Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Bảy, 2024, 08:42:50 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Điểm sách-Bình sách  (Đọc 67467 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« vào lúc: 22 Tháng Mười, 2007, 09:37:20 pm »

Chủ đề này là nơi mọi người :
+ Giới thiệu sách hay, sách mới mà mình vừa mua hoặc mình biết. Những bài điểm sách, giới thiệu sách là do chính bản thân anh chị em ta tự viết
+ Bày tỏ cảm nhận sau khi đọc xong 1 cuốn sách.


*

Chuyện tướng Độ

  Trần Độ là một vị tướng tài kiêm văn võ, ông gắn chặt cuộc đời mình vào cây súng và cây bút đi cùng dân tộc suốt hai cuộc kháng chiến vĩ đại. Qua câu chuyện tác giả cung cấp cho bạn đọc hiểu thêm về cuộc đời một vị tướng tài ba, nhiều công trạng, có cá tính, thuộc dạng "công thần" của Cách mạng Việt Nam: 16 tuổi đã đi hoạt động; 17 tuổi đã toan tính làm chuyện "tầy đình", không may bị địch bắt. Bị tống hết nhà lao Thái Bình đến Hỏa Lò... Ông không những là một vị tướng tài mà còn là một nhà văn giỏi. Ông đã từng nói với chiến sĩ :"...Mình phải viết cái hào hùng của dân tộc cho mọi người biết. Sách, báo là vũ khí lợi hại lắm..." Câu chuyện kể cho chúng ta thấy những gương chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ,những con người trong chiến tranh sống với nhau đầy tình nghĩa, trung thực, thật thà, tin cậy, chăm sóc lẫn nhau. Trong cuộc chiến chỉ có 3 thứ đó là: vũ khí, lý tưởng và lòng tin. Lòng tin là yếu tố rất quan trong để dẫn đến thắng lợi trong một trận đánh. Đặc biệt ở phần cuối của cuốn sách được thuật lại bức thư tâm huyết trình bày tất cả những gì ông thấy, ông nghĩ, ông muốn về xây dựng chủ nghĩa xã hội gửi tới 3 lãnh tụ của Đảng Cộng sản Việt Nam: Lê Duẩn, Trường Trinh, Lê Đức Thọ.
Mời các bạn đón đọc.
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Mười, 2007, 04:20:42 pm gửi bởi 10con3 » Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
10con3
Thành viên
*
Bài viết: 586« Trả lời #1 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2007, 07:30:13 pm »

Tớ vừa mua cuốn này hôm kia, đang định giới thiệu, vào đây đã thấy rồi. Bác hoacuc nhanh thật !

Tớ đang định mở cái mục kiểu như "dạo qua thị trường", viết bài ngăn ngắn gửi vào đó. Thấy bài này của bác hoacuc nên nhân tiện tạo thành chủ đề mới luôn.
Thử google thì không có bài giới thiệu sách nào giống như bài mà bác hoacuc đưa. Chỉ có 1 bài của fahasa là tương đối giống.

Tớ sẽ tách cái bài của bác hoacuc ra, làm cái chủ đề mới "Dạo qua thị trường sách LSQS". Chủ đề này sẽ chứa những bài giới thiệu sách do anh em ta tự viết, sau khi lượn qua các hàng sách, kiếm được cuốn sách nào hay mang về.

Coi như là chỗ rèn luyện viết lách cho mọi người.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười, 2007, 10:12:57 pm gửi bởi dongadoan » Logged

Mãi mãi đi theo Đảng và Bác Hồ vĩ đại
10con3
Thành viên
*
Bài viết: 586« Trả lời #2 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2007, 07:33:29 pm »

Có 2 bài viết hay về cuốn này, mời mọi người tham khảo

Nhà văn Võ Bá Cường và 'Chuyện tướng Độ'

Đọc "Chuyện tướng Độ" - nhà báo Đức Hiển, báo Pháp luật tpHCM
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười, 2007, 10:13:22 pm gửi bởi dongadoan » Logged

Mãi mãi đi theo Đảng và Bác Hồ vĩ đại
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #3 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2007, 07:41:32 pm »

Cám ơn thượng tá đã đưa bài của mình thành một chủ đề mới. Mong mọi người cùng tham gia chủ đề này.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười, 2007, 10:13:44 pm gửi bởi dongadoan » Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #4 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2007, 10:08:55 pm »

  Mấy hôm nay tự nhiên lại dở chứng đi đọc tiểu thuyết VN! Tuy vậy, cũng cố ý đi tìm những cuốn về chiến tranh-còn tiểu thuyết về thời bình, đặc biệt là thời "mở cửa" thì kiên quyết tránh xa!
Mới đọc xong 3 cuốn: Thượng Đức của Nguyễn Bảo Trường Giang, Xiêng Khoảng mù sương của Bùi Bình Thi và Những bức tường lửa của Khuất Quang Thụy. Nhận xét sơ bộ (hoàn toàn mang tính chất cá nhân) thì cuốn cuối cùng là đọc được nhất!
  Siêng khoảng mù sương viết về đoàn cán bộ chuyên gia quân sự VN tại Lào. Tác giả có vốn hiểu biết về Lào nói chung và Xiêng Khoảng-Cánh đồng chum nói riêng nhưng truyện viết thiếu mạch lạc, nhiều tình tiết vô lý và dù đã cố tình dùng biện pháp "sử thi" để tái tạo lại không khí nhưng rõ ràng là...không đạt!
  Thượng Đức thì chắc ai cũng biết, trận đánh điểm rồi biến thành giữ chốt của sư 304 quá nổi tiếng rồi! Tác giả vốn là người trực tiếp tham chiến, vốn sống rất nhiều, lại khéo biết vận dụng những giai thoại, những "truyền thuyết" về những nhân vật có ý đồ dựng làm tuyến nhân vật chính thế nhưng...tiếc một điều là cuốn tiểu thuyết này lại không truyền được cái khốc liệt, cái máu lửa của những trận đánh vào trang sách. Có lẽ theo tớ là tác giả đã dành quá nhiều tâm sức để lột tả, khai thác nhân vật Quận trưởng Hùng nên hơi bỏ lơi các nhân vật khác, các tình huống....Dù vậy, cuốn sách này vẫn đáng đọc hơn cuốn trên!
  Những bức tường lửa của Khuất Quang Thụy là cuốn đọc được nhất trong cả 3 cuốn mà tớ vừa đọc! Nó viết về một sư đoàn chủ lực hoạt động trên địa bàn Quảng Trị trong đợt Mậu Thân 68 và viết rất hay, rất thực về người lính! Từ những cái mẹo vặt nho nhỏ đến những cái to tát hơn như cái sống, cái chết của từng nhân vật đều được viết với một "bút lực" khá dồi dào. Đọc cuốn tiểu thuyết này cảm giác như đang được sống, được chiến đấu với từng nhân vật từ anh chàng Ban-Hùng Phong may mắn và hơi tính tóan nhưng không kém phần dũng cảm đến anh trinh sát Côn thông minh, sắc sảo (nhân vật này có đoạn cuối hy sinh hệt như cụ Kim Tuấn nguyên là PTL QĐ3 trong thời gian ta đang đánh Khmer Đỏ ở Cambodia) hay "ông cậu Cung" kiên quyết chỉ làm anh nuôi mà không chịu làm cán bộ...Những trận đánh, những thói quen của lính ta, lính Mẽo được tả lại chứng tỏ tác giả có vốn sống của một người lính thực thụ. Tóm lại, đây là một cuốn tiểu thuyết về chiến tranh đọc được, đáng đọc! Cũng không có gì lạ bởi Khuất Quang Thụy có những tiểu thuyết về chiến tranh mà tớ cũng rất thích như: Trong cơn gió lốc viết về sư 3 Sao Vàng hay Không phải trò đùa viết về chiến tranh biên giới Tây Nam. Riêng về cuốn Không phải trò đùa thì có một câu mà tớ nhớ mãi, thường kể với bạn bè, đó là: Có hai thứ không bao giờ có thể là trò đùa, đấy là Tình yêu và Chiến tranh!
-------------------------------------------------------
Copy bài này của...chính mình viết bên ttvn sang đây cho nó thêm đông vui, nhỉ?
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Mười, 2007, 08:00:10 pm gửi bởi dongadoan » Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
10con3
Thành viên
*
Bài viết: 586« Trả lời #5 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2007, 11:19:41 pm »

Quên mất, hôm nọ tớ mua ở phố Đinh Lễ, giá 31.000 đ, giảm được 11 nghìn so với giá bìa.
Sách chắc là mới ra cùng đợt với cuốn “Điệp viên hoàn hảo” (Perfect Spy), nộp lưu chiểu vào T7/2007.
Hôm đi mua cuốn này, thấy họ để 2 cuốn cạnh nhau, ngay ở bàn thu tiền.

Chuyện tướng Độ

Tớ vừa mua cuốn này hôm kia, đang định giới thiệu,

Logged

Mãi mãi đi theo Đảng và Bác Hồ vĩ đại
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #6 vào lúc: 24 Tháng Mười, 2007, 09:07:25 pm »

Chiến dịch Hồ Chí Minh - trang sử vàng qua các trận đánh
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là cuộc hội quân lớn nhất của các cánh quân, tập trung sức mạnh cao nhất của cả nước đánh trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tại sào huyệt của địch, tiêu diệt và làm tan rã lực lượng chủ yếu còn lại của đich, tác động quyết định tới cuộc tiến công và nổi dậy thắng lợi nhanh chóng của đồng bằng sống Cửu Long, giành toàn thắng cho chiến tranh cách mạng miền Nam, thực hiện triệt để Nghị quyết trung ương 21, hoàn thành trọn vẹn cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước.
Cuốn "Chiến dịch Hồ Chí Minh- trang sử vàng qua các trận đánh" giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghệ thuật quân sự và các trận đánh xuyên suốt chiến dịch Hồ Chí Minh. Nội dung cuốn sách chia làm 2 phần:
- Phần 1: Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 đỉnh cao nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh: Tình hình và kế hoạch chiến lược giải phóng miền Nam; Cuộc Tổng tiến cống và nổi dậy mùa xuân 1975; Mấy vấn đề đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam...
- Phần 2:Những trận đánh chủ yếu trong chiến dịch Hồ Chí MInh: Sư đoàn 3 tiến công tiêu diệt địch ở Đức Thạnh; Sư đoàn 6 tiến công thị xã Xuân Lộc, đánh chiếm Hố Nai và sân bay Biên Hòa; Sư đoàn Đồng Bằng hành quân "thần tốc" đánh chiếm Bộ Tổng Tham mưu ngụy...
Sách do nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành xuất bản năm 2005.
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
binhcan_hp
Thành viên

Bài viết: 3


« Trả lời #7 vào lúc: 25 Tháng Mười, 2007, 09:03:22 am »

Đội đặc nhiệm TK1

Truyện hay lắm, lần đầu tiên tôi được đọc, tuy vậy, kiểu hành văn và kể truyện đường rừng này tôi thấy quen. Bạn cho hỏi cò phải nhà văn Vũ Hùng không, truyện còn dài không, ngòai ra trong KCCM, đúng là ta có tổ chức thăm dò địa chất, tìm tài nguyên trong Tây Nguyên, mình đã được nghe nói là tổ chức tìm kiếm quặng sắt hay cái gì đó không rõ ở vùng Quảng Ngãi, tây Thừa thiên năm 1973 - 1974 ( người kể đã tham gia tìm kiếm, nay chết rồi ) nên không hỏi được, còn vụ này thì chắc chỉ là truyện thôi, mặc dù trong thời chiến mà tìm được vàng thì sẽ là nguồn bổ sung tài chính quý giá.
PS : nếu truyện còn dài bạn có thể nhờ nhiều người đánh máy hộ để đưa lên cho nhanh, tôi rất sẵn lòng
Tôi có truyện cuộc truy tìm kho vũ khí cửa nhà văn Đòan Giỏi nói về cuộc đi tìm một kho vũ khí của Nhật trong rừng già Nam Cát Tiên trong KCCP, người giữ kho được cử lại giữ kho, sau 3 năm đã biến thành người rừng nhưng hàng ngày vẫn lau chùi bảo quản vũ khí để chờ đồng đội đến, nếu được tôi sẽ up lên ( nó cũng tương tự truyện này, nhưng kẻ đi tìm lại là quân Pháp, người bị bắt đi đưa đường là con của người giữ kho. Trong lúc đó VM cũng tổ chức một cuộc tìm kiếm tương tự.... )
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Mười, 2007, 04:22:24 pm gửi bởi 10con3 » Logged
10con3
Thành viên
*
Bài viết: 586« Trả lời #8 vào lúc: 25 Tháng Mười, 2007, 11:40:22 am »

Cảm ơn bạn Binhcan_hp đã nhận lời đánh máy (nhận dạng thì đúng hơn vì sách đã được quét thành file TIFF). Sách do ban chienvit quét và nhận dạng, tớ sẽ liên lạc với bạn chienvit, nếu bạn chienvit làm chưa xong, tớ sẽ chuyển 1 phần cho bạn cùng làm cho nhanh.

Mong rằng bạn binhcan_hp có thể tham gia số hóa sách với quansuvn. Bạn tham khảo việc số hóa sách ở chủ đề này nhé

Số hóa sách cùng quansuvn
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=410.0
Logged

Mãi mãi đi theo Đảng và Bác Hồ vĩ đại
_new
Thành viên
*
Bài viết: 827« Trả lời #9 vào lúc: 25 Tháng Mười, 2007, 02:58:26 pm »

Chiến dịch Hồ Chí Minh - trang sử vàng qua các trận đánh
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là cuộc hội quân lớn nhất của các cánh quân, tập trung sức mạnh cao nhất của cả nước đánh trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tại sào huyệt của địch, tiêu diệt và làm tan rã lực lượng chủ yếu còn lại của đich, tác động quyết định tới cuộc tiến công và nổi dậy thắng lợi nhanh chóng của đồng bằng sống Cửu Long, giành toàn thắng cho chiến tranh cách mạng miền Nam, thực hiện triệt để Nghị quyết trung ương 21, hoàn thành trọn vẹn cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước.
...
Sách do nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành xuất bản năm 2005.

Bác có thể nói rõ hơn về cuốn sách này được không?
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Mười, 2007, 04:23:05 pm gửi bởi 10con3 » Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM