Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Giêng, 2021, 05:14:50 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tổ chức - Lực lượng - Hậu cần các bên trên chiến trường Campuchia 1979 - 1989  (Đọc 113510 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #20 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2009, 11:27:30 pm »

@yta: các Đoàn 770x thành lập chính xác tháng nào thì mình không rõ, khi được phổ biến thì khoảng tháng 4- 5 năm 81 ! đúng là từ các đơn vị thuộc các sư của QK7 hình thành , gọi là Đoàn có lẽ nó lỡ cỡ , như 7702 có 1 E cơ động còn các D tách khỏi E trực thuộc Đoàn phụ trách 1 huyện, các sỹ quan của các C và hạ sĩ quan phụ trách sĩ quan đều xuống các xã làm công tác xây dựng chính quyền , chỉ giữ lại 1 C cơ động!
Kể ra tình báo Thái nắm được các sư có thời gian đổi phiên hiệu như 302 thành 72, F5 thành F75 thì cũng lợi hại rồi , còn họ không nắm được chính xác các nơi đóng sở chỉ huy các E và các D trực thuộc là do ta dấu , nghi binh tốt ! để nó nắm rõ hết thì chắc là mệt !  Grin
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #21 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2009, 11:54:44 pm »

@dksaigon : Bác kể cụ thể tình hình lúc đó các Đoàn hoạt động như thế nào cho em nghe với . Khi em qua thì không thấy công tác xây dựng chính quyền nữa chỉ có biết đánh nhau thôi  Grin Lúc này mình chỉ bảo vệ , dọn đường cho đoàn công tác của bạn gồm công an , hội phụ nữ ...vào các phum nằm sâu trong rừng để họ tự xây dựng với nhau  Grin hehe họ vào xây dựng chính quyền xong rút ra thì chính quyền mới dựng lên quay ra phục vụ cho địch thế là phải đưa họ vào nữa  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #22 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2009, 05:06:25 pm »

He he, haanh hỏi thì mình cũng nói qua cho biết, không có ùng oành nên cũng ngại nói !

Khi giải phóng KPC chính quyền của Pon pot sụp đổ , chính quyền cách mạng chưa thiết lập được, ở cấp huyện xã lúc đó dân tình tự tìm về quê cũ , dân tại chỗ thì cũng tự sống và nhờ vào sự trợ giúp cứu đói của bộ đội VN . Phố xá  thì hoang tàn , phum xã thì xơ xác!  các đơn vị được phân nhiệm bình định lúc đầu chỉ đóng quân ở trung tâm huyện lỵ  cũng xơ xác mấy ngôi nhà gạch bị chính quyền Pốt đập phá lấy gạch gỗ làm kênh đập thuỷ lợi , chừa lại mấy ngôi nhà gỗ, chắc để bộ máy ăng ca ở ! người dân K lúc đó vật vờ như những bóng ma, quần áo chỉ một màu đen ,  không biết đâu là dân đâu là địch! Đi truy quét chỉ nổ súng khi đụng độ mấy nhóm tàn quân chạy về trú ở mấy phum heo hút nhờ vào sự chỉ điểm của dân có thù với chế độ pốt và có cảm tình với VN . Khoảng giữa năm 79 thì bước đầu mới có một ông huyện trưởng và một đội công tác nữ  5 người  được chính quyền tỉnh của bạn cử về liên hệ và ở chung với bộ đội VN, công việc chính quyền huyện lúc đó cũng chỉ là ông huyện trưởng nắm đội công tác nữ hàng ngày xuống các phum xã làm công tác vận động tuyên truyền đường lối chính sách của chính quyền cách mạng, tổ chức phát chẩn cứu đói, dân tình lúc ấy tự do mà sống không có ai quản lý gì cả! đến giữa năm 80 chính quyền cấp huyện  của bạn cũng chỉ có một huyện trưởng , một hội trưởng phụ nữ và một hội trưởng thanh niên , gọi là hội trưởng chứ chẳng có hội viên gì ráo ! còn cấp phum xã thì vẫn trắng trơn ! . Trước đó , cuối năm 79 có một đoàn chuyên gia dân sự VN gồm các vị nguyên là trưởng hoặc phó phòng kinh tế, nông nghiệp, công an ... các vị này tuổi đã sắp hưu nên không có khí thế lắm! được nửa năm thì các vị chuyên gia này rút về nước mà thấy cũng chẳng thành lập phòng ban huyện gì ! chỉ có thêm một chức danh huyện đội trưởng có một trung đội 10 người từ tỉnh điều động đến . Cuối năm 80 thì có thêm chức danh trưởng phòng kinh tế huyện chuyên nhận hàng viện trợ, trưởng phòng làm việc tại nhà riêng không thấy có nhân viên !
Nhiệm vụ lúc ấy cũng chỉ  hành quân, truy quét, trấn đóng, hết ngày dài lại đêm thâu !

Qua năm 81 , thành lập Đoàn chuyên gia thì tiểu đoàn trưởng kiêm chuyên gia trưởng huyện , biên chế D bộ rút lại chỉ giữ lại  B thông tin có 4 em, quân lực và quản lý , còn tài vụ , quân khí , quân nhu xuống  làm chuyên gia xã cùng với các C trưởng, C phó , B trưởng , mỗi xã hai người . Lúc ấy thì cấp xã cũng lập được hai người là chủ tịch, phó chủ tịch xã,  nhiệm vụ của chuyên gia xã là kềm cặp hai vị này trong công việc, trực tiếp nắm  công tác trị an, phát hiện và xử lý các phần tử chống phá chính quyền, xây dựng tình đoàn kết ta và bạn ! khái quát là như thế , cụ thể thì mặt nổi là tổ chức các buổi họp dân để nghe dân phản ảnh , tuyển chọn và xây dựng lực lượng dân quân , công tác dân vận như thăm hỏi dân tình , động viên các gia đình có người còn theo địch kêu gọi họ trở về. Mặt chìm thì giám sát hai ông xã có thực tâm tự nguyện phục vụ chính quyền cách mạng không! , thăm dò phát hiện các phần tử 2 mặt ở các cấp chính quyền thông qua những mối liên hệ , sinh hoạt đi lại  của số rã ngũ , tù  hàng binh đã được tha về sinh sống tại địa phương , các gia đình có người còn theo địch ( chú ý các me mai! ) , đêm thì bí mật trinh sát các tuyến đường giao liên có thể , các cuộc tụ họp bất thường ...
Trừ các hoạt động mang tính quân sự thì các chuyên gia xã làm tốt , còn các mặt có tính chất chính trị như giải thích tham gia tập đoàn sản xuất khác với công xã thời pốt thế nào ! tuyên truyền giác ngộ chủ nghĩa Mác ... thì các chuyên gia ta ú ớ lắm! phần vì vốn liếng tiếng khơmer không đủ phần vì hồi đó đâu có ông nào là dân chính chị chính em gì ngoài nghề bắn súng ! Lúc được giao nhiệm vụ ông nào cũng oải, ý kiến ý cò!  nhưng quân lệnh như sơn: “ các đc không làm thì ai làm ! cứ làm , nhiệm vụ nào cũng phải hoàn thành, khó khăn nào cũng phải vượt qua ! chấm hết .”
Tiểu đoàn còn một C cơ động , thực chất quân số chỉ được chục em , làm nhiệm vụ ứng cứu giải nguy cho các chuyên gia xã nếu có sự biến , còn thỉnh thoảng có đợt thì tập trung gom hết quân về để hành quân truy quét theo lệnh của Đoàn .
Còn nhiệm vụ truy quét đánh tập trung vẫn do 1 E của Đoàn cơ động trên địa bàn tỉnh .

Được nửa năm thì mình được gọi về ra quân , cũng chưa làm được gì nhiều , chỉ tham gia bắt được mấy tay hai mặt có cỡ ! thời gian đó sống cứ như “ khiêu vũ với bầy sói ” biết nó trá hàng , nó là địch ngầm nhưng nó chưa động thì cũng chỉ thủ với nó ! Đã có ông không chịu nổi cảnh sống đó đã biến! . Thời gian sau không biết thế nào ? chắc chắn là công tác này rất gian nan nhưng thực tế cũng chứng minh là không có cách nào khác và cuối cùng thì cũng thành công khi chính quyền bạn vững mạnh như hiện nay !
Logged
hiephoa2000
Thành viên
*
Bài viết: 377« Trả lời #23 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 03:07:40 am »

việc xây dựng chính quyền giúp bạn của các chuyên gia mình em cụng nghe ông dựong vợ nói là chuyên gia khi xuống xã giúp bạn , mình coi đại thằng nào nhìn ngon ngon chút thì chỉ định nó làm a, b, c. khi vừa hoàn thành cơ bản nhiệm vụ xong thì sau 1 đêm quân báo về hốt sặch. lí do: địch ngầm, hên là ông ấy thoát kô bị tính sổ trong vụ ấy, sau cử đi nửa thì ông ấy xin thôi, kô dám
Logged

D Vượt sông , E 476 CB . QK7
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #24 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 09:55:44 pm »

hehe, nghe bác dksaigon kể mà em nổi gai ốc , hoặc là các bác quá liều hoặc là địch lúc đó chưa hoàn hồn chứ lực lượng mỏng thế thì chịu sao thấu . Bọn em 1 tỉnh có 9 D còn thêm 1 E cơ động cộng với các E của ba khiêng hai mà có lúc còn bị địch rượt chạy xì khói  Grin Thả 2 thằng ở trong 1 phum thì chắc có nước trốn luôn chứ sao dám ở , bọn thanh niên nó cắt cổ liền .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #25 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 11:57:48 pm »

haanh : qua năm 81 pốt cũng đã hồi phục tổ chức thâm nhập móc nối số rã ngũ, hàng binh trở lại, cùng với phe Son san, Shihanouk thành lập mặt trận chống ta rồi ! ta bắt cũng nhiều và nó cũng thịt chuyên gia xã một số ! mỗi lần về D nghe phổ biến là hết muốn trở về lãnh địa, em nào cũng nấn ná đến khi bị đuổi mới lủi thủi về xã ! Grin , thấy vậy D chỉ cho về hội ý hàng tháng 1 em còn 1 em ở lại giữ địa bàn, bởi dậy cha sĩ quan CG trưởng giành về, mỗi lần hắn đi là 2- 3 ngày mới quay về ! lúc đó ớn lắm chứ, đêm là kiếm chỗ lủi ! thà đối mặt đánh nhau chứ cái kiểu " nhất đẳng huyền đai không bằng dao phai chém lén " ớn là bị bắt sống chứ phang nhau mà toi cũng chấp nhận! tớ cũng đã từng nói một lần trên này là nói thật lòng là lúc đó xác định nếu xảy ra tình cảnh đó thì đành cưa lựu đạn thôi ! he he, bình thường thì lúc nào cũng kè khẩu AK, chỉ ngặt lúc gánh nước về tắm giặt cũng phải lận lưng trái M67 !
Thật sự là với cái kiểu chơi như thế , mấy ông từng sổng lưng đánh nhau mới leo lên được cái lon úy, vậy mà cũng xin chào ...em " biến " muốn xử lý sao cũng được, đó cũng là sự thật ! mà cũng phải thôi, ai đời đang cơm cũng có lính nấu, nắm 1C cũng hiên ngang chứ ! giờ làm " chuyên gia " ăn uống thì hai thằng lui cui kiếm cóc nhái, chim cò nấu nướng , bữa cơm có hai thằng ăn mà lòng cứ ở đâu đâu cắm cúi nuốt! đêm cứ phải, không đi phục thì cũng kiếm chỗ né thì ... đếch chơi nữa ! còn mình thì chỉ là thằng hạ sĩ quan quèn thì ráng gồng chờ ngày về ! Grin     
Logged
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #26 vào lúc: 23 Tháng Giêng, 2009, 10:33:14 am »

Bố trí các đơn vị cấp Mặt trận/ Quân đoàn và Sư đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại K theo tài liệu tháng 5/1981. (Một số sư đoàn không xác định được vị trí Sở chỉ huy, em đặt tại Tỉnh lỵ), được xác định trên Bản đồ K tỷ lệ 1:250.000.
File ảnh kích cỡ 2500 x 2500, hơi mờ do Photobucket không cho phép file >1Mb.


Logged
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #27 vào lúc: 23 Tháng Giêng, 2009, 11:13:08 am »

Hehe, cụ giun kí hiệu theo chuẩn NATO à Grin
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #28 vào lúc: 25 Tháng Giêng, 2009, 09:24:00 am »

Hehe, cụ giun kí hiệu theo chuẩn NATO à Grin

Theo chuẩn K  Grin
(Cơ bản theo ký hiệu quân sự  Wink Tiết kiệm đất đai, chọn màu sắc dễ nhìn, dễ phân biệt)
------------
Tiếp ...

D.   Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu 5 đóng tại XV0696, tỉnh Stung Streng

1.   Sở chỉ huy Sư đoàn bộ binh 307 đóng tại VA5823(?), tỉnh Preah Vihear. ĐỊa bàn hoạt động bao gồm Đông Anlong Veng đến sông Mekong, và Nam đến địa giới tỉnh Kompong Thom.

a).   Sở chỉ huy Tiểu đoàn đặc công 19 không xác định được vị trí đóng, tuy nhiên các bộ phận của đơn vị này đã hoạt động tại Bắc tỉnh Preah Vihear.

b).   Sở chỉ huy Trung đoàn bộ binh 95 đóng tại VA9572, huyện Choam Khsan, tỉnh Preah Vihear. Địa bàn hoạt động bao gồm Bắc tỉnh Preah Vihear đến Đông Kompong Sralau (VA7550), tỉnh Preah Vihear. Các đơn vị trực thuộc gồm Tiểu đoàn 1, 2, 3.

c).   Sở chỉ huy Trung đoàn bộ binh 29 không xác định được vị trí đóng. Địa bàn hoạt động là Tây của Ban Koulen (VA6828) đến phụ cận Tây Bắc tỉnh Preah Vihear. Các đơn vị trực thuộc gồm Tiểu đoàn 7, 8, 9.

d).   Sở chỉ huy Trung đoàn bộ binh 576 không xác định được vị trí đóng. Địa bàn hoạt động là Tây tỉnh Preah Vihear.

e).   Sở chỉ huy trung đoàn biên phòng 20 không xác định được vị trí đóng. ĐỊa bàn hoạt động là dọc theo biên giới Thái Lan – Campuchia tại tỉnh Preah Vihear. Các đơn vị trực thuộc gồm Tiểu đoàn 208, 210,216.
Logged
vovanha
Thành viên
*
Bài viết: 1575

Một thời để nhớ !


« Trả lời #29 vào lúc: 25 Tháng Giêng, 2009, 11:25:53 am »

Hehe, cụ giun kí hiệu theo chuẩn NATO à Grin

Theo chuẩn K  Grin
(Cơ bản theo ký hiệu quân sự  Wink Tiết kiệm đất đai, chọn màu sắc dễ nhìn, dễ phân biệt)
------------
Tiếp ...

D.   Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu 5 đóng tại XV0696, tỉnh Stung Streng

1.   Sở chỉ huy Sư đoàn bộ binh 307 đóng tại VA5823(?), tỉnh Preah Vihear. ĐỊa bàn hoạt động bao gồm Đông Anlong Veng đến sông Mekong, và Nam đến địa giới tỉnh Kompong Thom.
[/color

Nếu đến tháng 5 / 1981 mà Thái Lan dùng như thế này thì nó chết là phải
 Nó đào đâu ra vị trí của D Trinh sát và Đặc công của F 307 vì nó nằm trong F bộ F307 hì..hì..
Trung đoàn Pháo binh 576 nằm chình ình ngay thị trấn Choamkhsan mà nó cũng không thấy, thì tiên tổ nó sống lại cũng không thấy nổi E29 và E94.hì ..hì
Trung đoàn 95 của em thì nó phải thấy vì chúng em ..đ..ộ..p  nó hoài à, mà E95 có 4 Tiểu đoàn chứ đâu phải 3 ( D1, D2, D3, D10  Đ/c Trịnh Minh Hổ là D trưởng đầu tiên của D10 sau này là E phó E95 và cuối cùng là Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Bình Định nay đã nghỉ hưu )
Không thấy Sở chỉ huy của Epb 576 thì làm sao thấy SCH của anh E20 CANDVT  ( sau này là E867 ) .
Rõnganh có thể post lên cho em khu vực F307 để em chấm cho rongxanh vị trí  các E của F307 vì nhìn mờ quá
Thủ trưởng Tấn E trưởng E94 gắn đại liên trên xe Jeep đi dọc đường bắn nó phục hoài , mà Pốt cũng không báo lại cho thầy nó cụ Tấn ở đâu...
Cụ Hạnh E trưởng Epb 576 nó không thấy là phải, vì khi cụ Hạnh bắn, cụ Hạnh đâu có đề pa ở dưới Choamkhsan đâu mà nó nghe, nếu nó biết thì làm sao cụ Hạnh đưa 2 khẩu 85 ly nòng dài lên điểm cao bắn vào đầu chúng nó trong trận F307 đánh ngả ba biên giới ( không phải trận cấp Quân khu sau nầy )
Xin góp vài ý nhỏ để anh em tường tận. Lính 307 đâu . Xung ....ph..o..n...g..Dọt.
Logged

Quy Nhơn ! Thành phố nhỏ hơn những gì nó có.Thơ bốn câu không quá hai mươi chữ. Rung chân trời một cánh yến mảnh mai. Con đường nghiêng em hát bên tôi. Gió và tóc...nắng và nước mía .
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM