Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Một, 2020, 03:06:56 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Du lịch Việt Nam - Từ A đến Z  (Đọc 31088 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Chanh_Hao
Thành viên
*
Bài viết: 5


Chết vì... gà!


« Trả lời #60 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2012, 05:08:48 PM »

Tôi xin tiếp tục tản mạn về nghĩa trang thành phố HỒ CHÍ MINH.

Đây là mộ phần của bà NGUYỄN THỊ ĐỊNHmột ngôi mộ xây kiên cố nhưng khiêm tốn bằng chất liệu đá hoa cương  pha lẫn gạch tàu ,nằm đối diện mộ phần của ông VÕ VĂN KIỆT ,cùng dãy dành cho những người có chức sắc cao trong bộ máy nhà nước .

Một điều lạ là : Người ta đem tro cốt của con trai bà ĐỊNH chôn chung với mẹ cùng một huyệt mộ . (tấm bia nhỏ và hình người thanh niên hưởng dương 20 tuổi nằm phía chân bà Định là di ảnh của của con má Định ).

Liệu phong tục tập quán người Việt nam có cho phép như vậy không ? cái này thì tôi không dám kết luận hay phán xét .?!

Trong nghĩa trang này chuyện hai vợ chồng chôn chung một mả là chuyện rất thường , nhưng đó là vợ chồng ,thường thì chồng hay vợ một người chết trước ,vài năm sau người còn lại cũng chết vì tuổi già ,con cháu đem thiêu người vừa chết sau đó con cháu cạy nắp mả của vợ hoặc chồng đã chết trước bỏ tro cốt người chết sau xuống đấy ,tóm lại là hai vợ chồng chôn chung một huyệt cho con cháu tiện việc thăm nom hương khói .

Nếu nói về phong tục hoặc tập quán của người Việt tôi cũng biết sơ , thường thì trong một dòng tộc ở quê ,thế nào cũng phải có nghĩa trang của dòng tộc, nơi chôn cất ông bà thủy tổ của dòng họ ấy và những thế hệ tiếp theo .

 Tùy theo khả năng kinh tế của dòng tộc ấy có thịnh vượng hay không mà họ quyết định tu sửa nghĩa trang cho tươm tất -hoành tráng ,sánh ngang hoặc bằng các dòng tộc khác trong làng .

Việc chôn cất phải diễn ra trong tôn ty trật tự ,từ thấp đến cao người có vai vế trên thì phải chôn ở hàng trên ,cứ như vậy thấp dần xuống . điều tối kỵ là sự lộn xộn trong chôn cất ,ví dụ như mả của bố chồng không được nằm gần mả của con dâu...vv....

 Cứ theo như cơ cấu hành chính và tiêu chuẩn của nhà nước tại tp HCM , cán bộ lão thành ,hưu trí hay quân nhân hưu trí khi CHẾT thì sở thương binh xã hội cấp thành phố sẽ cấp cho người ấy một huyệt mộ có diện tích 1.6 mét nhân 2.6 mét để làm nơi chôn cất . CÒN việc xây mả lớn hay nhỏ là tùy theo gia cảnh mỗi người , việc này không nằm trong tiêu chuẩn . Ai có tiền nhiều thì xây mả đẹp ,còn không thì tùy .

 Một ngôi mộ đá hoa cương thường thường như hình dưới đây ,trị giá tại thời đểm này là 62 triệu đồng / cái (chắc giá ).Nhưng do đời sống của người dân tp HCM cao nên khi người cán bộ ấy mất ,bạn bè, con cháu ,anh em và các ban nghành đoàn thể có liên quan của người cán bộ ấy đến phúng điếu tiền với số lượng nhiều ,nên khi xong một đám tang, tang gia thường gom được chừng từ 300 đến 400 trăm triệu đồng (nhưng không phải ai cũng được như vậy ). vậy việc xây dựng một cái mả trên 60 triệu thì cũng là việc bình thường .

 CHÍNH bởi lẽ trên : mả đá hoa cương theo ngày tháng cứ mọc lên san sát trong nghĩa địa ,điểm tô cho nghĩa trang thành phố ngày càng lộng lẫy ,phản ảnh một xã hội ngày càng phồn vinh ,cuộc sống nhân dân ngày càng no ấm .

 
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM