Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Hai, 2020, 10:24:20 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Sự lựa chọn lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh  (Đọc 29896 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
mytam81
Thành viên
*
Bài viết: 390


... MY TIME ...


WWW
« vào lúc: 05 Tháng Chín, 2007, 08:43:52 PM »

Trong lịch sử Cách mạng Việt Nam thế kỷ 20, có rất nhiều sự kiện đáng chú ý và ghi nhớ. Trong số đó, có một sự kiện lịch sử, một sự kiện mà ít khi chúng ta chú ý hay nhắc tới, hoặc có thể có nhắc tới nhưng không coi đó là một sự kiện có tầm vóc lớn lao. Đối với tôi, đó là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Một sự lựa chọn lịch sử, một sự lựa chọn ngẫu nhiên, may mắn hay thể hiện thiên tài về dùng người của Chủ tịch Hồ Chí Minh ?

Tại sao Bác lại chọn đồng chí Võ Nguyên Giáp làm người đứng đầu, là Tổng Tư lệnh, là người xây dựng nên Quân đội ta, một trong những đội quân bách chiến bách thắng, thiện chiến vào loại nhất nhì thế giới. Có lẽ khó có thể tìm được lời giải thích xác đáng cho sự lựa chọn của Bác. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau này, khi trả lời phỏng vấn báo chí cũng không lý giải được tại sao Bác lại chọn ông chứ không phải là một nhân vật lịch sử khác là người lãnh đạo đội Việt nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Lịch sử sẽ khác đi nhiều, nếu như không phải là đại tướng Võ Nguyên Giáp, nếu như không có "Quyết định khó khăn nhất trong sự nghiệp cầm quân của ông Giáp", quyết định thay đổi phương châm của Chiến dịch Điện Biên Phủ - Đánh nhanh thắng nhanh sang "đánh chắc tiến chắc"...

Lịch sử sẽ khác đi nhiều, nếu như người lãnh đạo Quân đội Nhân dân Việt Nam, người Bí thư Quân uỷ Trung ương trong suốt 2 cuộc kháng chiến Chống Pháp và Chống Mỹ không phải là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Vì sao Bác Hồ lại chọn ông Giáp, lý do gì, hoàn cảnh nào?

Dù thế nào đi chăng nữa, thì đối với lịch sử Việt Nam, lịch sử Quân sự Việt nam trong thế kỷ 20 và cả thế kỷ 21 nữa, đó vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời !!!
Logged

... Chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại ...
mytam44
Thành viên
*
Bài viết: 13


Quyết chiến Quyết thắng Cờ đỏ Sao Vàng vĩ đại


« Trả lời #1 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2007, 09:49:04 PM »

Sau này, trong các cuốn hồi ký của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết:

"Tháng 5 năm 1940, trước ngày tôi rời đất nước, anh Hoàng Văn Thụ cho biết ra nước ngoài có thể sẽ gặp Nguyễn Ái Quốc. Tôi hiểu rằng Nguyễn Ái Quốc có vai trò quyết định đối với vận mệnh của Tổ Quốc, của dân tộc".

Sang đầu tháng 6, một hôm anh Phùng Chí Kiên rủ chúng tôi đi Thuý Hồ (Côn minh, Vân Nam). Dọc đường anh Kiên nói:

- Đồng chí Vương đã đến và hẹn chúng mình tới gặp ở Thuý Hồ.

Đến Thuý Hồ, tôi thấy anh Vũ Anh ngồi trong một chiếc thuyền với một người đứng tuổi, gầy gò, có đôi mắt rất sáng, mặc một bộ quần áo Tôn Trung Sơn màu xám, đội mũ phớt.

Tôi đã nhận ra ngay chính là đồng chí Nguyễn Ái Quốc...

Trước khi gặp Bác, tôi đoán con người Bác chắc hẳn phải có những cái gì rất đặc biệt, khác thường. Gặp Bác, tôi thấy Bác hoàn toàn không giống như những điều mình hằng tưởng tượng. Ngay từ phút đầu tôi đã cảm thấy như mình được ở rất gần Bác, được quen biết Bác từ lâu rồi. Con người của Bác toát ra một cái gì rất trong sáng, giản dị. Tôi không nhận thấy ở Bác có gì là đặc biệt, khác thường cả. Trong câu chuyện Bác thường nói chen nhiều tiếng địa phương Miền Trung. Không ngờ một người xa nước lâu năm như Bác mà vẫn giữ được tiếng nói quê hương.

...

Cho mãi về sau này, công tác trực tiếp với Bác, tôi vẫn giữ lại nguyên vẹn cái cảm giác như ngày gặp Bác lần đầu tiên trên Bờ Thuý Hồ. Ở Bác trước sau vẫn là phong cách giản dị và trong sáng ấy. Tôi nghĩ con người vĩ đại thường là con người lúc nào cũng giản dị.Có thể thấy là đại tướng gặp Bác lần đầu tiên vào năm 1940 nghĩa là muộn hơn rất nhiều so với nhiều đồng chí cách mạng tiền bối khác. Đại tướng không phải là lớp chiến sĩ cách mạng do Bác trực tiếp đào tạo từ thời kỳ đầu. Nhưng Đại tướng hẳn đã tạo được ở Bác ấn tượng đặc biệt giống như Bác đã để lại ấn tượng với Đại tướng ở lần gặp đầu tiên ấy.


Logged

Đất nước của những người Con gái, Con trai
Đẹp như Hoa hồng, cứng như Sắt thép
ma
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #2 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2007, 12:23:15 PM »

Hờ hờ, bác hơi nâng tầm quan điểm quá. Dưới trướng cụ Hồ khi mới về nước làm quái gì có ông nào biết đánh nhau, cụ Hồ cũng ko bảo cụ Giáp đi lãnh đạo đánh nhau. Lúc đó cụ Hồ đang có 33 ông trang bị dao phay súng kíp, lấy nhúm người này đi đánh nhau có hoạ điên, thế là cụ Hồ gọi 1 anh chàng mới quen, nghe nói ngày xưa làm thầy giáo ở Hà Nội, chắc có tài hót, bảo chú lãnh đạo đám này đi "tuyên truyền" cho cách mạng. Lời nói phải thường ít thuyết phục bằng lời nói phải kèm 33 ông tay dao tay súng trợ oai. Thế là nghiễm nhiên cụ Giáp hoá thành chỉ huy đội "VN tuyên truyền GPQ". Sau này cái đội ấy phát triển phình tướng lên thành 01 quân đội mạnh hàng top ten thế giới thì cụ Giáp vẫn đứng đầu cái đội ấy, chả thay đổi gì cả, thế thôi.

Chào thân ái và quyết thắng!
Logged
ptlinh
Admin Độc lập
*
Bài viết: 3998WWW
« Trả lời #3 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2007, 05:41:19 PM »

Đúng rồi, khi đó Đội Cứu quốc quân của Tướng Chu Văn Tấn em thấy còn chiến VNTTGPQ nhiều.
Logged

Hãy để những xui xẻo qua đi, biến mất khỏi chúng ta
Để săn đuổi những mục tiêu mà chính chúng ta đã chọn


mytam44
Thành viên
*
Bài viết: 13


Quyết chiến Quyết thắng Cờ đỏ Sao Vàng vĩ đại


« Trả lời #4 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2007, 10:26:35 PM »

Bác Hồ dùng người theo mình bao giờ cũng có những điểm độc đáo:

Ví dụ:

Người đầu tiên đứng đầu ngành CA không phải là ông Trần Quốc Hoàn mà là ông Lê Giản. Chuyện này có lẽ nên dừng ở đây thôi. Biết vậy.

Sau này, đưa ông Lê Duẩn từ trong Nam ra bởi vì Bác biết chắc một điều chỉ có ông Duẩn mới có thể thống nhất được đất nước. Dù lúc đó bên cạnh Bác chắc các bạn cũng thấy là có rất nhiều học trò xuất sắc rồi.

Việc Bác lựa chọn ông Giáp, theo mình là sự lựa chọn đúng đắn, kiên định và có định hướng, tính toán chứ không phải là "vô tình" đâu.
Logged

Đất nước của những người Con gái, Con trai
Đẹp như Hoa hồng, cứng như Sắt thép
_new
Thành viên
*
Bài viết: 827« Trả lời #5 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2007, 12:31:08 AM »

Năm 45 thì cụ Giáp về quân sự chưa là gì cả. Không kể các cụ từng qua lính khố xanh khố đỏ thì hồi trước 40 thì ta có cụ Phùng Chí Kiên là có nắm được về quân sự. Ngoài ra còn có cụ Lương Văn Tri (tức Huy còm, người dân tộc Tày), cụ Tri từng học Trường quân sự Nam Ninh học hiệu của TQ và làm tới tiểu đoàn trưởng (Dinh trưởng) trong quân đội Tưởng. Cụ Tri là người phụ trách lớp quân sự đầu tiên năm 1941. Mỗi lớp có khoảng 20 người, thời gian học là ... 1 tháng (trong số này có cụ Hoàng Văn Thái). Chương trình học thì là từ cá nhân chiến đấu đến tiểu đội chiến đấu, chỉ điểm qua đến trung đội chiến đấu là hết. Sau này Đội VNTTGPQ cũng vẫn chỉ trên cái nền ấy.
 Theo em chức Bộ trưởng BQP không hẳn cần người thật tinh thông bát ban võ nghệ hay nắm vững yếu lĩnh công đồn mà cần người có tầm nhìn chiến lược cũng như nhiều đức tính khác (và một trong số đó là cẩn thận - cái này cụ Giáp là Number One). Chắc là vậy nên Cụ Hồ mới chọn cụ Giáp.
Logged
10con3
Thành viên
*
Bài viết: 586« Trả lời #6 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2007, 12:46:09 AM »

À, anh em đã đọc cuốn "Trong gọng kìm lịch sử" của Bùi Diễm chưa nhỉ ? Cuốn này có đoạn về cụ Giáp hay lắm.
Ai nói là cụ Giáp chưa biết gì về quân sự trước năm 45 thì
1/ Về tìm đọc thêm sách
2/ Nên đọc cuốn này.
Logged

Mãi mãi đi theo Đảng và Bác Hồ vĩ đại
Mountain King
Thành viên

Bài viết: 2


« Trả lời #7 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2007, 12:07:26 AM »

Chỉ có một điều có thể coi là chân lý: Quân đội do bác Giáp đứng đầu lãnh đạo đã chiến thắng trong 2 cuộc chiến tranh với các cường quốc hơn hẳn mình về mọi phương diện. Bản lĩnh của bác Giáp thể hiện rõ nhất ở chiến dịch Điện Biên Phủ, kéo pháo vào lại kéo pháo ra.
Các liên kết ngoài:
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%B5_Nguy%C3%AAn_Gi%C3%A1p
Tạp chí Times Asia ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/171183/Default.aspx
Logged
ChimViet
Thành viên
*
Bài viết: 58


« Trả lời #8 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2008, 08:31:00 AM »

Chưa "nâng tầm quan điểm" thì cũng đã có nhiều chuyện có thể bàn.
Ông Hồ làm gì cũng có tính toán và chủ ý rõ ràng. Nói nôm na thi "dụng nhân như dụng mộc."
Từ 1940, khi cử 2 ông Lê Thiết Hùng và Võ Nguyên Giáp đi Diên An học (sau lại thôi), ông Hồ đã dặn
"Chú Hùng chú ý thêm chính trị, chú Văn chú ý thêm quân sự". Lời dặn này vẫn được nhắc lại khi 2 ông này xây dựng cơ sở bí mật tại căn cứ địa Việt Bắc từ 1941 đến 1944.
Lúc giao ông Giáp chỉ huy VNTTGPQ, bên cạnh ông Hồ vẫn có một số cán bộ có thể gọi là quân sự hơn nhiều.
Rất tiếc chưa được đọc cuốn của Bùi Diễm, bạn nào có thể trích dẫn ra ko?
Khi các nhà báo nước ngoài hỏi chuyện này,cólúc ông Giáp trả lời "Cái này phải hỏi cụ Hồ"
Logged
huu
Thành viên

Bài viết: 1


« Trả lời #9 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2008, 03:35:27 PM »

Toi la lop nguoi sinh sau de muon, chi biet lich su thong qua sach vo va nhung trang hoi ky ( chu yeu cua dai tuong vo nguyen giap). Theo toi su lua chon cua Bac, do la nhin nguoi giao viec, dat tron niem tin va cho nguoi do mot su tu quyet trong cong viec. lam cho nguoi duoc giao cong viec co mot co mot niem tin va y chi de vuot qua, voi mot tin than: Hieu qua cong viec gang lien voi loi ich cua dan toc, cua nhan dan la toi thuong.

 
Logged
Trang: 1 2 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM