Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 03 Tháng Tư, 2020, 05:30:40 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ai giết Lê Lai? giặc Minh hay Lê Lợi?  (Đọc 61335 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Áo Anh Màu Cỏ Úa
Thành viên
*
Bài viết: 28


« Trả lời #50 vào lúc: 30 Tháng Chín, 2009, 01:53:39 AM »

quydoi spam đấy. Tốt nhất là không nên post bài như vậy, còn nếu đùa thì tốt nhất là nhận ngay để khỏi mất thời giờ của anh em.
Logged
lambanghieu.com
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #51 vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2010, 07:59:40 PM »

Chuyện đơn giản thế các bác cứ tranh luận ỏm tỏi. Các bác cử ra một người đến gặp cô Hằng (hoặc mấy nhà ngoại cảm tiếng tăm nào đó)nhờ gọi hồn cụ Lê Lai về hỏi là ra ngay. Tất cả mọi nghi vấn trong lịch sử,cứ gọi những ai sống trong giai đoạn đó về hỏi là ra hết mà. Chỉ sợ các bác không dám viết lại lịch sử thôi
Cái bác này hay nhỉ. đang luận sử mà nói lung tung. phản khoa học
Logged
minhsinh_1960
Thành viên
*
Bài viết: 400« Trả lời #52 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 07:57:54 PM »

Gốc là ở đây http://vietsciences.free.fr/vietnam/danhnhan/vua/chuongtrinhphanphuluc.htm các nơi đăng lại. Nhiều bài các bác ấy viết được lắm, nhiều bài thì các bác ý gồng mình viết vì cái danh "nhà khoa học", viết ra khối thằng tin!
------------------
theo bài viết trên thì còn một đoạn nữa như sau:

Lê Lợi đã ra lệnh giết chết Lê Lai cũng nằm trong ý đồ này

Thêm một yếu tố xác định việc thanh toán này là trong danh sách ban biển ngạch công thần cho 93 người vào ngày 3 tháng 5 năm Kỷ Dậu (1429 ) không có tên của Lê Lai và suốt các đời vua Lê về sau trong các lần phục hồi công trạng cho các công thần bị hàm oan cũng không thấy có tên Lê Lai mà chỉ nói đến tên của Lê Lâm và Lê NIệm là con và cháu nội của Lê Lai mà thôi.Mãi cho đến năm Nhâm Tý (1672) Lê Gia Tông niên hiệu Dương Đức năm thứ nhất mới thấy phục hồi cho Lê Lai hạ .Lê Gia Tông hạ chiếu giảm bớt ruộng thế nghiệp của các công thần thời Lê sơ, ngoại trừ Lê Lai (sách Biên Niên Lịch Sứ Cổ Trung Đại Việt Nam trang 320 )

Giết một người đã chết thay cho mình ,để mình được sống mà bảo tòan lực lực lượng,đổi nguy thành an, sau này lên ngôi Hòang Đế ; giết mà còn tịch thu gia sản sau khi đã thề thốt nặng lời " Lê Lai đem thân mà thay chúa , nếu sau này không nhớ đến công, nguyện cung điện hóa thành rừng núi , bảo ấn hóa thành đồng, thần kiếm hóa thành dao cùn " quả Lê Lợi đã làm một việc thật là......... Nếu các tác giả Đại Việt Sử Ký Toàn Thư ghi chuyện" Lê Lai liều mình" và sau đó còn ghi việc Lê Lai bị giết thì khác nào bêu xấu Lê Lợi ,điều mà các vua Lê không lấy gì thích thú .Có thể các sử gia có chép chuyện "Lê Lai đổi áo" vì rằng đó là một sự kiện đáng tự hào, không thể không ghi, nhưng khi dâng vua xem thì e rằng vua hạ lệnh "biên tập " đi chăng !

Còn tại sao các sử gia như Lê Qúy Đôn, Trần Trọng Kim và ngay cả vua Tự Đức không ghi việc Lê Lợi giết Lê Lai vào năm 1427 là vì họ đã cho giặc Minh bắt và giết Lê Lai ngay lần cứu chúa vào năm 1419 rồi còn đâu nữa ! Chỉ có Ngô Thì Sĩ là không ghi ai đã giết Lê Lai , còn Phan Huy Chú thì chỉ nói khaí quát là "Lê Lai vì nước bỏ mình"...
o
Trong sách Lịch Sử lớp 7 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ấn bản lần thứ 9 tháng 7/1996 đang được dạy tại các trường Phổ Thông, trang 69 viết: " Trước tình thế hết sức nguy hiễm, Lê Lai liền cải trang làm Lê Lợi chỉ huy một đội quân cảm tử xưng là chúa Lam Sơn, xông thẳng vào vòng vây của địch.Quân Minh dồn hết sức hướng về phía Lê Lai . Chúng bắt được Lê Lai và đội quân cảm tử đem giết hết."

Một câu hỏi cần thiết phải đặt ra: Có nên sửa lại bài học lịch sử này hay không ? và nếu không thì phải giải thích chuyện Lê Lợi ra lệnh giết Tư Mã Lê Lai vào ngày 13 tháng giêng năm Đinh Mùi (1427 ) như thế nào ? Rất mong được các bật cao minh đóng góp ý kiến, nhất là các nhà sử học .Các bác giỏi thật đấy ,tìm được cả ngày tháng năm Lê Lợi giết tư mã Lê Lai cách nay đã 584 năm. Hồi nhỏ còn đi học môn lịch sử là phải học thuộc lòng nay mình vẫn nhớ ít ý chính đại ý bài này  là...  hình như ở núi Chí Linh quân khởi nghĩa của Lê lợi bị vây khốn. Lê Lai xung phong liều mình cứu chúa, mặc áo chiến bào của Lê lợi dẫn một số nghĩa binh cảm tử mở đường máu xông ra đột phá trùng vây. Vì hình dáng Lê Lai rất giống Lê Lợi nên quân giặc mới nhầm cộng thêm tiền thưởng và lời hứa của giặc rất cao cho ai lấy được thủ cấp của Lê Lợi.Lòng tham các tướng giặc nổi lên che mất lý trí, sợ tướng khác giành mất công đầu lên dẫn quân bỏ cả vòng vây xúm vào truy sát Lê Lai để lấy phần thưởng về phía mình.Lê Lai và số nghĩa binh hy sinh anh dũng còn Lê Lợi và nghĩa quân thoát được vòng vây của giặc ,kế mưu của quân ta đã thành công.
  Sau Lê Lợi rút quân vào rừng sâu củng cố quân lương rút kinh nghiệm...Năm học lớp năm trường mình có tổ chức cắm trại dã ngoại ở Côn Sơn Kiếp Bạc ,hôm đó mình cùng các bạn trong lớp gắng leo hơn một trăm bậc đá đến chỗ Nguyễn Trãi ngày xưa hàng ngày ngồi chơi cờ ở bộ bàn đá khi nghỉ phép về quê.Mệt bở cả hơi tai nhiều bạn không tin thấy dân kiếm củi gần đó liền hỏi,họ nói đúng mỗi năm ngài bỏ việc triều chính về Côn Sơn nghỉ ngơi ngắm cảnh lên núi đánh cờ.Duy có năm Nguyễn Trãi bị chết là ngài về hai lần.Hỏi thăm mộ phần ngài chôn ở đâu họ nói có hai chỗ
Logged

Phận nam ta ở nơi nào cũng thôi !
minhsinh_1960
Thành viên
*
Bài viết: 400« Trả lời #53 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2011, 12:25:42 AM »

Chuyện đơn giản thế các bác cứ tranh luận ỏm tỏi. Các bác cử ra một người đến gặp cô Hằng (hoặc mấy nhà ngoại cảm tiếng tăm nào đó)nhờ gọi hồn cụ Lê Lai về hỏi là ra ngay. Tất cả mọi nghi vấn trong lịch sử,cứ gọi những ai sống trong giai đoạn đó về hỏi là ra hết mà. Chỉ sợ các bác không dám viết lại lịch sử thôi
Cái bác này hay nhỉ. đang luận sử mà nói lung tung. phản khoa học
Trong sử Việt Diễn Ca của tác giả Xuân Sơn có đoạn nói về đời nhà Lê
                      
                         Chí Linh rừng núi chập chùng
                         Chúng liền vây hãm tới chừng mười hôm
                         Lương ăn cạn hết chẳng còn
                         Phải thui ngựa chiến đến con cuối cùng
                         Lê Lai cứu chúa tận trung
                         Cải trang Lê Lợi oai hùng ra quân

                         Giặc Minh tưởng giết vương thần
                         Bèn cho giải tỏa rút quân tướng về
                         An toàn Lê Lợi chỉnh tề
                         Nằm gai nếm mật sớm khuya tập tành
                         Kinh qua sương máu thạo thành                      
                         Dựng xây cứ địa tiến hành quy mô
                          
Logged

Phận nam ta ở nơi nào cũng thôi !
Trang: « 1 2 3 4 5 6   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM