Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Năm, 2020, 02:48:17 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Phong Quảng chào các bạn  (Đọc 237661 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nghecon_buongbinh
Thành viên
*
Bài viết: 28« Trả lời #30 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2009, 10:48:58 am »

Chúng tôi đứng dậy ra về, chào chú bé, công dân mới của Quảng Trị đau thương. Nghĩ đến hai o du kích  ,chẳng biết nói sao nữa,  không kịp rồi! Ngày mai chúng tôi phải lên đường vào trận, để lại Quảng Trị biết bao vui buồn lưu luyến.
" Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên? " - Không nhớ là thơ của ai  Roll Eyes

Thế rồi sao nữa chú ơi? Liệu câu chuyện có hậu về sau không nhỉ?  Cheesy
Logged

Có khi Nhẫn để yêu thương
Có khi Nhẫn để tìm đường lo toan
Có khi Nhẫn để vẹn toàn
Có khi Nhẫn để tránh tàn sát nhau
baogt
Thành viên
*
Bài viết: 771« Trả lời #31 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2009, 11:12:25 am »

Chúng tôi đứng dậy ra về, chào chú bé, công dân mới của Quảng Trị đau thương. Nghĩ đến hai o du kích  ,chẳng biết nói sao nữa,  không kịp rồi! Ngày mai chúng tôi phải lên đường vào trận, để lại Quảng Trị biết bao vui buồn lưu luyến.
" Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên? " - Không nhớ là thơ của ai  Roll Eyes

Thế rồi sao nữa chú ơi? Liệu câu chuyện có hậu về sau không nhỉ?  Cheesy
Em cứ chỗ nào cũng chen vào thế này người khác thích em sao nổi
Xong các bác xóa cho em cái. Thank!
Logged

Nhờ trời! Không yêu cầu cũng được ra
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #32 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2009, 05:01:36 pm »

Minh họa với bác Phong Quảng

Bố trí các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam trên địa bàn Quân khu I - VNCH thời điểm tháng 2/1975 (Thông tin từ Phòng 2 - Quân Đoàn 1 VNCH)

Link file size 4000 pix : http://ifile.it/rb2o69v

Ảnh size 2000 pix


Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #33 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2009, 05:46:10 pm »

Đời lính có biết bao nhiêu chuyện như thế nếu mà có hậu thì đã chẳng thành chuyện. Hoàn cảnh nó tạo nên thế, có thể là tốt và cũng có thể là xấu...Nhưng những điều đọng lại trong con người ta đến bây giờ thì chắc là tốt
Cảm ơn rongxanh có minh hoa rất hay
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #34 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 08:05:19 am »

(Tiếp Trị Thiên tháng 3)
Học xong, quân ở đâu lại về đấy, Triệu, Tuẫn và Huấn( ba ông này đều là người Hải Hưng, cùng tuổi quân, từ 9/1975 đến nay tôi vẫn chưa gặp) ở lại nhận pháo, tôi và Lang Khùn dẫn anh em tân binh về Trung đoàn trước. Đến Đông Hà, sẵn tính “thoáng” tôi cho anh em ở chơi một ngày , để ai còn tiền miền Bắc thì tiêu cho hết vì bắt đầu hôm sau là rừng xanh núi đỏ,  có tiền cũng chẳng để làm gì. Tôi tranh thủ đến đại đôi trinh sát tỉnh đội Quảng Trị thăm anh bạn thân, cùng nhập ngũ hiện đang làm quản lý đại đội. Ở đây tôi được ăn một bữa ngon đến giờ vẫn chưa quên, tôi nói đùa với ông bạn mình :” Đi B thế này tao đi cả đời, mà nghe như bên Trung Quốc ai làm quản lý đủ 3 năm là người ta bắn, ông làm  2 năm thôi rồi ra mà đi đánh nhau, nhỡ chết còn được làm Liệt Sĩ” . Nói vậy thôi, bữa ăn đó chỉ thêm có hộp thịt và ít bột trứng nhưng với lính thì như tiệc rồi.Bạn tôi giờ vẫn khỏe, chuyên sản xuất, buôn bán đệm mút ở phố Hà Trung phát đạt lắm. Chia tay bạn, tôi về điểm quân số vẫn đủ, may không có ông nào “tút” cả, đa số anh em thuần và nóng lòng được vào mặt trận. Tiếp đến là mưa rừng lũ suối ba ngày liền chúng tôi mới đến đoạn đường 15N gặp sông Ô Lâu, còn nửa ngày đường đi xuôi theo con sông là đến đơn vị. Nhìn dòng sông chảy cuồn cuộn, máu lười và hay “sáng kiến” của tôi lại nổi lên, tôi nghĩ :  Kết mấy cái bè chuối, để ba lô lên thả trôi chắc chỉ 2 tiếng là đến đơn vị đỡ phải hành quân bộ. Gọi hai ông tân binh tên Quán, Thảo dân Quảng Nham_Quảng Xương chuyên đi biển , tôi hỏi qua chuyện sông nước và nói ý định của mình. Anh em biết chuyện ai cũng sướng ( lính mới hành quân ba ngày rồi, ngán đi bộ rồi) chỉ mình Lang Khùn bảo không nên vì có phải ai cũng biết bơi đâu, nể Lang Khùn tôi bỏ ý định đi bè mạo hiểm ấy.
   Về Trung đoàn mới biết  được bổ xung cho c15 hỏa lực bắn thẳng . Thế là từ nay tôi phải xa C7, xa K15 nơi tôi đã gắn bó hai năm trời, ở đấy ngoài tình  đồng đội tôi còn có rất nhiều tình cảm bạn bè và đông hương Hà Nội. Đơn vị mới (C15) có nhúm người mà lắm súng thật, nào DKB, DKZ_75, H12, lính đa số là người các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Thái Nguyên, C trưởng là anh Tầm người dân tôc. Chỉ mới nhìn người C trưởng tôi đã cảm tình ngay, đôi mắt to và sáng, mồm lúc nào cũng bặm lại nhưng rất hay cười, cười to nữa, tôi nghĩ anh ấy là người quyết đoán. Bây giờ có thêm 4 canong 57  cùng gần ba chục lính mới Thanh Hóa và các tỉnh đồng bằng bắc bộ nên khá đông vui, riêng Hà Nội chỉ có mỗi mình tôi. Hậu cứ của đơn vị ở ngay suối nước nóng ( bây giờ là khu du lịch _nước khoáng Thanh Tân, khá nổi tiếng ở Thừa Thiên).
    Tôi cùng anh em mới về được tổ chức huấn luyện các loại súng đã có của đơn vị, thời gian còn lại dốc sức làm đường kéo pháo.

ĐƯA PHÁO VỀ
   Không Khí chuẩn bị cho chiến dịch sôi động và nóng dần. Trong lúc chờ pháo về chúng tôi được lệnh làm đường để cho xe cơ động khi vào trận đánh. Mùa khô vạt đồi thấp sườn đông bắc dãy 330 đất cứng, lính “công binh” rởm chúng tôi chỉ cần làm cho có nét đường để xe biết mà chạy. Gặp mấy khe cạn thì quang vào ít đá, sỏi sắp xếp cho đỡ lồi lõm là được.
   Pháo về thì ngày nổ súng cũng gần lắm rồi, dù chẳng ai biết chính xác khi nào. Lệnh trên là xe ô tô chỉ được chạy bên triền khuất của dãy 330,  đoạn đường mới chúng tôi đã làm chỉ được chạy khi đã nổ súng, đơn vị phải tổ chức kéo pháo bằng tay về điểm qui định. Ôi chao! Mất công làm đường mà không cho xe vào, nghĩ kéo tay 2 khẩu pháo 6,7 km trên con đường ấy thì chắc bại người. Chưa hết, còn đống đạn trên xe nữa chứ. Thương lính, Anh Tầm C trưởng nói với lũ a trưởng chúng tôi.
   Tao lánh mặt, chúng mày khéo động viên lái xe chạy vào thêm tí nào hay tí ấy nhé. Nghĩ ông này (C trưởng) cũng vào loại liều mạng, kỷ luật bí mật trước chiến dịch rất nghiêm.
   Đến chân điểm cao 146, thì thấy 2 chiếc xe ba cầu,  đằng sau là hai khẩu pháo, thùng xe đầy những hòm đạn màu xanh lá cây. Gặp anh Huấn ( có 2 Huấn) trung đội phó , chúng tôi nói ý kiến của anh Tầm cho anh  Huẩn hiểu . Anh Huấn quay ra nói chuyện thế nào mà hai lái xe đồng ý. Có thể do lợi thế đồng hương Hà Tĩnh với nhau mới thuận lợi thế.
   Trời tối mịt, mỗi xe hai lính ngồi hai tai xe (chỗ đèn xe), một người đi trước giữa đường chừng 5,6m làm tiêu. Lái xe đi chậm chậm, có gì thì hai người ngồi tai xe kêu lên cho lái xe biết. Mò mẫm , rì rì vậy cũng vượt được gần 4 cây số đường tự tạo. Nhưng khi bắt được vào con đường chiến lược cũ thì gặp sự cố ở suối Ồ Ồ. Xe bị patile , máy cứ ầm ì mãi không qua được. Chúng tôi xúm vào chèn đá, chèn cây, đẩy v.v..Tụi địch trên truyến giáp ranh nghe tiếng máy liền cho mấy loạt cối, đất đá bay rào rào nhưng không ai việc gì. Cũng may chỉ có một loạt, chắc chúng bắn hú họa cầm canh thôi. Rồi chúng tôi cũng vượt qua được nhưng lúc này cánh lái xe bắt đầu cáu gắt , vì bò mãi, lúc nào cũng sắp đến, sắp đến…
   Đến nơi, anh Tầm ra thấy anh em về an toàn mừng rỡ. Anh bảo Quang liên lạc kiêm trinh sát pháo chạy ngay về cứ mang 2 cặp gà ra biếu lái xe.Tôi cầm 1 cặp đến gặp lái xe :” Cảm ơn anh đã giúp đơn vị, chúng tôi biếu anh cặp gà mang về đơn vị bồi dưỡng. Lính giáp ranh chẳng có gì ngoài mấy con gà.” Anh lái xe im lặng một lúc rồi quạu lên :” Gà qué chi, các ông toàn làm liều, làm  bậy ” anh lái xe đóng cửa cái rầm định nổ máy. Tôi vội nhẩy lên , vứt cặp gà vào thùng xe, kiên trì nhỏ nhẹ nói với anh :” anh để tụi tôi áp tải, dẫn đường cho xe ra chân 146”. Anh lái xe nói nhát gừng :”Lên đi!” rồi nổ máy. Chúng tôi lại hành trình ngược nhưng lúc này nhẹ nhàng biết bao. Rồi anh lái xe cũng dịu lại, bắt đầu hỏi thăm và trò chuyện vui vẻ với chúng tôi.
   Hôm nay, mỗi khi nhớ lại chuyện này nghĩ cũng ngộ, hóa ra chúng tôi đã biết” hối lộ” từ ngày ấy. Lính ta vẫn có câu :” lính tiểu đoàn bằng quan đại đội” quả cũng đúng thật. Ở bộ binh chúng tôi chẳng nuôi nổi một con gà, toàn sống trong hầm và nhà âm thì tăng gia làm sao được. Lên C15 , ở hậu cứ thấy tiểu đội nào cũng có chuồng gà, ở nhà nổi sướng hơn hẳn. Có vậy chúng tôi mới có gà lót tay lái xe chứ.


« Sửa lần cuối: 21 Tháng Hai, 2009, 08:07:24 am gửi bởi Phong Quảng » Logged
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #35 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 03:29:29 pm »

thôi đúng anh NINH này rồi hôm nay vào PHONG QUẢNG CHÀO CÁC BẠN mới biết bác linhmoi biết anh NINH   bác  QUẢNG nối liên lạc hộ em với bác NINH nhé em có bà thím ruột mất ngày 17/2/79 chưa tìm thấy xác  đơn vị anh ninh khi lên nhận địa bàn có được chôn bà thím em nhưng vì không liên lạc được  với anh NINH nên bây giờ vẫn chưa tìm được mộ .sđt của em:01686167676.bác cố gắng giúp em,em xin cảm ơn bác trước.
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #36 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 10:28:06 pm »

Em đề nghị bác Phong Quảng kể chi tiết địa danh nơi diễn ra các sự kiện trong các bài của bác để có thể minh họa được trên Bản đồ, tiện theo dõi cho mọi người!
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #37 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2009, 12:06:54 am »

@ Rongxanh :Mình sẽ cố gắng nói rõ địa danh nhưng có một số điểm cao mình chỉ biết tên ( ví dụ : Củng Cáp , không biết cao độ) Còn ờ giáp ranh thì các điểm cao dưới 70 không biết bản đồ có chi tiết đến thế không ?
     
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #38 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 09:04:43 pm »

(tiếp Trị Thiên tháng 3)
Sau khi nhận pháo về( mới có 2 khẩu), C trưởng gọi lũ A trưởng chúng tôi lên phổ biến công việc ( giao nhiệm vụ). Tôi và Lang Khùn sẽ tham gia đánh Phổ Lại, Tuẫn làm trận địa tại ấp Sơn Quả gần Lại Bằng sát bờ Bắc sông Bồ, tuyến tiếp xúc của K13(d3/e4). Triệu làm trận địa ở Ngầm Ồ Ồ thuộc tuyến tiếp xúc của K15 (d1/e4). Lúc này K15 lực lượng chủ yếu đang chuẩn bị xuống đồng bằng,  K2( d2/e4) là chủ công đánh Phổ Lại như vậy cả trung đoàn dồn về tuyến tiếp xúc đông nam gần như nằm gọn trong xã Phong Sơn. Các khu vực Phong Mỹ, Hòa Mỹ, Tân Mỹ và bên tả ngạn Ô Lâu bỏ trống ( tôi đoán vậy vì có đi được đến đâu mà biết)
Việc làm trận địa của tôi và Khùn là khó khăn nhất vì địa hình chân cứ điểm Phổ Lại ( điểm cao 57 và 54) khá trống trải, lại gần mục tiêu có 600m. Chúng tôi phải làm hoàn toàn vào ban đêm , ban ngày ngụy trang lại rồi về ngủ. Chuyện đào hầm, làm trận địa là thường xuyên với lính và  cũng chẳng có gì đáng nói, tôi muốn nói qua một chút về những đồng đội của tôi ngày ấy, rất nhiều người từ 1975 đến nay chưa hề gặp lại.
Việc tôi và Lang Khùn, hai thằng gốc K15 được đánh trận mở màn thực sự là chúng tôi tự hào vì được trên tin tưởng vào truyền thống của tiểu đoàn chúng tôi. Tất nhiên cũng phải có đánh giá của anh Phú trưởng ban pháo trung đoàn, người theo dõi chúng tôi trong quá trình học tập ở quân khu. Nhưng tôi khoái hơn cả là lại chiến đấu cùng Lang Khùn. Các bạn ai đã từng đánh trận chắc sẽ hiểu tâm lý của anh lính khi có người chỉ huy, người đồng đội từng trải, quyết đoán họ sẽ tự tin hơn rất nhiều.Tôi ở với Khùn gần hai năm trời tôi biết, hắn lỳ đến bình thản trước ác liệt, khó khăn. Con người thấp đậm như lực điền ấy lại rất nhanh nhẹn thông minh và nhiều tài lẻ. Khùn đi săn rất giỏi, cứ thấy hắn phơi quần áo ra sương là chúng tôi biết thế nào cũng được bữa thịt rừng. Lần bắn được một con báo, hắn còn làm một con báo nhồi bông ( thực ra là nhồi rẻ rách) hong trong bếp đại đội, sau này chẳng biết con báo ấy về tay ai nữa. Nên dù hôm nay, chúng tôi cùng là A trưởng nhưng tôi bao giờ cũng coi cậu ấy là cấp trên của mình. Tôi và nhiều đồng đội không thể quên được mỗi khi sốt rét được hắn ưu tiên cho bát canh chua…Từ ngày tôi xa đơn vị ( 9/1975 ) cũng là từ đó tôi chưa gặp lại Lang Khùn. Nghe có anh em nói gặp hắn ở Tân Kỳ ,Nghệ An chắc Sài Gòn ra tôi sẽ đi tìm hắn xem sao.
Ngoài Khùn ra, Tuẫn và Triệu cũng là hai người lính từng trải, hai ông này đều từng tham gia đánh trận Cửa Việt 1973. Còn một người rất đặc biệt là trung đội trưởng của chúng tôi anh Lý Công Chất người Hoa ở Cao Bằng. Tôi sẽ nói về anh trong những ngày tiếp theo song với anh lại để cho tôi nhiều suy nghĩ nhất khi chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Dù không biết tin về anh nhưng tôi biết dù ở đâu, làm gì trong con người anh ấy thật đau khổ, dằn vặt…khi cuộc chiến nổ ra.
Từ đây cho đến ngày N+3, ngày nổ súng, công việc chuẩn bị cho trận đánh của chúng tôi thật nhiều mà khi nhắc đến ai cũng biết và chẳng có gì là đặc biệt. Vậy chờ đến ngày N đó, nếu anh em đồng ý tôi có thể xen vào những chuyện về lính e4 chúng tôi được không ? 
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Hai, 2009, 09:55:14 pm gửi bởi Phong Quảng » Logged
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #39 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2009, 09:15:46 pm »

yên vị như bác rồi ngồi viết lại hồi tưởng hay lắm mạch lạc lắm.Chuyện về e4 của bác cũng là chuyện lính tráng cả thôi,bác viết đi em xếp hàng ngồi đợi.
Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM