Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam - Trọn bộ
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 09 Tháng Tám, 2022, 11:28:32 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đối ngoại quân sự trong KCCM  (Đọc 26924 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #20 vào lúc: 24 Tháng Hai, 2009, 07:56:24 pm »

NĂM 1969


 Ngày 15 tháng 1

Cục Tác chiến dự kiến kế hoạch rút bộ đội "Hậu cần" Trung Quốc về nước.  Theo thỏa thuận giữa hai Đảng, Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc, sau khi hoàn thành nhiệm vụ giúp đỡ Việt Nam, các đơn vị bộ đội "Hậu cần" Trung Quốc sẽ lần lượt rút quân về nước. Được sự chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Cục Tác chiến dự kiến kế hoạch rút quân và sơ bộ thông báo cho phía bạn.

  Kế hoạch xác định rõ phương châm rút quân phải gọn và đi theo đường ngắn nhất. Quá trình rút quân phải đạt ba yêu cầu cơ bản: Bảo đảm bí mật thời gian, đơn vị, hướng chuyển quân; bảo đảm an toàn, đề phòng tai nạn hoặc bọn phản động phá hoại; bảo đảm đoàn kết, hữu nghị, tránh va chạm với người nước ngoài.

  Theo kế hoạch dự kiến, trong các tháng 2, 3 và 4 năm 1969, bạn sẽ rút quân làm ba đợt: Đợt 1, từ ngày 20 đến 28 tháng 2, gồm hai trung đoàn sửa chữa đường 11 ở Nghĩa Lộ, quân số 8.000 người. Đợt 2, từ ngày 1 đến 20 tháng 3, gồm bốn chi đoàn cao xạ, quân số 53.841 người. Đợt 3, từ  ngày 21 tháng 3 đến 10 tháng 4, gồm năm trung đoàn bộ đội làm đường sắt, quân số 32.400 người. Tính chung cả ba đợt, bạn sẽ rút về nước 94.241 người. Còn lại hai trung đoàn bộ đội làm đường sắt (10.000 người) và một số đơn vị làm sân bay, làm hầm máy bay (10.322 người) sau khi hoàn thành nhiệm vụ cũng sẽ rút về nước trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1969.

  Về việc tiếp quản các cơ sở sau khi bạn rút quân, Cục Tác chiến đề nghị Bộ Tổng Tham mưu phân công Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân chịu trách nhiệm tiếp nhận và bảo quản các trận địa cao xạ; Tổng cục Hậu cần tiếp quản và lập kế hoạch sử dụng các doanh trại, bệnh viện (trừ nhà ở của bộ đội đường sắt do Bộ Giao thông vận tải tiếp nhận); Cục Tác chiến tiếp quản và lập kế hoạch sử dụng các công trình quân sự, hang, hầm bạn đã sử dụng trước khi rút về nước.

  Để bảo đảm các đơn vị bạn rút quân theo đúng kế hoạch, đề nghị Bộ Tổng Tham mưu phân công Bộ Tư lệnh Quân khu Việt Bắc chịu trách nhiệm chủ trì tổ chức bảo đảm hành quân, có sự giúp đỡ của Cục Tác chiến và cơ quan các tổng cục. Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp với Quân khu Việt Bắc tổ chức hành quân cho các chi  đội cao xạ của bạn.


TTLTBQP, Phông Cục Tác chiến, Hồ sơ số 3586.
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #21 vào lúc: 24 Tháng Hai, 2009, 07:58:54 pm »

 Ngày 11 tháng 4


Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam ký Hiệp định quân sự với Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Ba Lan
về việc đào tạo cán bộ chuyên môn quân sự cho Việt Nam.
  Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng nước Cộng hoà nhân dân Ba Lan và Bộ Quốc phòng nước Việt Nam dân chủ cộng hòa về việc quân đội Ba Lan giúp quân đội Việt Nam đào tạo cán bộ chuyên môn quân sự, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ba Lan và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã ký hiệp định về vấn đề trên.

  Theo hiệp định, phía Việt Nam gửi 81 quân nhân sang học tại các trường quân sự của Ba Lan, trong đó: 49 người đào tạo kỹ sư, thời gian năm năm về những môn hiện có tại Học viện Kỹ thuật quân sự Ba Lan; 30 người học lái máy bay MiG-17, thời gian hai năm; 2 người thực tập sửa chữa vỏ tàu thủy, thiết kế và đóng tàu thủy, thời gian hai năm rưỡi. Trong số cán bộ nói trên có 2 sĩ quan làm tổ trưởng, 3 phiên dịch tiếng Nga.


TTLTBQP, Phông BTTM, Hồ sơ số 1296.
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #22 vào lúc: 24 Tháng Hai, 2009, 08:01:47 pm »

 Ngày 12 tháng 5
 

Cục Quân lực trình BTTM nội dung yêu cầu các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ quân sự năm 1970.  Để Chính phủ và Bộ Quốc phòng có số liệu yêu cầu các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ quân sự năm 1970, Cục Quân lực trình Bộ Tổng Tham mưu nội dung, yêu cầu các trang thiết bị viện trợ.

  Về phương hướng, yêu cầu viện trợ quân sự năm 1970, Cục Quân lực đề nghị, hết sức chú ý đến chất lượng trang bị, không đặt những trang thiết bị khí tài lạc hậu, ít giá trị sử dụng, chưa đặt những khí tài chưa sử dụng gấp mà khó khăn trong bảo quản như đạn tên lửa... Đề nghị đặt hàng viện trợ quân sự với tất cả các nước xã hội chủ nghĩa anh em (trừ Triều Tiên, Mông Cổ, Cu Ba và An-ba-ni). Dự kiến hàng viện trợ tính thành tiền khoảng 230 - 250 triệu rúp và 250 - 270 triệu nhân dân tệ. Về viện trợ theo đường kinh tế, đề nghị Chính phủ đưa vào đơn hàng kinh tế những nhu cầu của quốc phòng mà các nước anh em giải quyết theo đường kinh tế hoặc Nhà nước cấp hiện vật trong năm 1970, gồm các thiết bị toàn bộ, thiết bị lẻ, nguyên, nhiên vật liệu... tổng thành tiền khoảng 705.765.000 đồng Việt Nam.

  Cụ thể, yêu cầu đối với Liên Xô, đề nghị viện trợ khoảng 240 triệu rúp, gồm các khí tài bảo đảm đường bộ, bảo đảm kỹ thuật, tăng cường khả năng phòng thủ bờ biển, khí tài thông tin, tình báo; tăng chất lượng trang bị cho phòng không - không quân, khí tài vượt sông, xe tăng, tăng thêm đạn dược (pháo cao xạ 37 ly, pháo nòng dài 122 ly và Đ74, một số đơn vị hỏa tiễn chống tăng và các phụ tùng thay thế khoảng 50 triệu rúp); một số pháo hỏa tiễn mang vác, súng 14,5 ly, súng chống tăng B41, một số súng bộ binh và đạn các loại...

  Đề nghị Trung Quốc viện trợ khoảng 250 - 270 triệu nhân dân tệ. Trong đó, gồm các trang bị, khí tài bổ sung và tăng cường cho lực lượng vũ trang miền Nam, chủ yếu là súng bộ binh, súng cối, ĐKZ, súng 12,7 ly, pháo hỏa tiễn và đạn, máy vô tuyến điện 2W, 15W, điện thoại và dây, các vật tư bảo đảm cho sinh hoạt; một trung đoàn cao xạ 57 ly, sáu tiểu đoàn cao xạ 37 ly, các khí tài thông tin, công binh, vật tư để sản xuất hộp lọc độc, một tiểu đoàn xe tăng lội nước và vật tư bảo đảm sinh hoạt cho lực lượng vũ trang miền Bắc. Đề nghị Trung Quốc  tiếp tục nghiên cứu sản xuất khí tài trang bị cho đặc công nước, các loại tàu của hải quân có thể chạy được trên bộ mà trước đây bạn đã nhận nghiên cứu giúp; xin nhận các tàu còn gửi lại ở Trung Quốc, các trang bị, khí tài thuộc Hiệp định viện trợ 1964 - 1967 còn lại.

  Với các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu, chủ yếu đề nghị viện trợ súng bộ binh, súng chống tăng, khí tài thông tin, công binh, xe vận tải, thiết bị cho các trường trung cấp kỹ thuật, bệnh viện và vật tư bảo đảm sinh hoạt. Dự tính thành tiền, Ba Lan 18 triệu rúp; Hung-ga-ri 18 triệu rúp; Ru-ma-ni 15 triệu rúp; Cộng hoà dân chủ Đức 14 triệu rúp; Bun-ga-ri 10 triệu rúp và Tiệp Khắc 9 triệu rúp.


TTLTBQP, Phông QUTƯ, Hồ sơ số 574.
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #23 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 09:38:42 pm »

 Ngày 6 tháng 6

BTTM đề nghị BTTM Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc giúp đỡ trang bị, vũ khí.


  Để bảo đảm cho các đơn vị bộ đội Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về tiếp tế, do hoạt động sâu ở khu vực địa hình phức tạp, hiểm trở trong vùng giải phóng Mường Sài, Nậm Thà, Phông Sa Lỳ của Pa-thét Lào; BTTM gửi thư (số 139/TM) đề nghị BTTM Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc giúp đỡ trang bị, vũ khí cho các đơn vị nói trên.

  Theo thư yêu cầu, BTTM ủy nhiệm cho đồng chí Trần Quải - Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu Tây Bắc sang trực tiếp làm việc với bạn về vấn đề này.


TTLTBQP, Phông BTTM, Hồ sơ 1235.
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #24 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 09:44:22 pm »

 Ngày 7 tháng 6

BTTM đề nghị Bộ Quốc phòng Trung Quốc sửa chữa tuyến cáp biển thông tin liên lạc giữa đất liền và hải đảo của Việt Nam.


  Trong hai năm 1965 - 1966, Chi đội 2, Bộ đội Hậu cần Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã giúp ta xây dựng công sự bố phòng khu vực Đông Bắc, trong đó có xây dựng hệ thống cáp biển thông tin liên lạc giữa đất liền với các đảo. Các tuyến này lúc đầu, hoạt động tốt nhưng từ tháng 3 năm 1968, có hiện tượng nhiễu, chất lượng liên lạc giảm. Hiện tại có tuyến không liên lạc được, chưa rõ nguyên nhân, có tuyến tuy vẫn liên lạc được nhưng nhiễu và làm việc khó khăn. Phía Việt Nam đã nghiên cứu tìm cách khắc phục nhưng gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật và khí tài sửa chữa.

  BTTM đề nghị (số 140/TM), Bộ Quốc phòng Trung Quốc cử một số nhân viên kỹ thuật, mang theo khí tài cần thiết, giúp kiểm tra và sửa chữa các tuyến cáp biển thông tin nói trên. Đề nghị, có thể cử một số sang trước để tìm hiểu cụ thể, sau đó cùng với phía Việt Nam xác định cụ thể và làm kế hoạch, thi công sửa chữa. Thời gian tiến hành vào đầu quý III năm 1969.


TTLTBQP, Phông BTTM, Hồ sơ 1236.
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #25 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 09:47:13 pm »

 Từ ngày 10 đến ngày 21 tháng 8


  BTTM đã cử đoàn đại biểu sang Bắc Kinh, hội đàm với đoàn đại biểu BTTM Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, về việc bảo đảm trang thiết bị cho sân bay Yên Bái.

  Hai bên thống nhất, những trang, thiết bị do Trung Quốc sản xuất,  bạn sẽ bắt đầu giao cho ta từ quý IV năm 1969 và lần lượt chuyển giao xong vào cuối năm 1970.


TTLTBQP, Phông BQP, Hồ sơ 1228.
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #26 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 09:50:24 pm »

 Ngày 1 tháng 10

 
BTTM điều chỉnh nhiệm vụ của Trường Hàng không Việt Nam.


  Thực hiện các điều khoản trong hội đàm tại Côn Minh tháng 12 năm 1967, được sự giúp đỡ tận tình của Bộ Tư lệnh Không quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Trường Hàng không Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trước tình hình mới, BTTM đề nghị BTTM Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc điều chỉnh lại nhiệm vụ trước mắt của Trường Hàng không Việt Nam  tại Trung Quốc như sau:

  Tập trung đào tạo và bổ túc người lái máy bay Yak-18 và MiG-17; tạm thời chưa bổ túc người lái máy bay MiG-21 và IL-28. Cho chuyển Phân viện Liễu Châu và các loại máy bay của Việt Nam gửi ở Liễu Châu về sân bay Tường Vân để tiện bảo quản và huấn luyện; quân số của Trường sẽ còn khoảng 500 người. Các nội dung khác tiếp tục thực hiện theo hội đàm tháng 12 năm 1967.


TTLTBQP, Phông BTTM, Hồ sơ 1391.
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #27 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2009, 04:27:16 am »

Bác dongadoan này, đọc trong lịch sử cục dân quân BTTM có một đoàn Cu Ba đi vào Nam thì phải, sau này ta còn có đoàn cố vấn bên Cu Ba và Nicaragoa nữa.
Logged
Trang: « 1 2 3   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM