Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Sáu, 2022, 12:40:41 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cuộc tiến công chiến lược năm 1972: Quảng Trị-Bắc Tây Nguyên-Đông Nam Bộ  (Đọc 339795 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #180 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 10:44:14 am »

Có một chi tiết mà tôi hơi thắc mắc khi đọc tài liệu phía Mỹ là làm sao máy bay trực thăng của họ có thể  tấn công hiệu quả các xe tăng khi bốn bên của An Lộc đều là quân giải phóng + lưới phòng không dầy đặc. Nếu nói là A37/F5 thì có thể hiểu được (bay nhanh, quỹ đạo lắt léo hơn) chứ mấy cái trực thăng thì làm sao chịu nổi. 


Chào bạn!
Bạn dựa vào đâu mà nói rằng lưới lửa phòng không ở AL dày đặc. Không có chuyện đó đâu! Hỏa lực phòng không tại AL ngoài 4 khẩu cao xạ tự hành ZSU57-2 của bộ đội TTG miền thì chỉ có hỏa lực phòng không trong biên chế của fBB9 mà thôi. Vì vậy, nhìn chung là yếu và không quân địch hoạt động khá tự do.
Còn về trận này, nói cho công bằng- đó là một trận đánh không thành công của bộ đội TTG nói riêng và QGP nói chung. Về phía BC TTG đã tổng kết khá chân thực về trận đánh này, in trong "Một số trận đánh của bộ đội TTGVN- tập 1". Có thể tóm tắt nguyên nhân dẫn đến kết quả trên như sau:
1- Người chỉ huy BCHT hiểu biết về TTG còn hạn chế, trong khi đó cơ quan đại diện TTG chưa làm tròn vai trò công tác tham mưu dẫn đến sử dụng TTG không đúng nguyên tắc, còn dàn trải thiếu tập trung vào hướng chủ yếu, mục tiêu quan trọng.
2- Công tác chuẩn bị chiến đấu- nhất là trinh sát chiến trường và tổ chức hiệp đồng giữa BB với TTG chưa chặt chẽ, chu đáo.
3- Về phía bộ đội TTG thì kinh nghiệm chiến đấu, đặc biệt là KNCĐ trong thành phố thị xã còn quá ít. Tuy nhiên, không có chuyện ngờ nghệch đến mức như đi vào chỗ không người đâu
4- Trong quá trình chiến đấu, hiệp đồng giữa BB và XT thiếu chặt chẽ. Mặt khác, do KQ địch đánh phá ngăn chặn rất dữ dội nên chia cắt BB với XT. Do đó, khi vào TX hầu như XT đơn độc một mình, không có BB đi cùng để bảo vệ. Vì vậy, bọn địch lợi dụng các ngõ hẻm phục kích, khi XT đi qua thì phụt  M72 vào sườn.
5- Việc rút kinh nghiệm sau các trận đánh chưa tiến hành kịp thời nên hầu như khuyết điểm trận đánh trước lại lặp lại trong các trận đánh sau (cả ở các cấp chỉ huy lẫn CB, CS trực tiến CĐ).
Có thể nói đây là một bài học quá đắt giá đối với bộ đội TTG Undecided
Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #181 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 11:05:35 am »

Xin bác tài tăng cho biết các đơn vị TTG cũng như số lượng trong chiến dịch này, giới hạn trong trận An-lộc?
Logged
anhkhoi
Thành viên
*
Bài viết: 311


« Trả lời #182 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 11:47:45 am »

@ bác Lixeta: xin hỏi thêm bác là những kinh nghiệm của năm 72 có được kịp thời rút kinh nghiệm trong năm 75 hay không ạ? Theo hồi ức của bác thì hình như xe của bác vào Huế, Đà Nẵng, thậm chí vào Sài Gòn cũng đi trước bộ binh khá xa? Thêm nữa là tăng thiết giáp ta có rút ra những bài học gì từ thất bại của tăng, thiết giáp VNCH trong tác chiến không ạ? Việc các đơn vị cơ giới của VNCH bị phục kích tiêu diệt với số lượng lớn khá phổ biến, ngay trong trận Lộc Ninh, trước An Lộc một thời gian thì Thiết đoàn 1 VNCH cũng thiệt hại khá nặng, thiết đoàn trưởng bị bắt sống. Nếu liên hệ với tình hình ở chiến trường K về sau thì cũng có những trận cơ giới ta thiệt hại khá lớn vì phục kích? 
Logged
chientruong_k
Thành viên
*
Bài viết: 22


« Trả lời #183 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 12:21:10 pm »

Trích dẫn
Nói thế này cho gọn nè @khachquaduong, bác ở đơn vị nào của VNCH, trong lúc phòng thủ An-lộc làm cái gì thì bác cứ nói mother nó ra! Éo gì mà cứ vòng vo, hết nhớ nhầm cái này đến lộn cái khác. Biết cái gì thì nói cái ấy. Việc gì phải nói hộ thằng khác!

Người ta cũng có lý khi mình làm như vậy !
Nếu không có thì sao người ta rút lui nhẹ nhàng vậy ? Đừng nói là ta cố ý mở đường nhé  Huh
( Từ đã được bôi màu đỏ - Sao lại mất bình tĩnh vậy ? )
Logged
_new
Thành viên
*
Bài viết: 827« Trả lời #184 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 12:56:56 pm »

Nếu châm chọc hay tìm cách đuổi người khác đi thì dễ (nhiều lý do, không có ông bạch vệ nào tồn tại được ở diễn đàn mình), làm người khác tâm phục mới là điều hay. Họ không thắng được ta nên họ tỉa tót gây ức chế khó chịu, ta hoàn toàn có khả năng và thời gian để thắng theo cách họ phải ngước nhìn mà. Ở diễn đàn về quân sự, nhưng đâu phải chỉ có chi tiết quân sự. Một công ty xây dựng thành công đâu phải là chỉ có nhiều người thợ lành nghề.
Đấy, em ném viên đá như thế.
Logged
trungdoangiadinh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 373


« Trả lời #185 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 01:06:29 pm »

Nếu châm chọc hay tìm cách đuổi người khác đi thì dễ (nhiều lý do, không có ông bạch vệ nào tồn tại được ở diễn đàn mình), làm người khác tâm phục mới là điều hay. Họ không thắng được ta nên họ tỉa tót gây ức chế khó chịu, ta hoàn toàn có khả năng và thời gian để thắng theo cách họ phải ngước nhìn mà. Ở diễn đàn về quân sự, nhưng đâu phải chỉ có chi tiết quân sự. Một công ty xây dựng thành công đâu phải là chỉ có nhiều người thợ lành nghề.
Đấy, em ném viên đá như thế.
Ủng hộ bạn... Grin
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 679« Trả lời #186 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 01:08:38 pm »

Cuộc chiến bàn phím là cuộc chiến không có hồi kết. Chỉ có các bên tự động rút lui để sau này quay lại thôi. Luôn luôn là như vậy. Ai biết được, liệu nick khachquaduong có phải là một cựu chiến binh Việt Nam Cộng hòa thật hay không? Hay đấy là chỉ là một nick khác của một bác nào đó hay chính là nick khác của mod/min để khuấy động phong trào. Con người ta chỉ tâm phục khẩu phục với nhau khi có thể biết rõ nhau. Còn ở đây, các bác hầu như toàn hoàn mù mờ về nhau, trừ những bác quan hệ qua chuyện offline hoặc giới thiệu nhau vào đây.

Trích dẫn
Ở diễn đàn về quân sự, nhưng đâu phải chỉ có chi tiết quân sự.
Bác này vui tính ghê. Không bàn quân sự thì bàn cái gì??? Nội dung chủ đề là chuyện An Lộc thì không chịu bàn, toàn bàn ba cái chuyện linh tinh nào nội chiến, nào kháng chiến, rồi quay sang đả kích lẫn nhau, chả ra cái thể thống gì. Từ thành viên cho đến mod/min, từ người già cho đến người trẻ, từ người của phía bên này lẫn phía bên kia. Em ném lại viên đá khác đây này.
Logged
tientt82
Thành viên
*
Bài viết: 290


30/4 | 7/5 | 9/5


« Trả lời #187 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 01:21:11 pm »

Bác khachquaduong à ; bác đã nêu ra cảm xúc của mình
Còn bác cảm thấy chiến tranh VN là vô nghĩa ?
Liệu bác đã thấy cảnh linh Mĩ đốt nhà ; giết dân VN chưa ? Nếu thấy rồi thì bác sẽ không có phát ngôn như vậy đâu

2 cái này không đánh đồng được đâu bác
Nếu ở VN ; bác có thể xem lại phim tài liệu VN cuộc chiến 10000 ngày ; hôm nay là tập cuối ; nói về cảm xúc lính Mĩ đấy


Tôi nói vô nghĩa lúc nào.  Tôi nói là một cuộc chiến tranh ngu xuẩn.  Dĩ nhiên là tôi cũng như bạn, chỉ thấy những cảnh Mỹ Lai, ấp Bắc sau khi nó được phanh phui ra.  Và tất nhiên là tôi rất phẫn nộ.  Và nếu có thể được, tôi sẵn sàng cầm súng kê vào đầu tên trung uý William để cho nó một bản án tử hình cho cái tội nó đã làm ở Mỹ Lai.


Ông Diệm không bằng lòng cho lính Mỹ vào Việt Nam.  Vì lý do đó, mà ông Diệm đã bị lật đổ.  Những chính quyền sau này, do Mỹ đưa lên.  Mỹ khống chế toàn bộ cơ cấu chính trị miền Nam.  Có rất nhiều người Việt Nam là nạn nhân của những người lính Mỹ (giết người, hãm hiếp,v.v..). Tất cả những điều này, bạn không cần phải nói tôi cũng biết, mà không chừng, còn biết nhiều hơn bạn.  


Nhưng website này là nơi để tôi và bạn ghi lại những điều mà chúng ta là nhân chứng (mặc dù cách nhìn có thể khác nhau), hay là nơi tôi với bạn tranh luận về những tư tưởng…chính trị?  Hay để tranh luận về những vấn đề cả tôi lẫn bạn đều không chính mắt nhìn thấy?

Thành thử ra, xin miễn cho tôi trả lời những câu hỏi của bạn.Hahahaha.  Tôi biết là thể nào cũng bước sang cái giai đoạn này.  Tôi nói thật đấy.  Tin hay không là tùy vào các bạn.  Nhưng có một điều, các bạn có nhận thấy không, cái lý do tại sao VN mình có mấy ngàn năm lịch sử, mà luôn luôn đánh giết lẫn nhau, có phải chăng chính vì cái dân tộc tính của mình nó như thế:  dèm pha, thích chà đạp người khác. Thích moi móc những sai lầm của người khác.  

Đạp người xuống không bao giờ là một cách để nâng mình lên.  Nếu các bạn hỏi, với mục đích tìm hiểu, tôi sẽ vui vẻ trả lời.  Nhưng nếu hỏi, để tìm mấu thuẩn và đả phá, thì tôi có nhiều chuyện phải làm tốt hơn.


Cháu nghĩ là bác ấy cứ tỏ thái độ thế này mọi người mới ném đá chứ
Nếu bác ấy chỉ nói thuần túy các vấn đề quân sự thì có khi mọi người sẽ thông cảm hơn . Mọi chuyện nên rạch ròi 1 chút
Với lại ; trên này các bác CCB rất nhiều ; cháu thấy có bác nhầm nọ nhầm kia chứ có những cái chẳng bao giờ nhầm được đâu.Bằng chứng là cái box máu và hoa ấy...Có thể thì mời các bác cựu sang đây "thẩm định"  Grin
Mà các bác cứ làm như mọi người hằm hè bác KQD lắm ấy
Bác nào pm bác huyphuc1981_nb sang đây xem  Grin
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Năm, 2010, 01:26:37 pm gửi bởi tientt82 » Logged

Chúng ta sẽ không lùi ; vì đằng sau là Mátxcơva ...
chientruong_k
Thành viên
*
Bài viết: 22


« Trả lời #188 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 01:47:20 pm »

Bác khachquaduong ah !
Tôi có theo dõi box này, công bằng mà nói bác một mình thì khó tranh luận lại nhiều người (tất nhiên là có phần thiếu những kiến thức khác và bác có những chủ ý khác nữa khi tham gia diễn đàn này). Theo tôi có kiến như thế này : Về trận An Lộc Sơn năm 1972 tôi đã trình bày là do hiệp đồng không chặt chẽ nên Quân giải phóng không dứt điểm được An Lộc Sơn ; và ngày hôm nay một lần nữa tôi lấy làm tiếc vì cũng không hiệp đồng chặt chẽ vì có người tham gia box nay hơi nóng vội nên bác lại có thêm một lần "chạy thoát" !
Hy vọng những lần sau khi tham gia diễn đàn chúng ta khách quan trao đổi nhé !
Logged
Hungnt_E1F2
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1072


« Trả lời #189 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2010, 01:52:04 pm »

Bác khachquaduong ah !
Tôi có theo dõi box này, công bằng mà nói bác một mình thì khó tranh luận lại nhiều người (tất nhiên là có phần thiếu những kiến thức khác và bác có những chủ ý khác nữa khi tham gia diễn đàn này). Theo tôi có kiến như thế này : Về trận An Lộc Sơn năm 1972 tôi đã trình bày là do hiệp đồng không chặt chẽ nên Quân giải phóng không dứt điểm được An Lộc Sơn ; và ngày hôm nay một lần nữa tôi lấy làm tiếc vì cũng không hiệp đồng chặt chẽ vì có người tham gia box nay hơi nóng vội nên bác lại có thêm một lần "chạy thoát" !
Hy vọng những lần sau khi tham gia diễn đàn chúng ta khách quan trao đổi nhé !
Cố tình lẫn lộn, không có cái gọi là "An Lộc Sơn" ở đây nhé, đó là câu chuyện hoàn toàn khác trong lịch sử của nước người!
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM