Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Giêng, 2021, 02:54:28 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hồi ký của một cán bộ tuyên giáo.  (Đọc 16459 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nguyenvmanh
Thành viên
*
Bài viết: 12


« Trả lời #10 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2009, 11:22:57 pm »

Những câu chuyện từ thời mới hòa bình ở miền Bắc, liên quan đến phỉ và gián điệp biệt kích, chắc cũng rất hồi hộp.
Chờ đọc tiếp bài

vâng
              miền núi huyện anh sơn (hương sơn, vĩnh hòa, nhân hòa)
                                       1946-1949

   là một thanh niên ít nhiều có vốn văn hóa với cái bằng tiểu học đương thời cũng vào hàng đàn anh đàn chị có ảnh hưởng nhất định đến tinh thần CM tháng 8-1945. với khẩu hiệu vang lên trong đêm trăng mờ " đánh đổ phát xít xâm lăng, đánh đổ chính phủ việt gian, lập chính quyền cách mạng, nước việt nam hoàn toàn độc lập." tiếng hô ấy không phải của ai xa lạ, chính những thanh niên quê tôi ngồi trong bụi rậm, cố rán nước mắt,nhịn từng người một. óc tôi toát ra một luồng sáng rực, tôi đi theo họ. trưứoc sau tôi cũng là đàn anh họ, tôi cũng có chút văn hóa.
    thật vậy, ít ngày sau tôi dạy bình dân học vụ làng hữu lệ xã tào- điền, nay xã tào sơn. ngày qua ngày tháng qua tháng, ngày đêm tấp nập. luyện tập quân sự, diến thuyết, biểu tình. làng trên xóm dưới có khi toàn xã, toàn huyện như con bướm bay lượn khắp nơi. nào tài liệu việt minh. nào khẩu hiệu chính quyền. nào chương trìh hành động. lôi cuốn tinh thần tôi nhiều lúc quên ăn. nói cơm nhưng cũng chẳng có vì mẹ, cha chết sớm. chị đi lấy chồng, anh đi ở. tôi nay ăn nhà này mai ăn nhà khác. dân làng thương tôi hoạt động không kể ngày đêm, xem tôi như người nhà trong gia đình,.
  đang hăng hái say sưa như diều gặp gió, ông toản rủ bạn kéo gỗ với ông phạm văn trí mời lên sông con làng ba lạnh thuộc huyện anh sơn dạy học. nhận lời, suy nghĩ miên man 1 bước đi hai bước trở lại nhưng cuối cùng tôi nhận lời theo ông toản dẫn đường. đi một ngày từ xã tào - điền, leo dốc, lội lầy, đến chiều tối đến xóm đầu vừa mệt vừa đói bụng, khát nước tôi quyết định ngủ tại đó.
    chủ nhà ông văn đình thanh người huế cho tôi ăn cơm tối, lân la xuống bếp gặp cha con ông hoàn trần huần { có thể là hầu- chữ khó đọc} người xã đặng sơn lên trên này làm thuê, tìm hiểu tình hình. tôi lên nhà trên con trai ông thanh có biết tiếng pháp. ngồi tại bàn tôi thấy có cuốn "history" {sử ký - ông tôi dịch như thế. tôi giữ nguyên} tôi cầm đọc. cha con ông thanh có vẻ khinh tôi. mở miệng hỏi: anh có biết chữ pháp không?
trả lời: thưa có !
 con trai ông hấp tấp chưa rõ đã hỏi tôi bằng tiếp pháp, gặp dịp tôi xổ 1 tràng tiếng pháp. lão con trai không hiểu hay nể tôi. xuống nhà mời tôi lên nói chuyện. thái độ thân mật cả cha và con, ý mời tôi ở lại, tôi từ chối: tôi lên đây đầu tiên theo lời mời của ôngphan văn trí ở ba lạnh lên dạy học. ông vui lòng sáng mai cho tôi qua sông. thái đọ dứt khoát. sáng mai con trai ông lấy thuyền đưa tôi qua sông.
        continuel.....
Logged
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #11 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2009, 11:37:56 pm »

Bạn có thể viết hoa sau dấu chấm ,đỡ mệt hơn khi đọc.Cảm ơn
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
nguyenvmanh
Thành viên
*
Bài viết: 12


« Trả lời #12 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2009, 11:46:46 pm »

khoảng 9h tối tôi vào nhà ông phạm văn trí, cả nhà vui vẻ đón tôi vừa nghỉ ngơi, chuyện trò lý do đến chậm. tôi trình bày rtừ mai tôi  sẽ bắt đầu dạy các cháu. thật vậy ngày mai cả 2 ông bà , các cháu đầy đủ sách vở, giấy bút , mực. từ đây tôi trở thành thầy dạy học.
    thời gian thấm thoắt thoi đưa, vừa dạy học vừa hoạt động việt minh. có cán bộ ở phủ anh sơn lên công tác, lân la trò chuyện tìm hiểu tình hình. đồng chí cao tiến khuê đảng viên 30-31 {nay ở xã lam sơn} thấy tôi tinh thần hăng hái lí lịch không có gì phức tạp, từ đó tôi hoạt động cách mạng có tổ chức chặt chẽ hơn nhưng bề ngoài vẫn mang "cái áo" thầy dạy học. vì không dạy học thì không có cơm ăn áo mặc. tinh thần bình dân học vụ của nhân dân làng ba lạnh ngày càng đông, rất khó khăn cho tôi hoạt động. mặc dù thế tôi vẫn im lặng chờ thời cơ thuận lợi.
  vài tháng sau cuộc họp việt minh xã hương sơn. gặp đồng chí nguyễn văn bá đảng viên 30-31 ở xã bạch ngọc lên công tác. nghe báo cáo tình hình đề đạt nguyện vọng. thấy tôi có tinh thần cách mạng hăng say. hứa sẽ giúp tôi trong lúc khó khăn đó.. giữa lúc hội nông dân cứu quốc đang phát động phong trào đòi chủ điền giảm tô, giảm tức 25%.  tổ chức cần người hướng dẫn. tôi nhận công tác. thời cơ thuận lợi, tổ chức chuyển tôi xuóng dạy học ở bản cây da. { dân tộc mãn thanh} với tinh thần dạy học không lấy tiền, dân chỉ nuôi cơm.
   lúc này tôi chưa trở thành đảng viên đảng ccộng sản, sau biết người có cảm ttình đảng. các cán bộ, đảng viên tin tưởng giao tôi báo "sự thật"  cơ quan ngôn luận của ĐCS đông dương. {xin phép cho cháu gõ tắt}
    thời kỳ vừa dạy học vừa hoạt động việt minh. kỳ đại hội việt minh xã hương sơn. bầu ủy viên. chính ủy việt minh {cháu nhìn ra như thế không chắc chắn đúng hay ko} xã trực tiếp phó bí thư hội nông dân cứu quốc xã. DC phạm văn đồng huyện ủy viên. ĐC phạm văn diên, Đc trần hữu khước cán bộ huyện ủy. cán bộ hội Nông dân huyện phụ trách vùng này, các cuộc họp của hội nông dân với chủ điền tô. tôi là người phát ngôn của hội nông dân cứu quốc xã.
  năm 1948 lý lịch tôi đã làm, có gì khó khăn không rõ Đc khước gặp động viên tôi khuyên tôi cứ yêu tâm. đc khước sau cũng thành đảng viên đảng ccộng sản.
                                còn tiếp..... cháu thứ 7 và CN sẽ post tiếp
Logged
nguyenvmanh
Thành viên
*
Bài viết: 12


« Trả lời #13 vào lúc: 14 Tháng Chín, 2009, 10:02:39 pm »

thật vậy tháng 3-1949 kết nạp tôi vào đảng cộng sản do 2 đồng chí phạm văn diếu, trần hữu khước giới thiệu. Đồng chí phạm văn đồng thay mặt thượng vụ huyện ủy anh sơn chấp nhận tại nhà đồng chí phạm văn bảy {hoặc bẩu, chữ xấu quá các bác ạ} ở làng vực, bãi xa hương sơn ngày nay.
  tinh thần hoạt động CM sôi nổi, rộng rãi ở đâu cũng cần cán bộ. tôi lại chuyển về dạy ở khe sắn dân tộc mãn thanh nay thuộc xã phú sơn, địa điểm rất thuận lợi cho sự liên lạc. lúc này tôi đã nói tiếng dân tộc rất thạo.
  đại hội đảng bộ xã tôi đã được bầu vào ban chấp hành chi ủy xã hương sơn, trực tiếp làm bí thư hội nông dân cứu quốc. Phong trào CM của quần chúng ngày càng lên cao, cán bộ vùng nào cũng cần, chúng tôi phải mở các lớp huấn luyện để đào tạo cán bộ cung cấp kịp thời cho phong trào.
  chi ủy phân công tôi thường vuh phụ trách đào tạo- tổ chức cán bộ, tôi đề nghị cấp tốc mở lớp huấn luyện tại xã. tập thể giao đồng chí phước và tôi soạn bài trực tiếp giảng. tài liệu chúng tôi sử dụng có " quyển sửa đổi lề lối làm việc".
  vấn đề cán bộ chúng tôi nêu:
    dạy cán bộ và dùng cán bộ, cách đối xử với cán bộ, tóm lại với cán bộ chúng tôi có 5 cách: chỉ đạo- kiểm tra- nâng cao- cải tạo- giúp đỡ. 5 cách đó phân tích tỷ mỷ, nêu những hiện tượng thực tế để liên hệ địa phương, các tổ chức quần chúng và bản thân.
  mấy điểm lớn trong chính sách cán bộ như:
 hiểu biết cán bộ - khéo dùng cán bộ- phải có quan tâm cán bộ- phải thương yêu cán bộ- cuối cùng phải có thái độ nhân ái với những cán bộ mắc sai lầm.
    phong trào thi đua ái quốc dựa vào lờu kêu gọi của chủ tich Hồ Chủ Tịch về thi đua ái quốc.
  mục đích của cuộc thi đua chủ yếu là
   diệt giặc đói khổ, giiệt giặc dốt nát,chủ yếu dựa vào dân, lực lượng của dân, tinh thần của dân. thực hiện toàn dân kháng chiến. trong cuộc thi đua này chúng ta: vừa kháng chiến vừa kiến quốc. thế là dân ta đủ cơm no. áo ấm.bộ đội có lương thực, thực phẩm đầy đủ. toàn dân biết đọc, biết viết, giặc ngoại xâm nhất định thua. nhưu vậy là nước ta hoàn toàn độc lập thống nhất hoàn toàn. chúng ta thực hiện độc lập dân tộc- dân quyền tự do- dân sinh hạnh phúc. đối với các đoàn thể trong mặt trận tiến hành song song, riêng hội nông dân cứu quốc tiến thẳng vào tăng gia sản xuất tự cung tự cấp cho nhu cầu tiền phương. lấy bức thư của chủ tích Hồ Chí Minh gửi cho hội nông dân cứu quốc, giải thích thật kỹ, thật sâu cụ thể ở 4 câu
 ruộng rẫy là chiến trường
cuốc cày là vũ khí
nhà nông là chiến sỹ
hậu phương thi đua với tiền phương.
   nội dung nghiên cứu từng ấy cũng đã quá sức của cán bộ đương thời, chúng tôi quy ước ai soạn người ấy giảng, soạn 1 ngày giảng 1 ngày, vì vậy nên không có trở ngại.đợt huấn luyện này xong đã cung cấp đủ cán bộ cho phong trào, kể cả ở các vùng dân tộc.
  chi bộ quyết định đảm bảo đời sống cho tôi và đồng chí khước, nhưng bạc, gạo lấy ở đâu? chúng tôi lại tiếp tục nghiên cứu, khảo sát tình hình. nhiều cuộc họp bàn đi tính lại, thuận lợi việc này LẠI khó khăn cho viẹc khác. cuối cùng quyết định làm 1 sào gai lấy sợi bán cho người làm lưới đánh cá. kế hoạch tìm đất, tìm giống, kỹ thuật. chỉ trong 1 tuần chúng tôi đã có nội dung báo cáo cho toàn đảng bộ để quyết định thời gian triển khai.
  hướng SX sợi có thuận lợi, đồng chí châu đi tiêu thụ, thu hoach hàng tháng đủ đảm bảo cho 2 chúng tôi và cung cấp cho cán bộ cấp trên về công tác. bám sát phát triển cây gai làm sao họp chi bộ hàng tháng cũng là kỳ thu hoạch gai, chúng tôi ttổ chức tổ đảng đồng - cốc, đông vĩnh cung cấp cà phê, tổ đảng bến từng {hoặc tường } bến vạn cung cấp vừng, lạc. tôi chịu trách nhiệm cung cấp đường trắng, tổ đảng vực-bài phục vụ.
 ở đồn điền phú hòa ông lê trung lương có cảm tình với tôi nói riêng và đảng nói chung, nhiều lần đa ngỏ ý muốn giúp đỡ tài chính cho đảng. tôi bố trí đồng chí thanh, chồng chết, có 2 con, rất xinh gái mời lên văn phòng chi ủy giao trách nhiệm vừa cưồi vừa nói: việc quan trọng không ai làm được, chỉ mỗi đồng chí. việc đó là: ĐC mang thư tôi lên gặp ông lê trung lương xin 1 gánh đường trắng về họp chi bộ. thư tôi chỉ có giá 50%, đồng chí trổ hết sức, tài, thu hút ông lương như sắt gặp nam châm { Cheesy } nhưng thai độ phải nghiêm túc tác phong người đảng viên cộng sản. kế hoạch thực hiện đúng như ý muốn. ông lê trung lương cho 4 khối đường trắng, mỗi khối khoảng 6kg và 1 thư viết: cám ơn ông bích, tôi đã đạt nguyện vọng. ký tên: lương.
họp chi bộ tháng đó tiếp các tháng sau ăn kẹo vừng, lạc đau cả răng, mỏi cả miệng. cà phê uống như nước chè xanh.
Logged
napoleon
Thành viên
*
Bài viết: 521


Không có gì là không thể


« Trả lời #14 vào lúc: 14 Tháng Chín, 2009, 10:08:59 pm »

Bạn nên viết hoa đầu dòng, tên riêng, địa danh và hết câu; như vậy mới dễ đọc và người xem có cảm tình hơn nhé Grin
Văn là gốc con người bạn ạ!
Logged

Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh. Trí thông minh của con người được tính từ trán tới trời.
nguyenvmanh
Thành viên
*
Bài viết: 12


« Trả lời #15 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2009, 07:55:00 am »

vâng. em sẽ cố gắng.
Logged
nguyenvmanh
Thành viên
*
Bài viết: 12


« Trả lời #16 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2009, 03:26:36 pm »


Con đường gay go nhất đã đến với tôi phát động nông dân đòi chủ điền giảm tô, tức 25%. Tinh thần đó tôi không thể khoác áo thầy học, bàn giao cho đồng chí trần văn tiến thay tôi làm bí thư hội nông dân cứu quốc xã hương sơn còn tôi về huyện anh sơn nhận công tác khác. Sau một thời gian học tập các chủ trương mới, tổ chức phân công cán bộ việt minh huyện, nhân viên tuyên truyền lưu động ba xã hương sơn, vĩnh hòa, nhân hòa.
Cuộc đấu tranh giai cấp rất rõ rệt, nông dân đoif chủ điền giảm tô 25%. triển khai chủ trương đó từ sông hiếu sang đỉnh sơn, sông lam do tôi phụ trách, đồng thời là hội viên hội nông dân cứu quốc. Mở hội nghị tại xã hương sơn mời các chủ điền lang văn biền, hoàng văn thiện, phan văn trạc, phan văn truyền, và một số chủ điền khác. Trong hội nghị phổ biến văn bản của chính phủ trung ương, chỉ thị của ủy ban hành chính tỉnh nghệ an, tôi thay mặt hội nông dân cứu quốc phát biểu. hội nghị bước đầu thắng lợi. các chủ điền ngoan ngoãn chấp hành. Xã này phần nhiều là chủ điền nhỏ. có ông đạt tôi đã trực tiếp phân hóa bằng cách thông qua thơ tôi gửi cho anh cả phát con trai ông hoạt động ở việt minh tỉnh.
Kết quả: nông dân ra trận thắng lợi, mở hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm để phổ biến toàn vùng.
 Tiếp theo kế hoạch đã định. cán bộ dồn ra sông lam, một mình không thể đảm nhiệm, tôi gửi báo cáo khẩn về huyện ủy. ủy ban trưoc tiếp điều các đồng chí đồng, khước, hiếu là các đồng chí có trình độ lý luận vào đấu tranh trực tiếp với chủ điền.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Chín, 2009, 04:54:58 pm gửi bởi nguyenvmanh » Logged
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #17 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2009, 11:20:57 pm »

Bạn làm sắp được rồi còn tên các nhân vật (tên riêng)cũng cần viết hoa bạn ơi
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
nguyenvmanh
Thành viên
*
Bài viết: 12


« Trả lời #18 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2009, 04:54:33 pm »

Cheesy tiến độ quá chậm ạ, vừa dịch vừa đánh nhưng vì tốc độ cò mổ nên vài ngày mới được 1 trang. Với lại dạo này bận quá.
Logged
MUCTAU
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 534


« Trả lời #19 vào lúc: 07 Tháng Mười Hai, 2009, 03:04:12 am »

NGUYENVMANH@:
 Bạn bình tĩnh, thong thả mà gõ vào word. Nhớ chính tả. Xong đọc lại cho ông nội nghe xem có sai sót thì sửa ngay rồi hãy đưa lên. Vài ngày một bài cũng được. Nên hỏi ông từng sự kiện theo tời gian. Việc này hơi khó vì tuổi già, chuyện xảy ra đã lâu. Nội dung sự kiện gói gọn trong mỗi bài đừng ngắt quãng cho có hệ thống.
 Cho mình gửi lời chúc ông nội mạnh khỏe.
Logged
Trang: « 1 2   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM