Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Mười Hai, 2022, 07:46:44 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử Quảng Trị kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975)  (Đọc 1517 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #20 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2022, 02:37:27 pm »

Sau các sự kiện to lớn trên, để lập thành tích chào mừng kỷ niệm cách mạng tháng Tám, ngày 5 tháng 8 năm 1961, tại Trại Cá đơn vị 55 tổ chức trận phục kích toán quân địch vận tải tiếp tế cho đồn Tà Rụt diệt 5 tên, làm bị thương 3 tên khác, trong đó có tên đồn trưởng kiêm đại đội trưởng bảo an thu 4 súng có 1 trung liên. Thắng lợi này càng làm tăng thêm niềm tin cho lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh. Thực hiện chủ trương của Liên khu ủy 5, Trị - Thiên đã mở hai đợt hoạt động quân sự và chính trị. Tháng 9-1961 hoạt động ở miền núi. Cùng với các hoạt động của lực lượng vũ trang, đồng bào khắp nơi vùng dậy đấu tranh, phục vụ chiến đấu chống càn, bảo vệ căn cứ hành lang vận chuyển. Căn cứ địa được mở rộng. Du kích chiến tranh từng bước phát triển, từ vũ khí thô sơ đã tiến lên dùng vũ khí có chất nổ chống khủng bố càn quét gây cho địch nhiều thiệt hại buộc phải rút nhiều vị trí đồn bốt. Đến cuối năm 1961, miền tây huyện Hướng Hóa được giải phóng hoàn toàn.

Tháng 10-1961 theo chủ trương của ban Quân sự tỉnh, trọng tâm hoạt động của đội vũ trang tuyên truyền được chuyển dần xuống khu vực giáp ranh và đồng bằng. Các đội công tác bí mật luồn sâu về nông thôn đồng bằng đẩy mạnh tuyên truyền quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị trong nhân dân. Phong trào ngày càng phát triển mạnh. Hàng vạn truyền đơn, khẩu hiệu, cờ Mặt trận... được treo và rải nhiều nơi. Đồng bào nức lòng phấn khởi và hy vọng. Số thanh niên chống quân dịch, tham gia quân giải phóng ngày càng tiến bộ. Phong trào đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, chống áp bức, bóc lột, chống rào làng cũng nhích dần lên. Song một vấn đề đặt ra là phong trào càng phát triển, địa bàn hoạt động càng được mở rộng thì cán bộ phong trào càng thiếu trầm trọng mà tỉnh chưa thể giải quyết. Để kịp thời đáp ứng một phần yêu cầu của chiến trường, tháng 10-1961 Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng tăng cường cho Trị - Thiên đơn vị K300 gồm 80 cán bộ quê ở Trị - Thiên ra tập kết, quân hàm từ chuẩn ủy trở lên, sau này bổ sung thêm 50 đồng chí quê ở Vĩnh Linh. Ngoài K300, quân khu 4 còn tăng cường cho Trị - Thiên một đại đội đặc công và một khung cơ quan. Từ lực lượng này, Ban quân sự liên tỉnh tiền thân của phân khu Bắc về cơ bản đã được hình thành.

Trong gian lao ác liệt, quân và dân Trị - Thiên vẫn luôn luôn nhận được sự ủng hộ quý báu cả vật chất lẫn tinh thần của cán bộ và nhân dân Quảng Bình. Quân và dân Quảng Bình vẫn luôn luôn chia ngọt sẻ bùi và góp cả phần xương máu cùng quân dân Quảng Trị trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung. Ngày , 20-10-1961, giữa lúc cuộc đấu tranh của nhân dân tỉnh ta đang trong thời kỳ gay go quyết liệt, cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã gửi thư động viên thăm hỏi. Bức thư đầy tâm huyết có đoạn: “Chúng tôi quyết đổ thêm mồ hôi để bà con Trị - Thiên đỡ đổ máu, cho Bắc - Nam nối liền, cho Bình - Trị - Thiên mãi mãi bên nhau”. Lời tâm huyết đó là lời cổ vũ động viên rất lớn đối với cán bộ, nhân dân và chiến sĩ tỉnh ta.

Trước tình hình ta đẩy mạnh hoạt động cả về quân sự và chính trị, đặc biệt là khi phát hiện lực lượng ta có mặt ở đồng bằng, một số tên ác ôn tay sai đắc lực bị diệt, địch bắt đầu phản ứng mạnh. Chúng liên tục mở các cuộc hành quân càn quét dài ngày với quy mô lớn lên miền Tây, hòng triệt phá căn cứ của ta, ráo riết gom dân lập ấp chiến lược, triệt phá kinh tế, triệt phá , lực lượng cách mạng. Đầu năm 1962, địch đẩy mạnh thực hiện kế hoạch Stalây - Tay lo, liên tiếp đưa các quan chức cấp cao trong ngụy quyền Sài Gòn và các phái đoàn quân sự Anh - Mỹ ra Quảng Trị thị sát tình hình đặc biệt là vùng khu phi quân sự.

Ngoài các cuộc hành quân càn quét, chúng còn tổ chức hàng chục vụ biệt kích nống, lấn vùng giải phóng, giáp ranh và miền núi. Tình hình đó làm cho phong trào đấu tranh của nhân dân ta gặp nhiều khó khăn, tổn thất, có nơi bị động, lúng túng. Từ tháng 11 đến tháng 12 năm 1962, Mỹ - Diệm mở chiến dịch càn quét mang tên “Lê Lợi”. Chúng đã huy động lực lượng trên 500 quân, hàng chục máy bay trực thăng và máy bay do thám càn quét đánh phá liên tiếp 25 trận lớn, nhỏ kéo dài hơn một tháng vào các xã vùng ngược nước và hai bên đường 9. Đặc biệt chúng tập trung đánh phá vào xã Hướng Lộc, bằng chính sách “phá sạch, đốt sạch, giết sạch” chúng hốt 600 đồng bào về Khe Sanh, bắt 100 thanh niên về Cu Bách huấn luyện quân sự. Chúng đã đốt sạch 8 thôn, 400 nóc nhà, 10.000 A chói lúa (tương đương với 200 tấn thóc), giết chết 1000 con trâu, bò, 77 con dê, đâm thủng 2000 mâm, nồi đồng, bắn chết 4 người dân vô tội kiên trung.

Tỉnh ủy đã phát động chiến tranh du kích dùng hầm chông, cạm bẫy đánh địch, chống càn, vận động đồng bào trốn tránh, cất giấu của cải. Lực lượng vũ trang cùng với nhân dân đã kết hợp đấu tranh hai chân, ba mũi chống địch gom dân, lập ấp chiến lược, tổ chức đánh địch hàng chục trận diệt 20 tên và làm bị thương một số tên khác. Nhằm đưa công tác binh vận lên một bước và để tỏ rõ lượng khoan hồng, trong dịp này Mặt trận đã phóng thích 5 tên tù binh người Thượng bị bắt trong trận càn “Lê Lợi”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #21 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2022, 02:38:30 pm »

Với âm mưu dùng, thanh niên người Thượng để chống phá phong trào cách mạng ở miền Tây, bọn địch đã tổ chức hai đợt huấn luyện trong vòng một tháng cho 155 thanh niên của xã Hướng Phúc và trang bị đầy đủ vũ khí. Nhằm chống lại âm mưu thâm độc đó, Huyện ủy Hướng Hóa chủ trương vận động số người nói trên trở về với cách mạng. Dựa vào lực lượng quần chúng, sau khi tìm hiểu nắm tình hình, cán bộ ta đã vào vùng Húc thuyết phục, giáo dục những thanh niên người Thượng được địch trang bị vũ khí. Kết hợp cả hoạt động quân sự và chính trị, ta đã tổ chức một trung đội có vũ trang vào tuyên truyền năm ngày đêm liên tiếp, rải truyền đơn kêu gọi bọn dân vệ trở về gia đình nương rẫy, không đi làm tay sai cho địch. Kết quả đêm 11-12-1962 lực lượng vũ trang và dân quân du kích địa phương đã vào tước súng địch ở các thôn bản Húc Thượng, Húc Vuông, Tà Núc, Tà Rì thu gần 100 khẩu súng trong đó có 10 tôm xông, 2270 viên đạn, 17 lựu đạn, diệt và làm bị thương 7 tên trong đó có một tên Mỹ bị thương.

Năm 1962, lực lượng vũ trang cùng nhân dân trong tỉnh đã đánh địch, chống càn hàng trăm trận, diệt và làm bị thương hàng chục tên địch trong đó có một tên cố vấn Mỹ. Làm công tác binh vận tước và thu vũ khí được gần 100 khẩu súng có 10 tôm xông, vũ trang tuyên truyền hàng chục lần cho hàng trăm lượt người.

Cuối tháng 12/1962, hội nghị liên tỉnh họp để đánh giá tình hình sau một năm chống “Chiến tranh đặc biệt” của địch đã nhận định: Lực lượng địch được tăng cường nhất là lực lượng vũ trang ở nông thôn, ở ấp chiến lược và bộ máy kềm kẹp tề, điệp, biệt kích, thám báo. Lực lượng chính quy của địch không tăng nhưng khả năng cơ động, trang bị, chỉ huy được tăng cường. Việc càn quét, đánh phá, gom dân, lập ấp chiến lược địch tiến hành mạnh. Địch hoạt động mạnh nhất là càn quét quy mô lớn, dài ngày và tăng cường thám báo, biệt kích, mật vụ... gây cho ta nhiều khó khăn có nơi tổn thất nặng nề.

Về ta, căn cứ miền núi được củng cố hơn cả ba mặt: Chính trị, kinh tế và lực lượng vũ trang. Khối đoàn kết dân tộc được tăng cường, nhân dân tin tưởng và có nhiệt tình cách mạng cao. Các tổ chức quần chúng được củng cố và mở rộng. Phong trào du kích có bước phát triển mới. Lực lượng vũ trang được xây dựng và củng cố một bước, hoạt động có nhiều cố gắng nhất là trong đánh địch chống càn bảo vệ được căn cứ, bảo đảm được nhiệm vụ hành lang chiến lược và hỗ trợ cho phong trào đồng bằng. Nhưng căn cứ miền núi chưa thật vững mạnh, phong trào du kích chiến tranh chưa mạnh và chưa đều, trình độ kỹ, chiến thuật còn non, các tổ chức đoàn thể chất lượng còn yếu.

Ở đồng bằng tinh thần quần chúng đã chuyển, tin tưởng vào cách mạng hơn. Đã đoàn kết đấu tranh bảo vệ quyền lợi thiết thân hàng ngày. Cơ sở cách mạng được củng cố và phát triển. Công tác binh, tề vận đã có chú ý. Hoạt động trừ gian, vũ trang tuyên truyền, đánh địch, phá hoại giao thông bước đầu đã có kết quả. Song nhìn chung phong trào phát triển chậm, cơ sở xây dựng còn ít, yếu lại chưa có thế liên hoàn với nhau. Phong trào đấu tranh chính trị lẻ tẻ tự phát. Hoạt động vũ trang chưa liên tục, chưa phục vụ cho việc xây dựng cơ sở, mở rộng đấu tranh của quần chúng.

Lực lượng vũ trang tuy đã có nhưng so với yêu cầu phát triển của phong trào còn yếu, tự vệ bí mật ở đồng bằng chưa tổ chức được...

Mặc dù vậy đến cuối năm 1962, phong trào đấu tranh chính trị bắt đầu hồi phục và có bước phát triển rộng rãi. Thông qua hoạt động chính trị và quân sự, các tổ chức Đảng, tổ chức quần chúng và lực lượng vũ trang được xây dựng, củng cố và phát triển. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, hệ thống chỉ huy lực lượng vũ trang được hình thành. Tháng 12/1962, cơ quan quân sự tỉnh được thành lập. Cơ quan quân sự miền Tây Quảng Trị và Ban chỉ huy xã, thôn cũng lần lượt ra đời. Ngoài các đơn vị tập trung của tình, các huyện đồng bằng đã có các tổ vũ trang công tác. Lực lượng dân quân du kích không ngừng phát triển. Đến cuối năm 1962 toàn tình đã có 828 người tham gia, trong đó phần lớn là du kích bí mật.

Trải qua nhiều gian khổ hy sinh, lực lượng vũ trang Quảng Trị đã vươn lên khắc phục khó khăn thiếu thốn, đói rét, bệnh tật làm tròn nhiệm vụ của một đội quân chiến đấu và đội quân công tác, hỗ trợ đắc lực cho quần chúng đấu tranh. Đồng thời góp phần tăng gia sản xuất cải thiện đời sống. Năm 1962 lực lượng vũ trang Quảng Trị đạt bình quân đầu người 25 kg thịt, riêng đội 55 tăng gia tự túc đủ ăn cho đến năm 1964.

Có Đảng lãnh đạo, được sự tin yêu đùm bọc của nhân dân, lực lượng vũ trang Quảng Trị đã không ngừng phát triển. Từ không đến có, từ ít đến nhiều, từ vùng núi, giáp ranh, đến đồng bằng, ở đâu có lực lượng vũ trang thì ở đó phong trào cách mạng được giữ vững, cơ sở được củng cố và phát triển, tinh thần đấu tranh của nhân dân được nâng lên...
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #22 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2022, 02:41:46 pm »

*
*   *

Xét về cơ bản kết thúc năm 1962, kế hoạch Stalây -Tay lo với chương trình bình định miền Nam trong vòng 18 tháng của Mỹ - Diệm đã bị sụp đổ. Đây là sự thất bại bước đầu rất quan trọng về chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ. Song được Mỹ giúp sức cả về tài chính, phương tiện và cố vấn cho nên quân ngụy Sài Gòn vẫn có chỗ dựa để tiếp tục đẩy mạnh chiến tranh. Vì vậy trên chiến trường miền Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng địch và ta vẫn ở thế giằng co quyết liệt.

Trên địa bàn tỉnh ta, lực lượng địch tương đối đông và chiếm ưu thế. Phong trào đấu tranh của nhân dân ta tuy được hồi phục nhưng vẫn còn nhiều khó khăn gay gắt.

Bước sang năm 1963, để giành ưu thế trên chiến trường, địch tăng cường đánh phá ác liệt vùng giáp ranh và miền núi. Chúng sử dụng cả chất độc hóa học để triệt hại cây cối, khai quang địa hình, phá hoại kinh tế, ngăn chặn các tuyến đường vận chuyển và triệt nguồn cung cấp lương thực của ta. Ở đồng bằng, chúng tăng cường càn quét với quy mô lớn, xúc tiến triển khai đợt hai kế hoạch gom dân lập ấp chiến lược.

Để kịp thời lãnh đạo nhân dân đối phó có hiệu quả với các hoạt động đánh phá của địch, Hội nghị Đảng bộ tỉnh chủ trương: Phải quán triệt nội dung, phương hướng trước mắt của cách mạng miền Nam là: “Thời kỳ đẩy mạnh đấu tranh chính trị và đấu tranh vũ trang lâu dài, đánh đổ địch từng phần, giành thắng lợi từng bước, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn”. Phải nắm thật chắc phương châm vừa đấu tranh chính trị vừa đấu tranh vũ trang, đồng thời phải vận dụng hết sức linh hoạt vào thực tế từng vùng, từng thời gian nhất là trong tình hình hiện nay của ta phong trào đang còn yếu. Hội nghị chỉ rõ: ở miền núi đấu tranh vũ trang là chủ yếu, hết sức tranh thủ đấu tranh chính trị những nơi, những lúc có điều kiện và cần thiết, ở đồng bằng đấu tranh chính trị là chủ yếu có kết hợp vũ trang để hỗ trợ. Về chỉ đạo phải coi trọng cả ba vùng: miền núi, đồng bằng và đô thị. Cả ba vùng phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau.

Căn cứ vào chủ trương của hội nghị Đảng bộ, Tỉnh ủy phát động toàn dân tham gia đấu tranh, chiến đấu chống địch càn quét lấn chiếm, toàn dân giết giặc bằng mọi thứ vũ khí, mọi hình thức, tiếp tục chống dồn dân lập ấp chiến lược, diệt trừ ác ôn có nhiều nợ máu với nhân dân.

Tháng 7/1962, địch cho quân đóng đồn Đá Bàn (Hải Lê) biến thôn này thành một trại tập trung hòng ngăn chặp cán bộ và các đội vũ trang ta từ miền núi luồn sâu về hoạt động ở đồng bằng. Được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, 89 đồng bào Đá Bàn đã đấu tranh thoát khỏi vòng kìm kẹp của địch ra vùng tự do để cùng với các xã đấu tranh.

Kẻ địch nhận thấy rằng, nguy cơ đe dọa vùng đồng bằng và đô thị là do các hoạt động quân sự và chính trị của ta mà xuất phát là từ cơ quan lãnh đạo trên vùng căn cứ địa. Bởi vậy từ ngày 23-3 đến tháng 5-1963 chúng mở chiến dịch càn quét mang tên “Phượng hoàng” vào miền tây Quảng Trị nhằm đánh phá vùng căn cứ địa cách mạng, tiêu diệt cơ quan đầu não và lực lượng vũ trang của tỉnh, chiếm lại vùng núi đã mất, ngăn chặn ta tiến về đồng bằng. Trong chiến dịch này địch đã huy động hai trung đoàn chủ lực cùng với nhiều máy bay, xe cơ giới và pháo binh yểm trợ, chúng chia làm hai cánh theo thế gọng kìm bao vây càn quét vùng căn cứ địa. Một cánh từ tây Thừa Thiên đánh ra Tà Rụt, cánh thứ hai từ Đá Bàn đánh vào Ba Bình và một bộ phận đổ bộ bằng trực thăng xuống Li Tông, nơi căn cứ cơ quan lãnh đạo kháng chiến của tỉnh. Trận càn xảy ra khi các đồng chí chủ trì của tỉnh đang dự hội nghị liên tỉnh. Tại căn cứ, các đồng chí Nguyễn Thư, Vĩnh, Thành, Lương Chí Hiền, Trần Phố... ở cơ quan văn phòng Tỉnh ủy, Ban chỉ huy quân sự, ban an ninh tỉnh cùng các đồng chí trong thường vụ Huyện ủy và ban chỉ huy huyện đội Hướng Hóa chủ động tổ chức triển khai kế hoạch chống càn, bảo vệ cơ quan, bảo vệ đồng bào. Đại đội 45 do đồng chí Chương chỉ huy và đại đội 55 do đồng chí Cường phụ trách cùng lực lượng du kích các xã miền núi triển khai đánh địch đều khắp.

Ròng rã trong hai tháng, địch càn đi quét lại nhiều lần với quy mô rộng lớn, chúng thực hiện chính sách “đốt sạch, phá sạch, giết sạch” kể cả dùng chất độc hóa học phá hoại miền Tây gây nhiều thiệt hại về kinh tế cho ta nhất là các vùng A Liêng, Ba Khi, A Xóc, Tà Riệp... Để ngăn chặn những hành động tàn ác của địch, quân và dân vùng căn cứ địa đã khắc phục mọi gian khổ hy sinh, liên tục tập kích, phục kích quân địch bằng tất cả mọi thứ vũ khí vùng sơn địa, gây cho địch những tổn thất lớn về sinh lực và phương tiện chiến tranh. Lực lượng vũ trang vùng căn cứ và dân quân Hướng Hóa đã đánh trả địch 44 trận diệt và làm bị thương 142 tên, bắn hỏng 3 trực thăng và hai máy vô tuyến. Chiến dịch càn quét dài ngày của địch bị thất bại, địch phải rút lui. Ta vẫn giữ vững được căn cứ địa, cơ quan lãnh đạo của tỉnh vẫn an toàn, bảo vệ được nhân dân. Phối hợp với tiếng súng chống càn ở miền núi, vùng đồng bằng nhân dân vùng lên đấu tranh chống phá lập ấp, gom dân, các đội vũ trang tuyên truyền và du kích mật đánh năm trận, diệt 6 tên làm bị thương 7 tên, phá sập 3 cầu và một lô cốt.
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Chín, 2022, 10:03:48 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #23 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2022, 02:44:06 pm »

Trong cùng thời gian trên từ ngày 1-4 đến 12-6 năm 1963, địch huy động quân càn quét vào khu vực Ba Lòng (Triệu Phong). Trận càn kéo dài hơn hai tháng. Lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương bằng mọi thứ vũ khí có trong tay đã kiên cường bám trụ, mưu trí dũng cảm đánh địch tiêu diệt 54 tên và làm bị thương hàng chục tên khác. Đặc biệt ngày 3-6 ở Ka Cử du kích đã bố trí một trận địa phục kích kết hợp bãi chông dày và hiểm đến mức khi địch lọt vào trận địa, du kích nổ súng, địch chạy cũng không được, nằm xuống cũng không ổn buộc phải phơi mình ăn đạn. Ta tiêu diệt 30 tên, thu vũ khí. Trận Ka Cử là một sáng tạo trong nghệ thuật tổ chức trận địa của chiến tranh du kích kết hợp giữa súng bộ binh và chông bẫy một cách chặt chẽ, mưu mẹo, đạt hiệu suất chiến đấu cao, được tỉnh biểu dương và nêu gương, đồng thời phổ biến kinh nghiệm cho các xã học tập. Phong trào đấu tranh ở đồng bằng Quảng Trị bắt đầu có bước phát triển mới.

Các đội vũ trang tuyên truyền liên tục bám địa bàn, bám dân xây dựng cơ sở cách mạng. Đến tháng 5-1963 toàn tỉnh có 269 trên 429 thôn có cơ sở cách mạng, chiếm 54% số thôn trong tỉnh. Một số xã ở Gio Linh, Cam Lộ, Hải Làng, Triệu Phong có từ 100 đến 300 cơ sở tăng từ 30 - 40% cơ sở chính trị so với năm 1962.

Từ tháng 5 đến tháng 8 năm 1963 đồng bào theo đạo Phật ở Huế nổi dậy đấu tranh và bị Mỹ - Diệm đàn áp đẫm máu. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam và phong trào đấu tranh của nhân dân Thừa Thiên - Huế, ngày 8-6-1963 hàng ngàn đồng bào Phật tử và nhân dân thị xã Đông Hà kéo vào thị xã Quảng Trị cùng tham gia biểu tình tuần hành phản đối nhà chức trách đàn áp Phật tử Huế.

Lo sợ trước áp lực của quần chúng, địch cho quân đàn áp dã man cuộc biểu tình. Bất chấp trước họng súng và lưỡi lê của quân thù, nhiều phật tử nằm lăn ra đường cản xe tăng địch và hô vang khẩu hiệu “Chống chính phủ diệt đạo; Không cho cầu siêu là phá đạo...”.

Sau 5 năm tích cực xây dựng vùng căn cứ địa, giờ đây phong trào chiến tranh du kích đã có bước phát triển mới, đảm nhận được nhiệm vụ bảo vệ căn cứ. Hòa nhập với tiếng súng chống càn ở miền núi và vùng giáp ranh cùng làn sóng đấu tranh chính trị sôi động ở đồng bằng và đô thị, 5 giờ sáng ngày 11-6-1963, lực lượng vũ trang tập trung của tỉnh phối hợp với đội vũ trang tuyên truyền của huyện nổ súng tiến công ấp chiến lược Trường Thọ (Hải Lăng). Đây là một trong bốn ấp thí điểm hoàn chỉnh của địch ở Quảng Trị. Trong ấp có 3 xóm gồm 31 gia đình. Phía ngoài ấp là một lớp rào tre dày đặc và một lớp hàng rào dây thép gai, xung quanh có cắm chông vây kín. Phía trong ấp có hầm hào, công sự chiến đấu khắp nơi. Lực lượng địch kìm kẹp ấp này gồm một trung đội dân vê, một tiểu đội thanh niên chiến đấu gồm 12 tên được trang bị đầy đủ súng đạn và máy bộ đàm. Sau khi bí mật áp sát trận địa, lực lượng vũ trang ta chia thành nhiều mũi bao vây quân địch, phá rào, mở đường xông thẳng vào nơi địch đóng quân. Ngay từ loạt đạn đầu các chiến sĩ ta đã loại khỏi vòng chiến đấu một tiểu đội địch và bắn bị thương một tên. Số còn lại chống cự yếu ớt và bỏ chạy. Kết quả ta diệt gọn một tiểu đội địch, bắt sống hai tên, thu 3 súng, một máy VTĐ, 170 viên đạn và một số tài liệu đồ dùng quân sự. Thừa thắng nhân dân nổi dậy phá banh ấp giữa ban ngày. Trận đánh phá ấp chiến lược Trường Thọ là trận đầu tiên của lực lượng vũ trang tỉnh, mở đầu cho phong trào đánh phá ấp chiến lược ở Quảng Trị.

Phong trào đấu tranh ở vùng đồng bằng Quảng Trị sau vụ phá ấp chiến lược Trường Thọ đã bắt đầu có bước phát triển mới sâu hơn, rộng hơn. Các đội vũ trang tuyên truyền tập trung đã tiến lên bao vây các đồn bốt, phát triển các hình thức chiến đấu như dùng ná, nỏ, tên thuốc độc, bẫy tiho, chông, mìn kết hợp lưu đạn, súng trường, tiểu liên bắn tỉa chống càn quét, phá hoại cầu cống, các trục đường giao thông, hỗ trợ cho phong trào quần chúng chống địch gom dân lập ấp, phá ấp chiến lược, đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ...

Bi thua đau trong các trận càn “Lê Lợi”, “Phượng Hoàng” bọn Mỹ Diệm điên cuồng gây thêm tội ác đối với đồng bào Thượng trong khu tập trung Húc Ván và Troài. Tháng 7-1963, địch càn quét dồn gần 5000 người vùng này vào trong ấp chiến lược Khe Sinh nhưng đồng bào không chịu tập trung. Với thủ đoạn hèn hạ dã man, bọn chúng đã trộn thuốc độc vào gạo giết hại một lúc 121 người dân vô tội ở Húc Ván có 19 người bị chết trong đó có 15 người thuộc xã Hướng Phúc và Hướng Thanh. Ở Troài có 92 người chết trong đó có 33 người của xã Hướng Thuận, 50 người xã Hướng Lộc và 9 người xã Hướng Mỹ.

Để trả thù cho đồng bào bị địch sát hại, lực lượng vũ trang và nhân dân ta tăng cường hoạt động đánh địch ở vùng giáp ranh, nông thôn đồng bằng, phát động quần chúng phá rã từng mảng ấp chiến lược, diệt ác trừ gian.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #24 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2022, 02:46:08 pm »

Theo yêu cầu của Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận dân tộc giải phóng Quảng Trị, Bộ Tư lệnh công an vũ trang quyết định thành lập một phân đội trinh sát đặc công chi viên chiến trường, trực tiếp là bắc Quảng Trị Tháng 7-1963 hơn 30 cán bộ chiến sĩ phân đội 3 vào nhận nhiệm vụ. Cuối tháng 7-1963 phân đội ra quân với nhiệm vụ diệt tên ác ôn quận Trung Lương mà Diệm đã từng phong cho hắn danh hiệu “Anh hùng chống cộng trên sông Bến Hải”. Tổ trinh sát phân đội 3 do Nguyễn Thanh Hà chỉ huy được sự phối hợp của cơ sở chính trị đã trừng trị tên này bằng một viên đạn súng côn trước mặt tên vệ sĩ. Chiến công này làm nức lòng nhân dân hai bờ nam bắc sông Bến Hải.

Ngày 15-10-1963, hội nghị liên tỉnh ủy Trị Thiên họp (mở rộng) nhận định: Hiện nay địch đang ở trong tình trạng khủng hoảng, lúng túng, mâu thuẫn giữa Mỹ và Diệm gay gắt, có nhiều khả năng nổ ra đảo chính. Tinh thần địch nhất là bọn hạ tầng hoang mang dao động, trạng thái “lỏng” đã xuất hiện ở một số thôn, có nơi hầu như chính quyền địch tê liệt. Hội nghị chủ trương: Đẩy mạnh đánh phá ấp chiến lược trên toàn bộ nông thôn, đồng bằng, làm lỏng thế kìm kẹp của địch. Nơi có điều kiện thì phát động qùản chúng đứng dậy với khí thế khởi nghĩa nhằm 4 yêu cầu cụ thể là: Giành dân, đưa quần chúng vào thế đấu tranh “hai chân, ba mũi”, tạo khí thế mới cho phong trào, xây dựng bàn đạp chuẩn bị mọi điều kiện đến đầu năm 1964 phát động phá kềm, giành một phần nhân tài vật lực để phát triển lực lượng rút kinh nghiệm cho chỉ đạo.

Cũng trong tháng 10-1963, Mỹ Diệm bắt đầu thực hiện kế hoạch dồn dân, lập vành đai trắng dọc phía Nam khu phi quân sự. Mở đầu chiến dịch, chúng làm thí điểm ở 6 thôn: Kinh Thi, Võ Xá. Xuân Hòa, Xuân Mỹ, Xuân Long, và Cát Sơn. 56 gia đình đầu tiên đã bị chúng cưỡng bức dì chuyển vào trại tập trung Quán Ngang.

Ngày 1-11-1963, Dương Văn Minh cầm đầu đảo chính lật đổ Diệm - Nhu. Trước đột biến của tình hình, lãnh đạo Trị Thiên chủ trương khẩn cấp: Lợi dụng thời cơ, đẩy mạnh hoạt động, tiến công mạnh mẽ, đều khắp, phát động quần chúng nổi dậy diệt ác phá kềm, đánh phá ấp chiến lược, làm tan rã và tê liệt địch cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức chuẩn bị cho đồng khởi sau này. Nhiều đồng chí tỉnh ủy viên được phân công về các huyện chỉ đạo phong trào. Cán bộ các cấp, các ngành và lực lượng vũ trang nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Trong khi bọn địch lâm vào tình trạng khủng hoảng, hoang mang, dao động, ngày 16-11-1963, Liên khu ủy 5 họp hội nghị ra nghị quyết nhấn mạnh: “Cần phải tận dụng thời cơ thuận lợi hiện nay và tình trạng khủng hoảng suy yếu kéo dài của địch mà tập trung mọi lực lượng, cố gắng tiến công mạnh kẻ địch về mọi mặt và trên, khắp các chiến trường nhằm làm cho địch không ổn định được mâu thuẫn nội bộ, đưa phong trào tiến lên giành thắng lợi to lớn hơn”.

Thực hiện chủ trương của liên Tỉnh ủy Trị Thiên và Liên khu ủy 5, phong trào đấu tranh vũ trang và đấu tranh chính trị của nhân dân trong tinh ngày càng phát triển. Ngày 26-11 hơn 3000 học sinh và đồng bào thị xã Quảng Trị xuống đường biểu tình, hô vang khẩu hiệu đả đảo tên tỉnh trưởng mới Nguyễn Tri Sơn. Đoàn biểu tình kéo đến tòa hành chính tỉnh đòi gặp tên đại tá Hiền chỉ huy trưởng quân sự và hành chính Quảng Trị buộc hắn phải ra nhận kiến nghị. Tiếp đến hôm sau một cuộc biểu tình khác lớn hơn với trên 4000 học sinh và nhân dân ở Sãi, vùng ngoại ô, cùng đồng bào thị xã diễu qua các phố Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Gia Long... kéo đến Tòa thị chính để phản đối việc cử tên Sơn làm tỉnh trưởng.

Kết hợp với đòn đấu tranh chính trị khắp nơi trong tỉnh, lực lượng vũ trang và các đội công tác đặc biệt tổ chức tập kích tiến công địch liên tục mạnh mẽ. Ngày 26-11 phân đội 23 (Vĩnh Linh) tổ chức tập kích trận đầu tiên vào khu dinh điền Hà An. Ngày 27, phân đội 25 tiến công hỗ trợ nhân dân phá ấp chiến lược Ba Trăng... Chỉ tính riêng trong hai tháng cuối năm 1963, lực lượng vũ trang đã hỗ trợ cho nhân dân nổi dậy phá 50 ấp chiến lược, trong đó có 10 ấp bị phá rã, đốt hai vạn mét hàng rào đồng thời tổ chức nhiều cuộc biểu tình có hàng trăm người tham gia, có cuộc tập hợp đồng bào ba, bốn thôn lại kéo đến xã, quận đòi trừng trị bọn ác ôn, đòi trả lại ruộng đất bị cướp đoạt.

Ở Quảng Trị trong và sau cuộc đảo chính, Mỹ - ngụy lo đề phòng lực lượng cách mạng từ phía Bắc và phía Tây đánh xuống đồng bằng. Vì vậy chúng tăng cường đưa quân ra đường số 9, dùng máy bay bắn phá miền Tây, kiểm soát chặt tuyến hành lang ngang và dọc.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #25 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2022, 02:48:26 pm »

Sau ngày đảo chính Diệm, ngụy quyền Sài Gòn lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng kéo dài, mâu thuẫn nội bộ ngày càng gay gắt. Nhưng được sự hỗ trợ của Mỹ cả lực lượng cố vấn và phương tiện chiến tranh, quân ngụy đẩy mạnh các hoạt động càn quét, bình định, lập ấp chiến lược với nhiều thủ đoạn tàn bạo hơn hòng giành lại quyền chủ động trên chiến trường.

Nhằm tăng cường các hoạt động vũ trang để hỗ trợ cho phong trào đấu tranh chính trị của quần chúng đánh bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của địch, tháng 4-1963, đội 10 đặc công lực lượng vũ trang tỉnh được thành lập do đồng chí Mai Hồng Phương làm đội trưởng, quân số lúc đầu chỉ có 10 đồng chí, dần dần qua quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành đến năm 1967 phát triển thành tiểu đoàn 10 đặc công.

Cũng trong năm 1963, theo yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo chỉ huy chiến đấu, trường quân sự tỉnh được thành lập tại Tà Rụt (Hướng Hóa) do đồng chí Nguyễn Cường làm hiệu trưởng, đổng chí Nguyễn Văn Phượng làm chính trị viên. Nhiệm vụ của nhà trường là tập huấn xã đội trưởng, huấn luyện cán bộ tiểu đội trưởng, trung đội trưởng, đại đội trưởng... trong quá trình xây dựng và trưởng thành mặc dù chiến tranh ác liệt, nhà trường vẫn tồn tại và phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đã mở được hàng trăm lớp tập huấn, đào tạo bổ túc được một đội ngũ cán bộ quân sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng vũ trang tỉnh nhà.

Năm 1963, kết thúc bằng sự sụp đổ của tập đoàn gia đình trị Ngô Đình Diệm mở đầu thời kỳ khủng hoảng liên tục chế độ thực dân kiểu mới của Mỹ ở miền Nam.

Tháng 12-1963 Đảng ủy phân khu Bắc họp đề ra nhiệm vụ cho các lực lượng vũ trang là phải đẩy mạnh hoạt động của ba thứ quân, tích cực tiêu hao, tiêu diệt địch, bảo vệ căn cứ và hành lang, hỗ trợ đắc lực cho đấu tranh chính trị của quần chúng phá ấp chiến lược, phá thế kìm kẹp, mở rộng vùng giải phóng ở đồng bằng, đẩy mạnh sản xuất tự túc, coi sản xuất như nhiệm vụ chiến đấu, ra sức xây dựng lực lượng vũ trang, bán vũ trang, tăng cường sức mạnh chiến đấu, đẩy mạnh phong trào “Thi đua ấp bắc, giết giặc lập công” xây dựng nhiều đơn vị và cá nhân tiên tiến.

Về tác chiến theo mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Trị - Thiên phải tiếp tục đánh phá ấp chiến lược, phá thế kìm kẹp vùng giáp ranh và các trục đường quốc lộ, thiết lộ ở các huyện Cam Lộ, tây Triệu Phong, tây Hải Lăng, đưa các vùng này thành vùng du kích, đấu tranh hai chân, ba mũi giáp công, giải phóng vùng Ba Lòng tạo thành bàn đạp du kích nối liền với căn cứ, tiến công mở rộng căn cứ ở đồng bằng.

Ngày 30-1-1964, Mỹ - ngụy tổ chức cuộc đảo chính quân sự lật đổ Dương Văn Minh, lập hội đồng quân sự do Nguyễn Khánh - Tư lệnh quân đoàn 1 ngụy cầm đầu. Nguyễn Khánh tuyên bố chống cộng, chống hòa bình trung lập. Tình thế này làm cho bọn ngụy quyền cơ sở và binh lính của chúng hoang mang dao động. Chính quyền Sài Gòn đã suy yếu lại càng suy yếu thêm.

Trước sự khủng hoảng nghiêm trọng của ngụy quyền và ngụy quân, lực lượng vũ trang Quảng Trị đã tổ chức các trận đánh vào ấp chiến lược, chi khu quân sự, quận lỵ của địch.

Một giờ 05 phút đêm mùng 8 rạng ngày 09 tháng 2 năm 1964, đại đội 12 đặc công của Quân khu do đồng chí Tâm chỉ huy cùng đại đội 55 tổ chức trận đánh đặc công vào quận lỵ Ba Lòng. Đây là một cứ điểm có công sự kiên cố được xây dựng trên một địa hình cao hiểm trở và bố phòng vòng trong, vòng ngoài cẩn mật. Tên quận trưởng Trần Đình Lãm và bọn tay chân kiêu căng hống hách tuyên bố quận lỵ Ba Lòng là nơi “bất khả xâm phạm”. Sau nhiều lần trinh sát nắm chắc địa hình và cách bố phòng của địch, quân ta thọc sâu đánh tỏa ra bằng chiến thuật “Nở hoa trong lòng địch”, chỉ 6 phút tấn công chớp nhoáng quân địch bị tê liệt hoàn toàn. Và sau 20 phút nổ súng dòn dã, ta làm chủ hoàn toàn trận địa. Kết quả trong trận này ta đã diệt 36 tên, làm bị thương 18 tên khác, bắt 32 tên tù binh trong đó có quận phó Nguyễn Cao Hưởng và đại đội trưởng đại đội bảo an Bùi Văn Minh, thu 85 súng (có 1 đại liên, 1 trung liên, 2 cối 81, 2 cối 60, 35 cácbin, 6 garăng, 13 tiểu liên...) cùng nhiều đạn dược và quân trang, quân dụng. Thu toàn bộ điện đài trong đó có 4 máy vô tuyến điện và các tài liệu quan trọng khác, phá hủy toàn bộ cơ quan quận, chỉ huy sở chi khu, hai trại lính, 4 lô cốt, 1 chi công an, 1 chi thông tin và trụ sở xã Ba Lương.

Chiến thắng Ba Lòng là chiến thắng lớn nhất từ ngày đầu chống Mỹ đến nay, có ý nghĩa rất to lớn tạo ra vùng giải phóng liên hoàn đồng thời gây chấn động mạnh trong hàng ngũ địch làm cho bọn chúng hoang mang lo sợ. Thân nhân của ngụy quân bị chết kéo đến các cấp của cơ quan nguy quyền đòi xác chồng con, đòi bồi thường tính mạng.

Bọn ngụy binh tìm cớ ốm đau bỏ trốn để khỏi đi chiến đấu. Bọn ngụy quyền nơm nớp lo âu. Nhân dân ta vui mừng phấn khởi, càng thêm tin yêu và khâm phục cách mạng. Sau thắng lợi, Ủy ban Mặt trận tỉnh tổ chức mít tinh lớn tại Trấm để mừng chiến thắng. Hơn 3000 đồng bào của 74 thôn vùng giáp ranh và lân cận tới dự. Lo sợ trước sự phát triển của phong trào cách mạng, bọn Mỹ - ngụy tăng cường bố phòng quanh thị xã Quảng Trị, Đông Hà, vùng giáp ranh, quốc lộ 1 để ngăn chặn và uy hiếp không cho đồng bào đi lại vui xuân.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #26 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2022, 03:31:32 pm »

Cùng với tiếng súng diệt địch ở miền núi, giáp ranh và nhiều nơi khác, ngày 20-3-1964 du kích xã Gio Hải (Gio Linh) tập kích tiêu diệt gọn trung đội tổng vệ đóng ở Diên Hà Thượng. Được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, quần chúng 13 thôn trong toàn xã đồng loạt nổi dậy phá rào kẽm gai, cắt đứt hệ thống thông tin liên lạc, truy quét bọn ác ôn, kêu gọi binh lính đầu hàng. Cùng lúc lực lượng kháng chiến và nhân dân các xã Gio Hải, Gio An, Gio Sơn, Trung Sơn đồng loạt hưởng ứng và giải phóng xã nhà.

Để đối phó với phong trào cách mạng đang lan rộng, từ 14 đến 25 tháng 4 năm 1964, địch mở trận càn mang tên “Chiến dịch Lam Sơn 115A” vào miền tây Quảng Trị với quy mô lớn. Chúng huy động hơn 3 tiểu đoàn gồm các binh chủng đánh vào căn cứ của ta với chiến thuật “trực thăng vận” đổ quân ồ ạt, chớp nhoáng, nhằm bao vây, tiêu diệt lực lượng vũ trang, bắt cơ quan đầu não, gom dân, phá hoại kho tàng và hành lang chiến lược của ta. Ngày 19-4, Mỹ ngụy dùng 30 chiếc trực thăng đổ quân xuống Hướng Điền. Ngay từ những phút đầu đặt chân xuống đất, bọn địch đã bị lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương chặn đánh quyết liệt. Ngày 20 tháng 4 du kích Ba Đăng xã Ba Hy nổ súng chính xác bắn rơi chiếc L19 máy bay do thám chỉ huy bắt sống tên Tômxơn đại úy tình báo chỉ huy trận càn và một tên Mỹ khác. Đây là trận bắn rơi máy bay, bắt sống Mỹ đầu tiên trên chiến trường Quảng Trị. Các cánh quân địch bị mất chỉ huy, đứt liên lạc, rối loạn đội hình giữa thiên la địa võng không hiệp đồng được với nhau, lại bị quân và dân ta chặn đánh liên tục cuối cùng buộc phải rút lui.

Tháng 4 năm 1963, tại Ro Ró (Hướng Hóa), Tỉnh ủy Quảng Trị triệu tập Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng quyết định tiến lên đồng khởi để giành lại nông thôn đồng bằng, coi đó là nhiệm vụ sống còn cấp thiết nhất. Phạm vi đồng khởi rộng lớn, đều khắp, trước hết là tất cả các nơi đã có cơ sở của ta đều phải vùng lên khởi nghĩa. Về bước đi chia làm ba đợt:

Đợt một: Từ ngày 5 tháng 7 đến 30 tháng 8.

Đợt hai: Từ ngày 1 tháng 9 đến 31 tháng 10

Đợt ba: Từ ngày 1 tháng 11 năm 1964 đến tháng 1 năm 1965.

Về sử dụng lực lượng, hội nghị chủ trương phải tập trung thích đáng cho đồng bằng, ở vùng sâu dùng bạo lực của quần chúng lấy du kích mật làm nòng cốt là chủ yếu. Còn lực lượng vũ trang chỉ sử dụng một số tổ chức nhỏ và sắc làm nòng cốt cho du kích. Lực lượng vũ trang của huyện nào hoạt động tại huyện đó. Đơn vị 55 (bộ đội tỉnh) điều về huyện Triệu Phong và sẵn sàng cơ động. Cán bộ các ban, ngành cấp tỉnh thay nhau về địa phương trực tiếp tham gia chỉ đạo và phát động quần chúng. Hội nghị quyết định lấy Cùa (huyện Cam Lộ) làm ngòi pháo khởi điểm cho phong trào đồng khởi, thu hút lực lượng địch tạo điều kiện cho vùng giáp ranh toàn tỉnh nổi dậy đồng thời lấy Hải Lăng làm trọng điểm chỉ đạo toàn tỉnh. Tỉnh ủy kêu gọi: “Thời cơ đang tiếp diễn vô cùng thuận lợi, chúng ta hãy đồng tâm nhất trí vượt mọi khó khăn gian khổ, phát huy mọi nỗ lực và sáng kiến, bám sát cơ sở, bám sát nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề và vẻ vang”.

Để tăng thêm quyết tâm và cổ vũ phong trào đồng khởi ở nông thôn đồng bằng và vùng giáp ranh, Tỉnh ủy chủ trương cho cơ sở vận động làm binh biến trong trung đội tổng vệ 18 ở Ba Thành (Ba Lòng). Đêm 24 tháng 6, thực hiện sự kết hợp công tác binh vận gây cơ sở nội ứng với lực lượng bên ngoài đánh vào hỗ trợ cho anh em binh sĩ và quần chúng nổi dậy nên ngay từ đầu trung đội tổng vệ đã đầu hàng. Cuộc binh biến đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ta bắt sống 54 tên, tha bổng 24 tên tại chỗ, đưa đi 30 tên trong đó có 3 cơ sở của ta. Thu 36 súng có 1 trung liên, 2 tôm xơn và nhiều đạn dược. Nhân dân trong vùng nổi dậy phá 3 ấp chiến lược và rải 500 tờ truyền đơn cách mạng.

Vụ binh biến Ba Thành là một thắng lợi quân sự có ý nghĩa ảnh hưởng chính trị rất lớn đầu tiên trong tỉnh, thực hiện được mũi giáp công binh vận quan trọng lên ngang hai mũi quân sự và chính trị, đáp ứng được yêu cầu cho việc chuẩn bị mở đầu cuộc tiến công chính trị vào hàng ngũ địch, động viên tinh thần cán bộ chiến sĩ tin vào khả năng to lớn của quần chúng và làm cho kẻ thù phải hoang mang khiếp sợ.

Cùng đêm, đội 10 đặc công của tỉnh, phối hợp với đại đội 1 phân khu tiến công đánh chiếm vị trí Đầu Mầu, một vị trí lợi hại có công sự kiên cố án ngữ phía tây đường số 9. Việc đánh Đầu Mầu nhằm thu hút địch vào phòng thủ vùng này, đồng thời chặn con đường yết hầu nối tiếp các vị trí khác dọc đường 9, tạo điều kiện cho nơi khác nổi dậy. Kết quả ta diệt 12 tên, bắt sống 37 tên khác, thu 30 súng các loại, phá sập cầu Đầu Mầu. Cùng một thời gian, vụ binh biến Ba Thành và trận đánh Đầu Mầu giành thắng lợi hoàn toàn đã cổ vũ mạnh mẽ quần chúng nhân dân và lực lượng vũ trang đồng thời củng cố niềm tin cho lãnh đạo quyết tâm đồng khởi.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #27 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2022, 03:33:40 pm »

Ngày 4 tháng 7 năm 1964, Thường vụ Tỉnh ủy phát đi bản mệnh lệnh số 1: “Nay ra lệnh cho các cấp, các ngành và toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong tỉnh mở màn đợt phát động quần chúng phá thế kìm kẹp giành lại nông thôn đồng bằng vào ngày 5 tháng 7 năm 1964”. Tỉnh ủy khẩn thiết kêu gọi: “Hãy sẵn sàng hy sinh tất cả, giành thắng lợi lớn nhất”.

Dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo khởi nghĩa do đồng chí Lê San, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Tỉnh ủy viên phụ trách, đồng chí Vũ Soạn - Phó Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp theo dõi kiểm tra, đôn đốc, đêm mồng bốn rạng ngày mồng 5 tháng 7, các lực lượng vũ trang cùng cơ sở bí mật trong thanh niên chiến đấu từ ngoài đánh vào, từ trong đánh ra hỗ trợ cho quần chúng hai thôn Mai Lộc, Mai Đàn và lan nhanh ra cả vùng Cùa nổi dậy đồng loạt tiêu diệt địch, lùng bắt tề, ngụy, ác ôn. Kết quả ta đã bắt được 65 tên tề, ngụy ác ôn, gọi hàng 25 tên cộng hòa, buộc hàng 15 tên khác, thu 230 súng các loại và 100 tấn gạo. Đồng khởi ở Cùa hoàn toàn thắng lợi, ta giành quyền làm chủ về tay nhân dân. Ngay sau đó ta tổ chức mít tinh, thành lập chính quyền cách mạng, ổn định đời sống sinh hoạt bình thường cho nhân dân. Để bảo vệ chính quyền và thành quả cách mạng, huyện thành lập một trung đội vũ trang khác cho hai xã vùng Cùa, đồng thời rút 15 đồng chí bổ sung cho tỉnh. Mặt khác tổ chức lực lượng chuẩn bị công sự hầm hào chiến đấu chống địch phản kích. Từ ngày 5-7 đến ngày 12-10-1964, nhân dân vùng Cùa hoàn toàn làm chủ. Đồng khởi Cùa là thắng lợi đầu tiên của phong trào đồng khởi. Từ thắng lợi này phong trào lan nhanh ra toàn tỉnh, ở các huyện Triệu Phong, Hải Lăng chưa đầy hai tháng đã nổi dậy giành được 40 nghìn dân (vượt chỉ tiêu trên 10 nghìn). Thắng lợi đó đã cổ vũ phong trào cách mạng trong toàn tỉnh tiến lên mạnh mẽ.

Ngày 7 tháng 7 năm 1964, tại Long Hưng Phường (Hải Phú - Hải Lăng) 9 dũng sĩ Phường Sắn trong một ngày đã chống trả quyết liệt nhiều đợt tấn công quyết liệt của 600 tên địch, có máy bay và xe cơ giới yểm trợ. 9 dũng sĩ gồm 7 đồng chí thuộc lực lượng vũ trang tỉnh và 2 du kích xã Hải Phú lập thành một tiểu đội hỗ trợ cho phong trào phá kìm giành quyền làm chủ của nhân dân. Lo sợ trước sự lan rộng của phong trào đồng khởi, sáng ngày 7 tháng 7, địch huy động một đại đội bảo an hùng hổ từ Hải Lăng kéo ra với ý đồ bao vây bắt sống lực lượng ta và uy hiếp phong trào quần chúng. Nhưng do nắm được âm mưu của địch nên từ khi chúng mới dàn thế trận, lực lượng ta đã nổ súng trước diệt 5 tên, thu 2 trung liên, một số đạn và lựu đạn. Bọn còn lại bỏ chạy tán loạn. Khoảng 9 giờ địch vội vã đưa quân đến tiếp viện. Từ 9 đến 12 giờ, chúng mở 3 đợt tiến công vào trận địa 9 dũng sĩ nhưng đều bị đánh bật trở lại. Đến 14 giờ, địch điều thêm một đại đội lính cộng hòa có một chi đoàn xe bọc thép M113 và hai máy bay thám thính L19 đến yểm hộ. Các chiến sĩ ta kiên cường bám trụ, dựa vào bờ khe, chân ruộng chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và người cuối cùng.. Tám đồng chí đã hy sinh oanh liệt, còn một đồng chí bị thương lẫn trốn dưới ao làng. Suốt một ngày quần lộn với 600 tên địch, 9 dũng sĩ đã diệt 54 tên và làm bị thương 22 tên khác đẩy lùi các cuộc tấn công của địch có số lượng đông gần 100 lần lại có hòa lực, phi pháo yểm trợ. Đây là chiến công đầu của phong trào du kích chiến tranh, 9 dũng sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh, nhưng tên tuổi và tấm gương dũng cảm ấy vẫn mãi mãi khắc ghi trong lòng nhân dân, còn bọn địch thì vô cùng kinh sợ.

Phong trào đồng khởi giành thắng lợi ở một số nơi làm cho bọn địch hoang mang, lúng túng. Chúng điên cuồng đưa quân đi càn quét, đàn áp khắp nơi. Ngày 9-7-1964, Mỹ - ngụy huy động 500 quân, có máy bay cơ giới yểm trợ phản kích vùng giải phóng Cùa. Trước sức tấn công ồ ạt của kẻ thù, lực lượng vũ trang cùng nhân dân vẫn kiên cường bám trụ, anh dũng chiến đấu đánh bật địch ra ngoài, giữ vững vùng giải phóng.

Cùng với đòn tiến công quân sự, ở thị xã các tổ chức Đảng đã lãnh đạo nhân dân biểu tình đấu tranh chống Mỹ và tay sai. Ngày 25 tháng 8, tại thị xã Quảng Trị hơn 10 nghìn đồng bào và học sinh biểu tình chống chế độ độc tài Nguyễn Khánh. Cuộc biểu tình được đồng bào vùng ven đô như Xuân Yên, Nhan Biều, Trung Kiên, Chợ Sải và một số binh sĩ cộng hòa, bảo an, cảnh sát ngụy tham gia. Đoàn biểu tình hô vang khẩu hiệu: “Đả đảo Nguyễn Khánh”; “Hủy bỏ hiến chương 16 tháng 8”; “Đế quốc Mỹ cút đi”...

Hôm sau, hơn 300 giáo viên và học sinh tiếp tục biểu tình chống Mỹ, giương cao khẩu hiệu: “Mỹ không được can dự vào công việc nội bộ của người Việt Nam”...

Cũng trong thời gian này tại Hải An, một xã vùng biển của huyện Hải Lăng ngày càng quân sự Mỹ Thủy, được sự hỗ trợ của một trung đội vũ trang ta, trung đội dân vệ, bảo an đã nổi dậy làm binh biến, diệt bọn ác ôn, ngụy quyền, phá trụ sở xã đem toàn bộ vũ khí về với cách mạng. Xã Hải An hoàn toàn giải phóng. Đây là vụ binh biến đầu tiên của vùng biển tỉnh ta.

Đến tháng 9-1964, trên chiến trường Trị - Thiên đang hình thành ngày càng rỏ nét thế ba vùng chiến lược phối hợp đấu tranh nhịp nhàng hỗ trợ và tác đọng lẫn nhau gây chấn động lớn trong hàng ngũ địch, tạo nên một khí thế mới cho phong trào. Phương châm đấu tranh hai chân ba mũi là tất yếu đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn đấu tranh và hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Đánh giá tình hình năm 1964 trên chiến trường Trị - Thiên, Bộ Chính trị cho rằng phong trào đã có bước phát triển nhưng trong chỉ đạo, đánh giá tình hình địch, ta chưa sát đúng, vận dụng phương châm, phương thức chưa linh hoạt nên kết quả phần nào còn hạn chế. Bộ Chính trị chỉ thị: Phải tích cực chiến đấu bảo vệ hành lang, trong một thời gian ngắn phải biến đổi cho được tương quan lực lượng chính trị ở đồng bằng và đô thị, tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, làm tốt công tác binh địch vận.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #28 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2022, 03:34:39 pm »

Ngày 20 tháng 9 năm 1964, địch mở trận càn quy mô lớn vào đồng bằng hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Lực lượng vũ trang ta kiên cường bám trụ, anh dũng chiến đấu tiêu diệt 65 tên địch, bắn rơi 4 máy bay, bắn cháy 2 xe bọc thép M113.

Cuối tháng 9 năm 1964, toàn tỉnh mở tiếp đồng khởi đợt hai nhằm vào vùng sâu. Đợt hoạt động này kéo dài hết tháng 10 năm 1964. Phong trào diễn ra đều khắp nhưng mạnh nhất ở Triệu Phong. Kết thúc đợt đồng khởi này, 60 nghìn dân đã giành quyền làm chủ. Trong toàn tỉnh vùng giải phóng dượt mờ ra trên một địa bàn rộng lớn nối liền từ vùng giáp ranh Gio Linh - Cam Lộ - Ba Lòng - Triệu Hải, từ Cửa Việt đến Thẩm Khê, từ Triệu Phong đến Phương Lang Đông... ở những nơi mới giải phóng, chính quyền cách mạng được thành lập, thực hiện chính sách ruộng đất và chính sách xã hội, thực hiện quyền làm chủ của nhân dân trên mọi lĩnh vực.

Ngày 12 tháng 10 năm 1964. Tỉnh ủy quyết định đồng khởi đợt ba. Thực hiện chủ trương của tỉnh, quân và dân toàn tỉnh đẩy mạnh đấu tranh quân sự và chính trị, giữ vững vùng giải phóng ở miền núi và giáp ranh, mở rộng quyền làm chủ ở đồng bằng và ven biển. Đến tháng 1 năm 1965, toàn tỉnh đã mở rộng được một số vùng giáp thị xã dọc các trục đường giao thông quan trọng. Ngày 20 tháng 1 năm 1965, nhân dân các thôn Kinh Môn, Hói Cụ, Giang Phao sát bờ nam sông Bến Hải nổi dậy giành quyền làm chủ, đưa mức giành dân trong toàn tỉnh lên 13 vạn.

Sau hơn 8 tháng tiến công và nổi dậy (từ tháng 5 năm 1964 đến tháng 1 năm 1965) quân và dân tỉnh ta đã giành thắng lợi to lớn về mọi mặt. Ta đã giải phóng và giành quyền làm chủ cho dân, phá thế kim kẹp của địch ở 240 thôn, 13 xóm, trừng trị 172 tên ác ôn, bắt cải tạo dài ngày ở tỉnh 74 tên, huyện 217 tên và cảnh cáo 1780 tên, làm rã ngũ gần 2.000 thanh niên chiến đấu, nghĩa quân, lính cộng hòa, bảo an, dân vệ. Cấp hơn 1000 mẫu ruộng công điền cho nông dân nghèo. Đẩy mạnh thêm một bước về phát triển chiến tranh nhân dân rộng khắp, xây dựng làng chiến đấu, phát triển trên 2000 du kích, rút 1.700 thanh niên bổ sung cho lực lượng vũ trang.

Trong quá trình đồng khởi, lực lượng vũ trang và hoạt động quân sự đã đóng vai trò quan trọng, vừa là nòng cốt cho lực lượng tại chỗ nổi dậy, vừa là lực lượng chủ yếu đánh địch phản kích bảo vệ vùng giải phóng.

Lực lượng vũ trang đã đánh địch trên cả ba vùng chủ yếu ở đồng bằng với hơn 100 trận lớn nhỏ, diệt, làm bị thương và bắt 5.300 tên, thu 819 súng các loại, phá 13 xe M113, 40 xe quân sự khác và 16 máy bay. Lực lượng vũ trang Vĩnh Linh “đánh giặc bờ nam” đã đánh 31 trận (trong đó 5 phân đội độc lập đánh 25 trận) 25 lần dùng bom, mìn phá hoại cầu cống, diệt 138 tên địch (có 6 sĩ quan Mỹ), phá hủy 1 xe M113, 5 chiếc GMC, 4 xe Zep, đánh sập 9 cầu lớn, thu 24 súng các loại và 2 máy vô tuyến điện.

Ở miền núi, địch tuy vẫn xây dựng đặc khu Tà Rụt nhưng vì phải đối phó với ta ở đồng bằng nên không có hành quân lớn, chỉ đánh phá bằng phi pháo. Phối hợp với đồng bằng, miền núi triển khai các đợt đánh phá ấp chiến lược, ven đường số 9, giải phóng 22 thôn với 5.019 dân, diệt 60 tên ngụy quyền thôn xã. Đồng thời tổ chức nhiều cuộc đấu tranh chống khủng bố đàn áp. Nhờ vậy căn cứ địa ngày càng được củng cố và mở rộng. Nhân dân các dân tộc vùng giải phóng ra sức sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Riêng trong đợt tiến công và nổi dậy ở đồng bằng, miền núi đã đóng góp hơn 30 tấn lương thực, năm 1964, đồng bào các y dân tộc đã đi dân công đóng góp 199.913 ngày công, bình quân 24 ngày một người một năm.

Vượt qua mọi hy sinh gian khổ của chiến tranh, lực lượng cách mạng tỉnh ta vẫn không ngừng phát triển. Trong quá trình đồng khởi lực lượng vũ trang liên tục lớn mạnh trường thành tăng nhanh cả số lượng và chất lượng. Ngoài các đơn vị 55, 45, đội 10 đặc công, tỉnh đã thành lập thêm tiểu đoàn 808 bộ binh (10-1964), mỗi huyện đã xây dựng được đại đội bộ binh. Lực lượng dân quân du kích phát triển rộng khắp. Thế trận chiến tranh nhân dân ngày càng mở rộng trên cả ba vùng chiến lược, làng xã chiến đấu được xây dựng khắp nơi. Phong trào chiến tranh du kích của tỉnh được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 biểu dương. Đơn vị 59B được thưởng Huân chương Giải phóng hạng nhất.

Bốn năm (1961 - 1964) là thời kỳ đấu tranh sôi động của quân và dân tỉnh ta. Đối với Vĩnh Linh kế hoạch 5 năm (1961 - 1965) mới thực hiện được 4 năm nhưng Đảng bộ và nhân dân đã khắc phục được nhiều[ khó khăn do thiên tai, do nền kinh tế quá nghèo nàn lạc hậu, do âm mưu của địch bên kia giới tuyến thường xuyên phá hoại, khiêu khích đã tiến lên từng bước vững chắc. Kinh tế, văn hóa xã hội ngày càng phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện tạo ra thế lực mới làm hậu thuẫn cho phong trào đấu tranh của đồng bào bờ Nam. Cả Vĩnh Linh bình tĩnh, tự tin, sẵn sàng bước vào cuộc chiến đấu mới.

Quân và dân Quảng Trị ở bờ nam vĩ tuyến đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ V tháng 6 năm 1961, lực lượng vũ trang ngày càng trưởng thành đã tự lực tự cường, kiên trì, bền bỉ, chuyển từ thế yếu lên thế mạnh, từ bị động lên chủ động, từ thoái trào lên tiến công địch bằng “hai chân ba mũi” ra sức tiến công địch để giành quyền làm chủ, làm chủ để tiến công địch, giữ vững và mở rộng căn cứ địa miền núi, tiến về đồng bằng, uy hiếp đô thị, kiên trì giành giật với địch từng người dân, từng thôn bản, góp phần cùng toàn miền làm phá sản quốc sách ấp chiến lược và chiến tranh đặc biệt của Mỹ - ngụy.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11566


Lính của PTL


« Trả lời #29 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2022, 03:36:39 pm »

Chương III

VƯỢT QUA KHÓ KHĂN THỬ THÁCH, GÓP PHẦN ĐÁNH BẠI
CHIẾN LƯỢC “CHIẾN TRANH CỤC BỘ” VÀ
“VIỆT NAM HÓA CHIẾN TRANH” CỦA ĐẾ QUỐC MỸ (1965-1972)

Thắng lợi đồng khởi toàn miền từ 1959, ở khu 5 và tây Trị - Thiên từ 1960 đã tạo thuận lợi cho phong trào quần chúng đồng bằng tỉnh ta nổi dậy phá ấp chiến lược, phá thế kim kẹp của địch, giành quyền làm chủ về tay nhân dân, thiết lập chính quyền tự quản của quần chúng, huy động sức người sức của vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Thắng lợi đồng khởi đánh dấu mốc thất bại chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ trên toàn miền, Mỹ bị động lúng túng, ngụy quân, ngụy quyền hoang mang dao động không đủ sức đương đầu với thế tiến công cách mạng trên khắp ba vùng chiến lược.

Trước tình hình đó, đế quốc Mỹ buộc phải chuyển thế chiến lược, ào ạt đưa quân viễn Mỹ vào trực tiếp tham chiến ở chiến trường miền Nam, thực hiện chiến lược mới “chiến tranh cục bộ” nhằm giành lại thế chủ động trên chiến trường, vực ngụy quân, ngụy quyền dậy, thực hiện hai thủ đoạn chiến lược, hai gọng kìm, năm mũi chiến thuật hòng tiêu diệt cơ quan đầu não và chủ lực của ta, đồng thời tiến hành bình định có trọng điểm tiến tới dập tắt phong trào cách mạng ở miền Nam trong một thời gian nhất định.

Ngày 1-4-1965, Tổng thống Mỹ Giôn Xơn quyết định đưa 18.000 đến 20.000 quân Mỹ vào Việt Nam thì đến cuối năm số quân Mỹ và chư hầu đã lên tới 206.000 tên.

Ở chiến trường Quảng trị trước đây chỉ có quân ngụy nhưng đến cuối năm 1966 đã có 3 tiểu đoàn thủy quân lục chiến Mỹ và một số đơn vị công binh và ngày càng tăng dần với tốc độ khá nhanh.

Năm 1966, lực lượng địch ở Quảng Trị có 12 tiểu đoàn bộ binh ngụy, 3 tiểu đoàn thủy quân lục chiến Mỹ, 15 đại đội bảo an, 102 trung đội dân vệ, 5 tiểu đoàn pháo binh, 2 trung đoàn thiết giáp, 1 tiểu đoàn và 2 đại đội cảnh sát, 3000 thanh niên chiến đấu (có 1/3 được trang bị vũ khí). Đến cuối năm 1968 ngoài số quân ngụy được tăng cường, số quân Mỹ ở chiến trường Quảng Trị lên tới gần 20.000 tên với những đơn vị sừng sỏ như F3 thủy quân lục chiến, E1/F1 E26 hạm đội 7, 2 lữ kỵ binh bay, lữ 1/F1 bộ binh cơ giới và các đơn vị pháo binh, công binh, xe tăng hình thành tuyến phòng ngự phía bắc dày đặc. Tình thế ấy đặt ra cho quân và dân Quảng Trị những thử thách hiểm nghèo, trách nhiệm nặng nề và to lớn trước sứ mệnh của một tỉnh tiếp giáp với hậu phương lớn XHCN.

I - KHÔNG NGỪNG XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN LỰC LƯỢNG, KẾT HỢP CHẶT CHẼ PHƯƠNG CHÂM
“HAI CHÂN BA MŨI” RA SỨC ĐÁNH PHÁ BÌNH ĐỊNH CỦA ĐỊCH,
ĐÁNH BẠI TỪNG BƯỚC CHIẾN LƯỢC CHIẾN TRANH CỤC BỘ CỦA ĐẾ QUỐC MỸ.

Với số quân đông, vũ khí mạnh, địch liên tiếp mở các đợt càn quét lớn cấp trung đoàn, lữ đoàn có xe tăng, phi pháo yểm trợ vào các vùng đồng bằng, ven biển và các khu vực dọc theo trục giao thông hòng “líp” lại vùng giải phóng của ta. Lợi dụng mùa mưa lũ địch chuyển hướng từ đồng bằng lên càn quét vùng giáp ranh. Ngày 4-8-1965 chúng dùng 5 máy bay B52 dội 150 tấn bom triệt hạ 5 thôn Mai Sơn, Hà Vựng, Thạch Xá, Làng Hạ và Hà Giữa mở đầu cho hành động dùng B52 đánh phá Trị - Thiên. Tiếp theo tướng Nguyễn Chánh Thi, Tư lệnh quân đoàn 1, trực tiếp chỉ huy cuộc hành binh có 6 tiểu đoàn thuộc F1 ngụy, 5 đại đội biệt động và 1 đại đội Mỹ càn quét vùng Triệu Thượng, Hải Lê, Ba Lòng. Địch thả hơn 1000 tấn bom đạn vào 3 xã trên, đốt phá lương thực hoa màu, thôn làng, gom dân, tố cộng lập tề. Chúng cho quân đóng lại các vị trí Ba Lòng, xóm Mô, Tân Lệ, cho máy bay rải chất độc hóa học tàn phá rừng rây tư Khe Bắp, Ba Hy, Ba Lê đến A Cho, A Ven thuộc Hướng Hóa.

Hơn 1000 dân hết lương thực bị đói, tiếp đến lại bị lụt, 2/3 số dân bị ốm, trong cơn túng quẫn, một số đồng bào ta dao động, hoang mang.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy chủ trương đưa số dân còn lại của ba xã trên lên miền Tây nhưng cả đường đi và nơi dự kiến đến đều bị địch liên tiếp đánh phá, rải chất độc.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM