Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Năm, 2020, 02:56:47 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Phong Quảng chào các bạn  (Đọc 237664 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
TQNam
Thành viên
*
Bài viết: 1267


« Trả lời #480 vào lúc: 08 Tháng Mười, 2009, 10:11:46 am »

Hôm trước anh em ta có bàn chuyện anh Phong Quảng "đánh nghi binh" nhằm phối hợp với MT Tây nguyên, nhưng chỉ đoán mò. Nay tôi xin chép lại lời của ông Lê Mai về việc nầy:

"Trước ngày lên đường, Tổng tư lệnh đã nêu hai phương án đánh Buôn Ma Thuột với Văn Tiến Dũng:

1. Nếu địch chưa tăng cường lực lượng thì đánh ngay.

2. Nếu địch tăng cường lực lượng ở Buôn Ma Thuột thì dụ địch ra ngoài, đánh viện tiêu diệt địch ở Cẩm Ga và Thuần Mẫn.

Trong cả hai trường hợp đều phải nghi binh thật tốt, gồm nghi binh ở hướng Trị -Thiên và hướng Kon Tum, Pleiku."
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #481 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2009, 12:21:08 pm »

Bác Tuaans đưa cái giấy chứng nhận " Dũng sĩ diệt Mỹ" trong mặt trận học tập ở Tiệp ngày xưa thấy ngộ thật. Nhưng ngày đó là thế, khi ấy chả ai thấy ngộ cả và coi là bình thường.
Bác TQNam : Phối hợp và nghi binh đều đúng cả.
  Nghi binh : Tôi nhớ là ngày N của Trị Thiên là 5/8/1975, lúc bấy giờ đã có các trận đánh nhỏ và lệnh trên các trận đánh lớn không được chậm hơn N+3 tức ngàu 8/3/75. Ngày mùng 8/3 sáng f324 đánh ở Nam Huế, chiều e4 chúng tôi đánh ở Bắc Huế, các trận đánh đều trước Bôn Mê Thuột 2 ngày buộc địch phải chú ý đến Trị Thiên. Địch còn "phát hiện" f341,f308 và e27f320B có mặt ở Quảng Trị.
 Phối hợp : Trị Thiên cũng có mục tiêu riêng trong chiến dịch K75, trong đó có kế hoạch thời cơ.
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #482 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2009, 12:35:00 pm »

XẠ THỦ SỐ 1 CHƯA MỘT LẦN BẮN MÁY BAY
   Là xạ thủ 12,7 ly đáng lẽ mỗi lần đối diện máy bay địch phải là một trận đánh, vậy mà suốt thời gian làm xạ thủ số 1 tôi chưa một lần bắn máy bay địch dù đã đối diện với chúng không ít lần.
   Ngày chúng tôi mới vào Phong Điền, lực lượng của ta rất mỏng lắm, e1 f324 rút ra, e4 chúng tôi vào thay thế chưa kịp triển khai thế trận. Các đại đội trực thuộc còn ở Quảng Trị chưa vào kịp, k15 có 4 khẩu 12,7 ly phải bố trí trên địa quá bàn rộng và thường xuyên phải cơ động vì nhiệm vụ thay đổi.
   Khẩu đội nhận nhiệm vụ chốt giữ điểm cao 330, chúng tôi hành quân đi từ 146 nơi đại đội tôi đứng chân qua các đỉnh đồi đỏ trọc, xếp nhau liên tiếp như hình răng cưa ngược lên đỉnh 330. Sáu , bảy ông lính đang lặc lè đi, đội hình hành quân kéo dài cả trăm mét thì nghe tiếng phành phạch phía Động Chuối, nhìn lên thấy 4 chiếc HU bay đội hình hàng dọc, cái sau bay cao hơn cái trước nối đuôi nhau bay thẳng về phía chúng tôi. Trong tình huống này thượng sách là lủi vào các bụi dưới sườn đồi, nếu địch bắn thì bắn lại bằng AK thôi. Súng đang tháo rời mỗi thằng nằm một nơi, nếu có lắp kịp cũng khó mà bắn được vì địa hình dốc quá, một chọi 4 chắc không ổn. Chiếc đi đầu lướt qua đầu chúng tôi rồi tăng độ cao vòng lại nối sau đội hình. Chắc chắn chúng phát hiện ra chúng tôi vì cự ly quá gần, nằm trong bụi tôi nhìn còn thấy rõ đầu phi công. Lúc bấy tôi chỉ còn biết nằm in chịu trận, một cái, hai cái rồi cái thứ ba lần lượt bay qua đầu, tôi sợ nhất là thằng thứ tư đi bao chót, nó là thằng phát hiện ra chúng tôi và thực hiện đường bay lộn lại yểm trợ cho những chiếc khác. Nhưng nó không bắn mà chỉ vút dần lên cao rồi bám theo đội hình bay về Phú Bài.Thật hú vía ! Hôm ấy mà chúng nó nổ súng chắc chúng tôi khó toàn mạng.
   Lần thứ hai, cũng bốn chiếc UH cùng một chiếc L19 quần đảo ở Phước Tích. Khẩu đội đã ở tư thế sẵn sàng nhả đạn nhưng máy bay còn ngoài tầm, chỉ nhìn chúng quần đảo như xem phim thôi.
   Lần thứ ba, khi tôi được điều về đồng bằng Phước Tích nằm chung với c4bb rất gần địch, ở đây tôi đã bỏ mất một cơ hội có một không hai trong quãng đời làm xạ thủ số 1 của mình.
Ở đồng bằng gần địch hơn nhưng được cái đông vui, nhàn hạ hơn trên các điểm cao. Lính tráng không còn cảnh ngày ngày gùi nước ăn, đời sống cải thiện khá lên nhiều, suốt ngày dã bột làm bún bánh , tối thì anh Hòe mang một nắm cái cần câu đi cắm ở các vũng dầm lầy đọng lại sau mùa mưa, sáng hôm sau ra nhấc cần cũng được dăm con cá lóc.
   Sau tết anh Hòe và thằng Diện được ra quân vì gia đình khó khăn, năm ấy có một đợt giải quyết chính sách cho anh em đã có người trong gia đình là liệt sĩ, nhà chỉ còn một con trai duy nhất lại khó khăn thì được về hậu phương. Tiểu đội còn lại tôi và Đường “con” , hai thằng đợi cả nửa tháng vẫn chưa có người bổ xung.
   Anh Hòe về hậu phương, tôi tạm thời phụ trách khẩu đội vào đúng cái lúc toàn tuyến yên tĩnh nhất. Lính tráng hai bên gặp gỡ thường xuyên, trên trung đoàn thì tổ chức đánh bóng chuyền….Không khí yên bình lắm, tối tối tôi bắt chước anh Hòe đi thả câu nhưng sáng ra nhấc lên chả được con nào, lính thành phố mà, chưa kịp học bí quyết thì ông Hòe ra Bắc mất. Mấy ngày liền ăn uống kém quá, Đường “con” lại sốt, suốt ngày nằm co ro trong hầm. Nghĩ phải kiếm chút gì cải thiện cho thằng Đường bồi dưỡng, tôi vác khẩu AK đi về hướng suối Cát. Trên đường thấy mấy vũng lầy có vẩn đục của cá quẫy, tôi mò xuống vừa sục tay vào bùn đã bị con cá trê đánh một phát vào ngón tay cái buốt nhức óc. Tức mình tôi lấy mũ cối xúc cả bùn lẫn cá hất lên bờ, chừng được vài con tôi lên lấy mũ đập đầu cho nó chết, đang tính kiếm thêm vài chú nữa  thì nghe thấy tiếng phành phạch biết là có máy bay tôi hốt mấy con cá vào mũ rồi đi nhanh về trận địa. Tiếng phành phạch ngày càng rõ rồi tiếng súng bộ binh c4 nổ ran. Quăng cái mũ cá vào bụi cây tôi chạy như bay về, đến nơi thì tiếng súng đã im. Chiếc trực thăng bay về hướng nam nhỏ dần. Trong trận địa thằng Đường co ro đứng số 1, anh Thẩm A trưởng DK đứng bên cạnh nhưng trông rất lúng túng. Tôi nói :
-   Sao mọi người không bắn !
-   Tao đang lang thang trên đường thấy máy bay thì chạy vào tính phụ tụi mày, có mỗi thằng Đường vẫn nằm trong hầm, lôi được ra nhưng lắp xong tì vai thì nó đã bay ra rồi. Tại sao có hai thăng mà mày dám bỏ đi kiếm cá Huh Anh Thẩm hỏi tôi giọng lo lắng.
Biết nói sao đây (?), bộ binh bắn rầm rầm mà mình im tịt, tôi biết chuyến này thế nào cũng có chuyện. Còn chưa kịp định thần đã thấy CCV Sen chạy xuống cùng  thằng  Chương "con" liên lạc ( C bộ ở chân 146 cách khẩu đội tôi chừng mười phút đi bộ) .
-   Máy bay nó bay gần thế sao tụi mi không bắn !_ Anh Sen hỏi chúng tôi
Anh Thẩm thay tôi kể hết sự tình, kể xong cũng không thấy anh Sen nóng nảy quát mắng gì, anh thở dài rồi nói :”  Tụi mi biết không, đài kỹ thuật thông báo là Ngô Quang Trưởng tư lệnh vùng 1 đi thị sát trên chiếc máy báy đó đấy” . Thú thực nghe xong tôi giật nảy mình vừa tiếc vừa lo…. Anh Sen hỏi han thêm một số việc rồi về, còn tôi thì tin không chóng thì chày sẽ có án kỷ luật. Chờ mãi chẳng thấy gì, cứ mỗi lần họp hành đại đội đều nhắc nhở anh em rút kinh nghiệm nhưng không ai bị kỷ luật gì hết. Chẳng biết anh Sen báo cáo với trên thế nào mà chuyện đó êm đi, đến nay cũng chưa có dịp hỏi lại.
Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #483 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2009, 12:48:16 am »

Bác Phong Quảng ơi , bây giờ bác còn nhớ cách ngắm bắn may bay qua kính ngắm ứng dụng không , em bây giờ quên sạch rồi , mấy bài tính vận tốc độ cao + ngắm trước bao nhiêu thân  chẳng còn nhớ chi cả .
Cách nhận dạng máy bay làm sao , xạ thủ 2 quay kính ngắm có hình máy bay theo làm sao , bác nhớ nói dùm em với .
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #484 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2009, 12:58:14 pm »

Bác Phong Quảng ơi , bây giờ bác còn nhớ cách ngắm bắn may bay qua kính ngắm ứng dụng không , em bây giờ quên sạch rồi , mấy bài tính vận tốc độ cao + ngắm trước bao nhiêu thân  chẳng còn nhớ chi cả .
Cách nhận dạng máy bay làm sao , xạ thủ 2 quay kính ngắm có hình máy bay theo làm sao , bác nhớ nói dùm em với .
Thao tác khi bắn máy bay là ông khẩu đội trưởng hô :
- Hướng : Hướng 34
- mực tiêu : F4, tốc độ 1200 ( chắc là Km/h), cự ly 1800m
-Phần tử : 1/4_2/4_3/4_4/4. ( góc bay của máy bay so với hướng nhìn từ trận địa, nó bổ nhào thẳng vào trận địa thì là 1/4, còn lại tùy theo góc bay xiên so với hướng nhìn của trận địa mà quyết định phần tử,  quan sát góc nhìn vuông góc với đường bay cua máy bay là 4/4...)
- Điển xạ : dài hay ngắn là do ông khẩu đội trưởng quyết định.
Trên kính ngắn ( loại 2 vòng tròn ) đều có in bảng bắn nhưng số 1 không cần nhìn vì phải học thuộc lòng cái này rồi.
Ông số 2 thì nhàn hơn : chỉ cần bắt đường bay bằng cái quay tay nhỏ bên trái số 1 sao cho chiều dài thân máy bay nằm song song với 3 cái dây có gắn máy bay nhỏ là được.
Tất cả chỉ là tương đối thôi vì làm sao bằng mắt thường ông khẩu đội trưởng có thể xác định chính xác được tốc độ, cự ly thực của máy bay.
Trong xạ kích 12,7 ly bắn máy bay không có khẩu lệnh bắn đón bao nhiêu thân vì kính ngắm trên súng là các lỗ , một dãy lỗ  (hình như là 9 cái thì phải), tức là ngắm đón theo lỗ. Mình tập bắn vào máy bay gỗ gắn trên cái sào này mãi rồi, thành thạo lắm, còn bắn máy bày thật thì như trên đã kể Grin
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2009, 01:03:50 pm gửi bởi Phong Quảng » Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #485 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2009, 01:34:25 pm »

Cám ơn bác rất nhiều cho em hỏi thêm nhé , khi mình giá súng đứng ( bắn máy bay ) mình phải đào hầm sâu bao nhiêu và đường kính là bao nhiêu hả bác , còn bắn bộ binh nữa .
những tháng cuối của năm 78 , đơn vị đóng ở Đacnong em cũng học , cũng đẽo gỗ thành hình chiếc máy bay , cho sợi dây căng qua hai cây cọc , có một người kéo thân thu nhỏ ấy , khi khẫu đội trưởng hô dứt khẩu lệnh , ông ấy kêu dừng và kiểm tra ngay coi số 2 có quay đúng hướng mô hình không , và xạ thủ 1 có gắm tương đối được không .
Nhưng tụi em tập bắn lỗ châu mai nhiều nhất , và hay bị kiểm tra đạn 12,7 xuyên thép được bao nhiêu , bắn tăng chỗ nào thì hiệu quả , còn vác súng chạy vận động chí chết , từ ngọn đồi này qua ngọn đồi kia , nhiều khi cả mấy khẩu đội trong C thi nhau chạy vận đông và thao tác .
Cuối năm 80 em dạy cho tân binh vì trước đó em đi học ngoài Sư về , nhưng bây giờ quên sạch , đại trưởng hớ thì cho em biết với . Đại trưởng ơi súng 12,7 100m thì đạn ăn lên bao nhiêu , còn bia mặt đất kích thước bao nhiêu và đặt xa bao nhiêu .
Cám ơn đại trưởng nhiều ..
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #486 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2009, 03:35:06 pm »

Khi bắn bọn mình đều làm trận địa cẩn thận, trận địa hình vành khăn đường kính khoàng 2m, sâu khoảng 0,5m bên ngoài đắp thêm bao nhiêu tùy địa hình và mực tiêu. Để nguyên ụ đất ở tâm nằm giữa 3 chân súng. Chân súng được gim chặt bằng cọc.
Bắn bộ binh thì bây giờ cũng không nhớ nó ăn lên như thế nào, chỉ nhớ tầm bắn của 12,7 ly lớn nên ít khi để thước ngắm có định như AK  mà đươc chỉnh lên xuống theo từng trận. Mình nhớ hồi bắn tỉa ép địch ở điểm cao 58, bọn mình thường để thước ngắm theo đúng cư li của mục tiêu, ngắn xong khóa tầm, hướng rồi chỉnh tinh băng những núm vặn nhỏ rồi mới bắn, rất chính xác. Theo mình bắn lỗ châu mai cũng phải bắn như thế sẽ chính xác. Còn bảo nó ăn lên bao nhiêu  Angry ???cũng là do lúc chỉnh thôi nhưng nhớ lại khó mà chi tiết được 35 năm nay có sờ lại nó bao giờ đâu. Grin
Mình nhớ là 12,7 ly khi ngắm mục tiêu mặt đất không ngắn như bài 1 của AK, mà ngắm thẳng vào chính giữa mục tiêu. Mình cũng chưa bao giờ được tập bắn mặt đất có bia cả vì giữa chiến trường cần gì phải bia
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2009, 03:42:09 pm gửi bởi Phong Quảng » Logged
taydoc711
Thành viên
*
Bài viết: 503

Bị giang hồ trục xuất vĩnh viễn!


« Trả lời #487 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2009, 04:00:36 pm »

Không biết liệu giờ xạ thủ 12ly7 P.Q có còn bắn máy bay được như trước không nhỉ?
Logged

Hai mươi mốt năm nay chưa bao giờ ta bỏ nhậu

 Bởi thế cho nên :

         Chán chả muốn chết nữa ! ! !
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #488 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2009, 06:08:28 pm »

Bia lỗ châu mai hình như có kích thước 0,20x0,30 thì phải , còn để khoảng cách hình như 200m , cũng ngắm ở mép dưới mục tiêu , thước ngắm 2 em chỉ loáng thoáng vậy thôi , chắc HungE1F2 nhớ kỹ hơn , mà mấy bữa nay không thấy lão này vô mạng ..
Logged
Hungnt_E1F2
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1072


« Trả lời #489 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2009, 09:44:31 pm »

Bia lỗ châu mai hình như có kích thước 0,20x0,30 thì phải , còn để khoảng cách hình như 200m , cũng ngắm ở mép dưới mục tiêu , thước ngắm 2 em chỉ loáng thoáng vậy thôi , chắc HungE1F2 nhớ kỹ hơn , mà mấy bữa nay không thấy lão này vô mạng ..
Chào Đại trưởng, bác nhắc khẩu lệnh như là những ngày còn trong quân đội Cheesy. Tụi em tập súng thì vẽ trên đất vành khăn với kích thước như bác nói, giá súng cao lên, hay giá sát đất thôi.

Bác quyenkh nhắc thì tôi lại lục tìm trong cuốn tập vở học ngày trước từ 1982, b12,7 ly bọn tôi lên c14 của e học tập huấn về súng 12,7 ly.
Tôi trích một số chỗ cho bác nhớ nhá:
+ Máy ngắm K43 của súng 12,7: dùng cho ngắm trên không (tổng thời gian cho K43 là 16h bao gồm học 2h, ôn luyện 13h, kiểm tra 1h).
+ Máy ngắm trên không: căn cứ vào hướng vận động của mục tiêu M lấy trên thước ngắm, xác định hướng bắn đón cho súng. Căn cứ vào tốc độ (v) của mục tiêu (M), cự ly (D) hiện tại và thân thu nhỏ (TTN) xạ thủ tính ra lỗ ngắm, ngăm vào mục tiêu, máy ngắm tìm ra vị trí sắp tới của M, giải quyết điểm bắn trúng cho súng.
+ máy K43 có cấu tạo:
có 3 phần là bộ phận lấy hướng bay (có vòng lấy hướng, vòng ôm, bộ chuyển động tay quay); bộ phận ngắm có ngắm trước (cũng có vòng ngắm, vòng ôm), bệ đỡ, ngắm sau; bộ phận bảng bắn: là bảng các trị số tính sẵn cho v, TTN, D, thí dụ: ở D=1800m nếu v=180km/h (hay 50m/s) thì TTN 1/4 sẽ tra lỗ ngắm 1, nếu TTN là 2/4 thì tra lỗ ngắm 1,5...

Bộ phận ngắm mặt đất: dùng để ngắm mục tiêu mặt đất, mặt nước và tạo ra góc cao cố định cho súng khi đồng nhất đường ngắm.
Có 2 bộ phận lớn:
+ đầu ngắm có lỗ cố định có rãnh chuẩn, ốc hãm vạch, có 10 vạch cách nhau 1mm; bệ ngắm có vạch chuẩn và đầu ngắm có ren ốc, vị trí lắp cle chỉnh.
+ Khung ngắm và bệ lắp: bệ lắp có lò xo và mũ lò xo; khung ngắm có vạch số cự ly từ 0-330 (chẵn bên phải, lẻ bên trái), có bệ trượt lấy cự ly khe ngắm, có núm tay quay để chỉnh bệ trượt.

Nếu thế này thì ngắm bắn mặt đất là ngắm đâu trúng đó bác quyenkh ơi Wink

Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM