Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Bảy, 2024, 06:27:24 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chiến dịch 12 ngày đêm (Linebacker II), tháng 12/72  (Đọc 423847 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
napoleon
Thành viên
*
Bài viết: 521


Không có gì là không thể


« Trả lời #200 vào lúc: 04 Tháng Giêng, 2010, 10:23:02 pm »

Để có thể giải thích và dễ hiểu  Wink, nên nhìn màn hình hiện sóng của radar (như PDP11, P12, P15, P18...), sẽ phải phân biệt các tín hiệu hiện trên màn hiện sóng là nhiễu gì, sẽ hiểu thế nào là vạch nhiễu, tìm ra phân biệt đâu là tín hiệu nhiễu, tín hiệu máy bay (B52).
--------------------------------------
 Vach nhiễu trong cả câu "vạch nhiễu tìm thù" chỉ là một cách nói hình tượng thôi! Grin

 Để phát hiện ra tín hiệu B52 trên màn vico của đài điều khiển tên lửa thì có nhiều cách nhưng ví dụ một cái thế này: B52 trong đợt 1972 có tổng cộng 22 máy gây nhiễu các loại từ tiêu cực tới tích cực, mồi bẫy hồng ngoại. Cũng chính vì thế dải nhiễu của B52 có độ mịn, nét và đậm hơn nhiều so với các loại tiêm kích, cường kích khác. Đấy, "vạch nhiễu" đấy! Grin
Đồng ý với bác về radar  Grin, em xin đưa thêm về "vạch nhiễu" trong "cẩm nang bìa đỏ":

    * Tuy không quân địch gây nhiễu dày đặc nhưng trong mớ hỗn loạn các loại tín hiệu nhiễu trên màn hiện sóng, B-52 không phải là hoàn toàn vô hình nếu tinh mắt vẫn có thể phát hiện được mục tiêu B-52 một cách gián tiếp đó là các đám nhiễu tín hiệu mịn trôi dần theo tốc độ di chuyển của B-52. Tuy các đám nhiễu này kích thước to không hiển thị rõ rệt để có thể xác định mục tiêu chính xác và điều khiển tên lửa chính xác nhưng cẩm nang đã đề ra biện pháp bắn theo xác suất: bắn một loạt các quả đạn tên lửa vào đám nhiễu theo cự ly giãn cách nhất định sẽ có xác suất tiêu diệt mục tiêu khá cao, phương án bắn xác suất này được "cẩm nang" gọi là "phương án P".
    * Đồng thời "cẩm nang" cũng chỉ ra khi mục tiêu B-52 đi thẳng vào đài phát cường độ nhiễu sẽ tăng lên nhưng tín hiệu mục tiêu sẽ tăng mạnh hơn, mục tiêu sẽ hiển thị khá rõ nét, đây là thời cơ có thể bắn điều khiển tên lửa chính xác theo "phương án T" khi đó chỉ cần 1 đến 2 quả tên lửa B-52 sẽ phải rơi tại chỗ.
Logged

Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh. Trí thông minh của con người được tính từ trán tới trời.
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #201 vào lúc: 04 Tháng Giêng, 2010, 10:25:23 pm »

tất nhiên các radar của pháo phòng không không thể tích hợp điều khiển tên lửa, nhưng các số liệu của nó cho phép cân nhắc để khẳng định mục tiêu B-52. Đặc biệt các loại radar này đã góp phần phát hiện thủ đoạn của không quân Hoa Kỳ tạo tín hiệu B-52 giả để tiêu hao đạn tên lửa của ta.
-------------------------------------
  Không đúng rồi! Grin

  Bạn napoleon nếu có hứng thú tìm hiểu về "ĐBP trên không" thì nên đọc kỹ thêm đi!
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #202 vào lúc: 04 Tháng Giêng, 2010, 10:43:10 pm »

Pờ với Tờ thì toàn là bí kíp nhập môn của LX cả. Bác Buff đâu rồi ý nhỉ?  Smiley

bắn một loạt các quả đạn tên lửa vào đám nhiễu theo cự ly giãn cách nhất định sẽ có xác suất tiêu diệt mục tiêu khá cao, phương án bắn xác suất này được "cẩm nang" gọi là "phương án P".

Phương án này là thủ phạm làm các d "cháy bệ" nên không đánh gọn được trong 03 ngày, đúng không nhỉ?  Roll Eyes

Trích dẫn
   
* Đồng thời "cẩm nang" cũng chỉ ra khi mục tiêu B-52 đi thẳng vào đài phát cường độ nhiễu sẽ tăng lên nhưng tín hiệu mục tiêu sẽ tăng mạnh hơn, mục tiêu sẽ hiển thị khá rõ nét, đây là thời cơ có thể bắn điều khiển tên lửa chính xác theo "phương án T" khi đó chỉ cần 1 đến 2 quả tên lửa B-52 sẽ phải rơi tại chỗ.

Ừ, rõ nét nhất là Sơ-rai.  Wink
Logged
napoleon
Thành viên
*
Bài viết: 521


Không có gì là không thể


« Trả lời #203 vào lúc: 04 Tháng Giêng, 2010, 11:27:55 pm »


Phương án này là thủ phạm làm các d "cháy bệ" nên không đánh gọn được trong 03 ngày, đúng không nhỉ?  Roll Eyes

Ừ, rõ nét nhất là Sơ-rai.  Wink
"phương án P"-->"trắng bệ" Grin
"phương án T"-->Bắt được sóng của ta, địch phóng tên lửa Sơrai theo trục sóng. Phát hiện có tín hiệu Sơrai, ta dùng các biện pháp gạt Sơrai Grin
....
Nhiễu điện tử mà không quân Mỹ gây cho ta có cường độ rất mạnh, nhưng nó chỉ mạnh về phía trước, khi đang bay vào phía mục tiêu. Còn khi ở trạng thái bay chếch, bay ngang, bay ra, hoặc lúc vào gần thì phía hông, phía sườn, đằng đuôi và phía dưới bụng của nó lại yếu tạm gọi là những "góc chết". Là hướng nhiễu nhẹ nhất trên đường bay tới của B52, chúng ta đã nghiên cứu một đội hình chiến đấu của ra-đa, tên lửa thật khôn khéo, đưa một số đơn vị vào bố trí ở hướng đó, đồng thời tận dụng khả năng mọi loại khí tài, tạo thành một thế liên hoàn chặt chẽ, sớm phát hiện địch từ xa, ở mọi hướng, để có thể kết hợp đánh "vỗ mặt", đánh "tạt sườn" với đánh "tập hậu", để bắn rụng pháo đài bay.
...
SAM2 có ống kính quang học với bội số nhìn xa lớn, đặt trên đài thu phát, đôi lúc cũng nhìn rõ đèn của B52(B52 có 7 đèn trên lưng), qua đó hỗ trợ cho kíp trắc thủ xác định đúng tọa độ của B52 trên màn hiện sóng...
Nguồn: "Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

Logged

Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh. Trí thông minh của con người được tính từ trán tới trời.
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #204 vào lúc: 04 Tháng Giêng, 2010, 11:56:51 pm »

còn nghe là có loại rada cho pháo 57 của bạn phát hiện được B-52 vì Mĩ chưa gây nhiễu nặng ở tần số của loại rada này nên ta sử dụng để phát hiện B-52 và có sửa lại chút ít ( do từ Trung Quốc về nó hay chập chờn )
không biết có đúng không Huh

Cái radar hay chập chờn nhập từ Trung Quốc là loại radar cảnh giới P-8 anh tamking ạ. Về cái radar pháo 57 khi bắt bám B-52 thì vấn đề không phải nó bị gây nhiễu hay không, mà ở chỗ nó giảm nguy cơ bị đám tiêm kích chế áp phòng không phóng Shrike.

Radar điều khiển tên lửa SAM-2 có chế độ quét góc khi sục sạo, bắt bám mục tiêu tạo cửa sóng rộng. Khi đám tiêm kích Iron Hand hay Wild Weasal bay hộ tống đội hình phát hiện được cửa sóng này liền phóng tên lửa chống radar bám theo búp sóng tới hạ đài điều khiển. Bình thường kíp trắc thủ có thể thao tác "gạt Shrike" bằng chuyển góc quét hay hạ cao áp dừng phát sóng. Nhưng trong lúc bom nổ, đạn reo và bị gây nhiễu nặng nề thì rất khó phát hiện để gạt Shrike theo cách trên, hoặc giả gạt được thì cũng mất cơ hội xạ kích. Giải pháp có thể dùng radar pháo cao xạ để hỗ trợ.

Radar pháo cao xạ có chế độ quét hình nón khi bắt bám mục tiêu với cửa sóng hình chóp nón có góc quét chu kì 3 độ, góc chùm quét đơn 2 độ bám theo mục tiêu nên rất khó bị đám máy bay mang Shrike phát hiện và phóng đạn (trừ trường hợp bắt bám đúng vào chiếc mang shrike ở góc phóng thích hợp của nó Grin).

Máy bay B-52 phát nhiều loại nhiễu tích cực trong đó có nhiễu xung trả lời trên tất cả các dải tần radar phòng không đối phương mà bộ thu của nó bắt được. Vì thế không cứ radar điểu khiển tên lửa hay pháo phòng không nếu phát sóng đều bị B-52 phá nhiễu, nặng thì trắng màn hiện sóng, nhẹ thì mất tham số cự li. Radar pháo cao xạ có thể hỗ trợ hoặc thay thế radar điều khiển tên lửa trong những trường hợp vừa có nhiễu vừa bị tên lửa shrike đe dọa như thế. Giống như khí tài quang học PA00 lắp trong "chuồng cu", radar pháo cũng được đồng bộ ngắm bắn với hệ thống điều khiển tên lửa để bắn theo phương pháp 3 điểm. Trong khi kính ngắm PA00 chỉ sử dụng được khi thời tiết tốt thì radar pháo dùng được trong mọi điều kiện thời tiết khi hỗ trợ cho radar điều khiển tên lửa.

Có bấy nhiêu em nghe lóm được từ mấy thằng bạn bên trung đội radar. Có gì chưa đúng mong các thủ trưởng và các anh bổ sung, chỉ bảo thêm ạ Grin
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #205 vào lúc: 05 Tháng Giêng, 2010, 03:13:40 am »

Trong khi kính ngắm PA00 chỉ sử dụng được khi thời tiết tốt

Điển hình là lúc nửa đêm về sáng, đứng dưới đất nhìn rõ cả đèn hiệu trên lưng máy bay nó chiếu lên giời phải không bác?  Roll Eyes
Logged
hanoixanh
Thành viên
*
Bài viết: 56


« Trả lời #206 vào lúc: 05 Tháng Giêng, 2010, 04:30:14 am »

Cái ảnh cao xạ gửi xong thì thấy bác Rồng xanh đăng lên cả năm roài ...thật sơ ý quá ! chủ nhà xóa dùm .
Logged
ThanhBinh
Thành viên
*
Bài viết: 59


« Trả lời #207 vào lúc: 05 Tháng Giêng, 2010, 06:35:00 am »

1 điều khá buồn cười là trên mạng có nhiều người (nhất là những ngườii ở nước khác rồi nhìn về VN bằng nửa con mắt) lúc nào cũng hô hào rằng thì là phải đọc nhiều chiều, rằng thì là phải khách quan, rằng thì là.... nhưng cuối cùng cũng chỉ biết nhai lại số liệu của 1 phía rồi tin sái cổ.

Nhất trí với nhà bác, mặc dù tôi cũng đã sống xa Việt Nam hơn 10 năm nay.
7000 quả tên lửa SAM? Cứ như là đếm sỏi bắn súng cao su ấy nhỉ.
Logged
hanoixanh
Thành viên
*
Bài viết: 56


« Trả lời #208 vào lúc: 05 Tháng Giêng, 2010, 10:24:20 am »

Hê hê bạn Thanh bình làm IT này cũng hay để ý từng chữ nhỉ , Tôi thì hồi đi học đọc thấy ta thắng giòn rã số B52 bị bắn hạ ít nhất là hơn số thực tế sau này sửa lại nhiều .
Trong nhà tôi (Vn ) có cả những sách xuất bản năm 1968 có ghi rõ dân quân Vĩnh phú bắn hạ chiếc máy bay thứ 4000.
Cái con số 7000 tên lửa là bọn Nga viết đến thời điểm đó đã viện trợ cho Vn ngần ấy .Suy rộng ra là số tên lửa còn lại từ khi thành lập binh chủng còn khá nhiều .
Sau này Puttin đến Vn xóa 85% nợ chiến tranh bạn biết là bao nhieu tiền không ?
Tên lửa SAM 2 vận chuyển tới Vn như thế nào bạn có tham khảo không ? ,lắp ráp và chuẩn bị tác chiến ra sao ? và thủ tục sau khi bắn cũng có chứ không phải là quả tên lửa giá cả 1 đống tiền lại bắn như đạn 12,7mm được
Còn những bài bạn viết thì sao ? . Đơn giản là nó chỉ là cắt và dán
Có 1 địa điểm tại Hà nội mà lần nào đi qua tôi cũng cúi đầu . Nó đây :

Logged
napoleon
Thành viên
*
Bài viết: 521


Không có gì là không thể


« Trả lời #209 vào lúc: 05 Tháng Giêng, 2010, 10:29:17 pm »

tất nhiên các radar của pháo phòng không không thể tích hợp điều khiển tên lửa, nhưng các số liệu của nó cho phép cân nhắc để khẳng định mục tiêu B-52. Đặc biệt các loại radar này đã góp phần phát hiện thủ đoạn của không quân Hoa Kỳ tạo tín hiệu B-52 giả để tiêu hao đạn tên lửa của ta.
-------------------------------------
  Không đúng rồi! Grin

  Bạn napoleon nếu có hứng thú tìm hiểu về "ĐBP trên không" thì nên đọc kỹ thêm đi!
hê hê, nhầm cả rồi bác. Đang nghiên cứu về "ĐBP trên không" đây Grin
Logged

Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh. Trí thông minh của con người được tính từ trán tới trời.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM