Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Năm, 2024, 03:24:11 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán nhậu phố rùm (Phần 2)  (Đọc 271024 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« vào lúc: 16 Tháng Hai, 2009, 10:21:58 pm »

1: Quán nhậu phố rùm (Phần 1)

-------------

Hủ tiếu là một trong những món rất ư là tiêu biểu của miền nam; từ Sài Gòn đổ xuống sáu tỉnh miền Tây chạy tuột sang Campuchia đến tận Nam Vang, đố mấy ai lại chẳng quen thuộc với món... hủ tíu.  Chỉ ở Sài Gòn thôi là bao đường phố, góc hẻm nào lại chẳng có hủ tíu, từ hủ tíu gõ lắc cắc từ ban trưa, đến tối khuya, ngay cả đến 2-3 giờ sáng, vẫn còn có nơi bán... hủ tíu.

Hủ tiếu có nhiều thể dạng, hủ tíu bình dân, hủ tíu gõ, hủ tíu mì (thường do người Hoa bán), hủ tíu Nam Vang, và đặc trưng nhất vẫn là hủ tíu Mỹ Tho.  Thời trước, có người mang tính bảo thủ, buộc món hủ tíu Mỹ Tho phải có sợi hủ tíu làm từ gạo từ Gò Cát và dĩ nhiên từ xương dùng ninh nước lèo, cho đến miếng thịt, con tôm cũng phải từ mảnh đất Mỹ Tho, con sông Tiền Giang thì mới ra mùi hủ tíu Mỹ Tho.  Ở Sài Gòn, tôi đã ăn qua lắm thể hủ tíu (đa phần là hủ tíu bình dân); năm 1997, sẵn dịp đi Chợ Gạo, tôi ghé qua Mỹ Tho và chọn một quán bán hủ tíu đúng ngay vào buổi trưa (tôi không nhớ tên... chứ còn những hàng hủ tíu nỗi danh ở Mỹ Tho ngày trước như Phánh Ký, Nam Sơn... thì chúng tôi không còn thấy nữa); mặc dù khi ăn món hủ tíu Mỹ Tho, ngay sát chợ Mỹ Tho và lúc bọn chúng tôi đang khá đói bụng, mờ riêng tôi chẳng thấy ấn tượng cho lắm, nếu không nói là "hơi buồn" khi thấy họ trụng hủ tíu chính bằng hủ tiếu khô, và tô hủ tíu thì nom rất ư là hom hem... chứ không được mấy "hoành tráng" để tương phản cho danh tánh có món hủ tíu Mỹ Tho nức tiếng ở cả ba miền cho đến... Mỹ.

Như lắm chúng ta cũng biết, mỗi miền của đất nước có một số món nước tiêu biểu và đã trở nên khá phổ thông thí dụ món phở của miền bắc, bún bò Huế, mì Quảng miền trung, hủ tíu miền Nam; ra nước ngoài món phở dĩ nhiên đã được đặt lên hàng chiếu trên và đi vào tự điển Webster một cách hiên ngang; bún bò Huế hoặc mì Quảng tuy chưa bằng phở, nhưng hầu như lắm giới kẹp tóc lẫn chai lọ cũng thường xuyên nấu, một số nhà hàng ở các nơi cũng trưng bảng chuyên trị món bún bò Huế và mì Quảng cũng thường múa đôi cùng o bún bò Huế; riêng món hủ tíu miền Nam thì... hình như bị  lép vế và trở thành một món phụ từ các nhà hàng bán món ta chứ hiếm khi chúng ta thấy có được một tiệm chuyên trị hủ tíu... tương cỡ như tiệm hủ tíu Thanh Xuân, hoặc hủ tíu Nam Vang ở quận Cam.   Ngay cả ở xứ Mưa cũng chẳng có tiệm bán hủ tíu nào, tính cho hết thì cả xứ Mưa cũng có hơn 100 tiệm Việt, các tiệm chuyên trị các món nước thì đại đa số là phở, phở và phở, phần còn lại có một số tiệm bán món bún bò Huế, mì thì có (mì La Cay, mì cây Đào, mì số 1), chứ hủ tíu... thì

Thực tế thì hầu như món nước nào của xứ mình đều đòi hỏi công kỳ trong giai trình ninh nước lèo; mỗi thứ đều có cách ninh cho ra mùi vị đặc trưng của nó; tôi nghĩ rằng nước lèo cho món hủ tíu cũng có thể dùng cho chung cho họ hủ tíu...; từ hủ tíu bình dân, hủ tíu dai, hủ tíu...khô (dĩ nhiên có chén nước đi kèm), hủ tíu... mì, hủ tíu Nam Vang, cho tới hủ tíu Mỹ Tho.  Lắm bạn bè của tôi đã sống bằng nghề nhà hàng và một số tương đối khá thành công; thỉnh thoảng tôi cũng trao đổi cùng họ về cách ninh nước lèo tiêu biểu cho món hủ tíu & mì nước; căn bản thì cách ninh tương đối giống nhau (thành phần chính gồm có xương heo, tôm khô, mực khô, hoặc hào khô, hành, củ cải, hoặc củ cải muối...); tôi có anh bạn có một dãy tiệm ở bắc Cali, anh ta còn dùng cả tảng thịt ham hun khói của Mỹ cho vào nồi nước lèo để ninh nữa (thế ham Jinhua của người Hoa chăng?)  Cỡ mười năm trước kia, tôi cũng có chuyện ơn nghĩa với một gia đình người Việt gốc Hoa mà ở bên VN họ chuyên sống bằng nghề bán hủ tíu mì; họ có cho tôi cách họ nấu nước dùng mà tôi vẫn còn giữ... nguyên bài dưới đây:


Mặt trước của tờ bùa


Cách hướng dẫn ở mặt sau

Đấy, quí ACE xem, cách nấu hủ tíu hầu như tương đối khá giống nhau, khác ở tỉ lệ xương và các phụ vị khi mình ninh nước lèo cho món hủ tíu.  Sáng hôm qua, sẵn trong nhà còn mớ xương heo tôi đã nấu lại món hủ tíu... và kết quả cũng tương đối đạt; lần nầy tôi tự cho 7/10... mặc dù tôi dùng bánh phở thường thay vì sợi hủ tíu khô cho món hủ tíu.


Ngoài xương heo, tôi còn dùng tôm khô, mực khô, tu hài khô, củ cải muối, hai thứ hành (tất cả đều được nướng trước khi ninh)


Đang tẩy xương heo



Sẵn sàng ninh...


Nước dùng đã ninh xong (tôi nêm bằng muối, đường phèn, và ít bột ngọt)


Gan, tim, và cật heo (phụ tùng chớ thiếu cho món hủ tíu)


Gan, tim, và cật heo đã thái sẵn


Thêm một số đồ phụ tùng khác: thịt xá xíu, tôm & mực luộc, mộc (thay vì thịt bằm), trứng cút, và tép mỡ

Có lắm nơi, họ dùng thịt bằm cho món hủ tíu, nhưng tôi chọn xay thịt heo (1 lb thịt heo có chút mỡ + 3 củ hành hương +  1 tsp củ cải muối + 1/2 tsp muối + 1/4 tsp bột ngọt) để làm mộc.  Dùng hai thìa cà phê, múc mộc, ép lại thả vào nồi nước lèo cỡ 5 phút là xong.

Điều đáng chú ý ở đây; dạo sau nầy, tôm nhập từ khu vực xứ mình, mặc dù màu sắc nom có vẻ tươi, nhưng khi ăn mình thấy khá bở; tôi đã thử bao lần nhưng rất chán mặc dù mình vẫn muốn mua dùng đồ ta, vừa rồi tôi đành mua tôm từ vịnh Mễ Tây Cơ (tôm lớn 16-20, chợ Uwajimaya bán onsale $10USD/lb), kết quả khá tốt; tôm bóc vỏ, trần sơ trong nước  sôi có pha tí muối, tôm vừa ngã sang màu đỏ, vớt ra, trần vào nước lạnh, kết quả... rất tươi ngon.


Giá sống & cần tàu dùng để lót đáy tô... hủ tíu


Thêm đĩa rau ăn kèm (cần tàu, hẹ, hoa cúc, chanh, ớt) và tương ớt



Một bát hủ tíu... xuất ngoại.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Hai, 2009, 04:02:19 pm gửi bởi Lizzy » Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
nguyen dinh thang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1532



« Trả lời #1 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2009, 04:38:12 pm »

Bác Bí Bếp cho em hỏi cái là em đã ăn hủ tíu hồi vào Sài Gòn nhưng em thấy có cả sợi như bánh đa ngoài bắc, em trông bát hủ tíu của bác làm như bát sủi cảo ngoài này. Vậy hai món đó có gì khác nhau hay cùng nguồn gốc nhưng được chế biến cho hợp khẩu vị từng miền hả bác
Logged

Tụi mình sinh ra vào thời trận mạc

Nên núi rừng bè bạn có sao đâu

Nên sương gió tụi mình dãi dầu

Mặc áo lính phải sống cho ra....... là lính.
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #2 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2009, 05:35:37 pm »

1: Quán nhậu phố rùm (Phần 1)

-------------
Cỡ mười năm trước kia, tôi cũng có chuyện ơn nghĩa với một gia đình người Việt gốc Hoa mà ở bên VN họ chuyên sống bằng nghề bán hủ tíu mì; họ có cho tôi cách họ nấu nước dùng mà tôi vẫn còn giữ... nguyên bài dưới đây:


Mặt trước của tờ bùa


Cách hướng dẫn ở mặt sau




Bác mà để lộ bùa thế này, lỡ có vợ bác nào ở đây đọc được, save as, in ấn, copy thành nhiều bản, sau đó đến bữa bắc  nồi lên thả bùa vô và cho bác ấy xơi thì mệt nhỉ  Shocked

(Vợ em nấu ăn ko tồi, nên em hổng sợ  Grin)
Logged
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #3 vào lúc: 24 Tháng Hai, 2009, 06:05:53 am »

Bác Bí Bếp cho em hỏi cái là em đã ăn hủ tíu hồi vào Sài Gòn nhưng em thấy có cả sợi như bánh đa ngoài bắc, em trông bát hủ tíu của bác làm như bát sủi cảo ngoài này. Vậy hai món đó có gì khác nhau hay cùng nguồn gốc nhưng được chế biến cho hợp khẩu vị từng miền hả bác

Chào bác NĐT:

Hủ tíu ở trong nam đã biến tấu theo địa phương, tuy nhiên đặc trưng & phổ thông nhất vẫn là hủ tíu Mỹ Tho & hủ tíu Nam Vang; Sợi hủ tíu thường thì dày & nhỏ hơn bánh phở một chút; có nơi họ dùng sợi hủ tíu làm từ bột năng (thể hủ tíu dai), tuy nhiên phần chính vẫn là nước lèo ninh cho đúng thì mùi hủ tíu đặc trưng nó mới ra (thịt xá xíu, tôm, gan, tim, cật, thịt bằm, trứng cút, v.v.) chỉ là đồ phụ.   Có lẽ ở quê mình, rất ít người chịu bỏ công & thì giờ để nấu món hủ tíu, đơn thuần góc phố nào cũng bán các loại hủ tíu cả; ra nước ngoài ai đó muốn tìm lại mùi vị quê hương .... thường buộc phải theo bài "muốn ăn phải lăn vào bếp!"  Roll Eyes

Bác RongXanh:

Lá bùa nớ Bí Bếp chỉ dùng để lượm lặt vài điều căn bản trong cách nấu thôi; mấy lần về VN, Bí Bếp cũng gắng săn tìm vài bài nấu bún bò Huế (được cô bán bún bò Huế ở chợ Tân Định khá nổi tiếng biếu cho một bài, sau mấy lượt về và chiếu cố hàng bún bò của cô ta); riêng bài phở bò thì người mình giữ kín lắm; tuy nhiên, Bí Bếp cũng đã giải mã được món phở bắc; lần ở Bình Phước & Bình Định (hai địa phương khác nhau) Bí Bếp có nấu lại món phở Bắc và cả hai lần đều rất thành công (ngon hơn hàng mấy trăm lần Bí Bếp đã nấu ở Mỹ); cốt cáng là xương bò tươi ở xứ mình, nấu phở có mùi thơm rất đặc trưng (mặc dù ở VN dễ bị thiếu hương liệu); Bí Bếp tính dạy người em họ nấu phở Bắc để làm kế sinh nhai ... nhưng chú đó sống ở miền quê và kinh tế vùng đó chưa khá mấy nên kế hoạch chẳng "khả thi" đặng!
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Hai, 2009, 06:11:28 am gửi bởi Bí Bếp » Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
nghecon_buongbinh
Thành viên
*
Bài viết: 28



« Trả lời #4 vào lúc: 24 Tháng Hai, 2009, 05:16:02 pm »

Bác Bí Bếp ơi dạy em làm món này với ạ  Grin

Logged

Có khi Nhẫn để yêu thương
Có khi Nhẫn để tìm đường lo toan
Có khi Nhẫn để vẹn toàn
Có khi Nhẫn để tránh tàn sát nhau
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313



« Trả lời #5 vào lúc: 24 Tháng Hai, 2009, 06:03:34 pm »

Hủ tíu thì tôi ăn cũng nhiều nhưng tôi không thấy nó giống với bát Hủ tíu của bác Bí bếp. Có lẽ những thứ gia giảm không đầy dủ và nhiều như thế. Tôi còn nhớ cái quán Hủ tíu ở bên tay trái cổng căn cứ Trảng lớn ( Tây ninh ), 5 hào, 7 hào một bát ( 1978 ), chủ yếu là mì và nước lèo còn thịt chỉ lơ thơ mấy miếng thịt heo mỏng dính ( không hề có xá xíu, trứng chim cút... ) nhưng sao thấy ngon lạ. Có lẽ lúc ấy đói nên ăn gì cũng thấy ngon bác nhỉ?
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1244


« Trả lời #6 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 12:18:55 am »

Bác Bí Bếp ơi dạy em làm món này với ạ  Grin



Cơm tấm sườn bì:
- http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/vanhoaamthuc/2006/06/578080/
- http://nhuyen.multiply.com/journal/item/308
-`http://www.beingbees.net/vnc/showthread.php?t=1959

Sorry vì dành mối của bác Bí Bếp và sorry Nghé vì anh thích post link gốc hơn là copy bài của người ta về xào nấu thành của mình. Em chịu khó đọc trên mấy link trên nhé.
Logged
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #7 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 12:41:54 am »

Cám ơn bác Lonesome:

Thú thật Bí Bếp cũng rất thích làm lại món cơm tấm (tổng hợp các thứ, có bì, có chả, có sườn nướng); miền bắc có bún chả, miền nam có cơm tấm ... hai thứ đều huề hoà và có mùi vị đặc trưng riêng.  Smiley

Bác LeThaiTho:

Vâng, trong đời sống có những lúc mình rất khó quên một số kỹ niệm, bao gồm những món ăn chơn chất mà mình đã có dịp thưởng thức qua những hoàn cảnh đặc biệt; có lần Bí Bếp ghé qua một quán bên đường ở tỉnh Terenganu, Mã Lai, vào buổi trưa ...; lúc đó có lẽ Bí Bếp cũng hơi đói bụng, gọi món cá hồng kho cà ri nước dừa, xơi bằng cơm trắng ... nó ngon lạ lùng mà đến nay Bí Bếp vẫn chưa quên (cả 20 năm rồi).
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Hai, 2009, 12:53:12 am gửi bởi Bí Bếp » Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1244


« Trả lời #8 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 01:12:54 am »

Cám ơn bác Lonesome:

Thú thật Bí Bếp cũng rất thích làm lại món cơm tấm (tổng hợp các thứ, có bì, có chả, có sườn nướng); miền bắc có bún chả, miền nam có cơm tấm ... hai thứ đều huề hoà và có mùi vị đặc trưng riêng.  Smiley
Vâng, miền Nam có món cơm tấm "sà bì chường" ngon khó tả - chẳng trách mà dan Nam Bộ có câu "dễ/ngon như cơm sườn" vậy - và cũng như bún chả miền Bắc hoặc hủ tíu, mỗi địa phương, mỗi quán lại có cách chế biến hơi khác nhau 1 tý để tạo đặc trưng. Ở khu gần cổng xe lửa số 6 quận PN hiện nay có quán Ba Ghiền tuy không nổi tiếng bằng các quán như Kiều Giang hay Thuận Kiều nhưng về mức độ ngon thì hơn hẳn. Khi nào bác có dịp ghé Sài Gòn, cháu mong sẽ được mời bác 1 dĩa.
Logged
nghecon_buongbinh
Thành viên
*
Bài viết: 28



« Trả lời #9 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 07:51:22 am »

Bác Bí Bếp ơi dạy em làm món này với ạ  Grin



Cơm tấm sườn bì:
- http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/vanhoaamthuc/2006/06/578080/
- http://nhuyen.multiply.com/journal/item/308
-`http://www.beingbees.net/vnc/showthread.php?t=1959

Sorry vì dành mối của bác Bí Bếp và sorry Nghé vì anh thích post link gốc hơn là copy bài của người ta về xào nấu thành của mình. Em chịu khó đọc trên mấy link trên nhé.

Hôm ăn đĩa cơm Tấm này thấy anh chủ quán mặc tạp dề vậy mà em lại cứ nghĩ là anh ấy mặc váy cơ, quái lạ ! Vẫn mong là mình nhầm  Cheesy

Cảm ơn anh ạ !
Logged

Có khi Nhẫn để yêu thương
Có khi Nhẫn để tìm đường lo toan
Có khi Nhẫn để vẹn toàn
Có khi Nhẫn để tránh tàn sát nhau
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM