Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Bảy, 2024, 10:06:12 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng  (Đọc 3937 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« vào lúc: 05 Tháng Hai, 2023, 03:11:17 pm »

- Tên sách: 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng
- Tác giả:
- Nhà xuất bản: Quân đội nhân dân
- Năm xuất bản: 2022
- Người số hóa: macbupda, vnmilitaryhistory


BAN CHỈ ĐẠO HỘI THẢO


* TRƯỞNG BAN:

- Thượng tướng LÊ HUY VỊNH - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

- Đồng chí THÁI THANH QUÝ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.


* PHÓ TRƯỞNG BAN:

- Trung tướng TRỊNH VĂN QUYẾT - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quản đội nhân dân Việt Nam.

- Trung tướng PHÙNG SĨ TẤN - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Trung tướng NGUYỄN DOÃN ANH - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu 4.

- Đồng chí NGUYỄN ĐỨC TRUNG - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.

- Thiếu tướng NGUYỄN HOÀNG NHIÊN - Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự.


* ỦY VIÊN:

- Trung tướng TRẦN DUY GIANG - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần.

- Thiếu tướng NGUYỄN VĂN CHÍNH - Phó Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng.

- Thiếu tướng LƯU SỸ QUÝ - Cục trưởng Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng.

- Thiếu tướng NGUYỄN VĂN ĐỨC - Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị.

- Thiếu tướng NGUYỄN ĐỨC HÒA - Phó Chính ủy Quân khu 4.

- Thiếu tướng CHU VĂN ĐOÀN - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng Tham mưu.

- Đồng chí NGUYỄN THỊ THU HƯỜNG - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An.

- Đồng chí PHẠM TRỌNG HOÀNG - Chánh Văn phòng Tình ủy Nghệ An.

- Đồng chí ĐẶNG THANH TÙNG - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.

- Đại tá NGUYỄN VĂN SÁU - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự.

- Đại tá DƯƠNG HỒNG ANH - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự.

- Thượng tá PHAN ĐẠI NGHĨA - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An.


BAN NỘI DUNG

* TRƯỞNG BAN:

- Thiếu tướng, TS NGUYỄN HOÀNG NHIÊN - Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự.


* PHÓ TRƯỞNG BAN:

- Thiếu tướng NGUYỄN ĐỨC HÓA - Phó Chính ủy Quân khu 4.

- Đồng chí NGUYỄN THỊ THU HƯỜNG - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An.

- Đại tá, PGS, TS NGUYỄN VĂN SÁU - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự.

- Đại tá, PGS, TS DƯƠNG HỒNG ANH - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự.


* ỦY VIÊN:

- Đại tá, TS TRƯƠNG MAI HƯƠNG - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự.

- Đại tá, TS NGUYỄN VĂN LƯỢNG - Trưởng phòng Kế hoạch, quản lý khoa học và đào tạo, Viện Lịch sử quân sự.

- Đại tá, ThS ĐẬU XUÂN LUẬN - Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Quân đội nhân dân.

- Đại tá, TS LÊ THANH BÀI - Trưởng phòng Lịch sử Tư tưởng - Tổ chức quân sự, Viện Lịch sử quân sự.

- Đại tá, ThS Đỗ MẠNH CƯỜNG - Tổng Biên tập Tạp chí Lịch sử quân sự, Viện Lịch sử quân sự.

- Thượng tá, ThS LÊ QUANG LẠNG - Trưởng phòng Lịch sử kháng chiến, Viện Lịch sử quân sự.

- Thượng tá, TS PHAN SỸ PHÚC - Phó Trưởng phòng Lịch sử quân sự Thế giới, Viện Lịch sử quân sự.


TỔ CHỨC THỰC HIỆN
VIỆN LỊCH SỬ QUÂN SỰ
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #1 vào lúc: 05 Tháng Hai, 2023, 03:15:12 pm »

LỜI GIỚI THIỆU


Cách đây vừa tròn 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương hai nước Việt Nam và Lào, liên quân Việt Nam - Lào tiến hành và giành thắng lợi trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng. Thắng lợi của chiến dịch đã đánh bại hoàn toàn cuộc tiến công quy mô lớn có tính chất chiến lược của Mỹ và phái hữu Lào, quân Thái Lan, được sự yểm trợ tối đa của không quân và hậu cần Mỹ, bảo vệ vững chắc vùng giải phóng có ý nghĩa chiến lược đối với cách mạng Lào, tạo thế phối hợp trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972 của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Đây là lần đầu tiên ta và bạn Lào tiến hành một chiến dịch phòng ngự hoàn chỉnh trên chiến trường Lào, để lại nhiều bài học quý báu.


Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng (1972 - 2022), cùng với nhiều hoạt động kỷ niệm các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước và Quân đội, hưởng ứng ‘‘Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 ”, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2022), Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm”.


Hội thảo là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định quyết tâm chiến lược, tư tưởng chỉ đạo chủ động, đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương khi mở Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng trên chiến trường Lào; sự chỉ đạo, chỉ huy, điều hành chiến dịch của các cơ quan tham mưu chiến lược; ý chí, tinh thần chiến đấu mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, kiên cường của liên quân Việt Nam - Lào; tình đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt giữa hai Đảng, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; khẳng định bước phát triển của nghệ thuật quân sự Việt Nam nói chung, nghệ thuật chiến dịch nói riêng, đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo tổ chức và thực hành chiến dịch phòng ngự trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước... Kết quả Hội thảo góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí độc lập, tự cường, niềm tự hào dân tộc, tinh thần quốc tế cao cả và trong sáng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ giúp cách mạng Lào cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; khẳng định tình đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một trong những nhân tố quyết định, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc ở mỗi nước.


Ban Tổ chức đã nhận được hơn 80 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, một số tổng cục, quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, học viện, nhà trường, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhân chứng lịch sử; Phòng Tùy viên Quốc phòng - Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, một số ban, ngành của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh; các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội. Các tham luận đã phản ánh khá đầy đủ, toàn diện và sâu sắc về Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, đồng thời rút ra một số bài học kinh nghiệm có giả trị phục vụ cho việc nghiên cứu, vận dụng, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, cùng như tiếp tục tăng cường củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam lên tầm cao mới.


Mỗi tham luận là một công trình nghiên cứu độc lập của từng tác giả, được tiếp cận ở nhiều nguồn sử liệu nên ít nhiều còn có sự khác nhau trong đánh giá, nhận định cũng như về sự kiện, số liệu. Nhằm tôn trọng ý kiến tác giả và phát huy tính khách quan, khoa học trong trao đổi học thuật, Ban Nội dung vẫn giữ nguyên tinh thần cơ bản, chỉ lược bớt những nội dung trùng lặp hoặc ít liên quan đến chủ đề Hội thảo.


Cuốn sách tập hợp các tham luận gửi đến Hội thảo. Dựa trên nội dung của các tham luận, chúng tôi chia thành 3 phần:

Phần thứ nhất: Những vấn đề chung;

Phần thứ hai: Bước phát triển của nghệ thuật chiến dịch Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ;

Phần thứ ba: Giá trị lịch sử và hiện thực.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Hội thảo trân trọng cảm ơn Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, sự phối hợp có hiệu quả của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, các cơ quan, đơn vị, các vị lão thành cách mạng, các vị tướng lĩnh, các sĩ quan các nhân chímg lịch sử, Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam, các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội đã tham gia, tạo điểu kiện để cuốn sách được xuất bản.


Trong quá trình hoàn chỉnh cuốn sách, Ban Chỉ đạo Hội thảo và Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã có nhiều cố gắng, song khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các đồng chí và bạn đọc.


Trân trọng giới thiệu cuốn sách “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm” đến bạn đọc!

BAN CHỈ ĐẠO HỘI THẢO
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #2 vào lúc: 05 Tháng Hai, 2023, 03:21:44 pm »

PHÁT BIỂU KHAI MẠC HỘI THẢO KHOA HỌC
“50 NĂM CHIẾN DỊCH PHÒNG NGỰ CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG THẲNG LỢI VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM”

Thượng tướng, TS LÊ HUY VỊNH
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Ủy viên Quân ủy Trung ương
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo


Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương hai nước Việt Nam và Lào, liên quân Việt Nam - Lào tiến hành và giành được thắng lợi to lớn trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng. Thắng lợi của chiến dịch đã đánh bại một bước quan trọng chiến lược “Chiến tranh đặc biệt tăng cường” của Mỹ ở Lào, bảo vệ vững chắc vùng giải phóng có ý nghĩa chiến lược đối với cách mạng Lào, tạo thế phối hợp trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972 của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa 1972 trở thành biểu tượng sinh động của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Đây là lần đầu tiên ta và bạn tiến hành một chiến dịch phòng ngự hoàn chỉnh trên chiến trường Lào, để lại nhiều bài học quý về lý luận và thực tiễn phát triển của nghệ thuật chiến dịch.


Thiết thực kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng (1972- 2022), Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề: “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm”. Thay mặt Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo Hội thảo, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương - các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành phố; đồng chí Đại sứ, đồng chí Tuỳ viên Quốc phòng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhân chứng lịch sử; các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan các nhà khoa học; các quý vị đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí về dự Hội thảo khoa học quan trọng này. Kính chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.


Thưa toàn thể các đồng chí!

Đến đầu năm 1972, thực hiện quyết tâm mở cuộc tiến công chiến lược trên chiến trường miền Nam Việt Nam, Bộ Chính trị Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương ta quyết định tập trung lực lượng, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật và vũ khí trang bị tổ chức tiến công địch trên 3 hướng: Đông Nam Bộ, Trị - Thiên và Tây Nguyên. Đồng thời, phát huy thế liên hoàn chiến trường, Trung ương Đảng Quân ủy Trung ương hai nước Việt Nam và Lào thống nhất: Ngay sau khi kết thúc Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Mường Sủi mùa khô 1971 - 1972, ta và bạn chủ động tổ chức phòng ngự, kiên quyết không để địch tái chiếm địa bàn chiến lược quan trọng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa 1972, giữ vững thế chiến lược của cách mạng Việt Nam và Lào ở Thượng Lào, bảo vệ “sườn phải” cho hai chiến dịch của ta diễn ra ở Bắc Tây Nguyên và Trị - Thiên.


Thực hiện chủ trương đề ra, đầu tháng 4 năm 1972, Quân ủy Trung ương ta và bạn quyết định mở Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng. Lực lượng tham gia chiến dịch: về phía Việt Nam, gồm có 5 trung đoàn bộ binh, 2 tiểu đoàn đặc công, 1 tiểu đoàn pháo binh, 4 tiểu đoàn pháo và súng máy phòng không 1 tiểu đoàn xe tăng và 2 tiểu đoàn công binh; phía bạn Lào, có 7 tiểu đoàn chủ lực, 1 đại đội xe tăng, 2 đại đội pháo binh, 2 đại đội súng máy phòng không, 1 đại đội công binh và 4 đại đội địa phương. Đây là lần đầu tiên ta và bạn tiến hành một chiến dịch phòng ngự hoàn chỉnh trên chiến trường Lào.


Về phía địch, mặc dù thất bại nặng trong mùa khô 1971 - 1972, nhưng chúng ra sức tăng cường lực lượng, hòng thực hiện cuộc tiến công chiến lược vào Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng. Ngày 20 tháng 5 năm 1972, địch đã tập trung ở Quân khu 2 tới 76 tiểu đoàn bộ binh, 3 tiểu đoàn pháo binh, nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại, được không quân Mỹ chi viện. Từ ngày 21 tháng 5 năm 1972, không quân địch đánh phá dữ dội vào các điểm cao trọng yếu ở khu trung gian. Đến ngày 25 tháng 5, bộ binh địch chính thức mở cuộc tiến công vào khu vực Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng.


Dựa vào thế trận phòng ngự được ta và bạn chuẩn bị khoa học, vững chắc, có chiều sâu, bằng cách đánh mưu lược, sáng tạo, trải qua gần 6 tháng (21.5 - 15.11.1972) liên tục chiến đấu, liên quân Việt Nam - Lào đã đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn, có tính chất chiến lược của địch, giữ vững địa bàn chiến lược quan trọng Cánh Đồng Chum. Liên quân Việt Nam - Lào đã đánh tổng cộng 244 trận, loại khỏi vòng chiến đấu 5.759 tên địch; đánh bại 8 binh đoàn cơ động, 3 tiểu đoàn quân Thái Lan, bắn rơi 38 máy bay, thu 859 súng các loại... Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa 1972 đánh dấu bước trưởng thành lớn về nhận thức, tư tưởng, kỹ thuật, chiến thuật và cách đánh trong điều kiện phòng ngự kéo dài suốt mùa mưa, khả năng tiếp tế khó khăn. Việc tiêu diệt một bộ phận lớn sinh lực địch, giữ vững Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng trong mùa mưa năm 1972 đã làm thay đổi cục chiến trường có lợi cho cách mạng Lào, tạo thế phối hợp hiệu quả với chiến trường miền Nam Việt Nam trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972.


Thưa các đồng chí!

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa 1972 đã giáng đòn nặng nề vào chiến lược “Chiến tranh đặc biệt tăng cường” của đế quốc Mỹ ở Lào, làm thất bại một bước quan trọng âm mưu kéo dài và mở rộng chiến tranh của Mỹ ở Đông Dương. Chiến thắng đó in đậm mốc son trong dòng chảy lịch sử cách mạng Việt Nam, một trong những biểu tượng sinh động của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Đây là thắng lợi của một chiến dịch phòng ngự hoàn chỉnh được ta và bạn tổ chức trên chiến trường Lào, với nhiều cách đánh sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả, để lại nhiều kinh nghiệm quý, góp phần làm phong phú lý luận về nghệ thuật chiến dịch.


Hội thảo hôm nay là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng 1972; kỷ kiệm “Năm hữu nghị đoàn kết Việt Nam - Lào” - 60 năm Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (5.9.1962 - 5.9.2022); là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống đấu tranh anh hùng, bất khuất của dân tộc, tinh thần quốc tế vô sản trong sáng và cao cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, thực hiện thắng lợi phương châm “giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình” trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào, góp phần hun đúc tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Lào hôm nay và mai sau. Kết quả của Hội thảo sẽ góp phần vào thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; đồng thời tiếp tục tăng cường củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam lên tầm cao mới.


Với ý nghĩa đó, thay mặt Ban Chỉ đạo, tôi tuyên bố khai mạc Hội thảo khoa học “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - thắng lợi và bài học kinh nghiệm”.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #3 vào lúc: 05 Tháng Hai, 2023, 03:22:56 pm »

PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG HỘI THẢO KHOA HỌC
“50 NĂM CHIẾN DỊCH PHÒNG NGỰ CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG THẮNG LỢI VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM"

TS THÁI THANH QUÝ
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An


Hôm nay, tỉnh Nghệ An rất vinh dự được phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng (1972 - 2022) với chủ đề: “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm".


Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh, sĩ quan lực lượng vũ trang nhân dân; lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng, các nhà khoa học cùng toàn thể các đại biểu về dự Hội thảo. Chúc các đồng chí mạnh khỏe và hạnh phúc; chúc Hội thảo thành công tốt đẹp!


Kính thưa quý vị đại biểu!

Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng do liên quân Việt - Lào tiến hành là chiến dịch có ý nghĩa chiến lược quan trọng cả về quân sự và chính trị. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, quân đội hai nước Việt Nam- Lào liên minh, phối hợp triển khai phòng ngự ở quy mô cấp chiến dịch, đánh bại hoàn toàn kế hoạch lấn chiếm mùa mưa của quân phái hữu Lào và quân đánh thuê Thái Lan dưới sự chi viện của không quân Mỹ.


Thắng lợi của chiến dịch một lần nữa khẳng định vai trò, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt của liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào với sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị Bộ đội tình nguyện Việt Nam và Quân giải phóng nhân dân Lào. Chiến thắng này đã để lại nhiều bài học quý trong việc xây dựng, củng cố mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, đúc rút nhiều kinh nghiệm làm phong phú thêm nghệ thuật quân sự Việt Nam để vận dụng vào xây dựng thế trận phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Trong thắng lợi chung của quân và dân hai nước trong chiến dịch này, quân và dân Nghệ An đã có những đóng góp hết sức quan trọng.


Là tỉnh có vị trí chiến lược đặc biệt, Nghệ An là cầu nối giữa hai miền Nam - Bắc, phía Tây tiếp giáp với ba tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Hủa Phăn và Xiêng Khoảng nước bạn Lào; trong đó, Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là vùng giải phóng quan trọng nhất của cách mạng Lào. Tham gia các hoạt động phối hợp với Quân tình nguyện Việt Nam, quân và dân tỉnh Xiêng Khoảng mùa mưa năm 1972, Nghệ An đã điều động 2 tiểu đoàn bộ binh, 2 đại đội binh chủng và Đại đội 211 của huyện Tương Dương cùng 1.000 dân công hỏa tuyến trực thuộc Mặt trận 772 trong Chiến dịch 972 do Quân khu 4 tiến hành tại chiến trường Lào. Những thắng lợi mà các lực lượng của Nghệ An giành được tại Mặt trận 772 đã phối hợp hiệu quả, góp phần vào thắng lợi của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng. Thắng lợi của chiến dịch này đã tạo thế, tạo lực để quân đội cách mạng và nhân dân các bộ tộc Lào đẩy mạnh kháng chiến, tiến tới ký kết Hiệp định Viêng Chăn lập lại hòa bình và thực hiện hòa hợp dân tộc ở Lào (21.2.1973), tạo điều kiện quan trong để cách mạng Lào tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn, thiết lập nên nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào ngày 2 tháng 12 năm 1975.


Với ý nghĩa đó, Hội thảo khoa học “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm” là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, tầm nhìn chiến lược sáng suốt của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào; của Quân ủy Trung ương hai nước; sự vận dụng linh hoạt, chủ động, sáng tạo của Bộ Tư lệnh Chiến dịch trong tổ chức, điều hành chiến dịch và đặc biệt là tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của quân và dân hai nước Việt Nam - Lào. Từ đó thắt chặt hơn tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào, cũng như của hai tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng.


Kính thưa các đồng chí!

Kháng chiến thành công, quan hệ Việt Nam và Lào bước sang một trang hoàn toàn mới: Từ liên minh chiến đấu đặc biệt sang hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia có độc lập, chủ quyền. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân hai nước càng có điều kiện phát huy truyền thống tốt đẹp đã từng gắn bó keo sơn trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện về chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục. Trong đó, mối quan hệ hợp tác giữa Nghệ An và Xiêng Khoảng tiếp tục được củng cố và ngày càng thắm thiết hơn; góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển của hai nước, hai tỉnh. Trong tình hình và điều kiện mới, nhiều hình thức kết nghĩa, ký kết hợp tác hằng năm giữa Nghệ An và Xiêng Khoảng đã được tích cực triển khai thông qua các tổ chức, các ngành và các cấp.


Đường số 7 là tuyến đường huyết mạch chi viện chiến trường Lào năm xưa, nay kết nối với cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, trở thành con đường huyết mạch kết nối hai tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng. Trên tuyến đường này, các hoạt động giao lưu, hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh giữa hai nước diễn ra ngày càng sôi động, góp phần tăng cường liên kết, hợp tác hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực giữa các quốc gia: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Mianma và Tiểu vùng sông Mê Kông. Đặc biệt, các hoạt động đối ngoại nhân dân cũng được diễn ra thường xuyên và hiệu quả góp phần thắt chặt thêm tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào, hai tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng.


Kính thưa các đồng chí!

Giá trị của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đã vượt ra ngoài khuôn khổ chiến thắng của một chiến dịch vượt ra khỏi giới hạn cả không gian và thời gian; xứng đáng là một trong những bản anh hùng ca của thời đánh Mỹ. Với sự tham dự rất đông đảo của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các nhà khoa học và nhân chứng lịch sử, chúng ta tin tưởng cuộc Hội thảo sẽ thành công tốt đẹp.


Nhân dịp Hội thảo, thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Viện Lịch sử quân sự đã quan tâm chỉ đạo tổ chức hoạt động hết sức có ý nghĩa này trên địa bàn Nghệ An.


Thông qua Hội thảo, sẽ góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm những giá trị của chiến dịch này đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của hai dân tộc; tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào; hiểu hơn, tự hào hơn về những đóng góp của quân và dân Nghệ An đối với chiến dịch, với toàn bộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, với cách mạng Lào, với tỉnh Xiêng Khoảng. Bên cạnh đó, các tham luận của Hội thảo sẽ là những tài liệu lịch sử hết sức quý báu đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và tỉnh Nghệ An phục vụ công tác nghiên cứu, học tập, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tình đoàn kết quốc tế cao cả Việt Nam - Lào cho các thế hệ hôm nay và mai sau.


Cuối cùng, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Viện Lịch sử quân sự, đại diện Sứ quán, Tùy viên Quốc phòng Đại Sứ quán Lào tại Việt Nam, đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng và các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc!


Chúc hội thảo thành công tốt đẹp!
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #4 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2023, 10:15:51 am »

BÁO CÁO ĐỀ DẪN HỘI THẢO KHOA HỌC
“50 NĂM CHIẾN DỊCH PHÒNG NGỰ CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG THẮNG LỢI VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM”


Trung tướng TRỊNH VĂN QUYẾT
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Ủy viên Quân ủy Trung ương
Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam


Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Chỉ huy tối cao Quân giải phóng nhân dân Lào, liên quân Việt Lào mở Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng giành thắng lợi. Chiến thắng này đã đánh bại hoàn toàn cuộc tiến công quy mô lớn, có tính chất chiến lược của địch, giữ vững vùng giải phóng trọng yếu có ý nghĩa chiến lược, bảo đảm thế liên hoàn vững chắc cho vùng căn cứ địa của cách mạng Lào, phối hợp với các chiến trường ở miền Nam Việt Nam và chiến trường Campuchia.

Kính thưa các đồng chí!

Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là một địa bàn có giá trị chiến lược quan trọng về quân sự, chính trị, kinh tế đối với nước Lào, là một hướng chiến lược trong kháng chiến của ba nước Đông Dương và có tính chất phối hợp với chiến trường chung rất quan trọng nhất là đối với cách mạng Việt Nam. Nhận thấy tầm quan trọng của địa bàn Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đối với nước Lào, nên Mỹ và lực lượng tay sai tìm mọi cách để chiếm lại khu vực này trong mùa mưa hằng năm. Giữa tháng 4 năm 1972, ngay sau khi liên quân Việt - Lào vừa kết thúc chiến dịch tiến công mùa khô, địch ra sức nống lấn nhằm đẩy lùi lực lượng của ta và bạn, chiếm lại khu vực Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng để giành thế chủ động trên chiến trường.


Phán đoán đúng âm mưu và thủ đoạn của địch, ngày 1 tháng 4 năm 1971, Thường vụ Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Việt Nam chủ trương: Trong bất cứ tình huống nào cũng phải kiên quyết bảo vệ vững chắc vùng Cánh Đồng Chum. Do vậy, phải đẩy mạnh triển khai kế hoạch phòng thủ khu vực Cánh Đồng Chum bao gồm cả tuyến trung gian. Để chiến dịch giành thắng lợi, Thường vụ Quân ủy Trung ương nhấn mạnh: Công tác hậu cần, tiếp tế có ý nghĩa quyết định vì ta phải tác chiến trong mùa mưa nên phải có kế hoạch thật cụ thể và đôn đốc ráo riết để bất luận trong tình huống nào cũng không để xảy ra bị động do khó khăn về hậu cần. Bên cạnh đó, phải tiến hành tốt công tác chính trị để động viên bộ đội vượt qua khó khăn, có quyết tâm chiến đấu cao, khắc phục những khó khăn tác động đến tư tưởng của bộ đội.


Quán triệt và thực hiện quyết tâm của Bộ Chính trị và Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh nhanh chóng triển khai kế hoạch tác chiến và chỉ đạo Mặt trận Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng phối hợp với lực lượng vũ trang của bạn mở Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa năm 1972. Bộ Tư lệnh Chiến dịch gồm: Tư lệnh chiến dịch, đồng chí Vũ Lập; Chính ủy, đồng chí Lê Linh về quân đội đồng chí Xiphon Phalikhăn - Tư lệnh Quân khu Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng làm Phó Tư lệnh về quân sự. Lực lượng của ta tham gia chiến dịch có 5 trung đoàn bộ binh và 10 tiểu đoàn binh chủng. Lực lượng vũ trang của Lào có 7 tiểu đoàn chủ lực, 6 đại đội binh chủng và 4 đại đội địa phương.


Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng diễn ra từ ngày 21 tháng 5 đến ngày 15 tháng 11 năm 1972. Trải qua 4 đợt chiến đấu, với 244 trận đánh lớn, nhỏ, trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt của mùa mưa nhưng Quân tình nguyện Việt Nam cùng với quân và dân Lào đã kiên cường, dũng cảm vượt qua mưa bom, bão đạn của kẻ thù, đánh lui các đợt tiến công của địch vào khu vực phòng ngự; đồng thời chủ động phản kích và đưa lực lượng ra tuyến trung gian đánh tiêu hao địch, phá thế tiến công của chúng và cuối cùng đã đánh bại hoàn toàn cuộc tiến công quy mô lớn có tính chất chiến lược của Mỹ và tay sai; giữ vững địa bàn chiến lược trọng yếu Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng bảo đảm thế liên hoàn vững chắc cho vùng căn cứ địa của cách mạng Lào, kịp thời thực hiện nhiệm vụ phối hợp với chiến trường trong nước.


Thắng lợi của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đã thể hiện quyết tâm, tài thao lược của Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh trong việc giữ vững và làm chủ địa bàn chiến lược này. Thắng lợi đó làm cho học thuyết Níchxơn ở Lào bị thất bại thêm một bước, góp phần thay đổi cục diện chiến trường ba nước Đông Dương, thúc đẩy phong trào cách mạng ở mỗi nước tiếp tục giành những thắng lợi mới. Quá trình phối hợp chiến đấu cùng với quân và dân Lào giữ vững khu vực Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đã tiếp tục bồi đắp, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, củng cố niềm tin của hai Đảng, hai nhà nước, hai dân tộc trong chống kẻ thù chung là đế quốc Mỹ và tay sai; góp phần làm phong phú thêm một bước về lý luận nghệ thuật chiến dịch Việt Nam, thể hiện bước trưởng thành lớn về nhận thức tư tưởng trong tác chiến phòng ngự.

Kính thưa các đồng chí!

50 năm đã trôi qua, nhưng giá trị lịch sử và ý nghĩa thắng lợi của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng vẫn vẹn nguyên giá trị. Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm”. Ban Chỉ đạo Hội thảo rất mong các đại biểu, các nhà khoa học, nhân chứng lịch sử, bằng phương pháp luận khoa học cùng với tư duy đổi mới, sáng tạo và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn để tiếp tục luận giải, khẳng định và làm sâu sắc thêm một số nội dung chủ yếu sau.


Một là, phân tích làm rõ tình hình chiến trường ba nước Đông Dương, đặc biệt là chiến trường Lào và Việt Nam; âm mưu, thủ đoạn của Mỹ - ngụy Lào khi thực hiện học thuyết Níchxơn ở Lào; vị trí chiến lược của khu vực Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đối với cách mạng Lào và với cục diện chiến trường chung toàn Đông Dương.


Hai là, khẳng định chủ trương đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương; sự chỉ đạo điều hành chiến dịch của các cơ quan tham mưu chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng. Phân tích làm rõ tính chủ động trong xây dựng thế trận phòng ngự, quá trình chuẩn bị chiến trường, công tác tổ chức sử dụng lực lượng và các mặt bảo đảm chiến dịch, đặc biệt là bảo đảm hậu cần, kỹ thuật và quân y.


Ba là, điểm lại quá trình diễn ra Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, từ giai đoạn chuẩn bị, thực hành và kết thúc chiến dịch; qua đó phân tích, làm rõ vai trò của Bộ Tư lệnh Chiến dịch, chỉ huy các trung đoàn, tiểu đoàn; quá trình chiến đấu ngoan cường của Quân tình nguyện Việt Nam trong các trận chiến đấu, các đợt hoạt động; việc vận dụng các hình thức chiến thuật đổ làm nổi bật bước phát triển về nghệ thuật chiến dịch Việt Nam.


Bốn là, khẳng định nhân tố có vai trò quan trọng làm nên thắng lợi của chiến dịch đó là tình đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt giữa hai Đảng, hai quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa năm 1972 là biểu tượng của tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào. Điều này thể hiện rõ trong quá trình chuẩn bị và thực hành chiến dịch, sự phối hợp hiệp đồng giữa Quân tình nguyện Việt Nam và Quân giải phóng nhân dân Lào đi từ sự thống nhất trong chủ trương mở chiến dịch, các giai đoạn chiến đấu, các hướng mũi tiến công để giành thắng lợi trước một kẻ thù có sức mạnh vượt trội về quân số và vũ khí trang bị.


Năm là, nêu bật tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng. Trên cơ sở đó khái quát, đúc rút những bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; về phát triển nền khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam; về tiến hành công tác đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam; về phát huy tinh thần đoàn kết quốc tế... Những bài học từ Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng năm 1972 có giá trị lịch sử và hiện thực sâu sắc đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân; xây dựng khu vực phòng thủ và nhận định tình hình xu thế quốc tế trong giai đoạn hiện nay nhằm bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy.


Với ý nghĩa đó, Ban Chỉ đạo tin tưởng rằng, Hội thảo khoa học: “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm” sẽ thành công tốt đẹp.

Kết quả Hội thảo một lần nữa góp phần làm sâu sắc thêm tầm vóc, ý nghĩa của chiến dịch; nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc; củng cố niềm tin và quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong sự nghiệp đổi mới đất nước; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái phủ nhận giá trị lịch sử hoặc hạ thấp ý nghĩa của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, để những giá trị lịch sử mãi mãi trường tồn cùng sự phát triển của hai dân tộc Việt Nam và Lào.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #5 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2023, 10:18:19 am »

Phần thứ nhất
NHỮNG VẤN ĐỂ CHUNG


CHIẾN THẲNG CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG NĂM 1972 BIỂU TƯỢNG CỦA TÌNH ĐOÀN KẾT HỮU NGHỊ ĐẶC BIỆT VIỆT NAM - LÀO


Đại tướng, TS PHAN VĂN GIANG
Ủy viên Bộ Chính trị
Phó Bí thư Quân ủy Trung ương
Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng


Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã phối hợp với hai nước bạn Lào và Campuchia tổ chức những chiến dịch quan trọng và giành thắng lợi to lớn, góp phần làm chuyển biến cục diện chiến trường, đẩy địch vào thế bị động về chiến lược và thất bại hoàn toàn. Trong đó, Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng năm 1972 là chiến dịch phòng ngự hoàn chỉnh đầu tiên của liên quân Việt Nam - Lào, đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn có tính chiến lược của địch, diễn ra trên đất bạn, với không gian rộng, thời gian dài, không chỉ đạt hiệu suất chiến đấu cao, tạo cục diện mới cho cuộc chiến tranh, mà còn phát triển sáng tạo, làm phong phú nền nghệ thuật quân sự Việt Nam. Sau gần 6 tháng chiến đấu bền bỉ, kiên cường, liên quân Việt Nam - Lào đã loại khỏi vòng chiến đấu 5.759 tên địch, đánh thiệt hại nặng các binh đoàn cơ động của quân phái hữu Lào và tay sai, tiêu hao phần lớn các đơn vị còn lại của chúng, tạo so sánh lực lượng có lợi cho ta. Đây là chiến thắng có ý nghĩa chiến lược, tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, giữ vững địa bàn chiến lược Cánh Đồng Chum và thế liên hoàn vững chắc giữa các vùng căn cứ địa của bạn Lào; bảo vệ hành lang vận tải chiến lược, phối hợp hiệu quả với các chiến dịch khác trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972 của ta, góp phần làm phá sản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, “Lào hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ.


Năm mươi năm đã trôi qua, Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng vẫn vẹn nguyên giá trị và ý nghĩa lịch sử đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của quân và dân hai nước. Thắng lợi đó là biểu tượng về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng ngời sáng về tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam - Lào, thể hiện sâu sắc bản lĩnh, ý chí, tầm cao trí tuệ và truyền thống chống giặc ngoại xâm của hai dân tộc, được biểu hiện cụ thể ở những nội dung cơ bản sau:


Một là, Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cao về chủ trương chỉ đạo tác chiến của Quân ủy Trung ương ta và bạn Lào, góp phần củng cố tình đoàn kết liên minh chiến đấu giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai Quân đội


Vào đầu những năm 70 của thế kỷ XX, trên chiến trường Đông Dương, sau những thất bại liên tiếp, về cơ bản địch đã lâm vào thế bị động về chiến lược, buộc phải chuyển vào thế phòng ngự, với ý đồ duy trì cho cục diện chiến trường khỏi bị đảo lộn; xúc tiến tìm một giải pháp chính trị có lợi trên bàn hội nghị. Tuy nhiên, do ngoan cố và hiếu chiến, Mỹ vẫn thúc ép lực lượng tay sai đẩy mạnh hoạt động quân sự trên chiến trường Lào và Campuchia nhằm hỗ trợ lẫn nhau; đồng thời tăng cường không quân đánh phá miền Bắc Việt Nam. Trên chiến trường Lào, Mỹ sử dụng quân đội phái hữu Lào và các đơn vị quân đội Thái Lan... đánh rộng ra vòng ngoài, hòng chia cắt vùng giải phóng của bạn, phá hành lang vận chuyển và uy hiếp hậu phương chiến lược của ta. Đây được coi là chiến trường tổng hợp, nơi diễn ra cuộc đọ sức cam go, quyết liệt giữa quân và dân hai nước Việt Nam, Lào với quân Mỹ và lực lượng tay sai, nhất là tại khu vực Cánh Đồng Chum - địa bàn có giá trị chiến lược cả về quân sự, chính trị kinh tế và văn hóa, nơi diễn ra cuộc tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch trong suốt cuộc kháng chiến. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương của ta và bạn, quân và dân hai nước luôn kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, nêu cao tinh thần đoàn kết chiến đấu giành thắng lợi ở mỗi nước. Trên chiến trường nước bạn Lào, liên quân Việt Nam - Lào đã phối hợp mở Chiến dịch Nậm Bạc (năm 1967), Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào (năm 1971)... giành thắng lợi to lớn, đóng góp chung vào thắng lợi của cuộc kháng chiến, góp phần tăng cường tình đoàn kết, liên minh chiến đấu giữa hai dân tộc.


Bước sang năm 1972, trên cơ sở nhận định thời cơ cách mạng chín muồi, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương ta và bận đã thống nhất chủ trương: Mở những chiến dịch quy mô tương đối lớn, có ý nghĩa chiến lược trên chiến trường Lào nhằm thu hút sự chú ý của địch, tạo điều kiện thuận lợi cho ta mở cuộc tiến công chiến lược năm 1972 ở miền Nam Việt Nam. Thực hiện chủ trương đó, liên quân Việt Nam - Lào đã mở nhiều chiến dịch tác chiến, trong đó có Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng. Với quyết tâm bảo vệ bằng được địa bàn chiến lược Cánh Đồng Chum, củng cố vững chắc vùng căn cứ giải phóng của bạn; phục vụ cho yêu cầu đấu tranh chính trị trong tình hình mới, nên khi chiến dịch tiến công Cánh Đồng Chum - Mường Sủi của liên quân Việt Nam - Lào chưa kết thúc, tháng 2 năm 1972, Quân ủy Trung ương ta và bạn đã bàn bạc, thống nhất ra chủ trương chỉ đạo Bộ Tư lệnh Chiến dịch: Sau chiến dịch tiến công, lực lượng ta sẽ chuyển sang chiến dịch phòng ngự. Thực hiện chủ trương đó, Bộ Tư lệnh Chiến dịch đã chủ động kết thúc chiến dịch tiến công trong thế có lợi. Ngay trong quá trình kết thúc chiến dịch tiến công, ta và bạn đã chủ động rút một số đơn vị về phía sau để chuẩn bị cho chiến dịch phòng ngự, với quyết tâm nhanh chỏng tổ chức lại thế trận từ tiến công sang phòng ngự. Đây là sự chỉ đạo sắc bén, đúng đắn, kịp thời của cấp chiến lược hai bên, khắc phục tình trạng đã thành quy luật là: Mùa khô ta giải phóng Cánh Đồng Chum, đẩy địch ra ngoài, đến mùa mưa địch xâm chiếm lại. Đồng thời, đó còn là biểu hiện của tình đoàn kết chiến đấu keo sơn; sự thống nhất cao ở cấp chiến lược giữa ta và bạn trong chiến đấu chống kẻ thù chung. Trong đó, Quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu trên đất bạn, bên cạnh quân và dân Lào, vừa làm nghĩa vụ quốc tế, vừa làm nhiệm vụ dân tộc, với tinh thần “giúp bạn là minh tự giúp mình”.


Hai là, Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đã huy động lực lượng lớn của hai nước tham gia, phối hợp chiến đấu hiệu quả và giành thắng lợi lớn

Liên minh chiến đấu giữa ta và bạn là một nội dung lớn trong chỉ đạo chiến lược quan hệ giữa hai dân tộc, hai đảng, hai quân đội; là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng Đảng ta giao cho Quân đội thực hiện việc phối hợp, huy động lực lượng và kề vai sát cánh trong chiến đấu chống kẻ thù chung giữa ta và bạn đã được tiến hành ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trong nhiều trận đánh, nhiều chiến dịch..., góp phần quan trọng buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ công nhận nền hòa bình, độc lập của ba nước Đông Dương. Đây là tiền đề rất quan trọng để chúng ta tiếp tục phát huy tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào trong cách mạng giải phóng dân tộc của mỗi nước. Việc phối hợp, huy động lực lượng của ta và bạn tham gia tác chiến chống Mỹ và tay sai ngày càng phổ biến trong hầu khắp các trận đánh, chiến dịch, nhất là trong các chiến dịch quy mô vừa và lớn. Điển hình là Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, một trọng điểm chiến lược của chiến trường ba nước Đông Dương, mang tính phối hợp chiến trường chung rất quan trọng, liên quan đến tuyến vận chuyển chiến lược từ miền Bắc Việt Nam cho chiến trường Đông Dương, do vậy rất cân huy động một lực lượng lớn tham gia. Ngay từ đầu, việc phối hợp, huy động lực lượng được ta và bạn hết sức chú trọng cả về số lượng và chất lượng. Theo đó, lực lượng ta được huy động tham gia chiến dịch gồm: 5 trung đoàn bộ binh, 2 tiểu đoàn đặc công, 1 tiểu đoàn pháo binh, 4 tiểu đoàn súng máy phòng không, 1 tiểu đoàn xe tăng và 2 tiểu đoàn công binh, về phía bạn, lực lượng tham gia chiến dịch phòng ngự có 7 tiểu đoàn chủ lực, 1 đại đội xe tăng, 2 đại đội pháo binh, 2 đại đội súng máy phòng không, 1 đại đội công binh và 4 đại đội bộ đội địa phương của Quân giải phóng nhân dân Lào. Những đơn vị này có nhiều thành tích xuất sắc, nhiều kinh nghiệm tác chiến vừa và nhỏ, nhiều năm quần lộn với địch ở chiến trường, thông thạo địa bàn. Như vậy, Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đã huy động một lực lượng khá lớn của cả ta và bạn, tương đương một quân đoàn thiếu, nhằm đánh bại cuộc tiến công lấn chiếm của địch trong mùa mưa năm 1972, bảo vệ vững chắc vùng giải phóng, giữ vững thế chiến lược ở Bắc Lào, bảo vệ sườn phải cho 2 chiến dịch tiến công Trị - Thiên và Bắc Tây Nguyên trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972 của ta giành thắng lợi, góp phần củng cố và phát triển tình đoàn kết gắn bó, ý chí, quyết tâm chiến đấu chống kẻ thù chung giữa hai quân đội, hai dân tộc.


Cùng với đó, việc phối hợp, hiệp đồng chiến đấu trong chiến dịch cũng là điểm sáng của tình đoàn kết, liên minh chiến đấu giữa hai quân đội, hai dân tộc. Trong chiến đấu, ta và bạn thống nhất nhiệm vụ đánh kẻ thù chung, nhưng giữa ta và bạn lại là hai lực lượng riêng biệt, mỗi quân đội chịu sự lãnh đạo, chỉ huy của đảng, nhà nước của mình. Do vậy, trong phối hợp, ta luôn tôn trọng chủ quyền, độc lập tự chủ của bạn, giữ vững mối quan hệ bình đẳng dân tộc; đồng thời, thực hiện phân công, phân nhiệm rành mạch, bảo đảm mỗi lực lượng phụ trách một khu vực riêng để bạn có thể độc lập tác chiến. Thực tiễn Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng cho thấy, ta và bạn thống nhất phân chia đảm nhiệm từng khu vực: Ta phụ trách khu trung tâm Cánh Đồng Chum, khu trung gian và khu Noọng Pẹt, là những khu vực diễn ra những tình huống tác chiến ác liệt nhất; bạn phụ trách 2 khu vực phối hợp là khu Xiêng Khoảng và Mường Sủi. Trong quá trình tác chiến, trường hợp địch tiến công đường bộ hoặc đổ bộ đường không vào nơi tiếp giáp thì hai bên sẽ phối hợp đánh địch theo hiệp đồng; trường hợp bạn bị uy hiếp, theo phương án chiến dịch, ta sẵn sàng một lực lượng cơ động để xử trí tình huống hoặc tăng cường cho các khu vực phòng ngự của bạn. Nhờ có sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa ta và bạn đã tạo sức mạnh tổng hợp, đánh bại các hướng tiến công của địch, nhất là trong các trận phản đột kích và trận then chốt của chiến dịch, giành thắng lợi quyết định.


Ba là, Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa năm 1972 đánh dấu bước phát triển mới về nghệ thuật quân sự của quân đội hai nước Việt Nam, Lào

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chống kẻ thù chung của ba nước Đông Dương, liên minh chiến đấu giữa ta với bạn Lào là một nội dung quan trọng, xuyên suốt. Trong đó, về cơ bản, ta và bạn phối hợp chiến đấu với nhau trên đất bạn, trong bối cảnh cuộc chiến đấu của lực lượng vũ trang yêu nước Lào diễn ra lâu dài, quyết liệt và phức tạp, mang nhiều tính chất: Nội bộ dân tộc, giai cấp và quốc tế, nên có nhiều vấn đề mới, đặc thù đặt ra cần phải giải quyết. Chính trong quá trình ấy đã tạo bước phát triển mới về nghệ thuật quân sự, nhất là nghệ thuật phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức chỉ huy, tổ chức sử dụng lực lượng, tạo lập thế trận... cũng như xuất hiện các loại hình tác chiến mới nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn chiến trường đặt ra. Đặc biệt, trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, lần đầu tiên ta và bạn tiến hành một chiến dịch phòng ngự khá hoàn chỉnh và giành thắng lợi về nhiều mặt, góp phần làm phong phú thêm nghệ thuật chiến dịch - hình thức phòng ngự khu vực ở quy mô chiến dịch. Qua đó, khẳng định chiến dịch phòng ngự là một hình thức tác chiến tất yếu trong quá trình chiến tranh, thường ở giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh giải phóng. Từ thực tiễn Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, ta và bạn đã trưởng thành một bước quan trọng cả về thực tiễn và lý luận chiến dịch phòng ngự, về chiến thuật và kỹ thuật tác chiến phòng ngự. Đây là bước phát triển vượt bậc về nghệ thuật quân sự của quân đội hai nước. Bởi, thực tiễn trước những năm 1972 cho thấy, bộ đội ta đã từng kết hợp với bạn tổ chức tác chiến phòng ngự bảo vệ khu vực Cánh Đồng Chum, nhưng về cơ bản, cán bộ, chiến sĩ chưa được trang bị lý luận hoàn chỉnh về chiến dịch phòng ngự; hình thức tác chiến phòng ngự cũng chưa được xác định rõ ràng, dứt khoát; khâu tổ chức chuẩn bị chưa hình thành hệ thống trận địa vững chắc, liên hoàn; chưa hình thành phương thức phòng ngự khoa học... Vì thế, dù đã tiêu diệt nhiều sinh lực địch, giải phóng đất đai... nhưng việc giữ địa bàn gặp nhiều khó khăn do mùa mưa việc vận chuyển tiếp tế không kịp thời. Từ thực tiễn đó, trong chỉ đạo, Quân ủy Trung ương của ta và bạn thống nhất: Quyết tâm tổ chức chiến dịch phòng ngự một cách chủ động, có dự kiến, có ý đồ tác chiến dứt khoát, có triển khai công tác chuẩn bị mọi mặt, nhất là xây dựng hệ thống công sự trận địa hoàn chỉnh. Điểm nổi bật là ta và bạn đã tổ chức phòng ngự khu vực, lấy điểm tựa và cụm điểm tựa làm nòng cốt, có lực lượng phòng ngự trận địa, có lực lượng cơ động mạnh để thực hiện các trận phản kích và phản đột kích.


Bên cạnh đó, nghệ thuật sử dụng và vận dụng cách đánh cả về chiến thuật và chiến dịch trong phòng ngự cũng có sự phát triển mới, kết hợp phòng ngự trận địa với phản kích liên tục, tiến công liên tục để phòng ngự vững chắc hơn. Thực tiễn chiến dịch đã chứng minh, với sự phát triển mới về nghệ thuật chiến dịch phòng ngự, ta và bạn đã chủ động thiết lập, hình thành các khu vực phòng ngự liên hoàn, có trận địa vững chắc, có chính diện và chiều sâu thích hợp; trong đó, khu trung tâm Cánh Đồng Chum là khu vực phòng ngự chủ yếu, phải bảo vệ đến cùng. Nhờ đó, liên quân Vĩệt Nam - Lào đã đánh bại mọi đợt tiến công của địch, giữ vững địa bàn, góp phần tạo cục diện mới của cuộc chiến tranh có lợi cho ta.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #6 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2023, 10:19:04 am »

Bốn là, Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa năm 1972 góp phần làm chuyển biến cục diện chiến trường, tạo thuận lợi cho cách mạng hai nước Việt Nam, Lào đi tới thắng lợi quyết định

Mùa khô 1971 - 1972, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương hai nước, ta và bạn phối hợp mở Chiến dịch tiến công Cánh Đồng Chum - Mường Sủi (18.12.1971 - 6.4.1972) giải phóng hoàn toàn khu vực Cánh Đồng Chum. Tuy nhiên, do vị trí chiến lược của khu vực này nên mặc dù vừa bị đánh thiệt hại nặng, buộc phải tháo chạy khỏi Cánh Đồng Chum, địch vẫn tập trung lực lượng tổ chức cuộc tiến công quy mô lớn hòng tái chiếm bằng được để phục vụ cho mưu đồ quân sự và chính trị của chúng. Thắng lợi của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng chẳng những đánh bại hoàn toàn cuộc tiến công quy mô lớn của Mỹ và tay sai, giữ vững địa bàn chiến lược quan trọng, mà còn bảo vệ trực tiếp vùng căn cứ địa cách mạng Sầm Nưa, tạo thế uy hiếp trực tiếp đối với căn cứ Loong Chẹng của lực lượng đặc biệt Vàng Pao do Mỹ xây dựng; tạo bàn đạp uy hiếp Thủ đô Viêng Chăn và cố đô Luông Phabăng. Ta và bạn đã tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, góp phần làm thay đổi cục diện chiến trường có lợi cho ta và bạn, bảo đảm thế liên hoàn, vững chắc cho vùng căn cứ địa của bạn, đồng thời đánh bại một bước “Học thuyết Níchxơn” ở Lào; gây tổn thất nặng nề cho địch, tạo điều kiện thuận lợi cho cách mạng Lào phát triển. Đối với chiến trường Đông Dương, thắng lợi của chiến dịch này một mặt góp phần trực tiếp bảo vệ sườn phải của hướng tiến công chủ yếu trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972 của ta; bảo vệ an toàn hành lang vận chuyển chiến lược từ hậu phương miền Bắc Việt Nam cho chiến trường lớn miền Nam và chiến trường Campuchia. Mặt khác, thắng lợi của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng cùng với những thắng lợi của các chiến dịch khác trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972 trên chiến trường miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, đã buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Pari (27.1.1973), rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, tạo điều kiện để cách mạng Việt Nam tiến lên “đánh cho ngụy nhào”, hoàn thành giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thắng lợi của chiến dịch này góp phần củng cố thêm mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội Việt Nam, Lào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của mỗi dân tộc.


Với cách mạng Lào, thắng lợi của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đã tạo thế, tạo lực để bạn đẩy mạnh kháng chiến, tiến tới ký kết Hiệp định Viêng Chăn lập lại hòa bình và thực hiện hòa hợp dân tộc ở Lào (21.2.1973) tạo điều kiện quan trọng để cách mạng Lào giành thắng lợi hoàn toàn, thành lập nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào vào ngày 2 tháng 12 năm 1975.


Những năm tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp; cạnh tranh chiến lược, xung đột vũ trang, chiến tranh thương mại, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn ra gay gắt hon. Cộng đồng ASEAN tiếp tục phát triển năng động, nhưng phải đối mặt với những thách thức mới, nhất là vấn đề tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, biên giới, biển, đảo, an ninh nguồn nước. Các thế lực thù địch đẩy mạnh chống phá hòng chia rẽ tình đoàn kết, hữu nghị giữa nước ta với các nước láng giềng; trong đó, quan hệ hữu nghị giữa ta và bạn Lào là một trọng điểm chống phá của chúng.


Vì thế, việc phát huy giá trị lịch sử và những bài học kinh nghiệm về tình đoàn kết chiến đấu keo sơn giữa ta và bạn Lào nói chung, trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, nói riêng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao mới là vấn đề rất quan trọng. Theo đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải tiếp tục thắt chặt, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước, Nhân dân và quân đội hai nước trong điều kiện mới; trong đó, quan hệ, hợp tác giữa hai quân đội phải được thúc đẩy lên tầm cao mới, bảo đảm đi vào chiều sâu, thực chất. Để vận dụng, phát huy giá tri đó vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay một cách thiết thực, hiệu quả, cần phải tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đã xác định. Trước hết, cần chú trọng nâng cao nhận thức, làm cho cán bộ, chiến sĩ nắm vững những vấn đề có tính nguyên tắc trong quá trình hợp tác với bạn, nhất là quán triệt tinh thần quốc tế vô sản trong sáng “giúp bạn là mình tự giúp mình”; tôn trọng chủ quyền, độc lập, tự chủ của bạn, giữ vững quan hệ bình đẳng dân tộc...; trên cơ sở đó, tăng cường hợp tác trên các mặt, các lĩnh vực theo đúng quan điểm, đường lối của Đảng. Coi trọng việc hợp tác trong công tác nghiên cứu, dự báo, đánh giá tình hình đổ tham mưu với Đảng, Nhà nước của mỗi nước đề ra những chủ trương, chính sách pháp luật về quân sự, quốc phòng phù hợp, hiệu quả, nhất là trao đổi, hợp tác những vấn đề có tính chiến lược giữa quân đội hai nước, hợp tác trong xây dựng và thực thi các kế hoạch chiến lược, chiến dịch trên các khu vực, địa bàn có liên quan. Tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong huấn luyện, diễn tập, đào tạo đội ngũ cán bộ các cấp; tăng cường quan hệ hợp tác trong bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và đấu tranh làm thất bại âm mưu thủ đoạn chống phá cách mạng, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước- phong chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị. Nâng cao chất lượng hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học quân sự, khoa học kỹ thuật quân sự và khoa học xã hội và nhân văn quân sự, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, phát triển công nghiệp quốc phòng, từng bước đáp ứng nhu cầu vũ khí, trang bị cho các lực lượng, góp phần nâng cao tiềm lực, sức mạnh quân sự, quốc phòng của mỗi nước. Trong bối cảnh hiện nay, cùng với các thách thức an ninh truyền thống, các mối đe dọa an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, bất thường, khó dự báo, đòi hỏi phải tăng cường hợp tác với các nước, các đối tác nói chung, giữa quân đội hai nước nói riêng trong phòng, chống, khắc phục giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.


Kỷ niệm 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng (1972 - 2022) là dịp để chúng ta ôn lại chiến thắng hào hùng, biểu tượng cao đẹp về truyền thống, tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt liên minh Việt Nam - Lào chống kẻ thù chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đây mãi là tài sản vô giá, niềm tự hào và là động lực để Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào thắt chặt tình đoàn kết thủy chung, trong sáng, tiếp tục phấn đấu giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, vì sự phồn vinh, thịnh vượng của mỗi nước; đóng góp tích cực xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #7 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2023, 10:21:50 am »

CHIẾN THẮNG CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG NĂM 1972
BÀI HỌC VỀ XÂY DỰNG QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM
TRONG TÌNH HÌNH MỚI


Thượng tướng NGUYỄN TÂN CƯƠNG
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương
Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng


Cùng với cuộc tiến công chiến lược của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam Việt Nam, trong mùa mưa năm 1972, liên quân Việt - Lào đã chủ động tổ chức Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng nhằm giữ vững vùng giải phóng của cách mạng Lào, phối hợp chặt chẽ với các chiến trường trên phạm vi ba nước Đông Dương. Trải qua gần 6 tháng chiến đấu liên tục (21.5 - 15.11.1972), Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đã hoàn thành nhiệm vụ chiến lược được giao. Đây là chiến dịch phòng ngự hoàn chỉnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng nhân dân Lào, với cách đánh sáng tạo, hiệu quả, đã đánh bại hoàn toàn cuộc tiến công quy mô lớn có tính chất chiến lược của đế quốc Mỹ, phái hữu Lào và quân đội Thái Lan; đập tan âm mưu chiếm lại địa bàn chiến lược Cánh Đồng Chum, tạo thế có lợi khi có giải pháp chính trị; đồng thời, giáng đòn chí mạng, đánh bại hoàn toàn kế hoạch lấn chiếm mùa mưa của địch, bảo vệ vùng mới giải phóng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, giữ thế chiến lược của ta ở Bắc Lào, phối hợp hiệu quả với cuộc tiến công chiến lược năm 1972 ở chiến trường miền Nam Việt Nam.


Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa năm 1972 đánh dấu bước phát triển phong phủ; sự trưởng thành về nhiều mặt, cả về lý luận và thực tiễn chiến dịch phòng ngự của Quân đội nhân dân Việt Nam, để lại nhiều bài học có ý nghĩa cho sự nghiệp xây dựng Quân đội trong tình hình mới, đó là:

Một là nâng cao năng lực nghiên cứu, phân lích, đánh giá và dự báo tình hình, kịp thời đề xuất đường lối, chủ trương, chiến lược quân sự - quốc phòng, xây dựng Quân đội đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Bước vào năm 1972, trên cơ sở quán triệt quyết tâm chiến lược của Bộ Chính trị Trung ương Đảng và thực tế nắm bắt diễn biến tình hình trên các chiến trường, Quân ủy Trung ương xác định: “Phải giành thắng lợi lớn, tạo nên so sánh lực lượng và cục diện mới có lợi cho ta, buộc địch phải chấm dứt chiến tranh trong năm 1972 theo điều kiện của ta đồng thời có sự chuẩn bị mọi mặt để tiếp tục đánh mạnh hơn nữa vào mùa khô 1972 - 1973 nếu địch còn ngoan cố kéo dài chiến tranh”1 (Viện Khoa học quân sự - Khoa Nghệ thuật quân sự, Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum mùa mưa năm 1972, 1977, tr. 28). Do vậy, cùng với việc tập trung chỉ đạo cuộc tiến công chiến lược năm 1972 trên chiến trường miền Nam, Quân ủy Trung ương chỉ đạo tăng cường hiệp đồng với hai nước bạn Lào và Campuchia đẩy mạnh hoạt động quân sự, phối hợp thống nhất các chiến trường, tạo ra bước chuyển biến căn bản về chiến lược trên chiến trường Đông Dương.


Riêng đối với chiến trường Lào, ngay từ khi chiến dịch tiến công mùa khô ở Cánh Đồng Chum còn đang tiếp diễn, qua nghiên cứu và bám sát diễn biến chiến trường, ngày 26 tháng 1 năm 1972, Bộ Tổng Tham mưu trình Quân ủy Trung ương phương hướng nhiệm vụ sắp tới ở Cánh Đồng Chum. Trong đó nêu rõ: “Tiếp tục tiêu diệt sinh lực địch, giải phóng hoàn toàn vùng Loong Chẹng đến Nậm Ngừm... sau đó giữ vững vùng giải phóng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, để các vùng này trở thành căn cứ địa vững chắc của bạn”1 (Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu, Lịch sử Bộ Tổng Tham mưu trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 -1975), Tập 4 (1969 -1972), Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2010, tr. 412).


Thực tế qua nhiều năm nghiên cứu ở chiến trường nước bạn Lào cho thấy, tại địa bàn chiến lược Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng có quy luật: Mùa khô ta giành quyền làm chủ, mùa mưa do khó khăn về đi lại, tiếp tế, ta phải rút bớt lực lượng thì địch lấn chiếm trở lại. Khi mùa mưa năm 1972 cận kề, quân địch liên tục điều lực lượng tăng cường cho Quân khu 2, đưa tổng số quân ở đây lên tới 18.400 tên, bao gồm 76 tiểu đoàn bộ binh, 3 tiểu đoàn pháo binh và nhiều phương tiện chiến tranh nhằm chuẩn bị mở cuộc tiến công giành lại địa bàn chiến lược Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng trong mùa mưa. Từ sự thay đổi đó, Quân ủy Trung ương nhận định: “Quy mô và tính chất của các cuộc hành quân sắp tới của địch không những lớn mà còn ác liệt, dai dẳng, phức tạp. Nếu ta không có nhận thức đầy đủ nhiệm vụ giữ vững Cánh Đồng Chum là nhiệm vụ chiến lược, không có chuẩn bị lực lượng và tổ chức phòng ngự vững chắc để đánh bại các cuộc tiến công lớn của địch thì nhất định không giữ được Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng”2 (Dự thảo tổng kết chiến đấu phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa năm 1972, tài liệu lưu tại Thư viện Viện Lịch sử quân sự, số 194, TK114, tr. 29).


Trên cơ sở đó, Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào (Bộ Tư lệnh 959): “Cùng với bạn xây dựng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng thành một khu vực phòng thủ vững chắc, lâu dài, toàn diện, tạo thế bất khả xâm phạm cho vùng căn cứ địa của cách mạng bạn, đồng thời làm bàn đạp xuất phát tiến công của ta về hướng Tây và Tây Nam sau này"1 (Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Tổng Tham mưu, Lịch sử Bộ Tổng Tham mưu trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975), Tập 4 (1969 - 1972), Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2010, tr. 414). Chủ trương này nhanh chóng được Quân ủy Trung ương của ta và bạn thống nhốt thông qua. Theo đó, ngay sau khi trận đánh cuối cùng của Chiến dịch tiến công Cánh Đồng Chum - Mường Sủi ở Nậm Ché, Phu Mộc sắp kết thúc, ngày 1 tháng 4 năm 1972, Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo Đảng ủy - Bộ Tư lệnh 959 và các lực lượng tác chiến ở khu vực Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng cần có kế hoạch tác chiến thích hợp, tiếp tục hoàn thành đánh chiếm những địa hình có lợi, ra sức củng cố khu vực đứng chân của ta; đẩy mạnh triển khai kế hoạch phòng thủ khu vực Cánh Đồng Chum như chỉ thị của Bộ Tổng Tham mưu đã xác định. Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ rõ, việc bảo vệ khu vực Cánh Đồng Chum là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với ta và bạn; đồng thời, yêu cầu Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị Tổng cục Hậu cần, các binh chủng tăng cường chỉ đạo và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho chiến dịch phòng ngự khu vực Cánh Đồng Chum.


Nghiên cứu, phân tích, đánh giá đúng tình hình và quy luật hoạt động của địch, cũng như khả năng của ta và bạn chính là một trong nhưng cơ sở khách quan, khoa học để ta và bạn hạ quyết tâm chính xác; từ đó kịp thời chỉ đạo các lực lượng phối hợp với bạn chủ động tổ chức Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng giành thắng lợi.


Trong bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước hiện nay, vận dụng bài học từ thực tiễn, để bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa, từ lúc nước chưa nguy”, Quân đội cần phải “Nâng cao năng lực dự báo chiến lược, giữ vững thế chủ động chiến lược không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”2 (Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Tập I, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2021, tr. 159). Đây vừa là tư tưởng chỉ đạo, vừa là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong xây dựng Quân đội, có ý nghĩa chiến lược góp phần quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, trước hết là cơ quan cấp chiến lược, chiến dịch cần chủ động nâng cao năng lực nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các nghị quyết, chiến lược, đề án, chương trình, kế hoạch về quân sự, quốc phòng; xây dựng và hoàn thiện phương thức đấu tranh quốc phòng, lý luận về tác chiến chiến lược, chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Chủ động xử lý linh hoạt, đúng đắn, phù hợp và hóa giải các tranh chấp, mâu thuẫn, bất đồng, khác biệt; kịp thời ngăn ngừa nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa; kiên quyết xử lý kịp thời, hiệu quả mọi tình huống về quân sự, quốc phòng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #8 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2023, 10:30:13 am »

Hai là, xây dựng ý chỉ quyết tâm chiến đấu cho bộ đội; không ngừng nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam

Từ tháng 2 năm 1972, trong Mệnh lệnh tổ chức Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng và Sảm Thông - Loong Chẹng, Bộ Tổng Tham mưu chỉ rõ: “Địa bàn Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, Sảm Thông - Loong Chẹng có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng cả về chính trị, quân sự và kinh tế. Địch tuy thất bại nặng trong mùa khô 1971 - 1972, nhưng chúng chưa từ bỏ âm mưu lấn chiếm vùng chiến lược này”1 (Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu, Lịch sử Bộ Tổng Tham mưu trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975), Tập 4 (1969 - 1972) Sđd tr. 413). Do đó, “cuộc tiến công của địch lên Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng tất yếu sẽ xảy ra trong mùa mưa năm 1972 với binh lực lớn, với tính chất sẽ quyết liệt, dai dẳng, phức tạp hơn các năm trước”1 (Bộ Quốc phòng - Học viện Lục quân. Tổng kết chiến dịch phòng ngự trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975), Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2010, tr. 134). Trong khi đó, thực tiễn của chiến trường này trong những năm trước đã làm nảy sinh nghi ngờ, thiếu tin tưởng của bộ đội vào khả năng có thể bảo vệ và giữ vững khu vực Cánh Đồng Chum trong mùa mưa năm 1972 như nhiệm vụ được giao. Khi quyết định chuyển sang phòng ngự, bộ đội đã trải qua một thời gian chiến đấu liên tục, sức khỏe giảm sút, chưa có nhiều thời gian để củng cố, huấn luyện theo phương án tác chiến mới, cán bộ chưa được tập huấn chu đáo về tác chiến phòng ngự khu vực; bộ đội vốn có sở trường về tiến công vận động, chưa quen và ngại đánh phòng ngự; phạm vi phòng ngự rộng, lực lượng có hạn, chiến đấu trên đất bạn, chiến tranh nhân dân chưa phát triển...


Trước những khó khăn đó, để kịp thời động viên, xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Chiến dịch đã làm tốt công tác giáo dục nhiệm vụ, xây dựng quyết tâm; đồng thời, tiến hành đợt giáo dục chính trị sâu rộng trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhất là các phân đội có nhiệm vụ giữ chốt, những đơn vị làm nhiệm vụ giữ khu trung tâm Cánh Đồng Chum; phân tích đánh giá khả năng thủ đoạn của địch, dự kiến các tình huống phức tạp, ác liệt có thể xảy ra; xây dựng ý chí, quyết tâm giữ vững trận địa cho cán bộ, chiến sĩ trong mọi điều kiện khó khăn, ác liệt.


Cùng với giáo dục nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Chiến dịch đặc biệt coi trọng nâng cao chất lượng chiến đấu của bộ đội, tổ chức và sử dụng lực lượng hợp lý nhằm phát huy cao nhất khả năng trong quá trình tác chiến phòng ngự. Các đơn vị tham gia chiến dịch đã tranh thủ mọi thời gian tổ chức huấn luyện cán bộ, huấn luyện phân đội và diễn tập thực binh theo phương án chiến đấu; kịp thời bổ sung quân số, trang bị; tổ chức các phương án hợp luyện cách đánh hiệp đồng binh chủng... Nhờ vậy, dù độc lập tác chiến hay hiệp đồng chiến đấu, các đơn vị tham gia chiến dịch đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đánh lui nhiều đợt tiến công quy mô lớn của địch, giữ vững trận địa, thế trận phòng ngự của đơn vị mình, tạo thế liên hoàn cho các đơn vị bạn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần giành thắng lợi của Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng.


Hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã, đang và sẽ tác động mạnh mẽ, làm biến đổi sâu sắc mọi lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chiến tranh hiện đại sẽ là cuộc chiến tranh mà kẻ địch sử dụng vũ khí công nghệ cao, có tính chất ác liệt và hủy diệt ngày càng lớn. Chính vì vậy, phải coi trọng xây dựng Quân đội có sức mạnh tổng hợp, thực sự là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trang thành, công cụ bạo lực sắc bén để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, phải xây dựng nhân tố chính trị, tinh thần, ý chí quyết tâm cho Quân đội; trong đó, phải giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định với mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý tập trung thống nhất của Nhà nước đối với Quân đội. Làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng “cần, kiệm liêm, chính, chí công vô tứ”; có tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế tốt; phát huy dân chủ, kỷ luật tự giác, nghiêm minh; có tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ; quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.


Để nâng cao chất lượng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cần quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác huấn luyện, nhất là Nghị quyết số 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương “về nâng cao chất ỉtrợng huấn luyện giai đoạn 2013 - 2020 và những năm tiếp theo đẩy mạnh đổi mới công tác huấn luyện theo tư duy mới về quân sự, quốc phòng của Đảng và phù hợp với yêu cầu Chiến lược bảo vệ Tổ quốc, Chiến lược quân sự, Chiến lược quốc phòng, Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, Chiến lược biển Việt Nam trong tình hình mới. Đồng thời, tiếp tục điều chỉnh tổ chức biên chế, tập trung xây dựng lực lượng thường trực theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, lực lượng dự bị động viên hùng hậu, lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp; từng bước trang bị vũ khí, khí tài, phương tiện hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.


Ba là, tổ chức thế bố trí lực lượng hợp lý trong xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh là cơ sở để thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

Để hoàn thành nhiệm vụ giữ được địa bàn chiến lược Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, ngoài việc tổ chức trận địa phòng ngự vững chắc, có chiều sâu liên hoàn, phá thế tiến công của địch, đòi hỏi phải biết tập trung lực lượng thích hợp để tổ chức những trận đánh, trận then chốt quyết định chiến dịch khi có thời cơ bằng tác chiến hiệp đồng binh chủng. Nắm chắc âm mưu, thủ đoạn hoạt động của địch, Bộ Tư lệnh Chiến dịch xác định: “Chủ động lập thế trận hoàn chỉnh, vững chắc, tích cực ngăn chặn địch từ xa, dùng các lực lượng phòng ngự kiên quyết cố thủ các chốt, cụm chốt trọng yếu, vận dụng linh hoạt sáng tạo cách đánh và các hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu. Liên tục bám đánh địch phía trước, sau lưng, phá thế tiến công của chúng tạo thế có lợi cho ta. Nắm vững thời cơ, sử dụng lực lượng cơ động và dự bị các cấp tiến hành phản kích, phản đột kích bằng những trận then chốt tiêu diệt địch ngoài công sự, giữ vững khu vực phòng thủ chủ yếu”1 (Bộ Quốc phòng - Học viện Lục quân, Tổng kết chiến dịch phòng ngự trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975). Sđd, tr. 16).


Trên cơ sở đó, Bộ Tư lệnh Chiến dịch quyết tâm tập trung lực lượng phòng ngự vững chắc khu vực Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Mường Sủi, trọng tâm là khu vực Cánh Đồng Chum. Khu vực phòng ngự chủ yếu là trung tâm Cánh Đồng Chum, khu vực then chốt là Phu Tâng - Phu Keng. Sử dụng Trung đoàn 174 được tăng cường các đại đội pháo binh, pháo phòng không tổ chức ngăn chặn địch ở khu trung gian, tạo điều kiện cho lực lượng chủ yếu của chiến dịch tổ chức phòng ngự. Trung đoàn Bộ binh 866 được tăng cường các đại đội pháo binh, xe tăng, công binh đảm nhiệm phòng ngự khu vực trung tâm Cánh Đồng Chum. Tiểu đoàn Đặc công 41 kết hợp với lực lượng bạn giữ vững khu vực Xiêng Khoảng. Trung đoàn 148 và Trung đoàn 335 làm lực lượng cơ động chiến dịch, bố trí ở Nam Bản Noọng, Bản Phát. Điều đó cho thấy, Bộ Tư lệnh Chiến dịch đã căn cứ vào khả năng, sở trường của từng đơn vị để giao nhiệm vụ thích hợp. Hai thành phần chiến đấu chủ yếu của chiến dịch là lực lượng phòng ngự và lực lượng cơ động, mỗi lực lượng có tính chất đảm nhiệm khác nhau. Việc đưa Trung đoàn 174 vào phòng ngự khu trung gian, rút Trung đoàn 335 ra làm lực lượng cơ động là hoàn toàn chính xác, do đó cả hai lực lượng này đều phát huy được sở trường bản thân và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung đoàn 174 kiên cường bám trụ suốt 179 ngày đêm tại khu trung gian, góp phần quan trọng vào việc giữ vững khu vực phòng ngự chủ yếu; còn Trung đoàn 335 phát huy khả năng tiến công vận động tốt, có hiệu suất chiến đấu cao. Hơn nữa, khi diễn biến chiến dịch có thay đổi, Bộ Tư lệnh Chiến dịch đã kịp thời điều chỉnh, bố trí lại lực lượng phù hợp, góp phần giành thắng lợi trong từng đợt cũng như toàn bộ chiến dịch. Lúc đầu, ta sử dụng 2 trung đoàn bộ binh phòng ngự, 2 trung đoàn bộ binh làm nhiệm vụ cơ động; mỗi trung đoàn phòng ngự dùng 1 tiểu đoàn làm lực lượng cơ động. Tuy nhiên, trong thực tiễn chiến đấu, lực lượng cơ động của trung đoàn phòng ngự không đủ sức phản kích đẩy lùi địch trong phạm vi phụ trách, nên phải xé lẻ một bộ phận lực lượng cơ động chiến dịch tăng cường cho từng khu vực; vì vậy, lực lượng cơ động chiến dịch vẫn bị phân tán. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho lực lượng ta ở các trận then chốt chưa đủ mạnh để thắng giòn giã hơn. Đến tháng 10 năm 1972, Bộ tăng cường thêm Trung đoàn 88 Sư đoàn 308C làm lực lượng cơ động, Bộ Tư lệnh Chiến dịch thường xuyên nắm được 2 trung đoàn, đủ mạnh để tiến hành trận then chốt quyết định kết thúc chiến dịch.


Cùng với đó, các binh chủng cũng được sử dụng hợp lý và phát huy cao nhất khả năng của từng binh chủng. Ngoài nhiệm vụ chủ yếu của mình, các binh chủng như pháo binh, pháo phòng không, xe tăng, đặc công... đã phát huy tốt vai trò trong chiến đấu hiệp đồng binh chủng, nhất là phối hợp với bộ binh chiến đấu giữ chốt, góp phần bẻ gãy các đợt tiến công quy mô lớn của địch, giữ vững trận địa phòng ngự.


Bài học về tổ chức bố trí và sử dụng lực lượng trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng đến nay vẫn còn nguyên giá trị về lý luận và thực tiễn. Để bảo đảm cho Quân đội luôn giành và giữ vững quyền chủ động trong mọi tình huống, ngoài việc “đầu tư xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trang ương, khu vực phòng thủ quân khu thành khu vực phòng thủ vững chắc”1 (Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Tập 2, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2021, tr. 151), chúng ta cần xây dựng và tổ chức sử dụng lực phù hợp, bảo đảm phòng thủ trong thế chủ động tiến công, phản công địch; đánh địch nhiều hướng, cả trên không, trên biển và đất liền, cả phía trước, phía sau, căng kéo, chia cắt, kìm giữ, không cho địch phát triển tiến công. Trong đó, Quân đội cần thực hiện tốt vai trò nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22 tháng 9 năm 2008 của Bộ Chính trị khóa X “về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trang ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”. Đồng thời, tích cực triển khai xây dựng quy hoạch tổng thể về thế bố trí quốc phòng, trong đó có một số quân chủng, binh chủng, lực lượng phòng thủ trên phạm vi cả nước và trên từng khu vực, địa bàn; ưu tiên quân số cho các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đơn vị làm nhiệm vụ trên địa bàn chiến lược, trọng điểm; sẵn sàng đối phó với các vấn đề về an ninh phi truyền thống. Chủ động chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng các phương án để bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #9 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2023, 10:30:46 am »

Bốn là, đẩy mạnh công tác đối ngoại, hợp tác về quân sự, quốc phòng, tăng cường sức mạnh cho Quân đội hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng năm 1972 thể hiện đậm nét tinh thần quốc tế cao cả, tỉnh đoàn kết liên minh chiến đấu giữa hai nước Việt Nam - Lào. Đây là chiến dịch phòng ngự đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng nhân dân Lào, giành thắng lợi quan trọng, thể hiện sự đúng đắn về đường lối quốc tế của hai Đảng (Đảng Lao động Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào), sự chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Bộ Chỉ huy tối cao hai nước, sự chấp hành nghiêm chỉnh, sáng tạo của quân đội hai nước trong suốt quá trình đoàn kết, liên minh chiến đấu.


Trong toàn bộ chiến dịch, ta và bạn luôn có sự nhất trí cao về chủ trương, nhiệm vụ và quyết tâm chiến dịch, xem đó là cơ sở vững chắc để cấp dưới của hai lực lượng triển khai mọi kế hoạch phối hợp hành động. Ta chủ động bàn bạc với bạn, duy trì nền nếp làm việc tập thể, kịp thời thông báo trao đổi tình hình để quyết định phương hướng lãnh đạo, chỉ huy chung. Đồng thời, có sự phân công hợp lý giữa Quân giải phóng nhân dân Lào và Quân tình nguyện Việt Nam. Thực tế, bạn đảm nhiệm độc lập hai khu vực phối hợp của chiến dịch; còn ta bảo đảm các khu vực, nơi diễn ra tình huống quyết liệt nhất giữa ta và địch, bao gồm khu trung gian, trung tâm Cánh Đồng Chum và Noọng Pẹt. Trong quá trình chiến dịch, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ của mình, ta đã chi viện cho bạn một cách tích cực ở khu vực Bản Lao, Lạt Buột, Bắc Bản Lao và Bắc Phu Keng. Đặc biệt, chủ lực ta và bạn đã hiệp đồng tác chiến trong trận phản đột kích đánh bại cánh quân của 2 binh đoàn cơ động (21 và 26) ở hướng Tây Bắc trong đợt 2 chiến dịch; đồng thời, chủ lực ta đã làm nòng cốt phối hợp cùng lực lượng vũ trang địa phương của bạn liên tục bám đánh, ngăn chặn địch, giữ vững địa bàn ở khu vực phòng ngự thứ yếu, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân địa phương.


Thắng lợi của liên quân Việt - Lào trên chiến trường Lào nói chung, đặc biệt là thắng lợi trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng năm 1972 nói riêng là minh chứng sinh động cho tinh thần quốc tế cao cả, tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào trên chủ trương cũng như trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên chiến trường.


Ngày nay, trong xu thế toàn cầu và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam luôn nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, thực hiện chính sách đối ngoại mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế theo phương châm: “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”1 (Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Tập I, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2021, tr. 162). Đối ngoại quân sự, quốc phòng trở thành kênh quan trọng, là một bộ phận trọng yếu của ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Trên cơ sở đó, toàn quân cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại quốc phòng của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, đặc biệt là tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10 tháng 4 năm 2013 của Bộ Chính trị khóa XI “về hội nhập quốc tế”; Nghị quyết số 806-NQ/QUTW ngày 31 tháng 12 năm 2013 của Quân ủy Trung ương “về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đến năm 2020 và những năm riếp theo”. Thực hiện nhất quán phương châm vừa hợp tác, vừa đấu tranh, kiên định, kiên trì nguyên tắc chiến lược; linh hoạt, mềm dẻo về sách lược, làm cho đối ngoại quốc phòng trở thành công cụ hữu hiệu, kênh ngoại giao quan trọng, trực tiếp hỗ trợ cho ngoại giao Nhà nước. Chỉ đạo đẩy mạnh hợp tác song phương, nâng tầm đối ngoại đa phương theo Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 8 tháng 8 năm 2018 của Ban Bí thư; ưu tiên quan hệ với các nước láng giềng có biên giới liền kề và các nước trong khối ASEAN. Đẩy mạnh cơ chế hợp tác quốc phòng đa phương trong khuôn khổ ASEAN và do ASEAN giữ vai trò chủ đạo; tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên họp quốc, tăng cường trao đổi các đoàn quân sự các cấp; tham vấn - đối thoại quốc phòng, tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế... nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin và ngăn ngừa xung đột, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Quân đội và đất nước trên trường quốc tế, chủ động bảo vệ vững chắc Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc bằng biện pháp hòa bình.


Thắng lợi Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa năm 1972 đến nay vừa tròn 50 năm. Những kinh nghiệm từ chiến thắng lịch sử đó rất cần được tiếp tục nghiên cứu, vận dụng trong công cuộc xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM