Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Sáu, 2024, 09:44:16 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trận Chư tan Kra  (Đọc 139122 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
bob
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 924


« Trả lời #100 vào lúc: 09 Tháng Năm, 2010, 04:16:34 pm »

Hồi ức của bác Đặng Văn Thảo - Cựu chiến binh C1, D7, E209 - lính mũ sắt Hà Nội:
http://thethaovanhoa.vn/132N2009051110047270T0/khong-the-chim-vao-quen-lang.htm

Không thể chìm vào quên lãng
Đặng Văn Thảo - Cựu chiến binh C1, D7, E209 - lính mũ sắt Hà Nội

Tôi là một người lính thuộc đơn vị C1, tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, tức C1, K4. Tôi cùng đơn vị trực tiếp tham gia trận đánh cao điểm 995 thuộc dãy Chư tan Kra, lúc đó có mật danh là M2. Khi đọc bài báo “Những vong hồn trên đỉnh Chư tan Kra” trên báo TT&VH của tác giả Việt Thường, tôi cùng anh em đồng đội C1 thuở xưa, nay đã là những “ông già” ngoài 60, nghẹn ngào xúc động. Những ký ức của 41 năm xưa lại dồn dập dâng trào khiến dòng nước mắt không cầm lại được.

Thượng tướng Nguyễn Thế Trị trao đổi với Tổng biên tập báo TT&VH Ngô Hà Thái.

Chúng tôi lúc bấy giờ ở độ tuổi 18, 19 là lính của Trung đoàn mũ sắt, đây là Trung đoàn bộ binh duy nhất của quân đội nhân dân Việt Nam được trang bị mũ sắt cùng với các vũ khí, khí tài hiện đại như súng B40, B41, súng phun lửa, đại liên kiểu mới nhất, mặt nạ phòng độc hoá học… và được huấn luyện kỹ chiến thuật hiện đại. Chúng tôi hùng dũng hành quân bằng xe cơ giới từ Hoà Bình đổ bộ vào mặt trận Tây Nguyên. Sau này, Trung tướng Lê Hữu Đức, lúc đó là Sư đoàn phó Sư đoàn 1, người được mệnh danh là “con hùm xám Tây Nguyên” kể lại: “Mình đi trinh sát về thấy các cậu mà cứ ngỡ là lính Mỹ”. Trung đoàn mũ sắt Tây Nguyên ra quân với khí thế hào hùng, đa số là trai Hà Nội “xịn”. Vừa đặt chân đến đất Kon Tum là chúng tôi nhận ngay nhiệm vụ đánh sân bay Kleng nằm ở phía đông dãy núi Chư tan Kra. Thời điểm đó, khí thế tấn công Mậu Thân đang sôi sục, quân Mỹ được tăng cường đổ vào mặt trận Tây Nguyên. Đơn vị chúng tôi chưa kịp đánh sân bay Kleng thì Mỹ đã đổ một đại đội xuống cao điểm 995 thuộc Chư tan Kra để đóng chốt, khống chế quân ta và chắn giữ mặt Tây Bắc căn cứ Kleng.

Tình hình chiến sự thay đổi, cấp trên điều động tiểu đoàn 7 (tức K4) vào đánh địch ở cao điểm 995 Chư tan Kra. Khi trinh sát ta điều nghiên M2 để lập phương án tác chiến thì bất ngờ địch lại đổ thêm quân, nâng quân số lên tương đương một tiểu đoàn. Chúng củng cố công sự vững chắc: lô cốt bê tông, các loại rào kẽm gai có đặt máy dò tiếng động, gài mìn các loại để phòng thủ, và trên đỉnh còn có cả trận địa pháo. Như vậy, lực lượng ta và địch ngang nhau về quân số nhưng Mỹ vẫn hơn hẳn ta vì ở trên cao, có công sự, không quân – gồm trực thăng tác chiến, máy bay ném bom, C130, pháo bầy từ các cứ điểm khác… yểm trợ.

Và rồi khoảng 2h sáng ngày 26/3/1968, tiểu đoàn trưởng Trương Ân bắn pháo hiệu ngay sau lưng tôi, phát lệnh tấn công. Lập tức tiếng kèn xung trận vang lên. Bộc phá mở tung hàng rào. Các chiến sĩ bộ binh Hà Nội nhất loạt lớp lớp xung phong trong tiếng đạn, tiếng pháo vang trời. Pháo sáng của địch sáng trưng cả đỉnh đồi. Cùng với anh em, tôi ôm súng tiểu liêu xông lên xiết cò, băng qua hàng rào. Bỗng một tiếng nổ ầm trước mặt, mắt tối sầm, tôi ngã xuống, khi tỉnh lại đã thấy mình được đưa ra khỏi trận địa.

Sau nhiều năm chiến đấu ở các đơn vị và các chiến trường khác nhau, tôi vẫn không quên được trận đánh Mỹ đầu tiên của các chiến binh Hà Nội. Trong trận đó, đại đội 1 của tôi, đại đội chủ công đã thương vong 2/3 quân số. Đại đội trưởng Ngô Xuân Lâm, người anh cả hiền hậu – một danh ca bài chòi quê gốc Quảng Nam đã hy sinh khi chỉ huy trận đánh. Đại đội phó Hoàng Nhạc đẹp trai, dáng thư sinh, bị thương ở vùng ổ bụng và đã hy sinh ở trạm phẫu thuật tiền phương. Hơn 200 chiến sĩ thanh niên Hà Nội đã nằm lại trên đỉnh Chư tan Kra. Các anh nằm đó, lặng lẽ bên bạn bè đồng đội, hơn 40 năm qua vẫn đợi chúng tôi vào. Tôi rất xúc động khi biết ngày 26/3 năm nay, mấy anh em của đại đội 5 (đại đội hỏa lực của tiểu đoàn 7 gồm đại liên, B41 và cối 82) và cả đại đội 3 bộ binh đã lặn lội lại chiến trường xưa, tìm được cao điểm 995 Chư tan Kra, thắp nén nhang thơm để mát mẻ vong hồn đồng đội.

Sau khi TT&VH đăng tải loạt bài “Những vong hồn trên đỉnh Chư tan Kra, Thượng tướng Nguyễn Thế Trị và một số Cựu chiến binh Trung đoàn Hà Nội đã đến tòa soạn bày tỏ lòng cảm ơn. Tướng Trị cho biết, trong tuần này ông sẽ tiếp xúc với các cơ quan chức năng của Hà Nội và gửi đơn kiến nghị về vấn đề xây dựng khu tưởng niệm cho các liệt sĩ Hà Nội đã nằm xuống tại dãy núi Chư tan Kra của Kon Tum.
Mặc dù đã trải qua nhiều đơn vị trong suốt 7 năm chiến đấu, nhưng đại đội 1, tiểu đoàn 7, trung đoàn 209 vẫn là cái gốc của tôi. Hòa bình lập lại, đất nước thống nhất, anh em chúng tôi tìm nhau, quần tụ trong một hội cựu chiến binh để cùng các gia đình liệt sĩ C1 nhớ về một trận M2 máu lửa.

Mỗi lần tiếp xúc với các gia đình thân nhân liệt sĩ M2 Chư tan Kra, chúng tôi thực sự lúng túng khi nói rằng đơn vị không làm được đầy đủ công tác thương binh tử sĩ. Bởi lẽ trận đánh giằng co đến gần sáng, ta thương vong lớn, hết đạn hỏa lực, không tiêu diệt được hết quân địch nên phải rút ra, cùng lúc Mỹ cho pháo bầy, máy bay ném bom bắn phá hủy diệt. Mỹ đổ tiếp quân để tái chiếm trận địa. Các đồng chí trinh sát cho biết chiều hôm 26/3/1968 đó, lính Mỹ đã đem toàn bộ thi hài bộ đội ta chôn lấp tập thể. Đây là một việc rất đau lòng trong chiến tranh và cũng là điều day dứt của anh em bộ đội còn sống. Qua báo TT&VH, tôi cũng mong thân nhân các gia đình liệt sĩ hãy hiểu cho hoàn cảnh lúc bấy giờ và thông cảm cho anh em chúng tôi.

Nhớ lại những ngày hào hùng và nhiều mất mát ấy, tôi càng thêm kính trọng, tri ân những đồng chí anh dũng của tôi đã ngã xuống trên đỉnh Chư tan Kra. Tâm nguyện tha thiết nhất của tôi, cũng là của anh em đồng đội tiểu đoàn 7, là mong các cơ quan chức năng Nhà nước tiến hành việc tìm hài cốt các chiến sĩ Hà Nội trận vong M2 1968 và dựng bia tưởng niệm ghi công, để tôn vinh những anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc.


- Thật xúc động và tự hào. Năm 1970 khi vào B3 Bob tôi có được nghe kể về đơn vị mũ sắt của ta đánh Mỹ (tại một điểm cao (gần kleng) góp thành tích vào truyền thống anh hùng của quân vá dân tây nguyên bất khuất... nhưng nay (đọc các bài viết) mới được biết khá tường tận diễn biến của trận Chư tan kra. Tôi rất khâm phục tinh thần chiến đấu anh dũng tuyệt vời của các anh thuộc e 209. Sau chiến dịch xuân hè 1972 đơn vị tôi đứng chân ở ngay sân bay Kleng mà (lúc đó tôi đang còn ở e40pB). hồi ấy anh em chúng tôi đi dọc suối, hái rau, kiếm măng rừng thỉnh thoảng còn thấy mũ sắt (Liên xô).
- Tôi hoan nghênh ý kiến của các anh CCB: đề nghị nhà nước làm mọi cách (có thể) tìm hài cốt và dựng bia tưởng niệm ghi công các anh, và truy tặng các anh những danh hiệu cao quí cho xứng đáng với chiến công các anh đã cống hiến cho đất nước. 
Logged
napoleon
Thành viên
*
Bài viết: 521


Không có gì là không thể


« Trả lời #101 vào lúc: 09 Tháng Năm, 2010, 09:08:40 pm »

Tôi hoan nghênh ý kiến của các anh CCB: đề nghị nhà nước làm mọi cách (có thể) tìm hài cốt và dựng bia tưởng niệm ghi công các anh, và truy tặng các anh những danh hiệu cao quí cho xứng đáng với chiến công các anh đã cống hiến cho đất nước. 
Theo thông tin từ portal của TP Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các công trình XDCB, đặc biệt là các dự án kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội:
http://hanoi.gov.vn/web/guest/ubndthanhpho?p_p_id=vcmsviewcontent_INSTANCE_vXTn&p_p_lifecycle=0&p_p_col_id=column-2&p_p_col_pos=1&p_p_col_count=5&_vcmsviewcontent_INSTANCE_vXTn_struts_action=%2Fvcmsviewcontent%2Fview&_vcmsviewcontent_INSTANCE_vXTn_articleId=42728&_vcmsviewcontent_INSTANCE_vXTn_categoryId=2807&_vcmsviewcontent_INSTANCE_vXTn_cat_parent=2807&_vcmsviewcontent_INSTANCE_vXTn_styleBorder=&sswa6c602ba
9. Lao động - Chính sách xã hội:
 - Họp chỉ đạo dự án xây dựng Đài tưởng niệm và quy tập mộ liệt sỹ Hà Nội, các chiến sỹ thuộc Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 đã hy sinh tại Chư Tan Kra, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
Logged

Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh. Trí thông minh của con người được tính từ trán tới trời.
bob
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 924


« Trả lời #102 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2010, 04:27:09 pm »


9. Lao động - Chính sách xã hội:
 - Họp chỉ đạo dự án xây dựng Đài tưởng niệm và quy tập mộ liệt sỹ Hà Nội, các chiến sỹ thuộc Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 đã hy sinh tại Chư Tan Kra, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
[/quote]
- Cảm ơn bác Napo đã thông tin.
Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #103 vào lúc: 12 Tháng Năm, 2010, 06:38:11 am »

-Cái bản đồ có từ thời Tây thuộc ghi bình độ 1485(cao nhất trong khu vực, hôm nọ em hóng nhầm là 1800) và bình độ 446.
Hê hê, em chỉ bàn về cái này, vì biết đó chắc chắn không phải là núi cao nhất Gia Lai và khu vực Tây Nguyên. Ngọn cao nhất được coi là "nóc nhà của Gia Lai" là đỉnh Kon ka Kinh cao 1.748m (chưa được 1.800m) so với mực nước biển. Tuy nhiên ở Tây Nguyên đỉnh cao nhất(cao thứ 2 VN) là Ngok Linh (Ngọc Linh) cao 2.598m.
Lần sau bác hóng hớt phải nghe chuẩn nhé, làm cứ phải ném đá hoài! Grin
@minhnam1803: em biết rồi bác ạ, chỉ hỏi bác Giang cho kĩ để ném đá mà! Smiley

Khổ quá! Bác Giang.K17 nói nhầm là chiến đấu ở bình độ 1800 mà các bác cứ ném đá hoài ! Vừa rồi khi vào Thành cổ Quảng Trị gặp mấy bác CCB. Được biết các bác ấy chiên đấu ở "binh độ" 7000, 8000 là chuyện thường! Thậm chí còn 10000, 20000 ấy chứ. Vì biết chuyện là khó tin nên xin kể tên người thực, việc thực để chứng minh: dẫn đầu đoàn CCB đó là trung tướng Nguyễn Đức Soát  Grin

Em cũng chỉ là hóng hớt thôi. Nếu sai, các bác cứ ném đá thoải mái  Grin

À quên @napoleon : Xin bác nói rõ bác Giang là bác Giang.K17 nhé
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Năm, 2010, 07:17:31 am gửi bởi Giangtvx » Logged

GiangNH
Thành viên
*
Bài viết: 1146


« Trả lời #104 vào lúc: 12 Tháng Năm, 2010, 12:08:31 pm »

 Bác cựu C7-D8-E209  nói: Hành quân đêm, đánh nhau cũng ban đêm, bom đạn mù trời, xác ta xác Mỹ la liệt, mãi sau này mới biết là núi Chư bả(em cứ cãi là Chư pả, ông nói "tao cứ nói là Chư bả đấy"). Tới 2001 khi vào đấy tìm hài cốt đồng đội thì mới biết là bình độ 1485.
 Em nói: Thế mà chú cứ bảo là bình độ 1800, cháu bị anh em ném đá vỡ đầu kia kìa!
 Chú cười: Ừ thì tao quên, nhưng mày sang ông T mà xem lại bản đồ, Tỉnh đội họ cung cấp năm 2001 đấy. Mà chỉ là thằng lính, đánh là đánh, rút là rút, cứ loanh quanh săm soi núi cao hay thấp thì nó bắn tao vỡ đầu rồi.
 Em cười: Sao bảo ngày ấy toàn lính to cao đẹp giai, cháu thấy chú chỉ "nhỉnh hơn Napoleon " 1 tý thế( em ba hoa thế chứ có biết ông tướng Pháp kia cao mét mấy đâu)?
 Chú nói: Hôm nào tao cho mày cái ảnh tao chụp năm 1967 tại Thái nguyên, trước khi vào Nam, pọt lên cho anh em xem. Ừ! Cũng chỉ "mét mốt bẻ đôi" thôi nhỉ?
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Năm, 2010, 12:17:04 pm gửi bởi Giang.K17 » Logged
napoleon
Thành viên
*
Bài viết: 521


Không có gì là không thể


« Trả lời #105 vào lúc: 12 Tháng Năm, 2010, 09:17:28 pm »

Khổ quá! Bác Giang.K17 nói nhầm là chiến đấu ở bình độ 1800 mà các bác cứ ném đá hoài ! Vừa rồi khi vào Thành cổ Quảng Trị gặp mấy bác CCB. Được biết các bác ấy chiên đấu ở "binh độ" 7000, 8000 là chuyện thường! Thậm chí còn 10000, 20000 ấy chứ. Vì biết chuyện là khó tin nên xin kể tên người thực, việc thực để chứng minh: dẫn đầu đoàn CCB đó là trung tướng Nguyễn Đức Soát  Grin

Em cũng chỉ là hóng hớt thôi. Nếu sai, các bác cứ ném đá thoải mái  Grin

À quên @napoleon : Xin bác nói rõ bác Giang là bác Giang.K17 nhé
Ah, bác đúng là hóng hới rồi! Grin Hình như ai tên Giang cũng thế thì phải?  Grin
Tướng Soát là phi công Mig 21 nên độ cao từ 7km-10km là ok, nhưng độ cao 20km là không thể Huh
Ở đây anh em đang nói về bộ binh bác ạ, không bàn tới không quân.
Logged

Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh. Trí thông minh của con người được tính từ trán tới trời.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #106 vào lúc: 12 Tháng Năm, 2010, 11:13:23 pm »

Ah, bác đúng là hóng hới rồi!  Grin  Hình như ai tên Giang cũng thế thì phải?   Grin
=> Quy nạp Hình như nguy hiểm thì phải ?

Tướng Soát là phi công Mig 21 nên độ cao từ 7km-10km là ok, nhưng độ cao 20km là không thể   Huh
=> Ờ có 19000 thôi  Grin

Ở đây anh em đang nói về bộ binh bác ạ, không bàn tới không quân.
=>Mỗi tội không ai đưa ra quy định  Grin
Logged

napoleon
Thành viên
*
Bài viết: 521


Không có gì là không thể


« Trả lời #107 vào lúc: 12 Tháng Năm, 2010, 11:44:14 pm »

Tướng Soát là phi công Mig 21 nên độ cao từ 7km-10km là ok, nhưng độ cao 20km là không thể   Huh
=> Ờ có 19000 thôi  Grin
Thế trận không chiến nào các bác phi công mà bác nghe kể bay lên đến độ cao này vậy?
27/12/1972 bác Phạm Tuân lên độ cao 10 km(ngang tầm độ cao B-52) để diệt B-52. 28/12/1972 bác Vũ Xuân Thiều cũng diệt B-52 ở độ cao này.
Không biết bác nghe ai kể vậy?
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Năm, 2010, 11:55:02 pm gửi bởi napoleon » Logged

Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh. Trí thông minh của con người được tính từ trán tới trời.
GiangNH
Thành viên
*
Bài viết: 1146


« Trả lời #108 vào lúc: 13 Tháng Năm, 2010, 12:01:00 am »

 Em chỉ dám ngo ngoe bộ binh. Bác Napoleon giỏi về tài liệu, tìm giúp em xem D7-E209 đánh những trận nào sau trận Chưtankra, cho tới tận 30.04.1975.
 Các bác cứ mang " nguồn"  ra ném, em sẽ mang CCB ra "đập"!
Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #109 vào lúc: 13 Tháng Năm, 2010, 12:02:19 am »

Tướng Soát là phi công Mig 21 nên độ cao từ 7km-10km là ok, nhưng độ cao 20km là không thể   Huh
=> Ờ có 19000 thôi  Grin
Thế trận không chiến nào các bác phi công mà bác nghe kể bay lên đến độ cao này vậy?
27/12/1972 bác Phạm Tuân lên độ cao 10 km(ngang tầm độ cao B-52) để diệt B-52.
 28/12/1972 bác Vũ Xuân Thiều cũng diệt B-52 ở độ cao này.
Không biết bác nghe ai kể vậy?

Lên đó thường ít khi để chơi mà chủ yếu để tránh sự đeo bám của đối phương. Khi bị bám đuôi, một trong các chiến thuật thường dùng là "trồng cây nêu", tức là vọt thẳng đứng lên cao. Về điểm này Mig 21 có ưu thế hơn các loại máy bay của Mỹ thời đó (kể cả F4) nên thường cắt đuôi được chúng. Những lần vọt lên như thế không hiếm lần đạt tới trần bay lý thuyết của Mig 21(khoảng 19000m)
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM