Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 03 Tháng Tư, 2020, 08:59:18 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Có một thời như thế (phần 3)  (Đọc 154497 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #220 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2009, 04:01:29 PM »

Cám ơn muctau nhé,lại còn thế nữa,chán thật.Thế mà cái anh  CCB anh hùng ấy cười vẫn tươi mới hay chứ đúng là CCB ta.
Hôm nay mình đưa anh CT  xã Tân ninh( Cổ định) và cán bộ văn hóa xã đến  gặp chú Mộng Chữ  cựu học sinh thiếu sinh quân liên khu 4 thì được nghe hai chuyện.
Chuyện thứ nhất-Chú  Trần bình Xuyên cựu học sinh TSQ Liên  khu 4-người sáng tác bài hát" râu bác Sơn" vừa mất tại Thanh hoá. Xin thắp một nén tâm hương cho chú mong chú siêu thoát.
Chuyện thứ hai-Bố của bác sĩ Đặng thùy Trâm là giáo viên dạy toán của trường thiếu sinh quân liên khu 4.
                     Mẹ của bác sỹ Đặng thùy Trâm là giáo viên dạy tiếng Pháp của trường TSQ liên khu 4
 Khi còn nhỏ,bác sĩ Đặng thùy Trâm cùng ở với bố mẹ tại làng Cổ định,mỗi lần hành quân lại ngồi vào thúng
để mẹ gánh đi theo đoàn quân.Lúc đó Đặng thùy Trâm khoảng 3 đến 4 tuổi,vẫn được các anh các chú học viên thiêu sinh quân khu 4 chăm sóc.Chú Tuyển ,một  cựu học viên TSQ đã sưu tầm toàn bộ tất cả các bài báo viết về Đặng thùy Trâm ,đóng lại đem đến tặng cô giáo Trâm(mẹ của Đặng thùy Trâm).Chú Chữ đã làm một bài thơ rất hay để tặng cô giáo.Chủ tịch xã Tân ninh(Cổ Đinh) rất phấn khởi khi nghe được thông tin này.
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Sáu, 2009, 04:08:01 PM gửi bởi hatuyenha » Logged
cao to den hoi55
Thành viên
*
Bài viết: 30


« Trả lời #221 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2009, 05:07:17 PM »

Cuối năm 1975 tôi về ôn thi đại học, lên trường văn hóa Lạng Sơn nhìn thấy một số anh em các đơn vị khác về trước tối đến trong đèn học tập mà ngán. Thấy mấy cậu lính 74, 75 lại mang sách toán tiếng Nga ra học, gớm choáng quá các bác ạ. Thú thực lúc đầu tôi không muốn học mà tính chuyện ra quân hay học sĩ quan cho nó nhanh, 3 năm ra cũng thiếu úy. Đằng này một năm ôn thi mà chưa chắc đã đỗ, đỗ thì thêm 5 năm đèn sách nữa ra trường cũng sắp băm rồi, không biết đường vợ con rồi ra sao đây…Năm đi lính tôi còn chưa kịp thi lớp 10, tốt nghiệp phổ thông là “đặc cách”, đã được nhà nước ưu tiên rồi. Lần này thi đại học, lính được cộng 2 điểm , thôi thì tận dụng nốt cái ưu tiên nhà nước cho xem ra làm sao (?)
@ Phong Quảng...Người thấm đẫm chất lính mà ông vừa nói tới đã khánh thành nhà mới đẹp lắm....Cái vila theo gotich Pháp giữa cái thành phố nhỏ bên sông Kỳ cùng...
-------------------------------------
 Nếu không thật cần thiết thì không nên quote cả bài, bác cao to den hoi55 ạ!
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Sáu, 2009, 05:33:06 PM gửi bởi dongadoan » Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #222 vào lúc: 03 Tháng Bảy, 2009, 09:28:28 AM »

Cả nhà mình mấy hôm nay cứ nhắc đến một bà tổ trưởng dân phố,một hôm mình đang ngồi thiền, ông chồng vừa ra ngoài về bảo :" Em chuẩn bị xuống tiếp bà tổ trưởng nhé ,bà ấy bảo cùng ở trạm A10 với em và là lính của em đấy". Nghe vậy  mình cũng vui và chờ.
Một lúc sau cháu ngoại gọi ầm ĩ,mình bỏ dở buổi tập đi xuống.Từ cầu thang xuống nhìn thấy nhận ngay ra "cô bé lính nguồn điện của trạm A10" tên là Viễn.Ngày xưa ấy cô lính trạm nguồn Viễn ấy rất  xinh,có bộ lông mi cong vút,đôi mắt mộng mơ làm siêu lòng bao chàng trai của trạm và đại đội.Nói chuyện mới biết chồng em cũng là lính,"chúa đảo" của vài  đảo ở phía Bắc nhưng là lính QK 3 chứ không phải Hải quân.
Năm 1975 anh lính ấy bắt cô lính Viễn của mình ra quân để cưới rồi ở quê làm hậu phương vững chắc,đẻ tận 5 đứa vì 4 đứa đầu là con gái  tận năm 1987 mới tòi được ra cu Tí nay lại cho nối nghiệp bố mẹ,vì cháu đang học SQLQ.Thế là cô lính của mình làm hậu phương vững chắc từ năm 1975 đến 1987 liên tục cho ra bốn thị mẹt và một cu tí tại một làng quê Bắc ninh. Năm 2002 anh lính chuyển về công tác tại văn phòng BQP đã chuyển được vợ con ra  Hànội,nay là hàng xóm của mình.
Chị em gặp nhau mừng quá,cô bé vẫn xinh nhưng không còn nét quyến rũ như xưa khi đã sinh tận 5 đứa con cho chồng. Chỉ tội nghiệp cô bé hồi đó cũng năng nổ,đang chuẩn bị kết nạp Đảng nhưng vì để làm hậu phương vững chắc cho  một anh lính nên hi sinh sự nghiệp của mình.
Hai chị em cứ khen nhau ngày xưa xinh lắm,mình cười bảo bây giờ vẫn xinh em ạ,mà em vẫn xinh thật chồng em đang đi công tác ,nghe tin em gặp được "thủ trưởng cũ" cứ chúc mừng em mãi.Chắc chồng em vẫn rất yêu vợ,và em có cuộc sống gia đình hanh phúc nên em vẫn xinh mặc dù vật chất chỉ trông vào lương đại tá 668 của chồng,rất mừng vì trông em là một người đàn bà mãn nguyện.
Mình cũng rất tự hào khi gặp lại các đồng đội năm xưa,mọi người vẫn yêu quý nhau.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #223 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2009, 10:33:43 AM »

Chồng cô lính cũ của mình đi công tác về,còn mang quà miền nam cho mình .Mình sang nhà cám ơn và trách đùa anh bạn :này đằng ấy chiếm hữu mất cô lính nguồn điện vừa xinh vừa giỏi của trạm thông tin của mính sớm quá,lại còn  bắt cô bé sinh tận 5  đứa con,may cho cô lính được chồng yêu nên vẫn xinh đẹp như xưa. Cậu "chúa đảo " các đảo miền  bắc vùng  Quảng ninh - Hải phòng cười hì hì : tại các cụ ở quê muốn  cháu trai bác ạ.
Thật dễ thương,một gia đình hạnh phúc của vợ chồng một lính một CCB  . Các cháu gái xúm vào hỏi bác :nếu còn ở lính mẹ cháu lên được cái chức gì hả bác ?
Mình cười :việc đầu tiên bác biết chắc là không có các cháu,vì chắc gì đã lấy bố các cháu,mẹ cháu đẹp lắm nhiều người theo đuổi.Còn lên cái cấp gì thì ai mà biết được số phận.Bác Chiến bàn giao chức  trạm trưởng trạm A10 cho bác vào ngày 19-12-1972(đêm 18-12 bắt đầu Mỹ  ném bom B52 xuống  Hànội) sau này bác lên đến trung tá về hưu đã gần 20 năm,còn bác Chiến lên đến trung tướng và mới về hưu được hai năm thì phải.
Logged
Motthoang
Thành viên

Bài viết: 3


« Trả lời #224 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2009, 11:25:42 AM »

Ngày ấy, khi đơn vị cử về đi học, chúng tôi có 1 thời gian giúp dân chống bão lụt ở Hải Dương. Chúng tôi được ở nhà dân, có một bác tên là Tính nhà rộng lại ít người nên đồng ý cho chúng tôi nấu cơm chung (ăn cơm tập thể ).Trong một lần vừa nấu nồi bí xanh (hay còn gọi là bí đao ) nấu bằng nồi quân dụng. Nồi bí vừa nấu xong đặt xuống đất & mở vung ra, không ngờ thằng con trai của bác Tính (ngày ấy cháu mới có 3 tuổi ) nghịch cây chuối & cứ thế kéo, cháu cứ lùi dần lùi dần rồi ngã đúng vào cái nồi bí xanh ấy. Khi mọi người phát hiện ra đưa cháu đi cấp cứu thì không kịp nữa. Bác Tính cầm dao đuổi chúng tôi, vừa chạy vừa hét " Chúng mày là Thanh niên xung phong mà thế à? Chúng mày giết con người ta ". Chúng tôi sợ quá, từ đấy trở đi chia gạo về từng nhà dân (nơi mình ở ) & tự nấu, không còn dám ăn chung như thế nữa. 1 tuần sau bác Tính gọi chúng tôi lên & bảo " Bố xin lỗi các con, lúc đó bố nóng tính không kiềm chế được, số bố không có con trai ". Rồi bác Tính kể cũng thời gian đó năm ngoái, 1 thằng con trai bác cũng chết đuối, mới cách đây mấy hôm thôi, thằng Minh (là cháu 3 tuổi ở trên ) còn nói : " Bố cho con cái bị & cái gậy để con đi theo ông bà ". Chúng tôi không ai cầm được nước mắt & chỉ biết nói lời xin lỗi khi đã quá muộn, khi mà sự việc xảy ra không ai muốn như thế.

(ghi theo lời kể của mẹ )

Hôm nay 15/07 nhân kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống của lực lượng TNXP VN, tôi xin gởi tới các anh hùng liệt sĩ, những cựu TNXP một tấm lòng biết ơn sâu sắc. Kính chúc các bác, các cô chú luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc.

Năm xưa đi ra tiền phương
Xung phong cứu nước mở đường Trường Sơn
Muỗi rừng sốt rét từng cơn
Mưa bom, bão đạn chẳng sờn lòng ta

Bạt đồi xẻ núi xe qua
Nghe lời Bác dạy xông pha chiến hào
Bảy năm (75 ) Mỹ cút Ngụy nhào
Việt Nam toàn thắng ngôi sao sáng ngời

Tuổi xuân ra trận một thời
Hiến dâng Tổ quốc cuộc đời đẹp sao.
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Bảy, 2009, 11:29:22 AM gửi bởi Motthoang » Logged

Em cứ giận, cứ hờn ghen, nuối tiếc
Bao yêu thương đổ lỗi tại tuổi mình
Lòng sẽ lại tinh khôi như nắng mới
Phía mưa mờ sẽ mọc một bình minh.
Trinhsat
Thành viên
*
Bài viết: 397


« Trả lời #225 vào lúc: 18 Tháng Bảy, 2009, 12:45:11 PM »

            Lính đã đáng ca ngợi rồi, nhưng chị em thanh niên xung phong còn đáng ca ngợi hơn. Khâm phục nữa là đằng khác.

      Năm 1773-1974, ai qua Đông Trường Sơn, đoạn từ Chămpaxac đến bắc Kon Tum (Chỗ dòng Sê-Kông chưa chảy về nước Việt) có nhớ vách ta-luy phía Tây có khắc dòng chữ "Tuổi trẻ kiên cường, mở đường thắng lợi" không? Ở độ cao 3 mét, chữ cao 2 mét, rộng 40 phân, sâu vào 30 phân mà đều tăm tắp. Cái đó cũng như một công trình, một ý chí quyết tâm, một niềm tự hào của những thanh niên xung phong Trường sơn.

       Nơi đó vào mùa khô, mặt đường là một lớp bụi mịn ngập sâu đến gần đầu gối. (Mùa mưa thì chắc là bùn khủng khiếp lắm). Bước chân đi cứ nghe lộp phộp dưới chân. Bụi bay qua 2 lớp vải quân phục, len lỏi vào tận mọi chỗ trên cơ thể con người. Vậy mà nơi đó cách xa suối tới 30 km. Mỗi tuần chị em TNXP mới được xe ô-tô chở đi tắm giặt một lần. Thế mà họ vẫn bám trụ được, không cảm phục sao được.

       Bộ đội hành quân mùa khô qua đó, các bạn TNXP chỉ hỏi xin một thứ: nước. Thế là có bao nhiêu nước trong bình tông trút hết ra cho đồng đội. Mắt nhìn mắt bịn rịn.

       Thế mà sau chiến tranh, chẳng có được  bao nhiều người lính kết duyên cùng các bạn TNXP bùi ngùi một thuở. Phải chăng là số phận con người.

« Sửa lần cuối: 18 Tháng Bảy, 2009, 12:47:14 PM gửi bởi Trinhsat » Logged
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #226 vào lúc: 01 Tháng Tám, 2009, 08:27:55 PM »

Ông phụ trách tài vụ của Ban kinh tài phân khu 5, chiến khu D, chiến trường Đông Nam Bộ (giai đoạn chống Mỹ). Do ông ít nói nên cháu cũng biết rất ít về cuộc đời hoạt động của ông ngày xưa, chỉ còn nhớ được 2 chuyện mà cháu nghe lỏm lúc ông nhậu cùng đồng đội cũ. Cho nên, có bác nào trên này hoạt động cùng chiến trường ba cháu xin vui lòng kể lại cho chúng cháu được biết! Cháu xin cảm ơn rất nhiều!
Ở đây hình như có vài chú là dân Bình Dương thì phải. Nếu các chú hiện còn sinh sống ở thị xã Thủ Dầu Một, chắc các chú sẽ thấy, ..

Hôm nay mới để ý cái vụ này,nếu ban thật lòng muốn tìm hiểu kỹ hơn,một thời oanh liệt của ba bạn.Tôi mách bạn hãy đến Bình thắng,ở đó có gia đình anh Xuân nguyên đại đội trưởng,đại đội bộ đội địa phương.Và vợ la chị Mùi trắng trẻo rất xinh gái,làm ở bên kinh tài.Cả hai vợ chồng anh chị lúc mới giải phóng đều làm việc tại tỉnh đội và ban kinh tài ở Bình Dương.Sau đó được mấy năm,anh chị bỏ về Bình Thắng sinh sống,làm cuộc đời thường dân.Con trai đầu của anh chị cỡ tuổi bạn.Bên cạnh nhà anh chị,Xuân Mùi còn có gia đình chị Ba Liễu.Trưởng trạm giao liên,lấy chồng là bộ đội đi B ở bắc vào,tên anh là Thông người Bắc Giang,có con trai là Thắng đến nay chắc cỡ 35 tuổi.Bạn vào đó hỏi toàn dân theo cách mạng ngày xưa không à,rất nhiều thông tin.Hướng đi từ Phước Bình lên hướng Bù Đăng,Bù Đốp chừng 14 cây là xã gì đó quên mất tên rùi,rẽ trái đi Bình Thắng hay Nông trường 01 công ty cao su Phú Riềng tên cũ 1982.Chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều chuyện cổ tích đầy thú vị.Chúc bạn thành công.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Tám, 2009, 08:34:59 PM gửi bởi khanhhuyen » Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
trantantrinhan
Thành viên
*
Bài viết: 87


« Trả lời #227 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2009, 11:02:02 AM »

Em rất muốn được tham gia với các anh CCB trong trang QSVN này nhưng trình độ IT kém quá! Cảm ơn tất cả các anh đã cho em được cùng các anh hồi tưởng lại 1 phần đời vẻ vang, kiêu hùng nhưng cũng đầy nước mắt!!! Em đã từng ứa nước mắt khi đọc nhưng bài của các CCB trungsy1, haanh, Hairuong... Cảm ơn các anh đã hy sinh máu và mồ hôi cho Tổ quốc!
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Tám, 2009, 11:07:09 AM gửi bởi trantantrinhan » Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #228 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2009, 12:04:55 PM »

Bạn kém IT đau có liên quan gì đến chuyện hồi tưởng lại những câu chuyện xưa (Huh) Mà bạn gõ bài viết, bỏ dấu câu rất khá đấy!  Grin
Logged
trantantrinhan
Thành viên
*
Bài viết: 87


« Trả lời #229 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2009, 04:26:37 PM »

          Cảm ơn anh! Em cố gắng type cho đàng hoàng, vì đang tham gia 1 trang rất hay! Em nhỏ hơn các anh cũng không nhiều tuổi lắm. Được may mắn học hành đàng hoàng là nhờ các anh đã hy sinh xương máu của mình. Em đã theo dõi trang QSVN từ tháng 3/2009 đến nay, nhưng hôm nay mới ..mò được cách tham gia, hihi! Em rất thích cách các anh hồi tưởng lại 1 thời oanh liệt của các anh, đầy tính chân thật, không màu mè như các quyển tiểu thuyết, toàn....ta thắng, địch thua! Em là dân khối C, nên lịch sử em rất thích, và riêng em tâm niệm, 2 giai đọan lịch sử hào hùng nhất của dân tộc ta là thời nhà Trần, và giai đoạn chiến tranh biên giới Tây Nam. Hào hùng lắm!
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM