Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 02 Tháng Tư, 2020, 10:38:30 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Có một thời như thế (phần 3)  (Đọc 154444 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #250 vào lúc: 02 Tháng Mười, 2009, 01:11:40 PM »

hehe , hồi ở bên K em thường lấy cái đài của C trưởng dò sóng FM nghe tiếng con gái VN phát toàn mật ngữ : cao bằng , yên bái , lạng sơn ....ghép lại thì đây là những nhóm chữ cái theo kiểu báo vụ 15 w phát , muốn giải mã phải có khóa của cơ yếu . Đến giờ vẫn thắc mắc cái đài phát đó ở đâu ( VN hay K ) phát cho ai . Mấy ông SQ thì nói cái đài này phát từ VN dành cho các tay quân báo , người thì nói nó phát cho các sứ quán ở nước ngoài . Điều thú vị là sau này ra quân về nước vẫn dò được đài này và có khi nghe cả phi công nói chuyện nữa  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #251 vào lúc: 02 Tháng Mười, 2009, 03:19:09 PM »

Các bạn mà bắt được các đài có đọc mật ngữ,là từ đài phát nhưng không phải chỉ có của một ngành nào,để đảm bảo thông tin thì để tổ chức thông tin những ngành cần dùng thường phải dùng nhiều loại  hình thông tin.Trong thời buổi thông tin bùng nổ đến như ngày nay mình biết BTL TTLL vẫn kiên quyết không bỏ  loại thông tin Quân Bưu.
Còn tiếng chị em nói trên mạng thông tin hữu tuyến hoặc vô tuyến  là chủ trương của các thủ trưởng hồi đó để anh em ở bất cứ chiến trường nào nghe được cũng  dịu đi nỗi nhớ,nỗi vât vả của chiến tranh.
Và thời đó yêu cầu của một nhân viên tổng đài là phải mềm mỏng dịu dàng,nhẫn nại.Nếu không đạt được vậy có những thủ trưởng còn bắt thay ngay đấy,cô nào bị thay khóc hết nước mắt ...
Logged
hoangdang_hm
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #252 vào lúc: 02 Tháng Mười, 2009, 03:40:01 PM »

 Thời cô Hà mà làm trạm trưởng trạm tải ba chắc là tự hào lắm, (nhưng mà áp lực chắc cũng không nhỏ ). Cháu trực tải ba-đo thử đường sắt một thời gian dài mới quen được. Công việc khi lên ban không nhiều, đôi khi cả ngày chẳng phải làm gì, nhưng áp lực thì thường trực, từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc ca trực.
  Thời trước nguồn chắc toàn accu kiềm phải không cô? Cháu mỗi lần phải xuống phòng nguồn là lại sợ, mùi rất khó chịu. Thế mà mấy anh mấy chú làm nguồn có khi phải ở đó suốt ngày!
Logged

Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu.
Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau
Trái tim cho ta nơi về nương náu.
Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều!
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #253 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2009, 09:39:48 AM »

Bạn Hoangdang-hm@ thân mến, các trạm Tải ba của e 134  bọn mình  đa số là do chị em làm trạm trưởng bạn ạ,mình sẽ kể dần.Đúng là Ắc qui kiềm bạn ạ,mùi khủng khiếp và độc hại lắm.

Mình kể tiếp chuyện trạm mình đã nhé:
  Bộ phận kỹ thuật thứ tư của trạm mình là tổ dây .Gọi tắt thế thôi,chứ tên đầy đủ là tổ bảo vệ đường dây.
Tổ này toàn nam,và chỉ cần khoẻ, khéo tay, không cần học cao lắm hình như chỉ hết cấp một hoặc cấp hai là được.
Anh Dư là tổ trưởng người quê Cổ nhuế còn hai cậu lính nữa mình nhớ mồn một hình ảnh của hai cậu ấy nhưng tên thì quên mất rồi,khi nào nhớ được mình sẽ ghi lại vậy.
 Phạm vi  bảo vệ của trạm,hướng phía đông thì chỉ đến đầu cáp qua sông Hồng,hướng phía bắc cũng vậy,
nhưng khác hơn là còn cả một  đoạn cáp chôn đến đầu cáp Bái ân rồi mới tới cáp vượt sông Hồng.
  Còn  hướng Nam thì phải bảo vệ vài chục cây số,hướng Tây cũng vậy.Trạm có kế hoạch định kỳ trong một tháng phải chủ động đi từng cột quyét mạng nhện ,phạt cây,hai đến ba lần . Còn mất liên lac thì phải lên đường ngay.Mà còn phải vác dây,vác xà,vác sứ đi sửa chữa đường dây vị trí hỏng.
   Những lần có điều kiện mình cũng đi cùng các cậu lính dây,đi nhiều lần nhưng bây giờ mình nhớ có một lần,vừa lĩnh lương xong,mình mang  chút tiền theo người,hai chị em lội đồng đi từng cột một,nơi có mạng nhện có cây sào kèm theo quyét mạng nhện.Khi qua làng có cây phải chặt ngay. Sắn quần,lội ruộng đi cho tới tận bờ sông Hồng nơi có cột đầu cáp ở Vĩnh Tuy thì phải ,(vừa rồi đi qua đó nhưng chẳng nhận ra cái gì cả thay đổi hết rồi.)khi đi qua đường số 1 mình mời cậu lính cốc nước mía thì phải,và một điếu thuốc.Trên đường về đi bộ qua các phố  Hà nội, đói mình lại mời cậu lính bát phở,cậu lính cảm ơn đến không nói được gì...cứ ấp úng ..chị  ơi chị ơi chị tốn tiền cho em quá...
   Một đời mình không quên hình ảnh cậu lính khi được một cô sĩ quan kỹ sư chăm sóc,từ đó mình đã ngộ ra
rằng Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chỉ cần chân tình thương nhau,thương lính thì mình sẽ có được những tình cảm đáng trân trọng.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #254 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2009, 03:36:36 PM »

Đại đội 8 của mình còn hai trạm cơ vụ nữa,một nằm tại thị xã Sơn Tây bây giờ thuộc Hà nội không biết gọi là quận hay gì ấy chẳng nhớ nữa.Gọi là trạm cơ vụ  A 42,vì trạm nhỏ hơn,nên quản lý bảo vệ số đường dây đài hơn.Trên đó còn có A 49 nhưng trạm này thuộc trung đoàn 205.Đại đội còn trạm cơ vụ A 48 nằm ở chân núi Tam Đảo,và một trạm nhỏ gọi là trạm Sông Hương trên đỉnh núi Tam đảo phục  vụ các thủ trưởng  Bộ nghỉ ngơi và họp kín trên đó.Bây giờ trạm này giao cho học viện KTQS quản lý,nhưng không còn máy nữa mà chỉ có nhà khách thôi.
Trạm  A 48 do chị Cửu trung cấp kỹ thuật làm trạm trưởng ,người dong dỏng cao,xinh xắn tính tình hiền dịu được nhiều anh để ý vô cùng,sau này anh Hiển  chồng chị làm đến Đại tá chủ nhiêm chính trị  BC TTLL.
Trạm này nằm sâu trong  vách núi Tam Đảo,cũng đầy đủ Tải ba VBO3 và tải ba một đường TCT của Hung.
cả tổng dài,nhưng vì phạm vi phục vụ chỉ có tổng đài 40 số thôi,nhưng số đường dây thì dài hơn ,cả  hướng lên tiếp phía bắc,và hướng đi  A 54 Phú thọ nữa.Thường thì số đường dây của một tổ bảo vệ là 50 km một hướng.Tram Sông Hương trên đỉnh Tam Đảo do một mình em Bắc,một cô lính tải ba sơ cấp rất xinh xắn phụ trách,em rất ngoan và chăm chỉ lễ độ.Sau này em lấy chồng là cậu Thắng dân Trỗi,mình cũng chẳng biết khóa mấy nữa không biết Phong quảng có biết không ? hiện em về bán bún tại trước cửa chùa Hà,em vẫn duyên, vẫn xinh,tươi tắn xởi lởi.
   Tram A 42 do chị  Khéo  làm trạm trưởng,chị người  hơi lùn không xinh gái,nhưng là một trạm trưởng khá
tình cảm và quyết liệt trong công việc. Chị Khéo lấy chồng hơi muộn,khi mình đã nghỉ hưu rồi nghe tin chị cưới một ông anh đại tá vợ chết vì bệnh,con cháu đầy đàn, mặc dù không nhận được giấy mời nhưng nghe tin là phi đến mừng,gặp nhau cảm động mình còn bô lô ba la :Tao cứ đến mừng,vợ chồng mày ,cho ăn thì ăn không cho ăn tao về,nhưng tao mừng lắm ,đứa nào cưới được chồng tao đều sẽ đến vậy.Không cần biết có giấy mời hay không ? Nhưng thương lắm nhiều chị ở vậy cô đơn đến tận lúc về hưu...không có đưoc  cả đứa con không bố để dưỡng tuổi già...tội nghiệp cái nếp nghĩ của các nhà lãnh đạo gái thời lính cụ Hồ.
Logged
TQNam
Thành viên
*
Bài viết: 1267


« Trả lời #255 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2009, 04:12:34 PM »

các nhà lãnh đạo gái
------
Chiến sỹ gái.

ccb Gái được hông chị?
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #256 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2009, 04:30:35 PM »

Ý mình là đầu óc thủ  cựu không vượt lên cái số phận của hoàn cảnh để kiếm lấy một đứa con,để có một gia đình,của những chị đã từng làm trạm trưởng đã từng ở vị trí  lãnh đạo(trạm truởng,bí thư chi bộ,) mặc dù ở các cấp thấp thôi nhưng một mình làm công tác đó tại một trạm thông tin.Mình có nhiều bạn làm lính đã dũng cảm vượt lên dư luận kiếm một đứa con nương tựa tuổi già.
Logged
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670« Trả lời #257 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2009, 07:23:52 PM »

Tôi phản đối! Mình phải biết hy sinh hạnh phúc cá nhân vì sự nghiệp chung chứ!

Còn bây giờ ai đó bảo là sự kết hợp hài hoà giữa ....... với ...... thì tôi cho đó là thành phần xét lại ! He he chứ chút vui dzậy thôi ! Đâu có giề !
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #258 vào lúc: 06 Tháng Mười, 2009, 11:34:47 AM »

Để hiểu rõ "Cái lọ sĩ diện"của các chị trạm trưởng ấy tại sao lại đầy như vậy mình kể các bạn nghe nhé ,thương lắm.
    Mình kể  chuyện chi Toan ở A 54 Phú Thọ nhé.
    Trạm A 54 nằm sâu trong rừng cọ Phú Thọ,kết cấu của trạm vơ vụ cũng giống trạm A 10 nhưng bé hơn,vì số đầu máy tải ba ít hơn và tổng đài dung lượng là 50 số.Tổ máy phát điện nhỏ hơn nhưng cũng có hai cái,ắc qui thì cũng ít hơn.Đường daay trần bảo vệ thì có 3 hướng chính,hướng về Hà nội,hướng đi A 53 Thái Nguyên,hướng đi A 49 Chân núi Ba vì.Công việc bảo đảm kỹ thuật thì cũng như trạm A 10 của mình thôi nhưng công việc quản lý lo cho cái trạm máy mấy chục con người thì vất vả hơn mình nhiều.
Không kể chuyện hàng tháng phải đi về đại đội bộ họp quân chính,họp Đảng rồi về triển khai công việc tại trạm của mình.Không kể chuyện đảm bảo kỹ thuật của bốn bộ phân kỹ thuật của tram.
    Quản lý con người là vất vả nhất,được cái thời  CTCM lính TT được giáo dục kỹ nên thuần hơn,nhưng tình yêu thì không tránh khỏi,yêu nhau trong trạm,yêu trong dân,tình cảm qua lại cô trạm trưởng đảng  viên phải xử lý hết,thường là nhắc nhở rồi tha,chỉ những việc quá ầm ĩ rồi thì phải chịu. Thương nhau như anh chị em ruột,ai nỡ nói nặng gì với tình yêu của lính.
    Đảm bảo hậu cần cho trạm cũng thật là đặc biệt,và vất vả.Gạo thì hàng tháng anh em phải đi gùi gạo về,thịt thì có cung cấp nhưng được bao nhiêu ? Cho nên tự cung tự cấp là chính.Rau trồng theo mùa,rau muống,rau cải ,mồng tơi,rau dền...Nuôi lợn,nuôi gà,nuôi chó có ao cạnh trạm còn nuôi cá.Mùa thu,chuẩn bị cho mùa đông giá rét phải vào rừng đẵn củi,xếp đầy sân để mùa đông còn sưởi ấm chống rét cho lính ngoài việc dùng cho bếp hàng ngày.À còn trồng sắn nữa,sắn vùng đó ngon tuyệt vời.Trước cửa các nhà trạm có rất nhiều các dàn mướp,thiên lý,bí bầu.Có năm gần Tết âm lịch anh em  tổ dây bắt được con bò lac cách trạm mấy chục cây số  thế là giữ nuôi đến Tết làm thịt cho cả trạm ăn Tết.
    Trạm nào các chị đảm đang lính sống còn đầy đủ sướng hơn ở nhà vì thời chống Mỹ cả xã hội đều đói cả.Các chị gương mẫu lắm không ngồi chỉ tay năm ngón đâu,lăn vào làm như lính nam ấy chứ,Nên nói anh em chị em trong trạm làm ngay.
    Mình phục nhất là các chị giết bò giết lợn rất thạo mới tài chứ,vì vậy nếu các chị có uống rượu như Mưctau@ nói thì cũng thường thôi,nhưng uống đến cởi áo hết thì mình chưa nghe kể.
     Tuổi xuân của các chị chôn vùi trong trạm như vậy đấy,sau 1975 các thủ trưởng BTL cũng dần điều các chị về  dần Hà nội nhưng tội là tính cứng nhắc,da dẻ bị xanh xao,người còm cõi,anh em  dù già chút vẫn tha hồ chon các cô gái trẻ,các chị già cứ từng ngày từng ngày già đi không vượt nổi  cái lọ sĩ diện của mình bị đổ dù chỉ vài giọt.
     Hồi đó mình thấy mình may quá là đã lấy được chồng,nhìn chị em mà  thương ơi là thương.
Logged
tranlam99
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #259 vào lúc: 06 Tháng Mười, 2009, 08:56:55 PM »

Chị Hà à, có lẽ cũng do duyên số nữa vì trong nhiều chuyện chị kể thì các chị hiền và xinh đẹp có gia đình cùng quân ngũ cũng nhiều lắm. Thông thường trong môi trường quân đội - nam nhiều, nữ ít (các bác CCB nào cũng biết) thì  việc có 1 đối tượng tìm hiểu là việc dễ dàng, thậm chí có thể có nhiều nhiều là đằng khác  Grin Grin Grin cái này chắc chị Hà hiểu rõ.

Còn sau này ra ngoài xã hội phải cạnh tranh với các cô dân thường trẻ đẹp thì chắc chắn là khó rồi. Lúc đó các thủ trưởng muốn tìm giúp đối tượng cũng không dễ đâu.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM