Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Bảy, 2024, 01:24:12 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ngày này 34 năm trước...  (Đọc 328232 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #90 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 04:11:16 pm »

Các bác có nhu cầu đọc tổng kết (không phải chiến lệ) trận Đồng Dù không để em post?

Bác cứ phọt lên đi, để mọi người cùng tham khảo!
------------------------------------------------
 Đây, trận Đồng Dù của f320A Grin

http://www.quansuvn.net/index.php?topic=6375.new#new

Cái này đọc sao cứ nửa kí nửa sử thế nhỉ. Em sợ nhất là thể loại này.
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #91 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 04:12:18 pm »

Trận tiến công căn cứ Đồng Dù của Sư đoàn bộ binh 320 (thiếu) Quân đoàn 3
Ngày 29 tháng 4 năm 1975

Sau thắng lợi to lớn liên tiếp cửa quân dân ta trên khắp các chiến trường Tây Nguyên, Huế, Đà Nắng, Nha Trang, tiêu diệt và làm tan rã lực lượng lớn của địch ở quân khu 1 và 2, phá vỡ thế phòng ngự chiến lược liên hoàn của chung. Cuộc đấu tranh cách mạng ở miền Nam đã bước sang giai đoạn mới. Giai đoạn tổng công kích vào sào huyệt cuối cùng của Mỹ - ngụy.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đòn tiến công quyết định vào thủ phủ ngụy quyền Sài Gòn, Quân đoàn 3 được Bộ chỉ huy chiến dịch sử dụng tiến công trên   hướng tây bắc Sài Gòn. Trong đội hình quân đoàn, ngày 29 tháng 4 năm 1975, sư đoàn 320 đã tiến công căn cứ Đồng Dù, một căn cứ lớn nằm án ngữ phía tây bắc cửa ngõ Sài Gòn.

Tiến công căn cứ Đồng Dù là trận đánh mở đầu của chiến dịch, có qui mô lớn, hiệp đồng binh chủng tiến công trong điều kiện chuẩn bị gấp, địa bàn hoạt động mới, tình huống diễn biến khẩn trương, quân địch đông, hỏa lực mạnh, có công sự vững chắc,  phòng ngự liên hoàn và phản kích quyết liệt. Ta đã giành thắng lợi hoàn toàn, tiêu diệt, bắt sống và làm tan rã sư đoàn 25 ngụy, phá vỡ tuyến phòng ngự vòng ngoài trên hướng tây bắc Sài Gòn, mở cửa tạo điều kiện thuận lợi cho quân đoàn tiến công danh chiếm Sài Gòn nhanh chóng và kết thúc thắng lợi, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

I. Tình hình chung

A. Địa hình, thời tiết


Căn cứ Đồng Dù thuộc huyện Củ Chi, tỉnh Hậu Nghĩa (cũ). Nay thuộc huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh, cách Sài Gòn 30 ki-lô-mét về phía tây bắc, nằm trên một khu gò đất có bình độ cao 12m, hình bầu dục, có chu vi gần 8.500m. Xung quanh căn cứ bằng phẳng và trống trải. Hướng bác và đông bắc là đầm lầy, cách 7 ki-lô-mét là Phú Hòa Đông.

Hướng đông và đông nam cách 12ki-lô-mét là Tân Quy. Tây và tây nam có rừng cao su kín đáo tiện cho việc cơ động và triển khai lực lượng tiến công. Nam và tây nam giáp quận ly Củ Chi. Xung quanh cứ điểm có 5 đường lớn. Đường số 2 từ Củ Chi đi qua trung tâm căn cứ lên Phú Hòa Đông. Đường 8A tỉnh lộ từ Củ Chi đi Tân Quy. Đường 15 từ Phú Hòa Đông đi Tân Quy. Đường 237 từ Trung Hòa - Đồng Dù đi ấp Chợ.  Đường 1A quốc lộ từ Đồng Chùa đi Củ Chi và ấp Chợ.

Trên các trục đường địch đều tổ chức các điểm chốt để khống chế, cơ động binh khí kỹ thuật. Thời điểm diễn ra trận đánh, thời tiết đang cuối mùa khô, không có mưa lớn, nên việc cơ động thuận tiện.

Tóm lại: Địa hình thuộc căn cứ Đồng Dù bằng phẳng và trống trải, hướng tây và tây bắc có điều kiện để triển khai lực lượng và phương tiện nhưng chỉ eo một con đường đi vào căn cứ muốn cơ động phải khắc phục nhiều. Chất đất mềm, dễ đào công sự, nhưng vật liệu không eo phải mang từ ngoài vào.


B. Tình hình địch

Nằm trên trục quốc lộ số 1 Sài Gòn đi Tây Ninh, căn cứ Đồng Dù thực sự là cánh cửa thép án ngữ phía tây bắc Sài Gòn. Từ đây còn có các trục đường giao thông thuận tiện nối với Bình Dương và Hậu Nghĩa. Đồng Dù là căn cứ phòng ngự chủ yếu trong tuyến phòng thủ ngoài Sài Gòn. Nên từ lâu Mỹ - ngụy đã ra sức xây dựng nó thành một căn cứ xuất phát hành quân hỗn hợp với qui mô lớn. Nó vốn là hang ổ của sư đoàn 25 Mỹ (tia nhớp nhiệt đới). Sau khi Mỹ rút bàn giao căn cứ lại cho sư đoàn 25 ngụy một trong những sư đoàn chủ lực mạnh của quân   ngụy.

Lực lượng địch trong căn cứ gồm: bộ tư lệnh sư đoàn 25 bộ binh, ban chỉ huy trung đoàn 50, tiểu đoàn 2 bộ binh, tiểu đoàn pháo binh hỗn hợp, một chi đoàn xe tăng và hậu cứ đại đội 10/T6 tiểu đoàn 25 công binh, tiểu đoàn 25 vận tải, tiểu đoàn 25 thông tin, tiểu đoàn 333 tiếp vận (Quân khu 3), tiểu đoàn 25 chiến tranh chính trị, tiểu đoàn 25 quân y, ban chỉ huy căn cứ Củ Chi, trường huấn luyện hạ sĩ quan và binh sĩ. Tổng quân số có khoảng 3.000 tên.

Căn cứ Đồng Dù địch cấu trúc có bốn cổng ra vào: đông nam, tây nam, tây bắc và bắc - đông bắc được chia thành bốn tuyến, lực lượng chiến đấu chủ yếu ở vòng ngoài.

Tuyến ngoài cùng bao gồm hàng rào, mìn và hào chống tăng có sáu lớp rào chính, quá trình phòng ngự địch bổ sung có hướng lên tới 10 hàng rào, nhưng không thành qui luật, chiều dày hỗn hợp từ 80-100 mét, Hướng nam và đông nam, sáu hàng rào, tây nam và tây bắc, 10 hàng rào, bắc và đông bắc tám hàng rào. Xen kẽ các lớp rào địch kết hợp gài mìn, tuyến trong cùng là mìn có điều khiển. Hướng tây nam có hào phóng tăng.

Tuyến hai: Địch xây tường cao khoảng 1,2m, dày 1m, lợi dụng bờ tường chúng xây 56 lô cốt thành hình vuông bằng gỗ đất mỗi cạnh bằng 6m, nửa chìm nửa nổi, nấp bằng bao cát dày mét, ở được một tiểu đội. Từ lô cốt này đến lô cốt kia có năm đến sáu ụ súng chiến đấu cá nhân không có nắp.

Tuyến ba: Bao gồm các ụ súng chiến đấu và nhà ngủ, tuyến này không thành qui luật, giữa tuyến 2 và 3 có một đường xe chạy vòng quanh căn cứ.

Tuyến trong cùng: Là tuyến nhà ở lớp bằng tôn, xung quanh nhà xếp thùng phi đựng cát hoặc xếp bao cát dày 0,6m, cao 1,2m phân chia từng đơn vị có hàng rào ngăn cách kết hợp ụ súng chiến đấu và lô cốt giao thông hào nối liền của từng khu vực. Các sở chỉ huy từ tiểu đoàn trở lên đều xây dựng kiên cố chống được đạn pháo 105 và 155 ly. Khu sở chỉ huy sư đoàn, thông tin ở trung tâm căn cứ xây bằng bê tông cốt thép kiên cố, xen kẽ trong khụ vực có nhiều đường xe chạy, cơ động bên trong thuận tiện. Dựa vào công sự sân có cùng các chướng ngại vật đã thiết bị sần, để đối phó ngăn chặn ta tiến công từng bước và tổ chức triển khai lực lượng phản kích khi ta đánh vào trung tâm. Ngoài ra còn có lực lượng lớn địch có liên quan bao gồm: tiểu đoàn 3 trung đoàn 50 ở ấp Mới, tiểu đoàn 1 trung đoàn 50 ở Trảng Bàng, trung đoàn 46 ở Đồng Chùa, trung đoàn 49 ở Trà Võ - Bến Kéo, chi đoàn thiết giáp thuộc trung đoàn 10 ở Tráng Bàng, pháo bỉnh: Phước Mỹ - Trung Hòa - Tân Quy, Lão Táo và lực lượng bảo an dân vệ: tiểu đoàn 233 ở Phú Hòa Đông, tiểu đoàn 331 ở ấp Chợ, tiểu đoàn 305 ở Đồng Chùa, Củ Chi, tiểu đoàn 320 ở Trung Hòa - Gò Nổi. Vì đây là khu vực phòng thủ vòng ngoài tây bắc Sài Gòn và cũng là đầu mối giao thông quan trọng. Khi Đồng Dù bị ta tiến công, các khu vực phụ cận trực tiếp chi viện và giải vây, ứng cứu. Thủ đoạn đối phó của chúng là dựa vào hệ thống công sự vật cản, hỏa lực bản thân ngoan cố chống trả, khi bị chọc thủng, địch có thể dùng pháo binh, xe tăng và bộ binh ra bịt cửa mở, tổ chức đánh vào bên sườn, phía sau đội hình tiến công của ta, kết hợp với lực lượng bên ngoài đến chi viện, ứng cứu đánh bật ta ra ngoài khôi phục trận địa.

Tóm lại: Hệ thống phòng thủ khu vực Củ Chi và căn cứ Đồng Dù là một hệ thống phòng thủ chặt chẽ, chu đáo, liên hoàn, chuẩn bị sẵn có quân đông, hỏa lực mạnh, các căn cứ phụ cận sẵn sàng chi viện ứng cứu khi bị tiến công đường sá cơ động thuận tiện, công sự vật cản xây dựng cơ bản và có hệ thống. Nhưng địch có những điểm yếu cơ bản là tinh thần binh lính đang bị sa sút, hoang mang do thất bại liên tiếp ở các chiến trường, dễ tan rã khi mất chỉ huy. Căn cứ rộng lớn lại nằm gần Sài Gòn, từ lâu chưa giao chiến nên ít xây dựng củng cố lại. Lực lượng phòng thủ chủ yếu là lực lượng hậu cứ, chuyên môn, phục vụ và chỉ huy nên sức chiến đấu kém, yếu về chiến thuật, sơ hở trong tổ chức phòng ngự nên khó chống đỡ khi ta tiến công đồng loạt bằng sức đột kích mạnh.


C. Tình hình ta

Tham gia trận đánh này sư đoàn bộ binh 320 (thiếu) do đồng khí Bùi Đình Hòe sư đoàn trưởng chỉ huy, trong biên chế có ba trung đoàn bộ binh và một trung đoàn pháo binh. Trung đoàn bộ binh 48, trung đoàn bộ binh 9 và trung đoàn bộ binh 64 (riêng trung đoàn 64 được đảm nhiệm hướng độc lập của quân đoàn, nên trận đánh này không tham gia chiến đấu trong đội hình của sư đoàn). Mỗi trung đoàn có ba tiểu đoàn bộ binh và các đơn vị trực thuộc khác. Mỗi tiểu đoàn có từ 220 đến 240 người, mỗi đại đội chiến đấu có từ 30-40 tay súng. Trung đoàn pháo binh 54 có hai tiểu đoàn pháo mặt đất (10, 11) gồm các loại  hỗn hợp pháo 1551y, 1051y, 851y, H12, cối 1601y, cối 1201y, và tiểu đoàn cao xạ 12 có ba đại đội súng máy cao xạ. Trong biên chế còn có các tiểu đoàn hỏa lực cối 1201y, tiểu đoàn ĐKZ, tiểu đoàn súng máy cao xạ và các tiểu đoàn bảo đảm chiến đấu như trinh sát, thông tin, công binh. Các tiểu đoàn phục vụ như quân y, vận tai, huấn luyện, được tổ chức biên chế ổn định trang bị chiến đấu hiện tại bao gồm ba khẩu 1551y, sáu khẩu 105 ly, hai khẩu 851y, một khẩu cối 1601y, một dàn H12, ba khẩu cối 1201y, 18 khẩu cối 821y, chín khẩu ĐKZ, 14 khẩu súng máy cao xạ. Trước khi bước vào chiến đấu, các đơn vị đều đã tham gia chiến đấu trong các chiến dịch ở chiến trường Tây Nguyên, nhất là trận đánh thắng định ở Cheo Reo - Phú Bổn, đã tích lũy được một số kinh nghiệm về tác chiến trong thị xã, thị trấn và huyện ly bằng nhiều hình   thức chiến thuật hiệp đồng binh chủng vời qui mô vừa và nhỏ. Đơn vị đã được rút kinh nghiệm sau đợt hoạt động chiến dịch Tây Nguyên, huấn luyện bổ sung, khí thế đơn vị phấn khởi, cán bộ và chiến sĩ đều tin tưởng quyết tâm hăng hái thi đua giết giặc lập công hoàn thành nhiệm vụ.

Cùng phối hợp tác chiến với sư đoàn trong địa bàn có sư đoàn 316 đang chốt chặn tiêu diệt sư đoàn 25 ngụy ở Tràng Bàng về Củ Chi, Tây Ninh, sư đoàn 10 đang triển khai lực lượng ở phía sau sư đoàn để tiến công vào sân bay Tân Sơn Nhất sau khi ta mở thông cánh cửa Đồng Dù, phía Hậu Nghĩa có lực lượng Miền, ngoài ra còn có sự phối hợp chiến đấu của nhiều lực lượng khác.

Phối hợp chiến đấu với sư đoàn còn có lực lượng vũ trang địa phương huyện Củ Chi đã từng tham gia chiến đấu đánh độc lập, hiệp đồng với qui mô vừa và nhỏ, thông thạo địa hình có khả năng giúp đỡ và phối hợp với sư đoàn trong quá trình chiến đấu. Khu vực tác chiến là nơi tập trung dân cư đông đúc kinh tế trù phú, xã hội phức tạp nhiều giáo phái. Nhân dán sống dưới chế độ Mỹ-ngụy từ lâu bị tuyên truyền lừa bịp, ít hiểu biết về cách mạng chưa giác ngộ, ít nhiều đều có quan hệ với địch. Riêng nhân dân vùng giải phóng đã nhiều năm chiến đấu kiên cường chống Mỹ-ngụy bảo vệ cách mạng, một lòng tin tưởng vào Đảng sân sàng giúp đỡ bộ đội khi cần thiết. Đảng và chính quyền các cấp tử xã đến huyện được củng cố và phát triển, chiến đấu kiên cường, bền bỉ xứng đáng là “đất thép Củ Chi”.

Tóm lại: Các lực lượng tham gia trận đánh đều đả có kinh nghiệm chiến đấu, bộ đội phấn khởi quyết tâm cao. Mọi công tác chuẩn bị được sự chỉ đạo chỉ huy trực tiếp cửa thường vụ Bộ tư lệnh Quân đoàn. Song trước mắt cũng còn khó khăn: Thời gian làm công tác chuẩn bị ngắn, trinh sát nắm địch ngoài thực địa ít, trình độ tác chiến hiệp đồng binh chủng qui mô lớn đánh địch trong căn cứ kiên cố còn hạn chế, kinh nghiệm tổ chức chỉ huy chiến đấu cấp sư đoàn chưa nhiều, nên sư đoàn phải tập trung lãnh đạo chỉ huy khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #92 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 04:13:09 pm »

II. Tổ chức chuẩn bị

A. Chủ trương, ý định của Bộ chỉ huy chiến dịch và Bộ tư lệnh Quân đoàn 3


Cuộc tổng tiến công chiến lược của quân dân ta đã bước sang giai đoạn quyết định, chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam đã bắt đầu. Để phối hợp với các hướng tiến công Sài Gòn, Bộ chỉ huy chiến dịch giao cho Quân đoàn 3 tiến công hướng tây bắc Sài Gòn, trước mắt tiến công tiêu diệt sư đoàn 25 ngụy ở căn cứ Đồng Dù phá vỡ tuyến phòng thủ vòng ngoài của địch mở thông cánh cửa tây bắc Sài Gòn cho lực lượng của quân đoàn tiến công sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển đánh chiếm Sài Gòn - Gia Định.


B. Nhiệm vụ của Sư đoàn bộ binh 320

Sư đoàn bộ binh 320 (thiếu) được tăng cường một tiểu đoàn xe tăng T54 (thiếu), 1 tiểu đoàn pháo binh 1551y (thiếu) thuộc trung đoàn 40, trung đoàn cao xạ 593 (thiếu) có nhiệm vụ:  trong ngày 29 tháng 4 tiến công tiêu diệt căn cứ Đồng Dù sau đó phát triển đánh chiếm quận lỵ Củ Chi và Tân Quy cùng các lực lượng khác của đơn vị bạn tiêu diệt sư đoàn 25 bộ binh ngụy, không cho chúng co cụm về Sài Gòn mở cửa mở hướng tây bắc Sài Gòn cho lực lượng sư đoàn 10 tiến công sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó làm lực lượng dự bị cho quân đoàn. Khi đánh chiếm Sài Gòn thì sư đoàn tiến công đánh chiếm Quận 3, cùng đơn vị bạn phát triển đánh chiếm biệt khu thủ đô và dinh Độc Lập .


C. Công tác chuẩn bị

Ngày 16 tháng 4, cán bộ của sư đoàn và cán bộ đơn vị phối thuộc đi trinh sát nghiên cứu ngoài thực địa, ngày 24 tháng 4, báo cáo quyết tâm với quân đoàn, ngày 26 tháng 4, pháo binh hoàn thành công tác chuẩn bị vào chiếm lĩnh. Ngày 28 tháng 4, sư đoàn hoàn thành mọi công tác chuẩn bị hành quân vào vị trí tập kết.


D. Quyết tâm chiến đấu

1. Ý định chiến đấu


a - Tư tưởng chỉ đạo: Tổ chức chuẩn bị chu đáo, bí mật bất ngờ giành và giữ thế chủ động. Nắm chắc thời cơ tiến công liên tục, tập trung sức mạnh dứt điểm nhanh, tiêu diệt gọn từng mục tiêu, tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch, làm chủ chiến trường.

b - Mục tiêu tiến công chủ yếu: Sở chỉ huy sư đoàn 25 ngụy.

c - Hướng tiến công chủ yếu: Tây bắc; hướng tiến công thứ yếu: tây nam; hướng đón lõng và chốt chặn: nam.

d - Cách đánh: Phát huy sức mạnh của binh hỏa lực trong biên chế và tăng cường, tiến công liên tục tiêu diệt từng bộ phận, tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch, làm chủ trận địa. Đồng thời ngăn chặn bẻ gãy  các đợt phản kích của định từ nơi khác đến ứng cứu chi viện.

e - Tổ chức đội hình sử dụng lực lượng:

Sư đoàn tổ chức thành 5 bộ phận:

- Bộ phận tiến công trên hướng chủ yếu, hướng thứ yếu, đón lõng chốt chặn, hỏa lực và dự bị (riêng hỏa lực có bộ phận kìm diệt pháo địch).

- Lực lượng tiến công hướng chủ yếu: một trung đoàn bộ binh tăng cường; hướng thứ yếu: một trung đoàn bộ binh (thiếu); đón lõng chốt chặn: một đại đội bộ binh; dự bị: một tiểu đoàn bộ binh. Hỏa lực: một trung đoàn pháo (tăng cường), trung đoàn cao xạ 593 (thiếu) và cao xạ sư đoàn; hỏa lực kìm diệt pháo địch: tám cối 82 ly và một lực lượng bộ binh.

2. Nhiệm vụ của các đơn vị

a) Trung đoàn bộ binh 48: Được tăng cường một đại đội xe tăng (8 chiếc), ba khẩu pháo bắn trực tiếp (hai khẩu 105, một khẩu 85), một khẩu cối 120 ly, được chi viện trực tiếp của hỏa lực pháo binh và phòng không của sư đoàn có nhiệm vụ: Tiến công trên hướng chủ yếu của sư đoàn từ hướng tây bắc vào hình thành hai mũi đột phá: Mũi chủ yếu: Một trung đoàn bộ binh (thiếu 1 tiểu đoàn), năm xe tăng đột phá từ tây bắc vào chiếm sở chỉ huy trung tâm thông tin. Mũi thứ yếu: một tiểu đoàn bộ binh đột phá từ hướng bắc - đông bắc vào đánh chiếm khu pháo binh, thiết giáp và phát triển vào sở chi huy. Sau khi làm chủ căn cứ, để lại một lực lượng nhỏ làm chủ trận địa, một tiểu đoàn cùng đơn vị bạn phát triển đánh chiếm  quận ly Củ Chi, còn lại lực lượng sẵn sàng phát triển chiến đấu tiếp khi có lệnh.

b - Trung đoàn bộ binh 9 (thiếu tiểu đoàn bộ binh 6): Được tăng cường một trung đội xe tăng (4 chiếc), tiểu đoàn súng máy cao xạ 12,71y, hai khẩu cối 120 ly có nhiệm vụ: Đảm nhiệm tiến công trên hướng thứ yếu đột phá từ hướng tây nam vào, đánh chiếm khu thông tin, phát triển sang phía nam sở chỉ huy cùng trung đoàn 48 diệt sở chỉ huy địch, đánh chiếm liên đoàn vận tải 333 có một lực lượng ngăn chặn ở nam căn cứ không cho địch bỏ chạy về Củ Chi, Tân Quy. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhanh chóng phát triển đánh chiếm Củ Chi và Tân Quy. Hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng cùng đội hình sư đoàn phát triển chiến đấu tiếp.

c - Tiểu đoàn bộ binh 6 trung đoàn bộ binh 9: Làm lực lượng dự bị cho sư đoàn bố trí sau đội hình trung đoàn 48, sẵn sàng tiến công trên hướng chủ yếu của sư đoàn. Ngăn chặn và tiêu diệt lực lượng địch phản kích vào bên sườn phía sau đội hình chiến đấu của sư đoàn khi có lệnh. Sau khi làm chủ căn cứ, về đội hình của trung đoàn để phát triển chiến đấu vào Tân Quy.

d - Đại đội bộ binh thuộc tiểu đoàn 4 trung đoàn 9. Làm lực lượng đón lõng chốt chặn của sư đoàn, có nhiệm vụ chốt chặn không cho địch tháo chạy hoặc co cụm về vị trí khác.

e - Trung đoàn pháo binh 54 và tiểu đoàn lựu pháo 1551y (thiếu) thuộc trung đoàn 40, tăng cường cho trung đoàn 48 bộ binh ba khẩu pháo (2 khẩu 105, một khẩu 85) làm hỏa khí bắn thẳng, lực lượng còn lại tổ chức thành cụm pháo hỗn hợp bố trí ở tây nam Nhuận Đức, chi viện trực tiếp cho bộ binh trên hai hướng đánh chiếm căn cứ Đồng Dù và phát triển chiến đấu đánh chiếm quận ly Củ Chi, Tân Quy.   

- Trung đoàn cao xạ 593 (thiếu) chiếm lĩnh trận địa ở tây bắc Đồng Dù có nhiệm vụ tiêu diệt máy bay địch bảo vệ sở chl huy, trận địa pháo cối, đội hình chiến đấu của sư đoàn, tiêu diệt bộ binh hỏa khí địch, phá hủy công sự trận địa, xe tăng, xe bọc thép địch khi cần thiết. Sau khì hoàn thành nhiệm vụ phát triển chiến đấu tiếp cùng đội hình sư đoàn.

3. Một số nội dung chính về hiệp đồng, bảo đảm

a – Hiệp đồng.

+ Giai đoạn hành quân chiếm lĩnh trận địa, thực hành mở cửa.

Ngày N-3, pháo binh xuất phát chiếm lĩnh trận địa, kiềm chế pháo cối địch để cho đơn vị hoàn thành công tác chuẩn bị. Ngày N-l, bộ binh hành quân chiếm lĩnh trận địa, đến 5 giờ ngày N chiếm lĩnh xong. 5 giờ 30, hoàn thành mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng nổ súng. 5 giờ 30, hỏa lực chuẩn bị thời gian bắn 120 phút chia làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Thời gian bắn 5 phút cấp tập vào sở chỉ huy, trung tâm thông tin, bộ binh lộ, trận địa pháo cối địch.

Giai đoạn 2: Thời gian 15 phút bân gián xạ vào sở chỉ huy, trung tâm thông tin. ĐKZ pháo ngắm bắn trực tiếp, cối 120 ly, cối 82 ly bần vào các mục tiêu  trên hướng cửa mở, xe tăng cơ động vào vị trí chiếm lĩnh xuất phát xung phong.

Giai đoạn 3: Thời gian 65 phút, pháo bắn gián xạ kiểm nghiệm lại phần tử, hỏa lực bắn thẳng tiêu diệt các mục tiêu trước cửa mở.

Giai đoạn 4: Thời gian 35 phút, trong đó 30 phút đầu bắn phá hoại các mục tiêu bên trong của địch, trận địa pháo cối, pháo bắn thang diệt các lâủa điểm trước cửa mở chi viện cho bộ binh mở cửa mở, phân đội mở cửa thực hành đánh bộc phá liên tục mở cửa mở, 5 phút cuối pháo bắn cấp tập vào sở chỉ huy, trận địa pháo cối chế áp bộ binh địch. Trong thời gian pháo bắn chuẩn bị, bộ binh (trừ đài quan sát) xuống hầm ẩn nấp. Công binh trong khi pháo bắn chuẩn bị giai đoạn 1, khi có lệnh cho nổ lượng mìn liên kết đồng loạt. Xe tăng cơ động vào vị trí chiếm lĩnh xuất phát xung phong dùng hỏa lực bắn thằng tham gia bắn chuẩn bị, lực lượng phòng không, sẵn sàng bắn máy bay chi viện cho đội hình chiến đấu của sư đoàn.

+ Giai đoạn đánh chiếm đầu cầu, phát triển chiến đấu bên trong:

Pháo binh chuyển làn vào bên trong chế áp sở chỉ huy, trung tâm thông tin, trận địa pháo cối địch. Pháo bắn thang tiêu diệt các mục tiêu trên cửa mở, bộ binh nhanh chóng vượt qua cửa mở, thực hành xung phong từng mũi, hướng nhanh chóng đánh chiếm các lô cốt đầu cầu tạo điều kiện cho lực lượng phía sau vào phát triển chiến đấu, khi đã chiếm được đầu cầu các mũi hướng nhanh chóng phát triển chiến đấu vào bên trong, hiệp đồng chặt chẽ, cùng xe tăng  hình thành thế bao vây tiêu diệt gọn từng mục tiêu, nhanh chóng đánh chiếm sở chỉ huy, trung tâm thông tin và các mục tiêu quan trọng khác. Pháo binh chi viện theo yêu cầu phát triển chiến đấu của bộ binh. Pháo bắn thang cơ động theo đội hình chiến đấu, sẵn sàng tiêu diệt xe tăng hỏa khí bắn thẳng của địch; pháo phòng không sẵn sàng đánh máy bay bay thấp chi viện trực tiếp cho đội hình chiến đấu bảo vệ sở chl huy, trận địa pháo, cối của ta, bộ phận đón lõng, chốt chặn sẵn sàng đánh địch tháo chạy.

+ Giai đoạn làm chủ trận địa:

Để lại một lực lượng nhỏ của trung đoàn 48 truy quét bắt tù binh, thu vũ khí còn lại nhanh chóng phát triển đánh chiếm quận ly Củ Chi và Tân Quy. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng phát triển chiến đấu tiếp.

+ Dự kiến một số tình huống và cách xử trí:

Địch dùng pháo, máy bay oanh tạc vào đội hình chiếm lĩnh. Nhanh chóng tìm đường vòng tránh để lại một lực lượng nhỏ giải quyết hậu quả, lực lượng còn lại vào chiếm lĩnh theo qui định. Địch sử dụng lực lượng bện ngoài đến phản kích đánh vào phía sau đội hình của ta, thì sử dụng lực lượng dự bị, công binh, pháo binh và cao xạ 12,71y để tiêu diệt. .

Địch điều lực lượng lớn ra bịt cửa mở thì sử dụng pháo binh, pháo bắn thẳng, hỏa lực xe tăng tập trung tiêu diệt, bộ binh nhanh chóng phát triển đánh vào bên sườn phía sau, nếu trường hợp không thể đượm, nhanh chóng lợi dụng kết quả cửa mở của đơn vị bạn để đưa lực lượng vào phát triển chiến đấu.

Địch tổ chức co cụm chống trả: Thì tổ chức hỏa lực bắn vào đội hình địch co cụm, pháo bắn thẳng diệt hỏa điểm, hỏa khí địch, bộ binh, xe tăng hình thành thế bao vây chia cắt tiêu diệt từng bộ phận, tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch.

b - Bảo đảm:

- Bảo đảm nắm địch và chỉ huy: Các trung đoàn được tăng cường một bộ phận trinh sát, tổ chức đài quan sát cùng với bộ binh, kết hợp cùng địa phương nắm địch thường xuyên trong khu vực tác chiến. Sư đoàn tổ chức một đài quan sát ở Nhuận Đức khi đơn vị vào thực hành chiếm lĩnh.

Thông tin liên lạc sử dụng hết khả năng lực lượng sẵn có trong biên chế, trong thời gian chuẩn bị, chiếm lĩnh chỉ sử dụng một chiều. Trong quá trình chiến đấu sử dụng cả ba phương tiện, khi phát triển chiến đấu chủ yếu sử dụng vô tuyến điện, tổ chức làm mạng vượt cấp xuống các đơn vị trên hướng chủ yếu và độc lập.

- Bảo đảm đường cơ động: Công binh sư đoàn và quân đoàn bảo đảm đường cơ động của xe kéo pháo đến trận địa. Công binh sư đoàn dò gỡ mìn trên đường cơ động vào chiếm lĩnh trận địa và hướng phát triển chiến đấu về Tân Quy. Công binh trung đoàn đảm nhiệm trên hướng của trung đoàn cho xe tăng đi cùng vào đến cửa mở. Sư đoàn tổ chức trạm điều chỉnh hành quân vào chiếm lĩnh của các đơn vị ở Nhuận Đức.

- Đảm bảo mở cửa: Hỏa lực bân thẳng tiêu diệt các mục tiêu trên hướng mở cửa, đồng thời chi viện trong quá trình thực hành mở cửa. Triệt để lợi dụng yếu tố bí mật để cất gỡ và liên kết bộc phá đánh đồng loạt, còn lại mới tiến hành đánh bộc phá liên tục, bảo đảm mở cửa cho cả bộ binh và xe tăng, thời cơ nổ đồng loạt là khi pháo hỏa chuẩn bị trong 5 phút đầu, đánh bộc phá liên tục trong 30 phút cuối.

- Kiềm chế pháo binh địch: Ngoài kế hoạch kiềm chế các trận địa pháo cối địch theo hiệp đồng còn qui định sử dụng thêm. Trung đoàn 48 dùng hai khẩu cối 82 ly kìm chế pháo địch ở Phước Mỹ. Trung đoàn 9 dùng hai khẩu cối 82 ly và một phân đội bộ binh kìm chế pháo và vây ép địch ở Tân Quy.

Đẩy kéo pháo: Tiểu đoàn 2 thuộc trung đoàn 48 đẩy hai khẩu 105 ly bắn thẳng vào trận địa. Tiểu đoàn 6 thuộc trung đoàn 9 đẩy một khẩu 85 ly bắn thẳng vào trận địa. Trung đoàn 54 dùng xe kéo pháo vào điểm eắt đúng 20 giờ ngày N-1 giao cho các đơn vị trên.

- Đảm bảo hậu cần: Đạn pháo theo cơ số qui định,  đạn bộ binh từ 2-3 cơ số, khi phát triển chiến đấu sử dụng cơ giới để vận chuyển bổ sung.

- Quân y: Trạm phẫu sư đoàn đặt ở nam Nhuận Đức từng trung đoàn tổ chức tuyến quân y trên các hướng, mỗi cá nhân có 1-2 băng cá nhân, hiệp đồng trước với địa phương tiếp nhận thương binh khi sư đoàn phát triển chiến đấu tiếp.

Bảo đảm phòng hóa: Mỗi người phải mang theo ruột khăn mặt hoặc băng miệng do quân y cấp, một bi - đông nước.

4 - Vị trí chỉ huy và các mốc thời gian

- Vị trí chỉ huy của sư đoàn ở Nhuận Đức. Ngày 26 tháng 4, trung đoàn 54 hoàn thành công tác chuẩn bị, chiếm lĩnh, sẵn sàng chiến đấu.

- Ngày N-1 chiếm lĩnh, đến 5 giờ ngày N chiếm lĩnh xong, hoàn thành mọi công tác chuẩn bị.

- 5 giờ 30 ngày N (29-4), sẵn sàng nổ súng. 


Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #93 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 04:14:18 pm »

III. Diễn biến chiến đấu, kết quả và ý nghĩa

A. Diễn biến chiến đấu

1 Giai đoạn hành quân chiếm lĩnh trận địa, thực hành mở cửa (từ ngày 26 đến 28 tháng 4 năm 1975)


Ngày 26 tháng 4, địch cho đại đội trinh sát của sư đoàn 25 và tiểu đoàn 320 bảo an ở Bao Cấp và Trung Hòa lấn ra tây và tây nam Nhuận Đức để phát hiện và phá thế chuẩn bị của ta.

Trung đoàn 54 cùng pháo binh của Quân đoàn 3 tập kích và kìm chế pháo cối địch ở Đồng Dù. Tiểu đoàn 6 trung đoàn 9 hành quân lên Nhuận Đức để giữ bàn đạp và tổ chức ngăn chặn địch không cho chúng nống ra các khu vực ta sẽ chiếm lĩnh.

Ngày 27 tháng 4, các trận địa pháo cối ta thực hành chiếm lĩnh xong, chuẩn bị phần tử và thực hành kìm chế pháo cối địch ở Đồng Dù.

Ngày 28 tháng 4, pháo binh vẫn tham gia thế áp trận địa pháo cối địch, 13 giờ, sở chỉ huy nhẹ sư đoàn đi trước để chỉ huy các đơn vị vào chiếm lĩnh. Trinh sát, công binh và các bộ phận đi trước chuẩn bị dẫn  đường cho các đơn vị vào chiếm lĩnh, 17 giờ, các đơn vị bắt đầu hành quân vào chiếm lĩnh, 18 giờ, sơ chỉ huy sư đoàn bắt đầu làm việc, 20 giờ, trinh sát công binh và bộ phận cán bộ đi trước đã vào đến vị trí triển khai, các đơn vị mở cửa đã tiến hành dô gỡ mìn, 22 giờ, sư đoàn lệnh cho trung đoàn 9 tăng cường thêm lực lượng đón lõng, đồng thời lệnh cho tiểu đoàn 6 và tiểu đoàn 2 đẩy pháo ngắm bắn trực tiếp vào trận địa. 24 giờ trung đoàn 593 cơ động lên khu vực tạm điều chỉnh, 2 giờ ngày 29 tháng 4, trung đoàn 9 đã vào hết vị trí triển khai chiến đấu, sư đoàn lệnh cho tiểu đoàn xe tăng lên tuyến điều chỉnh, 2 giờ 30, trung đoàn 48 đã vào hết vị trí triển khai chiến đấu. Hướng trung đoàn 48, tiểu đoàn 1 cắt triệt để 1 hàng rào, liên kết đồng loạt hai hàng rào bằng mìn tăng, còn hai hàng rào để đánh liên tục, tiểu đoàn 3 cắt triệt để ba hàng rào, liên kết đồng loạt hai hàng rào, còn hai hàng rào, để đánh liên tục.

Hướng trung đoàn 9: Tiểu đoàn 5 cật triệt để hai hàng rào, liên kết đồng loạt một hàng rào bằng mìn ĐH10 còn ba hàng rào để đánh liên tục, 4 giờ tiểu đoàn 4 trung đoàn 9 lực lượng đón lõng đã vào đến Bắc Hà, 5 giờ ngày 29 tháng 4, hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, bộ đội sẵn sàng chờ lệnh nổ súng. Đúng 5 giờ 20, sau khi các đơn vì báo cáo và kiểm tra lần cuối cùng, thời tiết tốt, quan sát rõ, sư đoàn báo cáo lên quân đoàn, được quân đoàn phê chuẩn đúng 5 giờ 30 sư đoàn ra lệnh nổ súng.

5 giờ 30, pháo binh bắt đầu bắn, đồng thời trên các hướng điểm hỏa mìn đồng loạt phá hàng rào, xe tăng và cao xạ vào chiếm lĩnh trận địa và tuyến xuất phát xung phong. 6 giờ, địch cho khoảng một trung  đội theo cổng tây nam đi ra, bộ phận đón lõng của tiểu đoàn 4 trung đoàn 9 đã nổ súng ngăn chặn và tiêu diệt một số, số còn lại chạy về căn cứ và cho 1 đại đội bảo an ở nhà thờ Bắc Hà ra vây đánh sau đội hình tiểu đoàn 4. Tiểu đoàn dùng 1 đại đội (thiếu) vận động ra chặn đánh, địch bỏ chạy, ta truy kích chiến khu nhà thờ Bậc Hà và tổ chức triển khai đón lõng như nhiệm vụ được giao. Lúc này địch đã phát hiện ra hướng cửa mở của ta, chúng dùng pháo cối bắn ngăn chặn, máy bay đến oanh tạc vào phía sau đội hình trung đoàn 48, cao xạ ta bắn rơi một chiếm, riêng cửa mở tiểu đoàn 1 trung đoàn 48 địch dùng cả đạn cối hóa học nhưng ta không có ảnh hưởng gì lớn. Địch dùng tiểu đoàn 3 trung đoàn 50 ở Xóm Mới và một chi đội xe tăng ở Củ Chi lên phối hợp cùng phản kích vào sau đội hình trung đoàn 9.

6 giờ 40, xe tăng hướng trung đoàn 48 vào tuyến chờ đợi dùng hỏa lực tiêu diệt các mục tiêu chi viện cho bộ binh lên đánh bộc phá liên tục. Lúc này địch điều một chi đội xe tăng cùng tiểu đoàn 2 trung đoàn 50 ra tăng cường cho khu trung tâm huấn luyện. 7 giờ chi đội xe tăng thiết giáp và một đại đội bảo an thuộc tiểu đoàn 305 lên đón tiểu đoàn 3 trung đoàn 50, bị một trung đội công binh của trung đoàn 9 ra chặn đánh diệt ba xe và một sổ địch nên chúng không đón được tiểu đoàn 3 trung đoàn 50 để phản kích vào sau đội hình của ta.

7 giờ 25, các đơn vị báo cáo cửa mở đã thông, sư đoàn ra lệnh cho pháo binh chuyển làn, chi viện cho bộ binh xung phong đánh chiếm đầu cầu. Đúng 7 giờ 30, bộ binh xung phong đánh chiếm căn cứ.

2. Giai đoạn đánh chiếm đẩu cầu, phát triển chiến đấu bên trong

Từ 7 giờ 30 đến 8 giờ, địch điều bộ binh và xe tăng ra phản kích hòng bịt lấp cửa mở, chúng cho máy bay tiếp tục oanh tạc vào phía sau đội hình trung đoàn 48 và các trận địa pháo ở nam Nhuận Đức pháo binh ở Tân Quy bân mạnh vào hướng cửa mở của ta.

Về phía ta, đại đội 3 tiểu đoàn một trung đoàn 48 đã chiếm được đầu cầu, bắn cháy một xe tăng địch. Tiểu đoàn 5 trung đoàn 9 bị chặn lại ở cửa mở do còn hai hàng rào cuối cùng chưa phá được. Xe tăng trên hướng trung đoàn 48 chiếc đi đầu bị trúng đạn nằm lại ngoài hàng rào, chiếc thứ hai vào đến cửa mở bị địch bắn cháy, xe của đại đội trưởng hỏng máy phải dừng lại, còn một chiếc cùng bộ binh đột phá vào được trong căn cứ. Cao xạ trung đoàn 593 bắn rơi một máy bay A37 bảo vệ tốt đội hình chiến đấu của sư đoàn.

Từ 8 giờ đến 8 giờ 80, địch dùng xe tăng và bộ binh ra bịt cửa mở trên hai hướng của tiểu đoàn 3 trung đoàn 48, và tiểu đoàn 5 trung đoàn 9, tin trên thông báo địch sẽ dùng tiểu đoàn 3 trung đoàn 50 ở Xóm Mới ra phản kích vào phía sau trung đoàn 9 ở khu rừng cao su phía tây căn cứ.

Ta, 8 giờ 30 tiểu đoàn 1 (thiếu) và xe tăng hướng tnmg đoàn 48 đã đánh chiếm được khu bãi tập chiến thuật, diệt và bắt 50 tên nhưng bị địch chặn lại không phát triển được nữa, tiêu đoàn 2 vào tiếp cũng bị địch chặn lại, ĐKZ của trung đòan bản bốn phát đều không diệt được mục  tiêu.

Đại đội 11 tiểu đoàn 3 đã chiếm được đầu cầu nhưng bị địch chặn lại, đại đội 10 vào tiếp nhưng cũng chưa phát triển được phải nằm ngoài bờ tường. Riêng tiểu đoàn 5 trung đoàn 9 vẫn chưa vào được đầu cầu pháo binh và cao xạ tổ chức bắn vào đội hình địch phản kích buộc chúng phải dừng lại.

Trước diễn biến tình hình của trận đánh, sư đoàn nhận định địch tập trung xe tăng và bộ binh ra bịt cửa mở, đồng thời kết hợp với địch bên ngoài phản kích đánh vào bên sườn phía sau đội hình ta, hòng đánh bật ta ra khỏi căn cứ. Máy bay, pháo binh địch tiếp tục chi viện đắc lực bảo vệ căn cứ Đồng Dù. Ta, trên hai hướng tiểu đoàn 3 và 5 gặp khó khăn, bị địch ngăn chặn và tập trung lực lượng đối phó nên chưa đột phá vào căn cứ được. Hướng trung đoàn 9 cửa mở chưa thông địch lại tổ chức phản kích vào sau đội hình tiểu đoàn 5. Hướng chủ yếu, tiểu đoàn 1 cơ bản đã phát triển vào được bên trong cùng xe tăng đang nhanh chóng phát triển chiến đấu.

Từ nhận định trên sư đoàn quyết tâm: Kiên quyết tập trung lực lượng, nhanh chóng tăng cường lực lượng trên hướng chủ yếu tiểu đoàn 1 trung đoàn 48 để phát triển chiến đấu thọc sâu vào sở chỉ huy sư đoàn địch và phát triển sang hai hướng tiểu đoàn 3 và 5, để hỗ trợ cho hai hướng tiếp tục đột phá phát triển vào bên trong. Đồng thời sử dụng lực lượng trung đoàn 9, kết hợp cùng pháo binh cao xạ ngăn chặn đánh bại lực lượng phản kích của địch. Sư đoàn trưởng lệnh cho pháo binh tiếp tục chi viện cho tiểu đoàn 1 trung đoàn 48 phát triển chiến đấu vào sở chỉ huy, trung tâm thông tin. Tiểu đoàn 2 trung đoàn 48 cùng tám xe tăng theo hướng của tiểu đoàn 1 phát triển chiến đấu tiến công các lực lượng địch ở hướng tiểu đoàn 3 và 5 hỗ trợ cho hai hướng này phát triển vào bên trong trung tâm căn cứ. Tiểu đoàn 1 nhanh chóng thọc sâu vào sở chi huy sư đoàn 25 ngụy, trung đoàn 9 xốc lại lực lượng tiểu đoàn 5, tập trung hỏa lực chi viện cho tiểu đoàn 5 tiếp tục đột phá, tiểu đoàn 4 và 5 cao xạ ngăn chặn và tiêu diệt tiểu đoàn 3 trung đoàn 50 địch ra phản kích.

Từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30, địch cho tiểu đoàn 3 trung đoàn 50 cùng chi đội xe tăng thiết giáp tổ chức phản kích từ ấp Mới ra sau đội hình trung đoàn 9. Trên hướng cổng chính có một bộ phận địch ra khỏi căn cứ Trên hai hướng cửa mở tiểu đoàn 3 và 5, bộ binh và xe tăng địch cơ bản đã bị ta tiêu diệt nhưng chúng vẫn ngoan cố chống cự, chờ trung đoàn 46 ở Tráng Bàng và Đồng Chùa về cứu nguy cho Đồng Dù.

Hướng chủ yếu: tiểu đoàn 1 trung đoàn 48 và xe tăng ta đã phát triển chiến đấu chiếm được khu công binh, hậu cứ trung đoàn 46, bắt gần 100 tên, đang phát triển tìm diệt sở chỉ huy sư đoàn 25 ngụy, tiểu đoàn 2 đánh chiếm khu thông tin, bật 30 tên, tiểu đoàn 3 cùng bốn xe tăng đột phá được vào bên trong hình thành hai mũi đánh chiếm khu pháo binh và hậu cứ trung đoàn 46 .

Hướng thứ yếu: 9 giờ, đại đội 7, tiểu đoàn 5 trung đoàn 9 cùng một bộ phận dự bị tiểu đoàn 16 cao xạ đã đánh bại địch phản kích diệt 100 tên, bắt 135 tên trong đó có tên tiểu đoàn trưởng và tiểu đoàn phó tiểu đoàn 3 trung đoàn 50, mũi tiến công của tiểu đoàn 5 vẫn bị địch ngăn chặn quyết liệt, hai khẩu ĐKZ 75 ly đều bị địch bắn hỏng, bộ binh không đột phá vào được.

Hướng đón lõng: Tuy bị mất liên lạc với trung đoàn nhưng vẫn chủ động tích cực đánh địch, diệt bốn xe tăng địch chạy ra cổng chính, buộc địch phải quay vào căn cứ, tiểu đoàn nhanh chóng truy kích vào cổng bắt 100 tên. Sau đó phối hợp cùng trung đoàn 48 phát triển chiến đấu ở trung tâm đánh chiếm liên đoàn 333 vận tải và trung tâm thông tin.

Như vậy trước nguy cơ bí tiêu diệt, địch ngoan cố chống cự nên tiểu đoàn 5 chưa vào được, lực lượng đánh bên trong chưa đánh đúng sở chỉ huy địch. Để giải quyết nhanh, làm chủ căn cứ đúng thời gian quy định, sư đoàn sử dụng bốn xe tăng dự bị cùng trung đoàn 48 và tiểu đoàn 4 nhanh chóng tiêu diệt sở chỉ huy, khu thiết giáp. Lệnh cho tiểu đoàn 5 vòng theo hướng cửa mở của tiểu đoàn 1 và cổng chính để vào căn cứ. Tiểu đoàn 6 dự bị của sư đoàn đánh trung đoàn 46 địch đang tổ chức phản kích.

Từ 9 giờ 30 đến 10 giờ 30: Hướng chủ yếu của trung đoàn 48 phát triển thuận lợi và nhanh chóng đánh chiếm được các mục tiêu quy định. Tiểu đoàn 1 và 2 sau khi đánh chiếm khu hậu cứ trung đoàn 46 địch, khụ thông tin, đến 10 giờ 30, tiểu đoàn 1 cùng xe tăng đã đánh chiếm được sở chỉ huy sư đoàn địch, sư đoàn 25 mất liên lạc hoàn toàn với bên ngoại, sư trưởng Lý Tòng Bá bỏ chạy. Tiểu đoàn 3 cùng xe tăng đánh chiếm xong trận địa pháo  ra sở chỉ huy trung đoàn 50, đánh phát triển sang khu thiết giáp và sân bay. Các mục tiêu cơ bản đã bị tiêu diệt, tnmg đoàn 48 cho một bộ phận phối hợp cùng lực lượng vũ trang địa phương lùng sục truy quét quân địch phối hợp cùng các lực lượng vũ trang địa phương.

Hướng thứ yếu: 10 giờ 30 tiểu đoàn 5 đã đột phá vào được trong căn cứ đánh chiến khu huấn luyện bắt 200 tên, tiểu đoàn 4 đánh chiếm khu vận tải, quân y. Từ 10 giờ 30 đến 11 giờ 30 các mũi hướng phát triển thuận lợi, đánh chiếm các mục tiêu còn lại khu thiết giáp, sân bay, khu thông tin, tiểu đoàn quân y cửa địch. Đồng thời tiếp tục lùng sục truy quét tiêu diệt địch còn sống sót bật tù binh, thu vũ khí. Đúng 11 giờ 30 ngày 29 tháng 4 năm 1975, ta đã làm chủ hoàn toàn căn cứ Đồng Dù.

3. Giai đoạn làm chủ trận địa

11 giờ 30, ta đã tiêu diệt, làm chủ căn cứ Đồng Dù, tiêu diệt đại đội bảo an ở Bắc Hà. Trung đoàn 9 đánh địch phản kích ở hướng tây bấc, địch ở Củ Chi bỏ chạy tán loạn, khi trung đoàn 48 phát triển ra thì lực lượng vũ trang địa phương đã làm chủ Củ Chi. Còn Tân Quy: Sau khi ta làm chủ Đồng Dù, sư đoàn dùng pháo 155 ly kết hợp cối 82 ly bố trí kìm diệt thấy địch hoang mang rối loạn ta dùng pháo cối tập kích kết hợp với lực lượng công binh, trinh sát và cán bộ cấp phó từ trung đội đến trung đoàn đang nam địch ở đó nổ súng tiêu diệt được một số địch. Đến 13 giờ địch bỏ chạy khỏi căn cứ, bộ phận cán bộ vào căn cứ thu hai khẩu pháo 105 ly và nhiều trang bị khác.


B. Kết quả chiến đấu

1. Về địch


Loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 3000 tên trong đó diệt 500 tên (có 1 trung tá và 1 thiếu tá) bật 2.269 tên, trong đó có 1 chuẩn tướng, 1 đại tá, 3 thiếu tá, 8 đại úy và nhiều sĩ quan khác, gọi hàng gần 200 tên, thu: 904 khẩu súng các loại, trong đó có 3 khẩu 175 ly, 4 khẩu 155 ly, 2 khẩu 105 ly. Sau thu thêm 4.000 khẩu súng các loại, 100 máy thông tin, thu và phá 434 xe quân sự, trong đó 23 xe tăng và thiết giáp. Bắn cháy 11 xe tăng và 2 máy bay. Thu toàn bộ kho tàng và phương tiện chiến tranh của toàn bộ căn cứ Đồng Dù, Củ Chi và Tân Quy.

2. Về ta

Bị phá hỏng 4 xe tăng và 1 xe đạn pháo 220 viên.

Tiêu thụ: 1112 viên đạn pháo 155 ly, Đ74: 337 viên, 105 ly: 2628 viên, cối 160: 42 viên, cối 120: 131 viên, pháo 85: 145 viên, ĐKB: 99 viên, Hi2: 52 viên, pháo tăng 211 viên, ĐKZ: 245 viên, cối 82: 1328 viên, cao xạ 57 ly: 23 viên, cao xạ 37 ly: 382 viên, 12,7 ly: 9.054 viên.
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
Hungnt_E1F2
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1072


« Trả lời #94 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 04:58:31 pm »

Đọc bài này của chiangsan post lên đây, tôi mới biết là hôm qua đã chụp hình và chạm vào hiên vật lịch sử, phiên bản chiếc xe T54 số 960 đã cùng f320 đánh chiếm căn cứ Đồng Dù sáng ngày 29.4.75.
Logged
thptquochoc
Thành viên
*
Bài viết: 17


« Trả lời #95 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 07:08:56 pm »

Các bác cho cháu hỏi xe tăng 843 ở dinh độc lập hiện giờ và ở bảo tàng quân sự Việt Nam ở Hà Nội thì cái nào là thật ạ(Thật là xe nào húc dinh độc lập)
Logged
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #96 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 07:30:04 pm »

Các bác cho cháu hỏi xe tăng 843 ở dinh độc lập hiện giờ và ở bảo tàng quân sự Việt Nam ở Hà Nội thì cái nào là thật ạ(Thật là xe nào húc dinh độc lập)

Cái ở Hà Nội là thật.

Xe 390 thì chiếc ở Bảo tàng Tăng thiết giáp mới là thật, các xe khác chỉ là phiên bản.
Logged
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #97 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 07:53:17 pm »

Cái ở Hà Nội là thật.

Xe 390 thì chiếc ở Bảo tàng Tăng thiết giáp mới là thật, các xe khác chỉ là phiên bản.

Thông tin của bác đã chắc chưa đấy?  Wink Nếu đúng là thật thì bắt đầu từ năm nào?  Undecided
Logged
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #98 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 08:06:59 pm »

Cái ở Hà Nội là thật.

Xe 390 thì chiếc ở Bảo tàng Tăng thiết giáp mới là thật, các xe khác chỉ là phiên bản.

Thông tin của bác đã chắc chưa đấy?  Wink Nếu đúng là thật thì bắt đầu từ năm nào?  Undecided

CHắc  Grin Grin

Vì em đã chụp ảnh nó mà Cheesy  sau đó đưa trong topic về Bảo tàng tăng thiết giáp VN.

Em cũng thắc mắc, hỏi chị hướng dẫn câu y chang bác hỏi em. Chị ấy trả lời là chắc chắn, vì họ có hệ thống sổ sách theo dõi, nhận bàn giao chiếc xe này từ Quân đoàn 2 về.
Thực tế đưa xe vô đây nhưng vẫn niêm cất, nổ máy để khi cần là lăn bánh được ngay.Hí hí, em lại nhìn thấy chiếc 960 bên cạnh, có bác sắp khóc đây
Cheesy Cheesy
Logged
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #99 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2009, 08:47:12 pm »

Bản đồ Đồng Dù, tỷ lệ 1:50.000

Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM