Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Năm, 2020, 05:19:56 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những mảnh rời ký ức... ( Phần 2)  (Đọc 253548 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #590 vào lúc: 04 Tháng Hai, 2010, 09:43:33 am »

Thì ra là vậy! Tôi cứ tưởng quê hồi ấy về lính pháo rùi Grin
Giờ tiếp chuyện gùi gạo:

Chuyến đi gùi gạo đó cũng là một kỷ niệm sâu sắc đối với tôi.
Xuất phát từ sáng sớm, đoàn chúng tôi lầm lũi bám theo nhau thành một hàng dọc đi ngược theo con đường 14 ra phía bắc. Tốc độ HQ khá chậm vì đường hết sức lầy lội và có khá nhiều suối chảy ngang. Những con suối bình thường lội chỉ đến đầu gối nhưng bây giờ đều trở thành sông hết nên mỗi khi vượt qua đều phải mất nhiều thời gian vì còn phải hỗ trợ nhau. Mặc dù không biết bơi nhưng vì đa số các con suối này không rộng mấy, nước cũng chỉ đến ngang bụng trở xuống nên tôi vượt qua cũng không khó khăn lắm. Nhưng đến khi đứng trước con sông A- Sáp thì tôi mới thấy hoảng hồn: con sông rộng gần trăm mét, nước đục ngàu chảy băng băng như muốn cuốn trôi tất cả, thỉnh thoảng một cái cây còn nguyên cả gốc, cả cành lao từ thượng nguồn xuống ào ào… (Hình như năm kia con sông này đã được chặn để xây một nhà máy thủy điện). Đã biết tôi bơi kém nên anh Quang phân công thằng Ngừng và thằng Thành Ninh Giang- hai con cá kình của đại đội có nhiệm vụ kèm tôi. Thế là chúng cho tất cả ba- lô của 3 thằng vào một cái bao gạo TQ rồi buộc lại thành một cái phao to. Chúng dặn “Mày cứ bám chặt lấy cái phao này, còn thì mặc chúng tao”. Chẳng còn cách nào khác ngoài việc nghe theo lời chúng. Tôi nhắm mắt nhắm mũi ôm cái phao lò dò bước xuống sông. Thằng Ngừng bơi đằng trước, một tay túm lấy cái phao để kéo. Thằng Thành thì bơi phía sau, một tay đẩy phao đi. Sau một hồi vật lộn với sóng nước và bị trôi đến gần trăm mét cả ba chúng tôi cũng sang được bờ bên kia. Lên đến bờ rồi tôi vẫn chưa hết sợ, bụng bảo dạ: “Chuyến này về nhất định bắt chúng nó dạy bơi!”.
Đang là mùa mưa nên thằng OV10 không thấy xuất hiện. Chúng tôi cứ thế đi miết cho đến chiều tối thì anh Quang ra lệnh hạ trại. Ngoài mấy thằng chuẩn bị nấu cơm còn lại tất cả chặt cây làm một cái kho dã chiến. Làm kho xong thì cơm cũng chín, chén xong rồi cả bọn mới lo chỗ ngủ.
Sáng hôm sau chúng tôi dậy sớm và đi tiếp cho đến trưa thì đến kho. Nhìn cánh lính xe tăng đóng mỗi thằng 1 ba lô gạo mấy anh nhà kho cứ cười lăn lóc: “Gùi thế này thì có đủ gạo ăn đường không?”. Họ chỉ ra con dốc cạnh kho, chúng tôi nhìn theo thì thấy có mấy bác đang cõng hai bao gạo trên lưng bước từng bước chắc nịch trên con dốc gần như dựng đứng mà lè lưỡi. Trong khi đó một ba lô chỉ được 25 kg mà mình phải lót tay vào vai mới cõng nổi Grin.
Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như khi trở về gần đến điểm tạm trú thì tôi thấy có cảm giác hơi nóng rát ở giữa lưng. Mặc kệ nó, tôi cứ gò lưng bước theo anh em. Tuy nhiên, càng đi thì lưng càng ngày càng rát, thậm chí như phải bỏng. Tôi hạ ba lô xuống vạch áo lên bảo thằng Phan xem hộ, nó rú lên: “Lưng mày bị phòng lên bằng bàn tay kìa”. Tôi quờ tay ra sau lưng- đúng là có một bọng nước đã hình thành ngay giữa xương sống. Không thể đeo ba- lô được nữa, tôi đành đặt nó lên vai và bước đi. Vì phải vác như vậy nên tôi đi chậm hơn mọi người nhiều, mãi sẩm tối mới về đến trạm Undecided.
Logged
fanlong74
Thành viên
*
Bài viết: 224


« Trả lời #591 vào lúc: 04 Tháng Hai, 2010, 05:05:34 pm »

độc là hiếm thấy IFV hành quân cùng tăng kìa Roll Eyes, đặc biệt loại BTR lắp 37 ly lại càng hiếm
Tôi thì nghĩ đó là chiếc M42 Duster bị đối phương bỏ lại, cái nòng pháo quen quen.
Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #592 vào lúc: 06 Tháng Hai, 2010, 11:32:01 am »

độc là hiếm thấy IFV hành quân cùng tăng kìa Roll Eyes, đặc biệt loại BTR lắp 37 ly lại càng hiếm
Tôi thì nghĩ đó là chiếc M42 Duster bị đối phương bỏ lại, cái nòng pháo quen quen.

Quê fanlong74 tinh mắt đấy! Chính xác là cái M42 rùi. Cao xạ tự hành 37 của mình cũng có nhưng chỉ lắp trên thân T34 thôi, mà 2 nòng của nó hơi xa nhau chứ không như thế này. Vả lại, đến năm 75 thì không còn cái nào trong đội hình qd2 thì phải.

Tết nhất đến nơi rồi. Thực hiện nốt chuyến gùi gạo rồi còn về ăn Tết, các quê nhỉ Grin

Về gần đến nơi, tôi đã thấy anh Quang ra đón. Anh mang hộ tôi cái ba lô gạo cho đến khi về đến “kho”. Về đến nơi anh bảo tôi vén lưng lên cho anh xem. Xem xong anh lắc đầu và phàn nàn: “Sao lưng mày nó lại có cái cục gì nổi lên thế nhỉ?”. Tôi đưa tay ra đằng sau sờ thì cũng thấy lạ. Bình thường đường giữa sống lưng của ai cũng lõm xuống, đằng này lưng tôi lại có một cái cục gồ lên. Tôi chợt nhớ lại hồi học lái xe, sau một cú đập xuống sống trâu tôi có bị đau lưng mấy ngày. Tuy nhiên, chắc là do sức trẻ và lại đang hăng hái học lái tăng nữa nên tôi nén đau để học. Chắc là hồi ấy cột sống đã có vấn đề, cộng với quá trình lái xe sau này nên nó đã thành tật.
Thấy tình hình cái lưng của tôi như vậy anh Quang cử tôi từ sáng mai ở nhà nấu cơm và coi kho. Thật tình thì về cái khoản này tôi cũng hơi bị vụng vì hồi ở nhà tôi chẳng khi nào phải vào bếp nấu nướng bao giờ. Nhà có cái xe bò nên ngay từ hồi lớp 6 tôi đã tung hoành ngang dọc khắp các con đường trong huyện vận chuyển đủ thứ hàng hóa rồi chứ chẳng mấy khi phải làm những việc vặt vãnh như nấu nướng. Thế mà giờ đây lại phải đảm nhiệm công việc này, lại ở trong những điều kiện hết sức khó khăn: bếp ướt, củi ẩm v.v… Và báo hại cho anh em, bữa cơm đầu tiên tôi cho họ thưởng thức là món cơm “trên sống dưới khê, tứ bề nát bét”. Không ai nói gì nặng lời nhưng tôi thì rất khổ tâm Cry.
Rất buồn về việc này nên ngày hôm đó ở lại kho tôi đi tìm những cành cây to về chẻ ra gác lên trên bếp để sấy cho thật khô. Sau đó chui vào rừng tìm được ít rau tàu bay và hoa chuối. Bữa cơm chiều hôm đó tình hình đã được cải thiện nhiều. Những ngày sau quen việc hơn nên mới có cơm ngon, canh ngọt cho mọi người.
Ngoài chuyện đi gùi gạo chúng tôi còn phải đi gùi xăng về để chạy cái máy phát “Phi- Mắc” để nạp điện cho ắc quy xe tăng nữa. Chả là theo quy tắc sử dụng thì mỗi tháng ắc quy xe phải được nạp điện bổ sung 01 lần, dù không sử dụng đến cũng vậy. Mỗi lần nạp bổ sung phải từ 8 tiếng trở lên. Mà công suất máy nhỏ nên mỗi đợt chỉ nạp đwọc 4 bình. Vì vậy cái máy phát này phải làm việc mỗi tháng chừng một tuần và nó ngốn khá nhiều xăng. Giá mà nó chạy dầu thì đỡ biết bao, cứ việc rút trong xe tăng ra mà chạy. Tuy nhiên, do nó dùng xăng nên chúng tôi cũng phải ra kho K70 để gùi về. Lúc đầu tưởng dễ dàng, ai dè đi gùi rồi mới biết gùi xăng khổ hơn gùi gạo nhiều lần. Thằng Đức quê tôi và thằng Di Kinh Môn đi gùi một chuyến về mà lưng chúng nó bị bong hết cả da ra. Mặc dù xăng đã được đựng trong 2 lần ni- lon bao gạo TQ nhưng hình như vẫn thấm ra ngoài được thì phải Undecided.
Logged
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #593 vào lúc: 06 Tháng Hai, 2010, 11:42:10 am »

Thấm ra ngoài là hơi xăng, các thành phần cất nhẹ của xăng do đặc điểm bị cracking mạch cacbon nên nhỏ và dễ dàng thấm qua các loại nylon. Bọc thế chứ bọc nữa vẫn bỏng da thôi, cụ ạ!

Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 371« Trả lời #594 vào lúc: 06 Tháng Hai, 2010, 03:39:53 pm »

Vào trong này gặp các bác bộ binh- nhất là những anh em ở lực lượng vận tải cõng trên vai một bao gạo 50 kg hoặc hơn đi mỗi ngày vài chục km là cứ xanh lè hết cả mặt mũi ra. Riêng với tôi thì vụ này còn đáng sợ hơn vì ngay từ bé vai tôi đã là “vai thờ”- như lời mẹ tôi vẫn thường chì chiết.

@Bác lixeta: khi vào lính, lúc còn huấn luyện ở Trường 700- Long Thành, một lần tui đi lấy gạo, xe chở nhé, nhưng khốn nạn thân tôi, khi vào kho vác gạo, toi cứ tưởng hai ông một bao 50, ai ngờ...Tay A tr hô đưa lưng cho hắn dện nguyên bao 50 kg lên. Em khuỵu ngay xuống, sau cũng ráng gựong và vác được đâu 3 bao ra xe tải, khoảng cách 50 m từ kho ra xe thì e thấy hoa ca, hoa cai. Lúc đó mới đi 4 tháng lính thôi, dòm e còn búng ra sữa bác ạ. Vừa khỏi ghế nhà trường bác ạ, hic
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #595 vào lúc: 06 Tháng Hai, 2010, 03:47:35 pm »

Thấm ra ngoài là hơi xăng, các thành phần cất nhẹ của xăng do đặc điểm bị cracking mạch cacbon nên nhỏ và dễ dàng thấm qua các loại nylon. Bọc thế chứ bọc nữa vẫn bỏng da thôi, cụ ạ!He...! He...!
Đúng chuyên môn của xếp rùi Grin
Còn bọn này lúc đó chỉ nghĩ đơn giản: cái túi ni- lon đựng được chất lỏng, mà xăng cũng là chất lỏng nên nó cũng chứa được. Trong khi đó bao gạo TQ là loại ni- lon cực tốt rùi. Cũng nghĩ đến khả năng nó sẽ làm lão hóa túi và chảy ra nên mới lồng 2 túi vào với nhau. Thế mà nó vẫn thấm qua được. Khiếp thật Grin
Ngoài chuyện bị xăng ngấm qua túi và ngấm vào da thì khi gùi cái món này còn có một cái khổ là: lúc nào nó cũng áp sát vào mọi điểm trên lưng nên rất bí, xốc thế nào nó vẫn cứ bám dính lấy lưng. Vì vậy, da càng dễ bị bỏng hơn Undecided
Logged
MUCTAU
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 534


« Trả lời #596 vào lúc: 08 Tháng Hai, 2010, 12:03:57 am »

“C… ra rồi”. Đại loại như “Bỏ mẹ rùi”… Mà nó phổ biến lắm, gần như câu cửa miệng của lính. Thằng Thọ F xe tôi sau này hồi ấy vẫn còn ở cT3 là hay nói câu này nhất. Một hôm, Thọ F sau khi dồn cơm vào túi ni- lon thì bóp nhẹ cho nó xuống. Không may cái túi thủng một lỗ, cơm bị phòi ra. Quen miệng, hắn thốt lên: “C… ra rồi!”. Cả bọn tôi cười bò ra, nó vẫn chưa hiểu. Tôi phải bảo nó: “Đấy là cơm chứ có phải c… đâu”. Đến lượt nó cũng cười bò ra .
========================================
 Câu cửa miệng này xuất xứ từ khu 4 cụ ạ. Mấy ông già hai nói trại đi '' ...kít ra''. Hoặc '' đồ kít ẻ''.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #597 vào lúc: 08 Tháng Hai, 2010, 10:23:46 pm »

 Chú tàu đừng nói xấu dân khu tư chúng tôi nghe  Grin , dân khu ngũ cũng gần giống vậy đó và dân thanh lịch cũng văng tứ lung tung cả đấy  Grin .
 Ngày đó đơn vị huấn luyện của tôi có thằng Quân , thằng này bé tý và tên Quân hình như không phải tên thật của nó , trong đám anh em HNN khi đó rì rầm nói với nhau nó có thằng anh họ tên Quân , năm đó đến tuổi đi bộ đội thằng anh họ theo bố lên vùng Thái nguyên hay Cao bằng gì đó xẻ gỗ , khi giấy gọi khám nghĩa vụ thì thằng em họ đi khám thay , thằng em cũng thích đi bộ đội nên khi gọi đi là nó lấy luôn tên của thằng anh họ mà nhập ngũ , nó chỉ khoảng 16 tuổi còn trẻ con lắm , ngày đó lính HN hay bắt nạt lính HNN chòng chọe nhau suốt , mỗi khi ai đánh hay mắng chửi là thằng Quân khóc như trẻ con buồn cười lắm , khi đó chúng tôi có ai biết chuyện đấy của nó đâu , mãi sau này vào đơn vị chiến đấu mới được anh em nói nhỏ vào tai rằng cái thằng Quân bên A của mày lúc huấn luyện là như thế .. như thế .
 Khi hiểu ra mọi chuyện , biết thương nó rồi thì anh em mỗi đứa mỗi nơi và cách đây đúng 10 ngày tôi mới gặp lại nó sau 31 năm , nó chẳng còn nhớ gì nữa , rượu uống nhiều quá , tới mức lú lẫn nhắc lại chuyện cũ nó đần mặt ra một lúc rồi lờ mờ nhớ vậy thôi xong là quên ngay .
 Ngày đó tôi không biết gánh nước , mỗi khi theo phiên phân công phải ra suối gánh nước để tối rửa chân trước lúc đi ngủ là tôi hay nhờ nó gánh nước hộ .
 - Quân ! cho mày cái tài páo . ( bột mỳ hấp )
 - Quân ! cho mày khúc sắn luộc .
 Nó vẫn hay nói tiếng địa phương HNN :
- Chớt ngay .
 Rồi vui vẻ nhận sau đó nhờ nó :
- Mày đi gánh hộ tao gánh nước .
 Không mấy khi nó từ chối lời đề nghị của tôi , cũng bởi tôi hay cho nó đồ ăn và ai bắt nạt nó thường nó nhờ tôi bênh , khi tôi đã công khai bênh nó rồi thì chẳng thằng nào bắt nạt nó nữa .
 Giờ đây nó vẫn dùng từ "chớt ngay ".
 Vậy đố anh em biết tiếng địa phương HNN quê nó là từ gì nào ?
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1940« Trả lời #598 vào lúc: 08 Tháng Hai, 2010, 10:30:42 pm »

Giờ đây nó vẫn dùng từ "chớt ngay ".
 Vậy đố anh em biết tiếng địa phương HNN quê nó là từ gì nào ?


Theo em đó là tới ngay hoặc xong ngay.
Logged
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #599 vào lúc: 09 Tháng Hai, 2010, 08:12:56 am »

Khóa topic theo quy định. Bác lixeta dấn ga cho tăng sang topic mới đê! Grin
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM