Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Sáu, 2024, 06:19:31 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967  (Đọc 54079 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 05:28:00 pm »

Trong KCCM, Quang Thạnh là trận đánh nổi tiếng nhất với quân Hàn (cũng như trận Long Tân đối với quân Úc). Tuy nhiên tài liệu của cả 2 phía đều khá hạn chế, em đã từng đọc 1 tổng kết của ta về trận này nhưng giờ không nhớ được là ở quyển nào Angry, nên đành dùng tạm tư liệu của phía Hàn ở đây: http://cafe3.ktdom.com/vietvet/us/trabinh.htm

Trận Quang Thạnh (phương Tây gọi là Battle of Tra Binh Dong) diễn ra vào rạng sáng 15/2/1967, giữa lực lượng của lữ 2 TQLC Hàn (lữ Rồng Xanh) và sư đoàn 2 QK5 của ta. Tham chiến về phía quân Hàn là đại đội 11, tiểu đoàn 3, lữ 2 đóng trên đồi tranh Quang Thạnh ở bắc Quảng Ngãi được tăng cường 1 trung đội của tiểu đoàn 1, 1 phân đội thông tin, 2 trung đội cối nặng, 1 tiểu đội ĐKZ. Tổng quân số 294 người, trang bị 4 cối 106mm, 1 ĐKZ 106mm, 3 cối 60mm, 2 cối 81mm, 4 bazooka 90mm, 1 đại liên và các vũ khí bộ binh khác. Cứ điểm Quang Thạnh được phòng thủ với 7 lớp rào thép gai, 140 quả mìn và 63 mìn định hướng, ngoài ra còn được đại đội pháo 105mm của lữ 2 và KQ Mỹ chi viện.

Cứ điểm Quang Thạnh

Theo phía Hàn, lực lượng phía QGP là tiểu đoàn 40, trung đoàn 1 và tiểu đoàn 60, trung đoàn 21 thuộc sư 2 QK5, cùng một số đơn vị địa phương. Quân số 1.500-2.400 người. Được tiểu đoàn pháo của sư 2 gồm cối 106mm và 120mm chi viện.

Lợi dụng sương mù và trời tối, đêm 14/2 QGP bắt đầu tiếp cận cứ điểm Quang Thạnh. Để nghi binh, QGP không tấn công ngay mà lùi giờ nổ súng lại nhằm làm quân Hàn mất cảnh giác. Đến 04.10 sáng 15/2, quân Hàn phát hiện bộ đội ta đang cắt rào thép gai và nổ súng trước. Trận đánh bắt đầu. Ta chọc thủng được vị trí phòng ngự của trung đội 3 và thọc vào các trận địa cối và ĐKZ. Tuy nhiên quân Hàn cố thủ đánh giáp lá cà và mở nhiều đợt phản kích mạnh. Chúng cho rút trung đội 3 về vị trí chỉ huy đại đội và gọi pháo bắn trùm lên khi quân ta tiến lên chiếm vị trí. Đồng thời, pháo 105mm của quân Hàn cũng bắn mạnh vào những nơi được cho là sở chỉ huy và trận địa hoả lực của ta. Đến sáng, khi quân ta bắt đầu rút khỏi Quang Thạnh thì địch trong cứ điểm phản kích truy theo, đồng thời máy bay của TQLC Mỹ tới đánh phá, 1 đại đội TQLC Hàn được tăng viện bằng trực thăng tới phối hợp đánh vào đội hình rút lui của ta.

Đến 08.10 trận đánh kết thúc. Phía quân Hàn có 15 chết và 33 bị thương. Theo phía Hàn, QGP có khoảng 300 chết, 2 bị bắt. Quân Hàn thu được 3 súng phun lửa, 5 súng chống tăng, 2 trung liên, 36 súng trường và tiểu liên các loại cùng một số đạn dược.

Sơ đồ trận Quang Thạnh 15/2/1967« Sửa lần cuối: 03 Tháng Năm, 2009, 11:26:46 am gửi bởi Tunguska » Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #1 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 05:31:14 pm »

Một số hình ảnh sau trận đánh

Và một số nữa ở đây: http://cafe3.ktdom.com/vietvet/us/trabinh.htm
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #2 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 05:32:14 pm »

Từ phía ta:
http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.quocphong.nghethuatquansu.2259.qdnd

Chớp thời cơ tiến công

Trong chiến đấu, việc chớp thời cơ để nổ súng đánh địch là một hành động đặc biệt quan trọng của người chỉ huy. Nổ súng sớm khi đội hình chưa chiếm lĩnh xong thì dễ bị gián đoạn quá trình tiến công, vi phạm nguyên tắc tiến công liên tục. Nổ súng muộn quá thì địch có điều kiện củng cố đội hình, chuẩn bị hỏa lực để kháng cự. Chính vì vậy, việc chớp thời cơ là cả một nghệ thuật mà những người chỉ huy luôn phải nắm bắt, xác định cho đúng.

Nhưng đối với một trận chiến đấu, khi nào thì được coi là thời cơ đã đến lại là cả một vấn đề mà chỉ có người trong cuộc, với những kinh nghiệm dày dạn thì mới có thể phát hiện ra. Trong trận tiến công cứ điểm Quang Thạnh (bắc Quảng Ngãi), do trung đoàn 1 tiến hành ngày 15-2-1967, việc xác định thời cơ nổ súng và thay đổi hướng, mũi tiến công, sử dụng lực lượng... không linh hoạt, nên đã gặp nhiều khó khăn và không thể dứt điểm mục tiêu.

Cứ điểm Quang Thạnh do khoảng một tiểu đoàn địch chiếm đóng. Hỏa lực trong cứ điểm tuy không mạnh, nhưng chúng có sự yểm trợ bằng hỏa lực pháo binh, không quân từ các căn cứ khác. Lực lượng đứng chân trong cứ điểm là lực lượng đã dày dạn kinh nghiệm tác chiến trên chiến trường, do đó việc chớp thời cơ, tạo thế bất ngờ tấn công địch cần phải được đặc biệt chú trọng.

Căn cứ vào lợi thế của địa hình, địch chia căn cứ Quang Thạnh thành ba khu, trong đó khu 1 là khu trung tâm, tập trung nhiều trận địa hỏa lực và các bộ phận quan trọng của cứ điểm như sở chỉ huy, đài thông tin, trận địa xe tăng. Hình thế bố trí binh lực, hỏa lực của địch lệch về hướng nam, phía bắc mật độ binh lực, hỏa lực có thưa hơn. Như vậy, việc trung đoàn xác định: Khu 1 của địch là mục tiêu tiến công chủ yếu của trung đoàn, hướng tiến công chủ yếu từ phía nam lên là hoàn toàn phù hợp. Tiểu đoàn 40 được giao nhiệm vụ tiến công trên hướng chủ yếu, tiểu đoàn 60 tiến công trên hướng thứ yếu (hướng bắc xuống), tiểu đoàn 90 (-1b) là lực lượng dự bị. Tiểu đoàn hỏa lực do trung đoàn trực tiếp chỉ huy chi viện cho hướng chủ yếu.

Đêm 14-2, trung đoàn tổ chức chiếm lĩnh trận địa theo nguyên tắc xa trước, gần sau. Bộ phận hỏa lực và tiểu đoàn 60 đến 22 giờ 30 phút đã vào chiếm lĩnh xong, chỉ còn cách hàng rào của địch 100m. Theo hiệp đồng, lúc này hướng chủ yếu sẽ vào chiếm lĩnh. Nhưng không may, tiểu đoàn 40 đã bị lạc, không thể tìm thấy. Lúc này lực lượng dự bị cũng đã tập kết tại vị trí điều chỉnh, cách địch 700m. Khi vào chiếm lĩnh, hướng thứ yếu đã cho lực lượng mở cửa lên khắc phục vật cản và đặt bộc phá với ý định mở cửa theo phương pháp đồng loạt. Nhưng trong quá trình thực hiện, địch phát hiện ra vị trí cửa mở và cướp hai ống bộc phá của ta đưa về chiến hào. Đến lúc này tiểu đoàn chủ công vẫn chưa vào được vị trí chiếm lĩnh. Với một đối phương đã dày dạn kinh nghiệm trên chiến trường thì rõ ràng chúng đã phát hiện ra ý định tấn công của ta, liền gọi pháo từ các cứ điểm gần đó bắn cấp tập vào xung quanh cứ điểm. Các đơn vị của ta bị thương vong một số, nhưng điều quan trọng là tiểu đoàn chủ công không thể cơ động vào chiếm lĩnh đúng theo kế hoạch. Như vậy, yếu tố bí mật của trận đánh cơ bản không còn.

Đến 3 giờ 30 phút, nghĩa là sau 5 tiếng đồng hồ kể từ khi tiểu đoàn 60 chiếm lĩnh xong thì tiểu đoàn 40 mới cơ bản chiếm lĩnh được trận địa. Trung đoàn trưởng liền phát lệnh tiến công. Trong suốt khoảng thời gian tiểu đoàn 40 tìm đường vào chiếm lĩnh, địch đã kịp củng cố hình thế bố trí, triển khai hoả lực ra các vị trí nghi ngờ ta sẽ tiến công, do vậy hầu hết các vị trí cửa mở mà ta xác định từ trước đều bị địch ngăn chặn quyết liệt. Trung đoàn đã phải tăng cường lực lượng mở cửa cho hướng thứ yếu, thay đổi cửa mở trên hướng chủ yếu thì mới có thể đưa lực lượng vào đánh chiếm đầu cầu. Riêng trên hướng chủ yếu, sau khi đã mở được cửa, một bộ phận đã chiếm được tiền duyên của địch, nhưng bộ phận phía sau không thể tiếp ứng vì hỏa lực của địch quá mạnh. Đến gần 4 giờ ngày 15-2, cả hai hướng đều phát triển không thuận lợi, nên trung đoàn phải đưa lực lượng dự bị vào chiến đấu. Đến 5 giờ 30 phút, ta cơ bản làm chủ cứ điểm, nhưng không thể tiêu diệt hết quân địch, bởi chúng đã co cụm về khu 3 và chống trả dữ dội. Lúc này bộ phận giương công và mũi tấn công quan trọng đã tự động rút khỏi trận địa, quân địch thừa cơ tăng viện thêm lực lượng. Máy bay và pháo binh địch cũng bắn trùm lên các khu vực do ta làm chủ, làm cho một số đồng chí bị thương vong. Trung đoàn thấy tình hình không có lợi nên đã ra lệnh lui quân.

Tuy ta làm chủ được trận địa, nhưng trận đánh đã không đem lại hiệu quả như ý muốn. Trong trận đánh này, rõ ràng công tác nắm địch, công tác chỉ huy có nhiều khiếm khuyết. Trước hết, chỉ huy các cấp không dự kiến hết các tình huống như lạc đường, hình thế mục tiêu thay đổi, trận chiến đấu phải kéo dài sang ban ngày... để có biện pháp xử trí. Vì vậy khi gặp các tình huống trên đơn vị đã không thể xử trí được. Các tài liệu nghiên cứu sau này đều cho rằng, nếu như lúc đó, chỉ huy trung đoàn nhanh chóng chuyển lực lượng dự bị thành lực lượng chủ yếu và ra lệnh nổ súng ngay thì có thể tình hình đã xoay chuyển khác. Hoặc khi đã phát triển vào tung thâm, đơn vị phải tổ chức ngay lực lượng chia cắt địch ra để đánh thì chúng đã không thể co cụm về khu 3 để chống trả...

Mỗi trận chiến đấu lại xuất hiện những tình huống khác nhau, không thể đem cách đánh của trận này áp dụng vào trận khác. Bài học trong trận tiến công căn cứ Quang Thạnh có lẽ đến nay vẫn mang tính thời sự.

TRẦN KIM HÀ
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
fanlong74
Thành viên
*
Bài viết: 224


« Trả lời #3 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 05:38:07 pm »

uh, mình nhớ trong tập tài liệu về các trận đánh của QK 5  có mô tả trận này, trong tập đó không có số thương vong quân ta nhưng trong một bản tin mình xem trên DVTV thì có nhắc tới việc quy tập hài cốt 60 liệt sĩ ở Đồi Tranh Quang Thạnh
Logged
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #4 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 05:44:37 pm »

Cái trận này có trong cuốn "Kẻ thù nào cũng đánh thắng - Những trận đánh điển hình trên chiến trường khu 5" tập 2 hay 3 gì đấy! Mà nó có dấu "Ngọt" to đùng ra ấy! Grin
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #5 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:16:11 am »

Tư liệu của phía ta về trận đồi tranh Quang Thạnh

« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:21:54 am gửi bởi chiangshan » Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #6 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:16:25 am »

« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:22:11 am gửi bởi chiangshan » Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #7 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:16:52 am »

« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:22:30 am gửi bởi chiangshan » Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #8 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:17:05 am »

« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:22:51 am gửi bởi chiangshan » Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #9 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:17:19 am »

« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:23:09 am gửi bởi chiangshan » Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
Trang: 1 2 3 4 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM