Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Sáu, 2024, 06:25:56 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tổng kết hoạt động đấu tranh giải quyết Fulro 1975-1992  (Đọc 3853 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #30 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:02:54 am »

III. PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN TÂY NGUYÊN, ĐẤU TRANH LÀM TAN RÃ HOÀN TOÀN FULRO (1988 - 1992)

1. Tổ chức, hoạt động của FULRO

Năm 1987 - 1988, ngoài bộ phận đã đi Mỹ, FULRO vẫn còn lực lượng ở Campuchia, chủ yếu là Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy Quân khu 2 và Quân khu 3, do tên Thiếu tướng Paul Yưh cầm đầu, với tổng số quân khoảng 165 tên, chia làm 2 cụm đóng ở Mondulkiri và Ratanakiri (Campuchia). FULRO trong nội địa tiếp tục bị đánh tan rã, lực lượng chỉ còn 109 tên với bộ khung của Quân khu 1 và 5 toán ZG, tổ chức phân tán thành 14 toán, trong đó Lâm Đồng 1 toán có 7 tên, Thuận Hải 1 toán có 3 đến 5 tên, Đắk Lắk 4 toán gồm 20 tên, Gia Lai - Kon Tum 8 toán gồm 77 tên1 (Tổng kết công tác vận động quần chúng đấu tranh giải quyết FULR0 và xây dựng toàn diện vùng chiến lược Tây Nguyên, tháng 3 năm 1988, Phông số 391/pg, Văn phòng Chính phủ). Những toán này thường hoạt động di chuyển lấy tiếp tế ở một số xã thuộc các huyện Di Linh, Đức Trọng của Lâm Đồng; Ninh Sơn của Thuận Hải; Krông Búk, Krông Pách tỉnh Đắk Lắk; Mang Yang, Chư Sê của Gia Lai - Kon Tum. Đến năm 1989, trước diễn biến mới của tình hình Campuchia, Bộ Quốc phòng FULRO chủ trương đưa lực lượng về nước khi có giải pháp chính trị ở Campuchia. Do đó, chúng đã đưa một số toán về địa bàn các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai - Kon Tum (khoảng 65 tên) để khảo sát tìm địa bàn lập mật cứ.


Từ năm 1986 đến năm 1991, FULRO đã gây ra gần 100 vụ, làm chết và bị thương 15 người (trong đó có 2 bộ đội, 3 dân quân), các vụ đều mang tính chất nhỏ lẻ. Các tỉnh trên địa bàn đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng vũ trang, bám sát địa bàn trọng điểm để tuyên truyền giáo dục, phát động quần chúng tổ chức bóc gỡ các cơ sở FULRO ngầm.


Trong thời gian này, FULRO chủ trương đẩy mạnh hoạt động trên 3 lĩnh vực: Tình báo chiến, du kích chiến và tâm lý chiến. Chúng tiếp tục tuyên truyền FULRO được Mỹ, Thái Lan và Vàng Pao ủng hộ, giúp đỡ; FULRO liên minh với các tổ chức phản động người Việt lưu vong ở nước ngoài. Chúng lợi dụng những sơ hở, thiếu sót của ta trong thực hành chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo để kích động, lôi kéo quần chúng, chia rẽ đồng bào dân tộc với người Kinh, Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang. FULRO vẫn phân tán thành những toán nhỏ từ 3 đến 5 tên, hết sức tránh đụng độ với ta để bảo toàn lực lượng và tăng cường bám dân, đột nhập vào buôn ấp để tuyên truyền gây thanh thế, xây dựng cơ sở ngầm, khống chế cán bộ cơ sở, lấy tiếp tế, chặn dân cướp lương thực.


Từ năm 1990, FULRO tiếp tục bị suy yếu, liên lạc bị cắt đứt. Trong nội địa chỉ còn vài chục tên hoạt động nhỏ lẻ ở Đắk Lắk, Gia Lai. Sau thắng lợi của Chuyên án F.990, số chỉ huy, cầm đầu bị ta bắt gọn, số còn lại phải chạy sang ẩn náu ở Campuchia.


Năm 1991 - 1992, những cố gắng cuối cùng của FULRO để liên lạc móc nối, phối hợp trong ngoài bị thất bại, tổ chức, lực lượng bị tan rã, số cầm đầu FULRO và tay chân cùng thân nhân, gia đình khoảng vài trăm người ẩn náu tại Mondulkiri (Campuchia), không được tổ chức quốc tế, quốc gia nào hỗ trợ, lâm vào cảnh đường cùng, thiếu đói, bệnh tật bế tắc, đã liên lạc với Chính phủ Campuchia và lực lượng UNTAC để được đi nước thứ ba. Với sự chấp thuận của Mỹ và UNTAC, đến tháng 12 năm 1992, toàn bộ số FULRO còn lại (gồm 107 người cả phụ nữ và trẻ em) do Đại tá Y Pênh A Yun cầm đầu đã ra hàng UNTAC, tuyên bố chấm dứt hoạt động chính trị và vũ trang, nộp vũ khí và được đi Mỹ định cư.
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #31 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:03:43 am »

2. Chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về đấu tranh giải quyết FULRO

Tháng 3 năm 1988, tại Đà Lạt, Hội đồng Bộ trưởng tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm đấu tranh giải quyết FULRO và 10 năm thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TW của Bộ Chính trị nhằm đánh giá kết quả đạt được trên các mặt và vạch ra phương hướng tiếp tục đi đến giải quyết dứt điểm vấn đề FULRO ở Tây Nguyên. Hội nghị khẳng định: "Kết quả đạt được cho đến nay ta đã giành được thắng lợi rất to lớn trong việc giải quyết vấn đề FULRO, cùng với kết quả to lớn trong xây dựng phát triển các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng lực lượng..., ta đã tiêu diệt và làm tan rã đại bộ phận lực lượng vũ trang của chúng, loại trừ các hoạt động vũ trang và gây rối của FULRO, ổn định cơ bản tình hình an ninh chính trị ở Tây Nguyên"1 (Tổng kết công tác vận động quần chúng đấu tranh giải quyết FULRO và xây dựng toàn diện vùng chiến lược Tây Nguyên, Tlđd). Thời gian này, cùng với triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 72-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng; Chỉ thị số 121-CT/TW "Về công tác đối với đồng bào Chăm"...; Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo nghiên cứu, khảo sát đánh giá toàn diện vùng Tây Nguyên để hoạch định chiến lược phát triển khu vực này bằng các chương trình Tây Nguyên để hoạch do Chính phủ chủ trì.


Thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang đã tham mưu cho cấp ủy Đàng, chính quyền địa phương chỉ đạo và trực tiếp tham gia cùng các ban, ngành, lực lượng khác tiếp tục đấu tranh giải quyết vấn đề FULRO trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Trong 2 ngày 9 và 10 tháng 12 năm 1988, tại Binh đoàn 15, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội nghị chuyên đề về giải quyết FULRO, tham dự hội nghị có bí thư tỉnh ủy, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, giám đốc công an, chỉ huy trưởng và phó chỉ huy về chính trị bộ chỉ huy quân sự tỉnh, trưởng ban tác chiến, trưởng ban dân quân tự vệ các tỉnh Tây Nguyên, một số chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự các huyện, các đơn vị làm kinh tế trên địa bàn, Binh đoàn 15, Quân đoàn 3 Bộ Quốc phòng và chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự các tỉnh đồng bằng (Quảng Nam - Đà Nang, Nghĩa Bình, Phú Yên, Khánh Hòa, Thuận Hải). Hội nghị bàn sâu về biện pháp phát động quần chúng để nắm bắt và kịp thời phát hiện hoạt động của FULRO, làm công tác dân vận và xây dựng lực lượng dân quân tại chỗ mạnh.


Nhằm cụ thể hóa việc đấu tranh giải quyết FULRO một cách triệt để, trong các ngày 26 và 27 tháng 6 năm 1992, tại Đắk Lắk, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng dân quân tự vệ mạnh ở các công, nông, lâm trường, xí nghiệp ở Tây Nguyên. Đại biểu tham dự gồm giám đốc các nông trường cà phê công ty cao su, các đoàn kinh tế quân đội. Hội nghị xác định rõ vi trí chiến lược của Tây Nguyên và vai trò của dân quân tự vệ của các công, nông, lâm trường, xí nghiệp trên địa bàn tham gia công tác chính sách dân tộc của Đảng.


Lực lượng vũ trang đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và trực tiếp tham gia cùng các ban ngành, lực lượng khác thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, quá trình tiến hành chưa được thường xuyên liên tục. Nhiều nơi vẫn còn tình trạng khoán trắng cho quân đội và công an. Những khó khăn bức xúc về đời sống kinh tế, y tế, giáo dục chưa được quan tâm đầu tư giải quyết đúng mức. Đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở vùng dân tộc còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết. Đội ngũ cán bộ cơ sở còn yếu kém... Do đó, FULRO vẫn có điều kiện để tuyên truyền lừa bịp, lôi kéo một bộ phận quần chúng.
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #32 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:04:38 am »

3. Hoạt động đấu tranh giải quyết FULRO

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, công tác phát động quần chúng đấu tranh truy quét, triệt phá, giải quyết FULRO tiếp tục được đẩy mạnh ở các địa phương. Đến cuối năm 1987, Tây Nguyên đã có 6.361 cán bộ là người dân tộc tại chỗ tham gia quản lý chính quyền các cấp, trong đó có 2.552 người giữ cương vị chủ chốt là bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch. Đặc biệt, qua bồi dưỡng, thử thách, ta đã kết nạp được 3.833 trong số tổng 8.743 đảng viên là người dân tộc; xây dựng được 109.000 dân quân tự vệ là người dân tộc tại chỗ; hầu hết lực lượng vũ trang các xã đã từng bước tự đảm nhiệm đánh địch bảo vệ buôn làng, điển hình là các xã: Cuôr Đăng, Ea Đrông, Cư Yút, Ea Kar... ở Đắk Lắk; Pô Kô, Sa Bình, Át Ra, Ia Le... ở Gia Lai - Kon Tum; Đam Rông, Đạ Sar, K’Đo, Đinh Văn... ở Lâm Đồng. Ta cũng giải quyết cơ bản lực lượng vũ trang ngoài rừng của FULRO, nhất là ở Lâm Đồng.


Đến tháng 3 năm 1988, các địa phương đã huy động được 51.973 lượt cán bộ quân đội, công an thành lập 90 đội công tác, tiến hành phát động quần chúng, củng cố xây dựng thực lực chính trị ở 840 lượt xã trọng điểm, bóc gỡ 61.301 cơ sở của FULRO nằm vùng, làm sạch nội bộ, củng cố tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể ở 803 xã trọng điểm.


Phong trào định canh, định cư của toàn Tây Nguyên đã có 9 huyện, 210 xã hoàn thành, với 865.981 khẩu và 90.887 hộ, chiếm 71%; khai hoang được 102.996ha đất canh tác, trong đó có 25.496ha ruộng nước, xây 251 công trình thủy lợi, tưới cho 8.960ha ruộng 2 vụ, xây dựng 100 hợp tác xã nông nghiệp và 1.000 tập đoàn sản xuất trong vùng dân tộc. Đặc biệt, có sự đóng góp của các nông, lâm trường đã góp phần ổn định đời sống đồng bào dân tộc, qua đó nhân dân các dân tộc ngày càng hiểu rõ chính sách dân tộc của Đảng, ra sức xây dựng cuộc sống mới, làm cho FULRO mất chỗ dựa trong dân.


Theo báo cáo tổng kết của ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai - Kon Tum, tính đến năm 1988, tỉnh đã bóc gõ 26.804 cơ sở ngầm, có 1.568 tên cầm đầu FULRO các toán, xóa 45 khung chính quyền mật của chúng ở các xã, 288 khung cấp thôn 7 khung tiểu đoàn nằm trong các làng, phá 4 hầm bí mật ngoài rừng. Ta đã củng cố hệ thống chính trị ở 196 xã trong các huyện, thị, đưa ra khỏi bộ máy các đối tượng có dính líu đến FULRO. Lực lượng vũ trang tỉnh đã đánh 459 trận, làm tan rã 983 tên, diệt 421 tên, bắt 673 tên (có nhiều tên cầm đầu), gọi hàng 369 tên; thu 1.039 súng các loại, 27.170 viên đạn, 440 quả mìn và lựu đạn, 7 súng cối, 2.160 quả đạn M79, 16 hộp thuốc nổ, 1 máy thông tin và nhiều tài liệu.


Trong các năm từ 1988 đến 1992, cùng với lực lượng quân đội, lực lượng công an tiếp tục đẩy mạnh các công tác, biện pháp nghiệp vụ đấu tranh bóc gõ FULRO. Chuyên án T.108 đấu tranh với tổ chức và hoạt động của Quân khu 2 FULRO kết thúc thắng lợi. Sau một thời gian đấu tranh gian khổ, đến năm 1990, ta đánh rã hệ thống tổ chức của FULRO ở vùng này, đánh bật bọn chỉ huy ra khỏi địa bàn, không cho chúng thực hiện âm mưu biến Gia Lai thành địa bàn chiến lược lập căn cứ trong nội địa và tạo cơ sở trong dân để chống phá cách mạng lâu dài; cắt đứt đường liên lạc chỉ đạo của trung ương FULRO và Bộ Chỉ huy Quân khu 2 FULRO với các ZG và các toán trong nội địa. Đồng thời, ta bóc gỡ gần 1.000 cơ sở FULRO trong dân với 18 khung chính quyền ngầm cấp xã, hàng trăm khung chính quyền cấp thôn; đẩy mạnh phong trào quần chúng ở 50 xã trọng điểm thuộc 7 huyện.


Theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), Cụm II - cụm phản gián Tây Nguyên đã phối hợp với lực lượng an ninh các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai - Kon Tum, xác lập đấu tranh Chuyên án F.990. Với tinh thần mưu tri, dũng cảm, bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát, ta đã bắt gọn toàn bộ toán chỉ huy Quân khu 1 và Quân khu 2 còn lại của FULRO trong nội địa gồm 14 tên, trong đó có tên tham mưu trưởng quân khu, cùng 6 đối tượng khác là trưởng, phó các ZG. Sau thất bại này, toàn bộ FULRO ngoài rừng còn lại buộc phải chạy sang Campuchia. Đến cuối năm 1992, những cố gắng cuối cùng của FULRO để liên lạc, móc nối, phối hợp trong ngoài bị thất bại, tổ chức, lực lượng bị tan rã.


Sau 17 năm (1975 - 1992) đấu tranh dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước với tinh thần quyết tâm và kiên trì đấu tranh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, lực lượng vũ trang và nhân dân các tỉnh Tây Nguyên và phụ cận đã làm tan rã hoàn toàn tổ chức, lực lượng FULRO cũng như âm mưu lợi dụng vấn đề FULRO của các thế lực thù địch để chống phá chính quyền cách mạng, chia rẽ đoàn kết dân tộc.


Trong 2 năm 1975 - 1976, lợi dụng sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn và tình hình chưa ổn định sau ngày giải phóng, FULRO đồng loạt nổi lên vũ trang chống phá ta ở cả Tây Nguyên và vùng dân tộc Chăm. Trước tình hình đó ta chủ trương dùng lực lượng quân sự gồm cả bộ đội chủ lực của Bộ, các quân khu 5, 6 và lực lượng vũ trang địa phương các tỉnh, huyện mở các chiến dịch truy quét FULRO. Quy mô sử dụng lực lượng cấp tiểu đoàn đến trung đoan tiến công vào các khu vực, mục tiêu trọng điểm, như tại Sở Trà 12 của Khu 6 (6.1975), Chiến dịch Z10 của Tỉnh đội Gia Lai, các đợt truy quét của Quân khu 5 (1976)... Các chiến dịch, đợt truy quét trong giai đoạn này đã đạt được kết quả, đẩy lùi một bước vũ trang chống phá của FULRO. Tuy nhiên, biện pháp quân sự đơn thuần hiệu quả giải quyết FULRO thấp, tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp, gây cho ta nhiều khó khăn.


Giai đoạn 1977 - 1992, sau khi có Chỉ thị số 04 của Ban Bí thư (2.1977) "Về tiếp tục phát động quần chúng xây dựng cơ sở chính trị, truy quét FULRO, bảo vệ an ninh chính trị ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Khu V cũ", phương pháp đấu tranh giải quyết FULRO được xác định phù hợp với tình hình, kết hợp đánh địch với phát động quần chúng, xây dựng thực lực cách mạng, lấy phát động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị làm chính, đẩy mạnh sản xuất cải thiện đời sống đồng bào dân tộc. Theo đó, các tỉnh Tây Nguyên và phụ cận tổ chức ra hàng trăm tổ, đội công tác xuống địa bàn đứng chân tại các điểm dân cư làm nhiệm vụ phát động quần chúng, xây dựng thực lực chính trị cơ sở; các đơn vị bộ đội chủ lực của Quân khu 5, Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn (Sư đoàn 320, Sư đoàn 10, Trung đoàn 29...) làm nhiệm vụ truy quét cũng tổ chức ra nhiều tổ công tác bám sát điểm dân cư, phát động quần chúng. Phương thức tác chiến trong giai đoạn này có phát triển mới là sử dụng lực lượng ít, tinh gọn, lót phục, bí mật phục kích, tập kích, khi phát hiện địch thỉ dùng lực lượng lớn, đủ bao vây tiêu diệt kết hợp gọi hàng, truy quét diệt và bắt gọn; mục tiêu truy quét chủ yếu là bọn đầu sỏ và lực lượng vũ trang FULRO tập trung. Xác định phương pháp, mục tiêu đúng, hoạt động truy quét của lực lượng vũ trang trong giai đoạn này dã có những đóng góp lớn trong việc làm tan rã lực lượng vũ trang FULRO ngoài rừng, hỗ trợ cho phát động quần chúng bóc gỡ cơ sở FULRO trong dân, xây dựng thực lực cách mạng cơ sở, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc.


Trong cuộc đấu tranh này ta đã loại khỏi vòng chiến đấu hàng chục nghìn tên FULRO, bóc gỡ hàng trăm khung chính quyền ngầm, hàng vạn cơ sở của FULRO trong các buôn ấp; thu hàng nghìn vũ khí, trang bị các loại. FULRO được giải quyết bằng cuộc cách mạng toàn diện, triệt để trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh... chúng không còn tồn tại với tư cách một tổ chức, một lực lượng chính trị phản động, đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia ở địa bàn chiến lược Tây Nguyên và vùng dân tộc Chăm.


Thắng lợi này đã nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào, xây dựng cơ sở chính trí ổn định vững mạnh, tạo điều kiện để phát triển toàn diện Tây Nguyên và vùng phụ cận. Đây là thắng lợi có ý nghĩa chính trị hết sức to lớn, củng cố lòng tin của nhân dân các dân tộc với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, khối đại đoàn kết dân tộc được tăng lên.
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #33 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:47:20 am »

Phần thứ ba
ƯU ĐIỂM, KHUYẾT ĐIỂM,
NGUYÊN NHÂN VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM


I. ƯU ĐIỂM, KHUYẾT ĐIỂM VÀ NGUYÊN NHÂN

1. Ưu điểm và nguyên nhân

a) Ưu điểm

* Đảng đã nhạy bén đề ra chủ trương và từng bước bổ sung phát triển chủ trương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh giải quyết FULRO

Sau ngày miền Nam giải phóng, FULRO tập hợp lực lượng chống lại chính quyền cách mạng, tiến hành vũ trang bạo động ở nhiều nơi. Các cấp ủy, chính quyền ở miền Nam đã nhanh chóng xác định đối tượng của cách mạng, sử dụng lực lượng vũ trang tiến hành trấn áp, triệt phá FULRO. Tuy nhiên, 2 năm đầu (1975 - 1977), kết quả không như mong muốn, FULRO khoét sâu sự mơ hồ về cách mạng trong đồng bào, chính quyền nhiều nơi bị tê liệt và vô hiệu hóa, nhiều cán bộ, đảng viên làm việc hai mặt cho địch, nhiều vùng căn cứ cách mạng ở Tây Nguyên và phụ cận đã trở thành căn cứ của FULRO.


Bằng bản lĩnh, trí tuệ của mình, Đảng đã nhanh chóng đề ra chủ trương đường lối đấu tranh giải quyết FULRO, lãnh đạo toàn hệ thống chính trị Tây Nguyên và vùng phụ cận bằng Chỉ thị số 04 của Ban Bí thư (2.2.1977) "Về tiếp tục phát động quần chúng xây dựng cơ sở chính trị, truy quét FULRO, bảo vệ an ninh chính trị ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Khu V cũ". Từ đây, hoạt động đấu tranh giải quyết FULRO chuyển sang một trang mới, từ vấn đề quân sự sang vấn đề chính trị, mang lại hiệu quả quyết định. Sau Chỉ thị số 04, hàng loạt các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, nhiều văn bản về đấu tranh truy quét, triệt phá, giải quyết FULRO, phát triển kinh tế, xã hội vùng Tây Nguyên và phụ cận được ban hành, từng bước hoàn chỉnh, cụ thể hóa, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đấu tranh giải quyết FULRO.


Quán triệt chủ trương của Đảng, quân và dân các tỉnh Tây Nguyên và phụ cận đã mưu trí, dũng cảm, kiên trì đấu tranh bằng sức mạnh tổng hợp đã làm thay da đổi thịt đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương, đồng thời vấn đề FULRO được giải quyết ổn thỏa. Có thể thấy, sau 17 năm (1975 - 1992), với những chủ trương, biện pháp linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết của Đảng, Nhà nước, vấn đề FULRO ở Tây Nguyên và vùng phụ cận đã được giải quyết, đưa lại những kết quả hết sức quan trọng cho địa bàn chiến lược này và cho cả nước. Như vậy, trước âm mưu thủ đoạn chống phá của FULRO và các thế lực phản động, cùng với tình hình trong nước và khu vực có những thay đổi, Đảng ta đã nhanh nhạy đề ra quyết sách kịp thời để lãnh đạo cuộc đấu tranh giải quyết FULRO đi đến thắng lợi, làm tan rã tổ chức của chúng, đồng thời làm thay đổi căn bản, toàn diện khu vực Tây Nguyên.
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #34 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:48:05 am »

* Đánh giá, nhận định đúng bản chất, âm mưu, thủ đoạn hoạt động của FULRO, cơ sở để có biện pháp đấu tranh phù hợp, hiệu quả.

FULRO là một tổ chức phản động có vũ trang, hình thành từ chính sách "chia để trị" của thực dân Pháp; sau khi đế quốc Mỹ nhảy vào thực hiện cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam nước ta, chúng tiếp tục lợi dụng vấn đề dân tộc ít người hậu thuẫn cho FULRO để gây sức ép, điều khiển chính quyền tay sai Sài Gòn. Sau khi Hiệp định Pari được ký kết (27.1.1973), âm mưu của Mỹ càng bộc lộ rõ, chúng gây dựng FULRO thành một tổ chức phản động có "chính phủ" và "quân đội" riêng để chống phá lâu dài cách mạng Việt Nam. Thực hiện kế hoạch hậu chiến của Mỹ và được các thế lực phản động quốc tế nuôi dưỡng, kích động, sau khi ta giải phóng miền Nam (30.4.1975), FULRO nổi lên chống phá quyết liệt chính quyền cách mạng trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, vùng đồng bào Chăm ở các tỉnh phụ cận. Mục tiêu của chúng là lợi dụng vấn đề dân tộc, kích động tư tưởng "ly khai", "tự trị", đòi lập "quốc gia riêng" của người dân tộc thiểu số, phá khối đại đoàn kết các dân tộc, làm suy yếu phong trào cách mạng Việt Nam.


Trước những hoạt động hết sức nguy hiểm của FULRO, Đảng và Nhà nước đã kịp thời đánh giá, nhận định đúng sự tiếp tay của đế quốc Mỹ và các thế lực phản động, những kẻ cầm đầu FULRO đã "lợi dụng chiêu bài dân tộc, lừa gạt được một số đồng bào dân tộc ít người và đã lợi dụng tôn giáo, thần quyền mê hoặc, khống chế quần chúng, gây bạo loạn, phá rối an ninh chính trị, chống lại cách mạng"1 (Chỉ thị số 04/CT-TW ngày 2 tháng 2 năm 1977 của Ban Bí thư Trung ương Đàng "Về việc tiếp tục phát động quần chúng xây dựng cơ sở chính trị, truy quét FULRO, bảo vệ an ninh chính trị ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Khu V cũ"). Trên cơ sở nhận định đúng bản chất, âm mưu, thủ đoạn hoạt động của FULRO, Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương cùng các lực lượng vũ trang trong đấu tranh, truy quét FULRO phải gắn liền với việc tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, gắn liền với nhiệm vụ cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Tây Nguyên; trong đó, phải tiến hành đồng bộ các biện pháp đấu tranh về quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, phù hợp với đặc điểm từng vùng dân tộc và tiến hành một cách cấp bách, cơ bản, lâu dài, vững chắc, lấy biện pháp đấu tranh chính trị là chủ yếu.


Dưới sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương, từ năm 1977 trở đi, các địa phương đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, đẩy mạnh cuộc đấu tranh giải quyết FULRO một cách toàn diện, kết hợp chặt chẽ giữa chính trị với quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, khôn khéo trong đấu tranh chống các tổ chức phản động, kiên trì tuyên truyền, giáo dục, cải tạo số FULRO bị bắt, ra hàng, làm phân hóa hàng ngũ địch, đồng thời kiên quyết tiêu diệt các đối tượng đầu sỏ ngoan cố có vũ trang. Mặt khác, cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở tăng cường giúp dân đẩy mạnh sản xuất, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và quyền bình đẳng, xây dựng tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc, điều đó đã góp phần tạo ra những chuyển biến căn bản, từng bước nâng cao hiệu quả đấu tranh giải quyết FULRO trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Nhờ có chủ trương đúng và kiên trì tiến hành đồng bộ các biện pháp đấu tranh, nên đến năm 1988, về cơ bản ta đã tạo được lòng tin của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào được nâng lên, các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội có sự thay đổi đáng kể, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, phong trào định canh, định cư, phát triển kinh tế vườn của từng hộ gia đình đạt được những kết quả đáng khích lệ; những kết quả trên đã thu hẹp ảnh hưởng của FULRO, tách FULRO ra khỏi đời sống chính trị của đồng bào dân tộc ít người, cô lập từng nhóm FULRO, tạo điều kiện cho lực lượng vũ trang đấu tranh làm tan rã phần lớn lực lượng vũ trang FULRO, đưa cuộc đấu tranh giải quyết FULRO đạt được những kết quả vững chắc.


Thông qua tiến hành đồng bộ các biện pháp đấu tranh giải quyết FULRO, các địa phương và các lực lượng vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phương pháp trinh sát, nắm chắc tình hình các đối tượng FULRO tại địa phương; chú trọng thu thập, sàng lọc tin tức do quần chúng cung cấp, kết hợp chặt chẽ với các biện pháp trinh sát nghiệp vụ của lực lượng công an, quân đội và quản lý hành chính của địa phương.


Việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phương pháp trinh sát nắm địch phù hợp với đặc điểm vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã giúp ta nắm tình hình hoạt động của FULRO ngày càng rõ hơn, từ đó chỉ đạo các lực lượng vận dụng phù hợp biện pháp đấu tranh với từng đối tượng FULRO, kiên trì cảm hóa, thuyết phục, gọi hàng, đồng thời kiên quyết sử dụng lực lượng vũ trang phù hợp để trấn áp, tiêu diệt những phần tử ngoan cố, có nhiều tội ác với quần chúng nhân dân, làm cho đồng bào các dân tộc càng thêm tin tưởng vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải quyết FULRO dưới sự lãnh đạo của Đảng. Như vậy, việc đánh giá, nhận định đúng bản chất, âm mưu, thủ đoạn hoạt động của FULRO là cơ sở để sử dụng biện pháp đấu tranh giải quyết FULRO phù hợp, hiệu quả.
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #35 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:48:55 am »

* Kết hợp chặt chẽ biện pháp đấu tranh chính trị với biện pháp quần sự, lấy đấu tranh chính trị làm chủ yếu

Nhận rõ bản chất của FULRO chủ yếu là vấn đề chính trị, nên trong cuộc đấu tranh giải quyết FULRO, Đảng và Nhà nước ta xác định: "Vấn đề FULRO không phải đơn thuần là vấn đề quân sự mà chủ yếu là vấn đề chính trị"1 (Chỉ thị số 04/CT-TW ngày 2 tháng 2 năm 1977 của Ban Bí thư Trung ương Đàng "Về việc tiếp tục phát động quần chúng xây dựng cơ sở chính trí, truy quét FULRO, bảo vệ an ninh chính trị ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Khu V cũ"), do đó phải tiến hành đồng bộ các biện pháp đấu tranh, trong đó kết hợp chặt chẽ giữa tiến công chính trị với tiến công quân sự, lấy tiến công chính trị là chủ yếu. Thực tiễn cuộc đấu tranh giải quyết FULRO cho thấy, biện pháp đấu tranh quân sự của ta đã đánh tan lực lượng quân sự của FULRO, nhưng chưa đủ để giải quyết mặt chủ yếu là vấn đề chính trị, chúng vẫn dựa được vào đồng bào các dân tộc thiểu số để khôi phục lực lượng và hoạt động; điều này chỉ có thể giải quyết được cơ bản thông qua đấu tranh chính trị. Với các hình thức đấu tranh chính trị phong phú, quân và dân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, vùng đồng bào Chăm đã vạch trần bản chất phản động, làm tay sai cho các thế lực phản cách mạng và tách được quần chúng khỏi ảnh hưởng và sự ràng buộc của FULRO. Đồng thời, qua đó tác động mạnh tới nội bộ, tạo sự phân hóa hàng ngũ, cô lập bọn đầu sỏ, chỉ huy FULRO ngoan cố, góp phần thúc đẩy sự đầu hàng, đầu thú của chúng, tạo điều kiện để ta thực hiện tốt chính sách khoan hồng, làm cho đồng bào thấy rõ tính nhân đạo và tính ưu việt của chế độ mới, xây dựng lòng tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước. Đi đôi với các biện pháp đấu tranh chính trị, để giải tỏa sự khống chế quần chúng của FULRO, ta đã sử dụng lực lượng vũ trang có quy mô phù hợp, kịp thời trấn áp đúng lúc, đúng đối tượng gây tội ác, vô hiệu hóa hoạt động vũ trang của FULRO, hỗ trợ và phát huy hiệu quả biện pháp đấu tranh chính trị. Như vậy, biện pháp đấu tranh vũ trang là một nội dung của biện pháp đấu tranh chính trị và thực sự có hiệu quả khi phục vụ mục đích chính trị, tác động cùng chiều, hỗ trợ tích cực cho biện pháp đấu tranh chính trị. Chính vì vậy, việc kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh quân sự, lấy tiến công chính trị là chủ yếu, làm cho nhân dân các dân tộc thay đổi nhận thức, nâng cao giác ngộ chính trị, phân biệt rõ địch, ta, gắn liền với việc giải quyết thỏa đáng những nhu cầu chính đáng, nguyện vọng của đồng bào, từng bước cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, xã hội vùng đồng bào các dân tộc thiểu số là một nội dung quan trọng đóng góp vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải quyết FULRO.


* Kiên trì và đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, phát động toàn dân tham gia xây dựng cơ sở chính trị ngày càng vững mạnh, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải quyết FULRO

Đấu tranh giải quyết FULRO ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, vùng Chăm (1975 - 1992) thực chất là một cuộc đấu tranh giành dân giữa ta và địch. Nhìn nhận rõ vấn đề mấu chốt trên, Trung ương Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các lực lượng quân đội, công an, các ban, ngành, đoàn thể ở cả Trung ương và địa phương tham gia cuộc đấu tranh giải quyết FULRO, phát động toàn dân đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị, củng cố hệ thống chính quyền ngày càng vững mạnh nhằm từng bước đưa cuộc đấu tranh tới thắng lợi cuối cùng. Trong suốt quá trình tiến hành công tác vận động quần chúng, ta đã từng bước làm cho đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu và tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực trong lao động sản xuất, cải thiện đời sống, đẩy lùi đói nghèo, dịch bệnh; quyền làm chủ và bình đẳng giữa các dân tộc, nhu cầu về tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào được tôn trọng; văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục được chăm lo và có sự phát triển phong phú. Đồng thời qua công tác vận động quần chúng, ta đã vạch trần bộ mặt phản động, thủ đoạn chống phá cách mạng của FULRO, do vậy đã tách được chúng ra khỏi các buôn làng, cô lập và từng bước làm suy yếu, thúc đẩy sự tan rã của tổ chức FULRO.


Nhờ có sự kiên trì trong công tác vận động quần chúng, ta đã kịp thời nắm bắt được tâm lý xã hội, phong tục tập quán, tín ngưỡng ở từng vùng đồng bào dân tộc, phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, chủ động ngăn chặn, vô hiệu hóa thủ đoạn tuyên truyền, xuyên tạc của FULRO; qua đó điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tiễn đồng bào dân tộc, góp phần tăng cường, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững chắc, nâng cao hiệu quả toàn diện của cuộc đấu tranh giải quyết FULRO.


* Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1975), đời sống vật chất, chính trị tinh thần, văn hóa - xã hội vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn Tây Nguyên, vùng Chăm so với các vùng khác còn thấp, tình trạng thiếu ăn, thiếu mặc, đói rách, mù chữ, dịch bệnh, mê tín dị đoan xảy ra triền miên, kéo dài, FULRO đã lợi dụng những hạn chế, yếu kém trên để lừa bịp, mê hoặc, khống chế, ép buộc đồng bào các dân tộc đòi "ly khai", "tự trị", chống phá cách mạng. Chính vì vậy, việc chăm lo đẩy mạnh sản xuất nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc vừa là công việc cấp bách, vừa là trách nhiệm của cách mạng và là một công tác cơ bản, lâu dài, khó khăn, phức tạp, nhằm đảm bảo đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số phát triển, góp phần xóa bỏ tư tưởng mặc cảm, tự ti, tạo điều kiện phát triển toàn diện vùng chiến lược Tây Nguyên. Trong cuộc đấu tranh giải quyết FULRO, cùng với các biện pháp đấu tranh chính trị quân sự, ta đã gắn liền với việc chăm lo phát triển nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số, đẩy mạnh sản xuất theo hướng định canh, định cư, phát triển kinh tế vườn, kinh tế hộ gia đình kết hợp chặt chẽ với kinh tế quốc doanh, kinh tế tập thể, góp phần tăng thu nhập cho đồng bào các dân tộc cải thiện đời sống nhân dân.


Thông qua việc kiên trì chăm lo nâng cao đời sống vật chất, chính trị tinh thần cho đồng bào, các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội được cải thiện, quyền bình đẳng giữa các dân tộc được phát huy, đã tạo ra sự ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội đưực giữ vững, quần chúng nhân dân tin tưởng vào chế độ mới, tích cực tham gia đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc của FULRO, nhiều gia đình tự giác đi tìm người thân, vận động con em mình trở về với buôn làng xây dựng cuộc sống mới. Nhờ thực hiện tốt chính sách xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho đồng bào các dân tộc thiểu số, nên trong quá trình đấu tranh giải quyết FULRO ta đã tranh thủ được tiếng nói của những người có uy tín và số FULRO đã ra hàng cùng tham gia công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, giác ngộ chính trị cho quần chúng, làm cho quần chúng hiểu rõ chính sách dân tộc của Đảng, họ đã tự giác, tích cực tham gia vào các phong trào cách mạng, củng cố thực lực chính trị cơ sở tại địa phương, từng bước phát huy được sức mạnh tổng hợp, tạo điều kiện cần thiết để chính đồng bào các dân tộc thiểu số trực tiếp quyết định thắng lợi của cuộc đấu tranh giải quyết FULRO trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #36 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:49:24 am »

* Thực hiện tốt chính sách khoan hồng gắn liền với biện pháp trấn áp phản cách mạng và phát động phong trào quần chúng đấu tranh giải quyết FULRO

Thực hiện chính sách khoan hồng cho các đối tượng lầm đường lạc lối tham gia tổ chức FULRO là sự tiếp nối truyền thống nhân đạo của dân tộc và của Đảng ta, thể hiện tính chính nghĩa, bản chất tốt đẹp của chế độ mới. Trong cuộc đấu tranh giải quyết FULRO, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, hệ thống chính quyền các địa phương, lực lượng quân đội, công an cùng các lực lượng khác đã quán triệt và thực hiện tốt chính sách khoan hồng của Đảng, trực tiếp thuyết phục, cảm hóa, giáo dục, quản lý và tạo điều kiện cho các đối tượng FULRO bị bắt gọi hàng quay về với cách mạng, với buôn làng, giúp đd họ xây dựng cuộc sống mới; qua đó làm phân hóa hàng ngũ các đối tượng đầu sỏ, chỉ huy, làm rối loạn nội bộ tổ chức FULRO; đồng thời, thông qua việc khoan hồng ta đã động viên các đối tượng FULRO bị bắt, đầu hàng, đầu thú cùng tham gia công tác vận động quần chúng, họ trực tiếp nói lên sự thật, vạch trần bản chất phản động và những tội ác của FULRO, làm cho quần chúng nhân dân thấy rõ bộ mặt thật và những thủ đoạn phá hoại của FULRO. Thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng đã trở thành một nội dung quan trọng, một vũ khí sắc bén trong đấu tranh giải quyết FULRO.


Với việc thực hiện chính sách khoan hồng rộng rãi, ta đã chứng minh bản chất tốt đẹp của chế độ mới, làm cho đồng bào thấy rõ tính ưu việt cả trên lời nói và việc làm cụ thể, xóa bỏ tư tưởng kỳ thị, hận thù dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kếl giữa các dân tộc; do vậy, thực hiện chính sách khoan hồng là một nội dung quan trọng, hướng tiến công hiệu quả của biện pháp đấu tranh chính trị, làm suy yếu cả về tư tưởng, tổ chức và lực lượng, thúc đẩy nhanh sự tan rã toàn diện của tổ chức FULRO. Từ thực hiện chính sách khoan hồng, đối xử nhân đạo với các đối tượng FULRO và cả với thân nhân, gia đình, những người liên quan đến hoạt động của FULRO, ta đã đạt được mục đích làm cho quần chúng đồng bào dân tộc thiểu số hiểu rõ, tin tưởng vào Đảng, nâng cao giác ngộ chính trị, nhận rõ những thủ đoạn lừa bịp của FULRO. Như vậy, thực hiện chính sách khoan hồng là một phương thức đấu tranh hiệu quả, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc thiểu số để kích động "ly khai", "tự trị" của FULRO.


Trong quá trình ta thực hiện chính sách khoan hồng, FULRO luôn bám sát và dùng vũ lực để đe dọa những thành viên trong tổ chức và người thân, gia đình có người ra hàng, ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng, hành động của chúng rất tàn bạo, nên đi đôi với thực hiện chính sách khoan hồng, ta đã gắn liền với biện pháp vũ trang, kiên quyết trấn áp, trừng trị kịp thời những đối lượng FULRO hành động thủ ác, giải tỏa sự khống chế của chúng đối với người thân, gia đình và chính những người được hưởng lượng khoan hồng. Thông qua việc kết hợp chặt chẽ các hoạt động đấu tranh vũ trang và thực hiện chính sách khoan hồng, ta vừa bảo vệ được quần chúng nhân dân và những đối tượng FULRO ra hàng, ra đầu thú, vừa tạo được lòng tin của đồng bào dân tộc đối với chủ trương, chính sách của Đảng, vừa làm thất bại âm mưu, thủ đoạn khống chế, ép buộc quần chúng của FULRO. Như vậy, việc kiên trì thực hiện chính sách khoan hồng gắn liền với quá trình trấn áp bằng vũ trang của ta đã thể hiện tính nhân đạo trong trấn áp phản cách mạng, đồng thời góp phần xóa bỏ hận thù, xây dựng tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, làm cho FULRO mất chỗ dựa trong dân, thúc đẩy nhanh sự tan rã của tổ chức FULRO.


* Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, tạo sức mạnh tổng hợp giành thắng lợi quyết định trong đấu tranh giải quyết FULRO

Đấu tranh giải quyết FULRO là một vấn đề chính trị phức tạp, vừa cấp bách, vừa lâu dài, Đảng, Nhà nước ta đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), Ban Dân vận Trung ương ngay từ những ngày đầu đã nhanh chóng đưa lực lượng và lập Bộ Chỉ huy tiền phương vào trực tiếp chi viện chỉ đạo, chỉ huy quân và dân các tỉnh Tây Nguyên cùng các tỉnh phụ cận, kiên quyết trấn áp, truy quét FULRO, đánh bật chúng ra khỏi các buôn làng, giải tỏa sự uy hiếp, khống chế của chúng, bảo vệ thành quả cách mạng mới giành được. Đồng thời, ta đã từng bước rút kinh nghiệm trong phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng, kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, sử dụng lực lượng vũ trang có quy mô ngày càng phù hợp, không trấn áp tràn lan, tránh được tâm lý lo sợ của quần chúng nhân dân và làm cho tình hình không phức tạp thêm. Từ việc xác định đúng âm mưu, thủ đoạn, địa bàn hoạt động của FULRO, các đơn vị bộ đội chủ lực thường tổ chức quy mô cấp đại đội, tiểu đoàn hoạt động dài ngày, vừa tổ chức truy quét, vừa cắt hành lang, cắt tiếp tế, vừa thực hiện các biện pháp đấu tranh chính trị, phát động quần chúng, tách chúng ra khỏi quần chúng nhân dân, làm cho lực lượng FULRO mất chỗ dựa, ngày càng rơi vào tình trạng khó khăn, địa bàn hoạt động ngày càng thu hẹp, lừng bước làm thất bại âm mưu và những hoạt động của tổ chức FULRO. Lực lượng công an của Bộ cùng với công an các địa phương tập trung nắm chắc tình hình, giữ vững trật tự an ninh nội địa và tiến hành tổng hợp các biện pháp đấu tranh, giải quyết tốt các chuyên án, phối hợp, hiệp đồng cùng lực lượng quân đội, dân quân tự vệ và hệ thống chính quyền cơ sở ngăn chặn, phá tan âm mưu xâm nhập từ bên ngoài của FULRO và các tổ chức phản động khác. Bên cạnh đó, lực lượng quân đội và công an đã hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương, kiên trì tổ chức vận động quần chúng, giúp dân phát triển sản xuất, nâng cao mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục, góp phần đẩy lùi các hủ tục ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.


Nhờ sự kiên trì, bám sát cơ sở, sử dụng lực lượng vũ trang phù hợp, tiến hành tổng hợp các biện pháp đấu tranh nên ta đã từng bước loại trừ vững chắc sự ảnh hưởng, khống chế quần chúng của FULRO, nâng cao hiệu quả biện pháp đấu tranh của các lực lượng khác, đưa cuộc đấu tranh giải quyết FULRO đến thắng lợi cuối cùng. Có thể khẳng định, việc sử dụng quy mô lực lượng vũ trang phù hợp, phối hớp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng khác là một nội dung hết sức quan trọng, nòng cốt trong phát huy sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi quyết định của đấu tranh giải quyết FULRO ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, vùng Chăm và các tỉnh phụ cận.
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #37 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:50:38 am »

b) Nguyên nhân ưu điểm

* Có sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, toàn diện, tập trung, thống nhất, sáng tạo, kịp thời của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh giải quyết FULRO

Với đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn, Đảng đã lãnh đạo toàn dân tộc đứng lên tiến hành thắng lợi cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, sau đó là 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giành lại hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Thực tế đó đã chứng minh: "Đảng lãnh đạo là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam". Trong cuộc đấu tranh giải quyết FULRO (1975 - 1992), sự lãnh đạo đúng đắn, toàn diện, tập trung, thống nhất, sáng tạo kịp thời của Đảng là nhân tố quyết định, điều kiện tiên quyết để đi đến thắng lợi cuối cùng. Trong quá trình đó, Đảng ta đã kịp thời nắm bắt tình hình thực tiễn, phân tích sâu sắc, khách quan, trên cơ sở phương pháp luận đúng đắn, chỉ rõ bản chất FULRO không phải là vấn đề quân sự mà chủ yếu là vấn đề chính trị; do đó, Đảng ta đã khẳng định: Phải có kế hoạch giải quyết một cách toàn diện, kết hợp chính trị với quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội; nắm vữn2 các chính sách của Đảng, nhất là chính sách dân tộc và chính sách tôn giáo, kiên trì phát động quần chúng; vận dụng chính sách đấu tranh chống phản cách mạng trong vùng dân tộc một cách kiên quyết và thận trọng, có sách lược khôn khéo nhằm tiêu diệt bọn đầu sỏ phản động và bọn ngoan cố chống lại cách mạng, đồng thời tích cực phân hóa hàng ngũ địch, kiên trì giáo dục, cải tạo số quần chúng bị lừa gạt, bị cưỡng ép đi theo FULRO1 (Chỉ thị số 04/CT-TW ngày 2 tháng 2 năm 1977 của Ban Bí thư Trung ương Đàng "Về việc tiếp tục phát động quần chúng xây dựng cơ sở chính trị, truy quét FULRO, bảo vệ an ninh chính trị ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Khu V cũ").


Được sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Trung ương Đảng, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng các lực lượng tham gia cuộc đấu tranh đã quán triệt sâu sắc, kiên trì tổ chức thực hiện, làm chuyển biến căn bản tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, đồng thời tích cực giúp dân thúc đẩy sản xuất, cải thiện đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, quyền làm chủ của đồng bào được tôn trọng và phát huy, thực lực chính trị của vùng đồng bào dân tộc thiểu số dần vững mạnh, đáp ứng yêu cầu cuộc đấu tranh; mặt khác, ta kiên quyết trấn áp, trừng trị những kẻ gây tội ác với đồng bào, chống phá cách mạng, làm tan rã lực lượng vũ trang FULRO. Những điều kiện căn bản cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội được củng cố và giữ vững đã đẩy lực lượng FULRO vào thế bị cô lập, tan rã dần; đến năm 1992, chúng phải tự tuyên bố tan rã, chấm dứt hoạt động; ta giành được thắng lợi toàn diện, triệt để trong cuộc đấu tranh giải quyết FULRO. Như vậy, thông qua cuộc đấu tranh kéo dài 17 năm (1975 - 1992), có thể khẳng định: Sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, toàn diện, tập trung, thống nhất, sáng tạo, kịp thời của Đảng, Nhà nước ta là nhân tố quyết định thắng lợi cuộc đấu tranh giải quyết FULRO (1975 - 1992).


* Kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh chính trị, quân sự với đẩy mạnh xây dựng, phát triển toàn diện vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên vùng dân tộc Chăm và các tỉnh phụ cận

Trong đấu tranh giải quyết FULRO, các cấp ủy Đảng hệ thống chính quyền các địa phương, lực lượng vũ trang các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng quần chúng nhân dân đã kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp đấu tranh chính trị, quân sự với đẩy mạnh xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, nâng cao đời sống vật chất, chính trị, tinh thần của đồng bào dân tộc, làm chuyển biến nhận thức của đồng bào đối với chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước. Điều này được ta thường xuyên bám sát, chỉ đạo, rút kinh nghiệm tổ chức thực hiện cho phù hợp với đặc điểm từng dân tộc thiểu số, do vậy các biện pháp đấu tranh ngày càng đạt kết quả tốt hơn. Đây là vấn đề chuyển đổi cả về phương châm, phương pháp đấu tranh hết sức phức tạp, gắn liền với những đặc điểm về tâm lý, tiếng nói, chữ viết, tín ngưỡng, phong tục tập quán sinh hoạt của từng dân tộc; do vậy, ta đã kiên trì bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những nhu cầu chính đáng của đồng bào, từng bước tuyên truyền, giáo dục bằng những hành động, việc làm cụ thể để đồng bào nhận rõ sự quan tâm chăm lo của Đảng đối với đời sống đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, góp phần xây dựng lòng tin của đồng bào với Đảng, tách FULRO ra khỏi các buôn làng, làm chúng mất chỗ dựa trong quần chúng nhân dân.


Nhận rõ tầm quan trọng của các nội dung công tác trên, lực lượng quân đội và công an được sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương Đảng đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương kịp thời điều chỉnh phương châm, phương pháp đấu tranh từ trấn áp bằng biện pháp quân sự chuyển sang đấu tranh bằng biện pháp chính trị là chủ yếu, kết hợp chặt chẽ với giúp đồng bào đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống, thoát khỏi cảnh đói nghèo, dịch bệnh; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trình độ nhận thức, văn hóa, xã hội, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào các dân tộc, góp phần xóa bỏ tư tưởng tự ti, kỳ thị dân tộc, tạo sự bình đẳng giữa các dân tộc trên địa bàn. Thông qua đấu tranh chính trị và giúp dân phát triển sản xuất, lực lượng vũ trang còn tích cực đấu tranh với nạn mê tín dị đoan, giúp đồng bào bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, làm thất bại mọi thủ đoạn lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để lừa bịp, mê hoặc quần chúng của FULRO. Nhờ có sự kiên trì kết hợp chặt chỗ giữa đấu tranh chính trị với quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội nên ta đã từng bước nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần tích cực giành thắng lợi trong đấu tranh giải quyết FULRO trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, vùng Chăm và các tỉnh phụ cận sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.


* Công tác vận động quần chúng được quan tâm, góp phần tích cực củng cố hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở vững mạnh, một nội dung quan trọng trong đấu tranh giải quyết FULRO

Quần chúng nhân dân các dân tộc thiểu số là mục tiêu, đối tượng chủ yếu mà FULRO lôi kéo, lừa bịp, ép buộc, khống chế và là chỗ dựa để FULRO tồn tại, hoạt động chống phá cách mạng. Chính vì vậy, để đưa cuộc đấu tranh giải quyết FULRO đến thắng lợi, ta đã làm tốt công tác vận động quần chúng xây dựng cơ sờ chính trị, hệ thống chính quyền địa phương vững mạnh; qua đó, từng bước giúp đồng bào các dân tộc thiểu số thoát khỏi sự lừa bịp, khống chế, ảnh hưởng của FULRO. Nhận rõ tầm quan trọng của vấn đề này, Đảng đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng vũ trang các cấp, chính quyền, đoàn thể địa phương phải lấy công tác vận động quần chúng làm gốc để nắm chắc quần chúng, nắm chắc từng buôn làng. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, từ năm 1977 trở đi, ta đã kiên trì đẩy mạnh công tác vận động quần chúng xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, hệ thống chính quyền địa phương ngày càng vững mạnh để đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh giải quyết FULRO.


Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều hình thức, phương pháp tiến hành phù hợp với đặc điểm tâm lý xã hội, trình độ nhận thức, phong tục, tập quán của đồng bào thiểu số, công tác vận động quần chúng đã từng bước làm cho đồng bào thấy rõ bản chất phản động của FULRO, ngày càng tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo và chính sách trấn áp phản cách mạng của Đảng, đồng thời tranh thủ được tiếng nói của những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc, do vậy đã từng bước cô lập FULRO và nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh giải quyết FULRO. Có thể khẳng định, nhờ kiên trì tiến hành công tác vận động quần chúng mà ta đã từng bước củng cố vững chắc cơ sở chính trị và hệ thống chính quyền địa phương, góp phần đưa cuộc đấu tranh giải quyết FULRO tới thắng lợi cuối cùng.


* Công tác bồi dưỡng, đào tạo, sử dụng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số tại chỗ được chú trọng, góp phần quan trọng vào thắng lợi cuộc đấu tranh giải quyết FULRO

Công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở và sử dụng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số tại địa phương luôn là vấn đề hết sức quan trọng trong cuộc đấu tranh giải quyết FULRO. Trong suốt quá trình tiến hành các biện pháp đấu tranh, ta đã kết hợp chặt chẽ với quá trình bồi dưỡng, đào tạo, sử dụng đội ngũ cán bộ cốt cán người dân tộc thiểu số tại chỗ ở địa phương; điều này đã trực tiếp giúp cho chính quyền cơ sở nắm chắc quần chúng và phát huy vai trò của quần chúng trong đấu tranh, quản lý, giáo dục, cải tạo các thành viên FULRO quay trở về với buôn làng; thông qua việc bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ tại chỗ đã góp phần củng cố cơ sở chính trị và hệ thống chính quyền địa phương vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh giải quyết FULRO. Đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số tại địa phương là những người am hiểu tình hình địa phương mình nhất, họ vừa là người trực tiếp đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn đời sống đồng bào, vừa trực tiếp hướng dẫn và tập hợp, tổ chức quần chúng đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, cải thiện cuộc sống; đồng thời, cán bộ là chỗ dựa cho quần chúng nhân dân đấu tranh chống các tổ chức phản cách mạng.


Quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 04/CT-TW của Trung ương Đảng, trong đấu tranh giải quyết FULRO, cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương đã tăng cường phát hiện, bồi dưõng, sử dụng đội ngũ cán bộ cốt cán người dân tộc tại chỗ, xây dựng tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể ngày càng vững mạnh, tăng cường thực lực chính trị cơ sở, góp phần tích cực làm trong sạch địa bàn, tách FULRO ra khỏi quần chúng nhân dân. Đến năm 1987, việc xây dựng thực lực chính trị ở cơ sở đã có bước phát triển quan trọng, trong đó đã có 6.361 cán bộ là người dân tộc tại chỗ tham gia quản lý chính quyền các cấp, 2.552 người giữ cương vị chủ chốt là bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng công an xã, xã đội trưởng. Đặc biệt qua bồi dưỡng, thử thách, ta đã kết nạp được 3.833 trong số 8.743 đảng viên là người dân tộc; xây dựng được 109.000 dân quân tự vệ là người dân tộc tại chỗ; hầu hết lực lượng vũ trang các xã đã từng bước tự đảm đương được nhiệm vụ bảo vệ buôn làng, phá vỡ hệ thống cơ sở ngầm của FULRO trong các buôn làng. Có thể khẳng định, công tác bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ cốt cán người dân tộc thiểu số tại các địa phương đã trực tiếp nâng cao hiệu quả đấu tranh giải quyết FULRO ngay tại địa phương, đây là một nội dung công tác quan trọng làm nên thắng lợi toàn diện của cuộc đấu tranh giải quyết FULRO trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #38 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:51:45 am »

2. Khuyết điểm và nguyên nhân

a) Khuyết điểm

* Nhận thức của một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở về quan điểm lấy dân làm gốc trong tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước chưa sâu sắc, còn để hạn chế, thiếu sót kéo dài


Trong đấu tranh giải quyết FULRO, một số cấp ủy Đảng và hệ thống chính quyền cơ sở của ta ở các địa phương chưa quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triên toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số, coi nhẹ công lác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng nên không tranh thủ được lòng dân, không phân hóa hàng ngũ và không tách được FULRO ra khỏi quần chúng, gây hiểu lầm trong nhân dân, tạo những kẽ hở đê FULRO lợi dụng xuyên tạc, kích động đồng bào. Tinh trạng trên còn kéo dài, nhiều lúc tình hình trở nên hết sức căng thẳng, ta phải mất nhiều thời gian, công sức để khắc phục, sửa chữa (Lâm Đồng, Đắk Lắk). Chính sách chăm lo đời sống, phát triển sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số chưa được cụ thể hóa cho phù hợp với đặc điểm từng vùng dân tộc, chậm triển khai thực hiện. Nhiều nơi tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo chưa tốt, áp đặt, cứng nhắc làm ảnh hưởng tới chính sách đại đoàn kết các dân tộc của Đảng, Nhà nước ta, nên vừa không tạo được niềm tin của quần chúng, vừa không thu phục, tuyên truyền, giáo dục được sô" lầm đường lạc lối, việc đấu tranh giải quyết FULRO không đạt được kết quả theo yêu cầu.


Mặt khác, tổ chức phản động FULRO có quá trình hình thành, hoạt động từ trước năm 1975 và gắn liền với sự hậu thuẫn của nước ngoài, nhưng trong thời gian đầu do cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở tại các địa phương chưa quán triệt sâu sắc, nên sau một số thắng lợi bước đầu (1975 - 1976), khi lực lượng vũ trang của ta tập trung làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam thì bên trong nội địa các địa phương chưa chú ý đúng mức, thiếu sự chỉ đạo liên tục, không chủ động tích cực đấu tranh, nên FULRO có điều kiện hồi phục, câu kết với bọn phản động bên ngoài chống phá quyết liệt cách mạng, làm cho tình hình an ninh chính trị trên địa bàn Tây Nguyên căng thẳng, ta phải mất nhiều thời gian, sức lực của cả hệ thống chính trị để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm. Như vậy, khuyết điểm về nhận thức, quán triệt chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo của các cấp ủy Đảng chính quyền cơ sở là một hạn chế, thiếu sót lớn nhất, ảnh hưởng xấu, kéo dài, tác động mạnh đến kết quả cuộc đấu tranh giải quyết FULRO.


* Thời gian đầu của đấu tranh giải quyết FULRO, ta còn nặng về biện pháp quân sự, trấn áp tràn lan, gây ra sự hiểu lầm và không tách được FULRO ra khỏi quần chúng, đồng thời tạo ra những sơ hở để FULRO lợi dụng xuyên tạc, kích động, lôi kéo, khống chế đồng bào dân tộc thiểu số

Trong những năm đầu, chúng ta nôn nóng, tưởng rằng có thể giải quyết FULRO nhanh chóng bằng biện pháp vũ trang, truy quét, trấn áp trên diện rộng, nhưng khi FULRO bị đánh mạnh, chúng chuyển sang hoạt động phân tán, nhỏ lẻ, tăng cường bám vào các buôn làng khống chế quần chúng, nên khi lực lượng vũ trang ta càng đánh thì tình hình càng trở nên căng thẳng, phức tạp hơn. Đồng thời, trong quá trình truy quét, trấn áp vũ trang, do thiên về biện pháp vũ trang, quân sự đơn thuần nên còn có những hành động bắt giữ, giam cầm, dùng biện pháp mạnh với các đối tượng, nhiều nơi còn xem gia đình, người thân của đối tượng theo FULRO như đối tượng phải bắt giữ, tùy tiện khám xét nhà cửa, tịch thu tài sản, không chia ruộng đất..., gây ra sự bất bình trong quần chúng và tạo kẽ hở để chúng kích động đồng bào, ta không nắm được dân. Mặt khác, nhiều địa phương khi truy quét FULRO chưa gắn liền với tổ chức các đội công tác ở cơ sở để bảo vệ cán bộ cốt cán và xây dựng cơ sở chính trị; do vậy, sau khi lực lượng vũ trang rút, FULRO quay trở lại chống phá quyết liệt, khống chế quần chúng, giết hại cán bộ cơ sở, uy hiếp chính quyền, đoàn thể cách mạng, bắt dân phải tiếp tế, làm cho tình hình an ninh chính trị địa phương hết sức phức tạp. Trong điều kiện đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên và dân tộc Chăm nhận thức còn thấp, sự hiểu biết của quần chúng rất hạn chế, lại chịu sự kìm kẹp, đầu độc tư tưởng "chống cộng" nhiều năm, thì việc sử dụng biện pháp vũ trang, truy quét tràn lan và cả những hành động quân sự không đúng đã gây hoang mang, đẩy quần chúng rời xa cách mạng và quay sang theo FULRO.


Như vậy, việc chủ quan dùng biện pháp quân sự đơn thuần, truy quét, trấn áp tràn lan FULRO không những không giải quyết nhanh được FULRO mà còn để lại những hậu quả kéo dài, không tách được FULRO ra khỏi quần chúng đồng bào các dân tộc thiểu số, FULRO còn chỗ dựa để tồn tại và hoạt động chống phá cách mạng cơ sở. Đây là một trong những khuyết điểm lớn của ta trong đấu tranh giải quyết FULRO, phải mất một thời gian dài sau đó, ta kiên trì tiến hành đồng bộ các biện pháp đấu tranh, kết hợp chặt chẽ giữa biện pháp chính trị với quân sự ở quy mô phù hợp, đúng lúc, đúng đối tượng, cùng với đó là chăm lo thúc đẩy sản xuất, phái triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc thiểu số, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, tạo điều kiện để đồng bào thực sự làm chủ cuộc sống, làm chủ xã hội, lúc đó ta mới đưa cuộc đấu tranh giải quyết FULRO tới thắng lợi hoàn toàn.


* Công tác phát động quần chúng xây dựng cơ sở chính trị, truy quét FULRO, bảo vệ an ninh chính trị địa phương chưa thường xuyên, chưa gắn với công tác xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác phát động quần chúng xây dựng cơ sở chính trị, bóc gỡ tổ chức FULRO bên trong các buôn làng chưa thường xuyên gắn với việc sử dụng lực lượng vũ trang truy quét, tiêu diệt và làm tan rã các toán vũ trang FULRO. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở ở các địa phương nhận thức không đồng đều, cách tổ chức phát động quần chúng khác nhau, nhiều thời điểm chưa tập trung chỉ đạo, chưa nắm được tình hình, tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, do vậy việc kết hợp đấu tranh giải quyết FULRO với chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào chưa đạt được yêu cầu đề ra. Mặt khác, ở nhiều địa phương, lực lượng tiến hành vận động quần chúng còn thiếu kiên trì tuyên truyền, giáo dục, giải thích chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, còn nặng về biện pháp hành chính nên còn nhiều kẽ hở để FULRO lợi dụng xuyên tạc, lôi kéo, khống chế quần chúng, ép buộc quần chúng tiếp tế hoặc phải đi theo FULRO ra rừng bổ sung lực lượng cho chúng. Đáng chú ý là sự chủ quan, thỏa mãn dừng lại của một số cấp ủy, chính quyền địa phương, sau khi đời sống đồng bào khá lên một bước thì lại thiếu quan tâm đúng mức đến đời sống văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của quần chúng, việc xử trí chưa được tính toán kỹ lưỡng, chưa chú ý việc giáo dục, giác ngộ để quần chúng hiểu rõ chính sách của Đảng, nặng về hành chính, áp đặt, ngăn cấm; do đó, bọn phản động đội lốt Kitô giáo, Tin Lành có điều kiện lôi kéo, khống chế, ép buộc quần chúng hoạt động chống phá cách mạng.


Bên cạnh đó, một số địa phương thiếu quan tâm bồi dưỡng, xây dựng các đội công tác có chất lượng và tranh thủ tiếng nói của những người có uy tín để đưa về các địa bàn trọng điểm hoạt động, thiếu kiên trì trong phát hiện, bồi dưỡng đội công tác, do vậy công tác phát động, vận động quần chúng tiến hành không thường xuyên, liên tục, mang tính chất làm theo phong trào, không nắm rõ tình hình cơ sở, không nắm được dân, các đối tượng FULRO trong dân chưa được phát hiện và bóc gỡ triệt để. Có địa phương, quần chúng nhân dân còn có biểu hiện sợ FULRO trả thù, chưa thật tin vào sự bảo vệ của chính quyền cách mạng, chưa ủng hộ chính quyền cơ sở trong đấu tranh giải quyết FULRO.


Tóm lại, công tác phát động, vận động quần chúng ở nhiều nơi còn chưa kết hợp chặt chẽ với xây dựng, củng cố thực lực chính trị, chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục, do vậy chất lượng công tác bảo vệ an ninh chính trị, phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở một số địa phương chưa đáp ứng kịp yêu cầu của cuộc đấu tranh giải quyết FULRO.
Logged
saoden
Thành viên
*
Bài viết: 1075« Trả lời #39 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2023, 07:52:25 am »

* Công tác xây dựng chính quyền cơ sở, phát hiện, bồi dưỡng, sử dụng, phát triển đội ngũ cán bộ cốt cán người dân tộc thiểu số còn một số hạn chế

Trong những năm đầu sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thực lực hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở tại các địa phương Tây Nguyên và các tỉnh phụ cận còn non trẻ, chưa được củng cố, nhất là đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số tại chỗ hầu hết đều thiếu và yếu, chưa quản lý được hết tình hình địa phương. Do vậy, cấp huyện và tỉnh đều phải tăng cường cán bộ đưa xuống cấp xã, buôn làng để xây dựng, củng cố các tổ chức đảng, chính quyền cơ sở; trong quá trình đó, một số địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo công tác phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cốt cán người dân tộc thiểu số tại địa phương, nhất là trong những năm 1975 - 1977. Lợi dụng vấn đề thiếu cán bộ, trong một thời gian dài, các phần tử FULRO lẩn khuất hợp pháp trong dân đã luồn vào giữ một số chức vụ trong các đoàn thể, chính quyền, lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương, gây rối loạn, khống chế, lũng đoạn chính quyền cơ sở của ta, đồng thời phục vụ mưu đồ xây dựng chính quyền ngầm của chúng để chống phá và duy trì ảnh hưởng của FULRO trong các buôn làng, gây khó khăn cho công tác đấu tranh giải quyết FULRO của ta.


Từ việc chưa chú ý chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số tại địa phương nên công tác nắm dân, vận động, tổ chức quần chúng người dân tộc thiểu số tham gia đấu tranh, phòng ngừa, tố giác những hoạt động chống phá của FULRO và các tổ chức phản động khác hiệu quả thấp, hệ thống chính trị cơ sở tại buôn làng, xã, ấp hoạt động hiệu quả không cao, chưa thực sự là chỗ dựa và tạo được sự tin tưởng của quần chúng. Lực lượng vũ trang cơ sở ở một số địa phương chưa bảo đảm được trong sạch, vẫn còn dân quân tự vệ chạy ra rừng hoặc lén lút làm việc cho FULRO; công tác củng cố lực lượng dân quân tự vệ tại các buôn làng vùng sâu, vùng xa chậm phát triển và chưa vững chắc nên lực lượng tại chỗ nhiều nơi còn phụ thuộc vào lực lượng cấp trên tăng cường để tiến hành đấu tranh giải quyết FULRO. Ngoài ra, công tác quản lý, bảo vệ cán bộ cơ sở ở nhiều địa phương chưa được coi trọng, thiếu biện pháp bảo vệ cán bộ, còn nhiều sơ hở trong tuyển chọn, sử dụng, bồi dưỡng, đào tạo họ trở thành cán bộ cốt cán tại địa phương, do vậy còn để FULRO giết hại, khống chế hoặc lôi kéo buộc phải làm việc cho lực lượng FULRO. Đây là một tổn thất lớn, không những ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đấu tranh giải quyết FULRO mà còn ảnh hưởng lâu dài đối với sự nghiệp cách mạng tại địa phương.


* Thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ở một số địa phương thiếu chặt chẽ, không đủ sức thuyết phục, làm ảnh hưởng tới hiệu quả đấu tranh giải quyết FULRO

Việc nhận thức và thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với các đối tượng FULRO bị bắt ra hàng, ra đầu thú ở nhiều địa phương thiếu chặt chẽ còn có những hạn chế, thiếu sót nhất định. Chính sách khoan hồng không được coi trọng ngay từ đầu nên xảy ra tình trạng ở nhiều nơi, nhiều lúc, do tư tưởng nóng vội và do nhận thức về FULRO chưa đầy đủ, đúng đắn, thiên về sử dụng lực lượng vũ trang truy quét, tiêu diệt, chưa chú trọng mở đường cho các đối tượng FULRO quay trở về với cộng đồng, trở về với cách mạng. Thậm chí có nơi, có lúc còn cho rằng nhấn mạnh khoan hồng là hữu khuynh, là mất cảnh giác... nên sinh ra trấn áp tràn lan, giam giữ, dùng biện pháp mạnh không đúng đối tượng, vi phạm chính sách dân tộc, tôn giáo, tạo sơ hở cho chúng kích động quần chúng chống lại cách mạng.


Mặt khác, công tác tuyên truyền, giải thích chính sách khoan hồng, chính sách nhân đạo của cách mạng chưa thường xuyên, chưa được chú trọng đúng mức nên quần chúng không hiểu, chưa tin vào chính sách khoan hồng của Đảng, họ chưa tự nguyện tham gia vận động người thân, con em mình lầm đường lạc lối theo FULRO ra đầu hàng, đầu thú. Thực tế ở các địa phương, ở từng nơi, từng lúc vẫn còn có sự phân biệt đối xử với số người đã từng tham gia hoặc liên quan đến FULRO, làm cho quần chúng hoang mang, hoài nghi chính sách khoan hồng. Lực lượng FULRO đã lợi dụng tâm lý đó để kích động, lôi kéo được nhiều thanh niên chạy vào rừng bổ sung lực lượng cho FULRO. Việc kết hợp quản lý, giáo dục với biện pháp hành chính thiếu chặt chẽ, chưa tốt, chưa phù hợp với từng đối tượng, nên tính thuyết phục, cảm hóa quần chúng và các đối tượng FULRO qua thực hiện chính sách khoan hồng chưa đạt kết quả đề ra. Có thể khẳng định, những hạn chế, thiếu sót của việc tổ chức thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng ở các địa phương, lực lượng tham gia đấu tranh giải quyết FULRO đều còn tồn tại theo những mức độ khác nhau, điều đó đã gây ảnh hưởng tới hiệu quả đấu tranh giải quyết FULRO ở từng địa phương.


* Việc chăm lo xây dựng, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa, xã hội cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở một số địa phương chưa được chú trọng, quan tâm đúng mức

Trải qua 30 năm trường kỳ kháng chiến, đất nước ta bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đời sống của nhân dân ta gặp rất nhiều khó khăn, nhất là quần chúng nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên, vùng dân tộc Chăm mới được giải phóng, chủ yếu sống du canh, du cư, trình độ sản xuất lạc hậu, văn hóa thấp kém, bị đầu độc tư tưởng "chống cộng" của chế độ cũ và sự không chế của bọn phản động FULRO. Trước thực trạng đó, Đảng và Nhà nước ta chủ trương "đẩy mạnh sản xuất, hết lòng hết sức chăm lo cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số; thực hiện đúng chính sách đoàn kết, tôn trọng, bình đẳng và giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc"1 (Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương, Chỉ thị số 04/CT-TV/, ngày 2 tháng 2 năm 1977), kết hợp chặt chẽ với các biện pháp khác trong đấu tranh giải quyết FULRO.


Trong quá trình thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Đảng, nhìn chung các địa phương đều có sự cố gắng, nỗ lực cao trong xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, góp phần từng bước cải thiện, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở các địa phương chưa thực sự thường xuyên chăm lo giúp đồng bào đẩy mạnh sản xuất theo hướng định canh, định cư, ổn định và nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân, còn nhiều biểu hiện đầu tư không đến nơi, mang lại hiệu quả thấp, tạo kẽ hở để FULRO lợi dụng xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, trong một thời gian dài sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, nhất là vùng sâu, vùng xa còn gặp rất nhiều khó khăn, quyền làm chủ của nhân dân chưa được phát huy, tình trạng thiếu ăn, thiếu mặc, dịch bệnh thường xuyên xảy ra; mặt khác, sự đầu tư của một số địa phương đảm bảo điện, đường, trường, trạm đến vùng đồng bào dân tộc còn chậm, hiệu quả thấp, quần chúng nhân dân chưa được thụ hưởng, làm hạn chế kết quả thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh những hạn chế, thiếu sót về chăm lo cải thiện đời sống vật chất, sinh hoạt cho đồng bào, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến nhu cầu chính đáng về văn hóa, tín ngưỡng của một bộ phận đồng bào, còn nặng về các biện pháp hành chính nên tình trạng tái mù chữ, mê tín dị đoan, tin vào những hủ tục vẫn tồn tại trên diện rộng. Những hạn chế, thiếu sót về chăm lo xây dựng, phát triên kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa, xã hội cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, khiến cho ta phải mất nhiều thời gian, công sức khắc phục, làm hạn chế kết quả cuộc đấu tranh giải quyết FULRO.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM