Tìm hiểu biên chế quân đội

<< < (9/11) > >>

khanhhuyen:
Có thể căn cứ vào nhiệm vụ hay tình hình thực tế chiến đấu,tác chiến của từng đơn vị,mà việc biên chế quân số,từng bộ phận thêm hay bớt cho phù hợp với tình hình thực tế.
Chỗ tôi,D tiểu đoàn bộ: sẽ có 01 D trưởng chỉ huy chung,01 D phó về quân sự,01 D phó về chính trị,01 trợ lý tác chiến là sỹ quan,01 sĩ quân quân y là y sĩ,01 văn thư là hạ sĩ quan "kiêm giúp việc cho D phó CT hay còn gọi là trợ lý cho CTV D",01 quân khí là hạ sĩ quan,01 liên lạc dùng chung cho chỉ huy tiểu đoàn,khi chiến đấu bổ xung thêm 02 liên lạc  cho D bộ,01 quản lý,01 quân nhu,01 tài vụ,01 tiểu đội anh nuôi khoảng 06 người và 01 trung đội thông tin hữu tuyến.
-Riêng lực lượng vận tải,ở đơn vị tôi có 01 đại đội vận tải bộ binh và 01 đại đội vận tải cơ giới trực thuộc điều động của E "trung đoàn".

Hungnt_E1F2:
F3 Sao vàng và F2 cùng thành lập 1965, cùng là gốc QK5, nên có biên chế rất giống nhau bác khanhhuyen ạ, bên cấp D ko có vận tải mà phải là cấp E cũng có 2 c vận tải như bác nói, nhưng ở E1 chỗ tôi, c vận tải bộ binh lại hầu như nằm ở cứ thu dung, làm doanh trại và chăn nuôi, trồng trọt, khi cần mang vác đạn gạo, tải thương, huy động các c trợ chiến của E. Theo kể lại hồi chống mỹ, c vận tải bộ binh toàn là chị em thôi.

linh moi:
  Sau khi huấn luyện , tôi được phân về D bộ và làm lính thuộc D bộ cho tới lúc ra quân . Cụ thể 4-5 tháng đầu tôi ở B vận tải . 5-6 tháng tiếp theo tôi ở B thông tin . 1 năm rưỡi sau đó tôi ở A trinh sát và 4-5 tháng cuối cùng tôi lại trở về B thông tin . Nói vậy để các bác hiểu , tôi nắm rõ biên chế của D bộ đơn vị tôi thế nào .
 D bộ đơn vị tôi gồm có :
 1B thông tin : 1A hữu tuyến , 1A vô tuyến , 1A truyền đạt .   A truyền đạt gồm 2 liên lạc tiểu đoàn và 1 thư báo . Nói rõ hơn : Từ cấp E mới có cần vụ , cần vụ và liên lạc có nhiệm vụ khác hẳn nhau (liên lạc truyền lệnh của ban chỉ huy D xuống cấp thấp hơn trong trường hợp không liên lạc được bằng thông tin . Cần vụ là phục vụ thủ trưởng về vấn đề ăn uông , sinh hoạt hàng ngày .
 1B 12,7mm gồm : 2 khẩu đội .
 1B DKZ gồm : 2 khẩu đội
 1B vận tải gồm : 2 tiểu đội
 1B hậu cần :Gồm 1 B trưởng là sỹ quan trợ lý hậu cần , quân nhu , quân khí , tài vụ , quản lý và anh nuôi .
 1 A trinh sát ( chỉ D tôi mới có vì có đài quan sát , các D khác trong E không có )
 Ngoài ra D bộ còn có 1 sỹ quan trợ lý tác chiến . 1 trợ lý chính trị (lính) giúp việc cho CTV tiểu đoàn và 1 quân lực (lính)
  1 y sỹ , 1 y tá giúp việc cho y sỹ và 1 y tá chuyên trách D bộ .
 Quân số của D bộ đơn vị tôi thường khoảng 100 đến 110 người

Biên chế D bộ của đơn vị tôi là của 1D tuyến đầu có nhiệm vụ phòng ngự trên BGPB . Ngay những B tuyến đầu ; B trưởng cũng có 2 liên lạc vì chốt của các A nằm riêng rẽ ...

 Như tôi đã nói : Biên chế của D bộ phải tùy theo nhiệm vụ , địa hình , kẻ địch ... Của từng đơn vị . Vì vậy nên trong KCCM khác , bên K khác và biên giới phía bắc khác ... Thậm chí ngay trong cùng 1E cũng đã khác ...

khanhhuyen:
Đơn vị bác khác xa với chúng tôi nhiều quá,có lẽ vì các bác không cơ động chiến đấu nên không cần gọn nhẹ biên chế.Có cái đúng và giống nhau là B trưởng sẽ có cần vụ a quên..hi.Liên lạc.Lúc đấu vào quansuvn tôi hơi có ý nói rõ khoản này bị các cựu khác bắn tỉa ngay,cũng may với kinh nghiệm chiến đấu đối mặt với pháo bầy cho nên thoát hiểm trong ngang tấc.hi....!thân ái chào quyết chiến nha bác linh moi.

linh moi:
  hôm nay bác khanhhuyen chạy sô kinh quá ! Mặt trận nào cũng có bác , bác lại còn ra cả đảo nữa , khiếp quá !  ;D ;D
 Sư đoàn bác là Sư cơ động của Quân đoàn (sang HG là ngoại lệ) nên biên chế khác là phải thôi . Ở ngay cùng E tôi , mấy tay trưởng các ban trong E bộ toàn thượng úy , đại úy , vậy mà phải tự làm hết trong sinh hoạt hàng ngày , cơm ăn bếp chung , phải tự đi lấy ... Vậy mà mấy tay B trưởng ở D tôi thì sướng như vua . Mỗi ông 2 liên lạc , quần áo không bao giờ phải giặt , lúc nào cũng cơm dẻo canh ngọt...  Hoặc tôi chưa thấy Sư đoàn nào có 5 trung đoàn như Sư tôi ... Viết đến đây lại nhớ đến ông đại tá ở phố tôi . Chả hiểu làm gì trong BQP mà sáng nào cũng thấy xách cặp ra đầu phố chờ xe Buýt đến đón .
Nói vậy để thấy chúng ta cứ cho cái này là đúng , cái kia là sai ... Hóa ra đúng với chỗ ta mà sai với chỗ khác ... QDND Việt Nam mà cứng nhắc về biên chế thì bây giờ chúng ta vẫn đang viết cho nhau bằng ... Tiếng Pháp  ;D ;D ;D
 P/S : Vừa đọc lịch sử Sư đoàn xong , chán kinh ! Vừa sơ sài , vừa thiếu , vừa không chính xác ... Thảo nào trước đây bác Đoàn bảo là " Sư đoàn trồng rau , nuôi gà " .
    Chả biết dùng từ gì để nói về cuốn sách này nữa !!!
 

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

[*] Previous page