Luân bạnh quai hàm:
- Hai Mẫn ở đâu?
Chị Biền liếc tôi một cái rất nhanh. Tôi hiểu, nhỏm dậy định lảng, Anh Luân níu tay lạI:
- Lão là tham mưu mà… Nói hết đi chị!
- Con Mẫn ở hầm nhà tôi. Cho Út Liềm báo động dây chuyền, biểu ban cán sự vớI số bị khai né tạm xuống xóm Đuồii thôi, đêm nay du kích về trụ luôn mà. Nó bỏ cú hốt vọng gác.
- Hừ, đáng lẽ….
- Lo diệt cái ác đã. Tính quét cả thằng Chinh, thằng Thấn, đánh ngay chỗ cổng dinh, giấc chạng vạng.
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM