Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Bảy, 2024, 12:48:49 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Điện Biên Phủ - 50 năm nhìn lại  (Đọc 3265 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #40 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2022, 08:20:58 pm »


TỪ HOÀ BÌNH, NÀ SẢN
TỚI ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ LUÔNG PHABĂNG
HAY LÀ: "TÀI THAO LƯỢC" CỦA NAVA
1 

Cách đây mấy hôm Nava hội họp các nhà báo để tuyên bố rằng tình hình quân sự hiện nay khả quan, tất cả mọi việc xảy ra đều như hắn đã dự đoán từ trước.

Chúng ta còn nhớ khi mới bước chân sang Đông Dương, Nava đã dự đoán là nếu phân tán binh lực thì sẽ bị thất bại, nên hắn lớn tiếng tuyên bố: nhất định phải tập trung binh lực để giành lại chủ động.

Lúc đó Nava đã nhận thấy Tátxinhi mang chủ lực lên Hòa Bình thì bị thất bại, cả ở Hòa Bình và địch hậu, cho nên Nava sẽ không đi con đường đó.

Nava cũng đã biết Xalăng mang chủ lực lên Nà Sản thì nhiều nơi khác bị sơ hở và bị thất bại, nên Nava đã vội vã rút quân khỏi Nà Sản, mặc dầu bỏ Nà Sản thì mất một căn cứ rất tốt để chiếm lại vùng Tây Bắc quan trọng của chúng ta. Nhận thấy và biết như vậy, nhưng từ đầu mùa Đông 1953 đến nay, Nava ngày càng đi vào con đường Hoà Bình và Nà Sản của Tátxinhi và Xalăng. Nava lại có thành tích nhiều hơn. Trước kia Tátxinhi chỉ có một Hòa Bình, Xalăng một Nà Sản, nhưng Nava hiện nay có Điện Biên Phủ, Xênô, Luông Phabăng và một Nà Sản nhỏ phía bắc Luông Phabăng là Mường Sài. Trong 15 ngày gần đây, không những Nava đã điều chủ lực từ đồng bằng Bắc Bộ lên Luông Phabăng mà lại còn rút quân ở Trung Lào và Điện Biên Phủ đưa sang thủ đô Lào.

Điều đó chứng tỏ là từ đầu mùa Đông đến nay, Nava càng ngày càng đi sâu vào thế lúng túng bị động, đối phó, càng phải phân tán chủ lực nhiều hơn trước.

Vì phân tán binh lực nên Nava đi từ thất bại này đến thất bại khác. Có lẽ Nava cũng đã dự đoán như vậy, nhưng hắn vẫn bắt buộc phải làm như thế. Vì có một điều mà Nava không dự đoán được. Đó là sự trưởng thành mau chóng của Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng Pathét Lào. Đó là đường lối quân sự tài tình của Hồ Chủ tịch, Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh. Đường lối quân sự đó, sự trưởng thành đó đã đánh bại kế hoạch tập trung binh lực của hắn, đưa hắn vào tình thế nguy nan hiện nay.

Một tờ báo phản động Pháp đã phải viết:

"Chính sách tấn công của Nava hiện nay đi đến đâu? Quân đội đối phương đã điều quân đội Pháp đi hết chiến trường này sang chiến trường khác. Hễ nơi nào bị uy hiếp là quân Pháp vội vã dùng máy bay chở dây thép gai đến xây công sự. Đến lúc mà các nhà quân sự Pháp tuyên bố là vị trí đã được xây dựng vững chắc rồi thì đúng là lúc quân đội đối phương để mặc quân đội Pháp ở đó mà mở cuộc tấn công lớn ở nơi khác cách hàng trăm cây số. Quân đội Pháp lại bắt buộc xây thêm một vị trí cố thủ khác và cứ bị động như thế mãi".

Phải chăng đó là tình trạng khả quan mà Nava đã dự đoán trước như hắn vừa tuyên bố một cách miễn cưỡng. Một điều chắc chắn là tình trạng nguy khốn của Nava nhất định sẽ còn kéo dài và Nava sẽ còn gặp những thất bại đau đớn mà cả hắn lẫn quan thầy Mỹ của hắn không dự đoán được.

CHÍNH NGHĨA
__________________________________________
1. Bài đăng trên báo Quân đội nhân dân, số 127, ngày 3 tháng 3 năm 1954, xuất bản tại mặt trận Điện Biên Phủ, lấy bút danh Chính Nghĩa.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #41 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2022, 08:23:58 pm »


NHỮNG LỤC ĐỤC NỘI BỘ
TRONG PHE ĐỊCH, NGỤY SAU NHỮNG
THẤT BẠI QUÂN SỰ VỪA QUA
1 

Gần đây bọn đương cục Pháp không thể che giấu được những mâu thuẫn nội bộ trong phe địch, nguỵ, giữa Nava và Đờgiăng, giữa thực dân Pháp và bù nhìn Bảo Đại, giữa đế quốc Pháp và bọn can thiệp Mỹ. Mặc dù chính Nava và Đờgiăng đã phải phân bua trong một cuộc hội nghị báo chí rằng chúng không có gì chống nhau, nhưng chúng càng cải chính thì dư luận lại càng thấy rõ những mâu thuẫn của chúng. Vì không ai còn lạ gì không có lửa sao lại có khói.

Mâu thuẫn giữa Nava và Đờgiăng xảy ra sau khi Quân giải phóng Pathét Lào đại thắng ở lưu vực sông Nậm Hu, uy hiếp thủ đô Luông Phabăng. Lúc đó, vấn đề đặt ra là có nên tăng viện cho Luông Phabăng hay không? Nava thì đứng về phía lợi ích quân sự nên chủ trương không, vì tăng viện cho Luông Phabăng sẽ đưa đến kết quả là biến Luông Phabăng thành một tập đoàn cứ điểm mới và sẽ đưa quân đội viễn chinh Pháp đến nhiều thất bại nặng nề khác. Nhưng Đờgiăng thì lệch về chính trị mà dốt về quân sự, nên cho rằng nếu không tăng viện cho Luông Phabăng thì thủ đô nước Lào có thể lọt vào tay quân giải phóng. Đó là một điều rất nguy hiểm. Trong khi hai bên cao cấp văn, võ của thực dân đang bàn cãi giằng co thì bọn chủ Mỹ can thiệp vào. Rút cục Nava đành phải tuân lệnh quan thầy của hắn, lại phải phân tán binh lực. Thành ra vấn đề tập trung binh lực, đối với hắn lại càng trở nên một câu trống rỗng.

Mâu thuẫn giữa thực dân Pháp và bù nhìn Bảo Đại xảy ra sau khi quân Pháp bị thất bại ở mặt trận Tây Nguyên. Trước đây bù nhìn Bảo Đại vẫn cho Tây Nguyên là nơi an toàn nhất, nên hắn đã chọn Đà Lạt với Tây Nguyên làm nơi cư trú và trốn tránh thường xuyên của hắn. Hắn tưởng Quân đội nhân dân Việt Nam không bao giờ có thể đặt chân đến đấy được. Thực dân Pháp lại hứa hẹn với Bảo Đại sẽ củng cố và mở rộng Tây Nguyên thành một căn cứ vô cùng vững chắc. Bảo Đại có thể ung dung săn bắn, nghỉ mát ở đây. Nhưng bất thần quân ta mở cuộc tiến công vào miền Bắc Tây Nguyên, quân đội viễn chinh Pháp đã hoảng hốt bỏ Công Tum rút chạy. Bù nhìn Bảo Đại cũng hoảng hốt đề nghị với thực dân Pháp giữ Công Tum nhưng Pháp cứ rút khỏi Công Tum chạy dài, không thèm đếm xỉa gì đến đề nghị của hắn.

Trước những thất bại nặng nề, liên tiếp của thực dân Pháp ở Đông Dương, đế quốc Mỹ muốn nhân cơ hội này, lấy danh nghĩa giúp Pháp để nhúng tay trực tiếp hơn nữa vào cuộc chiến tranh xâm lược ở Đông Dương, để đi đến hất cẳng Pháp. Mỹ đã tỏ ra hăng hái giúp Pháp hơn Pháp mong muốn. Chúng đã gửi nhiều máy bay và cán bộ chuyên môn sang cho Pháp, chúng định đưa tên Đanien, tổng chỉ huy lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương sang để giúp Nava, nghĩa là để tranh dần lấy quyền chỉ huy quân sự của Nava. Nhưng vì đụng chạm đến quyền lợi của hắn, lại sợ dư luận nhân dân Pháp phản đối, nên mới đây Nava phải tuyên bố là hắn từ chối dứt khoát sự giúp đỡ khó chịu ấy của quan thầy Mỹ.

Nhưng cả về vấn đề này cũng như mọi vấn đề khác, chúng ta sẽ thấy quyền quyết định không phải là do Nava, cũng không phải là do chính phủ phản động Pháp, mà chính là do bọn gây chiến Hoa Thịnh Đốn.

Những mâu thuẫn nội bộ trong phe địch, ngụy đã phản ánh những thất bại quân sự nặng nề của chúng và cũng chứng tỏ sự bối rối lúng túng của chúng trước những thắng lợi liên tiếp của Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng Pathét Lào trong Đông Xuân năm nay. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận rõ rằng, dù chúng có lục đục với nhau về một số vấn đề cụ thể, chúng vẫn thống nhất trong chủ trương mở rộng chiến tranh xâm lược ở Việt - Miên - Lào.

Vì vậy, chúng ta còn phải đánh mạnh hơn nữa, thu nhiều thắng lợi hơn nữa trong mùa Xuân năm nay để khơi sâu thêm những nhược điểm của địch, để phá tan mọi âm mưu thâm độc mới của bọn đế quốc Pháp, Mỹ.

CHÍNH NGHĨA
______________________________________________
1. Bài đăng trên báo Quân đội nhân dân, số 129, ngày 9 tháng 3 năm 1954, xuất bản tại mặt trận Điện Biên Phủ, lấy bút danh Chính Nghĩa.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #42 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2022, 08:31:02 pm »


HOAN HÔ CHIẾN CÔNG
CỦA HAI ĐOÀN DŨNG SĨ DIỆT 78 PHI CƠ ĐỊCH
Ở GIA LÂM VÀ CÁT BI
1 

Trận này như lời Đại tướng Tổng tư lệnh đã nói trong bức điện khen ngợi các đơn vị chiến thắng, là một trong những trận chiến đấu dũng cảm và oanh liệt nhất, là trận phá hoại lớn nhất trong lịch sử quân đội của chúng ta. Chính địch cũng phải công nhận là chúng bị thiệt hại một phần mười lực lượng không quân của chúng ở Đông Dương; chỉ riêng ở Gia Lâm số thiệt hại lên tới 6 triệu Mỹ kim tức là 2.000 triệu phờrăng. Cố nhiên những điều chúng công bố còn dưới sự thực nhiều. Trong khi một phần lớn chủ lực của địch đang bị giam chân ở các vị trí cô lập như Điện Biên Phủ, Luông Phabăng, Xênô và hoàn toàn dựa vào không quân để tiếp tế và cứu viện, thì những thiệt hại ở Gia Lâm và Cát Bi càng gây cho chúng nhiều khó khăn lúng túng mới, tạo điều kiện cho Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng Pathét Lào tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới.

Đặc biệt trong số phi cơ bị ta phá hủy có hơn 10 chiếc C.47 là loại phi cơ vận tải hạng lớn đế quốc Mỹ vừa gửi sang giúp Nava khi bước vào Thu Đông để Nava thực hiện kế hoạch quân sự của hắn và một số máy bay phóng pháo kiểu B.26 cũng của đế quốc Mỹ vừa cấp tốc gửi sang giúp thực dân Pháp sau những thất bại quân sự trên lưu vực sông Nậm Hu ở Thượng Lào. Phá huỷ một số phi cơ đế quốc Mỹ vừa gửi sang giúp thực dân Pháp, chúng ta đã tỏ rõ cho bọn đế quốc thấy rằng tinh thần chiến đấu anh dũng của Quân đội nhân dân Việt Nam thật là vô bờ bến, vũ khí tối tân của giặc không thể nào chiến thắng nổi. Chúng ta đã nêu cao ý chí kháng chiến giành độc lập của quân dân ta, trước âm mưu mở rộng chiến tranh xâm lược ở Đông Dương của bọn đế quốc Pháp - Mỹ, chúng ta đã cảnh báo thẳng bọn đế quốc Mỹ rằng vũ khí tối tân của chúng cũng không thể nào cứu vãn được tình thế nguy nan của thực dân Pháp ở Đông Dương.

Quân đội nhân dân Việt Nam rất lấy làm vui mừng phấn khởi khi được tin Bộ Tổng tư lệnh đã tặng thưởng một cách xứng đáng các chiến sĩ anh dũng vừa chiến thắng ở Gia Lâm, Cát Bi và nguyện noi gương học tập tinh thần dũng cảm vô song đó.

Hoan hô chiến công của hai đoàn dũng sĩ đã diệt 78 phi cơ địch!

CHÍNH NGHĨA
____________________________________________
1. Bài đăng trên báo Quân đội nhân dân, số 131, ngày 14 tháng 3 năm 1954, xuất bản tại mặt trận Điện Biên Phủ, lấy bút danh Chính Nghĩa.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #43 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2022, 08:33:43 pm »


CHÚC MỪNG THẮNG LỢI ĐẦU NĂM
CỦA NHÂN DÂN PATHÉT LÀO
1 

Sau khi đại thắng ở mặt trận Thà Khẹt và đường số 9 mùa Đông năm 1953, vào tháng giêng năm nay, Quân giải phóng Pathét Lào lại đại thắng ở mặt trận Thượng và Hạ Lào.

Chỉ trong thời gian năm ngày, Quân giải phóng Lào đã tiêu diệt hơn 3.000 quân địch, trong đó có tiểu đoàn lê dương số 2 (2/3è REI) và nhiều đơn vị ngụy khác. Những binh lính ngụy này phần lớn bị giặc lừa gạt hoặc bắt buộc theo chúng nên khi ra trận kém tinh thần chiến đấu, có một số được biết lượng khoan hồng của Chính phủ kháng chiến nên đã bỏ hàng ngũ của giặc quay trở về với Tổ quốc.

Quân giải phóng Lào đã giải phóng cả vùng lưu vực sông Nậm Hu gồm một phần tỉnh Luông Phabăng và Phông Xa Lỳ ở Thượng Lào và vùng tây nam cao nguyên Bôlôven ở Hạ Lào. Nếu cộng thêm với những đất đai được giải phóng từ chiến dịch Sầm Nưa mùa Xuân năm 1953 và chiến dịch Trung Lào mùa Đông năm 1953, thì vùng tự do của nước Pathét Lào hiện nay rộng tới gần 10 vạn cây số vuông, dân số trên dưới 1 triệu người. Các vùng mới giải phóng này lại tiếp giáp với hậu phương rộng lớn của Việt Nam ta, như ở Tây Bắc, Khu 4, Liên khu 5. Đó là chưa kể những vùng du kích ở sâu trong lòng địch hiện đang được mở rộng do ảnh hưởng của những chiến thắng trên.

Hình thái quân sự hiện nay ở Pathét Lào đã đi tới một cục diện mới. Trước chiến dịch Sầm Nưa địch đóng thành diện trên gần toàn cõi nước Lào. Sau những thất bại này, địch ở Thượng Lào đã bị dồn lại ở mấy vị trí lớn như Luông Phabăng, Cánh Đồng Chum, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn. Bộ phận địch còn lại ở Phông Xa Lỳ và bản Huổi Sai thì bị cô lập. Ở Trung và Hạ Lào địch bị dồn lại thành một tuyến dài dọc đường số 13 và sông Mê Công như Pắc Xê, Savannakhét, Thà Khẹt...

Bị đánh mạnh ở chiến trường Lào trong Đông Xuân năm nay, địch phải đối phó rất lúng túng, không những chúng đã phải điều động nhiều lực lượng cơ động Âu Phi từ Bắc và Nam Bộ đến mà chúng còn điều cả nhiều đơn vị ngụy Việt và Miên đến như tiểu đoàn dù ngụy số 3, tiểu đoàn ngụy số 17, tiểu đoàn Thái số 1, tiểu đoàn Miên số 2. Trong thời gian sắp tới, địch còn cố gắng khuếch trương ngụy quân Lào và mưu chiếm lại những địa bàn và đường giao thông quan trọng.

Nhưng chúng ta tin rằng, quân đội và nhân dân Pathét Lào sẽ củng cố được những thắng lợi vừa qua và sẽ làm cho quân địch không thể dễ dàng cứu vãn được tình thế nguy nan của chúng.

Thắng lợi của nhân dân Pathét Lào đồng thời cũng là một thắng lợi chung của nhân dân ba nước Việt - Miên - Lào, vì hơn 3.000 sinh lực địch bị tiêu diệt, hơn 20 tiểu đoàn cơ động bị thu hút trên chiến trường Lào. Thực tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho quân dân Việt và Miên trên các chiến trường tiêu diệt nhiều địch, thu nhiều thắng lợi.

Sự trưởng thành của quân đội và nhân dân Pathét Lào, của nước Pathét Lào độc lập, tự do là một thắng lợi lớn của nhân dân ba nước Việt - Miên - Lào, là một thắng lợi lớn của phong trào dân tộc giải phóng nói chung ở Đông Nam Á.

CHÍNH NGHĨA
_____________________________________________
1. Bài đăng trên báo Quân đội nhân dân, số 123, ngày 18 tháng 2 năm 1954, xuất bản tại mặt trận Điện Biên Phủ, lấy bút danh Chính Nghĩa.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #44 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2022, 08:36:49 pm »


NHẬN ĐỊNH Ý NGHĨA
CỦA CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
1 

Trận đại thắng của quân ta ở Điện Biên Phủ đã quyết định số phận của kế hoạch Nava. Kế hoạch Nava đã hoàn toàn thất bại, âm mưu mở rộng chiến tranh Việt - Khơme - Pathét Lào của bọn thực dân hiếu chiến Pháp và can thiệp Mỹ đã bị một đòn thất bại nặng.


I- MỘT CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI

Trận Điện Biên Phủ là một chiến thắng vĩ đại từ trước đến nay chưa từng có trong lịch sử đấu tranh vũ trang của Quân đội nhân dân Việt Nam, là một thất bại lớn nhất của đế quốc chủ nghĩa Pháp trong lịch sử chiến tranh xâm lược thuộc địa của chúng.

Chỉ đứng về mặt tiêu diệt sinh lực mà nói thì quân ta đã tiêu diệt ở Điện Biên Phủ 21 tiểu đoàn chủ lực của địch, cộng 16.000, tức là hai phần năm toàn bộ chủ lực cơ động mà tướng Nava đã ra sức tập trung ở Bắc Bộ vào đầu Thu Đông 1953, chủ lực của địch lại bị tiêu diệt trong một tập đoàn cứ điểm kiên cố nhất của chúng, được tăng cường phòng ngự với những vũ khí và phương tiện tối tân do đế quốc chủ nghĩa Mỹ viện trợ cho Pháp.

Về phía ta thì Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiến bộ một bước rất dài, từ chỗ tiêu diệt từng tiểu đoàn của địch trong công kiên tiến tới tiêu diệt 21 tiểu đoàn của địch trong một tập đoàn cứ điểm, từ chỗ đánh công kiên quy mô nhỏ đến chỗ đánh công kiên có tính chất trận địa quy mô tương đối lớn, có trọng pháo phối hợp. Trong trận Điện Biên Phủ, quân ta đã có một tinh thần chiến đấu dũng cảm gan dạ, liên tục, một tinh thần chịu đựng gian khổ và khắc phục khó khăn rất cao.

Trải qua 8 năm kháng chiến trường kỳ và gian khổ, quân ta tiêu diệt trên 40 vạn quân địch, ngày nay quân ta lại đại thắng ở Điện Biên Phủ; ý nghĩa sâu xa nhất của trận Điện Biên Phủ là:

Quân đội nhân dân Việt Nam nhất định chiến thắng được mọi kẻ xâm lược, vì quân đội đó là quân đội của nhân dân, chiến đấu vì chính nghĩa, vì độc lập và hòa bình, có Đảng Lao động Việt Nam, có Chính phủ lãnh đạo, lại dựa vào một hậu phương vững chắc nhất từ khi hàng triệu nông dân đã được phát động, cuộc cải cách ruộng đất đã bắt đầu. Ngược lại bọn thực dân hiếu chiến Pháp và bọn đế quốc can thiệp Mỹ nhất định bị đánh bại, vì chiến tranh của chúng là chiến tranh xâm lược, phi nghĩa, không những nhân dân Việt Nam và Khơme, Pathét Lào kiên quyết chống lại, mà nhân dân Pháp, nhân dân Mỹ và nhân dân tiến bộ toàn thế giới đều kiên quyết chống lại.


II- CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VỚI CHIẾN THẮNG ĐÔNG XUÂN TRÊN KHẮP CHIẾN TRƯỜNG TOÀN ĐÔNG DƯƠNG

Điện Biên Phủ là trung tâm điểm của toàn chiến trường Đông Dương trong suốt mùa Đông 1953 và mùa Xuân năm nay. Muốn nhận rõ ảnh hưởng của trận Điện Biên Phủ đối với ta cũng như đối với địch, chúng ta không thể tách rời mặt trận Điện Biên Phủ với các mặt trận khác khắp chiến trường Việt Nam và chiến trường hai nước bạn Khơme và Pathét Lào.

Chúng ta còn nhớ: vào giữa năm 1953, ngay sau khi bị thất bại và bắt buộc phải đình chiến ở Triều Tiên, đế quốc chủ nghĩa Mỹ đã lấy Đông Dương để làm nơi tích cực can thiệp, kéo dài và mở rộng chiến tranh, hòng biến Đông Dương thành căn cứ quân sự của Mỹ, làm bàn đạp tấn công các nước Đông Nam Á. Bọn đế quốc chủ nghĩa gây chiến đã tiến tới một bước câu kết chặt chẽ với bọn thực dân hiếu chiến Pháp và bọn bù nhìn tay sai để thực hiện âm mưu nói trên. Chúng định ra kế hoạch Nava, mong tiêu diệt phần lớn chủ lực của ta, đánh chiếm phần lớn lãnh thổ của ta, đồng thời tiêu diệt Quân đội giải phóng Khơme và Pathét Lào, đánh chiếm hoàn toàn hai nước bạn Khơme và Pathét Lào. Đó là kế hoạch giải quyết chiến tranh trong 18 tháng mà thực dân Pháp và can thiệp Mỹ thường nói đến.

Để thực hiện kế hoạch trên, bước vào Thu Đông 1953, địch đã tập trung 45 tiểu đoàn cơ động ở Bắc Bộ, tăng viện thêm binh lực ở Pháp sang, tích cực khuếch trương ngụy quân, mong chống đối với mọi cuộc tấn công của ta ở đồng bằng, đồng thời mưu đánh chiếm toàn bộ Liên khu 5, bình định miền Nam Việt Nam, quét sạch mọi lực lượng kháng chiến ở Khơme và Pathét Lào, sau đó trở lại mở cuộc tấn công lớn có tính chất quyết định ở Bắc Bộ.

Trong kế hoạch này, Điện Biên Phủ có một vị trí rất quan trọng. Địch đã đánh chiếm Điện Biên Phủ, dự định trong vòng tháng 1 năm nay từ Điện Biên Phủ đánh lấy lại Nà Sản, trước mắt thì để buộc chủ lực ta phải đối phó trên hai mặt trận Tây Bắc và đồng bằng, sau này thì để dùng Điện Biên Phủ làm một căn cứ vững chắc tiến đánh Việt Bắc của chúng ta, trong khi đại quân của chúng từ đồng bằng đánh lên. Âm mưu của chúng thực là thâm độc, ta không nên khinh thường.

Tuy nhiên, bọn đế quốc Pháp - Mỹ đã không tính đến tinh thần kháng chiến bất khuất của quân đội và nhân dân ba nước Việt - Khơme - Pathét Lào, chúng không tưởng tượng được rằng trong lúc chúng dồn chủ lực ra đồng bằng Bắc Bộ và Điện Biên Phủ thì Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội giải phóng Khơme, Pathét Lào có thể tấn công chúng vào những hướng chúng sơ hở.

Thực vậy, quân ta đã tấn công lên Lai Châu, giải phóng Lai Châu, buộc địch phải phân tán thêm chủ lực lên Điện Biên Phủ để chống giữ.

Quân đội giải phóng Pathét Lào đã tấn công vào Thà Khẹt và Hạ Lào, giải phóng Thà Khẹt và cao nguyên Bôlôven buộc địch phải phân tán chủ lực lên Xênô

Quân ta đã tấn công vào phía Bắc Tây Nguyên giải phóng Công Tum buộc địch phải tăng thêm lực lượng cho Ban Mê Thuột và Tuy Hòa mà chúng vừa đánh chiếm.

Quân đội giải phóng Pathét Lào lại tấn công lớn vào Thượng Lào, giải phóng lưu vực sông Nậm Hu, buộc địch phải phân tán chủ lực lên Luông Phabăng.

Vào đầu tháng 3 năm nay, Nava tưởng rằng sức tấn công của quân ta và Quân đội giải phóng Khơme, Pathét Lào không còn mạnh mẽ nữa, chỉ trong vòng vài tuần lễ nữa thì tình thế sẽ thay đổi, quân Pháp sẽ phản công và ta nhất định không dám đánh Điện Biên Phủ.

Nhưng đến khi Nava đã mang chủ lực tung ra bốn phương rồi, ngày 12 tháng 3 lại phân tán một bộ phận chủ lực nữa đổ bộ lên Quy Nhơn, thì ngày hôm sau 13 tháng 3 quân ta mở cuộc tấn công lớn vào Điện Biên Phủ, cũng trong thời gian đó quân ta đánh mạnh ở đồng bằng sơ hở, nhiều lần cắt đường Hải Phòng - Hà Nội, Quân giải phóng Khơme thì đánh vào đông Khơme và tây bắc Khơme.

Nava đã phải vội vã rút lực lượng các nơi về để tăng viện cho Điện Biên Phủ, bọn hiếu chiến Pháp và bọn đế quốc Mỹ gấp rút tập trung lực lượng, nào là cho viện binh từ Pháp sang, nào là tăng máy bay oanh tạc và vận tải nhân viên không quân của Mỹ sang Đông Dương, nào là chở vũ khí, đạn dược từ Phi Luật Tân và Nhật Bản sang, chúng kiên quyết giữ cho kỳ được Điện Biên Phủ. Nhưng chiến sự tiếp diễn, Điện Biên Phủ càng ngày càng nguy ngập, tăng quân thêm nữa thì sợ bị tiêu diệt nhiều hơn, đánh vào hậu phương ta thì đã có kinh nghiệm thất bại ở Phú Thọ, mang bộ đội lớn từ Pathét Lào đánh sang thì đã có kinh nghiệm thất bại ở sông Nậm Hu. Rút cục, như Nava đã phải thú nhận, bọn hiếu chiến Pháp chỉ còn một đường là ỷ lại vào tác dụng của không quân Mỹ.

Nhưng không quân Mỹ với hàng tấn bom, hàng vạn lít napan trút xuống vùng rừng núi Điện Biên Phủ đã tỏ ra ít hiệu quả, trước tinh thần chiến đấu anh dũng và gan dạ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Quân ta tiêu diệt Điện Biên Phủ.

Thế là sau một năm thực hiện kế hoạch Nava, cục diện quân sự ở Đông Dương đã thay đổi nhiều, nhưng không phải thay đổi có lợi cho địch mà thay đổi có lợi cho ta. Địch mưu tăng cường chủ lực và khuếch trương ngụy quân, nhưng sinh lực của chúng đã bị tiêu diệt trên 8 vạn từ tháng 11 năm 1953 đến nay. Địch mưu giành lại chủ động, nhưng Nava chỉ giành được một lối chủ động đặc biệt tức là chủ động phân tán binh lực khắp mọi nơi, chủ động mang quân lên Điện Biên Phủ để bị ta tiêu diệt. Địch mưu đánh chiếm phần lớn lãnh thổ Việt Nam, Khơme, Pathét Lào nhưng đến ngày nay thì Phú Thọ, Thanh Hóa của ta vẫn vững chắc, ở địch hậu Bắc Bộ thì căn cứ du kích và vùng du kích của ta chiếm rộng đến 2/3 đất đai, ở Nam Bộ thì vùng tự do và vùng du kích của ta đã được mở rộng, ở Liên khu 5 địch đánh chiếm Quy Nhơn thì ta giải phóng Công Tum. Ở nước bạn Pathét Lào thì vùng tự do ngày nay đã chiếm trên 1/2 đất đai, có trên một triệu dân, phạm vi kiểm soát của địch bị thu lại trong vùng tam giác Xiêng Khoảng - Luông Phabăng - Viêng Chăn và một số tuyến dài dọc sông Cửu Long; ở nước bạn Khơme thì khu giải phóng đã được mở rộng.

Còn trận quyết định mà bọn đế quốc Pháp - Mỹ thường nói đến thì phải chăng đó là trận Điện Biên Phủ. Nhưng trận Điện Biên Phủ không quyết định thắng lợi của chúng, mà trận Điện Biên Phủ đã quyết định số phận của kế hoạch Nava: kế hoạch Nava đã hoàn toàn thất bại; âm mưu mở rộng chiến tranh của bọn hiếu chiến Pháp và bọn can thiệp đế quốc chủ nghĩa Mỹ đã bị một đòn thất bại rất nặng.


III- CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VỚI HỘI NGHỊ GIƠNEVƠ

Tại Hội nghị Giơnevơ, lập trường của phái đoàn nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là độc lập và hòa bình thực sự, đúng như lời Hồ Chủ tịch đã nhiều lần tuyên bố. Trên mặt trận Điện Biên Phủ cũng như trên các mặt trận khác khắp Việt Nam và Khơme, Pathét Lào, quân ta và Quân đội giải phóng Khơme, Pathét Lào đang chiến đấu vì độc lập và hòa bình thực sự. Pháp và bọn can thiệp Mỹ bị chúng ta chặn lại trên chiến trường thì lúc đó chúng ta mới có độc lập và hòa bình thực sự. Chúng ta cần biết rằng bọn thực dân hiếu chiến Pháp và bọn can thiệp Mỹ càng thất bại nặng càng ra sức cố gắng; đế quốc chủ nghĩa Mỹ hiện đang mưu trực tiếp nắm lấy các chính phủ bù nhìn và đang đẩy các chính phủ bù nhìn đó bắt bớ hàng vạn thanh niên đi chết thay cho chúng, chúng đang tiếp tục âm mưu mở rộng chiến tranh với xương máu của kẻ khác, âm mưu dùng người châu Á đánh người châu Á của Aixenhao. Chúng ta phải tích cực củng cố và khuếch trương thắng lợi vĩ đại của Điện Biên Phủ, của chiến dịch Đông Xuân. Chúng ta phải làm đúng lời dạy của Hồ Chủ tịch trong bức thư Người đã gửi các cán bộ và chiến sĩ Điện Biên Phủ:

"Thắng lợi Điện Biên Phủ tuy to lớn, nhưng mới là thắng lợi đầu tiên. Chúng ta kiên quyết kháng chiến tranh lấy độc lập thống nhất, dân chủ, hòa bình. Bất kỳ đấu tranh về quân sự hay ngoại giao cũng đều phải đấu tranh trường kỳ gian khổ mới đi đến thắng lợi hoàn toàn".
_____________________________________________
1. Lời tuyên bố với nhà báo (BBT).
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #45 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2022, 09:47:45 am »


TRẢ LỜI PHỎNG VẤN
CỦA TUẦN BÁO "CÁCH MẠNG CHÂU PHI"
NHÂN DỊP KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
(tháng 5 năm 1963)

Hỏi:

Xin Đại tướng cho biết những nhân tố nào là nhân tố quyết định nhất của chiến thắng Điện Biên Phủ?

Trả lời:

Trận Điện Biên Phủ là chiến thắng to lớn nhất của nhân dân và quân đội nhân dân chúng tôi trong cuộc chiến tranh giải phóng chống chủ nghĩa đế quốc Pháp và bọn can thiệp Mỹ.

Trong những nhân tố quyết định thắng lợi lịch sử đó, đương nhiên phải nói đến những nhân tố thuộc chiến lược và chiến thuật quân sự.

Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng nhân tố quan trọng nhất, quyết định nhất của thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ là quyết tâm sắt đá, là tinh thần chiến đấu rất cao của nhân dân và quân đội nhân dân chúng tôi, theo lời kêu gọi của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kiên quyết tập trung mọi lực lượng nhằm tiêu diệt cho kỳ được những toán quân tinh nhuệ của địch ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Đi sâu hơn nữa, chúng tôi có thể nói rằng nhân tố cơ bản đã quyết định chiến thắng Điện Biên Phủ cũng là nhân tố đã đưa cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc lâu dài và gian khổ của chúng tôi đến thắng lợi cuối cùng.

Nhân tố đó chính là đường lối chính trị và quân sự đúng đắn của Đảng Lao động Việt Nam. Đảng đã đoàn kết toàn dân chúng tôi trong một Mặt trận dân tộc thống nhất rộng rãi, đã xây dựng và giáo dục quân đội nhân dân, đã lãnh đạo đúng đắn và tài tình cuộc chiến tranh nhân dân chống chủ nghĩa đế quốc xâm lược, dưới những khẩu hiệu cơ bản: Giành độc lập cho Tổ quốc, đem lại ruộng đất cho nông dân, tiến lên chủ nghĩa xã hội. Một nhân tố quan trọng nữa của chiến thắng của chúng tôi, đó là sự đồng tình và ủng hộ triệt để của nhân dân yêu chuộng hòa bình và tự do trên thế giới, trước hết là nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa, nhân dân Pháp và nhân dân các nước thuộc địa của Pháp.

Sự đồng tình ủng hộ đó đã cổ vũ chúng tôi rất nhiều.

Hỏi:

Xin cho biết vai trò của nhân dân hậu phương trong công cuộc chuẩn bị và tiến hành chiến dịch Điện Biên Phủ?

Trả lời:

Cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp và bọn can thiệp Mỹ mà đỉnh cao nhất là chiến dịch Điện Biên Phủ đã thể hiện rõ tính chất toàn dân, toàn diện, tính chất chính nghĩa và nhân dân của cuộc chiến tranh.

Trong suốt chín năm kháng chiến chưa bao giờ nhân dân Việt Nam góp công, góp sức chi viện cho tiền tuyến nhiều như trong Đông Xuân 1953 - 1954, nghĩa là trong thời gian chuẩn bị và tiến hành chiến dịch Điện Biên Phủ.

Dưới khẩu hiệu Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng, với tinh thần phấn khởi sau khi giành được ruộng đất về tay mình, hàng chục vạn người mà đại đa số là nông dân đã tham gia các đội dân công đi hàng ngàn cây số, bảo đảm vận chuyển lương thực, đạn dược, sửa đường, săn sóc thương binh... Nhân dân đã tự nguyện cung cấp hàng vạn tấn thóc gạo, hàng nghìn tấn thực phẩm cho bộ đội, huy động xe cộ, thuyền bè để phục vụ tiền tuyến.

Nhân dân vùng sau lưng địch, nhân dân ở ngay trong các thành phố bị tạm chiếm cũng hăng hái nộp thóc quân lương, tích cực quyên góp các thứ cần thiết để ủng hộ tiền tuyến.

Chính tinh thần hy sinh và dũng cảm không bờ bến của nhân dân hậu phương dốc lòng phục vụ tiền tuyến đã giúp chúng tôi giải quyết một vấn đề cực kỳ khó khăn, một vấn đề mà địch cho rằng chúng tôi không thể nào giải quyết được, đó là vấn đề cung cấp lương thực, đạn dược cho mặt trận Điện Biên Phủ cũng như cho các mặt trận phối hợp, trên những tuyến vận chuyển rất dài, trên một quy mô rất lớn, dưới những trận đánh phá và ném bom dữ dội và liên tiếp của không quân Pháp - Mỹ. Phần đóng góp của nhân dân hậu phương vào chiến thắng Điện Biên Phủ thực là hết sức to lớn.

Hỏi:

Xin cho biết, có đúng là đã có một sự viện trợ quan trọng của Mỹ cho quân đội viễn chinh Pháp trong thời gian chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trả lời:

Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến cứu nước của chúng tôi, đế quốc Mỹ đã câu kết chặt chẽ với thực dân Pháp, cung cấp vũ khí, đạn dược, máy bay, tàu chiến cho Pháp để tàn sát nhân dân Việt Nam.

Từ khi bị đuổi khỏi lục địa Trung Quốc và sau khi thất bại nhục nhã ở Triều Tiên, đế quốc Mỹ càng can thiệp sâu vào Việt Nam, lợi dụng những khó khăn của Pháp để hất cẳng Pháp khỏi Đông Dương, Mỹ đã thực tế nắm quyền chỉ đạo cuộc chiến tranh ở Đông Dương từ năm 1953, kế hoạch Nava là một chứng cớ.

Từ năm 1951 viện trợ Mỹ và số lượng vũ khí của Mỹ đưa vào Đông Dương ngày càng tăng thêm.

Viện trợ Mỹ năm 1951 là 119 triệu đôla, năm 1954 đã lên đến gần 800 triệu đôla.

Vũ khí Mỹ đưa vào Đông Dương năm 1951 trung bình mỗi tháng 6.000 tấn, năm 1953 hàng tháng đã lên đến trên hai vạn tấn, sang năm 1954, nhất là trong thời gian chiến dịch Điện Biên Phủ, số vũ khí Mỹ đưa vào đã có lúc lên đến gần 10 vạn tấn trong một tháng.
Ngay từ khi thực dân Pháp cho quân nhảy dù xuống Điện Biên Phủ và bắt đầu xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (11-1953) đế quốc Mỹ đã lập một số cầu hàng không để tiếp tế vũ khí, lương thực cho Pháp, lại cho hàng không mẫu hạm của hạm đội thứ 7 vào vịnh Bắc Bộ, đưa sĩ quan không quân Mỹ trực tiếp lái máy bay Mỹ mang cờ Pháp để tàn sát nhân dân Việt Nam.

Thực tế trong suốt cuộc chiến tranh xâm lược ở Việt Nam cũng như trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đối với bọn đế quốc thực dân Pháp, đây là một cuộc chiến tranh bẩn thỉu tiến hành với máu của lính Pháp và một số lính đánh thuê khác và với đôla và bom đạn của đế quốc Mỹ.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #46 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2022, 09:48:26 am »


Hỏi:

Do kết quả của trận Điện Biên Phủ, chúng ta có thể rút ra những kết luận chính như thế nào?

Trả lời:

Do kinh nghiệm của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là của chiến thắng Điện Biên Phủ, theo ý tôi, chúng ta có thể rút ra một số kết luận như sau:

a) Điện Biên Phủ không những là một chiến thắng to lớn của nhân dân Việt Nam mà còn là một thắng lợi lớn của nhân loại tiến bộ, của tất cả các dân tộc nhỏ yếu đang đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân dưới mọi hình thức, giành độc lập và tự do của các lực lượng xã hội chủ nghĩa, dân chủ và hòa bình trên thế giới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chứng tỏ, trong điều kiện thế giới ngày nay, một dân tộc dù nhỏ yếu, một khi đã có đường lối đúng đắn, đã đoàn kết đứng lên, kiên quyết đấu tranh giành độc lập và dân chủ chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân dưới mọi hình thức, lại được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thế giới, dân tộc đó nhất định sẽ giành được thắng lợi cuối cùng.

b) Trong cuộc đấu tranh để tự giải phóng, đứng trước hành động bạo lực, hành động chiến tranh của bọn đế quốc thực dân xâm lược, các dân tộc bị áp bức chỉ có một con đường là đối phó lại bằng đấu tranh chính trị và quân sự quyết liệt của nhân dân, bằng bạo lực chính trị và quân sự của toàn dân. Con đường đấu tranh chính trị và quân sự của toàn dân, con đường chiến tranh nhân dân, quân đội nhân dân, Mặt trận dân tộc thống nhất của toàn dân chính là con đường sống còn và là con đường thắng lợi của chúng ta.

c) Chúng ta đều biết Điện Biên Phủ đã mở đường cho thành công của Hiệp nghị Giơnevơ năm 1954 lập lại hòa bình ở Đông Dương và công nhận chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và hai nước Lào, Campuchia.

Do đó chúng ta có thể đi đến kết luận: mọi việc thương lượng với bọn đế quốc đều cần phải dựa vào, cần phải đi đôi với đấu tranh kiên quyết bằng mọi hình thức chống lại âm mưu thâm độc của chúng; và chỉ khi nào lực lượng của nhân dân lớn mạnh lên trong đấu tranh thì chúng mới chịu nhả bỏ đặc quyền, đặc lợi của chúng và bắt buộc công nhận những quyền lợi chính đáng của chúng ta.

Do đó, chúng ta có thể đi đến kết luận: bằng cuộc kháng chiến anh dũng, lâu dài và gian khổ của mình, bằng cuộc chiến đấu và chiến thắng vĩ đại trên mặt trận Điện Biên Phủ, nhân dân Việt Nam đã đấu tranh không những cho độc lập của Tổ quốc mình mà cả cho sự nghiệp hòa bình ở Việt Nam và Đông Nam Á nữa, một nền hòa bình mà hiện nay đế quốc Mỹ đang phá hoại nghiêm trọng ở miền Nam nước chúng tôi và ở Lào.

d) Đối với nhân dân Việt Nam chúng tôi, chúng tôi còn rút ra một kết luận quan trọng và thiết thân nữa là: nếu trước đây nhân dân Việt Nam đã chiến thắng được đế quốc Pháp - Mỹ, đặc biệt trong trận Điện Biên Phủ, thì ngày nay trong cuộc đấu tranh chính nghĩa để tự giải phóng của đồng bào chúng tôi ở miền Nam chống cuộc chiến tranh không tuyên bố vô cùng dã man của đế quốc Mỹ và tay sai, mặc dầu phải trải qua muôn ngàn khó khăn gian khổ, nhân dân miền Nam anh dũng nhất định giành được thắng lợi cuối cùng. Sự nghiệp giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam nhất định đi đến thắng lợi.

e) Qua những âm mưu can thiệp và xâm lược trắng trợn, đế quốc Mỹ càng lộ bộ mặt xâm lược tàn bạo của chúng đối với nhân dân Việt Nam bộ mặt của tên sen đầm quốc tế, kẻ thù độc ác và nguy hiểm nhất của nhân dân thế giới, của phong trào giải phóng dân tộc.

Chúng tôi tin tưởng, ở khắp mọi nơi trên thế giới, ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, bọn đế quốc do Mỹ đứng đầu, dù chúng thâm độc và quỷ quyệt đến đâu trong âm mưu nô dịch các dân tộc, cuối cùng cũng nhất định sẽ bị thất bại thảm hại. Sự nghiệp đấu tranh để tự giải phóng của các dân tộc Á - Phi và Mỹ Latinh nhất định thu được thắng lợi rực rỡ.

Hỏi:

Đề nghị Đại tướng gửi vài lời đến độc giả của tạp chí Cách mạng châu Phi là một tuần báo ủng hộ triệt để cuộc đấu tranh giải phóng của các dân tộc châu Phi.

Trả lời:

Tôi xin gửi đến các bạn đọc của tạp chí Cách mạng châu Phi, đến tất cả những người bạn châu Phi, những lời chào nhiệt liệt nhất của chúng tôi, những lời chào đoàn kết anh em và kiên quyết đến cùng trong cuộc đấu tranh vĩ đại của chúng ta chống chủ nghĩa thực dân dưới mọi hình thức vì độc lập và tự do của các dân tộc châu Phi cũng như của các dân tộc châu Á và châu Mỹ Latinh, vì hòa bình thực sự trên thế giới, hòa bình trong độc lập dân tộc, trong tự do và hạnh phúc.

Các dân tộc châu Phi luôn luôn coi những thắng lợi của chúng tôi, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ như thắng lợi của bản thân mình. Tôi muốn nói lên đây lời cảm ơn chân thành và cảm động của chúng tôi đối với sự ủng hộ triệt để của các bạn, trước đây trong cuộc kháng chiến cứu nước của chúng tôi cũng như ngày nay trong công cuộc hòa bình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh để tự giải phóng của đồng bào chúng tôi ở miền Nam.

Xin chúc các bạn thành công rực rỡ trong sự nghiệp đấu tranh cho một châu Phi tự do không còn bóng dáng của bọn đế quốc thực dân dưới mọi hình thức cũ và mới.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #47 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2022, 09:51:36 am »


CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ 25 NĂM NHÌN LẠI1 Bước vào mùa Hè năm 1953, cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta đã phát triển đến trình độ có thể tiến lên giành những thắng lợi quyết định.

Đặc điểm cơ bản của so sánh lực lượng giữa ta và địch lúc bấy giờ biểu hiện trên những điểm chủ yếu sau đây:

Một là, trên khắp các chiến trường, chiến tranh nhân dân đã được phát triển rộng khắp và mạnh mẽ; cả nước đã đứng lên chiến đấu giết giặc trong nhiều năm. Quân đội xâm lược Pháp mặc dù được tăng cường buộc phải phân tán khắp nơi; quân số càng đông, sức mạnh chiến đấu lại càng yếu.

Hai là, lực lượng vũ trang nhân dân ta, từ những đơn vị non trẻ lúc đầu đã lớn mạnh nhanh chóng và vượt bậc với cơ cấu ba thứ quân, với lực lượng cơ động chiến lược lớn, với thế bố trí chiến lược mạnh, với chất lượng chiến đấu ngày càng cao. Còn quân đội viễn chinh thì thiếu hẳn một lực lượng cơ động chiến lược.

Ba là, ta đã tiến lên giành chủ động chiến lược trên chiến trường chính. Còn địch thì ngày càng lâm vào thế bị động.

Bốn là, cục diện quốc tế thuận lợi đối với ta hơn là đối với địch.

Tình hình nói trên chứng tỏ quyết tâm kháng chiến và đường lối kháng chiến của Đảng ta là đúng đắn và sáng tạo. Đảng và Hồ Chủ tịch đã hạ quyết tâm kháng chiến toàn quốc trong điều kiện nước ta đất không rộng, người không đông, nhân dân ta mới tiến hành Tổng khởi nghĩa thắng lợi, chính quyền ta còn trứng nước, quân đội ta còn non trẻ, chung quanh ta đều là những nước thù địch. Quyết tâm kêu gọi cả nước đứng lên kháng chiến trong tình hình như vậy, là một quyết tâm to lớn, xứng đáng với truyền thống hàng nghìn năm đấu tranh chống ngoại xâm quật cường bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến, tuy có sự đồng tình và ủng hộ của phong trào cách mạng thế giới, nhưng rõ ràng là chúng ta đã chiến đấu cực kỳ anh dũng trong vòng vây của địch, với sự tự lực hoàn toàn về trang bị vũ khí, về vật chất kỹ thuật. Trong điều kiện hết sức khó khăn gian khổ, không những dân tộc ta, nhân dân ta đã đứng vững trước kẻ thù đế quốc xâm lược, mà lực lượng của ta về mọi mặt, vừa kháng chiến vừa kiến quốc, đã lớn mạnh lên trông thấy. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta ngày càng đoàn kết chiến đấu, lực lượng vũ trang ta ngày càng phát triển. Hệ thống làng xã chiến đấu được xây dựng khắp nơi; đại đoàn đầu tiên của quân đội nhân dân đã ra đời. Chúng ta đã tạo nên những điều kiện cần thiết và những cơ sở vững chắc để đưa cuộc kháng chiến tiến lên những bước mới.

Đến khi điều kiện trong nước cũng như điều kiện quốc tế trở nên thuận lợi, nhất là sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời vào năm 1949, thì nhân dân ta tiếp tục dựa vào sức mình là chính, đã có khả năng đầy đủ để tiếp thụ có hiệu quả những kinh nghiệm và sự giúp đỡ của các nước anh em, tạo ra những bước phát triển mới. So sánh lực lượng giữa ta và địch vào mùa Hè năm 1953 đã cho phép chúng ta mở ra chiến cuộc Đông Xuân, giành thắng lợi quyết định trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Sự phát triển thắng lợi của cuộc kháng chiến gắn liền với cả quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân ta, là kết quả của những năm chiến đấu lâu dài của toàn dân, kết hợp với những nhân tố mới của thời đại, là kết quả của đường lối kháng chiến đúng đắn và sáng tạo của Đảng ta đứng đầu là Hồ Chủ tịch.

Đó là cách nhìn vấn đề duy nhất đúng đắn đối với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp cũng như sau này, đối với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đối với toàn bộ sự phát triển của cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
___________________________________________
1. Phần bổ sung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào cuốn Điện Biên Phủ, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 25 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, in lần thứ 6, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1979. Tên bài là của BBT.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #48 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2022, 09:54:20 am »


*

*       *

Nhìn lại âm mưu của địch, thấy nổi lên một điểm là chúng luôn luôn chủ quan, luôn luôn phạm sai lầm.

Kế hoạch Nava là một kế hoạch chiến lược lớn vận dụng những nguyên lý của khoa học quân sự của Pháp và của Mỹ để phân tích cục diện chiến trường, dựa vào một sự cố gắng chiến tranh rất lớn của Pari và Oasinhtơn nhằm giành một thắng lợi quyết định trong một thời gian tương đối ngắn.

Cả bộ chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp lẫn các tướng tá của Lầu Năm góc đều hết sức tin tưởng vào kế hoạch ấy; càng đi vào triển khai càng thêm tin tưởng và lạc quan.

Mọi người đều biết, trước đây, vào tháng 9 năm 1945, khi mới đưa quân trở lại xâm lược nước ta, đế quõc Pháp cũng cho rằng việc ấy dễ dàng như trở bàn tay, muốn lập lại nền thống trị thực dân của chúng trên đất nước ta, chẳng qua chỉ cần tiến hành một cuộc diễu binh khải hoàn.

Vì sao kẻ thù xâm lược luôn luôn chủ quan như vậy, chủ quan đến nỗi là sắp đến lúc thất bại thảm hại rồi mà lại vẫn còn tưởng rằng chúng đang đi đến thắng lợi to lớn.

Đương nhiên, đó hoàn toàn không phải là bọn tướng tá Pháp - Mỹ kém trình độ văn hóa hoặc thiếu tri thức quân sự, cũng không phải là chúng thiếu hiểu biết về những tính năng và tác dụng của các binh chủng, quân chủng, của các vũ khí và phương tiện chiến tranh mà chúng tung ra chiến trường.

Chúng luôn luôn chủ quan chính là vì chúng không nắm được quy luật của chiến tranh, do đó không thể đánh giá đúng ngay bản thân lực lượng của chúng, càng không thể lường hết được sức mạnh to lớn của cả một dân tộc đang đứng lên đấu tranh vì độc lập, tự do.

Chúng không nắm được và cũng không thể nào nắm được quy luật của chiến tranh. Bởi vì, cuộc chiến tranh do chúng gây ra là chiến tranh xâm lược, chiến tranh phi nghĩa. Bởi vì, các quy luật của chiến tranh nói riêng và các quy luật của lịch sử nói chung đều đi ngược lại mục tiêu chính trị, kinh tế và quân sự của chúng, đi ngược lại cả lý do tồn tại của chúng, phủ định không thương tiếc sự tồn tại ấy.

Và trong chiến tranh, đã không nắm được quy luật thì tất nhiên không tránh được những quyết định chủ quan, dẫn đến sai lầm về chiến lược. Thất bại là tất yếu.

Liên hệ đến tình hình trong hai mươi năm lại đây, từ khi đế quốc Mỹ đem quân xâm lược nước ta, chúng ta lại thấy diễn đi, diễn lại hiện tượng chủ quan đó. Với tiềm lực khổng lồ của chúng, đế quốc Mỹ tin tưởng chúng nhất định thắng. Mỗi lần leo thang, tăng thêm quân, chúng lại một lần nữa tin là nhất định thắng. Sự thật trên chiến trường đã diễn ra trái hẳn với ý muốn của chúng. Cứ sau mỗi một cố gắng chiến tranh mới để "nhất định thắng" thì chúng lại phải chịu đựng một thất bại nặng nề hơn, cho đến thất bại hoàn toàn.

Thật không phải là ngẫu nhiên mà có sự trùng hợp kỳ lạ giữa hai cuộc chiến tranh xâm lược về quy luật diễn biến.

Đối với đế quốc Pháp khi lực lượng quân đội viễn chinh tăng lên đến mức cao nhất, quân ngụy được mở rộng, trang bị vũ khí được tăng thêm, viện trợ của Mỹ cũng được tuồn sang nhiều nhất, thì cũng chính là lúc chúng đang chuẩn bị một cách vô ý thức để đi đến thất bại thảm hại.

Đối với đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai cũng vậy. Chính vào thời điểm quân Mỹ tăng lên đến mức cao nhất là lúc chúng buộc phải xuống thang chiến tranh, rút quân khỏi nước ta trong thất bại nhục nhã. Và tiếp đó, cũng chính là vào thời điểm chúng cho rằng chiến lược Việt Nam hóa đã thành công, quân ngụy được phát triển đến trên một triệu, được trang bị hiện đại, trở thành đội quân tay sai mạnh nhất của chủ nghĩa thực dân mới, chính vào lúc đó là lúc quân ta phát động cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

Tuy nhiên, bọn đế quốc cũng như các thế lực phản động khác... vẫn luôn luôn mù quáng và ngoan cố, luôn luôn ôm ấp những mưu đồ đen tối và phiêu lưu. Bởi vì, đó là vấn đề thuộc về bản chất của chúng. Chúng đều là những tên học trò dốt, không bao giờ biết tiếp thụ và không có khả năng tiếp thụ những bài học của lịch sử cho đến ngày chúng bị loại ra khỏi vũ đài của lịch sử.

Vì vậy, chúng ta nhất thiết phải luôn luôn cảnh giác và sẵn sàng. Và trong những cuộc đụng độ mới trên mọi quy mô có thể diễn ra giữa cách mạng và phản cách mạng, quy luật lịch sử sẽ diễn ra theo hướng tất yếu của nó là: địch nhất định thua, ta nhất định thắng.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 13138« Trả lời #49 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2022, 09:55:10 am »


*

*       *

Nói đến kế hoạch chiến lược của địch và chủ trương chiến lược của ta trong Đông Xuân 1953-1954 cho đến trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, chúng ta thấy có hai điểm nổi bật.

Một là, địch có kế hoạch tập trung binh lực, tăng cường khối lực lượng cơ động chiến lược, nhằm giành lại chủ động, thực hiện một loạt kế hoạch tiến công, chuẩn bị một trận quyết chiến chiến lược trên một chiến trường do chúng lựa chọn.

Ta đã sử dụng một bộ phận lực lượng chủ lực mở những cuộc tiến công vào những hướng hiểm yếu mà địch tương đối sơ hở. Ta đã buộc địch phải phân tán lực lượng cơ động chiến lược, làm thất bại ý đồ chiến lược chủ yếu, phá hoại công cụ chiến lược chủ yếu của chúng, tiêu diệt từng bộ phận lực lượng của chúng, làm phá sản kế hoạch Nava.

Hai là, địch không có ý định điều quân chủ lực lên chiến trường rừng núi Tây Bắc. Ta đã buộc chúng phải ném chủ lực xuống cánh đồng Điện Biên Phủ. Ta đã tạo nên thời cơ và đã lập tức nắm lấy thời cơ, hạ quyết tâm tiêu diệt địch ở Điện Biên Phủ. Trận Điện Biên Phủ trước đây không nằm trong kế hoạch chiến lược của tướng Nava đã trở thành trận quyết chiến chiến lược lớn nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đến thắng lợi cuối cùng.

Những sự kiện trên đây là sự thể hiện sinh động của sự chỉ đạo chiến lược vừa cách mạng vừa khoa học của Đảng ta.

Trong sự chỉ đạo chiến lược ấy, Đảng ta luôn luôn nắm vững phương châm tích cực chủ động, cơ động linh hoạt, bí mật bất ngờ. Phương châm đó đã được vận dụng và phát triển sáng tạo trong nhiều năm kháng chiến chống Pháp.

Cái tinh túy nhất và cũng là nét đặc sắc nhất của sự chỉ đạo chiến lược đó là luôn luôn chủ động, luôn luôn tiến công, giành lấy quyền chủ động, giữ vững và phát triển quyền chủ động. Nắm vững quyền chủ động là biểu hiện tập trung của quyền làm chủ trong chiến tranh, là biểu hiện cao nhất của tư tưởng chiến lược tiến công.

Phải nắm vững quyền chủ động trong mọi tình huống, chủ động trong phản công, chủ động trong tiến công, chủ động cả trong tình huống tạm thời tiến hành phòng ngự. Có nắm được quyền chủ động mới buộc được địch hành động theo ý định của ta, mới có thể tạo nên thời cơ mới để tiến công tiêu diệt địch, mới có thể liên tục tiến công quân địch.

Muốn nắm được quyền chủ động thì phải phát hiện và nắm vững quy luật của chiến tranh. Chúng ta luôn luôn nắm được quyền chủ động, bởi vì khoa học quân sự Mác - Lênin với phương pháp biện chứng của nó chứa đựng những khả năng vô tận để phát hiện và nắm vững quy luật của chiến tranh. Trong chiến tranh, các tình huống biến chuyển mau lẹ, mỗi bên đều tìm mọi cách che giấu ý định và hành động của mình. Vì vậy, sự chỉ đạo chiến lược phải đi sát thực tiễn của chiến trường, hết sức nhạy bén với mọi nhân tố mới vừa nảy sinh, có như thế mới nắm vững được các quy luật của chiến tranh nói chung, cũng như sự vận động của các quy luật ấy trong từng tình huống, trong mỗi thời điểm nhất định của chiến tranh cũng như trong toàn bộ quá trình diễn biến của nó.

Cũng vì trong chiến tranh, tình hình biến chuyển cực kỳ nhanh chóng và phức tạp, cho nên một sự chỉ đạo chiến lược đúng đắn và sắc bén cần phải kết hợp tính kiên quyết rất cao với tính cơ động linh hoạt. Có như thế mới kịp thời nắm lấy thời cơ mới, giữ vững quyền chủ động trong mọi tình huống, đồng thời tăng thêm khả năng bí mật bất ngờ, nhân sức mạnh chiến đấu của lực lượng ta lên gấp bội để giáng những đòn quyết định vào phương hướng quyết định, giành lấy thắng lợi lớn nhất.

Sự chỉ đạo chiến lược của Đảng ta trong Đông Xuân 1953-1954 và trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm cho quân địch đi từ bị động này đến bị động khác, từ sự bất ngờ này đến sự bất ngờ khác. Bất ngờ đến nỗi khi chúng đang tin tưởng có thể tập trung lực lượng cơ động thì bỗng dưng bị buộc phải phân tán ra ở những hướng chúng chưa hề dự kiến. Bất ngờ đến nỗi khi chúng cho rằng ta không còn sức để đánh Điện Biên Phủ thì ngay hôm sau ta mở cuộc tiến công lớn vào Điện Biên Phủ. Bất ngờ đến nỗi trong khi chúng cho rằng Điện Biên Phủ là một tập đoàn cứ điểm có khả năng gây tổn thất không thể cứu vãn cho chủ lực của ta, thì trong thời gian tiếp đó tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị quân ta tiêu diệt hoàn toàn.

Một nét đặc sắc lớn của sự chỉ đạo chiến lược của ta là đã biết tạo nên một sức mạnh to lớn do sự phối hợp nhịp nhàng giữa hoạt động tác chiến của các lực lượng vũ trang với cuộc chiến đấu rộng khắp của nhân dân, giữa hoạt động của ba thứ quân, giữa các mặt trận sau lưng địch với mặt trận chính diện, giữa các chiến trường quan trọng trên phạm vi cả nước ta và trên phạm vi các chiến trường của toàn bán đảo Đông Dương. Sự phối hợp đó đã diễn ra giữa hoạt động quân sự với đấu tranh chính trị và đấu tranh ngoại giao. Chúng ta đã tạo nên một sức mạnh to lớn của cả nước, một sức mạnh mà sau này, về từ ngữ đã được khái quát lên thành sức mạnh tổng hợp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước sau này, đường lối quân sự cũng như khoa học quân sự của Đảng ta đã phát triển đến những đỉnh cao mới những khả năng mới về phát hiện và nắm vững quy luật, trên cơ sở đó mà phát huy quyền chủ động, mà vận dụng tư tưởng chiến lược tiến công cũng như nghệ thuật tạo nên sức mạnh tổng hợp ngày càng to lớn. Nhờ vậy mà nhân dân ta đã lần lượt đánh bại chiến lược này đến chiến lược khác của chiến tranh xâm lược, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ vĩ đại đến toàn thắng.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM