Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Tư, 2024, 12:50:47 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giới thiệu sách mới  (Đọc 59704 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #30 vào lúc: 16 Tháng Mười Hai, 2008, 06:08:56 am »

The War Behind Me

 
Trong cuốn sách "The War Behind Me" mới đây, nhà báo đoạt giải Pulitzer Deborah Nelson đã phơi bày những bí mật khủng khiếp về cuộc chiến tranh ở Việt Nam và việc các tội ác bị giấu nhẹm.

Dân làng bị biến thành những máy dò mìn sống, phải đi trước lính Mỹ tại tại các vùng nguy hiểm để tránh cho họ bị nổ tung. Tù nhân bị tra tấn bằng cách dìm nước và trích điện. Trẻ em câu cá trên hồ, đi chăn vịt cũng bị giết hại. "Có hàng trăm báo cáo như vậy trong hồ sơ về tội ác chiến tranh, từng vụ được ghi chép nghiêm túc nhưng đôi khi cũng có vụ chỉ được ghi lại vài dòng như thể các vụ giết hại diễn ra thường xuyên và việc ghi chép bị ngắt quãng", Deborah Nelson viết trong cuốn "The War Behind Me".

Hồ sơ về tội ác chiến tranh này chứa đựng các tài liệu của Đại tá Henry Tufts, cựu chỉ huy đơn vị điều tra của lục quân, vốn tiết lộ những vụ thảm sát và ngược đãi của lính Mỹ tại Việt Nam. Công chúng hầu hết không biết gì về những hành động này cho dù quân đội đã tiến hành điều tra về nó. Đó là các tội ác tương tự những gì từng xảy ra ở Mỹ Lai năm 1968. Dù vậy, Nelson kết luận, hầu hết người dân Mỹ đều cho rằng bạo lực do một số đơn vị của kẻ thù gây ra trong khi thực tế là: "nó có sự hiện diện của từng sư đoàn lớn đã phục vụ tại Việt Nam".

Con số chính xác về số lượng lính Mỹ có tham gia và quy mô là như thế nào thì vẫn chưa rõ nhưng Deborah Nelson chỉ ra rằng các vụ tra tấn diễn ra thường xuyên hơn những gì vẫn nghĩ. Cuốn sách "The War Behind Me" giúp giải thích sự hiểu nhầm diễn ra như thế nào.

"Sau khi câu chuyện Mỹ Lai nổ ra, giới chức Mỹ đã có phản ứng ngay lập tức. Họ xem xét cả những tội ác khác, ví dụ, đọc các lá thư nặc danh với dòng chữ Những trung sĩ có liên quan gửi tới chỉ huy cấp cao, trong đó đề cập tới cái chết của hàng trăm dân thường hay mỗi tháng có một vụ Mỹ Lai trong hơn một năm". Các vụ phạm tội nghiêm trọng bị điều tra và 23 người bị buộc tội, trong khi hầu hết những người khác thoát tội dễ dàng. Án nặng nhất được tuyên với một nhân viên thẩm vấn trong khu tù nhân chiến tranh là 20 năm lao động khổ sai vì tội hiếp dâm một em gái 13 tuổi. Nhưng kẻ phạm tội hãm hiếp chỉ thụ án có 7 tháng và 16 ngày.

"Đưa lục quân khỏi trang nhất", Tổng thống Mỹ Richard Nixon từng nói. Điều tra là cách tốt nhất để làm như vậy. Che đậy hay giấu giếm sẽ thu hút sự chú ý của công chúng, nhưng một tội ác được điều tra thì không phải.

Nelson lập luận, các cuộc điều tra của quân đội được tiến hành không phải để bắt tội những kẻ sát nhân hay hãm hiếp mà để xoa dịu công chúng. Khi các phóng viên có thông tin về một tội ác chiến tranh, họ sẽ gọi lục quân để xem lực lượng này có sẵn sàng cung cấp thông tin hay không. Nếu có nghi ngờ về việc giấu giếm, họ sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc. Nếu một phát ngôn viên quân đội tuyên bố, cuộc điều tra đang được tiến hành, câu chuyện thường bị bỏ lại ở đó.

Nelson, người từng viết hàng loạt câu chuyện về tội ác chiến tranh với một sử gia về quân đội khi còn làm việc cho tờ The Los Angeles Time, là một phóng viên sốt sắng và yêu nghề. Deborah Nelson từng đoạt giải Pulitzer và hiện làm việc ở trường báo chí Maryland.

Cuốn sách "The War Behind Me" được báo giới Mỹ đánh giá là một cuốn sách quan trọng, trong đó, Nelson không chỉ dựa vào những tài liệu mà còn trò chuyện với nhiều người có liên quan để khám phá ra các câu chuyện và tìm hiểu xem họ đương đầu với một trong những bí mật khủng khiếp về chiến tranh ở Việt Nam như thế nào.

Nguồn:  VietNamNet (theo NY Times, Powell Book)
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597« Trả lời #31 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 05:45:13 pm »

@Em gái TL: Đề nghị bạn Vy lần sau post bài thì chú ý nhé. Đây là phần giới thiệu sách, còn thơ và văn thì bạn nên post vào phần văn học chiến tranh.

Em sẽ xóa các bài bình luận thơ của bạn Vy vì sau khi chuyển thơ sang phần Văn học chiến tranh thì các bài thảo luận không còn phù hợp Wink
« Sửa lần cuối: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 06:34:27 pm gửi bởi hoacuc » Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
SSX
Thành viên
*
Bài viết: 654


« Trả lời #32 vào lúc: 03 Tháng Hai, 2009, 10:45:43 am »

Thế kỷ 18-19, nước Mỹ được ví như "mảnh đất tự do", "miền đất hứa" cho những người muốn thoát khỏi ách thống trị hà khắc của châu Âu phong kiến già nua, tìm cơ hội đổi đời. Đã có những cuộc di cư ồ ạt của những con người tìm tự do hay những kẻ đào vàng. Ngay khi đó lũ chủ nhà băng cho vay nặng lãi cũng kéo đến. Bên cạnh cuộc chiến tranh giành độc lập của nước Mỹ còn có một cuộc chiến tranh khác cũng rất tàn khốc mà cho đến ngày nay vì nhiều lý do rất ít được nhắc đến. Chiến Tranh Tiền Tệ giữa một bên là lũ chủ nhà băng và một bên là những con người muốn thoát khỏi cái vòng kim cô vay nợ không lối thoát tìm đến tự do. Súng đã nổ và máu đã đổ. Những con người đi tìm tự do đã thất bại và đó là một lý do để cuộc chiến này ít được nói đến.

Thomas Jefferson, TT Mỹ 1743 - 1826 nói: Tôi cho rằng các tổ chức ngân hàng gây nguy hiểm đối với quyền tự do của chúng ta hơn nhiều những kẻ thù rõ mặt.

Trong bối cảnh nước Mỹ đang bị khủng hoảng nghiêm trọng mà bắt đầu từ lĩnh vực nhà đất-ngân hàng, cuốn sách này sẽ làm sáng tỏ nhiều điều về nước Mỹ và phần nào cho ta thấy cái sự "tự do, dân chủ, nhân quyền" thực sự khác hẳn với cái mà Mỹ vẫn rêu rao.

Tác giả cuốn sách này là một người Trung quốc, ông Song Hongbing. Dịch giả Hồ Ngọc Minh đã dịch rất thành công cuốn sách này ra tiếng Việt và nó được bàn luận nhiều trên một số 4rum.

Ngoài nội dung trọng tâm của cuốn sách, chủ đề này có khai thác thêm một số các tư liệu từ các nguồn khác để làm rõ hơn các nội dung liên quan.

Những người quan tâm, muốn đọc toàn bộ cuốn sách gần 500 trang này có thể tìm mua tại các nhà sách, giá khoảng 70000 đồng. Lưu ý sách của NXB trẻ mới là sách có bản dịch chuẩn của dịch giả Hồ Ngọc Minh, sách lậu dịch rất tệ hại và bỏ bớt nhiều đoạn quan trọng.


 
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Hai, 2009, 11:02:07 am gửi bởi SSX » Logged
SSX
Thành viên
*
Bài viết: 654


« Trả lời #33 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 02:21:45 am »

Các sách tiếng Anh sau đây cho download miễn phí trên mạng:

Killing Hope : Us Military and CIA Interventions Since World War IINước Mỹ là lực lượng bảo vệ tự do dân chủ? Từ Trung quốc năm 1940 đến nhà tù Guatemala hôm nay, tác giả William Blum cung cấp cho bạn đọc một nghiên cứu toàn diện sự huỷ diệt mà Mỹ đang tiến hành. Bao gồm sự can thiệp của Mỹ vào hơn 50 quốc gia, KILLING HOPE mô tả vai trò tàn bạo của Mỹ trong việc lật đổ các chính quyền, làm sai lệch các cuộc bầu cử, ám sát các nhà lãnh đạo, đàn áp các cuộc cách mạng, điều khiển các tổ chức thương mại và bịa đặt các tin tức.

Zed Books Ltd | 2003-07-09 | ISBN: 1842773690 | 460 pages | PDF | 6MB

Download

Legacy of Ashes: The History of the CIATrong 60 năm trở lại đây, CIA đã mang một thanh danh xấu xa với kỷ lục tồi tệ, chôn vùi sai lầm của họ trong những tư liệu bí mật nhất. Vai trò của CIA không còn lạ gì trên thế giới. Khi nó thất bại nó cũng làm thế giới thay đổi. Nó đã thất bại khi điều khiển chúng ta, như lời TT Eisenhower nói, "một di sản trên đống tro tàn."

Tác giả đoạt giải Pulitzer, Tim Weiner cho chúng ta thấy vai trò lịch sử của CIA, những kỷ lục. Cuốn sách LEGACY OF ASHES được viết dựa trên 50 000 tài liệu, phần lớn từ kho lưu trữ của CIA, hàng trăm cuộc phỏng vấn các cựu nhân viên CIA, kể cả 10 giám đốc CIA. Đi từ những ngày CIA mới thành lập sau WWII qua các trận chiến trong chiến tranh lạnh và cuộc chiến chống khủng bố, cho đến khi CIA gần như sụp đổ sau sự kiện 11/9.

Cuốn sách của Tim Weiner, một người đã từng làm việc cho CIA được New York Times gọi là "bản tường trình ấn tượng" và "rất thú vị".

Còn tờ Wall Street thì gọi nó là cuốn sách bán chạy lạ thường viết về hoạt động gián điệp." Đó là lịch sử bị che dấu của CIA: tại sao 11 đời tổng thống Mỹ và 3 thế hệ quan chức CIA đã không hể hiểu được thế giới; tại sao gần như mỗi một giám đốc CIA lại làm cho cái tổ chức này càng tồi tệ hơn trước; và tại sao những thất bại của CIA lại hết sức nguy hiểm cho an ninh nước Mỹ.


Doubleday | 2007-06-28 | ISBN: 038551445X | 702 pages | PDF | 10MB

DownloadLogged
SSX
Thành viên
*
Bài viết: 654


« Trả lời #34 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 10:19:19 am »

Các sách tiếng Anh sau đây cho download miễn phí:

Lost Crusader: The Secret Wars of CIA Director William ColbyWilliam E. Colby, từ những năm là kẻ chỉ đạo ở VN cho đến cái chết bí ẩn năm 1996, là một trong những nhân vật bí ẩn nhất trong chiến tranh lạnh. Cho dù là hoạt động của CIA chống Liên xô, chống chế độ CS các nước Đông Âu, hoạt động vụng trộm ở Đông nam châu Á, hay dính líu vào bê bối Watergate, Colby đứng ở trung tâm các hoạt động tình báo bí mật. Lost Crusader lần đầu tiên vén bức màn những câu chuyện thực của nghề gián điệp, từ những ngày Colby bắt đầu sự nghiệp trong OSS cho đến những năm náo động 1970 làm giám đốc CIA. Bị những người ngoài CIA mắng chửi không tiếc lời vì vai trò của ông ta ở VN, ông ta cuối cùng làm người đỡ đòn cho Nixon và Nhà trắng trong quá trình quốc hội điều tra về các hoạt động của CIA. Dựa trên nghiên cứu và phỏng vấn những người can dự chính, John Prados khám phá hoạt động của CIA ở Tây Âu và các nơi khác, phân tích mới mẻ về chiến dịch Phượng Hoàng nổi tiếng ở VN, và nguyên do xác thực nhất của việc dính líu vào cuộc đảo chính đẫm máu tại Indonesia năm 1965, lật đổ ông Sukarno, đưa tướng độc tài Suharto lên ngôi quyền lực. Hơn nữa, Prados tiết lộ bằng chứng mới về vai trò của CIA ám sát Ngô Đình Diệm năm 1963 ở miền Nam VN và lý giải các hoạt động của các nhân vật chóp bu CIA trong sự thất bại của chế độ miền Nam VN năm 1975. Là một nghiên cứu bậc thầy về tình báo gián điệp, Lost Crusader có cái nhìn sinh động về chiến tranh lạnh, VN  và nội bộ CIA.
 
Oxford University Press, USA | 2003-01-08 | ISBN: 0195128478 | 416 pages | PDF | 2MB

Download

Logged
SSX
Thành viên
*
Bài viết: 654


« Trả lời #35 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 06:19:28 pm »

The Secret History of the American Empire: The Truth About Economic Hit Men, Jackals, and How to Change the WorldTập trung vào sự suy đồi của thế giới, và chúng ta có thể làm gì với nó, Confessions of an Economic Hit Man, đã đứng trong danh sách sách bán chạy nhất cả năm trời.
Trong thể loại ký sự cừ khôi, Confessions of an Economic Hit Man, tác giả John Perkins trình bày tỉ mỉ vai trò "sát thủ kinh tế" hủ bại của đế chế Mỹ. Hé lộ hậu trường như một cuốn phim trong con mắt người đọc.   

Trong bí mật lịch sử của đế chế Mỹ, Perkins nhằm vào các điểm nóng trên thế giới và vẽ ra cuộc phỏng vấn với các thủ khác, chó rừng, phóng viên, nhà hoạt động, khám nghiệm cuộc khủng hoảng địa chính trị hiện tại.

Perkins tiết lộ những bí mật lịch sử đằng sau sự kiện hình thành đế chế Mỹ gồm cả:

• Cuộc cách mạng hiện tại ở châu Mỹ la tinh và bài học dân chủ.
• Tại sao "thất bại" ở VN và Iraq lại là cuộc làm ăn lớn.
• Vai trò của Israel như là "pháo đài Mỹ" ở Trung Đông.
• Hậu quả bi thảm của IMF đối với sự "sụp đổ của các nền kinh tế châu Á".
• Sự ngớ ngẩn của Mỹ ở Tibet, Congo, Lebanon, và Venezuela.
• Chó rừng (CIA) cướp phá và ám sát các tổng thống dân chủ.

Từ QĐ Mỹ ở Iraq đến phát triển hạ tầng ở Indonesia, từ quân tình nguyện hoà bình ở châu Phi đến chó rừng ở Venezuela, Perkins vạch trần âm mưu thối nát làm kích động sự mất ổn định và tạo ra hiện tượng chống Mỹ toàn cầu. Đọc nó có thể sẽ làm người ta nghĩ khác về thế giới này.

Plume | 2008-04-29 | ISBN: 0452289572 | 384 pages | PDF | 2,2 MB

Download


NATO's Secret Army: Operation Gladio and Terrorism in Western EuropeCIA và MI6 cộng tác với quân đội đồng minh NATO và đội quân bí mật châu Âu thiết lập mạng lưới quân đội chống CS bí mật ở Tây Âu sau WWII. Những chiến binh bí mật được đào tạo trên một hòn đảo ở Địa trung hải và các trung tâm không chiến tranh chính thức ở Anh, Mỹ do lính mũ nồi xanh và đặc nhiệm SAS huấn luyện. Mạng lưới phá hoại này được trang bị chất nổ, súng máy và thiết bị liên lạc kỹ thuật cao giấu dưới những hầm ngầm và những kho vũ khí bí mật trong rừng. Ở một số nước, đội quân bí mật này kết hợp với bọn khủng bố cánh hữu trong cuộc chiến tranh bí mật lôi kéo, quấy rỗi các đảng phái cánh tả, giết chóc, đảo chính và tra tấn.

Cái tên Gladio tiếng Italia nghĩa là thanh gươm, là đội quân bí mật người Ý, đã bị Ttg Ý Giulio Andreotti vạch trần trước thượng viện. Sau đó, báo giới gọi là "bí mật quân sự-chính trị nguy hiểm nhất, kín đáo nhất kể từ WWII". Và câu chuyện này như là những trang truyện trinh thám ly kỳ. Kể từ đó, cái gọi là phía sau NATO cũng đã bị phát giác ở France, Spain, Portugal, Germany, Belgium, Netherland, Luxemburg, Denmark, Norway, Sweden, Finland, Switzerland, Austria, Greece và Turkey. Chúng là sự xắp đặt quốc tế của Lầu năm góc và NATO và lần cuối được biết đến như là Uỷ ban đồng minh bí mật của NATO ở Brussels Bỉ tháng 10/1990.

Routledge | 2005-07-12 | ISBN: 0714656070 | 336 pages | PDF | 5MB

Download
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Hai, 2009, 06:21:32 pm gửi bởi SSX » Logged
SSX
Thành viên
*
Bài viết: 654


« Trả lời #36 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2009, 01:56:16 pm »

Secret Team: The CIA and Its Allies in Control of the United States and the WorldBiệt đội bí mật, tác giả , L. Fletcher xuất bản lần đầu tiên những năm 1970, nhưng hầu hết sách của ông biến mất khi phân phối và bị một "ông khách bí mật" mua sạch. Sách nói về cuộc khủng hoảng máy bay do thám U-2 năm 1960 đã phá hoại cuộc đối thoại Eisenhower-Khrushchev, và vụ ám sát TT Kennedy đã giải nguy cho Mỹ và ngân sách chiến tranh VN. Mặc dù bị cấm (cho đến giờ) Biệt đội bí mật đã gây ảnh hưởng quan trọng đến đạo diễn nổi tiếng Oliver Stone để làm phim JFK và vô số âm mưu khác của CQ Mỹ. Nó đặt ra cùng một câu hỏi chủ yếu ngày nay rằng: Ai, trên thực tế đang kiểm soát nước Mỹ và thế giới?

Ballantine | June 1991 | ISBN: 0939484358 | 496pages | PDF | 1.2MB

Download

An Angel Directs the Storm: Apocalyptic Religion and American EmpireCuốn sách nhiều tranh cãi này cung cấp cho độc giả cái nhìn về các chính sách mộ đạo hiện hành qua việc điều tra về giới diều hâu tân bảo thủ Mỹ. Nó phơi bày sự dối trá đằng sau chính sách tân đế quốc của Nhà Trắng và ông TT Bush và ảo tưởng khải huyền về vận mệnh lịch sử thần thánh của nước Mỹ. Sự ảo tưởng có phần can dự của hàng triệu người Mỹ.     

Tác giả cho rằng người Mỹ cần khẩn cấp cứu lấy nước Mỹ bằng không nguy cơ tôn sùng tân Đế chế La mã sẽ dẫn đến thời đại nô lệ.
 
Publisher: I. B. Tauris 2004 | 220 Pages | ISBN: 1850434786; 9781850434788 | PDF | 1.5 MB

Download

Các sách khác:

The Holocaust in American LifePublisher: Houghton Mifflin 1999 | 433 Pages | ISBN: 0395840090; 9780395840092 | PDF | 1 MB

Download

Apocalypse 1945: The Destruction of Dresden By David Irving, David John Cawdell IrvingCuốn này nói về sự kiện bi thảm Dresden cuối WWII, hàng trăm ngàn người, phần lớn là thường dân, phụ nữ, trẻ em đã bị quân đồng minh thiêu cháy bằng bom Napan trong thành phố.

Publisher: Focal Point Publications 1995 | 315 Pages | ISBN: 0958760217 | PDF | 1.5 MB

Download

The Israeli Holocaust Against the Palestinian Peoplehttp://www.revisionisthistory.org/palestine.html


« Sửa lần cuối: 23 Tháng Hai, 2009, 02:10:07 pm gửi bởi SSX » Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #37 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2009, 03:09:37 pm »

Nghe bàn tán xôn xao trên nét, tớ chạy đi mua 1 cuốn, nhà xuất bản Văn học - Công ty văn hóa Phương Nam:   MA CHIẾN HỮU - Mạc Ngôn, 2008.

Câu chuyện xoay quanh giữa người còn sống và "chiến hữu" hồi 1979 trong cuộc chiến Trung - Việt
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Hai, 2009, 03:11:16 pm gửi bởi tuaans » Logged
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #38 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2009, 05:54:52 pm »

Hehe, em cũng đang định vác về xem thế nào. Bác tuaans cho nhận xét đi, có đáng mua hay không Grin
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #39 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2009, 09:32:05 am »

http://vietnamnet.vn/chinhtri/2009/04/842017/

Điện Biên Phủ và những câu chuyện bây giờ mới kể


55 năm sau ngày chiến thắng “chấn động địa cầu”, nhiều câu chuyện sinh động, cụ thể, cảm động của những nhân chứng lịch sử được tổng hợp trong cuốn sách “Chuyện những người làm nên lịch sử - Hồi ức Điện Biên Phủ (1954 - 2009)” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phát hành. 

Họ làm ra đất nước...

Đại tá Nguyễn Xuân Mai, nguyên Tổng biên tập báo Cựu chiến binh Việt Nam, thành viên ban biên soạn cuốn “Chuyện những người làm nên lịch sử  - Hồi ức Điện Biên Phủ (1954 - 2009)” cho biết, đây là cuốn sách đầu tiên ghi lại hình ảnh và hồi ức của hơn 160 nhân vật. Họ là những chiến sỹ, cán bộ, bác sỹ, y tá, dân công, phóng viên, văn công... đã tham gia chiến dịch lịch sử.


Phần 1 - “Toàn dân ra trận” - sẽ giúp độc giả làm quen với những người tham gia chiến dịch nhưng không cầm súng như y bác sĩ, dân công, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ, phóng viên…

Trong ký ức những nhân chứng sống của chiến thắng năm xưa, cuộc chiến ngày ấy là một chuỗi những kỷ niệm của hơn 170 ngày đêm nơi miền đất Tây Bắc xa xôi.

Có những người lính đã kinh qua trận mạc. Có những người chỉ mới học cầm súng, ném lựu đạn, hầu hết đều không có cấp hàm. Họ có thể là những nhân vật từ trước đến nay có thể “không ai nhớ mặt đặt tên / nhưng họ đã làm ra đất nước”.

Bản thân đại tá Nguyễn Xuân Mai cũng từng là chiến sỹ liên lạc thuộc Đại đoàn 316 trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông bày tỏ, từ trước đến nay đã có rất nhiều những tài liệu, bài báo, nghiên cứu, ấn phẩm... về chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều câu chuyện đến thời điểm này mới được hé lộ.

Các nhân chứng kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong chiến dịch, những chuyện vui buồn khi chiến trận hay lúc bình yên. Họ nói về sự gắn bó với sự kiện lịch sử Điện Biên Phủ cũng như “mối duyên nợ” với địa danh này.

Ông lấy ví dụ như trận đánh ở cánh đồng Pe Luông phía tây Điện Biên Phủ, cả một đại đội súng máy 12 ly 7 của ta đã bị hủy diệt gần như hoàn toàn. Lúc đó, trận địa mới đào hào bao vây, địch biết mình đang đào hào và đã cho 2 tiểu đoàn bộ binh tràn ra đánh.

Mặc dù nhiệm vụ chính của đại đội là đánh máy bay chứ không được trang bị để đánh bộ binh và xe tăng, nhưng đại đội vẫn chiến đấu đến cùng với tinh thần hết sức dũng cảm, cả đại đội không ai bỏ chạy, không ai đầu hàng và đã chiến đấu đến giọt máu cuối cùng.

Tuy nhiên, còn sót lại 3 người bị thương nằm dưới các tử sĩ, địch không phát hiện ra, vẫn còn sống.

Đó còn là những câu chuyện trước đây chưa ai nói đến về quá trình quân ta đánh đồi A1, khó khăn ác liệt và thương vong rất nhiều. Đồi A1 diện tích 2.000m2 nhưng 3.000 chiến sỹ đã hy sinh trong khoảng thời gian đó...

Những kỷ niệm sâu sắc của mỗi cựu chiến binh, thông qua câu chuyện kể giản dị mà cụ thể, gần gũi, được sắp xếp trong cuốn sách theo trình tự thời gian và không gian, tạo thành một câu chuyện kể chung về chiến dịch.

Thời gian không chờ đợi

Điều thôi thúc đại tá Nguyễn Xuân Mai cũng như các thành viên khác trong ban biên soạn quyết tâm hoàn thành bằng được cuốn sách này là suy tư "cho dù sự kiện Điện Biên Phủ sẽ còn được thế hệ sau “nhìn thấy” qua những thước phim tư liệu hay phim truyện, thì những con người đã tham gia trận chiến, những nhân chứng sống của Điện Biên Phủ theo thời gian rồi sẽ không còn có mặt trong những ngày lễ kỷ niệm chiến thắng".


Những người làm nên lịch sử là những chiến sỹ, cán bộ, bác sỹ, y tá, dân công... Họ có thể đã được biết đến qua báo chí, sách vở hoặc vẫn chưa được nhắc đến.

Chính vì vậy, từ đầu năm 2008 đến đầu năm 2009, đại tá Nguyễn Xuân Mai cùng nhóm biên soạn gồm 5 phóng viên đã tìm gặp, phỏng vấn, ghi âm và chụp hình hơn 200 nhân chứng Điện Biên Phủ hiện đang sinh sống tại nhiều địa phương khác nhau trên cả nước.

Những người thực hiện cuốn sách vẫn cảm thấy chút tiếc nuối. “Những câu chuyện cụ thể còn nhiều lắm, mỗi người có đến hàng chục kỷ niệm khác nhau trong chiến đấu, trong sinh hoạt với đồng đội, với nhân dân mà khả năng của nhóm biên soạn chưa thể chuyển tải hết được", ông Mai nói.

Việc thẩm định tính chính xác của những lời kể của các nhân chứng lịch sử cũng được các tác giả tiến hành rất cẩn thận và đối chiếu rất kỹ càng với nhiều tư liệu lịch sử đã được công bố trước đó.

Phần đầu của cuốn sách có tên “Toàn dân ra trận” sẽ giúp độc giả làm quen với những người tham gia chiến dịch nhưng không cầm súng như y bác sĩ, dân công, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ, phóng viên…

Tiếp đó là chuỗi hồi ức của những người lính trong vòng 170 ngày đêm tại Tây Bắc. Từ khi quân Pháp nhảy dù xuống cánh đồng Mường Thanh ngày 20/11/1953 cho đến chiều ngày 7/5/1954, khi toàn bộ ban chỉ huy tập đoàn cứ điểm đầu hàng.

Câu chuyện về những người lính năm xưa quay lại chiến trường để xây quê hương thứ hai, về những cuộc “hành hương về nguồn”, về những cựu chiến binh mang tinh thần Điện Biên kết nối các thế hệ... khép lại những trang cuối cùng của cuốn sách.

Qua từng trang sách, từng câu chuyện được kể lại giúp hình dung được một cách sống động từng giai đoạn, từng diễn biến, từng trận đánh, từng đợt tiến công của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đại tá Nguyễn Xuân Mai cũng như nhóm biên soạn hy vọng cuốn sách này sẽ vào được hệ thống thư viện trên cả nước và đến được với đông đảo bạn đọc trẻ, sinh ra và lớn lên sau khi đất nước đã được hòa bình, độc lập.


Cao Nhật
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
Trang: « 1 2 3 4 5 6 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM