Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Ba, 2021, 08:40:16 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cuộc chiến thắng đầy huyền thoại  (Đọc 3245 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25401


« Trả lời #50 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2020, 11:48:28 am »

 
        Khoảng 19 giờ, liên lạc được với Lê Minh Đảo -  Chuẩn tướng, Tư lệnh Sư 18 (sư đoàn phòng giữ Xuân Lộc bị đánh ta mới chạy về), ông ta cho biết chỉ còn nắm được 2 tiểu đoàn giữ ngã tư xa lộ đi Long Khánh, quân số còn ít, nhiên liệu đạn được thiếu, khó giữ được đến 30/4”.

        Nguyễn Hữu Có cho biết: - Tôi chuyển bắt liên lạc với Chuẩn tướng Trần Quang Khôi - Tư lệnh Lữ đoàn thiết giáp, đóng ở Biên Hòa - tình hình cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Khôi cho biết đơn vị đã nao núng lắm rồi. Xăng, đạn đã cạn, không thể kéo dài chiến đấu được nữa. Thế là chấm dứt hy vọng dùng lữ này trám vào những nơi bị chọc thủng. 21 giờ tìm bắt liên lạc với Sư 5 ở Lai Khê, Sư 25 ở Đồng Dù nhưng không liên lạc được. Mươi phút sau gọi lại nhưng vẫn không gặp được nên quay sang gọi cho trung tâm huấn luyện Quang Trung gặp được Đại tá Nguyễn Văn Huấn. Ông ta vừa nói vừa run: “Chuẩn tướng Lê Bá Hỷ - Giám đốc - đã đào nhiệm. Lái Thiêu đã tràn ngập quân đối phương. Chiến xa, xe vận tải đi sát hàng rào trung tâm”. Tôi hỏi lại sợ có nhầm lẫn gì không? Viên đại tá vẫn giọng lập bập: “Đúng quân giải phóng, họ đang lướt qua cổng nhưng không vào trong. Trung tâm toàn lính mới nên bỏ trốn cả rồi!”. Tôi cũng hoảng, đánh thức Lộc dậy, bảo cho Lộc biết tình hình trên và nhận định: “Quân giải phóng đang tiến vào Sài Gòn theo 3 hướng: một cánh từ Tây Ninh xuống ngã tư Bẩy Hiền, một cánh từ Bình Dương - Lái Thiêu tiến xuống cầu Bình Triệu, cánh thứ 3 từ Biên Hòa dọc theo xa lộ”.

        Tướng Vĩnh Lộc tái mặt khi nghe tôi nói nhưng vẫn ra vẻ cứng, bảo tôi điều thiết giáp chặn đối phương ở Gò Vấp, động viên quân dù cố giữ ngã tư Bẩy Hiền và cho không quân đánh phá mạnh, chặn đánh ở trung tâm Quang Trung. Tôi vừa quay ra lệnh cho các nơi thực hiện ý ông ta, khi quay lại ông ta đã chạy mất tăm. Sau đó mấy sĩ quan cho biết tướng Vĩnh Lộc đã cùng bồ là ca sĩ Minh Hiếu chuồn xuống Vũng Tàu di tản bằng đường biển.

        Không còn cách nào khác, tôi cùng tướng Hạnh kéo nhau đến gặp Minh ở biệt thư Hoa Lan - 3 Trần Quý Cáp. Tôi trình bày tình hình với kết luận: ‘Tình hình đã trông thấy thất bại, chẳng còn gì mà chống cự được nữa”. Ông ta còn động viên chúng tôi bình tĩnh rồi tất cả kéo nhau vào Dinh Độc Lập, quyết định triệu tập nội các để tìm phương sách cứu vãn tình thế. Trên đường qua Sứ quán Mỹ thấy đám đông đang xông vào Sứ quán đập phá, hôi của, mấy xe Mỹ bị đốt cháy phả khói đen mù mịt, Dương Văn Minh lắc đầu nói với chúng tôi bằng tiếng Pháp: “Thế là hết, thành phố chẳng còn kỷ luật gì cả!”.

        Khoảng 8 giờ 30, những người trong nội các lục tục kéo đến gần như đủ mặt: Nguyễn Văn Huyền - Phó Tổng thống, Vũ Văn Mẫu - Thủ tướng, Bùi Tường Huân - Bộ trưởng Quốc phòng... Tôi được ủy nhiệm báo cáo tình hình, còn Minh liên lạc với Thích Trí Quang. Cuộc nói chuyện của 2 người cộc lốc, ngắn ngủi, đại ý Tổng thống nhờ thầy chùa tìm dàn xếp, thương lượng với cách mạng nhưng không thành.

        Đúng lúc đó Vũ Văn Mẫu điện đàm với Đại sứ Pháp Mérilon. Nội dung tôi không được nghe, chỉ biết sau đó ông Mẫu buồn thiu nói với chúng tôi: “Họ hứa giúp nhưng chẳng kết quả gì”.

        Chúng tôi trao đổi với nhau nên làm gì trong lúc này. Tổng thống Minh nêu lên tuyên bố ngừng bắn, xin gặp cách mạng để giao chính quyền.

        Tuyên bố chưa thảo xong, xe tăng đã húc đổ cánh cửa sắt tiến thẳng vào thềm nhà Dinh Độc Lập. Chế độ ngụy quyền Sài Gòn sụp đổ hoàn toàn.

        Sau buổi gặp hôm đó, tôi còn gặp ông ta - Nguyễn Hữu Có mấy lần để hướng dẫn, yêu cầu viết tài liệu. Ông ta có trí nhớ thật tốt. Trong tay không có tài liệu tham khảo mà ông ta viết khá chuẩn những sự kiện đã xảy ra ngay cả thời ông ta còn ở trong quân ngũ Pháp, thậm chí nhớ cả ngày tháng mặc dầu thời gian đã qua mấy chục năm rồi. Tình cờ đôi lần nhắc đến sự kiện 30/4, nét mặt ông ta thay đổi hẳn. Có thể tôi đã chạm đến nỗi đau của ông ta, nhắc đến sai lầm cuối đời vì tham vọng hão huyền nhảy ra tham chính trong lúc con thuyền bán nước buôn dân đang sắp sửa chìm để rồi cùng chìm với nó.

HẾT
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM