Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Chín, 2022, 02:28:33 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quá trình tan rã của Liên bang CHXHCN Xô Viết 1985-1991  (Đọc 410 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nhinrathegioi
Thành viên
*
Bài viết: 926



« Trả lời #30 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2022, 02:22:41 pm »

Ngày 1-8:

Liên Xô đã rút khỏi lãnh thổ các nước Đông Âu 21.000 sĩ quan và binh sĩ, 3.100 xe tăng, 383 khẩu pháo, 81 máy bay.


Ngày 2-8:

Xô-viết tối cao Liên Xô thông qua dự thảo luật bãi công, hợp pháp hóa quyền bãi công.


Ngày 4-8:

Quốc hội Liên Xô phê chuẩn các biện pháp nhằm đối phó với tình hình tội ác ngày càng gia tăng, trong đó có biện pháp gia tăng lực lượng của Bộ Nội vụ vốn đã có 300.000 người. So với năm trước, mục độ tộ ác đã tăng 32%.


Ngày 12-8:

Nhà máy Quốc phòng ở tỉnh Tre-li-a-bin-xcơ đã cho ngừng hoạt động lò chế tạo chất Plu-tô-ni phục vụ mục đích quân sự. Đây là lò phản ứng thứ 3 trong ngành công nghiệp quân sự ngừng hoạt động.


Từ ngày 12 đến 13-8:

Một nhóm người từ Tây Béc-lin đã đập phá những trạm gác ở biên giới giữa Giô-snen và Hây-ne-sdốp. Các chiến sĩ biên phòng Đông Đức đã đẩy lùi hành động khiêu khích này.


Ngày 16-8:

Nguyên soái không quân, Tổng tư lệnh các lực lượng không quân, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên Xô A.E-phi-mốp cho biết: "Trong quá trình Liên Xô đơn phương giảm các lực lưựng vũ trang thì riêng lực lượng không quân sẽ giảm 800 máy bay... Năm 1989 Liên Xô đang tiến hành nghiên cứu các máy bay tiêm kích MIC-29 và SU-27, máy bay ném bom chiến lược TU-160 và máy bay vận tải quân sự hạng nặng "Ru-xi-an".


Ngày 19-8:

Chủ tịch Ba Lan Ia-ru-den-xki chỉ định nhà hoạt động nổi tiếng của công đoàn Đoàn kết T. Ma-dô-vet-xki đứng ra lập chính phủ mới với liên minh 3 đảng gồm: công đoàn Đoàn kết, đảng Nông dân thống nhất và đảng Dân chủ.


Ngày 23-8:

- Đảng Cộng sản Liên Xô công bố Cương lĩnh về chính sách dân tộc. Cương lĩnh khẳng định nguyên tắc bình đẳng giữa các công dân không phụ thuộc vào dân tộc và sắc tộc, chủ nghĩa quốc tế không khoan nhượng với chủ nghĩa sô-vanh và chủ nghĩa dân tộc. Không cho phép để xẩy ra tình trạng vô chính phủ và bạo lực thay thế tự do.

- Sau khi Quốc hội Lít-va chính thức tuyên bố hiệp ước Mô-lô-tốp - Ri-ben-chốp ký năm 1939 là "không có hiệu lực và vô giá trự, báo Pra-vđa bắt đầu chỉ trích gay gắt phong trào chủ nghĩa dân tộc Sai-u-đis thực hiện "chính sách 2 mặt", bóp méo lịch sử.

- Ông V. Ve-ra-sét-chin - phó giám đốc Viện nghiên cứu Nhà nước và pháp luật thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên Xô nói, việc ký hiệp ước không tấn công giữa Liên Xô và Đức ngày 23-8-1939 là việc làm không thể bàn cải. Cúng cần khẳng định một điều nữa là bản nghị định thư bí mật kèm theo hiệp ước và có hại tới lợi ích của các nước khác là việc làm phi pháp xét theo quan điểm công ước quốc tế.


Ngày 25-8:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên Xô tuyên bố: "Liên Xô hài lòng đón nhận tuyên bố của Thủ tướng mới Ba Lan T. Ma-dô-vit-xki liên quan đến. lập trường của chính phủ Ba Lan tưomg lai trong lĩnh vực các quan hệ Liên Xô - Ba Lan, đến sự tham gia của Ba Lan trong tổ chức Hiệp ước Vác-sa-va và Hội đồng tương trợ kinh tế".


Ngày 26-8:

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô ra tuyên bố về tình hình các nước Cộng hòa vùng Ban-tích. Tuyên bố vạch rõ những biểu hiện ly khai, dân tộc chủ nghĩa ở ba nước cộng hòa Ban-tích là chống chủ nghĩa xã hội, phản dân tộc, vi phạm lợi ích cơ bản của toàn thể nhân dân Liên Xô. Chính quyền nhà nước của ba nước cộng hòa này đã thông qua những văn bản trái với hiến pháp, trái với những nguyên tắc liên bang của Nhà nước Xô-viết.
Logged
nhinrathegioi
Thành viên
*
Bài viết: 926



« Trả lời #31 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2022, 02:23:45 pm »

Ngày 10-9:

Phát biểu trên đài truyền hình CPS trong chuyến thăm Mỹ, B.En-xin nói: "Ở Liên Xô đã bắt đầu một phong trào từ bên dưới bằng hình thức các cuộc bãi công. Điều đó biểu thị sự bất bình đối với ban lãnh đạo đất nước, kể cả Goóc-ba-chốp... Nếu tình hình tiếp tục xấu đi và tôi cho rằng tình hình sẽ xấu đi thì không nghi ngờ gì nữa, sự được lòng dân và uy quyền của Goóc-ba-chốp chắc sẽ tiếp tục giảm sút...

Chúng ta phải tiếp thu những gì tích cực từ những kinh nghiệm của Liên Xô và của các nước XHCN khác cũng như từ kinh nghiệm của nền dân chủ 200 năm của nước Mỹ để trên cơ sở đó tạo nên một hình mẫu mới của CNXH".


Ngày 11-9:

B.En-xin đang ở thăm Mỹ nhận xét rằng: "Còn không đầy 1 năm và có thể chỉ còn khoảng 6 tháng nữa để tiến hành cải cách thành công, nếu không ông phải đối phó với triển vọng của cuộc "cách mạng từ bên dưới".


Ngày 12-9:

- Phát biểu tại Hen-xin-ki trong chuyến thăm Phần Lan, X.A-khrô-mê-ép, cố vấn quân sự cao cấp của Goóc-ba-chốp tuyên bố rằng: Việc phân chia châu Âu thành 2 khối quân sự lớn là không bình thường và việc đồng thời giải tán các khối quân sự lớn này sẽ là bước đầu tiên tiến tới thiết lập một nền an ninh thế giới".

- Trong bài diễn văn đọc tại Chi-ca-gô, B.En-xin tuyên bố rằng, ông đang đứng trên bờ vực thẳm và ông cần có sự trợ giúp của phương Tây.


Ngày 16-9:

Trả lời phỏng vấn báo "I-dơ-ve-xchi-a", Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô D.I-a-dốp cho biết, trong nửa năm 1989, các lực lượng vũ trang Liên Xô đã giảm bớt 148,9 nghìn người, 6.680 xe tăng, 1.070 khẩu pháo, 40 tàu chiến và 591 máy bay. Đến giữa tháng 9-1989 Liên Xô đã thủ tiêu 1259 tên lửa và 469 bệ phóng tức là 68% và 57% số lượng ban đầu những tên lửa và bệ phóng như vậy.


Ngày 18-9:

Trong cuộc họp báo tại Hê-len-na Môn-ta-na Tổng thống Mỹ G.Bu-sơ nói: "Cam kết của chúng tôi giúp đỡ phong trào cải cách ở Đông Âu là mạnh mẽ... Tất cả các quốc gia Đông Âu đang tiến hành cải cách chính trị đều có thể nhận được quy chế nước được ưu đãi nhất trong buôn bán với Mỹ".


Ngày 19-9:

Hội nghị toàn thể Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô quyết định triệu tập Đại hội XXVIII vào tháng 10-1990. M.X.Goóc-ba-chốp phản đối âm mưu chia rẽ Đảng. Hội nghị đã đề nghị V.P. Nô-vi-cốp và V.M Tre-bri-cốp thôi ủy viên Bộ Chính trị, bí thư TƯ Đảng; V.V. Sec-bit-xki thôi ủy viên Bộ Chính trị; I. Xô-lô-vi-ốp, N.V. Ta-lư-din thôi ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị.


Ngày 23-9:

Trong cuộc hội đàm với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô M.X.Goóc-ba-chốp, Thủ tướng Anh M. Thát-chơ đã đánh giá cao tầm quan trọng của công cuộc cải tổ ở Liên Xô đối với toàn thế giới.
Logged
nhinrathegioi
Thành viên
*
Bài viết: 926



« Trả lời #32 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2022, 02:24:59 pm »

Từ ngày 6 đến 7-10:

Đảng Công nhân xã hội chủ nghĩa Hung-ga-ri tiến hành Đại hội lần thứ 14. Đại hội quyết định thành lập Đảng Xã hội chủ nghĩa Hung-ga-ri. Ông Nhe-sơ Pe-ruê, nguyên Chủ tịch Đảng Công nhân xã hội chủ nghĩa Hung-ga-ri làm chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Hung-ga-ri.

Ông Gơ-rốt Ca-rôi, Tổng bí thư Đảng Công nhân xã hội chủ nghĩa Hung-ga-ri tuyên bố: "Quyết định thành lập Đảng Xã hội chủ nghĩa Hung-ga-ri với một cương lĩnh mới là không thể chấp nhận được".


Ngày 7-10:

Tại Béc-lin và Lai-xích đã diễn ra các cuộc biểu tình cửa một số phần tử gây rối. Những kẻ gây rối hô các khẩu hiệu thù địch với Nhà nước Cộng hòa dân chủ Đức. Những tên cầm đầu đã bị chính quyền bắt giữ.


Ngày 18-10:

- Quốc hội Cộng hòa nhân dân Hung-ga-ri họp thông qua những điều khoản bổ sung hiến pháp, đổi tên nước thành nước Cộng hòa Hung-ga-ri, quy định chế độ chủ tịch nước Cộng hòa Hung-ga-ri.

- Trung ương Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Đức họp Hội nghị toàn thể lần thứ 9. E. Hô-nếch-cơ xin thôi giữ chức Tổng bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Chủ tịch Hội đồng quốc phòng nước Cộng hòa dân chủ Đức E-gôn Cren-xơ được bầu làm Tổng bí thư úy ban Trung ương Đảng.


Ngày 19-10:

Liên Xô công bố đang xúc tiến việc đóng tàu sân bay siêu hiện đại "Tbi-li-xi" có công suất 200 nghìn sức ngựa và có thể đạt tốc độ 30 hải lý/giờ. Boong tàu dài 500m, rộng 70m, chứa được 60 máy bay.


Ngày 20-10:

Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô họp, xem xét tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm. Nhìn chung trong cả nước nhịp độ phát triển kinh tế bị giảm sút. Nhịp độ tăng thu nhập quốc dân và sản lượng công nghiệp giảm gần 2 lần so với cùng kỳ năm 1988. Năm 1989 là năm khó khăn nhất đối với Liên Xô.


Ngày 21-10:

Xô-viết tối cao U-dơ-bê-ki-xtan thông qua luật về ngôn ngữ mới của nước Cộng hòa, theo đó tiếng U-dơ-bếc trở thành ngôn ngữ chính thức của nhà nước thay cho tiếng Nga.


Ngày 23-10:

Trong một báo cáo về chính sách đối ngoại đọc trước Quốc hội, Bộ trưởng Ngoại giao Liên Xô Sê-vác-nát-de nói: quyết định đưa quân vào Áp-ga-ni-xtan được tiến hành "sau lưng Đảng và nhân dân", việc xây dựng trạm ra-đa Cra-xnôi-a-xcơ là "vi phạm trắng trợn hiệp ước chống tên lửa đạn đạo". Ông nói: Chính sách đối ngoại của Liên Xô phải dựa trên cơ sở tôn trọng "giá trị chung của nhân đạo".


Ngày 24-10:

Quốc hội Cộng hòa dân chủ Đức khóa 11 bầu E-gôn Cren-xơ làm chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng CHDC Đức.


Ngày 27-10:

Liên Xô hủy quả tên lửa cuối cùng trong số 957 tên lửa tầm ngắn phải được thủ tiêu theo Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung.


Ngày 31-10:

Tại một trong những căn cứ của hạm đội Ban-tích, Liên Xô tổ chức hủy một tàu ngầm đi-ê-den mang tên lửa đạn đạo có đầu đạn hạt nhân. Chiếc tàu ngầm này sẽ được bán làm sắt vụn và mở đầu cho việc thủ tiêu các tàu ngầm mang tên lửa triển khai ở Ban-tích.
Logged
nhinrathegioi
Thành viên
*
Bài viết: 926



« Trả lời #33 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2022, 02:25:57 pm »

Ngày 6-11:

Cộng hòa dân chủ Đức công bố dự luật về việc công dân Cộng hòa dân chủ Đức đi ra nước ngoài.


Ngày 7-11:

- Tại Mát-xcơ-va, Ban lãnh đạo Liên Xô tổ chức chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm cách mạng Tháng Mười. Trong buổi chiêu đãi, M.X.Goóc-ba-chốp nói: "Trong các công việc đối nội cũng như đối ngoại, điều quan trọng là phải dựa vào dân. Trên ngưỡng cửa của thiên niên kỷ mới, chúng ta mới bắt đầu hiểu rằng ý nghĩa cơ bản của khái niệm "chính sách quốc tế" không chỉ là mối quan hệ giữa các chính phủ mà còn là mối quan hệ giữa các dân tộc. Cần phải có bao nhiêu thời gian để làm cho một giai đoạn mới trong đời sống của các dân tộc trên trái đất thực sự hòa bình? Điều đó tùy thuộc vào tất cả chúng ta, vào những nỗ lực chung của chúng ta, vào quyết tâm của chúng ta luôn luôn loại trừ bạo lực như một công cụ của chính trị và làm cho quyền lợi và sự tôn trọng lẫn nhau trở thành tiêu chuẩn và pháp luật của đời sống quốc tế".

- Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa dân chủ Đức họp và quyết định xin từ chức tập thể sau khi một ủy ban của Quốc hội không thông qua dự luật của chính phủ về việc công dân Cộng hòa dân chủ Đức đi ra nước ngoài, với lý do dự luật này không đáp ứng những mong đợi của nhân dân và có nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở các thành phố đòi chính phủ phải từ chức.


Ngày 8-11:

Ủy ban Trung ương Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Đức họp Hội nghị toàn thể lần thứ 10. Toàn thể Bộ Chính trị đã xin từ chức. Hội nghị bầu BCT mới. E.Cren-xo được bầu làm Tổng bí thư.


Ngày 9-11:

Hơn 100 cửa khẩu giữa Cộng hòa dân chủ Đức và Cộng hòa liên bang Đức bắt đầu khai thông.


Ngày 10-11:

Tại Xô-phi-a, Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Bun-ga-ri họp Hội nghị toàn thể. Hội nghị chấp nhận đề nghị của T.Gip-cốp xin thôi giữ chức Tổng bí thư Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Bun-ga-ri và bầu P. Mla-đe-nốp giữ chức vụ này.


Ngày 12-11:

Quốc hội Cộng hòa dân chủ Đức họp bầu chủ tịch mới của Quốc hội và Chủ tịch mới Hội đồng bộ trưởng Quyn-thơ Ma-loi-da, Chủ tịch Đảng Nông dân dân chủ được bầu làm Chủ tịch Quốc hội; Hau-xơ Mô-drốp, ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Xã hội công nhân thống nhất Đức được cử giữ chức chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và được giao nhiệm vụ thành lập Chính phủ mới.


Ngày 14-11:

Xô-viết tối cao Liên Xô tuyên bố việc chuyển các nhóm dân cư và dân tộc thiểu số đến định cư ở nơi khác được tiến hành dưới thời Xta-lin là phi pháp và cần phải khôi phục vô điều kiện quyền của những người bị hại.


Từ ngày 20 đến 24-11:

Đảng Cộng sản Ru-ma-ni tiến hành Đại hội lẫn thứ 14 N. Xê-au-xê-xcu được bầu lại làm Tổng bí thư Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Ru-ma-ni.


Ngày 23-11:

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa dân chủ Đức T.Hốp-man tuyên bố: "Tình hình quân sự chính trị hiện nay chưa thích hợp để có thể nói rằng các quá trình hòa hoãn là không thể đảo ngược được, vì vậy nhiệm vụ chủ yếu của Quân đội nhân dân quốc gia Cộng hòa dân chủ Đức là bảo vệ vững chắc đất nước".

- Tại Pra-ha, Bộ Quốc phòng Tiệp Khắc tổ chức Hội nghị cán bộ Quân đội nhân dân Tiệp Khắc. Hội nghị tuyên bố: "Chúng ta kiên quyết phản đối trò đánh bạc với vận mệnh của đất nước và cuộc sống của mọi người, phản đối tình trạng vô chính phủ do các lực lượng chống chủ nghĩa xã hội bên ngoài và bên trong gây ra".


Ngày 24-11:

Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Tiệp Khắc họp Hội nghị toàn thể bất thường. Tổng bí thư Ủy ban trung ương M.I-a-két cùng toàn thể Đoàn chủ tịch và Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Tiệp Khắc xin từ chức.


Ngày 28-11:

- Xô-viết tối cao Liên Xô chấm dứt việc chỉ đạo của Trung ương đối với vùng tự trị Ca-ra-bắc và lập lại quyền kiểm soát của A-déc-bai-gian đối với khu vực tự trị này.


Ngày 29-11:

Tổng bí thư M.X.Goóc-ba-chốp thăm I-ta-li-a. Tại đây, ông đã có cuộc hội đàm riêng với Thủ tướng G. An-đrê-ốt-ti trong gần nửa giờ.


Cuối tháng 11:

Liên Xô mở hội chợ "Trang bị vũ khí cho các mục đích hòa bình". Tại hội chợ đã bán các bộ phận tên lửa tầm trung đã bị tháo gỡ. Ngoài các xí nghiệp của nhà nước, các cá nhân và các nhà buôn người nước ngoài cũng được quyền mua các bộ phận này.
Logged
nhinrathegioi
Thành viên
*
Bài viết: 926



« Trả lời #34 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2022, 02:27:03 pm »

Ngày 1-12:

- Phát biểu tại tòa Thị chính Rôm-ma, M.X. Goóc-ba-chốp nói: "Hiện nay ở phương Tây người ta nói nhiều và viết nhiều về việc cộng đồng thế giới có thể thống nhất trong trường hợp nếu phía bên kia, trước hết là Liên Xô, từ bỏ những giá trị tư tưởng xã hội của mình. Nói đúng ra là họ khuyên chúng tôi từ bỏ chủ nghĩa xã hội... Nhân dân Liên Xô trung thành sâu sắc với sự lựa chọn chế độ xã hội chủ nghĩa của mình".

- Goóc-ba-chốp tới thăm tòa thánh Va-ti-căng. Tại đây ông đã được trao giải thưởng "Chim bồ câu vàng vì hòa bình".

- Xô-viết tối cao Ác-mê-ni-a lên án quyết định của Xô-viết tối cao Liên Xô và đưa ra lập trường kiên trì đấu tranh để nhập Ca-ra-bắc vào Ác-mê-ni-a.


Ngày 2-12:

Liên Xô và Mỹ bắt đầu cuộc gặp cấp cao tại Man-ta. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô M.X.Goóc-ba-chốp đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ G.Bu-sơ.


Ngày 3-12:

- Ủy ban trung ương Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Đức họp hội nghị toàn thể bất thường lần thứ 12. Ủy ban trung ương Đảng quyết định khai trừ ra khỏi Ủy ban trung ương và ra khỏi Đảng 11 ủy viên Trung ương, trong đó có E.Hô-nếch-cơ, V. Stốp-phơ và H. Din-déc-man.

- Quốc hội Tiệp Khắc thành lập Chính phủ mới gồm 21 thành viên, trong đó có 5 người không thuộc Đảng Cộng sản.


Ngày 4-12:

Tại Mát-xcơ-va, các nhà lãnh đạo của 5 nước thành viên Hiệp ước Vác-sa-va trong một tuyên bố chính thức đã lên án việc đưa các đơn vị quân đội của mình can thiệp vào Tiệp Khắc năm 1968. Chính phủ Liên Xô đưa ra lập trường tách mình khỏi những quyết định được coi là sai lầm của ban lãnh đạo trước đây.


Ngày 6-12:

Tổng thống Pháp F. Mít-tơ-răng đến Ki-ép tham gia cuộc gặp cấp cao Xô - Pháp. Ông đã có cuộc hội đàm riêng với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô M.X. Goóc-ba-chốp tại lâu đài Ma-ri-in.


Từ ngày 8 đến 9-12:

Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Đức tiến hành Đại hội bất thường. Trong đại hội ông G.Ghi-đi được bầu làm Chủ tịch Đảng.


Ngày 9-12:

Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô khai mạc Hội nghị toàn thể. Tổng bí thư M.X.Goóc-ba-chốp nói: "Trong quá trình cải tổ sẽ từng bước đổi mới bản Hiến pháp và trong quá trình đó, bất kỳ điều khoản nào cũng có thể được xem xét lại hay loại bỏ. Tuy nhiên những mưu toan bỏ điều 6 (điều khoản nói về vai trò lãnh đạo của Đảng) là có tầm quan trọng đặc biệt". "Đó chính là mưu toan nhằm làm nản chí những người cộng sản, nhằm đối lập Đảng với nhân dân. Chúng ta kiên quyết chống lại những mưu toan đó".

- G.Hu-sắc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc quyết định từ chức sau khi thành lập Chính phủ Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc.


Ngày 12-12:

- Đại hội đại biểu nhân dân Liên Xô bác bỏ việc thảo luận điều 6 của Hiến pháp Liên Xô liên quan đến vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

- Cộng hòa Xlô-va-ki-a thành lập Chính phủ mới do Viện sĩ Mi-lan-chích, đảng viên Đảng Cộng sản Tiệp Khắc đứng đầu.


Từ ngày 16 đến 22-12:

Các cuộc biểu tình lớn lan ra toàn quốc và làm đảo lộn tình hình Ru-ma-ni.


Ngày 17-12:

Đại hội bất thường Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Đức quyết định đổi tên Đảng thành - Đảng của Chủ nghĩa xã hội dân chủ.


Ngày 20-12:

Đảng Cộng sản Tiệp Khác tiến hành Đại hội bất thương. Ông L. A-đa-méc được bầu làm Chủ tịch Đảng Cộng sản Tiệp Khắc và V.Mô-hô-ri-ta làm Bí thư thứ nhất ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Tiệp Khắc.


Ngày 22-12:

Thủ tướng và toàn thể Chính phủ Ru-ma-ni từ chức. Xê-au-xê-xcu cùng gia đình bị các lực lượng nổi dậy bắt giữ. Mặt trận cứu nước của lực lượng nổi dậy đã được thành lập  do I.I-li-e-xen, nguyên bí thư Trung uơng Đảng Cộng sản đứng đầu.


Ngày 24-12:

Đại hội đại biểu nhân dân Liên Xô ra nghị quyết lên án Hiệp ước Mô-lô-tốp - Ri-ben-trốp ký năm 1939 và phê phán hành động bạo lực của các lực lượng an ninh ở Tbi-li-xi ngày 1-4-1989.


Ngày 25-12:

Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô tiến hành Hội nghị bất thường. Hội nghị đã thảo luận và phê phán các Nghị quyết ly khai của Đại hội 20 Đảng Cộng sản Lít-va.


Ngày 29-12:

- Ru-ma-ni công bố sắc lệnh về tổ chức và chức năng của Hội đồng mặt trận cứu nước. Hội đồng mặt trận cứu nước là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất nhằm thiết lập nền dân chủ và tự do. Cương lĩnh của Hội đồng mặt trận cứu nước tuyên bố: Tôn trọng quyền tự do ngôn luận, quyền tự do của các dân tộc thiểu số, khẳng định hệ tư tưởng nhân dạo và dân chủ. Ru-ma-ni sẽ tôn trọng tất cả các cam kết quốc tế của mình, trước hết là các cam kết trong khuôn khổ Hiệp ước Vác-sa-va và các hiệp định Hen-xin-ki.

- Quốc hội Ba Lan thông qua luật sửa đổi Hiến pháp Ba Lan. Theo luật này tên nước Cộng hòa nhân dân Ba Lan đưạc đổi thành Cộng hòa Ba Lan.

- Quốc hội Liên bang Tiệp Khắc họp tại Pra-ha đã bầu ông Va-xláp Ha-ven làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc.


Năm 1989:

Kinh phí vũ trụ Liên Xô chiếm 1,5% ngân sách quốc gia nhằm thỏa mãn các nhu cầu kinh tế và quốc phòng của đất nước. Ngân sách dành cho các chương trình quân sự trong vũ trụ của Liên Xô là 6,24 tỷ đô-la, chưa kể 2 tỷ đô-la dành cho chương trình tàu con thoi.
Logged
Trang: « 1 2 3 4   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM