Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Ba, 2024, 04:37:51 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mẹo nhỏ dọc đường hành quân  (Đọc 277896 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
leopard
Thành viên
*
Bài viết: 34


« vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2007, 11:13:41 am »

Nấu ăn bằng gạch !!!

Tại các nơi đóng chốt lẻ, việc tự cải thiện của lính ta là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc kiếm ra chất đốt không phải lúc nào cũng dễ. Đặc biệt là phải đảm bảo bí mật nơi nấu nướng đối với quân địch, và đôi khi cũng là để qua mặt cán bộ chỉ huy khó tính (tự nhận khuyết điểm !!).
Lính ta đã nẩy ra sang kiến là dùng gạch xây để thay chất đốt!!!!
Nhiều bạn sẽ cho rằng đấy là chuyện hoang đường. Nhưng hãy thử làm theo cách sau của lính nhé.
Chọn vài viên gạch xốp, loại gạch phế phẩm, nung non lửa, bị loại ra trong quá trình xây dựng là tốt nhất.
Sau đó, đem ngâm các viên gạch này vào đống dầu cặn thải loại của các loại máy cơ khí, như ô tô, tăng, máy phát điện, v.v… Tùy vào điều kiện đóng quân của mình.
Độ nửa ngày, lấy các viên gạch đó lên rồi mang về bếp Hoàng Cầm của chỗ mình.
Khi cần nấu, chỉ việc bắc nồi lên, cho mấy viên gạch này vào bếp và đốt.
Việc còn lại chỉ là chờ món tự cải thiện chín tới và chén.
(còn tiếp...)
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Mười Một, 2007, 12:43:19 pm gửi bởi leopard » Logged
Tunguska
Global Moderator
*
Bài viết: 519



« Trả lời #1 vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2007, 12:00:23 pm »

Dùng BCS để bảo quản chống ẩm, lính ta mua rõ nhiều mà toàn chọn size maximum, mấy cô bán hàng cứ gọi là xanh mặt  
Logged
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #2 vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2007, 12:21:20 pm »

Cách mắc võng để không bị ướt khi mưa (hóng từ cụ nhà em)



Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #3 vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2007, 03:10:24 pm »

Cái vụ cải thiện này, ngày xưa lính ta hay gọi tếu là "ca cóng"!
Nhìn cái sơ đồ mắc võng của chiangshan phát hiện ra 1 chỗ sai (rất có thể do nét vẽ), đố biết là chỗ nào?
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
leopard
Thành viên
*
Bài viết: 34


« Trả lời #4 vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2007, 04:16:03 pm »

Nhìn cái sơ đồ mắc võng của chiangshan phát hiện ra 1 chỗ sai (rất có thể do nét vẽ), đố biết là chỗ nào?
@các bác: theo kinh nghiệm của leopard, chỗ sai là đỉnh của tấm tăng trong hình bị võng, nếu căng đúng thì đỉnh của tấm tăng phải là điểm cao nhất để nước mưa không đọng lại.
Trong sơ đồ của chiangshan, 2 điểm cao bên trong của võng là để ngăn nước mưa chảy theo dây võng vào chỗ người nằm. Chỗ này vẽ rất đúng.
Nhìn sơ đồ lại nhớ thời đội mũ đeo sao.
Tiếp loạt bài mẹo nhỏ dọc đường hành quân nào.

Tắm nướng nóng bằng gang !!!
Ở vùng rừng núi phía bắc, mùa đông thường lạnh cắt da, cắt thịt. Trong khi đó, điều lệnh nội vụ quy định lính ta phải thường xuyên tắm giặt để đảm bảo quân phong, quân kỷ.
Tuy nhiên, việc để tìm ra nước nóng để tắm đối với lính quả là khó ngang với viêc rót mật vào tai các đôi chân dài.
Tớ xin mách các bạn một mẹo nhỏ của bản thân.
Trước hết, tìm một vật để đựng nước. Có thể là 1 cái chảo cũ của anh nuôi, hay là 1 nửa cái thùng phi của lính cơ giới, nếu may mắn thì ngay cạnh bể nước, ban doanh trại đã xây sẵn vài cái cái bồn nhỏ ngay cạnh bàn giặt để đựng nước giặt. Dùng mấy cái bồn nhỏ đấy cũng được.
Sau đó, tìm lấy vài mẩu gang hay thép bỏ đi ở ban kỹ thuật. Có thể đấy là 1 đoạn thép chữ I, hay là cái đe cũ, hoặc là 1 đoạn cầu xe, v.v..
Đem mấy cái mẩu gang thép đó, đút nhờ dưới gầm bếp than của anh nuôi. Sau đó múc nước vào cái chảo đã để sắn cạnh bể nước và yên tâm đi lao động tăng gia buổi chiều. Hồi tớ ở lính, trên khoán cho mỗi đầu lính là 70 kg rau xanh/năm, nên việc tăng gia là không thể lơ mơ được.
Cuốc đất trồng rau thoải mái xong, đến giờ tắm giặt, dùng cái kẹp gắp mẩu gang thép để nhờ ở gầm bếp anh nuôi ra, thả vào thùng nước đã múc sẵn ấy.
Và nghe đánh xèo một tiếng, hơi nước bốc ra ngùn ngụt, cứ gọi là sướng như Hồng quân Liên xô tắm hơi ấy chứ.
Đảm bảo buổi tối nào, vào giờ sinh hoạt chính trị lúc 7h30 tối, ta cũng thơm phức mùi xà phòng 72 Liên xô.!!!

còn tiếp...
Logged
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #5 vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2007, 06:11:15 pm »

Em bổ sung thêm quả ảnh :-D

Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #6 vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2007, 06:36:36 pm »

Cái ảnh này chả biết chụp ở đâu nhưng cũng sai, tăng không bao giờ mắc chơ vơ trên cao thế cả, nó chỉ cao hơn độ chùng (đã có người nằm) của võng khoảng chừng dưới 1m để còn mắc màn và có thể bọc kín mép võng. Theo cái hình vẽ và cái ảnh trên của chiangshan thì bộ đội ta sẽ bị mưa tạt ướt hết --> cảm lạnh ---> sưng phổi --> he...he...!
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
leopard
Thành viên
*
Bài viết: 34


« Trả lời #7 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2007, 10:29:50 am »

Tiếp nào

Lò vi sóng … người!!!

Thời bây giờ, muốn có thức ăn nóng, chỉ việc lôi nó ra khỏi tủ lạnh, tống vào lò vi sóng, ấn nút đánh vèo 1 cái là có thức ăn nóng bỏng mồm.
Nhưng thời lính của bọn tớ, thuật ngữ lò vi sóng còn chưa có trong từ điển tiếng Việt, thì lấy đâu ra cái gì để làm nóng khẩu phần của mình trên đường hành quân.
Ăn nóng trong phút dừng chân dọc đường hành quân là một ước mơ xa xỉ như chú ptlinh mơ được cầm tay cô meofmaths… gì đó khi uống ca phê trên tầng 18 Deawoo (tớ ví dụ thôi nhé!!).
Tớ mách các bác 1 mẹo của lính.
Khẩu phần ăn trưa là 1 cái bánh mì hoặc là một vắt cơm xinh xinh. Trong khi các đồng đội khác nhét hững hờ vào túi cóc của ba lô, thì tớ lẳng lặng gói nó vào trong 1 mảnh báo cũ và để nó vào trong ngực áo mình, chỗ gần tim ấy.
Dọc đường hành quân, mùi thơm của bánh hay mùi thơm của cơm cứ phảng phất làm cho ta nhớ về 1 cánh đồng lúa chín của quê nhà, điểm xuyết một làn khói lam chiều. Làm cho ta vơi đi bao nỗi mệt nhọc trên bước đường chinh biên.
Đến giờ nghỉ ăn trưa, trong khi các chú lười khác nhai trệu trạo miếng bánh lạnh cứng như đá, thì khẩu phần của mình lúc nào cũng thơm dẻo ở nhiệt độ 37 độ C.
Thế chẳng phải là lò vi song người là gì !!!

Còn tiếp
Logged
star
Thành viên
*
Bài viết: 127


Paracel Islands & Spratly Islands Of VIETNAM


« Trả lời #8 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2007, 11:25:55 am »

Các bác cho em hỏi :

Thời gian trung bình để triển khai (từ lúc lấy ở ba lô ra cho đến khi mắc xong)
& Thời gian trung bình để thu dọn (từ lúc bắt đầu gỡ ra cho đến khi gấp xong)

của một bộ tăng - võng như trên là hết khoảng bao nhiêu lâu ? (coi như đã có đầy đủ cây & cọc phụ)
Logged

Những việc ta làm, thành - bại ngày hôm nay,
Sẽ có sử sách ngày mai ghi chép lại.
Dân tộc ta còn mãi là nhờ lòng cương quyết,
Mấy ngàn năm oanh liệt chống quân thù.
(Câu Thơ Yên Ngựa)
leopard
Thành viên
*
Bài viết: 34


« Trả lời #9 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2007, 11:40:09 am »

Các bác cho em hỏi :

Thời gian trung bình để triển khai (từ lúc lấy ở ba lô ra cho đến khi mắc xong)
& Thời gian trung bình để thu dọn (từ lúc bắt đầu gỡ ra cho đến khi gấp xong)

của một bộ tăng - võng như trên là hết khoảng bao nhiêu lâu ? (coi như đã có đầy đủ cây & cọc phụ)

Cá nhân tớ là 5 phút (bây giờ già rồi nên ko chấp).

Tiếp nào.

Làm thế nào để uống được nước bẩn.

Đang lúc lũ lụt hoành hành ở miền trung, nước sạch để uống rất khan hiếm, chợt nhớ đến một kinh nghiệm như thế này:
Ơ nơi không điện, không đèn, không còn có cả 1 que diêm, xung quanh chỉ là nước lụt đục ngầu và rác, làm thế nào để có nước sạch để uống ?
Lính ta đã làm như sau:
Lấy 1 cái chai thủy tinh trong, càng trong càng tốt. Hoặc là bây giờ thì dùng vỏ chai nhựa bất kỳ nào đó, miễn là càng trong càng tốt.
Múc nước bẩn vào đầy cái chai đó, phơi ra ngoài nắng. Việc này có tác dụng gì?
Nước để yên tĩnh một thời gian, các chất bẩn sẽ lắng cặn xuống bên dưới, đây là 1 thuộc tính tự làm sạch của nước.
Phơi ra ngoài nắng là để tận dụng tia cực tím của mặt trời tiêu diệt hay làm ngất 1 phần nào đó vi khuẩn.
Tại sao lại dùng chai trong ? Vì mặt cong lúc này như thấu kính, hội tụ nhiệt mặt trời được nhiều hơn, vi rút sẽ bị bỏng!!!
Và đến chiều thì có thể uống được.
Trong binh pháp, kế này gọi là: trong toàn cái xấu, nếu phải chọn, hãy chọn cái ít xấu nhất.

Còn tiếp...
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM