Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Mười, 2020, 10:55:36 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Biên giới Tây Nam - Phần 5  (Đọc 301308 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313« Trả lời #260 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 11:50:47 am »

Hơ hơ... thế bác còn quyển sách ấy không? Hôm nào bác bói cho em một quẻ..!!! Grin
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
TQNam
Thành viên
*
Bài viết: 1267


« Trả lời #261 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 11:52:26 am »

Cha, có ai tầm sư học đạo không nhỉ?
Logged
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670« Trả lời #262 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 11:54:56 am »

Mà thằng Kảm bây giờ vẫn sống nhăn!  Grin
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #263 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 11:55:41 am »

hehe , chổ bác dongminhkh khác chổ em , chổ em xin đi nhờ xe mình thường là nó đếch cho đi trong khi xe bộ đội K là cho đi tuốt vì bọn này nó phải dựa vào mình mà . Thỉnh thoảng xin đi nhờ xe của lính binh đoàn thì lúc cho lúc không vì bọn lính binh đoàn này chả có quan hệ gì với mình nhưng được cái đám này thương bộ đội VN lắm chứ không 29 ngày như bọn lính địa phương .
hehe , mà cũng vì cái vụ 29 ngày như bác Nam nói nên cực chẳng đã phải xin đi nhờ chứ cũng ớn lắm  Grin .
Còn vụ xin xỏ thì bộ đội K thứ nhất nó cũng nghèo như mình , thứ 2 thằng nào cũng có súng như nhau nên xin mắc gì phải cho Grin. Có lần tụi em đi tác chiến chung với 1 C bạn . Đến trưa nghĩ ăn cơm thì b em lúc đó có được 2 lon thịt hộp khui ra ăn trong khi gần đó bọn K ăn cơm với muối ớt . Tụi nó cứ nhìn 2 lon thịt mãi nhưng không thể cho vì tụi em cả chục thằng ăn còn chẳng dính kẻ răng . Một thằng bộ đội K lượm vỏ lon lên và le lưỡi liếm . Thiệt tình lúc đó em nuốt cơm không nỗi vì xấu hổ quá nhưng biết làm sao ? Hình ảnh thằng K le lưỡi liếm cái lon đồ hộp được khui nham nhở bằng dao găm cứ làm em ray rứt đến bây giờ
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #264 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 02:48:18 pm »

Trước đây những câu đại loại như “ sớm đầu tối đánh .” , “ dân 29 ngày .” , tôi đã từng nghe những anh lính cựu nhất là dân Tây ninh nói mang ý nhắc nhở cảnh giác! nhưng cũng u u minh minh không hiểu từ đâu, tại sao ?! rồi tháng ngày lãng quên khi  giã từ vũ khí , chợt một ngày, như là duyên nợ giữa hai dân tộc, như nhiều người, tôi  lại có mối quan tâm , nhớ về , tìm hiểu những biến động lịch sử của đất nước này mà số phận đưa đẩy tôi cũng như những người của thế hệ cùng thời, trực tiếp tham gia cuộc chiến góp phần tạo nên lịch sử quan hệ Việt- Kam . Tản mạn theo dòng lịch sử  như là tự tìm câu trả lời cho những gì gọi là định kiến u u minh minh như những câu nói trên giữa hai dân tộc, hai  đất nước !
Kể từ khi Đại Việt sáp nhập lãnh thổ Chăm pa, Phù nam  trở thành láng giềng chung biên giới với Chân lạp – Kampuchia , cùng với Xiêm la – Thái lan phía tây , nước Kampuchia trở nên yếu thế trước hai anh láng giềng to mạnh ! Mối quan hệ tay ba này từ khi cương vực biên giới đã xác lập ổn định như đến nay, theo dòng lịch sử lúc thân lúc sơ , và so với người Thái  thì người Việt lại can thiệp nhiều vào nội tình đất nước này nhiều nhất ! nguyên nhân tại sao ?
Một số học giả nước ngoài , thậm chí là người Việt , thường lý giải vấn đề này là do giữa người Thái và người Khơ me có sự tương đồng về văn hóa , tôn giáo và người Thái không có tham vọng về đất đai bằng người Việt đối với Kampuchia, và người Việt thì ngược lại  ?! cũng có thể đó cũng là suy nghĩ, nhận định của một số người Khơ me, và như thế đào sâu mối bất đồng , gây chia rẽ , hận thù !
Thực tế lịch sử cho đến nay theo tôi, tầng lớp trên của người Khơ me thay nhau nắm quyền cai trị đất nước này đều hiểu rõ tính cách của người Việt và người Thái , các vương triều Khơ me thân với các vương triều Đại Việt hơn các vương triều Thái , cái sự ít tham vọng về đất đai của người Thái đối với người khơ me là bởi e dè cái sự thân Việt của Khơ me chứ không phải người Thái hiền ! gần nhất  trước thế chiến II, người Thái lợi dụng tình hình thế giới lộn xộn , Việt Nam bị người Pháp đô hộ, Pháp lại thua trận trong thế chiến , ra tay chiếm cả vùng đất rộng lớn đến tận Siêm riệp , sau thế chiến người Pháp trở lại Đông dương,  người Thái mới trả lại vùng đất này cho Kampuchia !. Còn tham vọng đất đai của người Việt thì sao ?
Từ thủa các Chúa Nguyễn mở cõi định hình cương vực đến nay vẫn vậy ! có ý kiến cho rằng tại bởi Việt Nam bị suy yếu , bị Pháp thuộc nên không còn khả năng xâm lấn ! thực tế lịch sử bác bỏ điều này , thời Minh Mạng , đã từng mang quân sang giúp vương triều Khơ me xong lại rút về , tuy cũng có thời gian bảo hộ xứ này ! lại  ý kiến  rằng,  do sự nổi dậy chống đối của người Khơ me mà người Việt mới bỏ ?!  Khách quan hơn, thì phải xét đến suy tính của người Việt là không thấy có lợi lộc gì trong chuyện bảo hộ đất nước này , giữ nguyên cương vực đã định hình tự nguyện của người Khơ me đối với đất Phù Nam xưa là thượng sách ! cũng bởi sự khác biệt giữa hai nền văn hóa , nó cũng phù hợp với tính cách người Việt qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, trông người mà ngẫm đến ta, nhìn ông phương bắc mà hòa hoãn ông phía tây !
Trở lại cái sự thân Việt của người Khơ me , đất nước Kampuchia mỗi lần có loạn lạc do nội bộ tranh giành hay đối phó với sự xâm lấn của người Thái , họ đều tìm đến sự giúp đỡ của người Việt , bởi họ hiểu rõ tính cách  của người Việt là trượng nghĩa, thích sự hào hiệp! và cái thế của Đại Việt cũng bởi tâm lý chịu lép so với ông láng giềng phương bắc mà phải kết minh với các ông nhỏ phía tây. Còn người Thái thì người Khơ me đừng trông mong gì họ giúp bằng xương máu, nếu phải giúp bằng xương máu thì họ cũng đòi phải trả cái giá tương xứng! mà cũng không trông mong gì ông này khi phải bỏ cả kinh thành xưa chạy dạt qua phía đông để mong được yên thân và còn dựa cậy vào ông láng giềng Đại Việt .
Sự đời đã có duyên nợ thì cũng có éo le , giúp một dòng tộc vương quyền hay một bộ phận tộc dân thì cũng kết oán với các dòng tộc đối nghịch , mà cái vận nước của ông Khơ me thì trời định nội bộ cũng hay tranh quyền đoạt lợi ,  vẫn chủ nghĩa dân tộc cực đoan mơ tưởng về quá khứ đế quốc huy hoàng xưa cũ ! bởi vậy cái sự yêu ghét, lúc này lúc khác  đối với người Việt cũng từ đó mà ra ! nhưng bất kể phe này phái nọ , lúc trước ra sao , lúc nào nguy khốn thì lại luôn nhớ đến người Việt . Nhận định điều này không có gì võ đoán , mấy mươi năm đương đại , cũng chỉ người Việt đổ máu vì đất nước Khơ me đổi lại chỉ hai tiếng trượng nghĩa ! còn người Thái thì kiếm lợi , đỏ xanh gì không cần biết, diệt chủng mặc chúng mày,  thằng nào thất thế thì cứ qua đây, ta mở toang biên giới để buôn súng bán đạn , đến cả cục xà bông thơm ,ống kem đánh răng, đôi dép nhựa , tuồn luôn cả về đất Việt và để moi tiền ông lớn , ông nhỏ , ông đỏ, ông xanh , các ông cứ mặc sức mà đánh nhau , có tôi lo ... hậu cần !
Bởi vậy, lúc xưa tuy không hiểu hết lịch sử , không rõ ngọn nguồn, tuy lờ mờ cảnh giác, nhưng sao vẫn thấy thương dân họ , cũng thật tình chứ không phải nói bốc,  cũng vì lờ mờ tâm thức hai tiếng “ trượng nghĩa ” mà thôi !
Logged
lukhach
Thành viên
*
Bài viết: 123


« Trả lời #265 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 03:53:49 pm »

Các bác biết không ? Tôi còn nhớ có lần đơn vị đi truy quýet địch trên núi Hồng  , giữa rừng gặp 1 toán dân 6 thằng vai mang cây rựa hỏi đi đâu nó nói là đi lấy củi , lính mình hơi nghi ngờ nên khi đội hình đi qua hết đơn vị mới cho 2 B đi cuối cắt đường vòng trở lại để theo dỏi thì phát hiện nó lủi vào rừng lấy vũ khí dấu trong rừng ra định đửôi theo đội hình tập kích nhưng chưa kịp làm gì thì anh em mình phục sẵn làm gọn cả 6 thằng ... từ đó củng cho thấy bài học chiến tranh du kích địch là dân , dân là địch . mình không thể nào lường hết được ai là người tốt , người xấu ....
Logged
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670« Trả lời #266 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 06:12:47 pm »

THUNG LŨNG LÁ DÂU
Mùa mưa năm 1981...
"Thung lũng lá dâu" là tên do lính tiểu đoàn 4 đặt. Đương nhiên đó là cả một thung dâu xanh ngắt. Không biết dân bạn có nghề tằm tang canh cửi hay không nhưng dâu ở đó xanh lắm! Thung này nằm chếch về phía Tây bắc đội hình d4 ở K'bal Tahean khoảng hơn 20km. Sau một thời gian bám rừng, trinh sát 21 trung đoàn báo về Ban Tác chiến là đã phát hiện một căn cứ hậu cần lớn của địch nằm sâu trong núi U Răng, hơi lệch về hướng thị trấn Leach. Căn cứ này nằm giáp ranh phần địa bàn hoạt động của Quân đoàn 4 và Quân khu 9. Lập tức, trung đoàn lệnh cho tiểu đoàn 4 lên đường. Tiểu đoàn lặng lẽ cắt rừng, tiến về toạ độ mục tiêu mà trung đoàn đã cho biết trên bản đồ tác chiến. Trận này đi có anh Sơn chỉ huy, anh Nhượng làm Chính trị viên...
Đi với anh Sơn chỉ huy thì không bao giờ phải lo lạc rừng. Sau một ngày hành quân, đến chiều tà, chúng tôi đã bám được rìa thung lũng một cách bí mật. Tiểu đoàn dừng lại. Sau khi xác định đúng toạ độ, anh Sơn "big" cử năm thằng trinh sát do Sơn con phụ trách bám tiếp để sáng mai bao vây tấn công. Sơn con trinh sát hồi đó chưa cụt giò, còn nguyên đôi chân.
Không một tiếng ho, không một ngọn lửa...Chúng tôi vừa nhai gạo sấy, vừa bồn chồn ngắm những con bò, những đàn trâu bình thản gặm cỏ. Phía căn cứ địch, nhiều ngọn khói vương vất bay lên. Chỉ sớm mai thôi, đời chúng mày ra bã. Đêm ấy trôi lâu...
Sớm hôm sau, đội hình vòng cung của tiểu đoàn cứ lừ lừ tiến vào. Hai khẩu cối 82 đã giá súng phía sau, nhưng chỉ được phép bắn khi có lệnh chứ không khai hoả trước như mọi khi. Khẩu DK.82, khẩu 12.8 và cối 60 các đại đội lên cùng bộ binh. Đến vạt dâu cuối thì các mái nhà đã hiện ra trong sương sớm. Bỗng từ đâu nhao ra mấy con chó dữ lao vào sát chân mấy thằng đi đầu của đại đội 3 cắn ầm ĩ. Theo phản xạ tự nhiên, chúng nó giật mình nổ súng luôn. Thế là bị lộ. B.40, B.41 phụt rền rền, nổ áp đảo bung hàng rào gỗ rìa phum. Địch chạy toá ra như vịt đàn. Có cả phụ nữ nữa. Trông rõ lắm thằng phi thân từ trên nhà sàn thẳng xuống đất, loạng choạng chút rồi cắm cổ chạy. Đội hình tiểu đoàn cứ thế xung phong. Tràn đến giữa phum mới có vài loạt AK quất lại. Bốn năm thằng địch bên trái vừa chạy, vừa quay lại bắn ghìm bước vừa hô "xung phong". Bỏ mẹ! Có khi nhầm? Nhưng nhầm thế nào được? Toạ độ đã chấm đúng như Tác chiến E cung cấp. Vẫn thấy nghi hoặc, anh Sơn hô thu quân, không truy kích nữa. Trở lại rìa phum xem xét thì phát hiện thấy cả võng, cả ba lô y như lính mình. Chắc chúng nó chạy không kịp tháo. Giở ba lô ra xem mới biết là nhầm thật. Thế là tiểu đoàn 4 rút lui ngay. Vất lại "chiến lợi phẩm" nguyên đai nguyên kiện. Hành quân về cứ vội như chạy. Nhưng mấy thằng lính tháo vát đã kịp kẹp nách mấy con gà quang quác, xẻo được mấy tảng thịt đùi từ các con bò chết đạn buộc ngang ba lô. Ruồi nghe mùi máu, bay theo đẻ mù trời. Thằng đi sau phải lấy lá quật vào thịt đeo của thằng chạy trước để đuổi ruồi...
Tay tham mưu đơn vị Quân khu 9 quản lý cái phum bị d4 tẩn nhầm cũng là một người mưu lược. Lính bên ấy chạy về báo lên. Cha đó soi bản đồ, phán đoán khu vực này chỉ có trung đoàn tôi hoạt động bèn gọi điện thẳng đến sư đoàn. Báo là lính E2 đốt nhà, giết trâu bò của dân. Hiện Quân khu 9 đã bắt giữ được một số quân nhân. Đề nghị sư đoàn 9, trung đoàn 2 cho cán bộ xuống nhận người...Ban chính trị E hoảng hồn, cử hai ông trợ lý chính trị hộc tốc bắt tàu hoả, lên đường vào đơn vị bạn trước khi tiểu đoàn 4 hành quân về đến cứ. Đến nơi thì mới biết là có tóm được thằng lính e2 nào đâu? Chạy như vịt thế thì bắt cái gì? Đơn vị QK9 đó giữ luôn hai đ/c trợ lý CT ấy lại làm "con tin" để bắt đền...
Chuyện này có gì đâu mà làm ầm ĩ lên, không hiểu vì sao? Anh Sơn bị kỷ luật. Đang là điển hình tiên tiến thì mất phong Anh hùng LLVTND lần đó. Quân pháp Quân đoàn xuống thẩm vấn riêng anh Nhượng CTV tiểu đoàn về chuyện này thì anh ấy bảo thế là chúng tôi còn thận trọng đấy! Bắn lại chúng tôi như thế, chúng tôi không giã cối là may! Vì câu nói đó, anh Nhượng cũng ra ngồi chơi xơi nước, đọc báo ngoài ban Chính trị mất mấy tháng ròng...
Úp mở làm gì? Nói ra được chuyện này tôi cũng thấy nhẹ lòng.
Trong chiến tranh, đánh nhầm là chuyện bình thường. Hơn nữa toạ độ đó là do trung đoàn báo chắc chắn, chứ không phải ai nghĩ ra. Các bạn nghĩ thế nào?
Còn lính tiểu đoàn 4 chúng tôi mấy tháng sau đó ăn nửa cơm nửa cháo. Lý do là trung đoàn bớt gạo, bớt tiêu chuẩn ăn của lính lại để lấy tiền mua bò đền cho dân bạn.
Năm 1981 đó, lần đầu tiên tôi biết thế nào là cháo rau dền...
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười, 2008, 03:45:22 am gửi bởi Trungsy1 » Logged
Trinhsat
Thành viên
*
Bài viết: 397


« Trả lời #267 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 07:22:44 pm »

Thế là còn quá may.
Nếu bên nào có ai bị chết thì có được là liệt sĩ không hả các bác?
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #268 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 07:29:26 pm »

ối giời ơi , nghe bác TS1 kể mà máu em nó bốc lên đầu . Cả D ( 3 c và Dbộ ) áp sát vào 1 phum đến nổi chó sủa mà bọn kia không phát hiện ra thì đánh đấm cái gì , lại còn ngủ trên nhà dân nữa , thiệt tình lính tráng gì tệ quá . Mấy bác không quất sụm mấy thằng là may cho chúng nó . Tội là của mấy thằng TS E báo cáo láo (chắc bị địch mua rồi ) chứ tội gì của anh Sơn , anh Nhường ?
Tụi em thỉnh thoảng cũng bị địch chơi tung tin giả nhưng lần nào vận động đến rìa phum là đều bị phát hiện , hai bên cứ giữ nguyên vị trí mà bắn nhau vì chả bên nào lên được , khoản mươi phút  biết là bắn nhầm ngay vì cách đánh thằng nào cũng giống nhau . Cac loại hoả lực được bắn rất chậm rãi và khá chính xác , AK điễm xạ 3 phát một rất khoang thai ( thằng trong phum lúc nào cũng tiết kiệm đạn trừ khi là ở hậu cứ ) . Thường thì có đơn vị nào mới vào phum thì phân công cho lính mắc võng nằm dưới sàn những ngôi nhà ở rìa phum nếu địa hình là rừng thì vọng gác cũng cách xa tối thiểu 50m . nếu phải ở lâu thì triển khai đào giao thông hào phát rừng làm vọng gác , cất lán để ở , chả có thằng nào dám lên nhà ngủ chung với dân hết ,tối nó buồn buồn lấy dao cứ cổ hoặc ngộ nhỡ con gái nó chửa thì chết Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #269 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2008, 08:06:39 pm »

Đọc bài 2 bác, ko nhịn nổi cười  Grin Grin Grin

Mấy bữa nữa, em pót nốt trận 14 bác canh hậu cứ E (hay D gì đó) chống lại lính pốt tập kích, cũng bị bất ngờ, mà xoay chuyển tình thế cũng rất nhanh, nhưng có tổn thất.
Có bác hy sinh, xác địch cách vị trí hy sinh khoảng 3m.
Âu cũng là sự chủ quan Embarrassed
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM