Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Tư, 2020, 10:44:25 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những trận đánh đáng chú ý giữa QĐNDVN và QĐ Mỹ 1965-1970  (Đọc 60085 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #30 vào lúc: 31 Tháng Ba, 2009, 08:25:50 PM »

Cuối tháng 05/1966, phát hiện sư đoàn 9 QGP chuẩn bị mở đợt hoạt động ở khu vực Lộc Ninh – Bình Long, quân Mỹ-VNCH sử dụng sư đoàn 1 BB phối hợp với sư đoàn 5 BB VNCH mở chiến dịch tìm diệt El Paso II nhằm khai thông đường 13 và tấn công sư đoàn 9 QGP. Trong chiến dịch này, sư đoàn 9 QGP đánh 3 trận vận động phục kích nhằm vào các đơn vị của sư đoàn 1 BB Mỹ trên đường 13. Đó là các trận Cần Đâm tức Battle of Ap Tau O hay Battle of Benchmark (08/06), Cần Lê tức Battle of Srok Dong (30/06) và Xa Cát – Minh Hòa tức Battle of Minh Thanh Road (09/07).


Trận Cần Đâm – Battle of Ap Tau O/Benchmark, 08/06/1966


07h00 ngày 08/06/1966, đại đội A tiểu đoàn 1/4 kỵ binh thuộc sư đoàn 1 BB Mỹ với lực lượng gồm 9 xe tăng M-48, 29 xe bọc thép M-113 ACAV, 2 xe phun lửa M-132, 2 xe radar, 2 xe công binh, 1 cứu kéo và 135 lính rời căn cứ Phú Lợi hành quân lên tăng cường cho An Lộc. Trong khi đó, tiểu đoàn 2/18 bộ binh cũng được trực thăng vận lên An Lộc làm lực lượng sẵn sàng ứng cứu.

Khoảng 08h05, 1 xe tăng của trung đội 1 vấp mìn và 1 xe M-113 của trung đội 2 gặp trục trặc kĩ thuật, 2 xe này được đưa trở lại căn cứ Phú Lợi.

11h00, đoàn xe đại đội A tới Lai Khê và được tăng cường thêm 1 trung đội công binh. Từ đây, đoàn xe rời đường 13 để chuyển sang đi trên đường xe lửa tới Chơn Thành. Sau khi vượt qua Chơn Thành, nhận thấy địa hình di chuyển khó khăn và dễ bị phục kích, quân Mỹ quyết định quay trở lại đường 13. Đội hình hành quân theo thứ tự là trung đội 3, 2 và 1. Một phân đội được để lại Chơn Thành.

14h15, xe tăng đi đầu của trung đội 3 bị ĐKZ bắn cháy. Trung đoàn 2 sư đoàn 9 QGP bố trí dọc phía tây đường 13, kéo dài 3km từ ấp Tàu Ô về phía bắc bắt đầu tiến công đoàn xe đại đội A Mỹ, tập trung mạnh nhất vào trung đội 3 đi đầu. Sau khi phát hiện hướng tiến công chính của trung đoàn 2, đại đội A Mỹ tổ chức các xe bọc thép quây lại phòng thủ thành vòng tròn và gọi không quân và pháo binh chi viện. Phân đội ở Chơn Thành cũng được lệnh nhanh chóng tiến lên nhập với đại đội, đồng thời thu nhặt những xe bị bỏ lại dọc đường. Phân đội này bị QGP tiến công, dùng ĐKZ bắn cháy 1 xe tăng nhưng sau 30 phút giao tranh đã đẩy lui được và sáp nhập với đội hình đại đội A.

Để hỗ trợ đại đội A, tiểu đoàn 2/18 bộ binh được trực thăng vận đổ bộ xuống cách đó 4 dặm về phía bắc tuy nhiên chỉ bắt liên lạc được với đại đội A sau khi kết thúc.

Giao tranh kéo dài trong 4 giờ, đại đội A Mỹ đẩy lùi được các đợt tiến công của QGP. Đến 18h30, trung đoàn 2 QGP rút lui về phía tây nam. Trận đánh Cần Đâm kết thúc.

Kết quả trận đánh, quân Mỹ tổn thất 14 chết và 37 bị thương, 2 xe tăng M-48 bị hỏng nặng và 2 xe M-113 ACAV bị phá hủy. Theo phía Mỹ, "đếm được" 93 tử thi QGP và ước tính 250 người khác chết, 1 bị bắt; quân Mỹ thu được 1 ĐKZ 57, 1 RPG-2, 30 súng bộ binh và một số đạn dược.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Tư, 2009, 05:29:54 PM gửi bởi chiangshan » Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #31 vào lúc: 31 Tháng Ba, 2009, 08:26:19 PM »

Khu chiến.

Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #32 vào lúc: 31 Tháng Ba, 2009, 08:27:49 PM »

Một số tư liệu từ phía Mỹ:
http://www.freerepublic.com/focus/f-vetscor/925211/posts
http://quarterhorsecav.org/pg44a1.htm (báo cáo sau trận đánh của quân Mỹ)
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #33 vào lúc: 31 Tháng Ba, 2009, 08:33:09 PM »

Tư liệu phía ta: Chặng đường 10000 ngày - Hoàng Cầm

Giữa tháng 5 sau khi đi trinh sát thực địa trên hai đoạn đường Lộc Ninh - Hớn Quản, Hớn Quản - Lộc Ninh, Bộ tư lệnh sư đoàn họp trao đổi, quyết định chọn trận địa phục kích là đoạn đường từ ngã ba Cây Đa đến bắc cầu Cần Đâm (dài 3,5 ki-lô-mét) thuộc xã Tân Khai.
      Như vậy là điểm tác chiến nằm kẹp giữa hai căn cứ quân sự mạnh của địch là tiểu khu Hớn Quản và chi khu quân sự Chơn Thành. Nếu trận đánh xảy ra thì khả năng chi viện bằng không quân, nhất là bằng bộ binh và pháo binh, xe tăng, thiết giáp của địch sẽ xảy ra với lực lượng mạnh và nhanh. Nhưng chúng tôi vẫn chọn vì mặt đường ở đây hẹp, giữa đoạn phục kích có hai đầu cầu bị hư hại, địch có sửa nhưng không bảo đảm, lại có hai suối Tàu Ô, Cần Đâm cắt ngang đầy nước vì đang là mùa mưa, khi qua đó tốc độ xe phải giảm, dễ bị ta chặn đầu, khoá đuôi đội hình bị ùn tắc. Đây là điểm yếu cơ bản địch không thể khắc phục được, còn ta thì có điều kiện lợi dụng để lập trận địa hiểm thực hành tiến công tiêu diệt sinh lực địch.
      Để hạn chế sức đột kích mạnh, sức cơ động cao, khả năng chi viện nhiều và nhanh của địch, chúng tôi nhấn mạnh với Trung đoàn 2 là, cần cơ động nhanh, đánh quân viện và quân thoát ly ngoài công sự là chính.
      Nếu các trận Bầu Bàng, Nhà Đỏ - Bông Trang tổ chức tiến công theo đội hình sư đoàn, nhằm tạo ưu thế lực lượng vào một trận then chốt để dứt điểm nhanh, thì trong đợt hoạt động này chúng tôi lại chủ trương lấy cấp trung đoàn làm đơn vị tiến công theo kế hoạch chung của sư đoàn, nhằm cùng một thời gian tạo thế đánh địch trên nhiều hướng, nhiều mục tiêu, nhiều yêu cầu cụ thể phục vụ nhiệm vụ chung của chiến dịch. Từ kinh nghiệm trận đánh xe cơ giới Mỹ ở Căm Se, trên khu vực phục kích dài gần 4 ki-lô-mét, sư đoàn chỉ đạo Trung đoàn 2 đưa toàn bộ lực lượng ra phía trước, hình thành thế chặn đầu, khoá đuôi, đột phá khúc giữa, chỉ để một đại đội làm lực lượng dự bị. Sở dĩ phải dàn mỏng lực lượng, nhưng có trọng điểm như vậy còn do cường độ phản kích của Mỹ mạnh hơn nhiều lần cường độ phản kích của Pháp trong thời ký kháng chiến chín năm. Ngay trên đoạn đường này đã có tiền lệ mỗi khi muốn tăng viện cho Hớn Quản, Lộc Ninh, Mỹ phải tổ chức từng đoàn xe lớn, trước khi xuất phát, chúng dùng không quân, pháo binh bắn phá như đổ đạn hai bên đường (từ mép đường ra 200 - 300 mét) sau đó lực lượng tuần đường triển khai bố trí chốt sẵn ở các khu vực hộ tống cho xe qua.
      Ngày 25 tháng 5, Trung đoàn 2 hoàn tất toàn bộ công việc chuẩn bị chiến đấu, kể cả làm đường xuất kích ra vị trí xuất phát xung phong cách đường từ 200 -500 mét, nhưng phải chờ 15 ngày sau mới có "việc làm". Thật ra thì không riêng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2 bồn chồn, mong đợi, đã xuất hiện cả nôn nóng, thiếu tin, mà cả Bộ tư lệnh Sư đoàn chúng tôi cũng có chung tâm trạng nao nao, lo lắng: hay là lại bị lộ, địch đề phòng? Nếu vậy thì xử lý thế nào? Sư đoàn cho kiểm tra, chưa thấy có hiện tượng lộ từ phía chủ quan trung đoàn.
      Hai mươi mốt ngày ém quân chờ giặc, phải chịu đựng gian khổ, chỉ có cơm vắt với nhúm muối trắng, anh em vẫn kiên trì.
      Mặt khác, anh em vẫn tha thiết đề nghị trên chuyển hướng khác, sợ nằm mãi đây lỡ "thất nghiệp"; ngay trong cán Bộ chỉ huy cũng có người tính chuyện như vậy. Trận đánh chưa xảy ra mà việc theo dõi, lãnh đạo tư tưởng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2 không kém phần vất vả, căng thẳng! Ngay cả trong lãnh đạo, chỉ huy sư đoàn đã xuất hiện sự nản chí, muốn xoay hướng như sợ mình chọn điểm lầm, tính toán, phán đoán địch có cái gì chưa sát?
      Kẻ địch thật xảo quyệt. Trước khi khởi sự chúng thăm dò nhằm đánh lạc phán đoán của ta về thời điểm hành quân cụ thể tạo bất ngờ đến phút chót, khi ta biết thì đã muộn. Tám giờ ngày 8 tháng 6, địch xuất hiện ở cầu Tân Khai để sửa cầu. 12 giờ 40 phút, theo tin kỹ thuật, có đoàn xe địch từ Hớn Quản xuống, ta vận động ra chỉ có ba xe Jeep nên không nổ súng. Sau đó lúc 15 giờ nhận được tin kỹ thuật báo có đoàn xe địch xuất phát từ Chơn Thành đi Hớn Quản, toàn bộ đội hình trung đoàn nhanh chóng vận động ra vị trí xuất phát tiến công, tất cả đều sẵn sàng. Nhưng mãi xế chiều, quân của đại đội A, tiểu đoàn 1, trung đoàn kỵ binh số 4 cùng xe tăng và xe bọc thép di chuyển ồ ạt trên đường 13. Khi đoàn xe di chuyển qua Tàu Ô tiến về Hớn Quản thì bị Trung đoàn 272 (tức trung đoàn 2) phục kích.
      Xe tăng dẫn đầu đại đội A bị súng không giật bắn trúng. Còn đoàn quân phía sau bị tê liệt. Việt cộng (tức Quân giải phóng) tiến công các xe mắc kẹt ở giữa. Trận ác chiến diễn ra trong 4 giờ Đại đội A bị loại khỏi vòng chiến"(1).
      Trên đây là một đoạn tường thuật tóm tắt của tác giả Mỹ Xten-tơn về trận Cần Đâm. Còn thực tế thì gay go hơn nhiều.
      Những ngày chờ địch đã căng, khi địch đến, bên cạnh cái mừng địch đã trúng kế, cái lo lại ập đếnr Trước hết làm sao kéo căng đội hình hành quân của địch lọt vào trận địa phục kích của ta, không cho chúng "sổng chuồng" khi ta nổ súng. Sau này khi chiến dịch kết thúc, về tổng kết rút kinh nghiệm, nghe các đồng chí chỉ huy trung đoàn 2 báo cáo diễn biến mới thấy hết được tính phức tạp của trận đụng độ. Khi sư đoàn thông báo - lúc ấy là 15 giờ 20 phút đoàn xe địch xuất phát từ Chơn Thành lên Hớn Quản, mười phút sau đó nghe rõ tiếng động cơ, cán bộ, chiến sĩ của trung đoàn mới thực sự phấn khởi. Mọi người thở phào nhẹ nhõm. Đi đầu là chiếc M.41 đen trũi như con bọ hung, tiếp đến là M.113, cách nhau mỗi xe 50 mét, tốc độ chậm, tỏ ra thận trọng.
      Theo đúng kế hoạch, khi đoàn xe đến cầu Tàu Ô, công binh cho nổ mìn ĐH.10, xe địch tăng tốc, như để tránh nguy hiểm. Khi chiếc xe thứ 17 lọt vào trận địa, đại đội 1 (tiểu đoàn 4) nổ súng, phút đầu diệt một M.41, 20 phút sau diệt thêm 4 chiếc nữa, cả đoàn xe phải dừng lại. Nhiệm vụ chặn đầu của tiểu đoàn 4 đã hoàn thành. Hơn một giờ sau trên hướng tiểu đoàn 4, tiểu đoàn 5 đều hoàn thành nhiệm vụ. Cũng tại đây một tiểu đội của ta phục đánh bất ngờ, bắt được một xe M.113, địch bỏ chạy, nhưng máy vẫn nổ. Biết xe còn tốt, mọi người nhìn nhau thất vọng vì không ai làm nghề lái xe (sau chiến dịch đánh giao thông này, Bộ chỉ huy Miền điện ra Bộ Tổng Tham mưu xin bổ sung lực lượng biết lái xe vận tải quân sự và cả xe tăng, thiết giáp để có người xử lý khi có chiến lợi phẩm thuộc loại cao cấp này).
      Nhưng tình hình bỗng chốc trở nên phức tạp. Địch từ phía sau (Chơn Thành) tổ chức thành hai cụm lèn phản kích ở khu vực Tàu Ô. Trung đoàn phải đưa lực lượng dự bị (tiểu đoàn 6) vào chiến đấu ở nam, bắc Tàu Ô. 17 giờ, bảy xe M.41, M.113 từ Chơn Thành lên, thọc thẳng vào trận địa ta ở khu vực ngã ba Cây Đa, ta diệt 4 xe, còn 3 xe quần nhau với bộ binh ta, chúng chạy thẳng về Tàu Ô hợp điểm với đồng bọn từ Tân Khai đánh xuống. Trận ác chiến diễn ra trong 4 giờ liền, như địch thừa nhận (từ 15 giờ đến 18 giờ mới kết thúc).
      Thắng nhưng không trọn vẹn, lực lượng khoá đuôi mỏng, lại thiếu lực lượng dự bị mạnh, khi địch tăng viện ta xử lý lúng túng, không kịp thời, nổ súng không đồng ỉoạt, một số xe địch có điều kiện quay lại cụm thành hình vòng đối phó. Phi pháo địch bắn dữ dội, ta tổ chức rút chưa nhanh nên bị thương vong.


Về mốc thời gian, như vậy là có độ vênh Huh Ở bài #132, các mốc đều được lấy nguyên văn trong tài liệu Mỹ.
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Tư, 2009, 07:54:41 PM gửi bởi Tunguska » Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #34 vào lúc: 31 Tháng Ba, 2009, 08:40:19 PM »

Về cái xe M-113 mà cụ Hoàng Cầm nói đến, bọn Mỹ xác nhận là lúc 16h30 KQ quan sát thấy quân ta chiếm được 1 chiếc và lái vào ven rừng.

Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #35 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2009, 07:47:11 PM »

Trận Cần Lê – Battle of Srok Dong, 30/06/1966

Sáng 30/06/1966, tiểu đoàn 1/4 kỵ binh thuộc sư đoàn 1 BB Mỹ xuất phát từ Hớn Quản tiến hành cuộc hành quân trinh sát về phía bắc với lực lượng gồm đại đội B và C, được tăng cường đại đội C tiểu đoàn 2/18 bộ binh.

Đại đội B đi đầu đội hình với 1 trung đội của đại đội C tiểu đoàn 2/18 BB. Tới khu vực ngã tư đường 13-17, quân Mỹ tiến hành trinh sát về phía đông theo đường 17, sau đó quay trở lại đường 13 và tiếp tục tiến lên phía bắc, đội hình hành quân thứ tự là trung đội 3, đại đội bộ, trung đội 2 và trung đội 1.

Đại đội C cùng đại đội C (thiếu) tiểu đoàn 2/18 BB đi sau để lại trung đội 3 cùng 3 xe chở cối và 1 tiểu đội bộ binh ở lại chốt giữ ngã tư, sau đó hành quân về phía tây theo đường 17.

Khoảng 09h30, đại đội B bắt đầu vấp phải hỏa lực súng cối và ĐKZ ở khu vực gần sóc Đông (Srok Dong). Trung đoàn 1 sư đoàn 9 QGP bố trí dài gần 2km dọc theo phía tây đường 13 tổ chức tiến công đội hình đoàn xe đại đội B Mỹ. Trong 30 phút đầu tiên, QGP tập trung hỏa lực ĐKZ vào các xe tăng, bắn hỏng cả 4 xe tăng của đại đội B.

Để đối phó, đại đội B cho trung đội 2 tiến lên, triển khai xung quanh trung đội 3 chống trả, đồng thời gọi pháo binh và không quân chi viện. Trung đội 1 và 1 bộ phận trung đội 3 đưa thương binh rút về khu vực ngã tư và lấy thêm đạn dược.


Đại đội C kỵ binh cho các trung đội rút về ngã tư lúc này cũng đang bị hỏa lực của QGP uy hiếp. Sau khi tổ chức lại, để trung đội 3 và đại đội C (thiếu) bộ binh ở lại phòng thủ ngã tư, đại đội bộ và trung đội 1, 2 của đại đội C kỵ binh tiến về phía bắc chi viện cho đại đội B.

Để hỗ trợ cho tiểu đoàn 1/4 KB, quân Mỹ dùng trực thăng vận đổ bộ đại đội A và B tiểu đoàn 2/18 BB xuống phía bắc các vị trí của QGP.

Sau khi đại đội C kỵ binh tới nơi, quân Mỹ cho rút toàn bộ đại đội B kỵ binh về ngã tư, sau đó tiến về phía tây và bố trí chốt giữ dọc theo đường 17 để ngăn chặn QGP rút lui.

Giao tranh kéo dài đến khoảng 17h30, trung đoàn 1 QGP rút lui về phía tây. Đến đây trận đánh Cần Lê kết thúc.

Kết quả trận đánh, quân Mỹ tổn thất 19 chết và 94 bị thương, 4 xe tăng M-48 và 7 xe bọc thép M-113 bị hỏng, 1 xe bọc thép M-113 và 1 trực thăng UH-1 bị phá hủy. Theo tài liệu Mỹ, “đếm được” 270 tử thi QGP và ước tính 300 người khác chết, 7 bị bắt; quân Mỹ thu được 40 vũ khí cá nhân và 23 vũ khí cộng đồng.
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Tư, 2009, 10:30:03 PM gửi bởi chiangshan » Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #36 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2009, 07:49:27 PM »

Khu chiến (cái ấp Cần Lê nằm tít phía dưới, chả hiểu nhà mình đặt tên trận kiểu gì Huh)

Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #37 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2009, 07:52:40 PM »

Tài liệu phía ta: Chặng đường 10000 ngày - Hoàng Cầm

Nhưng trận thắng trong chiến dịch đánh giao thông địch trên đường 13 gây cho Mỹ nhiều lúng túng trong âm mưu mở cuộc hành quân "dự phòng" nhằm phá cuộc tiến công của ta, tạo đà cho những trận thắng tiếp sau của sư đoàn trong đợt hoạt động mùa mưa, lại xảy ra ở địa điểm khác.
      Đó là trận phục kích địch trên khu vực cầu Cần Lê mà địch gọi là "trận Srok Dong - là một trận đánh cổ điển trong chiến tranh Việt Nam"(2).
      Cần Lê cũng là khu vực nằm trong kế hoạch tổng thể đánh giao thông địch trong đợt hoạt động mùa mưa của sư đoàn.
      Nhưng khi xảy ra lại là trận phục kích hai chiều, không phải chỉ đánh địch từ Hớn Quản lên mà còn tiến công địch từ Lộc Ninh rút về.
      Chiều 27 tháng 6, sư đoàn được tin trinh sát kỹ thuật của Miền: một đoàn xe cơ giới địch đang chuẩn bị xuất phát từ Hớn Quản lên đón quân Mỹ rút từ Lộc Ninh về theo đường 13. Như vậy theo phán đoán của sư đoàn, cuộc hành quân dự phòng "En Pa-xô" của địch đã bị phá sản, âm mưu phá cuộc tiến công của ta đã thất bại, chúng thấy không thể trụ lại vì đường 13 đang tắc nghẽn ở đoạn vừa xảy ra trận đánh của Trung đoàn 2: cầu Cần Đêm. Việc vận chuyển vũ khí, đạn dược, nhu cầu hậu cần cho lính Mỹ gặp nhiều trở ngại.
      Bộ tư lệnh sư đoàn hội ý quyết định: Đây là trận đánh do sư đoàn trực tiếp chỉ huy, sở chỉ huy đặt ở điểm cao 124, lực lượng sử dụng:
      - Lệnh cho Trung đoàn 1 tạm ngừng kế hoạch tiến công Lộc Ninh, chuyển sang đánh phục kích đoàn xe cơ giới địch từ Hớn Quản lên.
      - Trung đoàn 2 đánh địch phản kích phía sau.
      - Trung đoàn 3 đánh địch đổ bộ đường không (rút kinh nghiệm trận Cần Đâm, Sư đoàn nhận định - Thế nào địch cũng sử dụng sở trường của đội quân công tử - sẽ đổ bộ đường không khi bị đánh để cứu nguy cho bộ binh).
      - Phương châm tác chiến, đánh nhỏ đồng thời chuẩn bị đánh lớn, chặn diệt bộ binh, cơ giới đồng thời đánh địch đổ bộ trực thăng.
      Trong quá trình trao đổi kế hoạch tác chiến, một vấn đề nổi lên là bố trí thế nào. Ở đây chỉ cách chi khu quân sự Lộc Ninh có 7 ki-lô-mét, không có địa hình trung bình như Cần Đâm, rừng thưa, đồng trống, phần lớn là cây dừa nước mọc xen với cỏ le. Từ vị trí tập kết đến khu chiếm lĩnh phải vượt qua ba con suối khó khăn trong cả cơ động và giấu quân. Vì vậy phải bố tn thế trận vận động phục kích.
      Ý kiến khác (chủ yếu của phái quân sự) thì ngược lại. Làm như vậy khi tiếp cận địch bị trống trải, không an toàn, rất phiêu lưu.
      Đây là vấn đề tư tưởng chiến thuật, có ảnh hưởng trực tiếp đến trận đánh nếu không được giải quyết.
      Sau khi trao đổi thống nhất ý kiến, Bộ tư lệnh Sư đoàn phân công tôi thực hiện. Trước hết cần gặp các đồng chí cán bộ chủ chốt cấp trung đoàn để trao đổi thông suốt, kết hợp với bàn công việc chuẩn bị cụ thể vừa tranh thủ được thời gian vừa giải quyết vấn đề có chiều sâu, gắn với thực tế.
Trận địa phục kích gần hay xa không theo ý muốn chủ quan, càng không thể cứng nhắc với điều đã học. Nó phụ thuộc trước hết vào nhiệm vụ chiến dịch, vào yếu tố địa hình, vào đối tượng địch cụ thể mà ta có nhiệm vụ xoá sổ. Chúng ta chọn Cần Lê làm trận địa phục kích đánh quân dịch từ Hớn Quản lên đón quân từ Lộc Ninh về, nhằm thực hiện một trong những nhiệm vụ cơ bản của chiến dịch đánh giao thông địch. Nếu thừa nhận chỉ có Cần Lê mới là trận phục kích thứ hai thì phải chấp nhận biện pháp chiến thuật vận động phục kích, vì đặc điểm địa hình nơi đây quyết định. Tiến công hay phòng ngự, tập kích hay phục kích đều có chung một yêu cầu là tạo thế bất ngờ. Ở Cần Lê, tạo yếu tố bất ngờ chính là phải bố trí trận địa phục kích từ xa, thực hiện biện pháp chiến thuật vận động phục kích (đây không phải là điều mới, nó đã được áp dụng trong thời kỳ kháng chiến chín năm trên chiến trường đồng bằng Bắc Bộ).
      Tất nhiên là việc cơ động và giấu quân khó, nhưng nếu chúng ta có biện pháp nguỵ trang khéo, xây dựng công sự tốt, xuất kích đúng lúc, ta sẽ ở vào thế bất ngờ, trên tầm cao tiến công địch ở tầm thấp, phơi lưng trên trảng trống dài hơn 3 ki-lô-mét để ta tiêu diệt.
      Lúc nêu vấn đề tranh luận thì găng, tưởng như không có lối thoát. Nhưng khi trao đổi có lý có tình, kết hợp cả thực tiễn những trận đánh trước đó, thì tư tưởng thông suốt, công việc chạy đều. xin trở lại trận Cần Lê. Sau khi bàn bạc nhất trí, các đồng chí trung đoàn 1 đã khẩn trương bắt tay vào thiết bị chiến trường, xây dựng hầm hào công sự, theo yêu cầu vận động phục kích; làm đến đâu tiến hành nguỵ trang đến đó, thực hiện nghiêm kỷ luật giữ bí mật. Nhận lệnh chiều 27 tháng 6, Trung đoàn 1 vừa hành quân, vừa làm công tác chuẩn bị; đến đêm 29 tháng 6 hoàn thành, vào chiếm lĩnh trận địa, tất cả đều sẵn sàng thì sáng hôm sau 30 tháng 6 đã bước vào chiến đấu, khi một đoàn xe địch từ Hớn Quản tiến lên hướng Lộc Ninh; khác với Trung đoàn 2, thời gian chờ đợi quá lâu.
      Phải dùng hình thức vận động phục kích, nhưng do có biện pháp bảo đảm tốt, Trung đoàn 1 ngay từ đầu đã đánh địch trên thế bố trí thích hợp, gây cho chúng nhiều thiệt hại. Khi trận chiến đấu xảy ra, đội hình địch bị chặn đầu khoá đuôi như thân rắn bị quằn, khúc oằn ra, đoạn co lại, là lúc từ vị trí xuất phát xung phong các đơn vị Trung đoàn 1 vận động ra, B.40 cách 50 mét, ĐKZ cách 100 mét là cự ly thích hợp diệt địch.
      Việc chặn đầu khoá đuôi, chặn địch từ Hớn Quản lên diễn ra ăn khớp, đội hình hành quân của địch bị ùn, tạo thuận lợi cho ta tiến công tiêu diệt chúng. Sự chống trả có nhưng khác với Cần Đâm, chỉ là lực lượng tại chỗ, số còn sống sót cụm lại, dựa vào vỏ thép hoả lực chống trả yếu ớt, tuyệt vọng, chỉ có thể trông chờ vào quân đổ bộ đường không.
      Chỉ huy sư đoàn chúng tôi vừa trao đổi nhận định như thế, thì sự thật đã xảy ra đúng như nhận định. Gần giữa trưa bầu trời trong, quang mây, từ phía Hớn Quản có tiếng ầm ì vọng đến mỗi lúc mỗi gần, liền đó nhiều máy bay lên thắng xuất hiện. Chúng đổ quân xuống tây-nam trảng Bà Nghi, thực hành phản kích nhằm đẩy lùi áp lực của ta ra xa. Cuộc chiến đấu trở nên gay go, phức tạp. Mãi 19 giờ khi mặt trời gần tắt, trận đánh mới kết thúc. Trung đoàn 1 vừa đánh địch tại chỗ vừa phải chống đỡ với quân tăng viện đổ bộ đường không, tuy thắng lợi nhưng cũng bị thiệt hại.
      Mặc dầu rất thông cảm với cấp dưới, nhưng tôi vẫn gọi điện xuống nghiêm khắc: Trung đoàn 8 xuất kích chậm vì sở chỉ huy không ra sát mặt dường, mất thời cơ đánh địch, nên trận đánh không kết thúc nhanh gọn, kéo dài, gây thêm khó khăn cho các trung đoàn bạn.
      Các đồng chí trong ban chỉ huy trung đoàn 3 chẳng những không phản ứng, trái lại thấy rõ khuyết điểm của mình gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung nên đã nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm, tích cực sửa chữa, không để cho khuyết điểm này tái diễn. Có đồng chí khóc vì ân hận.
      Mặc dù địch đã bị đòn đau, với gần 80 xe tăng, xe bọc thép, hơn 600 lính Mỹ thuộc sư đoàn 1 bị chết và bị thương sau hai trận đụng độ với ta ở Cần Đâm, Cần Lê, nhưng chúng chưa chịu từ bỏ con đường 13, vì đây là đường tiếp tế chính cho Bình Long, Lộc Ninh. Chúng vẫn phải đưa thêm lực lượng và phương tiện chiến tranh lên để củng cố các căn cứ Hớn Quản - Chơn Thành, Minh Hoà nhằm bảo vệ tuyến phòng thủ bắc Sài Gòn.

Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
TQNam
Thành viên
*
Bài viết: 1267


« Trả lời #38 vào lúc: 04 Tháng Tư, 2009, 08:26:41 PM »

...sau đó quay trở lại đường 13 và tiếp tục tiến lên phía bắc, đội hình hành quân thứ tự là trung đội 3, đại đội bộ, trung đội 2 và trung đội 1...
--------

chiangshan cho tôi xin hỏi, phần đầu bạn soạn hay trích từ đâu? Theo tôi nhớ thì QĐ Mỹ có tổ chức khác ta, ở cấp C và D họ biên chế hằn 1 đơn vị gọi "trung đội chỉ huy" cho C và "đại đội chỉ huy" cho D (VNCH copy lại y chang), không có C bộ hay D bộ.
Logged
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #39 vào lúc: 04 Tháng Tư, 2009, 08:40:58 PM »

...sau đó quay trở lại đường 13 và tiếp tục tiến lên phía bắc, đội hình hành quân thứ tự là trung đội 3, đại đội bộ, trung đội 2 và trung đội 1...
--------

chiangshan cho tôi xin hỏi, phần đầu bạn soạn hay trích từ đâu? Theo tôi nhớ thì QĐ Mỹ có tổ chức khác ta, ở cấp C và D họ biên chế hằn 1 đơn vị gọi "trung đội chỉ huy" cho C và "đại đội chỉ huy" cho D (VNCH copy lại y chang), không có C bộ hay D bộ.

Mấy cái này em đều tóm tắt lại từ báo cáo của Mỹ. Nguyên văn nó viết là Troop Command Group, em dịch thoát thành "đại đội bộ".
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
Trang: « 1 2 3 4 5 6 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM