Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Bảy, 2024, 06:58:35 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Súng tiểu liên AK  (Đọc 789682 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dinh_van_thanh
Thành viên
*
Bài viết: 42


« Trả lời #130 vào lúc: 20 Tháng Năm, 2008, 12:58:52 pm »

Hài hước cái giai thoại MP44 là mẫu cho AK-47.

Hai khẩu đi lên từ hai hướng khác nhau: phóng to súng sáng  ngắn và thu nhỏ súng trường. Kết quả là MP là súng ngắn còn AK là súng trường.
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=41.msg24043#msg24043

MP44 có máy móc khác xa AK, nó là thiết kế tồi tệ nhất của Đức được sản xuất lớn. Thật ra, nó đã bị chính người Đức cười nhạo và xếp xó các mấu thử nghiệm trước khi thằng rồ Hitler lôi ra. Quá nặng, yếu, hay hỏng. Nó nặng như trung liên và mạnh mẽ như súng ngắn.  Grin Grin Grin Giá thành thì chính người Đức kêu ca, và quyết định đưa vào sản xuất không có thúc đẩy nào ngoài sự điên rồ của Hitler trước các súng Soviet, Cụ thể hơn là PPS, AVS và SVD. Như đã nói trên, đạn cho súng này quá yếu và hai phiên bản lùi có làm chậm đã không được Hitler rồ chú ý.
Gọi là sản xuất lớn hơn các mấu thử nghiệm thôi, chứ con số 400 ngàn khẩu chỉ là lớn so với súng Anh Pháp Mỹ, còn so với súng Nga Đức thì còn khiêm tốn lắm.

Cái giống nhau duy nhất là hình dáng bên ngoài  Grin Grin Grin Grin. Cái giống là tay cầm và băng cong  Grin Grin Grin Còn điểm quan trọng nhất ở hình dáng bên ngoại lại khác nhau. Đó là điểm cầm tay trước (tay trái người thuận phải), MP có điểm này của súng ngắn bắn liên thanh. Ốp lót trước của MP44 như chưa dùng được để nắm tay, vẫn phải dùng kiểu nắm vào băng và kéo dài receiver (chỗ cắm bắng lấy đạn), đây là thiết kế của súng ngắn liên thanh SMG, khoảng cách hai tay ngắn, hướng súng không vững, không dùng được cho súng trường, khi lấy đường ngắm qua thước.
Còn AK là súng trường, đó là cái ốp tay trước, đặt xa về phía đầu súng để giữ hướng súng khi bắn xa bằng thước ngắm. Đây là điểm phân biệt súng trường và các súng khác, súng trường là súng dài, để bắn xa mà.

Những đặc điểm duy nhất giống nhau là màu sơn, tay cầm, băng cong. Màu sơn thì súng trường Nga Đức nào cũng thế rồi, không bàn. Vậy là còn giống nhau mỗi tay cầm và băng cong.
Thật ra, cái hình dáng AK là hình dáng truyền thống của súng trường, cắm thêm tay cầm và băng cong. Băng cong thì là đạn côn. Còn tay cầm thì không phải phát minh của MP44, cấu trúc tay cầm từ trước xuất hiện từ nhiều súng để thay thế cho đoạn báng cong, thuận tiện hơn cho các súng nhỏ nhẹ ngắn hơn súng trường hạng nặng. Người Đức cũng không lấy gì làm tiên tiến hơn trong việc thiết kế súng ứng dụng cấu trúc tay cầm này.
Nếu nhỏ nhen đê tiện nói MP44 là mẫu AK thì chính PPS-43 là mẫu MP44,  Grin Grin Grin Grin Cả hai PPS-43 và MP44 đều là Machine Pistol concept, súng ngắn bắn liên thanh. So PPS với MP chính xác hơn là so súng trường và súng đoản.  Grin Grin Grin Grin

Phương Tây khoái khẩu MP44, MP45 lắm, và thường tung hô MP44 là: "Súng trường tấn công đầu tiên trên thế giới".  Grin Grin Grin Ỉm phéng đi phát minh này của Đại Úy Fedorov Grin Grin Grin Thật ra, Anh Pháp Mỹ làm súng trường thế nào thì đã nói trên. Sau Thế Chiến II thì còn mỗi Nga giữ lại các "súng trường phục vụ", AK làm khối chú tị nạnh đến phát rồ.  Grin Grin Grin Grin .

Cấu trúc của MP45, phiên bản không được Hither chú ý như MP44, khá tốt. Nó chỉ còn được giới hạn bởi "đạn súng ngắn 43" quá yếu. Sau này, cấu trúc này được sao chép ở nhiều nơi, AME 49 của Pháp nguyên xi chẳng hạn. Tuy nhiên, chỉ những phiên bản sử dụng đạn mạnh hơn mới thể hiện ưu việt, và nhiều bản trong số chúng trở thành súng trường tấn công phương Tây.

Đây là MP44, nhìn thấy rõ những gờ nắm tay trên receiver, nơi cắm băng đạn. Người ta không thiết kế ốp lót tay cho MP44 như súng trường, nó có cách cầm tay của súng ngắn liên thanh, MP, SMG.MP44 sao chép PPS-43  Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Tay cầm băng cong nhé. Thật ra, MP-43 còn tiên tiến hơn MP44 về hiình dáng, vì ốp lót trước đã thật sự dùng để nắm tay được khi bắn xạ kích (bắn chính xác qua thước ngắm). Còn MP44 chỉ hạn chế chín tay khi nhỡ chạm phải thôi vì ốp lót sơ sài. Thêm một điều tiên tiến là có báng gập  Grin. Nếu MP44 không bị PPS-43 bắn chết tháng 5/1945 thì đến năm 1946 có khi có báng xếp thế này  Grin Grin Grin Grin.


Thêm một bằng chứng nữa chứng minh MP44 chép PPS-43, đây là MP-41, chưa có tay cầm và băng cong    Grin Grin Grin. Không có ốp lót tay và tay cầm. Tay trái cầm vào báng, tay phải cầm vào băng.


Máy MP44 khác xa AK. Hồi này phim tầu chiếu ra rả, các bạn thấy đúng là máy Pạc hoọc, Mao De, Mao Sắt chưa. Bố trí máy giống súng ngắn C96 nhưng thêm trích khí. Bên dưới là máy C96 (Pạc hoọc, Mao De, Mao Sắt).
Còn máy Súng trường AK ở đây:  http://www.quansuvn.net/index.php?topic=654.msg12452#msg12452
Thật ra MP44 là mẫu AK, chỉ là thứ phát minh bởi wiki.

 


 Grin Grin Grin Grin Grin Grin
Đặt hình hai khẩu lên để thấy rõ thôi. Như đã nói trên, có thể nhiều dáng giống, nhưng AK không liên quan, nó là phát triển tiếp theo của Đại Úy Fedorov. Kiểu "súng trường tấn công" hoàn toàn là một phát minh của người Nga, họ đã kịp đưa Fedorov Avtomat tham gia nhiều trận chiến với số lượng đủ để chứng minh rằng, đây là lối thoát cho Vec-đoong, cơ động thay cho hầm hào. Nếu như phương Tây biết đến Đại Úy Fedorov bên Nga thiết kế súng trường tấn công trước Thế chiến I, thì khoa học quân sự không sa lầy vào Véc-đoong.
Fedorov Avtomat đi trước AK 30 năm và năm 1943, Liên Xô quyết định khởi động mẫu súng mới bằng một hội đồng kiểu mới. Đạn, thuật phóng trong, cơ sở nòng được thiết kế trước và cung cấp cho các nhà thiết kế súng sử dụng. Hàng loạt các mẫu được đem ra đọ để trở thành khẩu "súng trường phục vụ" mới thay cho thế hệ Mosin. AK chỉ là một khẩu trong số đó. Như trước đã nói, chỉ Đức và Nga có khả năng nghiêm túc thực hiện "Súng trường phục vụ" trên quy mô lớn và thật ưu việt, sau chiến tranh thì chỉ còn Nga, trước khi nước Đức hồi lại và có tiếng nói quan trọng trong NATO.

Tớ đặt hình hai khẩu trên trong đó MP44 có cả hai mặt để các bạn dễ nhìn. MP44 không phải là súng trường.  Nó không có ốp lóp tay trước, điểm này thì thua cả PPS-43, và buộc phải dùng tay trái (người thuận phải) nắm vào băng đạn. Vì vậy, kiểu khóa băng đạn bằng chốt sau không dùng được-mà kiểu dó thao tác nhanh và đơn giản ít hỏng, băng đạn được khóa chặt bởi chốt vít bên phải súng, để băng đạn vững thay cho tay cầm. Tuy băng đạn có thật vững như hàn thì hai tay vẫn gần nhau, không thể cầm vững hướng súng được, nhất là đối với khẩu súng nặng 5,2 kg như trung liên.
Thật ra thì MP44 cũng có ốp tay trước, nhưng nó quá mỏng, chỉ dùng được khi bắn phát một, hay loạt ngắn, y hệt như SMG. Bản thân những người thiết kế MP44 cũng không cho phép nó bắn liên thanh dài, việc nóng ốp lót tay chỉ là phụ, còn nhiều đặc điểm nữa cản trở việc MP44 bắn liên thanh.  Grin Grin Grin Grin Grin Không phải ta cười mà chính những người thiết kế ra nó đã cười nhạo năm 1943.

Cái kiểu ốp lót này đặc sệt của SMG-súng ngắn liên thanh, tầm rất ngắn, bắn ứng dụng không cần ngắm bằng thước. Mà chính thằng đồ tể Hitler và những người thiết kế súng này vẫn gọi nó là súng ngắn liên thanh (MP) và đạn nó là  "Pistolenpatrone 43" (đạn súng ngắn 43), chỉ mấy ... không Đức chẳng Nga phong nó làm súng trường.

Còn tại sao Fedorov Avtomat không dùng đạn Mosin thì xem đoạn băng này của Ai Van Hoi.
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=41.msg12809#msg12809
http://es.youtube.com/watch?v=zRMiCEmHHm4
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Năm, 2008, 05:29:26 pm gửi bởi Tunguska » Logged
minh_mai
Thành viên
*
Bài viết: 18


« Trả lời #131 vào lúc: 22 Tháng Năm, 2008, 07:37:07 am »

Súng trường tấn công là súng trường, trước tiên thế đã.

Súng trường, long gun từ cổ đã là loại súng chủ lực trong chiến đấu, nặng và bắn xa. Thế kỷ 19, người ta chuyển sang dùng rifle long gun, viết tắng là rifle. Nhà linh hay nói tắt, vì như hiện tượng tầu khu trục, "torpedo boats destroyer", được gọi là "destroyer".

Cấu tạo kinh điển của súng trường là dài, dĩ nhiên rồi. Các đặc điểm kinh điển nữa là tay cầm trước rất xa về phía đầu súng. Nhờ đặc điểm này mà xạ thủ vững hướng súng (bao giờ cũng thế, đòn bẩy càng dài càng khoẻ mà). Vững hướng súng trước tiên vứng đường ngắm, khi ngắm qua thước. Tiếp theo, vứng hướng súng thì bắn chính xác, không rung. Cái vị trí tay cầm trước đó có thể là dạn tay cầm hoặc ốp lót.

Súng ngắn thì không có thứ này. Súng ngắn liên thanh thì nắm vào chỗ lắp băng (receiver). Sau này, có nhũng loại súng MP (ngắn bắn liên thanh) có ốp lót, nhưng không bao giờ súng trường cầm tay trước vào băng cả.

Đó là do, súng ngắn bắn gần, không cần chính xác. Cầm gần quay súng linh hoạt hơn. Các hình dưới đây cho thấy rõ khác nhau giữa MP44 và súng trường. MP44, STG44 là súng ngắn.
Mà Đức nó gọi MP là súng ngắn liên thanh. Thế nhưng hài hước là rất nhiều chú phong nó làm súng trường. Và hài hước nữa là các chú đó thường chả Nga cũng không Đức, nhười Nga và Đức không có ai ngu si thế, đặc biệt là lính. Có rất nhiều chú chụp ảnh cầm MP44 bằng cái ốp tay mỏng tang đó để thể hiện nó giống súng trường  Grin Grin. Bắn một hai phát biểu diễn loè người như thế, dán tay các chú vào miếng sắt truyền nhiệt đó rồi bắn hai băng, có ngay thịt quay.
Gọi súng ngắn là súng trường, các chú chuyên đời cố tìm cách chứng minh lộn nhào như vậy trên tất cả mọi chuyện.

http://priskos.atw.hu/Alakulatok-Hadseregek/Gyalogsag/Nemet/nem-gyalogsag.htm

MP40


MP44


Vị trí cầm tay trước của MP44, ốp lót mỏng bằng kim loại không thể cầm tay được. Người ta chế ra nó cũng như của PPS-41, để đỡ bòng khi nhỡ tay chạm vào nòng, chứ không phải để nắm. Nó cũng như ốp ngoài của bô xe máy vậy, để tránh quá nóng, khi nhỡ chạm chân vào còn có cơ rút ra trước khi xèo, chứ không thể dí chân vào đấy được.
Nó cầm tay trước vào receiver, MP-44 là súng ngắn.


AK, trừ cái băng cong và tay cầm thì đây là súng trường như Mosin. Băng dài là do nhiều đạn, băng cong là do đạn côn. Tay cầm vì súng nhỏ và tay cầm là xì tin của súng trường thời này.
Điểm khác biệt giữa M-pistol và rifle là đây, vị trí cầm tay trước di chuyển về phía trước, đấy là rifle, long gun, súng trường.Súng trường khi bắn khác súng ngắn thế này. Chú bên phải đang nâng súng, ảnh miêu tả tay chú đang dịch chuyển về ốp lót, chuẩn bị bắn.
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Năm, 2008, 07:47:26 am gửi bởi minh_mai » Logged
minh_mai
Thành viên
*
Bài viết: 18


« Trả lời #132 vào lúc: 23 Tháng Năm, 2008, 06:04:15 am »

search trên mạng thì thấy rất nhiều đoạn mô tả "MP44 là súng trường tấn công", MP44 phát minh ra "assaut rifle concept"...

Trong khi những người chế tạo ra nó gọi nó là MP, súng ngắn liên thanh  Grin Grin Grin Grin Đây là một sự thường thấy, những ông nội chả nga cũng không đức luôn cố chứng minh những gì đó lộn tùng phèo như vậy.  Grin Grin Grin

Khẩu Fedorov Avtomat đã được chấp nhận trang bị và được thử thách trong chiến tranh với tư cách là súng trường tấn công. Nhưng nó số phận hầm hiu, nguồn cung đạn là Anh, có thái độ thù địch với Hồng Quân, do đó, nó dừng sản xuất sớm. Hồng Quân gặp nhiều khó khăn sau 1922, và họ khó có điều kiện sản xuất một loại đạn hoàn toàn mới, dùng loại súng có đạn lạ...

Thật ra, ở Đức không thiếu những nố lực sản xuất loại súng trường có concept tương tự khoảng giữa hai thế chiến. Ví dụ, khẩu M35. Họ gọi những khẩu này là MKb, súng cạc bin liên thanh. Tuy vậy, không có thiết kế nào được chấp nhận trang bị cả. Trong chiến tranh, việc sản xuất một loại đạn trung gian đã sai lầm, chính là đạn của MP44-STG44, nó quá yếu. Vì vậy mà khẩu MP43 mới trở thành trò cười suốt một năm giời, khi nó còn đang bí mật và dừng ở mức thử nghiệm. Đáng cười quá chứ, nó bắn đạn súng ngắn nhưng súng lại nặng như trung liên. Đáng cười vì nó thể hiện trình độ thiết kế tồi.

Việc đổi tên MP43 thành STG44 chỉ là một sản phẩm của Hitler ngày 6 tháng 4 năm 1944. Hắn không có súng mới để đối lại với PPS và SVD, dễ thôi, không có súng mới thì tên súng cũ có tên mới.  Grin Grin ít ra lính tráng được có niềm hy vọng  Grin Grin Grin

Tại sao rất nhiều chú lại cố chứng minh lộn ngược súng ngắn là súng dài, bất chấp tên nó sờ sờ ra là Pistol.  Grin Grin Grin Grin Vấn đề là ở sự hơn kém giữa AK và M16.

M16 ra sau AK 20 năm, nhưng nó sai concept. Ban đầu, nó bắn quá nhanh, chỉ có bắn liên thanh mà không có selective fire, chọn chế độ bắn. Như vậy, nó không thể là súng trường và chỉ có thể duy trì xung lực tấn công trong 3-5 phút chiến đấu. Hơn nữa, những phiên bản ban đầu không chú ý đến sức công phá và độ chính xác, tầm xa... Súng có động năng đầu đạn rất thấp so với các súng trường ngày đó, lại không hề có thiết kế đạn hợp lý để tăng độ chính xác.
Rõ hơn: loạt bắn ngắn nhất mà đa phần lính dùng là 6 viên, do tốc độ quá cao. Các loạt bắn đi cả băng 20 viên là chuyên thông thường. Mỗi lính tấn công sẽ mang được bao nhiêu bắng và bắn được bao nhiêu loạt đây. Huh

M16A1 trở đi cố gắng bắt chước AK ở một vài điểm quan trọng nhất. Để tiết kiệm đạn, nó làm lẫy đếm 3 viên. 3viên vì để chế độ bắn phát một vừa khó coi đối với khẩu súng tấm sát thương quá yếu. 3V viên vì rất khó cải tiến phần cò. Độ chính xác được tăng lên bằng vận tốc quay của đầu đạn khủng khiếp 3-4 ngàn vòng giây. Dĩ nhiên là giật gấu vá vai như vậy thì không thể sánh với AK, đơn giản là khả năng tiết kiện đạn, sức công phá... của súng trường không bao giờ có.

Một điểm đặc biệt quan trọng, M16 hiện nay chỉ có thể dùng bắn chính xác được với tuổi thọ quy ra đạn là bao nhiêu, không ít người sẽ giật mình, chỉ chục băng, 200 viên. Với tốc độ quay khủng khiếp như thế, được như thế là may.

Quan trọng nhất là Mỹ mà lại theo concept Nga ư.  Grin Grin Grin Grin Grin Cách giải quyết là concept đó không phải Nga, mà vinh quang thuộc về người Đức.  Grin Grin Người ta cố nhồi vào những cái sọ rỗng tuếch điều đó bất chấp người Đức thét toáng, STG 44 nó là pistol, là súng ngắn.
Logged
dinh_van_thanh
Thành viên
*
Bài viết: 42


« Trả lời #133 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2008, 02:25:52 am »

Để thấy được yêu cầu bức bách chế ra đạn súng ngắn 43, "Pistolenpatrone 43", chỉ cần so sánh các MP40, MP41 với PPS.
MP40 dùng đạn 9x19mm Parabellum, sơ tốc 380m/s. (bắn máy bay chở khách ngày nay là tụt hơi  Grin Grin).
PPS-41 dùng đạn 7,62x25mm Tokarev. Sơ tốc 488m/s.
Với concept súng ngắn phát một đút túi quần thì đạn cỡ to làm nòng súng rất ngắn, súng gọn gọn (đổi chiều dài lấy đường kính). Nhưng với súng ngắn bắn nhanh xung trận ngoài chiến địa thì nó giảm sơ tốc, phân tán và giảm tầm bắn. Còn nhiều điểm nữa, ví dụ, đạn thằng không côn nhiều nên chuyển động không trơn tru trong súng liên thanh.
Đây tớ chỉ so sánh về đạn. Thực chất, PPS-41/43 có nhiều ưu thế thiết kế Nga, rất nhẹ, gọn, cầm chắc tay (súng được thiết kế để cầm phần nòng trước như ốp lót súng trường), và đặc biệt rẻ. Vào thời điểm 1943-1944, cả súng ngắn bắn nhanh, súng trường chiến đấu chủ lực... của Đức đều tụt. SVT-38/40 được copy phần máy súng, trích khí ngay trong chiến tranh (điều được Hitler đặc vbiệt kiêng kỵ), trở thành khẩu súng trường phục vụ (súng chủ lực của quân đội), mang tên G43 (Gewehr 43, Bộ Binh 43, ký hiệu của súng chủ lực, hay là K43).

Như vậy, người ta cần một loại đạn súng ngắn mới, rất côn, không gờ móc, đường kính nhỏ và mạnh hơn một chút. Đấy chính là nguyên nhân thúc đẩy ra đời các súng ngắn bắn nhanh thế hệ mới MP43, phiên bản dùng đạn kiểu mới của Mkb42. Yêu cầu cực kỳ bức bách khi chiến tranh đến hồi quyết liệt nhất mà nòi giống Aryan lại có thiết kế súng bộ binh tồi tệ toàn tập. Tuy nhiên, việc thiết kế tồi tệ làm khẩu súng ngắn thế hệ mới nặng như trung liên, trơng thời điểm đánh giá súng, nó trở thành một trò cười. Thực thất, Mkb42 được hoàn thiện trong hơn hai năm trời mà vẫn chỉ là trò cười. Mkb42 sản xyất hơn một vạn khẩu để lính đánh giá.

"Pistolenpatrone 43" tức là đạn súng ngắn kiểu 43, dùng cho súng MP43, tức là súng ngắn kiên thanh kiểu 43. Đức trước yêu cầu của Hitler, các nhà thiết kế đã láu cá, cùng khẩu súng, nhưng có hai cách gọi. Khi Hitler yêu cầu súng ngắn thì nó được gọi là MP43, khi Hitler yêu cầu súng trường thì nó có tên STG44, bắn đạn "Kurzpatrone" (đạn ngắn) một cách gọi tránh đạn súng ngắn "Pistolenpatrone 43".  Grin Grin Grin Grin.

Phiên bản Mkb42 đã được chế tạo kha khá để đánh giá. Có hai phiên bản Mkb42, có ký hiệu là Karl Walther (MKb42(W) và C.G.Haenel (MKb42(H). Phiên bản H sửa lại một số đặc điểm, bắn khi đã khóa nòng (đặc biệt quan trọng với kiểu súng trường), thể hiện trội hơn khi thử nghiệm. Những phiên bản thử nghiệm cuối cùng áp dụng kiểu đạn Pistolenpatrone 43, trước đó, một vài loại đạn đã được thử nghiệm. Loại đạn mới này có động năng đầu đạn chỉ thấp hơn AK-47 một chút (8g, 680m/s),. với tham vọng ôm ba chức năng: súng ngắn bắn nhanh (MP, SMG), súng trường (rifle) và trung liên (LMG). Sau đó, súng được đăng ký tên MP43 và được sản xuất khỏang 1 vạn khẩu cho lính ở mặt trận phía Đông (Liên Xô) thử nghiệm. Kết quả báo cáo tốt. Tuy nhiên, bất chấp những tụng ca này của phát xít con, có thể thấy, đạn quá yếu để làm súng trường tầm xa, trung liên. Không như RPK và AK sau này.

Đây chính là khẩu STG44. STG là "súng bộ binh bão tố", có thể hiểu là súng trường tấn công (súng trường ký hiệu là G. bộ binh). Ngày 6/4/1944, Hitler quyết định sét úp tên mới cho súng cũ, súng ngắn MP43 trở thành.... súng trường STG44.  Grin Grin Grin Grin Súng bắt đầu sản xuất hàng loạt đầu năm 1944. Phiên bản STG44 (MP44) dược sản xuấtnăm 1945. Tổng các loại MP43/44 được sản xuất năm 1943-44-45 là 19,501-281,860-124,616.

Máy súng cũng không khác gì máy khẩu súng ngắn C98 cả, bổ sung thêm trích khí và tất nhiên là khóa nòng. Trích khí dạng piston hành trình dài, khóa nòng then đẩy xuống. Súng nặng như một khẩu trung liên và quá yếu khi giáp lá cà, thậm chí chỉ cần va đập mạnh cũng hỏng. Chức năng trung liên và súng trường tầm xa không thực hiện được, đây là nguyên nhân chính để MP44 không thể trở thành vũ khí chính. Ngoài ra, tư thế bắn súng không thoải mái cho lắm. Điều này cho thấy, truyền thống súng trường phục vụ của Mauser đã bị Hitler phá vỡ, khẩu súng không được xây dựng bằng một quá trình công cộng, những người lính thiện chiến đã không tham gia vào thiết kế súng, mà chỉ đánh giá lại thiết kế khi nó đã đông đặc. Có thể, việc phóng to súng ngắn không khác mấy thu bé súng trường, cũng có thể người ta đã hy vọng đây sẽ là súng trường, thậm chí là trung liên, như mấy chú phát xít con cháu chắt chút chít hay nói... Nhưng MP44 đã không là súng trường, cũng không có tính năng công cộng "phục vụ".

Thực tế, súng không bao giờ được sản xuất đủ lớn đúng mức một khẩu súng chính, G theo tiếng Đức cả (phải nhiều triệu khẩu). Hài hước, khẩu súng chính thật sự cuối cùng của quân Đức lại là G43, phiên bản Đức hóa của .... SVT.

--------------

Như trên đã nói, đó thiết kế nhầm đạn mà STG44 có tên là MP44, trước khi bị Hitler đổi tên. Thật ra không phải là thiết kế nhầm, mà ở đây có một bí ẩn gì đó. Đức nổi danh với Mauser, dùng đạn côn không gờ móc, đây là loại đạn tiên tiến ra đời rất sớm, 1898. Trong đoạn 192x-193x khá nhiều nỗ lực của Đức thiết kế loại súng trường tấn công theo concept của Federov, thu bé đạn lại. Việc thu bé đạn lại không phải chỉ để thu bé súng, thực chất mục tiêu chính để giảm sức giật, vì những đạn "súng trường hạng nặng" như Mosin và Mauser khi bắn liên thanh giật đến mức người khỏe không thể giữ được súng cỡ súng trường. Động năng của sự giật chỉ giảm đi khi tăng trọng lượng súng lên cao (8kg như trung liên Thế chiến I), lại chống đỡ giật bằng nằm bắn có giá 2 chân. Như đoạn trên đã thấy Ai Van Hoi bốt bắn AVD liên thanh nó giật thế nào. Cùng động năng đạn, sức giật tỷ lệ nghịch với khối lượng súng mà.
Một số khẩu đó của Đức, ví như M35 đã kha khá. Các loại súng cỡ đó được Đức gọi là Maschinenkarabiner, có thể hiểu là súng trường nhẹ liên thanh. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hậu duệ của Mauser tiến bộ rất chậm. M35 có hìmh dáng bề ngoài giống như súng trường Fedorov, bắn đạn  Kurzpatrone7,75x40 mm, đạn này đính là Kurzpatrone7 (đạn súng trường ngắn), chứ không phải đạn súng ngắn.
Cuối cùng, họ buộc phải đổi tên súng ngắn thành súng trường.  Grin Grin  Tại sao ??

Thực tế, chương trình súng trường tấn công của Đức những nawm 193x đã thất bại, concept được thực hiện nhưng không một khẩu súng nào đạt những yêu cầu thực tế: nhẹ và đủ tin cậy. Súng liên thanh không nhẹ thì đầy loại, cái cần là nhẹ. Có thể thấy, truyền thống thiết kế súng huy hoàng của Mauser đã được những người thừa kế thực hiện tồi tệ thế nào khi xem khẩu MP44 bắn đạn súng ngắn nhưng nặng 5,2kg như trung liên, động năng và vận tốc đầu đạn thấp. Ở góc độ khác, có thể nhìn khẩu ZBvz26 của Tiệp, bắn đạn Mauser nhưng nặng đến 11kg, cho thấy mức độ nặng nề của kiểu máy này. Người ta phải dùng khẩu súng ngắn MP43 (MP44) vì nếu đạn to hơn thì không biết súng nặng đến đâu.  cho thấy trình độ thiết kế súng Đức đã tụt hậu phần nào so với Liên Xô lúc này.

Có thể hiểu thêm là, thời đại của Hitler, những hãng lọt vào mắt xanh của hắn, băng của hắn... chế súng không cao minh. Khẩu MP35 đã đạt nhiều thành công, concept và cỡ đạn đều đúng cả, nhưng lụi sớm quá.
« Sửa lần cuối: 28 Tháng Năm, 2008, 12:43:58 am gửi bởi dinh_van_thanh » Logged
Vù Cưỡng
Thành viên
*
Bài viết: 24


« Trả lời #134 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2008, 03:20:46 pm »

Cái wiki tiếng Anh thì nói MP44 là khẩu súng đầu tiên theo assault rifle concept, AK cũng là assault rifle nhưng chúng mở ngoặc thêm là AK rất khác MP44, AK và M16 đều là những assault rifle.
The Soviet Union was quick to adopt the assault rifle concept. The AK-47 used a similar-sized round and followed the design concept, but the AK was mechanically very different.

Cái Wiki tiếng Việt cắt gọt thành MP44 là nguyên mẫu của AK, chứ không chỉ chung concept nữa  Grin

Rồi lại một thứ tiếng nào đó chép lại wiki tiếng Việt, có khi thành người thiết kế MP44 là K cũng nên. Hoặc ngược lại, AK không phải do K thiết kế mà là do người thiết kế MP44.  Grin Grin Grin Grin Grin

MP44 và AK, cũng như rất nhiều súng khác thời đó, chỉ giống nhau duy nhất bằng cong và tay cầm. Nếu cứ thế là assault rifle thì PPS-43 cũng assault rifle cho sướng. Trong khi đó, các súng bắn đạn NATO như G3 không cong lắm nên không phải là assault rifle,  Grin Grin Grin  Cứ như thế, cái wiki phát minh và phát triển "MP44 concept"

Khác biệt ở đạn. Tuy đạn AK chỉ có vận tốc đầu đạn hơn một chút so với MP44, nhưng nó đã thật sự là súng trường-súng dài, còn MP44 vẫn là súng ngắn-súng đoản. Ở trên đã nói về tư thế cầm súng, còn ở đây nói về đạn.
Một trong những đặc điểm của súng trường là nó sử dụng loại đạn chung cho các súng bộ binh phổ biến nhất, ít ra là cỡ tiểu đội trung đội. Các chức năng súng bộ binh này có ba chức năng, xung phong như PP (PPS-40,41,43), MP...Súng trường tầm xa như Mosin và SVD, và chức năng trung liên (LMG). Một trong những nhược điểm của súng ngắn bắn nhanh là đạn nó khác biệt, nhỏ hơn đạn thông dụng. Và việc kết hợp MP với Rifle cho ra Súng trường tấn công phải đảm bảo điều kiện đạn thống nhất. Đạn nhỏ hơn đạn thông dụng là súng ngắn và đạn to hơn là súng nặng (trọng liên 12,7mm). Việc thống nhất đạn sẽ tránh việc mỗi lính phải có hai súng, khi xung phong thì dùng MP đạn nhỏ còn khi trong chiến hào bắn xa thì dùng súng trường đạn to.

AK chung đạn với SKS (CKC), đã đảm bảo toàn bộ các chức năng xung phong và súng trường. RPK đảm bảo chức năng trung liên và súng trường, như vậy, tồn tại hai bộ hợp lý. Một là RPK và SKS, hai là RPK và AK. RPK 7,62mm là trung liên nòng dài kiêm chức năng súng trường chiến đấu hạng nặng, có sơ tốc đầu đạn 745m/s, nhưng lại nhẹ hơn cả MP44 (4,8kg đầy đủ so với 5,2kg của MP44).  SKS 735 m/s nặng 3,8kg đầy đủ. Như vậy, chỉ bằng một loại đạn này là đảm bảo cho 3 chức năng của súng bộ binh. Động năng đầu đạn tính ra tương đương với các súng cạc bin bắn đạn hạng nặng 7,9x57mm của Mauser. (K98k 1898 sơ tốc 760m/s).

Điểm khác biệt của MP44 chứng minh nó vẫn còn là súng ngắn, là đạn. MP44 tại sao nặng thế, vì đó là cấu trúc nòng dài hết cỡ (với loại đạn đó), để tận dụng tối đa năng lượng khí thuốc. Như vậy, bằng loại đạn đó không thể tăng năng lượng đầu đạn đến mức làm được chức năng súng trường chiến đấu, súng trường tầm xa, trung liên LMG..., không làm được bao giờ cả, vì khai thác kiệt quệ mới chỉ đạt 680m/s, đường đạn rất tồi. Đó là chưa kể các chức năng khác như đánh giáp lá cà bằng lê, ổn định... của một súng bộ binh. Thiếu các chức năng súng trường và trung liên nên các súng bộ binh khác bên cạnh MP44 phải dùng đạn to hơn, 7,9x57 và vì vậy, MP44 hết sức đúng với các concept Sub Machine Gun-SMG (súng máy bắn đạn nhỏ) hay là Machine Pistol (súng ngắn bắn liên thanh), các loại súng bắn đạn bé hơn đạn thông dụng.
Không những thế, một đặc điểm mà bọn này không nói đến là MP44 gặp nhiều vấn đề khi bắn liên tục loạt dài, nòng súng quá dầy và không dủ khả năng chịu nhiệt.

Mà dân Đức nó đặt tên nguyên bản MP43 là Machine Pistol, súng ngắn rồi, sao thiện hạ lại cứ dựng cái mồ ma ấy lên và bắt nó làm súng dài làm cái gì.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Năm, 2008, 08:40:01 pm gửi bởi Tunguska » Logged

陳団
Vù Cưỡng
Thành viên
*
Bài viết: 24


« Trả lời #135 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2008, 09:11:18 pm »

Như vậy, súng trường tấn công khác súng ngắn ở đặc điểm, nó dùng chung đạn với các súng khác, tạo thành một bộ cạ, ba chức năng và 1 loại đạn.

Tuy nhiên, việc sử dụng RPK gặp nhiều tranh luận. Khẩu trung liên đầu tiên đi kèm với đạn M43 không phải là RPK. Ban đầu, Liên Xô sử dụng bộ CKC (SKS) và RPD.  RPD là trung liên, tiếng Nga RP là súng máy xách tay, D là tên người, Degtyarov. Cùng là đạn M43 như cạ AK-RPK, nhưng cạ SKS-RPD có sơ tốc tốt hơn. Tuy nhiên, SKS bắn phát một, cạ này vì thế mà không được chuộng về sau này ở Liên Xô nhưng ở Vịt thì quá hợp. SKS và AK dùng cho cá nhân, còn RP dùng cho tiểu đội.

Riêng về RPD, nó nặng hơn RPK rất nhiều, trông xấu. Súng có khóa nòng then ngạnh, bệ đẩy về thúc hai ngạnh xòe ra chống vào thành hộp máy súng. Súng không làm súng trường được, nhưng kảm trung liên tốt hơn RPK. Nòng súng to khỏe chịu nhiệt và băng mềm bắn được nhiều không phải thay. Súng bắn từ khóa nòng mở và không có chế độ phát một. Trích khí hành trình, ống piston dưới nòng có lỗ điều chỉnh tố độ bắn.

Nặng 7,4 kg không đạn và có giá 2 chân
dài 1037 mm
nòng dài 520 mm
Băng mềm 100 quấn trong hộp trống
tốc đọ bắn 650
sơ tốc 735 m/s

RPK ra đời sau đó, kiêm chức năng trung liên và súng trường, máy AK. Súng rất nhẹ, 4,8kg rỗng trên giá 2 chân, nòng dài 590mm. Cạ RPK và AK đủ cả ba chức năng, đồng thời, số lượng súng bắn liên thanh khi xung phong tăng vọt so với cạ SKS-RPD. Các súng này trang bị cấp tiểu đội hoặc tổ, cấp cap hơn, trung đội thì có đại liên PK, cũng khóa nòng giống AK nhưng dùng đạn to 7,62x54R của Mosin.

Tuy nhiên, sau này sử dụng đạn nhỏ, AK-74 và RPK-74 thì nhiều vẫn đề mới xuát hiện. Đó là, chức năng trung liên và súng trường tầm xa giảm đi theo đạn nhỏ. Trung liên cần có động năng đầu đạn và tầm bắn kha khá để bắn phá công trình nhỏ hay bắn xuyên rừng. Đạn AK-74 có khả năng sát thương cao, nhưng động năng thì lại nhỏ. Việc đưa RPK-74 vào thay trung liên tiểu đội đã gây ra cuộc trang luận kéo dài ở Liên Xô. Thực tế các cuộc chiến Afghan và Chech đã chỉ rõ hơn điều đó. Sau này, người Nga dùng nhiều đại liên PK và súng bắn tỉa 12,7mm thay hai chức năng này. Điều này lại làm cho súng trường tấn công bi h có vai trò như là .... MP hay PP ngày xưa, bắn đạn nhỏ ?? Tuy nhiên, rõ ràng là đại liên PKMS quá nặng cho tiểu đội.

Phổ biến đại liên nhẹ xuống trung đội tiểu đội.
Đại liên PKM rất nhẹ, có khối lượng như là trung liên trước đây, nhưng có khả năng bắn liên tục nhiều đạn, tầm xa như là đại liên. Súng nặng 7-8kh, cả giá 3 chân tripod là 12kg. Bắn băng xích thép. Súng có hai nòng thay ngay trong khi chiến đấu rất nhanh chóng (có tay cầm nòng, lắc nhẹ là ra, chỉ vài giây), nóng nòng thì thay. Tuy nhiên, chức năng súng trường của thứ này thì kém. Nó thiếu khả năng bắn vác vai khi di chuyển hay đeo day bắn ngang hông khi tấn công theo đội hình.
Đại liên PK ra đời những năm 196x là một thành tựu nổi bật của K, nó nhẹ nhàng ưu việt tin cậy hơn tất cả những loại đại liên đương thời và sau đó, và cũng như AK, nó là đại liên tốt nhất thế giới, số lượng sản xuất cún đứng đầu thế giới với con số ít nhất 1 triệu khẩu.
Phiên bản đầu thiên là PK, sau đó là PKM, phiên bản trên xe là PKT (tank). Phiên bản ban đầu nặng 9kg trên giá 2 chân có sẵn và thêm 7,7kg giá 3 chân, nòng 658mm. PKM là 7,5 + 4,5 kg, nòng 645mm, đại liên siêu nhẹ này nhẹ hơn rất nhiều trung liên phương tây. PKT dĩ nhiên không có giá, nặng hơn chục kg, nòng dài hơn đến 722mm. Thay nó vào làm trung liên tiểu đội thì vẫn được, tuy nhiên, vẫn thiếu khả năng như một trung liên xách tay như RPK, ví dụ khả năng súng trường, khả năng bắn khi di chuyển...

Các chú Mẽo thì như truyền thống, vừa chê bai PK vừe copy trộm, chiện này thì xảy ra từ lâu, với Mosin, AK, và đến RPK cũng như vậy. Vltor vừa sao chép và làm phụ tùng thay thế cho PK. Mẽo thì không có khẩu đại liên nào ra hồn cả, mua phiên bản châu Âu thì kém PK, thế là lúc nào cũng như bà giá ăn vụng, thèm nhỏ dãi ra nhưng chế lên chế xuống.  Grin Grin Grin Grin Grin Grin

Có một chiện hài kề ra đây. Gần đây nhà Vịt có xin chuyển giao công nghệ chế tạo súng này. Dĩ nhiên, súng cực tốt này không như AK và Nga không đồng ý. Họ không chuyển giao công nghệ nhưng cung cấp toàn bộ hợp kim. Có điều, đến phần chút chút thôi phải tự chủ là công nghệ nhiệt luyện nhà vịt không làm được.  Grin Grin Món thầu được quyết định không phải bằng những nhà kỹ thuật mà bằng dăm ba chú lẻo mép tổ chức dây kiếm ăn nên như thế. Được cái, dân xây cầu sập thì ít ra có 1-2 chú bị điều tra, chứ linh vzô tư đi.  Grin Grin

Đại liên nhẹ dùng cá nhân PKP Petcheneg
Nga cũng phát triển một loại súng máy mới, trung liên được phát triển từ đại liên PK, là trung liên PKP Petcheneg, nặng như trung liên cổ, gọi chính xác hơn là đại liên rất nhẹ hay đại liên dùng cá nhân. Khác biệt với đại liên PK là súng phát triển khả năng súng máy và súng trường tầm xa, khả năng dùng chỉ một người. PKP duy trì khả năng bắn liên tục như đại liên. Súng nặng 8,7 kg giá 2 chân có sẵn  và 12,7kg khi lắp thêm giá 3 chân. Súng bắn đạn Mosin 7,62x54R. Súng có cơ cấu làm mát bơm khí cưỡng bức, trước đây, hồi Thế chiến I đã được dùng ở súng máy Lewis. Tuy nhiên, cơ cấu của  PKP Petcheneg timh vi và rất gọn. Nòng súng to và có các gờ làm mát, được bọc trong một ống. Khí nén được bơm ở cuối ống, đẩy về đầu nòng và thoát ra trong nòng, làm mát nòng. SÚng bắn liền 600 phát không hề hấn gì. Đạn lắp trong bắng xích thép giống hệt đại liên PK, PKMS. Súng được trang bị ở tổ và tiểu đội, đúng như chức năng của RPK, RPD..
Giá 2 chân Bipod được dịch lên trước, điều này cũng như việc đưa tay cầm trước (ốp lót) của AK lên trước vậy, nó làm tăng khả năng ổn định hướng, nhờ đó, súng hoàn thiện các khả năng bắn tầm xa, ví như khả năng súng trường tầm xa. Súng không có khả năng bắn vác vai do thiếu ốp lót, nhưng có khả năng bắn ngang hông. Nhiều khả năng, súng được trang bị song song với RPK để đánh giá.

Bỏ ngỏ xu hướng mới
Không riêng gì Nga mà nhiều nước đã cảm thấy sức ép của súng trường đạn nhỏ, yêu cầu cần có những súng bắn đạn lớn. Tuy vậy, phương tây tiến rất chậm chạp và cho đến nay vẫn dừng ở mức độ phổ biến đại liên xuống tiểu đội. Điều này với tình hình chiến sự "nhàn nhã" nửa chiến tranh như Iraq thì không vẫn đề gì. Nhưng rõ ràng, trong một cuộc chiến thật thì tổ và tiểu đội không kham được đại liên, riêng mang vác sử dụng đã mất phéng một tổ 2 hay 3 người. Phương tây giữ lại các thiết kế trung liên cổ đại, thay cho việc thiết kế một "đại liên tiểu đội" như PKP Petcheneg. Mỹ cũng theo Nga phát triển các súng bắn tỉa cỡ lớn 12,7mm nhưng chưa phổ biến.

Xu hướng tách rời 3 loại đạn cho súng trường tấn công, trung liên và súng trường chiến đấu sẽ làm rắc rối to cho việc cung cấp đạn, súng và các thứ khác. Có vẻ như xu hướng này đi ngược lại những gì người ta đã nỗ lực trước đây để đạt sự thống nhất. Tuy nhiên, hiện nay không có kế sách gì tránh nó cả và người ta cho rằng, việc cung cấp thuận tiện hơn với cơ giới và các phương tiện thông tin hiện đại.

PKP Petcheneg. Petcheneg là tên một giống dân du mục trên đất Nga cổ, rất hiếu chiến.
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Năm, 2008, 12:02:31 am gửi bởi Vù Cưỡng » Logged

陳団
dinh_van_thanh
Thành viên
*
Bài viết: 42


« Trả lời #136 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2008, 09:10:21 pm »

Đây là súng trường tấn công đầu tiên của Mỹ.   Grin Grin Grin Grin
http://m1.50webs.com/sectioni.html


Trong thời điểm giữa hai Thế Chiến, Mỹ cũng nố lực phát triển một loại súng nhỏ. Họ cũng đi theo con đường của người Đức, phóng to súng ngắn, ngược với người Nga thu nhỏ súng trường. Tuy nhiên, phiên bản M2 không bao giờ được dân Mỹ vốn ngu và hay khoe mẽ vỗ ngực nhận là súng trường cả. Mục tiêu ban đầu của M1 là chế tạo súng ngắn  Grin Grin Grin Grin Grin đúng như vậy, các phiên bản này là các súng ngắn có hình dáng kích thước của súng trường.  Grin Grin Grin Grin Grin

Câu chuyện bắt đầu từ thập niên 193x, người Mỹ muốn một loại súng cho lính dù và lính hỏa lực (đã mang các phương tiện khác như cối). Tuy nhiên, những phiên bản MP phương Tây lúc đó quá yếu, đã thế lại có sơ tốc quá thấp, không đạt yêu cầu bắn chính xác xa kiểu súng trường. Cuối cùng, người Mỹ đã chọn M1, phiên bản "súng trường nhỏ" dùng đạn 7,62x33 Mỹ có tên  ".30 Carbine". Đạn này được Winchester  phát triển cho lực lượng đặc nhiệm, mục tiêu là các súng mạnh hơn so với các súng sử dụng đạn ".45 ACP" (M1911 pistol) và ".45 Thompson" dùng cho Thompson submachine gun (cái SMG này nhà mình đầy). ".30 Carbine" hỗ trợ khả năng liên thanh như đạn côn và không gờ móc. Chiều dài cát tút giống hệt AK.

M1A1 ra đời năm 1941, được đặt tên là carbine M1. Súng có phong cách cổ điển, không tay cầm. Súng không dùng kiểu băng đóng bằng ngạnh như AK, lúc đó đã phổ biến trên nhiều loại súng. M1 dùng "băng lai kẹp đạn", một kiểu kẹp đạn có vỏ đóng từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống. Phiên bản M1 ban đầu này  là súng bắn phát một tự động nạp đạn. Súng rất nhẹ, 2,4kg rỗng.
Phiên bản M2 bắn liên thanh (fully-automatic ), chọn chế độ bắn (selective fire). Khẩu M1 cải tiến có tính năng trên được sản xuất năm 1944. Khẩu M2 thật sự xuất hiện sau Thế Chiến II và được dùng ở Triều Tiên. M2 có băng 30 viên. Khẩu M3 là M2 có kín hồng ngoại. Tuy nhiên, cả M2 và M3 vẫn thường được gọi là M1. Người ta gọi là M1 carbine để phân biệt với M1 Garand

Tại sao, cùng được trang bị một thời điểm với AK mà M2 không bao giờ được mấy anh Mẽo vừa thộn vừa điên tung hô vạn tuế là Súng trường tấn công Huh? Vài đặc điểm thiếu hiện đại về cấu trúc không thành vẫn đề quan trọng để đánh giá.
Dễ hiểu. Đặc điểm lớn nhất là động năng đầu đạn.  Grin Grin Grin Có lẽ, kinh quan giai đoạn yếu ớt này nên ngày nay dân Mỹ luôn vỗ ngực về động năng đầu đạn  Grin Grin Grin Grin Grin.  M1 có cấu trúc nòng-đạn phải nói rất giống AK, súng dài 90cm, nòng dài 460cm, đạn cỡ bằng nhau, cát tút bằng nhau. Thế nhưng động năng chỉ bằng hơn nửa của AK. Đầu đạn M1 nặng 110 grain (7,1 g), sơ tốc 600 m/s, động năng 1280 j. Đạn AK cùng đường kính là 2050 j .

Người Mỹ hay khoe nhất cũng không dám nhận đây là súng trường tấn công vì vậy, nó là khẩu súng ngắn có hình súng trường  Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin . Nó có quá đầy đủ tính năng của một súng trường tấn công, trừ động năng đầu đạn. Súng trường tấn công thì trước tiên phải là một súng trường vì vậy.

Cả M1 và M1 Carbine đều được dùng rất nhiều ở Vịt kết quả thế nào thì chả buồn nói  Grin Grin Grin Grin Grin

M1 nguyên thuỷ


Khẩu M2 carbine, rất giống AK  Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Thế nhưng bọn mẽo chả bao giờ dám nhận đó là Assault  Rifle Concept, mà nhường vinh quang đó cho MP44.  Grin Grin Grin Grin Grin Grin đều là họ hàng nhà súng ngắn  Grin Grin Grin Grin Grin Grin

 

« Sửa lần cuối: 27 Tháng Năm, 2008, 09:17:54 pm gửi bởi dinh_van_thanh » Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #137 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2008, 12:16:08 am »

Bác nói rõ hơn cái kiểu làm mát cưỡng bức bằng khí nén? 
Logged
dinh_van_thanh
Thành viên
*
Bài viết: 42


« Trả lời #138 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2008, 01:28:26 am »

Bác nói rõ hơn cái kiểu làm mát cưỡng bức bằng khí nén? 

Kiểu này được BAR (M1918 Browning Automatic Rifle) thực hiện từ sau Thế Chiến I, mình cũng không rõ là bản cải tiến nào bắt đầu có trò này. Động tác này khá tinh vi, nó làm súng trở nên rất phức tạp nhưng có lợi là bắn liên tục dài mà không cần phải thay nòng như PK. PK vì phải mang nòng dự trữ mà trở nên nặng nề và tối thiểu cần tổ 2 người. Phiên bản BAR hợp tác với Bỉ, bắn đạn Mauser (công ty  Fabrique Nationale, FN), được gọi là "FN đầu bạc" M1930 thì cũng dùng giải pháp thay nòng.
http://www.ww2db.com/weapon.php?q=52

BAR là trung liên, LMG. Tiếng Nga là RP, Ручной пулемёт (RPK, RPD...)  súng máy xách tay. BAR tuy mang tên là Automatic Rifle nhưng nó rất yếu khả năng Rifle mà chỉ trội khả năng trung liên. Nó được thiết kế theo concept trung liên súng dễ dàng mang theo người, nhưng sử dụng khi nằm bắn yểm trợ tầm ngắn, cho đồng đội đánh chiếm mục tiêu kế tiếp. Súng bắn từ khóa nòng mở nên giảm kả năng súng trường. Nặng khoảng hơn 9kg.

Súng có nòng được bọc bằng một vỏ ống, khi máy súng chuyển động, nó bơm khí nén dọc theo cái ống ấy , thoát ra phần đầu nòng. Cái bơm của BAR là flanges/fins. Ngoài bản FN ra, không phải bản nào của BAR cũng có ống làm mát cả, các bản có ống làm mát thường có ký hiệu "nòng nặng" đi kèm.

BAR cỡ đạn na ná PKP Petcheneg (đúng ra thì đạn Mosin mạnh hơn chút). Cân nặng cũng na ná, nhẹ hơn cỡ 8kg thì bắn liên thanh đạn súng trường chiến đấu cổ rất khó vì súng giật mạnh không giữ được. Nhược điểm của BAR so với PKP là nó cổ  Grin Grin Grin cụ thể hơn là băng hộp  chứa được ít đạn hơn băng dây. Bản thân BAR có làm mát nhưng cũg không thể bắn liên tục được nhiều đạn như súng sau này.

« Sửa lần cuối: 28 Tháng Năm, 2008, 01:47:01 am gửi bởi dinh_van_thanh » Logged
anh_vinh_coi
Thành viên
*
Bài viết: 68


« Trả lời #139 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2008, 01:44:42 am »

Máy AK chạy
http://www.youtube.com/watch?v=TRBEJCU8rf4

Cái ống dấn khí trích của AK xứng đáng là một phát minh lớn nhất loài người, chỉ sau phát minh ra trích khí  Grin Grin

Nó trông đơn giản như thế nhưng nguyên lý khoai lòi kèn. Nó không phải dùng cái lỗ tiết lưu xỏ kim không lọt của M16 nguyên thủy, không phải dùng cái ống cong veo tắc không biết thông thế nào, cũng không phải dùng cái máy piston nhỏ như que đũa của M16 LWRC hiện đại sắp ra. Nó cũng không hao khí thuốc và cũng chả nặng hơn loại máy nào. Một động cơ của cỗ máy AK mạnh và không tốn xăng, động cơ này mạnh thoải mái theo yêu cầu và là một trong những mấu chốt ưu thế của AK.

Khá nhiều súng đã học phát minh này. Đức chẳng hạn, tuy rằng thời này châu Âu không khoái trích khí lắm, máy lùi có hãm tốn cái con lăn siêu bền nhưng châu Âu không tiếc xiền. M16 thì chưa đủ bản lĩnh tính được nguyên lý hoạt động của cái ống xiên ngược này nên vẫn là ruột gà cong với lỗ tiết lưu xỏ kim không lọt.
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=1539.msg27584#msg27584
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Sáu, 2008, 05:17:14 am gửi bởi anh_vinh_coi » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM