Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Tám, 2021, 06:18:49 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Một số trận đánh trên chiến trường K (phần 2)  (Đọc 364648 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« vào lúc: 30 Tháng Bảy, 2009, 09:51:50 pm »

    Hình ảnh núi Hồng trông như vậy . Khi lên trên ngọn núi mới thấy nó rộng lớn , mênh mông . Trên đó có tất cã bảy hay tám phum gì đó toàn là rừng rậm . Trên ngọn núi cũng có nhiều nơi tương đối bằng phẳng , có rẩy lúa , rẩy bắp , có cã ao cá , cá trê , cá lóc , cá rô , cã con lươn . bọn nầy câu được khi đóng quân ở phum Thmay , nơi có con đường về phía tây là xuống phum TAKUN ở chân núi .
 Trên ngọn núi có rất nhiều nhánh suối , động vật hoang dã có rất nhiều loài mà bọn mình đã phát hiện được , hoặc là đã thấy dấu chân như : gấu , trâu rừng , nai ,mễn , chó sói , heo rừng thì nhiều vô kễ . Khỉ , vượn thì rất nhiều lúc bọn mình ở trên đó chỉ cần nghe vượn hú là biết trời sáng chiều như thế nào không cần xm đồng hồ . Sáng sớm là vượn hú báo thức , buổi trưa chúng cũng hú , chiều khi sắp tối chúng hú gọi bầy .
 Còn thực vật thì rất nhiều loại cây ăn trái mọc hoang trên ngọn núi như : cây vải ( trái vãi , giống như ở vùng Hưng Yên ,Hải Dương ) , nhưng cây vãi ở đây không phải do người trồng , mà chúng mọc rãi rác thành cây cổ thụ trong rừng , đến mùa là người dân họ trèo lên , chặt từng nhánh to hái trái ra bán ở chợ Siêm Riệp . Chính cái tên của người Kam pu Chia họ gọi PHNUM CULÊN có nghĩa là (phnum là núi , culên là trái vãi hay trái lệ chi ) phnum culen có nghĩa là núi trái vãi , chứ không phải là núi Hồng như mình đã gọi tên , vì trên đó không hề có trái hồng . Trên ngọn núi còn có cây xoài mọc hoang trong rừng , cây dâu . Khi E 747 hành quân lên đánh trúng ngay lúc mùa dâu rừng đang chín , bọn mình mắc võng dước gốc dâu , trái trĩu cành , nằm trên võng lấy tay kéo cành xuống ăn , không cần hái , ăn đến khi nào sợ thì thôi . Nhưng phải chọn cây nào có bầy khỉ hay chồn đến ăn thì cây đó trái mới ngọt , bọn nầy đào công sự cũng dưới gốc dâu . Còn trái vãi thì đã qua mùa , nên khi anh em 747 lên thì chỉ thấy còn lại cành cây bị chặt bỏ lại trên rừng thôi , trên núi có cã ớt rừng trái dài hơn ớt nhà nhưng ăn thì rất cay , có cã cây trái xây , trái ăn chua chua ngọt ngọt , hồi còn học tiểu học mình hay mua ăn nhưng không biết nó xuất xứ từ đâu . Nhờ trên ngọn núi cao nên khí hậu nơi đây rất mát , thỉnh thoảng có đám mây bay ngang qua nơi đóng quân , mát lạnh trắng xóa như sương mù . Trên ngọn núi có con suối chính nước ngọt và trong vắt , chảy về thị xã Siêm Riệp , tắm rất mát và thoải mái , vùng gần suối khi đào công sự chỉ cần sâu hai lưởi len là công sự đã có nước . Người dân sống ở trên núi Hồng , làm rẩy trồng lúa , bắp , khoai mì , để lấy lương thực , săn bắn để lấy thịt , còn nguồn thu nhập chính là múa trái vãi , họ hái trái vãi mọc hoang ở trên núi mang ra chợ Siêm Riệp bán , rồi mua quần áo , các vật dụng cần thiết khác mang về . Đến mùa khô họ vẫn kéo xuống biển Hồ để đánh bắt cá , sau đó làm khô hoặc chế biến thành món bò hóc để ăn cã năm . Ở trên ngọn núi nầy người dân có thói quen sau khi làm rẫy thu hoạch xong , lúa khoai họ không cần mang về nhà , họ đốn cây làm sàn cao không cho heo rừng phá hoại sau đó lợp tranh làm nhà kho để cất lương thực ngay tại khu rừng sát bên rẫy lúa của họ , không sợ mất trộm . Khi cần ăn họ ra đó làm rẩy xong giả gạo mang một ít về nhà . Vì vậy nơi đây chính là nơi làm căn cứ lý tưởng của bọn Pôn Pốt . Thời bình nơi đây là khu du lịch sinh thái rất lý tưởng đó các bạn ơi .
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Tám, 2009, 10:22:27 am gửi bởi baoleo » Logged
baoleo
Moderator
*
Bài viết: 1500


« Trả lời #1 vào lúc: 01 Tháng Tám, 2009, 10:26:45 am »

Mời các bác tiếp tục "Một số trận đánh trên chiến trường K" tại đây  Grin
Logged
bichuoi
Thành viên
*
Bài viết: 129


WWW
« Trả lời #2 vào lúc: 01 Tháng Tám, 2009, 01:31:57 pm »

Rất quý bác Hai Ruộng các bài viết của bác không chỉ là hồi ức mà kèm rất nhiều kinh nghiệm chiến trường.

Bổ sung thêm một chút thông tin: Các bài của bichuoi viết có liên quan đến các tuyến đường như 67 - 68 là theo tên gọi hiện nay. Có một số khác với hồi các bác CCB chiến đấu.

Logged

vovanha
Thành viên
*
Bài viết: 1575

Một thời để nhớ !


« Trả lời #3 vào lúc: 01 Tháng Tám, 2009, 02:53:34 pm »

Bổ sung thêm một chút thông tin: Các bài của bichuoi viết có liên quan đến các tuyến đường như 67 - 68 là theo tên gọi hiện nay. Có một số khác với hồi các bác CCB chiến đấu.
Đây chính là cái khó của các thế hệ chuyển tiếp. Còn tôi và các anh em khác lại nói theo tên cũ. Nhưng không sao, dân chuyên nghiệp họ nhìn là biết ngay mà. Tung tiếp đi bạn .
Logged

Quy Nhơn ! Thành phố nhỏ hơn những gì nó có.Thơ bốn câu không quá hai mươi chữ. Rung chân trời một cánh yến mảnh mai. Con đường nghiêng em hát bên tôi. Gió và tóc...nắng và nước mía .
yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #4 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2009, 05:26:57 am »

Bổ sung thêm một chút thông tin: Các bài của bichuoi viết có liên quan đến các tuyến đường như 67 - 68 là theo tên gọi hiện nay. Có một số khác với hồi các bác CCB chiến đấu.
Đây chính là cái khó của các thế hệ chuyển tiếp. Còn tôi và các anh em khác lại nói theo tên cũ. Nhưng không sao, dân chuyên nghiệp họ nhìn là biết ngay mà. Tung tiếp đi bạn .
Chính xác! CCB thuộc thế hệ "đồ cổ"  Grin thì dùng tên đường cũ theo ký ức của mình, yta đoán ý của bichuoi muốn hỏi là không thấy bài viết về đường 63 và 65 cũ tức các tuyến đường ở mạn Tây và Bắc của núi Hồng. Điều này đúng, núi Hồng chính là thánh địa của người Khmer, các vị tiên đế của Khmer từ thời Angkor đến nay đều đến núi Hồng làm lễ tế thiên lạy tạ trời đất trước khi lên ngôi cửu ngũ. Pôn Pốt đương nhiên tận dụng điều này, dựng thái tử Sihanouk lên làm chủ tịch kháng chiến và bám thánh địa núi Hồng để tuyên truyền. Đia thế của núi Hồng rất lợi hại về mặt quân sự. Khi trước yta cũng đang hóng tin cánh quân F9 QĐ4 của bác trungsy1 lật cánh qua Kampong Thom, đánh vào núi Hồng (Phnom Kulen) từ mạn Đông và Bắc, còn QK7 phối hợp QĐ3 thì đánh từ mạn Tây và Nam lên, nhất định các bác QĐ4 dùng đường 63 & 65 để tạo thế gọng kìm bao vây núi Hồng. Đây là thông tin dựa vào phần cuối của hồi ký bác trungsy1. Năm 1982 bác trungsy1 có nhắc anh em từ Stông (Xa Tung) chỉ tay về chỗ súng nổ và cho biết là núi Hồng đấy. 1982 bác phục viên mất rồi nên không có bài vở của F9 hợp đồng cùng QK7 & QĐ3 bao vây núi Hồng.
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Tám, 2009, 05:45:48 am gửi bởi yta262 » Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670« Trả lời #5 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2009, 08:12:22 am »

Có thể những tiếng nổ hoả lực phía tây bắc S'tung mà chúng tôi nghe tiếng là do đơn vị các bác 2ruộng hoặc Angkor Krao đánh. Vì Từ S'tung đến núi Hồng khá xa bác yta à.
Khi đơn vị đi về hướng núi Hồng thì mình đã ra quân rồi.
Logged
bichuoi
Thành viên
*
Bài viết: 129


WWW
« Trả lời #6 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2009, 01:14:03 pm »

Chờ nghe bác Hai Ruộng kể chuyện tiếp
Trong lúc chờ đợi gửi vài hình để bác có hồi ức về các loại vũ khí này:

Mìn này thì quá nổi tiếng rồi, bác có câu chuyện nào về nó không. Bichuoi hãi nhất là xem các ảnh nạn nhân của nó, không biết là đinh hay mảnh nhưng mấy chục cái lỗ găm trên người trông ớn quá
H1


Mìn này là hàng nhái không biết quả TQ hay của VN hả bác?
H2
Logged

DepTraiDeu
Thành viên
*
Bài viết: 658

Kẻ thù của Đế quốc và CHỊ EM!No prisoner pls!


WWW
« Trả lời #7 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2009, 01:41:17 pm »

Mìn này là hàng nhái không biết quả TQ hay của VN hả bác?

Hehe hàng của Việt Nam có dòng chữ: Mặt này hướng về phía quân thù. Cheesy
Logged

BAO CHIẾN SỸ ANH HÙNG! NÀO CÙNG VUNG GƯƠM RA SA TRƯỜNG!
pằng.. chéo! oái nó có súng còn mình có mỗi gươm! Cheesy
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #8 vào lúc: 04 Tháng Tám, 2009, 12:32:33 am »

Nếu Hai Ruộng không lầm thì đây là loại mìn clây- mo của Mỹ chế tạo .Nó là một loại mìn định hướng , võ bằng nhựa , bên trong có sắp một lớp bi sắt tròn như bi xe đạp dùng làm mãnh gây sát thương . Khi sử dụng mặt cong quay về phía đối phương . Mìn nầy sử dụng kíp điện ,có thể bấm nổ bằng tay ( cóc bấm điện ) , hoặc gài tự động bằng pin . Bọn Mỹ , Ngụy thường dùng loại nầy để gài xung quanh nơi chúng đóng quân hoặc là quanh đồn bót . Nếu gài tự động chúng có hai cách . Cách thứ nhất là vướng nổ , cách thứ hai là vướng cũng nổ mà chùng dây cũng nổ . Cách gài như sau : Cách thứ nhất dùng cọng dây kẽm thắt vòng tròn đường kín khoảng 5 đến 8 phân làm một đầu điện cực , điện cực còn lại là một cọng kẽm thẳng đứng nằm ngay tâm vòng tròn kẽm . vòng kẽm cột vào que cắm xuống đất cố định chắc chắn . Còn cọng kẽm nằm giữa vòng tròn kẽm được cột chặc vào dây vướng, sợi dây nầy được ngụy trang với màu cỏ hoặc địa hình . Nếu gài theo cách vướng nổ thì chỉ cần như vậy thôi . Khi có người vướng vào sợi dây thì , sợi dây kéo cọng kẽm chập vào vòng kẽm , thế là điện cực được nối và mìn bị kích nổ . Nếu gài theo cách hai , vướng và chập đều nổ thì , đối diện với hướng căng dây của cọng kẽm ta cột thêm sợi dây thun . Bình thường vì có sợi dây vướng giữ lại nên cọng kẽm dù bị sợi dây thun kéo nhưng cũng không chập vào vòng kẽm được . khi có người vướng vào thì thì cọng kẽm kéo sợi dây thun dãn thêm cho đến khi nào chập vào vòng kẽm thì mìn nổ , nếu ta phát hiện dây mìn ta dùng kềm cắt dây thì khi dây bị đứt , sợi dây thun sẽ kéo cọng kẽm về phía bên kia chập vào vòng kẽm và mìn cũng nổ luôn . Muốn gài bằng phương pháp nầy phải . bố trí quả mìn , gài dây trước , kiểm tra xong hết rồi mới kéo dây điện ra khỏi vùng sát thương của mìn , sau đó mới gắn pin vào , nếu có sơ hở mìn nổ thì mình cũng không sao . Dùng Phương pháp nầy để gài kíp điện cho DH của mình cũng được . Nhưng ta ít sử dụng vì phương pháp nầy nó có yếu điểm của nó như : vì quá nhạy nổ nên có khi gió to ,mưa to cũng nỗ , khi chuột chạy cũng nỗ . Khi gở mìn phải gở pin trước rồi mới thu mìn lại . Phương pháp nầy dù có nhạy nổ cũng bị đặc công ta phá dễ dàng . Dùng cần dọt thật mõng đễ rà dây , sau đó lần ra cọng kẽm dứt khoác nơi đó sẽ có sợi dây điện , dùng kềm cắt sợi dây điện . Thế là xong . Nếu cần phá nhanh thì đánh bọc phá sào là nó sẽ nổ luôn . Bài nầy do trung úy công binh tên MỴ (anh MY đã hy sinh năm 1980 ) dạy Hai Ruộng , nhưng Hai Ruộng chưa áp dụng bao giờ vì bọn Pốt chưa có trình độ sữ dụng đến bài nầy
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Tám, 2009, 12:21:04 pm gửi bởi Hai Ruộng » Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #9 vào lúc: 04 Tháng Tám, 2009, 12:58:57 am »

 Ta và Pốt đều giống nhau ở chổ gài mìn . Vớ được bất cứ loại gì cũng làm mìn được , từ trái lựu đạn cho đến quả cối địch bắn ta lép , hoặc quả B40 , DK đều làm mìn được , chỉ cần tháo ngòi nổ chính của nó ra . sau đó tra kíp là thành mìn có hai loại kíp ,kíp giật hoặc là kíp điện . Vấn đề quan trọng là xác định xem là gài ngay chỗ nào và ngụy trang ra sao . Thường bọn mình hay gài bằng trái da láng của Mỹ . Khi đóng quân phải xác định cho được nơi nào địch có thể tiếp cận để đánh ta ( phải có kinh nghiệm , thường ta phải giả định tình huống ngược lại , nếu ta đánh địch ở vị trí ta đang đóng quân thì ta vào bằng đường nào , thì địch cũng vậy , nhưng phải cân nhắc xem trình độ của địch như thế nào và phải để ý đến qui luật bất ngờ ngược lại có thể xảy ra ) . Khi đã xác định chổ gài , mình chỉ cần rút chốt lựu đạn để lật ngữa cho quả lựu đạn đè lên mỏ vịt , nhè nhẹ rút tay ra . Nếu cần chặt nhánh gai móc ó ( có nhiều ở trong rừng ) nhè nhẹ đậy lên quả lựu đạn . KHI địch bò vào ,không đụng phải trái ,thì cũng nhờ vào cành gai móc vào quần áo chúng kéo quả lựu đạn lăn qua một tý là coi như xong phim . Vì quả da lán khi kích hỏa êm ru , không nghe tiếng động gì cã . Nhớ đừng bao giờ dùng quả lựu đạn gài mà gài kiểu nầy , vì khi ta đậy cành gai chỉ cần sơ ý đụng nhẹ vào quả lựu đạn , nó chỉ cần nhít qua một bên là ta tiêu đời ngay .
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM