Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Sáu, 2020, 12:51:32 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Phong Quảng chào các bạn  (Đọc 238054 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
songvedem
Thành viên
*
Bài viết: 129« Trả lời #160 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 02:54:50 pm »


mấy hôm nay um sùm vụ TBT NXB ĐÀ NẴNG cho xuất bản tập truyện ngắn RỒNG ĐÁ( hay MŨI UỐN VÁN) của VŨ NGOC TUYẾN. em nghe nói sắp bị thu hồi nên tranh thủ thời gian chưa bị thu hồi em có xem qua đặc biệt trong truyện ngắn "ÂM BẢN CHIẾN TRANH" thì thấy truyện này miêu tả về 1 nhân vật ở 1 trung đoàn pháo ở QUẾ SƠN trong những ngày cuối của cuộc chiến VIỆT NAM đọc xong em bị "shock" nặng(em ko thể nói trên đây vì tế nhị ...va qui dịnh diễn đàn chỉ được post tên sách và em hơi lờ mờ nên sợ sang điện lực).

+Bác HAANH :theo như những bức hình bác đưa lên và qua các bài viết thì em đoán bác là người phóng khoáng và rất cởi mở trong cách sống nên nhất định bác phải xem. đầu tiên em đọc là em nghĩ đến bác ngay không hiểu vì sao? Grin

---------------

Sốc cái gì mà sốc, bình thường thôi, cái này có đầy mà, rất nhiều truyện na ná thế này rồi. Em đọc thấy nhè nhẹ quá, chắc tại đã có dịp hầu rượu anh Hà Anh rồi.
Anh Hà Anh nhà ta còn hoành tráng hơn nhiều, ba cái chuyện nam nữ ỳ xèo như vậy thì anh Hà Anh cứ gọi là cụ tổ.
Logged

Bỏ lại sau lưng nước mắt nhạt nhòa dĩ vãng
Bỏ lại sau lưng nỗi đau làm tim ta tan nát
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #161 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 07:43:09 pm »

@ pham minh tuan: bạn phải phân biệt truyện nó khác với hồi ký, ký ức thế nào chứ. Anh nhà văn thì dựa vào chuyện của người khác rồi suy diễn thêm, lồng ý tưởng của mình, nói chung là mắn muối, hư cấu nhiều. Qua bạn, tôi đã đọc "âm bản chiến tranh" nó chỉ là câu chuyện bình thường nhưng tác giả xoáy vào cái bản năng con người, lại nhằn vào những sinh viên theo tôi cũng là ý đồ của tác giả. Bạn đọc trong topic này, sẽ thấy tôi cũng đã hẹn hò đấy chứ, nếu không gặp vụ bà đẻ thì về hiện tượng chắc cũng rứa, chuyện này mà vào tay nhà văn thì chắc lại sốc hơn.
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #162 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 08:28:27 pm »

hu hu , các bác nói đến truyền thống đơn vị làm em là thằng lính của nhảy nhảy không em tủi thân quá vì hình như nó chả có truyền thống oai hùng gì hết , cái lão Đoàn nói nó mọc từ f 309 mà không bật mí tí gì cho em tự hào ké .Híc., vậy ngoài chuyện " nhảy nhảy " ra tụi em chả có thiện chiến gì hết ráo mặc dù cũng đánh nhau ì xèo cũng thương , tử như người ta  ..huhu buồn quá .
@tranlam99 : hehe lính binh đoàn chồng bắn vợ con nạp đạn vì họ có thù với Pốt nhưng cũng không phải là số nhiều . Địch mà bắt được lính binh đoàn thì nó cũng xử như lính Vn chứ không tha như bộ đội địa phương . Gan lì , thiện chiến nó còn phụ thuộc vào lý tưởng nữa chứ đi lính để kiếm cơm như bộ đội K thì nhát là phải . Còn lực lượng địch thì tụi nó có lý tưởng hơn bộ đội K .
Hehe đoàn 7705 của bác Haanh cũng nổi tiếng đó, tôi nghe nói có 1 tiểu đoàn được phong anh hùng tới 2 lần. Anh tiểu đoàn trưởng lúc phong anh hùng lần 2 có nói là trước anh có tới 4 đời tiểu đoàn trưởng mà 3 đã hy sinh. Vậy bác cũng thiện chiến vì có truyền thống đấy chứ đâu chỉ thiện chiến vì có lý tưởng không đâu.
hehe , thiện chiến thì em không dám nhận cho dù vì lý tưởng hay truyền thống vì cái tiểu đoàn 2 lần phong anh hùng nếu em không lầm là D54 là D của em mà cũng có khi bị địch bu lại đánh cho tơi tả  Grin Tụi em lúc đó giống dân giang hồ hơn Grin tôn thờ các tay chỉ huy chịu chơi thương lính đánh nhau không bao giờ biết mọp tránh đạn , dám đấu tranh với cấp trên để bảo vệ tính mạng , quyền lợi của lính - những người này đơn vị nào cũng có chứ không chỉ có ở đơn vị anh hùng . Tác chiến dưới sự chỉ huy của các vị này thằng nào cũng khoái và cố gắng đánh hết mình  Grin đánh nhau với những tay chỉ huy chỉ biết núp gò mối hò hét lính xông lên thì oải lắm chả ai muốn đánh mà mấy tay này lại giỏi luồn cuối lên chức vù vù , chuyên báo cáo láo , bệnh thành tích ...có được phong anh hùng thì lính cũng khinh Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
tranlam99
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #163 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 10:46:51 pm »

@bác haanh: Đây là một đoạn trích bài viết của người tiểu đoàn trưởng (có lẽ là của bác haanh năm 1985), đúng là bác đã có một người tiểu đoàn trưởng anh hùng

@bác Phongquang: hehe xin lỗi vì spam trong topic của bác nhé, mong bài của bác nhiều

.............

Đầu năm 1979, đại đội tôi trấn giữ cầu Salong, cây cầu chiến lược trên QL 13. Khi đó đại quân ta tiến quá nhanh nên nguồn hậu cần ko theo kịp, thương binh tử sỹ để sắp lớp ven đường, thuốc men cạn kiệt, đạn dược sắp hết, lương thực cạn khô đã hơn tuần.. Lòng sông Salong sâu thăm thẳm, đá lởm chởm.. Nếu địch phá hỏng cầu thì cả chục sư đoàn phía trước ko biết sẽ ra sao. Đại đội tôi lúc ấy còn 25 tay súng, chia làm 3 cụm chốt giữ cầu. Khi hầm hố chưa xong thì địch tập kích. Bọn chúng khoảng 400 tên như mọc ra từ lòng đất. Lính Polpot trung thành với học thuyết "Vũ khí chiến - vũ khí luận" của chủ nghĩa Mao, ai chưa có kinh nghiệm chạm trán với chúng sẽ bị choáng ngay từ phút đầu. Sau màn hỏa lực cấp tập sẽ là những mũi xung phong sắc lẹm. Với ưu thế áp đảo, chỉ vài phút bọn chúng tràn ngập trận địa từ mọi hướng. Trong giây phút ngỡ như tuyệt vọng ấy thì tiếng anh Lê Đình Cầu, chính trị viên đại đội vang lên: "Hãy chiến đấu & hy sinh như những người cộng sản!" Tôi nhìn qua, cánh tay phải của anh gãy lìa, xương trắng hếu chìa ra lủng lẳng đung đưa, máu phun xối xả. Tay trái anh Cầu ghì chặt khẩu trung liên RPD đĩnh đạc nhả đạn vào đám lính Polpot nhung nhúc xung quanh. Ko ai có thể ngờ, ko 1 ai có thể hình dung nổi.. trong tình thế ấy mà chúng tôi phản kích. 17 con người thương tật đầy mình xung phong như mãnh hổ, hất bọn địch văng xuống sông, dạt vào rừng. 120 xác lính Polpot được đếm xung quanh trận địa. Đại đội tôi còn sống sót 6 người. Khi đó tôi vẫn chưa là 1 đảng viên. Tuổi 20 của tôi đau đáu 1 câu hỏi: "Động lực nào để khiến những con người bình thường trở nên phi thường?"

Năm 1980, quân y viện 175, khoa B9 - chuyên khoa Mắt. Đó là 1 khoa kỳ lạ nhất. Ngày đó tôi bị mấy mảnh đạn trên đầu làm kéo lệch con mắt phải đến nỗi ko còn tròng đen trắng gì nữa. Khoa B9 ít thương bệnh binh hơn những khoa khác nhưng luôn nhận được sự nể trọng của toàn bệnh viện. Có lẽ ai cũng hiểu, thà mất chân mất tay cũng còn may mắn hơn mù mắt. Trong khoa chỉ có mình tôi là còn đủ thị lực để đọc sách, hàng ngày tôi đọc cho anh em nghe những cuốn sách mà bạn bè mang đến. Tôi vẫn nhớ anh Phúc, quê ở Long An. Anh lớn tuổi nhất (25t), chơi đàn rất hay. Có lần anh hát bài "Hành khúc người thanh niên cộng sản", trong đó có đoạn "..Còn chân còn nhịp bước còn tiến lên, còn đôi mắt sáng ta đâu chịu hèn.." Tôi hỏi 1 câu ngớ ngẩn: "Nhưng nếu cụt chân - mù mắt thì sao hả anh?" Quay 2 hốc mắt đen sì qua tôi, anh từ tốn: "Chủ nghĩa cộng sản được nhìn bằng con tim & đi tới bằng ý chí, em à!" Các y tá, bác sỹ & tất cả chúng tôi cùng rơi nước mắt.

Năm 1985, tôi là bí thư chi bộ 'máu lửa' nhất trung đoàn. Trước mỗi trận đánh lớn, tôi ko nói nhiều về mục đích, ý nghĩa của mục tiêu phải đạt được. Tôi đọc thơ của Nguyễn Khoa Điềm, Văn Lê, Thanh Thảo, Nguyễn Duy.. cho anh em nghe.

"Đêm nay ai dắt tay nhau vào tiệc cưới

Ai thức trắng lội sình

Ai trầm ngâm viết những câu thơ thông minh

Ai trả nghĩa đời mình bằng máu..

Hạnh phúc nào cho anh?

Hạnh phúc nào cho em?

Hạnh phúc nào cho đất nước?.."

Hạnh phúc nào cho đất nước? Tôi nhắc lại 1 lần nữa. Cả đơn vị gầm lên như sấm dậy: "Độc lập - Tự do!" Cứ như thế, với niềm tin son sắt ấy, chúng tôi đi dấn thân vào mọi hiểm nguy, chúng tôi băng qua bao mùa chiến dịch, chúng tôi vuốt mắt cho nhau & thì thầm "Ngủ yên nhé, đồng chí của tôi!" Chúng tôi luôn khắc khoải 1 giấc mơ: "CỘNG SẢN".

..............

Nguồn: http://my.opera.com/Nhula1giacmo
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Ba, 2009, 10:49:20 pm gửi bởi tranlam99 » Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #164 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 11:05:00 pm »

@tranlam99 : hehe hình như không phải bác ơi ,  Đoàn 7705 không có cấp E chỉ có các D trực thuộc , khi em tử D56 chuyển sang D54 và có nghe nói sơ qua D54 đã từng được phong là anh hùng . bác D trưởng này chắc là của E 6 , là E cơ động của MT 479 , truyền thống E này cũng khá dữ chắc bác lukhach biết rỏ hơn em . Em chỉ biết bác Tuân D phó D 7 hay 8 gì đó của E 6 chỉ trong 1 mùa khô 87 chính tay bác ấy giết hơn 40 thằng địch .
À nói thêm tí bác này viết hơi bị lên gân  Grin tiếc là trong topic của bác phongquang nên không dám tám nhiều Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670« Trả lời #165 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 11:11:24 pm »

Bác tranlam99 à ! Trước khi đi đánh nhau chẳng ai suy nghĩ như thế này đâu :

"Đêm nay ai dắt tay nhau vào tiệc cưới

Ai thức trắng lội sình

Ai trầm ngâm viết những câu thơ thông minh

Ai trả nghĩa đời mình bằng máu..

Hạnh phúc nào cho anh?

Hạnh phúc nào cho em?

Hạnh phúc nào cho đất nước?.."


Bác nghe tôi đi ! Thật đấy ! Tình đất nước thấm trong đâu đó, lúc an toàn rồi nó mới có cơ hội toả sáng, chứ lúc đó chúng tôi chẳng nghĩ gì đâu . Chỉ nghĩ là : À ! Mai lại đánh à ! Đánh thì đánh . Như là mọi người bây giờ nghĩ rằng: À ! Mai lại đi làm à, chưa đến ngày nghỉ ! THế Thôi !
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Ba, 2009, 11:15:50 pm gửi bởi Trungsy1 » Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #166 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 11:31:18 pm »

hehe , bác TS1 mô tả công việc hàng ngày của lính K quá chính xác  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
tranlam99
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #167 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 11:43:55 pm »

@các bác TS1, haanh: đây là tôi chỉ copy từ lên blog của bác CCB thôi. Theo lời bác ta sau đây thì đúng bác đó là tiểu đoàn trưởng của đoàn 7705, mà chắc bác đó cũng phải rất dũng cảm dù đã viết có chút "văn học":

..............

Tôi ko ở mặt trận biên giới phía Bắc nhưng nếu bạn đã từng khoác áo lính trong thời điểm đó chắc có nghe ở mặt trận 479, đoàn 7705 có 1 đơn vị được phong anh hùng chỉ trong 3 năm chứ? Lần AH thứ 2, tiểu đoàn trưởng của nó là tôi.

.............. 
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Ba, 2009, 01:01:07 am gửi bởi tranlam99 » Logged
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #168 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 12:41:44 am »

Tôi chỉ mới đọc có 3 trang viết của bác ấy,nhưng cũng thấy nó đủ độ để tin bác ấy là Cựu Binh và rất từng trải.Bác ấy rất dũng cảm,ít nhất là đã dám nói đến cái nhiều người ngày nay vẫn thấy,vẫn nghĩ đến và thầm thắc mắc trong lòng....
Vẫn hy vọng ở tương lai,vẫn tin vào những gì ?Mà một thời đã cho bác ấy,một niềm tin vững chắc để sống và chiến đấu.
TS1: Chúng ta đang đi trong đại ngàn của thường là thế,nhưng tôi vẫn tin là có những cái không thường là thế và rất cá biệt.
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Ba, 2009, 12:45:15 am gửi bởi khanhhuyen » Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #169 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 12:51:13 am »

@các bác TS1, haanh: đây là tôi chỉ copy từ lên blog của bác CCB thôi, theo bác ta thì đúng bác đó là tiểu đoàn trưởng của đoàn 7705, mà chắc bác đó cũng phải rất dũng cảm dù đã viết có chút "văn học":

..............

Tôi ko ở mặt trận biên giới phía Bắc nhưng nếu bạn đã từng khoác áo lính trong thời điểm đó chắc có nghe ở mặt trận 479, đoàn 7705 có 1 đơn vị được phong anh hùng chỉ trong 3 năm chứ? Lần AH thứ 2, tiểu đoàn trưởng của nó là tôi.
.............. 

Bác kín tiếng quá,cứ để đàn em múa máy,còn mình thì cứ ngồi thiền hoài.Bác ngại chuyện nói về đơn vị,khi chính bác là thủ trưởng phải không? Cũng khó thật nếu ai đó không hiểu lại nghĩ mình đang tôi hóa.Dù sao cũng rất mong những bài viết của bác,chắc nó vừa mang tính tổng quát và sát thực tế hơn.
Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM