Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Bảy, 2024, 03:35:39 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trận Chư tan Kra  (Đọc 139384 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quynd36582009
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #180 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2012, 12:11:15 pm »

              Nghe tin Đảng, Chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội đã xây dựng lên một khu tưởng niệm uy nghi để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh tại trận chiến đấu ngày 26/3/1968 Chư Tan Kra và các trận ở Chư Tan An, Chư Chok …của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Khu tưởng niệm đã được tổ chức khánh thành vào ngày 18.7.2012 tại xã Ya xier, huyện Sa Thầy, Kon Tum. Khu tưởng niệm do Bộ tư lệnh Thủ đô làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng xây dựng trong tổng diện tích gần 22.000 m2. Mình viết bài thơ sau để kính tặng hương hồn đồng đội.
                     
                       TRỌN LỜI THỀ

                       Kính tặng hương hồn đồng đội

Nhớ chiều cùng bước qua Long Biên
Trời nước Hồng Hà giáng Rồng Tiên
Phù Đổng xóm làng ven sông Đuống
Đêm đầu quân ngũ ngủ không yên.

Trận đầu vào đánh Chư Tan Kra
Bão đạn mưa bom vẫn xông pha
Nhiều bạn hy sinh nằm ở lại
Hồn thiêng còn mãi đỉnh đồi xa.

Ngày nào cùng hát khúc quân hành
Nay bạn đã đi vào sử xanh
Đồng đội nhớ thương lên trận địa
quyết tâm tìm bạn tấm lòng thành.

Đồng đội lên đồi trận chiến xưa
Thắp hương gọi bạn khóc như mưa
Trời xanh xanh thẳm mây trôi nhẹ
Trong gió Sa Thầy tiếng bạn thưa.

Chiến tranh đã hết anh không về
Cha mẹ mỏi mòn đợi ở quê
Hà Nội thủ đô nghiêng bút tháp
Ghi công liệt sỹ trọn lời thề.

Logged
bob
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 924


« Trả lời #181 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2012, 05:32:33 pm »

              Nghe tin Đảng, Chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội đã xây dựng lên một khu tưởng niệm uy nghi để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh tại trận chiến đấu ngày 26/3/1968 Chư Tan Kra và các trận ở Chư Tan An, Chư Chok …của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Khu tưởng niệm đã được tổ chức khánh thành vào ngày 18.7.2012 tại xã Ya xier, huyện Sa Thầy, Kon Tum. Khu tưởng niệm do Bộ tư lệnh Thủ đô làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng xây dựng trong tổng diện tích gần 22.000 m2. Mình viết bài thơ sau để kính tặng hương hồn đồng đội.
                     
                       TRỌN LỜI THỀ

                       Kính tặng hương hồn đồng đội

...
Trận đầu vào đánh Chư Tan Kra
Bão đạn mưa bom vẫn xông pha
Nhiều bạn hy sinh nằm ở lại
Hồn thiêng còn mãi đỉnh đồi xa.
...

Chiến tranh đã hết anh không về
Cha mẹ mỏi mòn đợi ở quê
Hà Nội thủ đô nghiêng bút tháp
Ghi công liệt sỹ trọn lời thề.


Bài thơ hay và cảm động quá..Viết tiếp đi bác.
Logged
quynd36582009
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #182 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2016, 11:50:46 pm »

Những ngày này cách đây 48 năm đang là mùa xuân Mậu Thân 1968 trên toàn Miền Nam cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân khắp các tỉnh Miền Nam đã nổ ra và đang phát triển mạnh mẽ. Quân đội xâm lược Mỹ và lực lượng của Việt Nam Cộng hoà đã thua đau nhưng chúng cũng đã bừng tỉnh và chống trả quyết liệt.
     Tiểu đoàn 7 trung đoàn 209 sư đoàn 312 trong đội hình hành quân của trung đoàn 209 ( sư đoàn 312 được mệnh danh là quả đấm thép của bộ ) đã được lệnh rời rừng núi tỉnh Hoà Bình tại địa danh Núi Chắn thuộc huyện Kim Bôi từ chiều ngày 05/02/1968 tức ngày 08 tháng giêng năm Mậu Thân. Cuộc hành quân thần tốc 20 ngày đêm vào chiến trường Kon Tum ( tại binh trạm 3 –T3 ) để cùng với quân và dân Miền Nam viết tiếp những trang sử hào hùng oanh liệt của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân Mậu Thân 1968, đã nổ ra từ đêm giao thừa Tết Mậu Thân tức đêm 30-1-1968 sau bài thơ chúc tết của Bác Hồ “…Tiến lên toàn thắng ắt về ta ”. Đúng như bài thơ mà nhà thơ Tố Hữu đã viết – Bài ca xuân 1968 :
…………….
Anh chị em ơi !
Hãy giương súng lên cao, chào Xuân 68
Xuân Việt Nam
Xuân của lòng dũng cảm
Ai đến kia, rộn rã cùng Xuân ?
Hoan hô anh Giải phóng quân
Kính chào Anh, con người đẹp nhất !
                             ……………
Hoan hô Xuân 68 anh hùng !
Hãy gầm lên như sấm sét đùng đùng
Tất cả pháo !
                   Và xông lên, dũng sĩ!
Như khí phách Trần, Lê. Như oai vũ Quang Trung…
        Với khí thế và tinh thần quyết chiến quyết thắng D7-E209-F312 tức K4-E320-F1 ( phiên hiệu quân giải phóng Tây Nguyên ) đêm 25 rạng ngày 26-03-1968 tức ngày 28 tháng 2 năm Mậu Thân đã được lệnh của Bộ tư lệnh B3, sư đoàn 1 giao cho nhiệm vụ tập kích cao điểm Chư Tan Kra ( M2 ). Cao điểm này do 1 tiểu đoàn thiếu của sư đoàn 4 Mỹ chiếm đóng trước đó 5 ngày để làm lá chắn bảo vệ cho sân bay và đồn plei Kleng (M1) nằm ở phía tây sông Pô Kô và tỉnh lỵ Kon Tum. Đây là trận đầu của tiểu đoàn 7 cũng là trận đầu của trung đoàn 209 đánh Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên, trên chiến trường Miền Nam. Để các bạn hình dung tương đối cụ thể về trận đánh này tôi xin cung cấp cho các bạn một tư liệu quan trọng bài báo của các lực lượng vũ trang giải phóng Tây Nguyên số ra ngày 28-03-1968 viết về trận đánh này(đăng sau trận đánh 02 ngày). Bài báo này tôi có được và giữ cho đến ngày nay là do một người bạn cho tôi sau chiến dịch này tại tiểu đoàn 23 bộ tư lệnh B3 Tây Nguyên năm 1968 ( Sau chiến dịch này tôi được điều động làm nhiệm vụ Văn thư quân lực tiểu đoàn 23 bộ tư lệnh B3 Tây Nguyên ). Bài báo này tôi đã cung cấp cho Ban liên lạc cựu chiến binh trung đoàn 209 để có cơ sở báo cáo với Bộ tư lệnh Thủ Đô và UBND thành phố Hà Nội tìm quy tập liệt sỹ và xây dựng khu tưởng niệm các chiến sỹ Hà Nội đã chiến đấu hy sinh tại Chư Tan Kra sau này. Nguyên văn bài báo như sau :
       (( Đêm 25 rạng ngày 26/03 K4 đã đánh một trận tập kích tốt, tiêu diệt gần hết 1 đại đội bộ binh, 1 đại đội pháo binh và 1 tiểu đoàn bộ Mỹ. Giặc Mỹ đã phải thừa nhận đây là một trận đánh rất táo bạo và chúng đã bị thiệt hại vừa( tức là thiệt hại nặng ).
      Để đánh thắng, các đồng chí K4 đã nêu cao tinh thần dũng cảm kiên cường vượt qua hy sinh ác liệt quyết tâm xốc tới tiêu diệt quân thù.
      Đó là tinh thần xung phong chớp nhoáng, mãnh liệt và đồng loạt của các đồng chí bộ binh C1,C2 ngay từ phút đầu nổ súng đã vượt qua cửa mở xông thẳng vào đánh chiếm các ụ súng rồi nhanh chóng phát triển vào tung thâm đánh phá các trận địa pháo và chỉ huy sở địch với lối đánh táo bạo bằng thủ pháo, lựu đạn, tiểu liên bắn gần. Bất chấp sự chống trả điên cuồng của địch trong cơn tuyệt vọng đã oanh tạc bừa bãi bằng mọi thứ bom phá, bom bi, bom lân tinh…
    Đó là sự hiệp đồng rất đẹp của các phân đội trợ chiến chi viện đắc lực cho bộ binh xông lên diệt địch: đại liên bắn điểm từng loạt ngắn vào hoả lực địch, xạ thủ Phạm Ngọc Thái bị thương lùi về phía sau băng bó xong lại xông lên tiếp tục chiến đấu. B40, B41 lần lượt hạ hết ụ súng này đến ụ súng khác và luôn có mặt ở bất cứ chỗ nào cần có mặt, xạ thủ Trương Đức Chính luôn luôn động viên các đồng chí thương binh “ Các đồng chí cứ bình tĩnh, chúng tôi sẽ trả thù cho các đồng chí ”, xạ thủ Trực sau khi đã hạ 3 ụ súng đã ngồi hẳn lên trên xác Mỹ tiếp tục dùng tiểu liên diệt địch .
    Đó là hành động tỉ mỷ cụ thể dũng cảm và tiên phong của những cán bộ đảng vỉên như đội trưởng Ân, như chính trị viên Bắc, như phân đội trưởng Nguyễn Xuân Lâm, như phân đội phó Nhạc, như Lê Sỹ Nhật…luôn xông xáo có mặt ở hàng đầu chỉ huy và động viên đơn vị xốc tới; như Nguyễn Văn Khang một mình đánh địch bảo vệ thương binh diệt hàng chục Mỹ bằng tiểu liên lựu đạn và rút ra sau.
     Đó là tình thương yêu đồng đội và quyết tâm diệt địch của những đồng chí phục vụ như y tá Bắc, văn thư Tứ, đưa hết thương binh ra nơi an toàn rồi quay trở lại dùng tiểu liên, lựu đạn diệt địch.
     Tinh thần dũng cảm của một tập thể dúng cảm kết hợp với lối đánh gần, đánh nhanh, đánh thọc sâu đã đem lại cho K4 một trận thắng lớn, mở ra nhiều triển vọng cho đơn vị và cho toàn đoàn.
     Hoan hô K4 ! hoan hô các binh chủng phối thuộc, chắc chắn trong những ngày tới; Các đồng chí sẽ lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa . ))
     Trận đánh đã diễn ra vô cùng ác liệt từ 2h30’ sáng 26/03/1968 đến 05h sáng khi máy bay Mỹ ngừng thả dù pháo sáng, mặt trời sáng lên thì quân ta rút. Theo sách truyền thống của Trung đoàn 209 thì trận này Mỹ tử trận 206 binh sỹ, phía ta bị thương và hy sinh 200 đồng chí. Trong lịch sử chiến đấu của tiểu đoàn 7, trung đoàn 209, ký ức của nhiều cán bộ và chiến sỹ trong đơn vị còn phải trải qua không biết bao nhiêu trận đánh sau này; Nhưng trận đánh này là một trận đánh đã để lại trong tâm trí chúng tôi nhiều ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc.
      Đến ngày chiến thắng, ngày Miền Nam được hoàn toàn giải phóng có rất nhiều đồng đội của chúng ta đã không trở về quê hương. Họ mãi mãi nằm lại trên các cánh rừng, trên những đỉnh núi như đỉnh Chư Tan Kra hùng vĩ, linh thiêng của núi rừng Tây Nguyên, trên những cánh rừng, đồng ruộng của Miền Đông Nam Bộ, của Miền Nam đất Việt. Sắp tới ngày giỗ của các bạn ngày 26-03 mình có đôi lời bộc bạch cùng các bạn chiến đấu đã hy sinh và bạn đọc; Năm tháng đã đi qua, nhưng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa rất to lớn. Làm tiền đề cho những thắng lợi quyết định sau này, cho chiến thắng 30-4-1975 miền Nam được hoàn toàn giải phóng.
      Để giành được thắng lợi đó, quân dân cả nước ta đã phải chịu nhiều hy sinh tổn thất vô cùng to lớn. Chúng ta sống hôm nay và các thế hệ mai sau, phải mãi mãi biết ơn và ghi lòng tạc dạ công lao to lớn của đồng bào, đồng chí chúng ta, những người con ưu tú đã xả thân vì Tổ quốc để non sông đất nước ta thống nhất, có độc lập tư do, nhân dân ta được sống trong hoà bình hạnh phúc. 
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM