Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Bảy, 2024, 03:11:54 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: 30 năm phục vụ và xây dựng của ngành Quân y QĐND Việt Nam (1945-1975)  (Đọc 6696 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #100 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2023, 09:20:59 pm »

Sức khỏe bệnh tật và thương vong của quân đội ta có những quy luật nhất định. Chính trên cơ sở thường xuyên tìm hiểu để nắm được các quy luật đó mà xác định mục tiêu cho mọi hoạt động của ngành. Qua tổng kết nhiều cuộc tuyển quân, chúng ta đã nắm được những loại bệnh chính làm cho tân binh bị loại hoặc còn mang theo vào bộ đội. Qua kết quả khám xét cụ thể, bằng thống kê có hệ thống, chúng ta đã phân tích được bệnh tật của từng loại đối tượng, từng lứa tuổi, nắm được bệnh có tính địa phương, có tính chất nghề nghiệp hay bệnh phát triển theo mùa... Từ cơ cấu thương tổn trong chiến đấu, chúng ta nắm được mức độ thương tổn, tính chất điều kiện, bộ phận bị thương tổn, vũ khí sát thương, từ thế tác chiến và hoàn cảnh tác chiến mà bị thương.


Từ những hiểu biết đó đã giúp chúng ta từng thời kỳ định ra kế hoạch phòng và chữa, tính được nhu cầu về thuốc, dụng cụ, dự kiến được quy mô tổ chức các ngành chuyên khoa, các cơ sở điều trị hay vạch ra chương trình, kế hoạch rèn luyện bộ đội thích hợp đi từ thấp đến cao, nâng dần được sức bền bỉ, chịu đựng, dẻo dai của bộ đội theo yêu cầu chiến thuật của từng binh chủng, đề ra kế hoạch biện pháp hướng dẫn cách phòng, tránh và cứu chữa cho bộ đội.


Đó là nhờ kết quả các cuộc điều tra cơ bản, giúp chúng ta nắm được tiêu chuẩn thể lực, các hằng số sinh lý, sinh hóa, các ngưỡng chịu đựng của bộ đội lúc thường cũng như trong quá trình rèn luyện và chiến đấu.


Về vệ sinh phòng dịch, mọi vụ dịch đều được phát hiện và dập tắt kịp thời ngay từ gốc là do đã qua điều tra nghiên cứu, định được đường lây truyền cũng như đặc điểm của dịch. Trên cơ sở đó, chúng ta vận động quần chúng thực hiện những điều thường thức vệ sinh để phòng và chống dịch tích cực, kết hợp với việc không ngừng áp dụng các biện pháp kỹ thuật như tiêm chủng, chẩn đoán nhanh, phát hiện sớm, bao vây tiêu diệt ồ dịch. Trong công tác điều trị dự phòng, việc xây dựng được mạng lưới kiểm tra, theo dõi sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh dầy đặc đã tạo được khả năng phát hiện sớm, ngăn ngừa tai nạn, cứu chữa nhanh các bệnh cấp tính cũng như các vết thương nặng. Chủ trương điều trị tích cực, liên tục và toàn diện đã giúp chúng ta thu được nhiều kết quả tốt trong cứu chữa các bệnh mạn tính, hiểm nghèo.


Trong điều kiện nền khoa học kỹ thuật y học của nước ta chưa phát triển cao, tình hình nền kinh tế quốc dân so với thời kỳ chống Pháp tuy đã nâng lên nhưng còn nhiều hạn chế, lại phải phục vụ cuộc chiến tranh cách mạng lâu dài trên phạm vi cả nước, thì việc thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học y học phục vụ chiến trường, chiến đấu là một việc làm không những vừa mới lại vừa khó khăn. Rõ ràng chúng ta chưa có điều kiện vật chất và đội ngũ cán bộ cần thiết đề tổ chức những trung tâm nghiên cứu y học quân sự chuyên biệt, nhưng chúng ta đã cố gắng xây dựng những trung tâm nghiên cứu kết hợp. Đó là những trung tâm điều trị - nghiên cứu, trung tâm huấn luyện - nghiên cứu, trung tâm huấn luyện - điều trị - nghiên cứu. Những trung tâm này thường giao cho tuyến cuối của các quân khu, quân chủng, của toàn quân, là nơi ta có điều kiện tập trung sức người, sức của. Mặt khác, chúng ta cũng cố gắng xây dựng những trung tâm vừa nghiên cứu, vừa phục vụ, dành cho công tác nghiên cứu khoa học y học quân sự một sự đầu tư lớn hơn, đó là các phòng thí nghiệm vệ sinh phòng dịch, kiểm nghiệm nghiên cứu dược học, giám định pháp y... tiền đề cần thiết đề xây dựng hoàn chỉnh khi có điều kiện.


Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật được đào tạo sau cuộc chống Pháp, được tăng cường trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước đã phát huy tác dụng phục vụ và chỉ đạo kỹ thuật trong toàn ngành. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật được tăng cường về số lượng và chất lượng, tuy chưa thật sự đồng bộ nhưng đã tập trung vào những nội dung nóng bỏng nhất của y học quân sự. Đội ngũ chuyên viên kết hợp với lực lượng quần chúng quân y làm khoa học kỹ thuật trong ngành đã thực sự trở thành một lực lượng giải quyết có hiệu lực những yêu cầu bảo đảm chiến trường, chiến đấu đặt ra.


Rõ ràng, việc từng bước xây dựng một đội ngũ chuyên viên đủ và giỏi trêu cơ sở không ngừng xây dựng một đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật đông đảo là một việc làm không thể thiếu được trong chiến tranh.


Trong quá trình nâng cao chất lượng công tác quân y, việc xây dựng kỹ thuật y học cơ sở, cận lâm sàng, việc bào chế và sản xuất thuốc cũng được chúng ta quan tâm đúng. Những cơ sở phía trước ngày càng có thêm các trang bị cơ bản, các cơ sở phía sau cùng ngày càng được trang bị tốt hơn. Những cố gắng này đã tạo ra cho công tác phòng và chữa bệnh ngày càng có thêm giá trị thực tiễn và khoa học.


Trong xây dựng, từ thực tiễn chiến tranh Việt Nam, chúng ta cũng không ngừng rèn luyện kỹ thuật cơ bản, kết hợp với phát triển chuyên khoa sâu. Nhờ vậy mà trong cuộc chống Mỹ cứu nước, ngành quân y không những luôn luôn có mặt trên các chiến trường phục vụ kịp thời các yêu cầu nhiệm vụ của quân đội mà còn phấn đấu đưa mọi mặt trình độ khoa học, kỹ thuật ngày một nâng cao rõ rệt. Bằng nỗ lực bản thân, được sự giúp đỡ của các nước anh em, chúng ta đã xây dựng được những cơ sở chuyên khoa ngày một sâu trên các mặt y học cơ sở, y học lâm sàng, y học quân sự và dược học.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #101 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2023, 09:21:30 pm »

3. Nhân dân, quân đội và ngành y tế nhân dân là nguồn sức mạnh to lớn của chúng ta.

Trong cuộc chống Pháp và cuộc chống Mỹ cứu nước lâu dài và ác liệt, ngành quân y luôn luôn tìm thấy trong quần chúng nhân dân nguồn sức mạnh to lớn của mình.

Thực tiễn chiến tranh cho ta thấy ở phía trước hay ở phía sau, trong chiến tranh giải phóng ở miền Nam hay trong chiến tranh đất đối không chống Mỹ ở miền Bắc, trong mọi điều kiện mọi hoàn cảnh, khi phân tán, khí tập trung, trên mọi lĩnh vực phục vụ, nhân viên quân y và các cơ sở quân y chỉ có dựa vào dân thì mới làm việc được, dựa vào nhân dân không những được nhân dân giúp đỡ mà còn được các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương chỉ đạo tận tình và kịp thời.


Quân đội ta với tinh thần hữu ái giai cấp đã thường xuyên đóng góp công sức rất to lớn vào việc xây dựng ngành. Thực tiễn lại cho chúng ta thấy bất cứ việc gì, ở đâu công tác chuyên môn kỹ thuật chỉ có kết quả thực tế khi được quần chúng cán bộ và chiến sĩ nhiệt tình hưởng ứng. Trong nhiều trường hợp, bộ đội không những giúp cho công tác của chúng ta được thuận lợi mà còn góp phần không nhỏ vào việc nâng cao và phát triển những kết quả khoa học, khiến cho chất lượng phục vụ được mở rộng hơn nhiều.


Nhân dân và quân đội đã không tiếc sức mình, hy sinh của cải vật chất, hy sinh xương máu, dành thuận lợi, tiện nghi, an toàn cho thương binh, bệnh binh, cho cơ sở quân y. Điều đó đã và đang động viên ngành quân y phát huy sức mạnh của mình.


Thương binh, bệnh binh với tinh thần làm chủ, ngoài việc tham gia sáng tạo vào xây dựng cơ sở điều trị, hưởng ứng các biện pháp phòng và chữa bệnh còn giúp cho ta theo dõi được sát các diễn biến bệnh tật, góp ý kiến trong chuyên môn, làm cho cách phòng và chữa bệnh được tốt hơn. Rất nhiều những hiểu biết, kinh nghiệm về khoa học, kỹ thuật của chúng ta đã được tổng kết trên chính bệnh tật thương tích, tinh thần dũng cảm và chiến công tuyệt vời của chiến sĩ thương binh, bệnh binh.


- Ngành y tế nhân dân với tinh thần hợp tác xã hội chủ nghĩa đã dành cho chúng ta nhiều thuận lợi trong mọi mặt công tác. Phong trào vệ sinh yêu nước được phát triển, sức khỏe của nhân dân được nâng cao, hiểu biết về nếp sống ăn, ở vệ sinh của nhân dân được mở rộng đã là những cơ sở rất thuận lợi cho chúng ta hoàn thành hai nhiệm vụ cơ bản của ngành. Những tiến bộ quan trọng về tổ chức và đội ngũ cán bộ y tế đã xây dựng được một mạng lưới y tế có hiệu lực và hợp lý là điều kiện rất quan trọng cho phép chúng ta thực hành được nguyên tắc bảo đảm quân y theo khu vực và nguyên tắc quân y kết hợp với dân y trong cuộc chống Mỹ cứu nước. Kết hợp quân y với dân y đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của ngành ta, truyền thống đoàn kết chiến đấu và xây dựng phục vụ nhân dân, phục vụ bộ đội, thương binh, bệnh binh.


Kết hợp quân y với dân y cũng là kết quả cụ thể của việc thực hành đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng trong phạm vi bảo vệ sức khỏe và cứu chữa thương binh, bệnh binh phục vụ các lực lượng vũ trang trong thời chiến và cả trong thời bình.


Tính chất quần chúng và tập thể này còn được thể hiệu rõ trong mối quan hệ giữa bản thân của ngành với các ngành phục vụ khác trong và ngoài quân đội, trong mối quan hệ nội bộ của ngành quân y. Trong điều kiện ngày nay, chỉ có một phương thức làm việc, đó là phương thức làm việc tập thể, hợp tác xã hội chủ nghĩa. Khoa học y học ngày càng tiến bộ và phát triển thành nhiều chuyên khoa, tổ chức quân y cũng ngày càng rộng lớn. Mối quan hệ gắn bó giữa các bộ phận, các đơn vị, các tuyến, giữa ngành quân y và các ngành phục vụ khác trong và ngoài quân đội... càng làm cho chúng ta thấy rõ mỗi cá nhân chỉ là một trong những mắt lưới nhỏ bé của toàn bộ mạng lưới vô cùng rộng lớn. Tính chất tập thể ngày càng sâu sắc, cách làm ăn tập thể đã trở thành đặc tính của phương pháp công tác quân y. Tinh thần hợp với xã hội chủ nghĩa, với ý thức đoàn kết ủng hộ, cổ vũ, học tập, đuổi kịp lẫn nhau đã trở thành nếp suy nghĩ, thành tiềm thức, đang được ăn sâu, bén rễ trong chúng ta.


Chính sức mạnh của quần chúng nhân dân, tinh thần tập thể hợp tác xã hội chủ nghĩa là cơ sở rất cần thiết để ngành ta trưởng thành trong phục vụ và xây dựng. Sức mạnh của quần chúng nhân dân đã tiếp thêm cho ngành quân y một nghị lực phi thường, một trí tuệ mạnh mẽ vượt lên muôn trùng gian khổ trong việc phục vụ quân đội. Sức mạnh của quần chúng nhân dân đã cho phép chúng trưởng thành cả trong xây dựng, trong sáng tạo ra phương tiện vật chất, trong phát triển khoa học và kỹ thuật, trong học tập và nắm vững khoa học quân sự Việt Nam, trên cơ sở đó xây dựng một nền y học quân sự Việt Nam độc đáo và sáng tạo.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #102 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2023, 09:22:38 pm »

4. Nắm vững chắc khâu tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ quân y tiến lên làm chủ khoa học kỹ thuật ngay trong thời chiền.

Sau khi đã có được phương châm xây dựng ngành quân y cách mạng, định được ra nhiệm vụ cơ bản và các mặt công tác nghiệp vụ thì việc quan trọng hàng đầu là phải chăm lo xây dựng hệ thống tổ chức quân y vững mạnh.


Cuộc chống Pháp và cuộc chống Mỹ cứu nước cho chúng ta thấy trong thời chiến mọi mặt công tác bảo đảm quân y đều tăng lên gấp bội. Công tác điều trị, an dưỡng thương binh, bệnh binh đòi hỏi phải có một hệ thống bệnh viện, đội điều trị, bệnh xá, an dưỡng các loại phù hợp với điều kiện cụ thể của chiến trường. Việc giải quyết thương binh, bệnh binh ở chiến trường miền Nam và chiến trường miền Bắc đòi hỏi phải có những khu vực cấp cứu hoàn chỉnh trên cơ sở có một mạng lưới y tế và quân y rộng khắp, kết hợp với việc thực hành chuyển thương chiến lược, chiến dịch và khu vực bằng các phương tiện cơ giới và thô sơ rất phức tạp. Việc bảo đảm sức khỏe cho quân đội và các lực lượng tác chiến khác, các binh chủng, quân chủng, các bộ đội tăng cường cho chiến trường, các lực lượng cơ động từ chiến trường ra hậu phương đòi hỏi phải có một tổ chức vệ sinh phòng dịch có trình độ tổ chức, vận động giỏi, có trình độ kỹ thuật cao, có khả năng đi sâu nghiên cứu phát hiện những quy luật có tác động đến sức khỏe của quân đội và đề ra được những biện pháp phòng tránh có hiệu lực. Việc bảo đảm thuốc, trang bị cho các chiến trườừng với một lượng lớn, phức tạp về mặt hàng, về chất lượng, về bao gói vận chuyển, về bảo quản, phân phối và xử dụng, đòi hỏi phải có hệ thống tổ chức cân đối về sản xuất, pha chế, thu mua, tiếp nhận, bảo quản, nghiên cứu kiểm nghiệm, sửa chữa và cấp phát... Công tác sản xuất pha chế càng phát triển thì công tác nghiên cứu kiểm nghiệm thuốc cũng phải được đẩy mạnh nhằm đảm bảo chất lượng sản xuất pha chế. Công tác thu mua, tiếp nhận càng lớn đòi hỏi phải có hệ thống kho được mở rộng, phân biệt được thuốc và máy, nguyên phẩm và thành phằm và phải được bảo quản với tiện nghi thích hợp.


Trước tình hình phát triển nhiều mặt cả về lượng và về chất như vậy, chúng ta đã phấn đấu giải quyết mối liên quan giữa số lượng và chất lượng, tăng cường được hiệu lực của tổ chức và phát huy được hiệu quả của cơ sở vật chất kỹ thuật.


Sự phát triển tổ chức nhất thiết đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ có khả năng quản lý và phục vụ trong các tổ chức này. Ngoài việc động viên cán bộ và nhân viên của ngành y tế nhân dân vào quân đội, chúng ta đã tự đào tạo đội ngũ cán bộ các cấp cho ngành: hệ thống trường, lớp từ trung ương đến cơ sở tương đối hoàn chỉnh và có chất lượng đã đảm nhiệm có kết quả công tác nặng nề này. Đồng thời cũng đã hình thành được tổ chức chuyên trách chỉ đạo thực hành tổng kết nghiên cứu, khoa học kỹ thuật, tuy còn ít và nhỏ nhưng để phát huy tác dụng tích cực bước đầu.


Việc nghiên cứu chấn chỉnh, bổ sung các chế độ, tiêu chuẩn, nguyên tắc, lề lối làm việc... cho phù hợp với thời chiến cũng được thực hiện theo một ý định thống nhất.

Từ yêu cầu nhiệm vụ phục vụ thời chiến, chúng ta đã tập trung xây dựng có trong điểm, có chú ý thích đáng đến phát triển lâu dài một cách cân đối, chú trọng phát triển số lượng và đã cố gắng tăng cường chất lượng để giảm bớt khó khăn.


Mấy năm cuối trước khi chiến tranh kết thúc, mặc dù kinh nghiệm còn ít, chúng ta đã gắng dành ra một lực lượng để xây dựng quy hoạch tổ chức dài hạn, quy hoạch đội ngũ cán bộ...

Trong việc xây dựng tổ chức, chúng ta đã giải quyết tốt mối quan hệ giữa phân tán và tập trung, giữa chiến thuật và kỹ thuật trong chiến tranh phá hoại. Trước đòi hỏi của chiến tranh, đặc điểm tác chiến của quân đội, từ những thành quả mà miền Bắc đã đạt được trong những năm xây dựng chính quy hiện đại, chúng ta đã nhanh chóng chuyển biến tổ chức và bố trí lực lượng phục vụ. Để bảo đảm an toàn cho các cơ sở quân y, chúng ta không thể không bố trí phân tán, đồng thời muốn phục vụ kịp thời cho chiến đấu trong mọi tình huống đã hình thành các khu vực bảo đảm, song song với việc phân cấp quản lý nhằm tăng cường khả năng tự lực của các khu vực và các tổ chức quân y. Đồng thời muốn bảo đảm chất lượng phục vụ chúng ta lại không thể chia nhỏ các tổ chức một cách máy móc hoặc quay lại thời kỳ du kích như trong chiến tranh chống Pháp, mà vẫn duy trì và phát triển các tổ chức với quy mô cần thiết để có thế phát huy sức mạnh tổng hợp của các loại tổ chức.


Cuộc chống Mỹ cứu nước đã đặt ra hàng loạt vấn đề phức tạp phải giải quyết, đó là những đòi hỏi rất lớn, rất khẩn trương và rất phức tạp. Chiến tranh đã giúp chúng ta nhận thức được sâu sắc hơn đặc điểm quân đội trong thời chiến, tác động của các quy luật chiến tranh đối với hoạt động quân y trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật.


Chúng ta đã nhận thức được đúng tầm quan trọng của phát triển kỹ thuật trong thời chiến, và cũng đã biết khai thác mọi nhân tố thuận lợi để đẩy mạnh xây dựng và phát triển khoa học kỹ thuật. Trên thực tiễn những đòi hỏi của chiến tranh cũng là những nhân tố kích thích khoa học kỹ thuật quân y phát triển. Sự cần thiết phải có một đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật các cấp đồng bộ đi đôi với những trang bị kỹ thuật hiện đại không chỉ là mong muốn riêng của lãnh đạo mà còn là nguyện vọng chung của quần chung.


Tinh thần trách nhiệm chính trị và tình thương yêu giai cấp đã thôi thúc mọi nhân viên quân y từ tiền tuyến đến hậu phương phải suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo mọi phương pháp phòng và cứu chữa, sản xuất thuốc và trang bị... có hiệu lực nhất để góp phần tích cực bảo đảm chiến đấu và chiến thắng của quân đội. Chứng ta lại còn được sự chi viện to lớn của các nước anh em, sư giúp đỡ này đã góp phần quan trộng vào viêc xây dựng và phát triển khoa học kỹ thuật của ngành. Biết phát huy và tận dụng những thuận lợi đó, chúng ta đã đẩy mạnh tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật của ngành.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 1839« Trả lời #103 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2023, 09:23:09 pm »

Để làm được việc đó, trước hết cần xác định rõ phương hướng, nội dung xây dựng khoa học, kỹ thuật, trên cơ sở đó định ra được kế hoạch cân đối, toàn diện, có mức độ phấn đấu từng thời gian, có tổ chức quản lý, chỉ đạo chặt chẽ từ trên xuống dưới. Chúng ta đã chú ý cả ba khâu: đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật; tăng cường, cải tiến trang bị kỹ thuật; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và đã lấy khâu đào tạo cán bộ, nhân viên kỹ thuật là then chốt nhất.


Công tác tổng kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật đã được đông đảo quần chúng trong ngành tham gia, chủ yếu là những công trình tổng kết kinh nghiệm mọi mặt, đề xuất các cách giải quyết, khắc phục hoặc cải tiến..., các công trình nghiên cứu còn ít do những điều kiện hạn chế nhất định.


Thực hành phương châm đưa kĩ thuật ra tuyến trước chúng ta đã giải quyết được tương đối đồng bộ, cả con người làm chủ kỹ thuật và cả trang bị kỹ thuật, nhờ vậy đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của các tuyến trước, tạo điều kiện cho các tuyến sau hoàu thành tốt hơn hai nhiệm vụ cơ bản của ngành.


Đế quốc Mỹ là một đế quốc có tiếm lực kinh tế lớn, có trình độ kỹ thuật phát triển, trong chiến tranh xâm lược nước ta, chúng đã sử dụng rộng rãi các thành tựu khoa học kỹ thuật vào mục đích chiến tranh với một âm mưu, thủ đoạn rất tàn bạo, man rợ. Quân đội ta cùng toàn dân đã giành thắng lợi rất lớn trong cuộc chống Mỹ cứu nước, không những là nhờ có đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn và sáng tạo của Đảng ta, nhờ có nghệ thuật quân sự tài giỏi, mà còn là vì Đảng ta đã không ngừng chăm lo đào tạo, bồi dưỡng được những chiến sĩ có tinh thần cách mạng cao, có trình độ làm chủ khoa học kỹ thuật quân sự hiện đại. Có thể nói quân đội ta đã được vũ khí khoa học, đã đánh thắng Mỹ ngay trên mặt trận khoa học và kỹ thuật.


Trong sự phát triển chung của quân đội, ngành quân y đã xây dựng cho mình được một tổ chức hợp lỹ, một đội ngũ cán bộ ngày càng làm chủ khoa học kỹ thuật nhiều hơn, và đã đang góp phần cống hiến tích cực vào sự nghiệp chung của quân đội.


Tăng cường công tác tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ quân y tiến lên làm chủ khoa học kỹ thuật hiện đại, chẳng những là đòi hỏi cho ngành quân y trong thời kỳ có chiến tranh mà còn là một yêu cầu không thể thiếu được trong cả quá trình lâu dài xây dựng một ngành quân y cách mạng chính quy và hiện đại.


Quá trình phục vụ và xây dựng của ngành quân y trong hơn 30 năm chiến tranh cách mạng, đặc biệt là trong cuộc chống Mỹ cứu nước, nói lên sự nỗ lực rất to lớn, tinh thần vươn lên mạnh mẽ của mỗi cán bộ, chiến sỹ quân y. Trong sự trưởng thành đó, có công sức đóng góp của nhân dân, của ngành y tế nhân dân và của các ngành nghiệp vụ trong và ngoài quân đội, đặc biệt là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng đã chỉ ra cho ngành quân y phương hướng phục vụ, xây dựng phát triển đúng đắn, nhanh chóng và vững chắc.


Quá trình trưởng thành của ngành quân y chứng tỏ rằng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngành quân y luôn luôn lấy xây dựng chính trị, tư tưởng làm cơ sở, lấy bảo đảm yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và chiến đấu của quân đội cách mạng làm mục đích hành động, lấy quần chúng nhân dân làm chỗ dựa vững chắc và sức mạnh to lớn, lấy hoạt động của các lực lượng vũ trang trên các chiến trường làm căn cứ nghiên cứu, cải tiến, phát triển mọi mặt công tác bảo đảm và lấy nâng cao trình độ làm chủ khoa học kỹ thuật làm nội dung yêu cầu hành động của từng người, từng bộ phận.


Vì vậy, ngành quân y đã trưởng thành vững chắc, toàn diện, ngày càng phục vụ đắc lực cho các lực lượng vũ trang của Đảng xây dựng và chiến đấu thắng lợi.

Để tiếp tục xây dựng ngành quân y ngày càng trưởng thành, phục vụ đắc lực sự nghiệp vẻ vang của quân đội, mỗi người chúng ta cần phát huy cao độ nỗ lực chủ quan nhằm nâng cao trình độ, khả năng công tác quân y lên một cách vượt bậc, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, của nhân dân và của quân đội.


Tiếp tục thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, được Đảng lãnh đạo, dưới lá quân kỳ Quyết Thắng vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, với lòng tư hào chính đáng, với niềm tin tưởng vững chắc, chúng ta vững bước tiến vào thời kỳ mới - thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội trên cả nước, xây dựng quân đội nhân dân chính quy và hiện đại, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ lịch sử của ngành, góp phần tích cực nhất vào việc xây dựng to quốc Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh.
Logged
ptlinh
Admin Độc lập
*
Bài viết: 4005WWW
« Trả lời #104 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2023, 08:58:45 pm »

PHỤ LỤC

CÁC ĐƠN VỊ QUÂN Y VÀ CÁC ĐỒNG CHÍ CÁN BỘ CHIẾN SĨ QUÂN Y ĐƯỢC TẶNG DANH HIỆU ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN
Logged

Hãy để những xui xẻo qua đi, biến mất khỏi chúng ta
Để săn đuổi những mục tiêu mà chính chúng ta đã chọn


ptlinh
Admin Độc lập
*
Bài viết: 4005WWW
« Trả lời #105 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2023, 08:59:24 pm »

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. 45 năm hoạt động của Đàng Lao động Việt Nam. Nhà xuất bản Sự Thật, 1975.

2. Lịch sử Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. (dự thảo tóm tắt). Nhà xuất bản QĐND, 1974.

3. Tổng kết công tác chính trị của Tổng cục chính trị xuất bản, 1960

4. Ba mươi năm lớn mạnh không ngừng, chiến thắng vẻ vang, bài đăng trên báo Quân đội nhân dân số 4.887, ngày 11-12-1974.

5. Các tài liệu tổng kết công tác quân y Quân đội nhân dân Việt Nam từ năm 1946 đến năm 1975.

6. Báo Nhân Dân, Báo Quân đội nhân dân từ năm 1954 đến tháng mười năm 1975

7. Tạp chí Học tập, Quân đội nhân dân, tập san Hậu Cần từ 1965 đến tháng mười năm 1975.

8. Những vấn đề cơ bản của công tác bảo đảm quân y Việt Nam. Cục quân y xuất bản, 1971.

9. Ngành quân y phục vụ và xây dựng thời kỳ chống Mỹ, cứu nước. Cục quân y xuất bản, 1974.
Logged

Hãy để những xui xẻo qua đi, biến mất khỏi chúng ta
Để săn đuổi những mục tiêu mà chính chúng ta đã chọn


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM