Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Tư, 2024, 01:23:25 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ngày này 34 năm trước...  (Đọc 324052 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Trongc6
Thành viên
*
Bài viết: 495


« Trả lời #420 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2010, 01:29:02 pm »

…..
               Từ khi làm liên lạc cho đại trưởng Băng, tôi ít phải tham gia cùi cõng và gác đêm hơn. Thay vào đó là đi lại sùng sục suốt ngày theo đại trưởng. Anh Băng khỏe lắm, đi trong rừng mà cứ phăm phăm như đi giữa bãi trống không người. Thời gian đầu chỉ riêng cái khoản theo cho kịp anh ấy đã đủ tướt mồ hôi rồi, nói gì đến chuyện ngó ngiêng nhìn đường cho thuộc lối. Tôi hầu như là chạy chứ không phải đi. Anh Băng rất chịu khó đi trinh sát địa hình. Đơn vị chúng tôi, trong 4 cán bộ C thì chỉ có C phó có AK báng gấp, còn lại đều là K54. Anh Liêu người Thái Nguyên làm liên lạc cùng tôi cũng có AK báng gấp. Nhưng nói thật thì AK báng gấp tuy gọn, nhưng nặng lắm. Khẩu AK Tiệp nòng vát của tôi tuy dài nhưng nhẹ hơn nhiều.

              Tuy lúc đi đường cứ băng băng, nhưng gần đến khu vực trinh sát thì đại trưởng Băng lại đi rất thận trọng. Đặc biệt là lúc đó anh ấy không bao giờ cầm bản đồ hay súng ngắn trên tay. Lúc nào cũng chỉ có mỗi cái địa bàn pháo binh nhỏ gọn. Khi ấy tôi cũng có địa bàn riêng của anh Trịnh cho (mỗi lần đánh cứ điểm là lính mình tự trang bị dần những món đồ kiểu như thế), nhưng hầu như không dám lấy ra. Chỉ khi ngồi nghỉ giải lao hay lúc ngồi chờ anh Băng trèo cây quan sát, tôi mới lấy ra xăm xoi xem hướng, học mót nghề trinh sát.

              Lính cũ cũng hay có những ngón võ riêng của họ. Khi đi trinh sát, bao giờ đại trưởng Băng cũng đeo xà-cột xong rồi mới mặc áo ngoài và luôn bỏ áo ngoài quần. Từ xa mà kẻ địch có dùng ống nhòm nhìn thì cũng không thể thấy cái xà-cột và khẩu súng ngắn của anh ấy. Quan và lĩnh lẫn lộn. Lúc đầu tôi cũng ngạc nhiên với cái vẻ ăn mặc luộm thuộm ấy của đại trưởng, khác hẳn lúc ở hậu cứ tắm xong chuẩn bị ăn cơm chiều áo bỏ trong quần, gọn gàng trông rất oách. Hay là lúc anh ấy đi họp giao ban trên tiểu đoàn về, xà-cột và súng ngắn đeo bên hông đập tanh tách theo nhịp đi (nhất là anh ấy mông lại to nữa) thì trông mê li lắm. Về sau tôi hỏi anh Trịnh thì được biết dạo trước bên K15 một lần có anh C trưởng đi trinh sát quân phục chỉnh tề, lúc đang leo cây vác ống nhòm quan sát địch thì bị bắn tỉa. Chắc thằng bắn tỉa của địch nhìn rõ cái xà-cột và bao súng ngắn của anh ấy nên biết anh ấy là sĩ quan. Đại trưởng Băng sợ lặp lại cảnh ấy nên phòng thân trước.

               Một lần khác anh Băng dẫn một trung đội ra gần đường 23 lùng sục. Đến tối, chúng tôi tạm nghỉ lại cạnh đường, hạ trại nấu cơm ngay dưới ngôi nhà sàn còn sót lại duy nhất của một cái bản bỏ. Cơm nước xong xuôi thì trời tối, trung đội ấy bố trí người gác và ngủ luôn ở ngay cái nhà sàn ấy. Tôi cũng định trải ni-lon ra một góc nhà để hai thầy trò ngả lưng, nhưng anh Băng đã xua tay rồi kéo tôi đi. Chúng tôi vượt hẳn sang bên kia đường, luồn vào một bãi dứa và tìm thấy một cái hầm chữ A của bộ đội ta đào khi trước. Tôi cầm đèn pin chui vào dọn dẹp một lúc, trải cái ni-lon ra, thế là xong chỗ ngủ đêm. Hai thầy trò chui vào duỗi chân duỗi tay, quấn thuốc lá hút, rì rầm nhỏ to một lúc rồi đi vào giấc ngủ, chả có gác sách gì cả. Sáng sớm hôm sau tất cả lại tập trung, cơm nước xong là lên đường làm nhiệm vụ tiếp. Tôi cứ phân vân là sao đại trưởng Băng lại không cho ngủ ở nhà sàn cho nó thoáng. Mưa gió không sợ ướt, thám báo cũng không lo vì đã có người gác. Với lại ở đông người vẫn đỡ lạnh lưng hơn chứ. Về sau anh Băng cũng giải thích cho tôi là đêm đó không phải sợ thám báo đâu, vì bọn thám báo Lào cũng rát lắm, ít khi dám đi đêm. Anh ấy phòng xa là địch nó ngẫu nhiên quan sát được rồi đêm câu pháo thì đỡ phải chạy. Anh ấy bảo là khi đi trinh sát có ít người thì ban đêm cứ chọn tìm nơi nào kín đáo và bất ngờ chui vào ngủ là đảm bảo nhất, không cần gác làm gì. Anh còn nói thêm chỗ an toàn nhất khi ngủ đêm chính là trong hàng rào địch. Tuy nhiên phải lo chuồn đi khỏi đó trước khi trời sáng. Tôi nghe và cố nhập tâm nhưng vẫn thắc mắc mãi một điều không dám nói là đêm hôm ấy nếu đã lo địch bắn pháo ban đêm, sao đại trưởng không cho cả đơn vị rời khỏi nhà sàn mà sang bãi dứa ngủ tất cả có hay hơn không?

               Nói thêm về võ riêng của lính cũ. Trong C tôi, nhiều người bảo anh Quân B trưởng B5 cũ của tôi có giác quan thứ sáu. Nhiều khi anh ấy phát hiện được địch, nhưng lại không giải thích được cụ thể là thế nào. Những chuyện cũ thì tôi chỉ nghe nói, nhưng có một lần tôi được chứng kiến. Đó là lần đơn vị đang ở khu luồn sâu, tôi được anh Băng cho đi cùng B5 về hậu cứ lấy thêm đạn gạo. Đường về và đi mất trọn hai ngày. Hôm về hậu cứ thì không có việc gì. Ở lại hậu cứ một ngày chuẩn bị các thứ xong, ngày thứ ba chúng tôi lên đường quay trở lại đường 23. Vượt qua đường 23, theo một con đường mòn nhỏ chúng tôi đi hàng một, có dãn cách theo quy định và không nói chuyện, điều này vẫn chỉ là làm theo quy định từ trước thôi. Anh Quân là người đi đầu chứ không phải lính tráng chúng tôi. Đang đi khẩn trương, bỗng anh Quân dừng bước và phẩy tay về phía sau. Chúng tôi ngồi nép luôn xuống hai bên đưởng, tay lăm lăm súng. Còn anh Quân, anh ấy cứ vươn cổ ra, nghiêng nghé hai bên, nhăn mũi cứ như đánh hơi vậy. Trong lúc đó, chúng tôi im lặng, hơi căng thẳng nhưng cũng chẳng phát hiện thấy gì. Một lúc, anh Quân rón rén lùi lại rồi đưa chúng tôi đi quay ngược lại, lùi xa tới hai trăm mét. Ở trong rừng, khoảng cách ấy là lớn lắm rồi. Chúng tôi tụm lại hội ý. Anh ấy bảo phía trước nhất định có địch phục kích. Chúng tôi có thể đạp đường vòng đi tránh đoạn phía trước thì vẫn có thể về được chỗ đơn vị đang trú quân. Thế nhưng anh Quân nheo mắt cười hóm hỉnh: "Mẹ cái bọn này chứ. Mình sẽ tìm chỗ phục lại, choảng cho nó một trận cho chúng nó hết nho nhoe". Thế là Anh Quân nhắm đường đạp vòng hẳn một vòng to vượt qua cái chỗ nghi có địch ấy. Chúng tôi theo anh vượt qua một con suối nhỏ, hai bên khá dốc và bố trí phục kích ở bờ bên kia. Cần nói thêm là khi đi hoạt động luồn sâu, chúng tôi đạp đường mới là chính, nhưng thỉnh thoảng vẫn phải lợi dụng một vài đoạn đường mòn cũ của dân. Chỗ phục kích này cũng là một đoạn đường mòn cũ, nhưng không phải con đường chúng tôi vẫn đi.

               Chờ đợi chán chê, đến cuối chiều mới phát hiện thấy địch. Đúng là cái bọn định phục kích chúng tôi. Chúng nó chờ chán quá, lại đã chiều rồi nên rút quân về căn cứ. Cái bọn tưởng chủ động bây giờ lại hóa ra một lũ chủ quan. Chúng tôi nhìn rõ 7 thằng lội qua suối và tụm lại khá gọn. Đúng lúc những thằng đi đầu đang gò lưng leo dốc thì anh Quân phảy tay. Thằng Lễ (Nam Hà) phọt luôn một trái B40. Chúng tôi cũng bắn như đổ đạn vào đó. Xét về lực lượng thì chúng tôi còn nhiều người hơn chúng nó. Cả bảy thằng địch chết dụi tại chỗ, chả bắn nổi phát nào. Anh Quân hô chúng tôi lấy súng và lột luôn những thứ có thể lấy được rồi chuồn gấp. Vốn là về hậu cứ lấy đạn gạo nên chúng tôi đã cùi nặng, bây giờ lại nặng thêm, nhưng chả ai dám chần chừ. Tất cả rút vội theo anh Quân. Nhập nhoạng tối thì chúng tôi cũng về tới nơi trú quân của đại đội. Sau vụ đó, anh Quân càng nổi danh hơn với giác quan thứ sáu. Còn tôi, thú thật là mãi về sau, tôi cũng không hiểu là anh ấy ngửi thấy cái gì mà đoán chắc có địch phục hôm đó. Dù sao, cũng thật là hạnh phúc khi có những người chỉ huy như anh Quân.


« Sửa lần cuối: 25 Tháng Sáu, 2010, 01:34:36 pm gửi bởi Trongc6 » Logged

Trongc6
Thành viên
*
Bài viết: 495


« Trả lời #421 vào lúc: 27 Tháng Sáu, 2010, 01:59:44 pm »

Xen ngang một chút.

      Sáng hôm nay (27/6/2010), tại nhà khách Bộ Quốc phòng (số 1 Trấn Vũ) đã có cuộc gặp mặt thân mật của các CCB sư đoàn 968 Quân tình nguyện Nam Lào. Số người đến dự độ hơn trăm rưởi.

       Lính Trung đoàn 9B chúng tôi chiếm cũng tới gần 1/4 quân số. E9B tự hào có những vị tướng đã trưởng thành từ đây như thượng tướng Lê Khả Phiêu, trung tướng Nguyễn Quốc Thước, trung tướng Nguyễn Phước Thanh, thiếu tướng Vũ Xuân Sinh...

       Lần gặp mặt này chúng tôi được kê khai về thành tích và thời gian tham gia chiến đấu trên chiến trường Lào, nghe nói sẽ được Nhà nước Lào xét tặng huân, huy chương. Tuy vật chất có thể cũng không có gì, nhưng chúng tôi đã được vinh danh (có cái treo trong nhà để dọa vợ con, hàng xóm, bọn cán bộ Phường xã quan liêu...).

         Không hiểu sao cứ mỗi lần họp mặt quân tình nguyện Việt Lào, tôi lại nhớ đến Trung sĩ 1, đến Lê Thái Thọ... với những ước mơ cháy bỏng của các anh là được công khai vinh danh về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường K. Đơn giản vì chúng mình đều là những người lính tình nguyện của QDNDVN./.

        Hỏi thêm: các bác Tai_lienson, Q. Trung, Minhson, Linhthongtin... cũng là quân tình nguyện Việt Lào, các bác có dự ngày truyền thống 30/10 và được nhận Kỷ niệm chương của Bộ QP tặng không?
Logged

q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #422 vào lúc: 27 Tháng Sáu, 2010, 02:13:29 pm »

Tôi chẳng biết gì, đơn vị cũ tứ tán chẳng biết giờ ở đâu, có cái giấy chứng nhận viết tay có dấu của tiểu đoàn từ năm 1974 chứng nhận C dài chẳng biết để làm gì, mà có phương tiện thông tin đại chúng nào báo đâu mà biết, thôi cũng chẳng sao, nhận được huân huy chương đem dọa bọn địa phương không khéo nó tìm cách đì cho thì toi. Grin
Logged
taxek9
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 335


« Trả lời #423 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2010, 06:17:03 pm »

Anh bạn tôi cũng trả lời rằng: "Ngày đó chắc vẫn có F4 hay loại nào đó HT à,vì chiều 29/4 ĐC vẫn thấy có mấy tốp vỉ ruồi quần đảo khu vực Long Thành.ĐC định làm thêm vài quả cho sướng,nhưng nó bay cao quá.Chắc nó ở căn cứ nào đó bay vào để làm oai cho bọn rút chạy."

Trong chiến dịch di tản năm 1975, quân đội Mỹ chẳng những sử dụng F4 mà còn có cả F14, loại máy bay mới nhất thời đó để yểm hộ. Các máy bay F14 trực thuộc tàu USS Enterprise.

Nguồnhttp://en.wikipedia.org/wiki/Operation_Frequent_Wind
Nghe nói lính ngụy lái máy bay tháo chạy qua Thái lan nhiều lắm phải không các bác;có Bác nào thống kê được không-post lên qsvn cho anh em biết với ?
 Tiếc thật đấy ,bây giờ bỏ tiền sắm thì ...khằm à.
Logged
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #424 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2010, 10:37:23 am »

Lúc nào họp quân đi Lào, các bác a lô lên mạng cho chúng em tham gia với nhé. Bọn em là quân C ngắn nên không được coi là quân tình nguyện.
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #425 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2010, 10:47:31 am »

Gửi bởi: linh thong tin 

"Lúc nào họp quân đi Lào, các bác a lô lên mạng cho chúng em tham gia với nhé. Bọn em là quân C ngắn nên không được coi là quân tình nguyện "

Anh muốn đi thì liên lạc với ông Khiêng, các vị ấy có ban liên lạc, có họp hành nộp hội phí đầy đủ, vừa rồi họp đấy, anh nào hội viên được lĩnh cái huân chương, oai lắm.
Logged
doi_bui
Thành viên
*
Bài viết: 150« Trả lời #426 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2010, 11:23:25 am »

Xen ngang một chút.

      Sáng hôm nay (27/6/2010), tại nhà khách Bộ Quốc phòng (số 1 Trấn Vũ) đã có cuộc gặp mặt thân mật của các CCB sư đoàn 968 Quân tình nguyện Nam Lào. Số người đến dự độ hơn trăm rưởi.

       Lính Trung đoàn 9B chúng tôi chiếm cũng tới gần 1/4 quân số. E9B tự hào có những vị tướng đã trưởng thành từ đây như thượng tướng Lê Khả Phiêu, trung tướng Nguyễn Quốc Thước, trung tướng Nguyễn Phước Thanh, thiếu tướng Vũ Xuân Sinh...

       Lần gặp mặt này chúng tôi được kê khai về thành tích và thời gian tham gia chiến đấu trên chiến trường Lào, nghe nói sẽ được Nhà nước Lào xét tặng huân, huy chương. Tuy vật chất có thể cũng không có gì, nhưng chúng tôi đã được vinh danh (có cái treo trong nhà để dọa vợ con, hàng xóm, bọn cán bộ Phường xã quan liêu...).

         Không hiểu sao cứ mỗi lần họp mặt quân tình nguyện Việt Lào, tôi lại nhớ đến Trung sĩ 1, đến Lê Thái Thọ... với những ước mơ cháy bỏng của các anh là được công khai vinh danh về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường K. Đơn giản vì chúng mình đều là những người lính tình nguyện của QDNDVN./.

        Hỏi thêm: các bác Tai_lienson, Q. Trung, Minhson, Linhthongtin... cũng là quân tình nguyện Việt Lào, các bác có dự ngày truyền thống 30/10 và được nhận Kỷ niệm chương của Bộ QP tặng không?


Chú cùng đơn vị ông già vợ cháu, ông bị thương năm 1968 tại Huế nhưng giờ chưa có chế độ gì cả. đang quay vào Đông Hà để xác minh.
Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #427 vào lúc: 02 Tháng Bảy, 2010, 11:55:43 am »

Bọn em vẫn nguyên đội hình E, F cả khi ở Lào ,và ở K nhưng mọi chuyện cũng phải đến khi về quân khu mới thấy cơ quan QSDP triển khai , ở chủ lực chuyện khen thưởng huân huy chương hình như không được chú ý hoặc là các trợ lý chính sách thay đổi liên tục nên nghiệp vụ không có
 Em trực tiếp làm công tác chính sách mấy năm phải nói là rất tận tâm tận lực , có thời kỳ bọn em   tổ chức khảo sát  số người được hưởng trên địa bàn rồi vác loa xuống từng xóm đọc các chế độ chính sách , cùng cán bộ địa phương mời các bác cựu đem giấy tờ đến kê khai làm chế độ . Nhưng lên đến cấp trên mới nhiêu khê,trực tiếp cử người ra Viện thi đua làm ,chi cả tiền bồi dưỡng cho bộ phận đóng dấu ... rồi sơ suất trong đánh máy chữ tác ra chữ tộ , sơ suất trong khi gửi trả chế độ lẫn địa phương này sang địa phương khácvv,, việc kéo dài cả chục năm mà vẫn không trọn vẹn . Khôi hài là ngay em làm cho em nhưng vẫn không được ....
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #428 vào lúc: 02 Tháng Bảy, 2010, 12:33:41 pm »

Ngay cái việc thực hiện QĐ 142 cho số anh em không có lương hưu phát xong đợt 1 từ cuối năm ngoái đến nay đã giữa năm 2010 rồi mà đợt 2 (thiếu giấy tờ) vẫn chưa thấy đâu, nói chi đến đợt 3 (không còn giấy tờ).
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #429 vào lúc: 02 Tháng Bảy, 2010, 03:22:14 pm »

Cố lên anh Linh ạ, lại còn được cả bảo hiểm ytế nữa đấy, không mất tiền, tay quân sự phường Quỳnh mai gọi tôi đem giấy tờ nộp phường. mấy tháng rồi vẫn chưa được, nhưng chắc là không trước thì sau thế nào cũng có, riêng cái chất độc da cam chẳng thấy  thông báo gì. cái qđ 142 thì tôi lĩnh rồi, mua được cái tivi lcd32 in là hết.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM