Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Bảy, 2024, 07:39:23 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cơn lốc núi  (Đọc 7963 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #20 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2022, 01:56:35 pm »

CHƯƠNG BẤY


       Sương mù mỗi lúc thêm dày đặc. Tất cả những mỏm núi, rừng cây đều bị lớp mù đặc sệt như sữa đặc phủ kín. Bọn chúng đều có cảm giác mỗi lúc càng bị dìm sâu xuống biển mù mênh mông, vô tận. Từng đợt gió nối tiếp nhau rít bên tai và như có muôn vàn cái roi vô hình lạnh buốt quất vào da thịt. Đứa nào cũng đã mệt mỏi rã rời mà con đường mòn như sợi chỉ màu vàng nhạt vẫn cứ bò mãi lên đỉnh núi. Mỗi đứa đều đi một đôi giày biệt kích nhưng nhiều chỗ vải bạt đã bị đá tai mèo cào rách tướp. Ngoài khẩu tiểu liên “tuyn” và những băng đạn cài quanh thắt lưng, trên vai mỗi đứa còn phải đeo một cái ba lô bạt căng phồng. Cái ba lô càng lúc càng như muốn kéo chúng ngã ngửa về phía sau. Thỉnh thoảng chúng lại phải xốc xốc chiếc ba lô nặng trĩu, hoặc thay đổi vị trí chiếc quai ba lô cho máu đỡ bị dồn ứ vào một chỗ. Một tên trong bọn bỗng thốt lên :

      - Mẹ kiếp ! Núi với chả non ! Leo mấy ngày vẫn chưa hết dốc. Nghỉ thôi, mệt sắp đứt hơi rồi !

      - Đừng giỏ chứng ! Chưa có lệnh chưa được nghỉ. Hôm nay phải leo hết cái dốc này. Từ mai đến đất nhà sẽ có dân chúng đón tiếp.

       - Chẳng biết nhà tao đã mổ lợn Tết chưa ? Đã ba năm rồi, tao không được hưởng cái thú của Tết Mông. Vậy mà lúc ra đi, Phăng Ky bảo chỉ đi có ba tháng. - Tên còn lại trong toán biệt kích góp lời.

       - Bớt chuyện đi còn để tai mà nghe ngóng. Việt Minh nó mà phục kích thì được về ăn Tết H’Mông với tổ tiên thật đấy !

       Lời tên toán trưởng đã cắt đứt câu chuyện. Ba đứa lại lầm lụi bước. Cổ chúng vươn dài, đầu cắm xuống như ba con trâu đang phải kéo quá sức. Tên vừa than vãn rút trong túi ra một mảnh vải dù màu da ếch, trùm kín mặt và cả cái mũ nồi có hai cái dải lòng thòng sau gáy. Hắn chỉ để hở đôi mắt vằn đỏ, mệt nhọc.

       Một cơn gió lạnh buốt lại thốc đến. Đứa nào cũng thấy người nổi da gà, mặc dù người chúng đang nhớp nháp mồ hôi. Ngay sau đấy là những hạt nước lạnh giá rắc xuống da thịt chúng, ban đầu còn thưa sau càng mau và có những hạt to như hạt ngô, như hòn sỏi ném xuống.

       - Mưa đá !

       Chúng cùng kêu lên và chạy thục mạng vào một vách đá gần đấy. Chúng men theo vách đá tìm thấy một cái hang nông có thể trú chân tạm qua trận mưa đá.

       Bên ngoài,trận mưa đá thực sự đã ập xuống. Không gian trầm lắng của khu rừng nguyên thủy bỗng như nổi cơn thịnh nộ. Trong âm thanh ào ào, rào rào của một cơn mưa lớn còn có những tiếng va đập dữ dội, chát chúa của những tảng nước đá đập vào đá núi. Có tảng nước đá to như quả bưởi, như cái lù cở quăng từ không trung xuống. Tiếng đá vỡ, đá lăn, cành cây gãy, cây đổ ầm ầm như trận núi sạt. Khoảng trời trước cửa hang mù mịt bụi nước và vô vàn lá cây bay tơi tả. Thỉnh thoảng lại có một tảng nước đá quăng vào lòng hang lăn lộc cộc trên nền đá.

       Tên toán trưởng nhìn những tảng nước đá,thoáng rùng mình. Hắn quay lại hai tên đang ngồi ngửa ra tựa lưng vào cái ba lô há mồm thở dốc, cằn nhằn :

       - Vùng núi chết tiệt ! Dữ dội và nguy hiểm bất thường như đi bên con chó dại. Nghỉ thôi, chúng mày nấu cơm đi !

       Một đứa mở ba lô lấy đồ ăn ra sửa soạn. Tên kia đi nhặt ba hòn đá kê vào một góc khuất gió phía trong cùng hang làm bếp. Tên toán trưởng bật lửa châm thuốc hút và ngồi canh chừng phía cửa hang. Mùi thuốc khen khét tỏa lan. Nhìn ra ngoài trời một lúc tên toán trưởng bỗng thốt lên :

       - Mẹ kiếp, trời đất này cũng có cái hay. Vô phúc cho tên du kích nào định bám gót cánh ta thì cũng đi đời vì trận mưa đá này.

       Bữa cơm của bọn biệt kích cũng đơn giản. Nước trong hăng-gô sôi lên chúng thả gạo đã hấp vào và chỉ một loáng đã thành cơm. Chúng mở hộp thịt và xúm vào ăn một cách ngon lành.

       Ăn xong, mỗi đứa kiếm một chỗ khá bằng phẳng trong hang nằm gối đầu lên chiếc ba lô ngắm cơn mưa dữ dội ngoài trời. Tên toán trưởng cất tiếng hỏi :

       - Hầu Vần Sính, mày nghĩ thế nào về trận mưa đá này ?

       Tên biệt kích than vãn ban đầu ngóc đầu lên nhìn tên toán trưởng đáp :

       - Tôi lo hỏng hết anh túc mới trồng.

       - Hừ, rõ thật gái góa lo việc thay lý trưởng. Một miếng nương anh túc bằng bàn tay cũng không có mà mày lại lo mưa đá làm hỏng.

       - Là tôi lo cho người Mông ta thôi. Tất cả mọi thứ chi tiêu, mua sắm trong một năm người Mông chỉ trông vào mảnh nương trồng cây anh túc. Cây anh túc nát hết làm gì có nhựa.

       - Thế mày tưởng Việt Minh nó cho người Mông ta tự do trồng cây anh túc à ? Nó cấm hết. Nhà nào trồng được một ít nó thu thuế nặng gấp đôi thời Phăng Ky đấy !

       - Ông cũng đi như tôi sao ông biết Việt Minh cấm trồng cây anh túc ?

       - Tao mới nhận được báo cáo mật của ông...

       - Chắc là Giàng Seo Tính chứ gì. Chuyến này về chúng ta bắt mối với ông Giàng Seo Tính chứ ?

       - Biết nhiều thì chóng già đấy ! Mày nhớ lời răn của cái nghề này chứ ?

       Hầu Vần Sính cụt hứng, câm lặng. Hắn suy nghĩ mung lung về cuộc đời. Cũng như mọi người sinh ra trên vùng Ngũ Chỉ Sơn, hắn mong có một mảnh nương màu mỡ để trồng cây anh túc và một vài mảnh ruộng trồng lúa nuôi thân. Với hắn,cứ có thuốc phiện là có bạc trắng, mà đã có bạc trắng là cưới được vợ. Hắn đã đến tuổi cầm khèn đi thổi ở các hội Sải Sán, nhưng chẳng cô gái Mông nào bắt điệu khèn của hắn. Chán ngán, điệu khèn của hắn lửng lơ, vương vấn trên mấy cành cây sa mu :

“... Người nào cũng có đôi, có lứa
Còn trơ lại mình ta đi ngó về trông.
Còn trơ lại thân ta đi trông về nhìn
Nhìn Seo Mỷ có mái tóc mềm như lông chim câu xinh đẹp...”


       Hắn nghĩ rằng tiếng khèn của hắn vô duyên chỉ vì hắn nghèo.

       Tức quá, năm ấy hắn leo lên tận đỉnh núi xanh phát cỏ, ngả cây làm được cái nương thật rộng trồng cây anh túc. Cả bản ai cũng trầm trồ : mùa anh túc năm nay nhà Vần Sính sẽ đầy nhựa anh túc. Hắn khấp khởi mừng thầm : chỉ mùa xuân tới tiếng khèn của hắn sẽ lọt tai nhiều cô gái xinh đẹp. Nhưng chuyện hắn làm được một nương anh túc to và tốt cũng lọt đến tai lý trưởng Giàng Páo. Thế là đúng vào cái dịp Phăng Ky đánh nhau to với Việt Minh ở Phố Lu, hắn là người đầu tiên được gọi đi phu. Hắn thắc mắc không có người ở nhà thu nhựa anh túc, Giàng Páo làm mặt giận bảo hắn :

       - Việc nhà quan không thể chờ mày thu xong nhựa anh túc được.

       Thấy hắn nhăn nhó muốn khóc, Giàng Páo dịu mặt lại vẻ thông cảm :

       - Thôi được, nhà mày neo bấn, nhà quan thương tình sẽ cho người đến thu hoạch giúp. Khi mày đi phu về quan sẽ chia phần cho mà chi dùng.

       Thế là hắn phải đi phu vác đạn hết mặt trận này đến mặt trận khác. Mấy lần hắn đã nghe tiếng đạn bay xẹt qua mang tai, những hắn vẫn sống cho đến lúc Phăng Ky chạy khỏi đất Ngũ Chỉ Sơn. Hắn tưởng khi qua đất quê nhà, Phăng Ky sẽ cho hắn về, ai ngờ súng Phăng Ky lại thúc vào lưng bắt hắn vác đạn chạy đến tận Phòng Tô, rồi Lai Châu. Thế là lối về nhà, hắn cũng chẳng biết là hướng nào. Phăng Ky khen hắn là tên phu trung thành và gan dạ, nên tuyển hắn vào trường huấn luyện biệt kích.

       Bây giờ thì hắn đã thành thạo mọi công việc của một tên biệt kích. Hắn được phân vào toán của Sần Lùng cùng với tên Giàng Tỏa - cháu của Giàng Páo. Toán của hắn được tên quan hai Vản Lình - người dân tộc Nhắng - phái về hoạt động gây cơ sở biệt kích ở vùng Ngũ Chỉ Sơn. Khi làm lễ xuất phát tại cái ăng ten đặt tại Phòng Tô  viên đại uý Phăng Ky Coóc-gi-đô đã giao nhiệm vụ cho toán hắn :

       “... Các anh phải lập ra một căn cứ ở hậu phương của Việt Minh bằng cách liên kết những phần tử chống đối chế độ Việt Minh, làm chỗ đứng chân cho quân đội Pháp trở lại. Các anh nên nhớ, sào huyệt vững chắc chỉ có thể bắt rễ trong vùng đất có nhiều người dân chống chế độ Việt Minh cộng sản. Các thổ dân là bộ phận chủ yếu. Không có họ thì chúng ta không thể thâm nhập vào vùng hậu phương Việt Minh. Phải lôi kéo cho được những chức dịch cũ, những người đã từng làm lính dõng - đã từng tham gia dân chúng vũ trang - những cựu chiến binh và cả những trai tráng trong các bản. Hãy tổ chức họ thành từng toán vũ trang lẩn lút trong rừng và trong các bản để chống lại bọn người Kinh muốn lên chiếm đất thống trị các anh.

       Ngũ Chỉ Sơn là nơi hiểm địa. Đứng chắc chân trên đỉnh núi cao nhất xứ Đông Dương này sẽ khống chế được cả tỉnh biên giới này, kể cả cái thị xã tỉnh lỵ. Nói về mặt quân sự, thì mọi địa điểm then chốt của tỉnh biên giới này đã nằm trong tầm đại bác của chúng ta. Tôi tin ở tinh thần thượng võ của các chiến hữu Mông Ngũ Chỉ Sơn sẽ không bao giờ chịu để cho ngoại tộc đến cai trị. Ở Ngũ Chỉ Sơn, chúng tôi đã cấy được những cơ sở tốt, đáng tin cậy. Đấy là những bàn đạp lý tưởng để các chiến hữu nương náu, chiến đấu lâu dài và lập nên những chiến tích vẻ vang.

       Chúc các chiến hữu thượng lộ bình an ! Những chiếc mề đay đang chờ ngày ngự lên ngực các chiến hữu !”
.

           Sau đó toán biệt kích lên đường. Theo hành trình đã định, hôm nay đáng lẽ cả bọn đã phải có mặt ở vùng Ngũ Chỉ Sơn. Bọn chúng không thể lường hết được con đường đi lại hiểm trở đến như vậy. Trên lưng đứa nào cũng phải đeo một ba lô to kềnh như một con ngựa thồ hàng, nên dù có muốn đi nhanh hơn cũng khó. Bây giờ lại mắc kẹt bởi trận mưa đá kinh khủng này. Vần Sính thấy còn may là đang đi trong vùng rừng cây, núi đá, chứ đang đi giữa đồi cỏ gianh thì khó mà thoát chết. Đã thoát được một hiểm họa, song hắn lại lo cho chặng đường ngày mai. Nếu mưa cứ kéo dài thì những con suối lũ sẽ cắt đứt đường đi. Liệu cơn mưa đá này có trút đá xuống những nương anh túc vùng Ngũ Chỉ Sơn không ? Nếu mưa đá cả ở Ngũ Chỉ Sơn thì liệu Giàng Páo có thuốc phiện trả lại cho hắn như lời hứa trước khi hắn đi phu cho Phăng Ky ? Hắn đã tính rằng nếu Giàng Páo keo kiệt chỉ trả cho hắn chừng vài chục nén thì hắn cũng đã có cái vốn nho nhỏ đủ cưới một cô gái Mông mà hắn ưng ý. Vợ hắn sẽ thay hắn trông nom mẹ già, còn hắn tha hồ đi theo Sần Lùng tung hoành ngang dọc. Hắn chắc mẩm rằng sẽ đòi được thuốc phiện trong tay Giàng Páo, vì hắn bây giờ đâu còn là thằng Hầu Vần Sính khốn khổ như cây gỗ mục trong rừng nữa. Trong tay hắn đã có khẩu súng, mà là khẩu súng tiểu liên hẳn hoi. Giàng Páo bây giờ đã thất thế, nó không còn là ông quan một vùng như xưa nữa.Cái thời Giàng Páo chỉ cần lừ mắt là hắn cảm thấy có một mũi dao găm dí vào cổ đã qua rồi !

       Bây giờ là lúc hắn dí tiểu liên vào ngực Giàng Páo mà đòi nợ. Sự đời đã thay đổi. Bất giác hắn cảm thấy khoái chí, cất thành tiếng cười khực... khực trong cuống họng.

        - Mày thú vị cái gì mà cười thế ? - Sần Lùng cau có nhìn lại.

        - Tôi nghĩ đến ông quan hai Vản Lình - Hầu Vần Sính đáp chệch ra ngoài ý nghĩ của hắn.

        - Sao ? Mày nhớ lão Vản Lình đến thế kia à ?

        - Tôi nghĩ ông ta “cẩn thận” quá mức. Ở cái vùng núi heo hút này thì tìm đâu ra Việt Minh, thế mà ông ấy cũng sợ lộ. Giá cứ cho bọn mình dùng máy bay nhảy dù có đỡ bao nhiêu vất vả không ? Đằng này lại bắt đi bộ, khổ quá con ngựa thồ !

        Câu nói vô tình của Vần Sính đã khêu đúng cái chỗ đang bực dọc của Sần Lùng. Hắn liền văng ra :

        - Đ.m, cái con chó ấy ! Nó cậy là quan, toàn xua người khác vào bụi rậm. Nó còn nhát hơn con hoẵng, đi ỉa thấy cút rơi cũng giật mình nhẩy quàng lên. Cái hồi còn ở trường biệt kích cùng với tao, nó tập tành ra cái “đếch” gì. Vì nó là lý truởng cũ, nhà nó lại lắm của đút nên nó thành quan, còn tao vẫn là thằng toán trưởng quèn.

        - Giá mà ông Giàng Páo hồi ấy cũng chạy theo Phăng Ky có lẽ đã thành quan to hơn Vản Lình đấy ! Giàng Páo thành quan to thì chúng ta cũng có phận nhờ - Giàng Tỏa từ nãy vẫn ngồi lặng im hút thuốc, lúc này cũng góp vào câu chuyện.

        Nghe Giàng Tỏa nói, Sần Lùng càng nổi khùng :

        - Hừ, cả cái ông chú mày cũng thế thôi, còn mải ôm con Khúa Ly. Tao đổ máu mồm, máu mũi mới cướp được con Khúa Ly về cho lão ta, thế mà lão chỉ cho tao có mười đồng bạc trắng. Khi lão tống tao đi theo Phăng Ky thay lão, tao phải đút lót hết mười đồng bạc trắng cho tụi “sếp” nó mới cho tao vào cái trường triệt kích cùng với Vản Lình.

        Sần Lùng cáu kỉnh nhai nát mẩu thuốc lá còn lại rồi nhổ vung vãi ra xung quanh :

        - Mẹ kiếp ! Đã là quan thằng nào cũng đểu cả !

        Trong óc Sần Lùng lúc này hiện lên hình ảnh Khúa Ly lộng lẫy như bông hoa anh túc lúc ban mai. Chính hắn cũng từng mơ ước độc chiếm bông hoa rừng rực rỡ ấy. Hắn tiếc lúc chạy theo Phăng Ky không nẫng luôn Khúa Ly đi theo mà cứ để Khúa Ly trong tay con dê già Giàng Páo. Hắn nguyền rủa cái lòng trung thành đến khờ khạo của hắn hồi ấy đối với Giàng Páo và Giàng Seo Tính. Giá như bây giờ... Khúa Ly nằm trong tay hắn hàng hai chợ như hồi ấy... Hắn nuốt ực miếng nước bọt đã ứa ra đầy miệng, rồi nhổm dậy ra phía cửa hang đi đi lại lại...

        Ngoài trời mưa đá đã hết, song nước mưa vẫn giăng một tấm màn trắng xóa. Gió vẫn giật từng cơn ào ào, rung chuyển...
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #21 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2022, 02:02:22 pm »

CHƯƠNG TÁM


       Sùng Sử đi họp về treo túi vải trùm lên cái móc gỗ ở cột nhà là đi ngay vào buồng lấy ngô ra xay. Đôi tay anh nổi bắp cuồn cuộn nhịp nhàng đẩy cái chàng cối cho chiếc cối đá quay chầm chậm đều đều. Tiếng thớt đá nghiến ngô rào rạo và phát lên tiếng rù rù... rù rù... Căn nhà mới đấy còn im ắng đến mức nghe rõ từng tiếng tắc lưỡi của con thạch sùng, giờ đây đã trở nên nhộn nhịp, ấm cúng. Đàn lợn gà nghe tiếng xay ngô cũng về tụ tập đầy sân. Con lợn nái vừa lấy đực được vài tháng bụng đã to kềnh càng kéo lê hai hàng vú đến tận cửa ìn ịt đòi ăn. Sùng Sử vung cho nó nắm ngô. Con lợn tranh ăn với đàn gà nhai ngô côm cốp. Sùng Sử dự tính con lợn đẻ chỉ để lại nuôi hai con. Đến cuối năm một con mổ Tết, một con trả nợ Giàng Páo. Số lợn con dư ra đem bán lấy tiền mua thêm ít vải chuẩn bị cho Seo Mỷ đẻ vào tháng tám. Còn dầu muối trông vào đàn gà đang lớn như thổi. Anh định đầu tháng sau sẽ sang nhà bác Giàng Lềnh nhận con trâu cái về nuôi rẽ, trước là có trâu cày, sau vài ba năm sẽ có nghé vực cày.

       Từ ngày cưới Seo Mỷ, Sùng Sử đã quen dần với nếp tính toán làm ăn lâu dài của một người đã có gia đình. Trước đây mọi việc Sùng Sử toàn ỷ cho mẹ sáp đặt. Đến mùa làm, mẹ bảo đi cày thì anh sang nhà bác Giàng Lềnh mượn trâu. Vụ thu hoạch đến, Sùng Sử đi thu ngô lúa về bỏ cả lên cái gác xép trên bếp, rồi tùy mẹ muốn ăn muốn bán bao nhiêu cũng không biết. Chẳng mấy năm không túng thiếu phải đi vay khắp bản.

       Đã có con dâu lại thấy Sùng Sử chí thú làm ăn, mẹ Sùng Sử càng thấy vui thêm. Dân bản mừng cho bà tốt phúc cưới được dâu hiền, con trai chăm chỉ làm ăn. Bà cười để lộ cả lợi :

       - Con trâu đã đóng vào ách thì phải kéo cày thôi.

       Con trai, con dâu bà giờ lại ra làm việc cho dân bản. Cũng mất khá nhiều công việc nhà, nhưng bà còn khỏe, cố thêm một tí đỡ cho hai con cũng xong. Vả lại Sùng Sử và Seo Mỷ đều biết bảo nhau tranh thủ lúc không bận công tác để làm lụng đỡ đần bà. Lòng người đã thuận thì công việc gì cũng xong xuôi. Trước đây bà ít khi đi chơi vì nghĩ phận mình nghèo hèn, có cô con dâu cũng không cưới nổi. Bây giờ ra ngoài bà có thể ngẩng mặt nhìn mọi người mà không sợ ai chê cười. Mấy hôm nay bà lại sang tận Phìn Chải chơi với ông anh ruột nhân dịp ông cưới con dâu. Bà còn dành được mấy hào bạc trắng phong vào tờ giấy đỏ mừng cháu nên vợ nên chồng.

        Những niềm vui nho nhỏ ấy của người mẹ già làm Sùng Sử vui thêm. Biết Seo Mỷ sắp có con, Sùng Sử càng muốn làm thật nhiều. Anh muốn nhà mình cũng đầy đủ đồ ăn, thức dùng như mọi nhà trong bản. Anh thấy cần phải mua một cái thùng gỗ to đựng nước để ngày mưa lũ Seo Mỷ khỏi phàn nàn phải lấy nước đục nấu cơm. Những ngày không bận công tác ở Uỷ ban xã, hoặc khi đi họp về sớm bao giờ Sùng Sử cũng tranh lấy việc xay ngô. Anh hiểu việc này bây giờ đã thành công việc vất vả, nặng nhọc đối với Seo Mỷ.

         Sùng Sử vừa dẻo tay xay ngô vừa miên man suy nghĩ nên không biết Seo Mỷ đã đi lấy rau về. Seo Mỷ đến bên Sùng Sử nói :

         - Em đã nói anh đi họp về mệt cứ nghỉ, thế mà hôm nào cũng tranh lấy việc xay ngô.

       Sùng Sử quay lại cười :

       - Anh làm đỡ em có sao đâu.

       -  Xay ngô mà sợ mệt nhọc thì sao thành con gái Mông nữa.

       - Nhưng mà em đang có... - Sùng Sử nhìn vào bụng Seo Mỷ cười, Seo Mỷ đỏ mặt lên :

       - Bao nhiêu người cũng thế này người ta vẫn lên nương bẻ bắp, dịu bắp thì sao.

       - Thôi, đi nấu miển miến đi, anh đói rồi.

       Seo Mỷ quay đi nhóm lò để đồ miển miến, vừa làm vừa hỏi chồng :

       - Cuộc họp hôm nay có cán bộ về không ?

      - Cán bộ Việt Long vẫn ở huyện, có nhẽ xong ngày chợ mới về.

      - Họp bàn những việc gì ?

      - Bàn việc nộp thuế nông nghiệp và thuế trồng cây anh túc.

      - Các anh làm thế nào chứ dân kêu thuế nặng quá đấy ! Càng người nghèo càng phải đóng nặng. Họ bảo Chính phủ này ác lắm, thu thuế nặng hơn cả Phăng Ky và lý trưởng. Anh tưởng là dân mình không biết tính à. Nhà bà Tháo Vần Sáng, ông Hầu Seo Tráng, Giàng Seo Ú... đều phải đóng tăng gấp đôi, gấp rưỡi cả. Còn mấy nhà giàu ruộng đất gấp đôi, gấp ba lần mà chỉ phải đóng hơn nhà nghèo có mấy chục cân.

      Sùng Sử trầm ngâm suy nghĩ : Sao lúc học chính sách ở huyện, cán bộ nói chính sách thuế của ta làm lợi cho người nghèo, thế mà về đây toàn những người nghèo kêu thuế nặng là nghĩa làm sao ? Trước đây nghe dân kêu thuế nặng, Sùng Sử đã nói cho cán bộ Việt Long biết, nhưng cán bộ chỉ cười và nói rằng : “Tôi cùng làm với Giàng Seo Tính, không có chuyện tính thuế nhầm được. Nông dân vốn có tính tư hữu, phải bỏ của ra ai chẳng tiếc, mà đã tiếc thì họ kêu, có gì là lạ. Biết đâu chẳng do mấy nhà giàu xui giục họ kêu ca. Cứ phải làm triệt để. Thi hành chính sách thì phải nghiêm, không dao động vì những lời kêu ca, phàn nàn của một vài người”.

        Tuy không đủ lý để cãi lại cán bộ Việt Long, song trong thâm tâm Sùng Sử vẫn cảm thấy nghi ngại Giàng Seo Tính. Bề ngoài Giàng Seo Tính làm việc có vẻ năng nổ, tháo vát, nhất là việc thu thuế hắn làm rất riết róng, vì vậy cán bộ Việt Long càng tin hắn. Nhưng điều làm anh phân phân là thóc thuế và thuốc phiện, dân đã nộp được khá nhiều, mà Giàng Seo Tính cứ lần lữa không cho chuyển lên huyện. Mấy lần Sùng Sử giục, Giàng Seo Tính cứ viện cớ không đủ ngựa thồ, không tìm được người tin cẩn đi áp tải. Đã bắt đầu làm mùa rồi mà thuế năm trước mới chuyển lên huyện được non nửa.

        Vừa dẻo tay xay ngô vừa suy nghĩ miên man về những việc xảy ra gần đây, Sùng Sử cảm thấy mình cũng có thiếu sót là quá ỷ lại vào cán bộ Việt Long và không theo dõi sát sao công việc làm của Giàng Seo Tính. Lúc này Seo Mỷ lại sáp đến gần anh nói nhỏ :

        - Hôm nay em đi nương gặp Khúa Ly. Khúa Ly nói cho em biết rằng ít lâu nay đêm đêm vẫn có người lạ đến nhà Giàng Páo. Họ hút thuốc phiện và rì rầm bàn tán những chuyện gì không rõ.

        - Khúa Ly có biết bọn người lạ là ai không ?

        - Cô ấy không được phép ra khỏi buồng. Nhìn qua khe cửa chỉ thấy ba người đàn ông. Một người có tiếng nói và dáng đi giống Sần Lùng lắm !

        Sùng Sử thừ người suy nghĩ. Những điều Seo Mỷ vừa nói có liên quan mật thiết với tình hình an ninh trong vùng những ngày gần đây. Đó là những tin đồn lạ. Không biết từ đâu trong dân bản lại xì xào chuyện tàu bay Phăng Ky sắp về, chuyện ở Phòng Tô vua Mông đang mộ lính. Người ta còn nói cho nhau biết rằng người H’Mông ở Hóa Lùng, Pa Kha đã cầm súng của Phăng Ky chống lại người Kinh v.v... Những tin đồn này rõ ràng chỉ có lợi cho Phăng Ky. Ai nói ra những tin này ? Ngay sau khi nghe được những tin đồn lạ, Sùng Sử đã nói cho cán bộ Việt Long biết, nhưng cán bộ Việt Long vỗ vai Sùng Sử cười và nói :

      “Cậu đừng có hoang mang, quân ta bây giờ mạnh lắm ! Nghĩa Lộ đã giải phóng rồi, đang tiến vào giải phóng Lai Châu. Chẳng mấy lúc bọn Pháp sẽ phải cuốn gói chạy sang Lào, mấy tên phản động có mọc ba đầu sáu tay cũng chẳng làm nên chuyện gì đâu”.

      Sau đó cán bộ Việt Long còn đến ăn ở hẳn tại nhà Giàng Páo - lúc này đã được Việt Long cho làm trưởng ban Mặt trận xã.

      Nghe Việt Long giải thích, Sùng Sử cũng thấy yên tâm một phần, nhưng đêm về suy nghĩ anh vẫn cứ áy náy. Bây giờ được tin báo của Khúa Ly, Sùng Sử thấy mọi việc không dễ dàng như tước sợi lanh. Rõ ràng bọn Giàng Páo đang có âm mưu gì đây. Nghĩ vậy anh quay lại dặn Seo Mỷ :

      - Seo Mỷ à, em gặp kín Khúa Ly, dặn Khúa Ly tìm mọi cách để nhìn cho rõ mặt bọn người lạ và nghe chúng nó bàn gì với nhau. Thế còn cuộc họp phụ nữ của em có kết quả không ?

      - Nhìn chung chị em đều nghe theo ý ta vận động. Có năm người xung phong tập cày bừa, còn số người khác đều bằng lòng để cho chồng con đi dân công phục vụ chiến dịch. Riêng Khúa Ly không đi họp được, vì Giàng Páo cấm.

      - Từ nay không gọi Khúa Ly đi họp nữa, chỉ cần Khúa Ly làm tốt những điều anh vừa nói. Bảo Khúa Ly nên dùng cả chị Hảng Seo Mảy theo dõi bọn chúng.

      Sùng Sử treo cái chàng cối lên đầu tường, quét ngô xay vào cái lù cở rồi lấy túi vải chàm đeo vào người.

     - Anh còn đi đâu bây giờ, miển miến chín rồi đấy.

     - Anh sang nhà xã đội trưởng Lý Vần Sinh để bàn công việc. Xem ra bọn Giàng Páo muốn giở chứng rồi đấy. Phải cho du kích đi tuần phòng các thôn và gác kho thóc kể từ tối mai.

     Seo Mỷ lo lắng hỏi :

     - Liệu chúng nó có dám làm gì không anh ?

     - Đã là chó, con nào chẳng biết cắn trộm. Mình đề phòng trước con chó có muốn cắn trộm cũng khó và nếu cần ta cho nó một gậy chết luôn.

     Sùng Sử đi rồi, Seo Mỷ ngồi đứng không yên. Cô nhìn xuống thấy bụng đã nổi rõ. Cái quần mặc đã thấy chật. Sợ mọi ngưồi nhìn thấy bụng, ra ngoài Seo Mỷ cố ý để hai vạt áo xáo-khỏa lùng thùng trước bụng.

      Cũng như Sùng Sử, hạnh phúc đến với Seo Mỷ thật đột ngột. Hôm ông chú về nói với Seo Mỷ rằng ông định cho Sùng Sử làm lễ cưới mà không lấy bạc trắng nữa, lúc đầu Seo Mỷ không tin. Cô nghĩ rằàng ông chỉ muốn thử lòng mình. Cô cứ ngồi lặng im không nói gì. Hút hết mười điếu thuốc lào vẫn thấy Seo Mỷ lặng im ông liền gắt lên :

      - Tao nói mày có nghe thấy không, Seo Mỷ ?

      - Có ạ.

      - Mày có bằng lòng không ? Giàng Seo Tính nói với tao : bây giờ đám cưới lấy bạc trắng là chống lại chính sách của Chính phủ. Mày có bằng lòng như thế thì tao cho nó làm đám cưới. Con gái lớn rồi để trong nhà cũng không hay. Không lấy bạc trắng thì không có nhiều vòng tai, vòng cổ, vòng tay cho mày đem về nhà chồng đâu. Lúc ấy không được trách chú.

      Thì ra câu chuyện là như thế. Seo Mỷ vỡ lẽ, cô lí nhí nói với chú :

      - Tùy chú cả thôi. Nếu chính sách của Chính phủ như thế thì cháu cũng phải theo. Nhà anh Sùng Sử cũng nghèo...

      Nghe Seo Mỷ trả lời, ông chú thở dài đánh sượt, rồi nói buông sõng :

      - Thôi liệu mà sửa soạn đám cưới. Thời buổi bây giờ cái gì cũng đổi khác cả. Không có Phăng Ky, không có quan Châu, lý trưởng... đám cưới không cần đến bạc trắng cũng phải lý thôi.

      Sau lễ cưới là những ngày tràn ngập niềm vui và hạnh phúc của Seo Mỷ. Như mảnh nương hạn đã lâu gặp tiết mưa xuân, đất hút tận những hạt nước ngọt. Đi làm nương, làm ruộng, lúc se lanh, dệt vải, lúc xay miển miến, khi lên rừng lấy củi... Seo Mỷ cứ muốn hát luôn miệng. Nhiều lúc đang làm Seo Mỷ bỗng ngẩn người nghe con chim di-lì gọi xuân sang, cứ như cô chưa từng được nghe nó hót bao giờ. Seo Mỷ làm không biết mệt nữa. Những ngày được đi làm nương cùng Sùng Sử, Seo Mỷ cứ muốn ngày đó dài mãi không hết.

      Vụ sản xuất đầu tiên sau ngày cưới đôi vợ chồng trẻ làm được khối việc. Nương trồng bắp đã phát xong. Nương trồng cây anh túc đã bắt đầu trổ hoa rực rỡ. Nương ý dĩ được trồng xen đủ loại rau, đỗ, bí... tất cả đều xanh um. Mạ mùa cùng đã gieo và ruộng cấy đã cày bừa được một lượt. Sau mùa gặt năm nay gia đình họ sẽ sống sung túc. Bấy nhiêu công việc hầu hết đều do đôi bàn tay của Seo Mỷ quán xuyến. Sùng Sử khéo sắp xếp công tác ủy ban xã thì một tháng cũng chỉ sản xuất được mười buổi. Công việc của một chủ tịch xã đã cuốn mất hầu hết thời gian của anh. Gần đây các hoạt động của kẻ địch ngày càng tăng thì anh lại càng bận rộn hơn. Họp ngày họp đêm, có đợt anh đi họp huyện liền hai, ba ngày mới về.

     Tình hình càng khó khăn, căng thẳng, thì cán bộ Việt Long càng ít về xã. Công việc lại dồn cả vào đôi vai Sùng Sử. Nhiều lần Seo Mỷ nói với chồng :

     - Sao anh không chia bớt việc cho Giàng Seo Tính và xã đội trưởng Lý Vần Sinh ?

     Sùng Sử cười :

     - Mình vất vả thì anh em cũng vất vả, ai chẳng có khó khăn.

     Seo Mỷ biết Sùng Sử chưa thật bụng tin ai, nhất là đối với Giàng Seo Tính. Seo Mỷ có thể làm thay anh tất cả công việc nhà kể cả việc cày bừa ruộng nương để anh yên tâm công tác xã. Sùng Sử càng tích cực công tác thì Seo Mỷ lại càng lo, bởi vì gần đây có người đã nói xa nói gần đến tai Seo Mỷ :

     - Lũ lớn bao nhiêu rồi nước cũng chảy đi hết, hòn đá tảng vẫn còn ở lại. Cây trúc dẻo, gió xoay chiều nào cũng không gãy, chỉ thấy cây gỗ cứng bị gió bão bẻ gãy thôi.

     Có người lại lấy Giàng Páo ra làm mẫu :

     - Ấy, cứ như ông Giàng Páo “mưa to theo mưa, gió to theo gió” nên thời nào cũng sướng...

     Seo Mỷ biết chồng không bao giờ làm theo Giàng Páo. Con người anh như cây sa mu thà chịu gió bão bẻ gãy chứ không chịu mọc cong queo. Giờ đây thấy cả người nghèo cũng kêu ca, phàn nàn về chính sách thuế Seo Mỷ thật sự lo lắng cho Sùng Sử. Cô biết không tự Sùng Sử gây ra chuyện dân phàn nàn oán trách, song dù sao bây giờ anh cũng là cái gốc của vùng Ngũ Chỉ Sơn này. Trăm cành rồi cũng về một gốc, người ta sẽ quy oán cho anh. Seo Mỷ không muốn anh lo lắng hơn nữa, nhưng việc không thể không nói cho chồng biết để lo trước. Cân nhắc mãi Seo Mỷ mới nói cho anh hay, nhưng vừa nghe xong Sùng Sử lại đeo túi đi luôn.

     Nhìn theo lối Sùng Sử vừa đi khuất, Seo Mỷ trút tiếng thở dài :

     - Cây đào muốn ra hoa kết trái, nhưng gió núi và mưa đá chẳng chịu ngừng.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #22 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2022, 02:06:23 pm »

CHƯƠNG CHÍN


     Tình hình chung trong toàn huyện đã căng như các sợi dây da trâu treo tảng đá to. Huyện đội trưởng Quang Dũng căn cứ vào báo cáo của các xã kéo dài thêm những nét chì xanh vào tấm bản đồ quân sự toàn huyện. Những mũi tên xanh chỉ hoạt động của các toán biệt kích ngày càng mở rộng. Có tin bọn biệt kích đường bộ đã từ Mường Than vượt qua dãy Phăng Si Păng thâm nhập vào vùng hạ huyện. Cách đây hai ngày có tin máy bay Pháp thả dù ở Seo Mi Tỉ. Bộ đội địa phương phối hợp với du kích xã đi lùng sục chỉ thu được hai dù không mắc trên cây. Qua màu vải dù có thể khẳng định đây là những dù hàng. Chúng thả bao nhiêu dù hàng ? Thả cho ai ? Điều tra qua nhân dân địa phương không ai nói được đích xác số lượng dù, vì máy bay Pháp đều thả vào ban đêm.

     Đêm qua lại có một tốp biệt kích đột nhập vào Ta Van, nơi chỉ cách huyện lỵ hơn chục kilômét. Chúng đã dùng tiểu liên “tuyn” hạ sát một bộ đội đi công tác lẻ và một người dân thị trấn đi đổi hàng. Căn nhà bọn biệt kích đột nhập là nhà đồng chí cán bộ phụ trách xã vừa tới ở lúc sáng. Do cảnh giác thay đổi chỗ ngủ, nên đồng chí cán bộ đã tránh được cuộc tập kích bất ngờ của chúng. Điều này khẳng định là bọn biệt kích đã đặt được cơ sở do thám ở ngay trong xã.

     Trong vùng rừng già chân dãy Phăng Si Păng đêm đêm thường thấy những vệt đèn pin quét đi quét lại. Cũng có tin báo rằng tên quan hai biệt kích Vản Lình đã trở về. Nếu như hắn trở về thật, có lẽ hắn đặt cơ sở trong vùng dân tộc Dáy.

     Huyện đội trưởng Quang Dũng lại mở cặp tà liệu mật đọc lại bản thông báo tình hình quân sự của tỉnh đội mới điện vào :

     “Ở huyện ..., một toán phỉ đã nổi dậy chiếm Dền Sang, chúng đang bắt dân phu đi làm sân bay Piêng Lao để đón máy bay trực thăng và nhận đồ tiếp tế do máy bay Pháp thả dù xuống. Hiện nay hàng trăm tên phỉ đang bao vây nhằm đánh chiếm Múng Hung. Chú ý thủ đoạn lừa bịp của địch là : ban đêm chúng cho bọn tay chân bôi mặt đỏ hoặc vẽ mặt vằn vèo như mặt hổ về các bản phao tin đó là quân của Vua Mông. Vì mê tín và sợ hãi, nhiều thanh niên đã chạy theo phỉ, cầm súng chống lại chính quyền ta”.

     Quang Dũng lẩm bẩm : Như vậy là tình hình quân sự ở huyện bạn phía Tây Bắc đã xấu đi rõ rệt. Lực lương thổ phỉ đã lên tới con số hàng trăm và chúng đang lập căn cứ để tiếp nhận vũ khí và quân trang quân dụng của Pháp. Tình hình này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng Ngũ Chỉ Sơn của huyện mình đây.

     Hôm qua Sùng Sử đã từ Ngũ Chỉ Sơn về báo cáo tình hình. Máy bay Pháp đã tăng cường hoạt động cả ở Ngũ Chỉ Sơn và chúng đã thả xuống đây mười hai dù vừa người vừa hàng. Chắc chắn đây là lực lượng “biệt kích hỗn hợp đường không” (GCMA) của chúng. Có bọn này tiếp sức, chắc chắn là bọn phản động địa phương sẽ có cơ ngóc đầu dậy. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Sùng Sử và Lý Vần Sinh, du kích Ngũ Chỉ Sơn đêm đêm đã tăng cường tuần tra, canh gác, song tình hình vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu. Bọn phản động bắt đầu tung những tin đe dọa sẽ “làm cỏ” cả nhà những đứa theo người Kinh. Sau những lời đe dọa ấy thôn trưởng Phìn Chải đã bỏ trốn theo phỉ, lác đác trong các thôn đều có thanh niên “biến mất”. Trước tình hình căng thẳng đó, Việt Long cán bộ phụ trách khu vực lại cáo bệnh và bỏ đi tỉnh chữa thuốc. Vậy là ở Ngũ Chỉ Sơn bây giờ chỉ còn chủ tịch Sùng Sử, xã đội trưởng Lý Vần Sinh và tiểu đội du kích tập trung là lực lượng trung kiên, đáng tin cậy.

      Sau khi thể hiện nốt tình hình ở vùng Ngũ Chỉ Sơn vào bản đồ, huyện đội trưởng Quang Dũng nhíu đôi lông mày lưỡi mác suy nghĩ. Rõ ràng là kẻ địch đã có sự chỉ huy thống nhất các hoạt động thổ phỉ và biệt kích trong cả một khu vực rộng lớn. Nếu như để mất vùng Ngũ Chỉ Sơn thì Múng Hung của huyện bạn nằm gọn trong cái túi thổ phỉ. Từ thế trên cao của Ngũ Chỉ Sơn, địch sẽ tạo ra súc ép lớn ở phía bắc huyện và từ đây chúng sẽ mở rộng địa bàn hoạt động đe dọa cắt đứt con đường giao thông duy nhất giữa huyện và tỉnh. Đến lúc đó, huyện lỵ sẽ rơi vào tình trạng bị bọn phỉ và biệt kích bao vây hoàn toàn. Tình thế thật là ngặt nghèo, nhưng lực lượng bộ đội địa phương huyện lại quá rnỏng manh. Suy đi tính lại mãi, cuối cùng Quang Dũng khẳng định :

     - Dù sao cũng phải có thêm lực lượng tăng cường cho Ngũ Chỉ Sơn, ít nhất là một tiểu đội bộ đội địa phương huyện. Mình phải báo cáo ngay với ban cán sự huyện đề nghị cử cho một tổ công tác có vũ trang, bao gồm cả các đồng chí công an để về ổn định dân vùng Ngũ Chỉ Sơn.

      Quang Dũng gập tấm bản đồ quân sự cho vào sà cột rồi hối hả bước ra. Anh dặn đồng chí liên lạc là có việc gì thì báo ngay sang ban cán sự huyện.

*

      Khói thuốc phiện đã ngấm vào từng đường gân, thớ thịt tạo ra cảm giác lâng lâng làm hắn thấy người nhẹ bỗng như đang bay. Giàng Páo thấy hắn giống một con diều hâu đang khép dần vòng lượn quanh đàn gà con đang chúi đầu bới mồi. Đã hai năm nay hắn như con sâu chui vào kén. Hắn ra sức củng cố cho cái kén đủ bền vững để chống lại sự đe dọa từ mọi phía có thể ập tới bất cứ lúc nào. Bây giờ đã đến lúc con sâu cắn thủng đầu kén để hóa thân thành con bướm rực rỡ thả sức tung bay trong vùng trời đất mà hắn đã từng thống trị.

       Song chính lúc này hắn lại xót xa thấy rằng từ khi Phăng Ky rút chạy, cơ ngơi nhà hắn sa sút trông thấy. Ruộng nương phải giao bớt cho người nghèo làm để tỏ ra là hắn tiến bộ và xứng đáng với cái chức “Trưởng ban Mặt trận” hão huyền. Số ruộng đất còn lại tuy tốt thật đấy, song chỉ có mấy đứa tôi tớ trong nhà và mấy con “ngựa già” (hắn thường gọi mấy người vợ trước của hắn như vậy) làm, nên lúa ngô đều kém, không thể bằng cái lúc dân cả vùng đến làm công không cho hắn. Chưa bao giờ cái kho thuốc phiện của hắn lại vơi đi nhanh một cách đáng sợ như vậy. Nguồn thu về đã sa sút, mà vẫn phải nuôi Giàng Seo Tính cả cơm rượu lẫn thuốc phiện. Giàng Seo Tính đã “ra ở riêng”, làm như không quan hệ thân thiết gì với Giàng Páo, nhưng từ khi “ra làm việc xã” Giàng Seo Tính thật lắm khách. Khách từ các thôn bản đến, khách huyện, khách tỉnh về... Giàng Seo Tính đều tiếp khá hào phóng, nhưng tất cả đều từ nhà hắn tuồn đến. Từ khi toán biệt kích của Sần Lùng về, mừng thì có mừng, nhưng hắn cũng cảm thấy cái “thồ” trên lưng hắn càng nặng thêm. Nào gạo, nào thịt, nào rượu, nào thuốc phiện... cái gì cũng từ nhà hắn ra đi. Bọn Sần Lùng dạo này lại không dễ nuôi như hồi bọn chúng còn là “người nhà trong” của hắn. Chúng ra mặt đòi gà béo, trâu non, thuốc phiện cũng không thèm hút loại sáu, bảy thành. Rượu bắp chỉ hơ que diêm đã cháy xanh lét mà chúng nốc như nốc nước suối. Gần đây lại thêm một toán biệt kích nữa do Giàng Lùng, cháu hắn chỉ huy nhảy dù xuống. Tất cả Giàng Páo đều phải chu cấp.

      Cung phụng cho các toán biệt kích đã làm cho Giàng Páo cảm thấy xương sống chùn xuống, nhưng xem ý bọn này không muốn dừng ở đây. Hầu Vần Sính trước đây Giàng Páo coi như con chó ghẻ thế mà bây giờ cũng dám nhắc lại số thuốc phiện mà Giàng Páo hứa quấy quá trước lúc nó đi phu. Thằng Sần Lùng, một đứa con hoang được hắn nuôi từ bé, ấy thế mà bây giờ cũng mắt la mày lém nhìn Khúa Ly. Nó còn dám nói với Giàng Tỏa rằng nó đã có công cướp Khúa Ly đặt vào tận tay Giàng Páo, rồi lại cướp đủ một trăm bạc trắng bỏ vào tráp cho Giàng Páo mà hắn chỉ được thưởng công có mười đồng.

      Giàng Páo thấy như bị một cái gậy chẹn lấy ngang cổ. Giá như thời Phăng Ky còn ở, hắn vẫn làm lý trưởng,... thì những loại như Hầu Vần Sính, Sần Lùng... hắn chỉ khẽ búng ngón tay là “đi” ngay. Còn bây giờ hắn như con diều hâu phải mượn đôi cánh là Sần Lùng và Giàng Seo Tính, hắn như con hổ, nhưng nanh vuốt lại ở tay bọn Sần Lùng... Giàng Páo hiểu tình thế của hắn, song cái đầu của con diều hâu và con hổ trong hắn vẫn cứ làm mắt hắn đỏ rực và cay cú. Có lần không kìm được, hắn đã buột miệng than phiền với Giàng Seo Tính. Giàng Seo Tính nhìn lại hắn bằng đôi mắt của con rắn xanh và nói :

      - Người đi săn muốn được nhiều thú rừng thì phải nuôi được đàn chó to, khỏe. Bầy chó càng đông, uy lực của người đi săn càng lớn. Chẳng lẽ vì sợ tốn kém mà thịt chó săn đi chăng ? Ông cũng nên biết r ằng con mồi của ông đang định săn không phải là con sơn dương hay con hoẵng, mà lại là con lợộn độc và con gấu ngựa.

      Nhìn loáng qua thấy vẻ mặt Giàng Páo đã dịu xuống, Giàng Seo Tính tấn công tiếp :

      - Tôi nghĩ rằng người làm quan không nên tiếc những “bộ quần áo cũ”. Con Hảng Seo Máy xem ra đã được ông xếp vào loại “quần áo cũ” rồi. Vậy thì ông nên “trả công” cho Sần Lùng thứ “quần áo cũ” ấy. Sần Lùng đã đi theo Phăng Ky mấy năm, thiếu gái ắt hắn dễ sinh chuyện. Làm việc này là ông đã bắn một mũi tên mà diệt được hai cái đích cùng một lúc : Ông vừa giữ được Khúa Ly trọn vẹn, vừa khích lệ được lòng trung thành của Sần Lùng đối với ông.

      Giàng Páo mặt tím lại như miếng thịt trâu chết dịch. Hắn nghĩ bụng : - À, thế ra lũ mày đều là loài chó cả. Đến đường cùng lũ chó này sẽ quay lại cắn chủ đây. Nghĩ vậy Giàng Páo nuốt nước bọt đánh ực như cố nuốt trôi một cái xương dăm và nói :

      - Để tôi còn xem đã.

      Giờ đây trong con say thuốc phiện đê mê, Giàng Páo vừa thấy đắc ý trước một cuồng vọng sắp đạt được, vừa cảm thấy cái cay cú của một con sói già đang bị lũ sói trẻ cùng đàn đòi chia sẻ miếng mồi. Hắn lim dim đôi mắt nhìn Khúa Ly nằm đối diện với hắn đang dẻo tay “múa” cái tiêm bằng bạc vê điếu thuốc phiện. Mười ngón tay của cô như mười cái măng sậy nõn nà trông mới đẹp làm sao !

      Từ khi cưỡng đoạt được Khúa Ly, Giàng Páo giữ cô như giữ của quý trong nhà. Hắn bát Khúa Ly tập thêu hoa, tiêm thuốc phiện và tập tiếp khách theo lối nhà quan. Hắn cũng muốn được như lý trưởng Múng Hung mà trước đây hắn đã có dịp tới thăm. Hắn vẫn thường nói, đã là quan thì phải có người hầu tiếp khách khéo như lý trưởng Múng Hung. Hắn bảo Giàng Seo Tính - một người đã được cha đạo Phăng Ky dạy dỗ, được ở gần người Phăng Ky nhiều năm biết cách tiếp khách đến dạy cho Khúa Ly.

      Cũng chính vì thế mà khi cán bộ Việt Long về xã chỉ thích đến ở nhà Giàng Páo. Anh ta thấy ở đây từ cái giường nằm, đến bữa cơm ăn đều sạch sẽ không khác ở quê anh. Việc tiếp đón khéo léo của Khúa Ly còn làm cho Việt Long lầm tưởng rằng Giàng Páo thực sự tin anh, đối tốt với anh và như vậy là ông ta đã thật lòng theo cách mạng, theo kháng chiến. Anh ta không biết thâm ý của Giàng Páo nghĩ rằng cán bộ Việt Long càng năng đến nhà Giàng Páo thì không một người Mông nghèo khổ nào dám nói thật ý nghĩ của họ với Việt Long.

       Giàng Páo còn có một ý muốn cháy bỏng là Khúa Ly phải đẻ cho hắn một đứa con trai nối rễ họ Giàng. Người chủ sau này của vùng Ngũ Chỉ Sơn phải là con trai hắn cũng như hắn đã nối đời cha hắn làm lý trưởng ở đây mấy chục năm qua. Người vợ cả và người vợ hai mỗi người chỉ đẻ cho hắn một đứa con gái. Hắn bắt Hảng Seo Máy về đã có chục năm vậy mà không hiểu sao trông mẽ ngoài thì béo tốt vậy mà không biết đẻ. Hắn bực tức nói : Mấy con “ngựa già” này không biết đẻ thì phải bắt nó đi thồ hàng như những ngựa khác thôi. Thế là người vợ cả hắn bắt sang ở trông coi gia tài của Vàng Seo Hồ - bố mẹ Khúa Ly. Người vợ hai bị đẩy đi làm ruộng nương cùng với đám người nhà. Hảng Seo Máy được giao việc nấu nướng phục vụ cho hắn và Vàng Khúa Ly.

      Từ ngày bị Giàng Páo cưỡng bức, Vàng Khúa Ly chẳng muốn sống nữa. Đã mấy lần cô đi tìm lá ngón, tìm sợi dây rừng treo cổ, nhưng cả mấy lần đều bị người của Giàng Páo bám sát ngăn lại. Sau đó Khúa Ly được Seo Mỷ cho biết là Seo Giả vẫn còn sống. Anh đã trốn đi tìm bộ đội Việt Minh, trước sau thế nào Seo Giả cũng trở về trả thù Giàng Páo. Seo Mỷ còn cho Khúa Ly biết chính Giàng Páo đã lập mưu giết bố mẹ Khúa Ly. Vì thế Khúa Ly phải sống đợi chờ Seo Giả trở về.

      Nghe lời Seo Mỷ, Khúa Ly cố sống và khắc khoải đợi chờ. Những ngày sống trong nhà Giàng Páo cô như một cái máy chỉ biết làm theo những mệnh lệnh của hắn. Vốn có tài thêu hoa và giỏi công việc trong nhà, lại được Giàng Seo Tính chỉ bảo cách sáp xếp nhà ở theo kiểu Phăng Ky, nên cô đã làm cho ngôi nhà Giàng Páo sáng sủa hẳn lên. Giàng Páo nghĩ rằng Khúa Ly đã chịu khuất phục nên càng đắc ý và càng mê đắm Khúa Ly hơn. Hắn quý Khúa Ly như những hũ bạc trắng chôn ngay dưới gầm giường nằm. Có điều hắn chưa bằng lòng là đã bao nhiêu lần mời mọc và cả ép buộc, Khúa Ly vẫn không chịu hút cùng hắn một điếu thuốc phiện.

      Tuy vậy Giàng Páo vẫn để mắt canh chừng Khúa Ly nhất là từ khi chính quyền mới đã lên. Hắn tìm mọi cách không cho Khúa Ly đi hội họp, học chính sách, ngăn không để Khúa Ly tiếp xúc với Seo Mỷ. Khúa Ly ngầm liên lạc được với Seo Mỷ qua Hảng Seo Máy.

      Từ ngày bọn Sần Lùng về, theo kế hoạch của Sùng Sử, Khúa Ly phải làm cho Giàng Páo thật tin, qua đó để dò biết bọn chúng đang có mưu toan gì chống lại Chính phủ. Khúa Ly đã làm đúng lời dặn của Sùng Sử và đã cung cấp được nhiều tin tức có giá trị về hoạt động của bọn biệt kích. Chính trong những ngày này, Khúa Ly đau khổ vì thấy mình đã có mang. Bây giờ cái thai trong bụng đã đập nhoi nhói. Giàng Páo cũng biết nên hắn càng vui và tin Khúa Ly hơn. Con mắt như hai mũi dao găm của hắn hết nhìn mười ngón tay trắng nõn của Khúa Ly tiêm thuốc phiện lại nhìn xuống cái bụng ngày càng nổi rõ của cô. Hắn thò bàn tay ngắn ngủn và tròn như năm quả chuối rừng sang xoa xoa cái bụng Khúa Ly nói vẻ âu yếm :

      - Con ngựa non yêu quý ! Phải đẻ con trai nhé !

       Khúa Ly khó chịu hất tay hắn ra. Giàng Páo cất tiếng cười hềnh hệch rồi lại định thò tay sang nữa. Vừa lúc này Giàng Seo Tính vào. Khúa Ly ngồi dậy định ra ngoài thì Giàng Páo giữ lại :

       - Cứ ở đây con ngựa non yêu quý ạ.

       Nhìn con mắt có vẻ nghi ngại của Giàng Seo Tính, Khúa Ly lại nói :

       - Thôi, tôi phải ra ngoài để các ông bàn chuyện.

       - Cứ nằm xuống đây, tiêm cho ông Phó Chủ tịch xã mấy điếu đã. - Rồi Giàng Páo nói với Giàng Seo Tính :

       - Cô ấy sắp cho tôi đứa con trai đấy !

       Nghe Giàng Páo khoe sắp có con trai, Giàng Seo Tính nheo nheo con mắt rắn xanh cười nịnh :

       - Nào thì hút mấy điếu mừng cho ông bà. Hút thuốc của bà Giàng Páo tiêm hẳn là phải say lắm đây.

       Rồi vừa hút thuốc, Giàng Seo Tính vừa nói với Giàng Páo :

       - Có một tiểu đội bộ đội mới về cùng với năm cán bộ.

       Giàng Páo trợn tròn mắt :

       - Chúng nó đã đến đây chưa ?

       - Đã ở đầy Sín Chải. Đứa nào cũng đầy đủ súng đạn. Nghe nói đợt này họ sẽ còn phát thêm súng cho du kích xã nữa.

       - Rác rối thật !

       Biết chúng sắp bàn đến những việc quan trọng, Khúa Ly tìm cớ đi ra ngoài. Cô khép cánh cửa buồng lại, đi một quãng rồi rón rén quay lại nép vào bên cánh cửa nghe.

       Trong nhà hai đứa im lặng một lúc rồi xầm xì bàn tán. Từng lời của chúng lọt vào tai Khúa Ly. Cô thấy nổi gai ở sau lưng trước những mưu mô xảo quyệt mà chúng đang bàn với nhau. Cuối cùng Giàng Páo hỏi :

       - Bao giờ bắt đầu ?

       - Ngay tối nay.

       - Gấp thế có kịp không ?

       - Phải bắt bọn Sần Lùng làm ngay. Có thế bọn bộ đội và cán bộ vừa về mới không kịp trở tay. Phải tranh lấy lòng người dân trước chúng nó.

       - Làm được thế cũng đỡ gánh nặng cho tôi. Ông bảo bọn nó có vớ được kha khá cũng liệu mà ăn hút. Kho nhà tôi rỗng lắm rồi, mà Phăng Ky chưa thấy cho thả một dù hàng nào. - Tiếng Giàng Páo căn dặn Giàng Seo Tính.

       - Phăng Ky hứa thả dù sẽ thả. Nếu không sẽ có tiếp tế từ Piêng Lao sang. Bên ấy đang làm cả một bãi rộng cho máy bay thả dù tiếp tế. Người chỉ huy Phăng Ky đã điện hứa sẽ đền bù cho ông đầy đủ, đừng sợ thiệt.

      Nghe đến đây Khúa Ly thấy run cả chân tay. Cô không ngờ chúng dám liều lĩnh và táo tợn đến thế. Để tránh Giàng Seo Tính bắt gặp cô đang nghe trộm, Khúa Ly đi giật lùi về phía bếp. Chẳng may Khúa Ly đụng vào cái ghế chân cao đổ đánh rầm. Khúa Ly thấy tim giật thót, song nhanh trí Khúa Ly vơ vội cái chổi vờ quét bàn ăn.

      Giàng Seo Tính chạy bổ ra :

      - Cô làm gì ở đây ?

      - Đã đến lúc phải dọn bàn cho các ông ăn trưa rồi còn gì.

      - Đừng có mỏng tai. Biết nhiều càng chóng chết đấy !

     - Tôi vẫn làm dưới bếp, vừa mới lên đây dọn bàn ăn thì vấp phải cái ghế. Các ông bàn chuyện bí mật hay sao mà sợ tôi nghe trộm ?
      - Tôi hỏi cho vui thôi - Giàng Seo Tính đổi giọng -Tối nay bà Giàng Páo cho tôi ăn thứ gì nào ?

      - Ông phó chủ tịch muốn ăn gì Giàng Páo chẳng cho.

      - Là tôi muốn biết cảm tình của bà chủ với tôi, chứ chờ lệnh ông Giàng Páo còn nói làm gì - Giàng Seo Tính không đợi Khúa Ly trả lời thụt ngay vào trong buồng. Một lúc sau hắn quay ra nói với Khúa Ly:

      - Hôm nay tôi bận đi đón bộ đội mới về bản không tới ăn cơm được đâu. Thôi để cho khi khác, bà Giàng Páo nhé.

      Giàng Seo Tính đi khỏi, Khúa Ly lấy một hòn than đen buộc vào cái lông gà rồi lên rừng sau nhà để vào chỗ hõm đá đã hẹn với Seo Mỷ. Cô chưa kịp về đến nhà đã thấy tiếng Giàng Páo gọi choang choang :

      - Khúa Lý, Khúa Ly !

      Khúa Ly chạy về. Giàng Páo nhìn cô bằng con mắt sắc nhọn của mũi dao găm :

      - Đi đâu về ?

      - “Lên rừng sau nhà” cũng phải trình với ông à? - Khúa Ly làm mặt giận quay ngoắt đi xuống bếp.

      Giàng Páo kéo Khúa Ly lại cười hềnh hệch lấy lòng :

      - Là anh lo cho em lên núi nhỡ trượt chân ngã thì khổ ! Ôi, cái bụng của anh ! - hắn sấn lại thò tay định xoa bụng Khúa Ly.

      Khúa Ly quay ngoắt đi :

      - Tôi ở đây còn khổ hơn ở tù. Đi đâu một bước cũng bị xét hỏi.

      - Mới thế mà đã giận. Hì... Hì...

      - Chiều nay tôi sẽ sang nhà chú tôi ở Hồ Thầu chơi. Ở đây đã mấy năm mà không một lần được đi thăm chú.

      - Đến nhà ông Vàng Vần Quáng ấy à ? Thôi để mai tôi sẽ đưa Khúa Ly cùng đến thăm chú. Tối nay tôi mời ông chỉ huy bộ đội và tổ cán bộ mới về xã đến nhà ăn cơm. Mình là trưởng ban Mặt trận mà, phải tiếp đón và giúp đỡ cán bộ, bộ đội mới đến công tác cho đúng lý Chính phủ. Khúa Ly đi chơi lấy ai giúp tôi tiếp khách tối nay.

      Nghe giọng Giàng Páo nói ngọt như nước mía mới ép mà Khúa Ly thấy kinh tởm cho ruột gan độc địa của hắn. Cô càng lo hơn vì biết rằng thế là không còn cách nào đi gặp được Seo Mỷ nữa.

      - Ông phải đi Sín Chải mời họ chứ ?

      - Việc ấy đã có Giàng Seo Tính làm thay. Tôi ở nhà xem chúng nó nấu món ăn tiếp khách.

      Đúng là một con cáo già ! Khúa Ly rủa thầm. Chúng muốn giấu bàn tay đẫm máu của chúng trong bữa rượu tối nay đây. Nghĩ đến những điều nguy hiểm đã được nghe mà không kịp báo cho Seo Mỷ, ruột gan Khúa Ly nóng như lửa đốt.

      Dưới nhà bếp, đã nghe tiếng Giàng Páo quát tháo bọn người nhà bắt con lợn mười cân và hai con gà thiến để làm cơm đón khách.

      Thế này thì Hảng Seo Máy từ giờ đến nửa đêm cũng không thể rời bếp được rồi ! - Khúa Ly nghĩ và nhìn ra ngoài trời. Ông mặt trời đã sắp ngồi xuống đỉnh cao nhất của dãy Ngũ Chỉ Sơn. Ánh chiều chiếu vào những đỉnh núi đá trơ trụi làm sắc núi đỏ rực lên. Ngọn Ngũ Chỉ Sơn lúc này trông hệt như một quả núi lửa với những cái lưỡi lửa cao vút chọc thẳng lên trời. Tim gan Khúa Ly cũng nóng rực như bị nướng trên những lưỡi lửa khổng lồ ấy.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #23 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2022, 02:08:57 pm »

CHƯƠNG MƯỜI


     Mùa xuân về mang theo cái ẩm ướt đến vùng cao. Trong khi đỉnh Ngũ Chỉ Sơn vẫn khoác tấm áo tuyết trắng ngần, thì mưa xuân bắt đầu rắc vô vàn hạt bụi nước xuống khắp nơi. Tiết trời đã ấm hơn. Sau một thời gian dài ngủ đông, các loài cây thân thảo bắt đầu trỗi dậy trong mưa xuân và tiết trời đang ấm lại. Sắc xanh cỏ non lấn dần màu vàng xỉn và xám xám của mùa đông. Trong các loài cây thân mộc thì cây mận nhạy cảm sớm nhất với mùa xuân. Trên các cành trụi lá, cây mận điểm những nụ tuyết. Kế đó những cây đào nhú nụ phơn phớt trắng pha chút sắc hồng. Chỉ ít ngày sau những nụ đào lớn lên trông thấy và phô rõ màu đỏ để cuối cùng xòe tung năm cánh hồng. Những rừng đào nối tiếp nhau đỏ rực rỡ làm quang cảnh vùng núi cao như ấm hẳn lên. Khi đất đá ngấm đủ nước mưa xuân, đến lượt những cây xuấn sủ, tống quá sủ, sa mu... vươn ra những đọt lá non xanh mởn. Cùng lúc này trong cái rừng pồ trù các loài chim cất tiếng hót chào nhau. Trong muôn vàn âm thanh tươi trẻ của mùa xuân người ta vẫn nhận ra tiếng hót trong veo, cao vút của những chú họa mi mang sắc lông cổ màu rêu núi.

      Con đường dẫn vào các bản bị dấu chân trâu cắt thành từng khối đều đặn lúc này đã trở nên lầy lội. Đi trên con đường quen thuộc giữa khung cảnh mùa xuân đang về, nhưng lòng Seo Giả sao thấy trống trải, tan hoang. Anh không dám quay nhìn lại cái vùng đất đã từng để lại cho anh bao kỷ niệm yêu thương và căm giận. Seo Giả hiểu lần này ra đi khó biết ngày trở lại. Anh bước chuyền theo con đường mòn bị vết chân trâu cắt khấc một cách hấp tấp, vội vã. Anh cứ đi, đi mãi...

      Nghe lời Sùng Sử, anh đi vòng tránh cái chợ phố huyện thường có Phăng Ky và bọn tay chân Giàng Páo hay lui tới. Hai ngày sau, Seo Giả gặp một con suối to, chảy hiền hòa hơn những con suối ở vùng quê anh. Cánh đồng và các thửa ruộng cũng rộng hơn, mỗi thửa ruộng có thể dàn hàng chục con trâu cùng cày bừa một lượt. Ở đây mọi người sống trong những nếp nhà sàn cao như cái gác nhà anh vẫn để thóc bắp. Thế là Seo Giả đã đặt chân đến một vùng đất xa lạ. Ở đây người ta cũng mặc quần áo màu chàm, phụ nữ đeo vòng cổ bàng bạc. Những ngày đi chợ huyện Seo Giả đã gặp họ và biết họ là người Tày.

       Bằng tiếng Kinh chưa sõi, Seo Giả nói với họ rằng anh là người nghèo khổ đi tìm việc làm. Họ nhìn Seo Giả bằng con mắt nghi ngại; nhưng rồi cũng mang đến cho anh một coóng-khẩu toàn xôi.

      Đến tối, một người đàn ông mặc quàn áo chàm đến hỏi chuyện Seo Giả. Thoạt đầu Seo Giả nối dối quanh quẩn. Qua câu chuyện cởi mở của người đàn ông, Seo Giả thấy anh là người có thể tin được, nên đã kể hết câu chuyện khổ cực của đời mình và Khúa Ly. Người đàn ông tỏ ra thực sụ thông cảm với Seo Giả :

      - Bây giờ anh định đi đâu ? - Người đàn ông hỏi.

      - Tôi như con chim lạc đàn cứ bay, lúc nào mỏi cánh thì tìm cây đậu.

      - Đất nước này bây giờ là của ta rồi. Thằng Tây, lý trưởng, quan châu chỉ còn giữ được một vài mảnh đất nhỏ hẹp thôi. Ngay cả vùng đất này cũng sắp được giải phóng rồi.

     - Giải phóng là thế nào ? - Seo Giả bỡ ngỡ hỏi.

      - Giải phóng là đánh đuổi hết bọn Tây, bọn quan châu, lý trưởng, không cho chúng nó cưỡi lên đầu, lên cổ người nghèo.

      - Thế ai là người đứng đầu ?

      - Mọi người đều trở thành người chủ đất nước, đứng đầu cả nước là Chính phủ cụ Hồ.

      - Tôi nghe nói có Việt Minh dám đứng lên đánh Phăng Ky, đánh cả quan châu và lý trưởng. Các anh có phải là Việt Minh không ?

      Người đàn ông mỉm cười hiền hậu :

      - Đây là vùng chiến khu của những người đứng lên đánh Tây, đánh lý trưởng.

      Seo Giả mừng quá buột miệng nói :

      - Tôi cũng đang đi tìm người có thể giúp tôi đánh lại lý trưởng Giàng Páo đây.

      - Chúng tôi biết không có người Mông nào đi tìm cơm ăn, việc làm lại phải đến tận đất này. Anh đã gặp người cần tìm rồi đấy !

      Sau đó người đàn ông đưa Seo Giả vào ở trong cái lán giữa rừng vầu bát ngát. Lán lợp bằng những máng vầu ghép lại, còn vách là cây vầu đập ra đan thành phên che. Hơn một chục người cùng ngủ chung trên một cái giường dài cũng bằng dát vầu.

      Người đàn ông gặp Seo Giả chính là đồng chí Quyết Trí, tổ trưởng tổ công an biệt động hoạt động tại vùng này. Seo Giả đã giúp các đồng chí đi gây cơ sở cách mạng, vận động đồng bào tham gia kháng chiến, diệt tề trừ gian. Sau bốn tháng thì Seo Giả được đưa ra vùng tự do. Ở đây, theo nguyện vọng của Seo Giả, cấp trên đồng ý để anh gia nhập vào đơn vị bộ đội tỉnh mới được thành lập.

      Sau mấy tháng huấn luyện, đơn vị Seo Giả được lệnh lên đường giải phóng Pa Kha, rồi truy kích địch lên tận Sin Cai. Đến đây Seo Giả mới biết rằng đất nước mình còn có nhiều ngành Mông - từ Mông Sóa đến Mông Đú, Mông Sía... Người Mông Pa Kha, Sin Cai phụ nữ không mặc quần như ở quê anh mà lại mặc váy hoa, áo hoa rất đẹp. Tiếng nói tuy có khác nhau chút ít, song tất cả các ngành H’Mông đều có một điểm giống nhau là đều bị bọn Phăng Ky và bọn thổ ty, lý trưởng... áp bức, bóc lột rất tàn tệ... Rồi cuộc chiến tranh giải phóng lại đưa Seo Giả tới một thị xã to đẹp kề ngay bên con sông nước đỏ. Con sông Nước Đỏ - Trước đây Seo Giả chỉ được nghe trong các câu hát dân gian, giờ đây đã ở trước mắt anh. Cũng ở đây Seo Giả biết rằng con đường dẫn về quê anh chỉ mất hai ngày đi bộ. Những ngày nắng đẹp anh đã nhìn thấy cái đỉnh núi cao vời vợi của nó. Seo Giả mong ngày mong đêm cái lệnh lên đường về hướng Ngũ Chỉ Sơn. Các đơn vị truy kích đã lần lượt lên đường, nhưng tiểu đội do Vàng A Hòa làm tiểu đội trưởng và Seo Giả làm tiểu đội phó vẫn cứ đóng yên một chỗ. Tiểu đội của các anh hầu hết là những chiến sĩ người các dân tộc.

       Cho đến một buổi sáng khi sương mù còn phủ kín mặt con sông Nước Đỏ, thì Seo Giả được gọi lên gặp ban chỉ huy đại đội cùng một lúc với Vàng A Hòa. Các anh được phổ biến rằng ở Hóa Lùng có một tên phó tri châu người Mông đã cầm đầu bọn lính bảo an thổ phỉ chống lại Chính phủ ta. Tiểu đội Seo Giả sẽ lên đường cùng các đơn vị khác đến Hóa Lùng tiễu phỉ.

       Một hôm tiểu đội của Seo Giả bị hàng trăm tên phỉ bao vây suốt từ sáng sớm đến chiều tối. Các anh chốt chặt trong ba cái nhà tường trình bằng đất khá dày trên đỉnh đồi, từ dây vẫn kiểm soát được ngã ba của hai con đường dẫn tới Hóa Lùng. Đến trưa,tiểu đội đã đánh lui bốn đợt tấn công của bọn phỉ. Nhưng đợt tấn công thứ năm thì Vàng A Hòa trúng đạn hy sinh. Seo Giả lên chỉ huy tiểu đội thay A Hòa. Lúc mặt trời đã vàng, bọn phỉ mở đợt tấn công thứ chín, quyết chiếm bằng được mỏm đồi có ba cái nhà mà tiểu đội Seo Giả đang chống trả quyết liệt. Chúng điều cả súng cối 60 ly phối hợp với năm khẩu trung liên bắn như đổ đạn vào mỏm đồi. Từng mảng tường đất bị trúng đạn đổ sập. Tiểu đội của Seo Giả lúc này chỉ còn lại bẩy người. Khẩu tiểu liên của Seo Giả chỉ còn lại một băng đạn. Các khẩu súng trường cũng chỉ còn lại dăm, bẩy viên. Seo Giả ra lệnh cho khẩu đội phải tiết kiệm từng viên đạn và chỉ nổ súng khi bọn phỉ còn cách mười lăm thước. Những quả lựu đạn đều được mở sẵn nắp để ngay trước mặt.

       Có tiếng rít như xé tấm vải lanh, sau đó quả đạn cối đã khoan thủng mái nhà bên cạnh và nổ tung. Tiếng súng cầm cự của hai chiến sỹ trong căn nhà im bặt. Bọn phỉ hò nhau xông lên căn nhà vừa bị bắn sập. Trước mặt Seo Giả là năm tên phỉ. Chúng vừa lao lên vừa liền tay bấm cò súng. Chờ chúng đến thật gần, Seo Giả bất thần nhô hẳn người lên sau bức tường sập quét liền nửa băng tiểu liên. Ba tên phỉ chới với đổ gục. Hai tên còn lại ngã lăn ra phía sau rồi cắm đầu chạy thẳng.

       - Ném lựu đạn ! - Ngay sau mệnh lệnh của Seo Giả, những tiếng nổ và bụi đất bốc lên chặn ngang đường tiến của bọn phỉ.

      - Xung phong... ! Xu-ung ph...oong !

      Miệng thét, Seo Giả nhẩy qua bức tường đổ cắp tiểu liên đuổi theo bọn phỉ. Bốn chiến sỹ còn lại cũng xông lên theo anh đuổi bọn phỉ xuống mãi chân đồi.

      Khi quay ngược lên căn nhà cố thủ, Seo Giả đếm được mười tên phỉ vừa chết vừa bị thuơng. Anh bảo hai chiến sỹ vào băng bó cho hai đồng chí bị thương vì đạn cối, còn anh đến thu mấy khẩu súng và đạn của bọn phỉ bị chết. Mang được một khẩu tiểu liên và hai súng trường “Mát” về đến giữa sân thì một tràng súng máy từ phía đồi bên cạnh quét sang. Seo Giả như người bước hụt, chới với ngã vật xuống đất. Máu đã ướt đầm một bên mạng sườn và đùi bên trái. Seo Giả thều thào nói với hai chiến sỹ đang dìu anh :

      - Mặc... tôi, chu...ẩn b...ị... chiến đấu ti…ếp !

      Khi tỉnh lại, Seo Giả thấy mình đang nằm ở trạm quân y tiền phương. Anh được kể lại rằng lúc nhọ mặt người bọn phỉ cay cú lại tổ chức đợt tấn công thứ mười. Cuộc chiến đấu không cân sức đang lúc quyết liệt nhất thì một tiểu đội bộ đội chủ lực đã kịp thời đến tiếp ứng. Bọn phỉ rút chạy hỗn loạn vào rừng.

      Các vết thường đã giữ chân Seo Giả ở quân y viện gần một năm trời. Suốt thời gian ấy Seo Giả không lúc nào không nghĩ tới Khúa Ly. Anh cũng không nhận được tin tức gì về vùng quê Ngũ Chỉ Sơn, nên trong lòng như có lửa đốt.

       - Khúa Ly bây giờ ra sao rồi nhỉ ? Liệu Khúa Ly có giữ được mình trọn vẹn trong tay Giàng Páo không? Hay là... Ôi, nếu Khúa Ly bị làm nhục, chắc rằng bây giờ không còn Khúa Ly trên đời này nữa...

       Nghĩ đến đây mắt Seo Giả lại ánh lên những tia lửa xanh của cái bếp lò đang rực cháy.

       - Giàng Páo, mày phải chết ! Con hổ rừng phải xé xác mày ra từng mảnh mới đáng tội của mày ! -Seo Giả nghiến răng rít lên.

       Nhiều lúc bị cái thương, cái nhớ hun đúc trong lòng, Seo Giả vùng dậy định trốn đi, song cái chân bị thương không cho anh làm theo ý muốn. Nhiều lần anh giấu thầy thuốc tập đi, làm vết thương lại tấy lên, mưng mủ và những cơn sốt cao lại quật ngã Seo Giả.

       Cho đến mùa xuân năm nay, vết thương của Seo Giả đã đỡ nhiều. Anh đã đi lại không cần đến nạng. Đôi lúc vết thương vẫn còn gây ra những cơn đau nhức nhối, nhưng Seo Giả cắn răng chịu đựng, không nói cho thầy thuốc biết.

       Seo Giả liên tiếp gửi đơn lên cấp trên xin được trở về vùng Ngũ Chỉ Sơn chiến đấu. Giấy gửi đi nhiều nhưng không có tin đáp lại. Mấy lần Seo Giả định trốn đi, song anh lại nghĩ về Ngũ Chỉ Sơn với hai bàn tay không thì chỉ có đứng nhìn Giàng Páo. Những tháng điều trị vết thương đã dạy cho Seo Giả biết rằng : nóng vội là hỏng việc.

       Cho đến một hôm, giữa những ngày ông trời bắt đầu cho nổ sấm sét và trút xuống những hạt mưa đã trữ suốt cả mùa đông và mùa xuân, thì Seo Giả nhận được giấy ra viện.

       Ôi, thế là ta lại trở về vùng núi quê hương sau mấy năm trời xa cách. Ôi Ngũ Chỉ Sơn - vùng núi hùng vĩ, thân thương nhưung dữ dội xiết bao ! Vùng núi mà ta đã từng ngây ngất trong tiếng khèn và tiếng đàn môi bây giờ lại sắp chìm ngập trong cơn bão lốc mới.

        Mẹ nuôi ta, anh nuôi ta - những người đã sinh ra ta lần thứ hai - sẽ vui sướng biết chừng nào khi thấy ta mạnh khỏe trở về ? Ông bác keo bẩn và nhút nhát của ta, ông có vui mừng khi thấy cái “rễ cuối cùng của dòng họ Hầu” vẫn sống khỏe mạnh hay không ? Và Khúa Ly - nỗi nhớ thương và nguồn hy vọng của anh - em giờ sống ra sao ? Liệu em có còn như ánh mặt trời sáng sáng sưởi ấm lòng anh giữa vùng Ngũ Chỉ Sơn quanh năm gió lạnh không ?

       Và như có mối liên hệ rất tự nhiên, mỗi khi Seo Giả nghĩ đến Khúa Ly là trong óc anh lại hiện lên hình ảnh tên lý trưởng gian ác Giàng Páo và lũ tay sai Giàng Seo Tính, Sần Lùng...

       Trong lòng Seo Giả lúc này như có một dòng suối đang cuồn cuộn chảy. Trong dòng chảy mãnh liệt ấy pha trộn đủ loại tình cảm mừng, vui, buồn, tủi và căm giận.

        Về đơn vị được hai ngày thì ban chỉ huy đại đội gọi Seo Giả lên gặp.

        Qua thông báo tình hình của đồng chí đại đội trưởng, Seo Giả biết rằng bọn phỉ ở Hóa Lùng đã căn bản giải quyết xong. Tuy vậy ở vùng núi Hoàng Liên, bọn đế quốc Pháp - Mỹ đáng ráo riết thúc đẩy các hoạt động của bọn thổ phỉ, nhằm hỗ trợ cho cuộc hành quân của chúng lên Điện Biên Phủ. Sau khi chiếm được Phòng Tô, bọn phỉ đã tiến ra chiếm Dền Sang và Múng Hung. Một mũi thổ phỉ thứ hai đã từ Mường Thán vượt dãy Hoàng Liên Sơn và chiếm được một số vùng dân cư hẻo lánh ở sườn đông Hoàng Liên Sơn. Ở vùng Ngũ Chỉ Sơn, đỉnh cao nhất của dãy Hoàng Liên Sơn, bọn biệt kích đổ bộ đường không đã liên lạc được với bọn phản động địa phương đang lừa gạt và cưỡng bức số trai tráng trong vùng đi theo chúng làm phỉ. Nếu bọn phỉ ở vùng Ngũ Chỉ Sơn nổi lên được thì coi như nối liền được các cánh quân thổ phỉ suốt từ phía bắc tới phía nam dãy núi Hoàng Liên. Vậy là khả năng tiến ra chiếm vùng hữu ngạn sông Hồng đã nằm ở trước mắt chúng. Số người bị chúng lừa gạt và cưỡng bức đi theo đã lên đến con số hàng nghìn. Số người này được Pháp - Mỹ trang bị khá đầy đủ súng đạn và mìn. Máy bay Đacôta thả lương thực xuống các địa điểm theo yêu cầu của bọn phỉ.

        Cũng tại cuộc họp này, Seo Giả mới biết tiểu đội của anh nay đã lớn lên thành trung đội, do Trần Chiến làm trung đội trưởng. Seo Giả được đề bạt trung đội phó. Trung đội mới được thành lập chừng hai tháng, hầu hết là người các dân tộc thiểu số vùng Hóa Lùng. Qua cuộc vận động tiễu phỉ diệt tên trùm phỉ Lồ Plóa, họ được giác ngộ và tình nguyện gia nhập bộ đội. Trong số chiến sỹ mới có cả những người trước đã từng bị bọn Lồ Plóa lừa gạt đi theo cầm súng cho chúng. Gọi là một trung đội, nhưng thực chất mới có hai tiểu đội. Nhiệm vụ của trung đội là cắm chốt ở vùng Ngũ Chỉ Sơn làm áp lực quân sự cho các tổ cán bộ làm công tác vận động, tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc hiểu rõ âm mưu gây thổ phỉ nham hiểm của bọn đế quốc, củng cố chính quyền và lực lượng dân quân du kích, nhằm phá vỡ âm mưu “thổ phỉ hóa nhân dân” quả bọn đế quốc.

      Trước khi Seo Giả về, đồng chí đại đội trưởng lại dặn thêm :

      - Nhiệm vụ của các đồng chí rất khó khăn. Với một trung đội thiếu, lọt vào giữa một vùng phỉ khá đông, nhân dân các dân tộc lại chưa thật hiểu rõ ta, vì thế các đồng chí sẽ gặp nhiều thử thách gay go, quyết liệt đấy ! Trung đội của đồng chí được coi như một trung đội độc lập, phải biết linh hoạt tùy tình hình địch, ta mà có các hoạt động thích hợp, sao cho vừa hoàn thành nhiệm, vụ, vừa bảo vệ và phát triển được lực lượng của ta.

      Khó khăn thì nhiều, song có thuận lợi lớn là các đồng chí hầu hết đều là người dân tộc thiểu số, hiểu tiếng nói và phong tục tập quán của đồng bào. Riêng đồng chí Seo Giả lại sinh ra và lớn lên trên đất Ngũ Chỉ Sơn, chắc chắn đồng chí sẽ được đồng bào ở đây tin, mến.

      Qua ánh mắt của đồng chí đại đội trưởng nhìn mình, Seo Giả hiểu rằng cấp trên đặt niềm tin lớn vào anh.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #24 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2022, 08:23:33 pm »

CHƯƠNG MƯỜI MỘT


       Hoàng hôn ở Ngũ Chỉ Sơn thật tĩnh mịch. Mặt trời từ màu vàng úa chuyển dần sang màu đỏ. Qua lớp sương mù, mặt trời trông giống một cái chảo gang vừa ra lò. Vách đá trần trụi, sần sùi của dãy Ngũ Chỉ Sơn như năm mũi dáo khổng lồ của vị thần núi chống thẳng lên trời. Năm mũi giáo ấy cũng đỏ lừ như đang được luyện trong lò rèn của thần mặt trời. Tất cả từ màu đỏ lừ chuyển dần sang màu đỏ sậm và sau hết là màu đen xám của kim loại đã nguội. Lúc này trên nền trời chỉ còn vương lại chút ráng hồng. Cũng từ lúc này các loài ve rừng và những loài côn trùng sống trong đất, trong các đám cỏ rậm rạp bắt đầu tấu bản nhạc vô tận của đêm dài. Gió núi bắt đầu thổi mạnh mang theo hương thơm dìu dịu, lâng lâng của hoa giáng mi, mùi thơm hắc của ngải cứu. Gió còn mang theo tiếng kêu của các loài thú ăn đêm. Sưong buông lành lạnh.

       Seo Mỷ thấu rùng mình. Cô kéo hai tà áo xáo-khỏa che kín bộ ngực nở nang của người đàn bà sắp đến tháng đẻ. Nhận được mật hiệu khẩn cấp của Khúa Ly, cô đã đến chỗ hẹn từ lúc chập tối. Cô ngồi lọt vào giữa hai tảng đá cách nơi hẹn chừng hai trăm thước. Từ đây có thể nhìn rất rõ ngôi nhà của Giàng Páo đứng ngạo nghễ, riêng biệt trên một mỏm đồi, tựa lưng vào khu rừng pồ-trù xanh ngát. Những người đi lại trong sân hoặc ra vào nhà Giàng Páo đều không lọt qua mắt của Seo Mỷ. Nhà Giàng Páo tất bật, nhộn nhịp như có đám. Người chạy đi chạy lại hối hả trong sân.

      Khi mặt trời như cái chảo đỏ từ từ tụt xuống sau dãy Ngũ Chỉ Sơn thì ruột gan Seo Mỷ nóng như có lửa đốt. Gà nhà Giàng Páo đã cất tiếng gáy gọi nhau lên chuồng.

      - Sao Khúa Ly không đến chỗ hẹn ? Rõ ràng mật hiệu báo có việc gấp thế mà đến giờ Khúa Ly vẫn không ra. Hay Khúa Ly gặp chuyện không may ? Khúa Ly không đi được thì cũng phải để cho Hảng Seo Máy đi chứ. Chả nhẽ cả hai người đều đả bị lộ ? - Những câu hỏi lo ngại cứ quay tròn trong đầu Seo Mỷ. Tuy vậy mắt cô vẫn cứ căng ra nhìn vào trong bóng tối nhập nhoạng xem có người từ trong nhà Giàng Páo đi ra không ?

      Có tiếng đá lăn trong khu rừng pồ-trù. Seo Mỷ thu người nhỏ lại căng mắt nhìn. Một bóng đen bước dè dặt từ khu rừng pồ-trù vào nhà Giàng Páo. Đi mấy bước bóng đen lại dừng để nghe ngóng. Đến tảng đá to sau nhà Giàng Páo thì bóng đen biến mất. Một lúc sau bóng đen lại từ tảng đá đi ngược lên phía rừng pồ-trù.

      - Đúng là bọn biệt kích về liên lạc với Giàng Páo rồi ! Chắc là đêm nay chúng sẽ gây chuyện đây. Đến lúc này chắc hẳn Khúa Ly và Seo Máy không ra được rồi. - Seo Mỷ nghĩ bụng nhưng cố nén chờ thêm một lúc nữa. Đàn muỗi rừng đánh hơi thấy mồi túm vào đốt Seo Mỷ khắp mặt mũi, chân tay. Nhấp nhổm hai ba lượt, cuối cùng Seo Mỷ dứt khoát ra về. Cái thai trong bụng lại đạp nhoi nhói.

         Lúc Seo Mỷ đến chỗ Khúa Ly hẹn, thì ở nhà Sùng Sử cùng đồng chí Quyết Tiến - tổ trưởng công tác dân vận và Hoàng Văn - tiểu đội trưởng bộ đội huyện cũng chụm đầu bàn bạc, phán đoán về âm mưu địch. Mật báo của Khúa Ly là điều khiến các anh băn khoăn nhất.

         Liệu kẻ địch có dám hành động khi biết đã có bộ đội về đóng ở xã không ? Vì sao Giàng Páo lại mời cả tiểu đội bộ đội và tổ công tác đến ăn cơm tại nhà hắn ? Là âm mưu đen tối hay là cách gây cảm tình với bộ đội và cán bộ mới đến công tác như Giàng Páo vẫn làm ít lâu nay ? Nếu là âm mưu đen tối thì một lúc chúng có dám ám hại cả mười lăm người có đầy đủ súng đạn không ?

         Nghe Hoàng Văn và Quyết Tiến nêu ra hàng loạt giả thiết, Sùng Sử cứ lặng im ngồi nghe, mãi sau anh mới dè dặt nói :

         - Người dân tộc chúng tôi ít ai muốn trông thấy máu chảy ở ngay trong nhà mình, kể cả con người gian ác như Giàng Páo. Tôi nghĩ là Giàng Páo chưa muốn lộ bộ mặt phản động. Đây chỉ có thể là cách làm của người đi săn mở một lối để con nai đi vào bẫy thôi.

       - Vậy thì cái bẫy nó đặt ở đâu ? - Hoàng Văn đặt câu hỏi.

       - Chỗ đáng lo nhất vẫn là kho thóc và kho thuốc phiện ở ngay Sín Chải này. - Sùng Sử nói dứt khoát -Từ lâu huyện đã giục phải chuyển thóc lên huyện, nhưng Giàng Seo Tính cứ nấn ná mãi. Đến nay còn đến một nửa số thóc thuế và thuốc phiện chưa chuyển đi. Tính ra cũng phải đến hai chục tấn thóc. Bọn biệt kích và bọn trốn theo phỉ đang cần có cơm ăn, thuốc hút.

       - Đúng đây là mục tiêu đáng quan tâm, nhưng liệu nó có đủ lực lượng và có dám đánh vào giữa xã không ? Cướp được thóc chúng chuyển đi bằng cách nào ?

       Tiếp lời Hoàng Văn, Quyết Tiến cũng nêu câu hỏi :

       - Ở ngay Sín Chải này bọn biệt kích đã đặt được cơ sở chưa ? Ở đây có những ai đáng nghi ngờ đã bị địch móc nối hoặc mua chuộc ?

       Suy nghĩ một lúc rồi Sùng Sử thận trọng nói :

       - Hiện bọn biệt kích vẫn sống lén lút ở trong núi. Thỉnh thoảng chúng có về Sin Suối Thầu, Lao Chải, Phìn Chải vào ban đêm. Ở Hồ Thầu có lúc chúng cũng đến. Riêng ở Sín Chải chưa thấy dấu hiệu chúng về. Ít lâu nay do bọn biệt kích nói xấu chính sách thuế, chính sách dân công, nên ở đâu cũng có người kêu ca, phàn nàn chính sách của Chính phủ.

       - Đấy chính là chỗ bọn biệt kích muốn cắm rễ cây lá ngón của chúng đấy ! - Quyết Tiến chen vào một câu nhận xét.         
                     .
       - Tôi nghĩ cứ nên chờ chị Seo Mỷ về thì mọi việc sẽ rõ. - Hoàng Văn nói - Nghĩ thật tội cho chị ấy, bụng đã to mà vẫn cứ phải đi đêm về hôm vào những chỗ đáng ngại.

       - Seo Mỷ không làm thì khó có ai thay. Chúng ta đi gặp Khúa Ly nhớ có ai trông thấy thì nước mấy con suối rửa không sạch tiếng xấu đâu. - Sùng Sử trả lời Hoàng Văn.

       - Sao anh không nghĩ đến việc tìm một cô gái đáng tin cậy hay một em bé ? - Quyết Tỉến gợi ý.

       Sùng Sử gật gù :

       - Đúng là tôi nghĩ còn ngắn quá. Tôi chỉ sợ lộ bí mật... Nếu nghĩ dài hơn thì cũng có người.

       - Ai ?

       - Em Sùng Chính chẳng hạn. Sùng Chính tinh khôn và biết giữ mồm giữ miệng. Đặc biệt rất ghét Giàng Páo vì đã đánh và bắt bố em đi tù ba tháng.

       - Thế thì nên thử thách và giao việc dần đi.

       Trong lúc Sùng Sử và Quyết Tiến nói chuyện với nhau thì Hoàng Văn vẫn trầm ngâm suy tính. Lúc này Hoàng Văn mới lên tiếng :

       - Bây giờ ta phải quyết định xem có nên đến nhà Giàng Páo không , chứ chờ Seo Mỷ thì muộn còn gì.

       - Đến mà chưa phán đoán rõ âm mưu của chúng thì cũng gay. - Quyết Tiến nói.

       - Không đến chúng nghi ngờ ngay. Giàng Páo và Giàng Seo Tính tinh khôn như hai con cáo ấy. - Sùng Sử nhận xét.

       Bàn tính hồi lâu, ba người quyết định nên để Hoàng Văn, Quyết Tiến và một chiến sĩ đến nhà Giàng Páo. Sùng Sử ở nhà sẵn sàng đối phó với mọi tình hình, khi Seo Mỷ về có gì đặc biệt sẽ cho người sang gọi.

       Mặt trời sắp lặn thì ba người lên đường đến nhà Giàng Páo. Trước khi đi họ đã bàn với Sùng Sử cần tập trung cả tiểu đội đu kích về Sín Chải canh gác kho thóc. Tiểu đội bộ đội mới đến đi đường mệt nên cứ nghỉ, nhưng phải luôn sẵn sàng chiến đấu.

       Đi kiểm tra và căn dặn số anh em du kích gác kho thóc xong Sùng Sử trở về nhà lấy khẩu súng trường ra lau. Từ khi lấy được khẩu súng của Phăng Ky, Sùng Sử giấu kín ở trong buồng. Lau chùi xong, Sùng Sử lấy mỡ gà thiến bôi, rồi xem lại đạn. Anh nhét xong năm viên đạn vào ổ đạn thì vừa lúc Seo Mỷ về, mặt tái đi vì mệt và cả vì xúc động. Uống xong bát nước đỗ đỏ, Seo Mỷ thong thả kể cho chồng nghe mọi chi tiết mà cô đã thấy ở nhà Giàng Páo.

       Đôi lông mày lưỡi mác của Sùng Sử nhíu lại. Suy nghĩ một lát Sùng Sử cho một du kích đến gọi mấy người ở nhà Giàng Páo về. Anh dặn người du kích nói là có lệnh trên yêu cầu đơn vị phải hành quân gấp.

       Mọi người về đến nơi thì đã gần mười giờ đêm. Họ chụm đầu quanh ngọn đèn dầu hỏa bàn bạc rì rầm. Nghe Sùng Sử báo cáo xong, Hoàng Văn nói :

       - Tôi xem ý Giàng Páo và Giàng Seo Tính có vẻ bình tĩnh lắm. Họ chỉ phàn nàn sao không để tất cả mọi người cùng đến. Họ còn hỏi cả anh nữa đấy. - Hoàng Văn nói với Sùng Sử - Tôi nói dối là anh đau bụng không đi được. Phải nói rằng Giàng Páo có cô vợ trẻ và rất đẹp. Cô ta tiếp khách cũng rất lịch thiệp.

       - Khúa Ly đấy ! - Sùng Sử nói - Giàng Seo Tính chuyên dạy cô ấy cách tiếp đón khách theo kiểu Phăng Ky. Chẳng là Seo Tính được theo học ở trường dòng của cha đạo Phăng Ky mà.

       - Thảo nào tay này ăn nói lưu loát và khôn ngoan lắm !

       - Tôi có điều hơi ngờ ngợ. - Quyết Tiến cắt ngang lời Hoàng Văn - Thấy tôi nói được tiếng Mông Khúa Ly mang cho tôi một cục than hồng để hút thuốc và hỏi nhỏ : “Ông ở Sín Chải à ?”. Thấy Giàng Páo và Seo Tính còn đang mải chuốc rượu cho đồng chí Hoàng Văn, cô ta lại hỏi thêm : “Ở Sín Chải có yên tĩnh không ?”. Cô ta còn định nói thêm nữa, nhưng Giàng Seo Tính đã gọi cô đến gần và nói câu gì đó. Từ đó không thấy Khúa Ly đến gần bàn rượu nữa. Trên đường về tôi cứ suy nghĩ mãi : Vì sao trên bàn đã có bao diêm mà Khúa Ly còn mang đến một cục than hồng. Liệu cục than ấy có phải là ám hiệu báo sắp có chuyện gì xảy ra không? Vì sao cô ấy lại hỏi ở Sín Chải có yên tĩnh không ? Hay là Khúa Ly định báo cho ta biết địch sẽ hoạt động ở Sín Chải ?

      Bàn bạc một lúc lâu không tìm được kết luận chắc chắn, ba người quyết định đi nghỉ. Hoàng Văn và Quyết Tiến đi rồi Sùng Sử vẫn thấy băn khoăn không yên. Anh ra sân nhìn lên trời. Bầu trời đêm không gợn một đám mù. Những vì sao như những con mắt xanh luôn nhấp nháy. Tiếng cú đi ăn đêm rúc lên một hồi rờn rợn. Đêm vùng cao yên tĩnh đến vắng lặng, thoáng đượm vẻ huyền bí khó hiểu.

      Sùng Sử quay vào nhà ngả mình lên chiếc giường giát làm bằng thân cây lùng-chù. Tiếng giát giường rọc rạch dưới lưng anh. Hàng trăm ý nghĩ vẫn còn luẩn quẩn trong óc làm Sùng Sử cảm thấy mệt nhoài. Anh vươn tay kéo Seo Mỷ lại gần. Hương ngải cứu rừng vương trên áo Seo Mỷ làm Sùng Sử cảm thấy dễ chịu. Cơn buồn ngủ đã chập chờn ở mi mắt anh.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #25 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2022, 08:25:58 pm »

*


      Đã sắp hết phiên gác của Sùng Seo Tủa. Trời đêm vẫn yên tĩnh. Thỉnh thoảng con bìm bịp lại kêu từng hồi dài. Tiếng bìm bịp trầm trầm, đùng đục lẫn trong tiếng gió rừng xào xạc. Chốc chốc con chim nông-tchừ lại kêu khắc khoải nghe buồn như số phận các cô gái Mông bị ép duyên. Seo Tủa căng mắt nhìn vào bóng đêm. Cơn buồn ngủ chốc chốc lại kéo lên mi mắt, nhưng nhớ lời dặn của Sùng Sử anh lại di chuyển chỗ đứng hoặc day mạnh mắt cố đuổi nó đi. Tất cả vẫn yên tĩnh đến mức Seo Tủa nghe rõ cả tiếng chuột chạy và tiếng chuột cắn nhau chi chí.

       Ít lâu nay Seo Tủa nghe được lắm thứ tin đồn. Nào là Vua Mông sắp ra. Khi vua ra thì cỏ gianh mọc bông lúa, cây lau mọc quả bắp. Vua Mông sẽ cùng Phăng Ky về chiếm lại Ngũ Chỉ Sơn. Lúc ấy ai đi theo người Kinh thì nhà ấy quả trứng cũng không thoát lưỡi dao của vua Mông. Mẹ Seo Tủa đã mấy lần nói : “Con ơi, phận mình như cây gỗ tròn, ai đến cũng phải nộp thuế, đi phu cả. Làm du kích người ta bảo là đi theo người Kinh rồi lại khổ cả nhà”. Nghe lời mẹ, có hôm Seo Tủa bỏ không đi gác, nhưng khi Sùng Sử đến nói chuyện anh lại thấy vững dạ. Seo Tủa đoán đêm nay chắc là có chuyện gì đáng lo ngại nên Sùng Sử mới cho cả tiểu đội gác. Đã thế Sùng Sử còn đích thân đi xem lại súng đạn, căn dặn phải canh gác cẩn thận. Mọi khi mỗi người gác hai giờ một đêm, đêm nay mỗi người chỉ gác một giờ cho khỏi buồn ngủ.

       Tiếng gà gáy báo nửa đêm đã xao xác khắp nơi. Nén hương định giờ gác cho từng người sắp cháy hết. Seo Tủa định vào gọi Thào Lở ra gác thay, thì Giàng Sẩu xách súng ra :

       - Thôi vào ngủ đi, tôi gác thay cho.

      - Đến lượt gác của Thào Lở kia mà.

      - Đằng nào cũng mỗi người một giờ gác. Tôi vừa tỉnh giấc mà Thào Lở thì còn đang ngáy như hổ gầm ấy. Mình gác xong sẽ gọi Thào Lở. Tiểu đội trưởng Sùng Lù ốm không đi gác, không sợ nó mắng đâu.

      Nghe xuôi tai, Seo Tủa yên trí đi ngủ. Một lúc sau Giàng Sẩu quay vào nhà đi xem một lượt. Thấy Seo Tủa và mọi người ngáy vang, hắn nhanh nhẹn đi đến từng khẩu súng lần lượt tháo hết cơ bẩm bỏ vào cái túi đeo cạnh sườn. Xong đâu đấy hắn ra phía cửa kho làm tiếng cú rúc ba hồi dài. Từ trong khu rừng sát kho có tiếng cú rúc rời rạc đáp lại ba lần. Ngay sau đó có những bóng đen nhanh nhẹn đi từ trên núi xuống. Giàng Sẩu chạy ra dón chúng.

      - Lũ du kích thế nào ?

      - Ngủ như chết. Tôi đã làm đúng lời các ông dặn.

      - Tốt ! Vua Mông sẽ ban khen cho mày.

      - Thằng giữ kho ngủ ở đâu ?

      - Ở gian đầu.

      - Đưa chúng tao vào.

      Ba đứa trong bọn theo Giàng Sẩu ập vào chỗ ngủ của người giữ kho.

      Người giữ kho chưa qua cơn ngái ngủ đã cảm thấy mũi nhọn lạnh giá của con dao kề vào cổ.

      - Đưa chìa khóa kho.

      - Các ông là ai ?

      - Không hỏi. Hãy làm theo lệnh, chậm trễ là lưỡi dao này sẽ cắm vào họng mày.

       Người giữ kho run rẩy đưa cho chúng chùm chìa khóa. Một tên trong bọn ra mở cửa kho. Tên đi đầu bảo Giàng Sẩu lấy dây trói người giữ kho lại. Hắn rút dao cắt gọn vạt áo của người giữ kho nhét chặt vào mồm ông, sau đó đẩy người giữ kho nằm còng queo như con lợn dưới nền đất. Xong việc, một tên trong bọn nói đủ cho người giữ kho nghe :

       - Chúng tao là quân của Vua Mông. Vua cho bọn tao về lấy lại số thóc và thuốc phiện mà bọn người Kinh đã thu của dân Ngũ Chỉ Sơn. Mày làm việc cho người Kinh là trái ý vua Mông. Ngày mai mày hãy bảo ai muốn lấy lại thóc và thuốc phiện đã nộp cho người Kinh cứ lên Sin Suối Thầu, ở đấy Vua Mông sẽ trả lại cho.

       Người giữ kho đưa con mắt sợ hãi nhìn mấy người bắt trói mình. Trong ánh sáng mờ mờ của những hòn than trong bếp hắt lên, ông ta thấy mặt người nào cũng đỏ như lửa và có vằn đen như mặt hổ. Tên biệt kích lại gằn giọng đe nẹt :

       - Nằm cho yên. Tội theo người Kinh lẽ ra phải trị, nhưng Vua thương mày cũng là người Mông nên tha cho một lần.

      Người giữ kho rên rỉ van xin, nhưng tiếng nói bị cái vạt áo nút chặt nghe ú ớ như người cấm khẩu.

     Bọn biệt kích tất tả khuân những bao thóc ra chất lên lưng những con ngựa thồ. Một tên trong bọn chạy từ kho ra đến gặp tên chỉ huy :

     - Thưa ông, thuốc phiện chỉ được nửa thồ.

     - Cái thằng Sùng Sử chó chết khôn ngoan thật ! Mày đã cho mang số thuốc phiện đi chưa ?

     - Thồ đi rồi ạ.

     - Giục chúng nó chuyển nhanh lên, sắp được một giờ rồi đấy ! Bảo chúng nó nhẹ tay nhẹ chân một tí, cái mồm cũng nói bé đi, nếu không câm hẳn được.

     - Tuân lệnh !

     Như những bóng ma, bọn biệt kích chạy đi chạy lại khuân vác hối hả, tất bật.     
 
     Thào Lở đang ngủ bỗng thức giấc. Nghe tiếng chó sủa dồn, quay lại thấy Seo Tủa nằm ngủ bên cạnh, Thào Lở giật mình nhớ đến phiên gác. Anh gắt :

     - Thằng quỷ ! Không gọi tao dậy gác thay đã đi ngủ rồi.

     Thào Lở quờ quạng tìm khẩu súng để ở đầu giường rồi bước ra cửa. Đến cửa anh bỗng sững lại. Trước cửa kho lố nhố những bóng đen khuân vác chạy đi, chạy lại, Thào Lở quát to : 

       - Ai, đứng lại ! Chúng mày làm gì ở kho thế kia?

       Miệng quát tay anh sờ vào cơ bẩm súng lên đạn ; nhưng cơ bẩm súng đã biến mất. Thào Lở chưa qua cơn kinh hoàng thì một tiếng súng đanh gọn nổ vang. Thảo Lở buông rơi khẩu súng lảo đảo gục xuống.

      Thấy tên chỉ huy biệt kích chửi tục:

     - Đ... mẹ đứa nào nổ súng đấy ? Dao găm để làm gì ?

     Sùng Sử đang mơ màng bị tiếng súng đánh thức vội choàng dậy. Anh vơ vội khẩu súng trường, lên đạn và nhanh nhẹn theo lối sau nhà chạy đến kho.

     Bọn biệt kích lúc này không giữ được bình tĩnh nữa. Chúng chửi bới và thúc giục nhau vác cho nhanh. Còn cách kho đến một trăm mét Sùng Sử đã nghe thấy tiếng quát nạt của bọn biệt kích và tiếng chân chạy rậm rịch của chúng. Anh phục ngay xuống sau một tảng đá cạnh đường và hướng mũi súng vào toán người đang lố nhố trước kho nổ liền ba phát. Có tiếng rú thất thanh của một tên biệt kích trúng đạn.

      Bọn biệt kích cũng nhằm vào nơi phát ra ánh lửa bắn lại. Tiếng tiểu liên, súng trường nổ hỗn loạn. Tiếng đạn rít chiu chiu trên đầu Sùng Sử. Sùng Sử trườn như một con rắn từ tảng đá này sang tảng đá khác. Vừa di chuyển anh vừa nổ súng vào bọn biệt kích.

     Cùng lúc tiếng súng từ phía tổ cán bộ và tiểu đội bộ đội huyện cũng đã nổ vang.

     Khi nghe tiếng súng đầu tiên, Hoàng Văn và cả tiểu đội bộ đội đã vùng dậy. Hoàng Văn ra lệnh :

     - Tiến ra kho thóc bao vây ngay !

     Ngay lúc đó, một loạt tiểu liên từ phía bìa rừng bắn vào hạ sát ngay đồng chí gác. Đạn của địch cứ nhằm vào cửa chính bắn xối xả.

     - Vòng lối sau nhà.

     Sau khi vượt qua lưới lửa của bọn biệt kích, Hoàng Văn để một tổ ba người lại cầm cự, còn lại lao ngay đến kho. Khi các anh tiến gần đến kho thì ngọn lửa ở kho đã bốc cao. Bọn biệt kích đã rút hết.

     Mọi người lao vào cứu kho thóc đang bốc cháy ngày một to. Một lúc sau ngọn lửa bị dập tắt.

     Sùng Sử vào kho thì thấy kho đã vơi đi quá nửa. Lớp thóc trên mặt bén lửa đang âm ỉ bốc khói. Trong lúc tiểu đội bộ đội huyện dập nốt đám cháy, Sùng Sử đến bên người gác kho vẫn còn run như đang lên cơn sốt rét. Nghe Sùng Sử hỏi, ông ta líu cả lưỡi lại, nói không ra hơi. Sùng Sử chán ngán bỏ ra. Anh dùng đèn pin soi hết lượt các dấu vết quanh kho. Ngay ở cửa kho một vũng máu đã bắt đầu đông lại. Có lẽ là máu tên biệt kích trúng phát đạn anh bắn lúc đầu. Không biết nó bị thương hay chết ?...

     Dân Sín Chải thấy im tiếng súng đã kéo đến ngày một đông. Họ ngơ ngác nhìn cái kho cháy dở, tan hoang rồi xúm quanh xác của Thào Lở và anh bộ đội lúc này đã được đặt nằm sóng hàng trên chiếc trần phơi thóc. Tiếng kêu khóc như xé ruột của bà mẹ Thào Lở như một bàn tay vô hình đang bóp chặt lấy tim Sùng Sử. Hoàng Văn và Quyết Tiến nắm chặt tay Sùng Sử, nói :

     - Tình hình sẽ khó khăn phức tạp đấy ! Phải bình tĩnh Sùng Sử ạ.

     Họ nói với Sùng Sử nhưng cũng là nói với chính mình...
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #26 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2022, 08:29:45 pm »

CHƯƠNG MƯỜI HAI


    - Báo Đen ! A lô Báo Đen ! Gấu Trắng gọi đây !

    - Báo Đen ! Báo Đen đâu ?

    Tên phụ trách điện đài vừa chỉnh sóng vừa kiên nhẫn gọi. Cái tai nghe vẫn chỉ có tiếng pin chạy ro ro... và những tạp âm nổ lục bục. Thỉnh thoảng lại có những tiếng sẹt ! sẹt ! của những luồng điện âm dương gặp nhau trong cơn mưa giông ở một nơi nào đó và tiếng tích tè hối hả của một cái đài lạ lẫn vào.

    Sần Lùng ngồi trên hòm đạn, chân ghếch lên tảng đá chờ đợi. Một dải băng trắng đeo vòng qua cổ đỡ cánh tay trái bị thương của hắn. Hắn rít thuốc trong khi chờ đợi tên phụ trách điện đài liên lạc với viên quan hai Vản Lình. Hắn cần báo cáo trực tiếp về kết quả trận tập kích vào kho thóc Sín Chải đêm trước. Trong lúc chờ đợi liên lạc với cấp trên, hắn soát lại trong óc những thắng lợi và thất bại của trận tập kích, hắn lẩm bẩm :

    -  Mẹ kiếp ! Giá như thằng Giàng Sẩu không cuống lên nổ súng vào thằng du kích thì hắn đã hốt gọn cả kho thóc mà còn có khả năng rút êm nữa.

      Mặc dù đã tính đến nước phải chạm súng với số bộ đội và cán bộ ở Sín Chải, nhưng khi tiếng súng đã nổ, tụi lính của hắn cũng nháo lên. Điều bất ngờ nhất với hắn lại là tiếng súng kháng cự đơn lẻ của một tên nào đấy. Chính tiếng súng ấy đã làm kế hoạch tác chiến mà hắn đã sắp đặt trước bị đảo lộn. Ngay tiếng súng đầu tiên một tên biệt kích đã bị hạ sát. Hắn cũng trúng thương nhẹ vì phát súng thứ ba, hay thứ tư của tên này. May mà hắn còn đủ bình tĩnh không kêu lên là đã bị thương, nếu không thì toán biệt kích của hắn sẽ bỏ cả thóc mà tháo chạy. Vậy thì cái tên kháng cự đơn độc này là ai ? Chẳng lẽ tên Giàng Sẩu lại sơ suất bỏ sót cơ bẩm của một khẩu súng nào đấy của bọn du kích ? Khả năng chỉ có thể là Sùng Sử. Từ nhà hắn đến kho là gần nhất. Nhưng hắn lấy đâu ra súng ? Lúc chập tối, hắn đã bảo người liên lạc hỏi lại Giàng Páo và Seo Tính, nhưng cả hai nói là Sùng Sử không có súng. Ồ, hắn có thể mượn được súng của bọn bộ đội và cán bộ ở Sín Chải lắm chứ ! - Sần Lùng vỗ đùi nói thầm với mình.

    Thằng Giàng Seo Tính khôn ngoan thật, nhưng vẫn nhát như thỏ. Giá nó không khăng khăng phản đối việc chẹt cổ Sùng Sử cùng một lúc với lão giữ kho thì làm gì có chuyện xảy ra thương vong. Nhưng thôi, chiến trận mà ! - Sần Lùng tặc lưỡi.

    Cùng lúc này trong óc Sần Lùng lại lóe lên một ý nghĩ khó chịu :

    - Rút cuộc lúc nào cũng chỉ chết mấy thằng cầm súng ! Giàng Páo và Seo Tính vẫn nằm khểnh ở nhà đớp hít bằng kỹ. Lúc mình lao vào lửa đạn thì thằng Giàng Páo vẫn nằm ôm con Khúa Ly. Ôi, con Khúa Ly bụng đã bằng cái lù cở rồi mà vẫn phây phây như một miếng mỡ béo. Nhìn đôi má đỏ lựng như quả đào tháng sáu chỉ muốn cắn một miếng mà nuốt chửng. Hừ, mình cũng là thằng ngu độn hết chỗ nói. Hồi ấy hoa đã ở trong tay hàng nửa tháng mà không biết bẻ nhụy. - Nghĩ đến đây Sần Lùng bất giác nuốt nước miếng đánh ực - Cái thằng Giàng Páo cũng chó đểu thật ! Mấy lần nó hứa xa, hứa gần sẽ nhường cho ta con Hảng Seo Máy, nhưng đến giờ vẫn chỉ là những lời hứa hão. Được, tao sẽ có cách cướp trắng cả con Khúa Ly lẫn Seo Máy cho mà xem, con dê già ạ.

    Tên phụ trách điện đài đưa “tai nghe” và micrô cho Sần Lùng :

    - Ông gặp Báo Đen.

    Sần Lùng chụp cái “tai nghe” vào hai tai, đưa micrô lên miệng gọi liên tục :

    - Báo Đen ! Báo Đen đâu ? Tôi, tôi... Gấu Trắng đây !

    Một lúc sau trong tai Sần Lùng vang lên thứ tiếng Kinh ngọng lơ lớ và phát âm “T” và “Th” không chuẩn. Đúng là tiếng Vản Lình, tên quan hai người Nhắng chỉ huy trực tiếp nhóm của hắn. Tuy thế Sần Lùng vẫn gặng lại :

    - Có đúng là Báo Đen không ? Vâng, thưa sếp, Gấu Trắng đây ! Xin báo cáo với ngài về trận tập kích đại thắng lợi đêm qua vào Sín Chải. Dạ, tôi sẽ báo cáo rất ngắn. Trước hết tôi dụ hàng được tên du kích Giàng Sẩu và dùng hắn làm nội ứng. Chính tên du kích đầu hàng đã giải giáp hết một tiểu đội du kích. Sau đó chúng tôi đột nhập kho và thu được hai mươi tấn thóc thuế của Việt Minh (Sần Lùng cố ý thổi phồng chiến tích của hắn về số thóc thu được, nhưng giấu biệt số thuốc phiện hắn đã cướp được ở kho). Sau đó bị lộ vì một tên du kích bất ngờ la toáng lên. Tất nhiên là tôi đã cho nó im lặng vĩnh viễn. Sau đấy thì tụi bộ đội và cán bộ vũ trang nổ súng vào chúng tôi. Do đã lường trước tình huống này, nên chỉ với ba mươi chiến sĩ, chúng tôi vừa vận chuyển thóc vừa tác chiến và đã ghìm đầu cả một trung đội bộ đội và một tiểu đội cán bộ được vũ trang đầy đủ. Ban đêm tuy nhìn không rõ, song ít nhất thì bọn chúng cũng thương vong từ một phần ba đến một nửa quân số. Về phía ta, một chiến hữu tử trận và trong lúc xông lên áp đảo chúng một viên đạn đã xuyên qua cánh tay trái tôi.

    Trong tai Sần Lùng vang lên tiếng cười đắc ý của Vản Lình và cái giọng lơ lớ mất âm “h” lại rót vào tai Sần Lùng :

    - Tôi t..ành t..ật chúc mừng chiến công của ông. Cho tôi gửi lời chúc... t..ắng lợi đến các chiến hữu của chúng ta. Có điều ông chưa nói rõ về số súng của tụi du kích.

    - Dạ thưa ngài, tôi chỉ thu các cơ bẩm súng của chúng, vì đó toàn là loại súng cũ. Vả lại lúc đó chúng tôi còn phải vận chuyển thóc về sào huyệt, rồi thiêu hủy hoàn toàn kho của chúng.

    Sần Lùng bỗng nhăn mặt vẻ khó chịu :

    - Dạ, ngài bảo sao ạ ?

    - …

    - Thưa, thưa... ngài, ngài đừng làm như thế. Tôi tha thiết mong ngài cứ thỉnh cầu với người Phăng Ky cho thả gạo xuống Sin Suối Thầu. Chúng tôi đã chiếm được hoàn toàn bản này. Dấu hiệu là ba chiếc dù đỏ căng trên bãi cỏ rộng. Xin báo cáo để ngài rõ, số thóc thu được tôi đã dùng vào mục đích chính trị. Tôi đã lấy danh nghĩa của vua Mèo ban phát hết số thóc đó cho dân trong vùng. Họ đang đói. Vâng đúng ạ... với số thóc ấy chúng ta sẽ có thêm hàng trăm tay súng...

    Nét mặt Sần Lùng bỗng hớn hở hẳn lên :

    - Dạ, xin biết ơn những lời ban khen của ngài... Vâng, vâng... tôi đang chờ lệnh của ngài đấy ạ...

    Sần Lùng cố gắng lắm mới lọc được trong mớ tạp âm hỗn độn cái mệnh lệnh mới mà Vản Lình truyền đạt lại. Hắn thông báo cho Sần Lùng tình hình chiến sự ở các mặt trận :

    “Cánh quân phía nam Phăng Si Păng đã chiếm được hầu hết các bản đông dân cư và đang tiến ra phía hữu ngạn sông Hồng. Việt Minh đã bị dồn về phố huyện. Cánh quân phía bắc đã chiếm được Múng Hung và tiến ra Pa Cheo. Một cánh nữa giáp biên giới phía bắc đã kiểm soát được nhiều bản của người Hà Nhì và chiếm được Xiếng Rán. Vậy là huyện Pả Sa đã nằm trong vòng vây của các đội “nghĩa quân sơn cước”.

     Rồi ra lệnh cho Sần Lùng :

     “Ở chỗ các ông cần gia tăng các hoạt động vũ trang và lôi kéo dân chúng đi theo. Sắp tới người Pháp sẽ thả dù súng đạn để vũ trang cho dân chúng chống lại Chính phủ Việt Minh. Phải biết kết hợp sự táo bạo với tàn bạo. Đừng thương tiếc những kẻ chống đối và các phần tử lừng chừng. Phải luôn nhớ rằng “sào huyệt” của ta chỉ đứng vững khi nó bắt rễ được ở trong lòng dân bản địa. Phải tạo ra được nhiều kẻ đồng mưu với ta như kiểu Giàng Sẩu. Trong một vài ngày tới, các ông phải chiếm bằng được vùng Ngũ Chỉ Sơn, tạo ra thế bao vây mặt bắc huyện. Các ông phải tiến ra Tả Phìn cắt đứt con đường tiếp tế duy nhất giữa tỉnh lỵ và huyện, rồi chia một mũi tiến ra chiếm dãy Nhạc Sơn, uy hiếp trực tiếp Thị xã của chúng.

     Cũng thông báo để ông biết, sắp tới không quân của người Pháp sẽ gia tăng các hoạt động để yểm trợ hữu hiệu cho các cố gắng quân sự của chúng ta. Rất có thể là ngài quan năm Phuốc Nê sẽ đi máy bay lên thị sát tình hình. Do những nỗ lực tác chiến của ông thời gian gần đây, tôi sẽ đề nghị cấp trên vinh thăng cho ông lên chức đội. Ông biết lương tháng của một viên đội G.C.M.A. rồi chứ ? Nếu kể cả phụ cấp nguy hiểm hoạt động ở vùng hậu phương Việt Minh, hàng tháng ông có thể được lĩnh không ít hơn ba nghìn đồng Đông Dương đấy !

    Mặt Sần Lùng nở ra, hắn vâng dạ rối rít.

    - Dạ xin mang ơn ngài suốt đời.

    - Nhưng ông Sần Lùng này, ông đừng làm ngài quan năm Phuốc Nê thất vọng trong chuyến đi thị sát mặt trận trong vài ngày tới đấy ! Tiện đây, ông cho tôi gửi lời chúc mừng tới ông Giàng Páo và Giàng Seo Tính. Ông nhắc các ông ấy rằng nếu hoàn thành được sứ mệnh “tự trị” cho người Mèo Ngũ Chỉ Sơn thì các ông ấy sẽ có phần thưởng xứng đáng. Ngài quan ba tình báo Sa Vin, cha phần hồn của Vàng Seo Tính và Sùng Sử có lời hỏi thăm cả hai người đấy !

    - Dạ thưa ngài, Sùng Sử hiện là một phần tử Việt Minh nguy hiểm, nó đang là trở ngại lớn nhất của tôi ở vùng Ngũ Chỉ Sơn này. Đã mấy lần tôi định thanh toán hắn, nhưng Giàng Seo Tính cứ cản trở.

    - Tốt hơn là bàn kỹ với nhau. Tôi biết ông Giàng Seo Tính không phải là con người mềm yếu đâu. Thôi nhé !

    - Dạ, thưa ngài... - Sần Lùng vội vã nói - Xin ngài cho tiếp tế ngay ạ...

    Vản Lình đã bỏ máy. Trong tai Sần Lùng chỉ còn những tiếng lạo xạo và o...o của sóng điện. Hắn buông máy, ruột gan như nở ra. Hắn nghĩ đến cái lon đội mà hắn sắp được mang với một số lương kếch sù. Với số lương ấy xong đợt này hắn sẽ cuỗm Khúa Ly tếch thẳng sang Lào, mặc cho con dê già Giàng Páo trơ cái mắt trắng dã ra mà nhìn.

    Đấy là những ngày sau này, còn bây giờ trước mắt hắn là mệnh lệnh của Vản Lình. Công việc nặng nề chẳng khác gì vác cả dãy Ngũ Chỉ Sơn lên vai. Nhưng thôi, dao đã nắm trong tay, cứ phải thẳng tay dao phát lấy đường mà đi. Sần Lùng nghĩ và đánh lưỡi như một con thạch sùng.

    Tối nay đến gặp con dê già Giàng Páo, có lẽ phải ép hắn thực hiện lời hứa về con Hảng Seo Máy. Nếu hắn lại khất nữa thì ta sẽ có cách của ta - Sần Lùng nghĩ và cảm thấy máu trong người chạy giần giật. Hắn khoan khoái huýt sáo theo điệu một bài tình ca Mông mà hắn chỉ còn nhớ láng máng từng đoạn.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #27 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2022, 08:32:20 pm »

CHƯƠNG MƯỜI BA


    Sau cái đêm bọn biệt kích tấn công vào kho thóc Sín Chải, Hoàng Văn cay cú lắm. Đâu có phải lần đầu mình chạm trán với bọn biệt kích và thổ phỉ. Đả hai năm tham gia tiễu phỉ suốt một vệt từ Sin Cai đến Hóa Lùng, Mướng Khang nhưng chưa bao giờ mình gặp thất bại cay đắng như lần này. Trên giao nhiệm vụ cho đơn vị phải bằng mọi cách giữ vững địa bàn hoạt động, đẩy lùi dần sức ép của bọn phỉ, ấy thế mà đến chưa nóng chỗ đã bị nó cướp mất kho thóc của khu vực ngay nơi đóng quân. Đã thế chúng còn lấn chiếm mất bản Sin Suối Thầu. Tiểu đội du kích xã coi như bị tước hết vũ khí. Bây giờ về biết ăn nói với Huyện đội ra sao ?

    Sau trận tập kích này thanh thế của bọn phỉ sẽ lên như diều, nếu chúng không bị một đòn trừng trị.

    Sau hai ngày điều tra nắm được tình hình bọn phỉ đóng tại Sin Suối Thầu, biết rõ số thóc chúng vừa cướp được chưa kịp phân tán, Hoàng Văn quyết định đánh một trận tập kích vào Sin Suối Thầu.

    Trong cuộc họp bàn về trận tập kích này, ngoài Sùng Sử, Quyết Tiến còn có thêm xã đội trưởng Lý Vần Sinh. Theo yêu cầu của Hoàng Văn, trận đánh cần có sự phối hợp của tổ cán bộ và lực lượng du kích xã. Hoàng Văn nói :

    - Ta chỉ chọn những anh em du kích dũng cảm và sẽ trang bị bằng số súng chúng tôi mới đem về thêm.

    Quyết Tiến nghĩ : Sau trận Sín Chải nhân dân thực sự hoang mang, dao động. Lại có tin đồn bọn phỉ ở khắp nơi đã nổi dậy chiếm được nhiều bản, chúng đe dọa ai theo người Kinh thì sau này chúng sẽ “làm cỏ” từ đứa trẻ mới lọt lòng. Vì vậy các cuộc họp dân thường chỉ lèo tèo mấy người đàn bà và trẻ con. Nếu lúc này có được một thắng lợi quân sự thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vận động quần chúng đoàn kết tiễu phỉ. Ý muốn là như vậy, song Quyết Tiến chưa dám nói ra vì cảm thấy với lực lượng quân sự hiện có, đánh vào Sin Suối Thầu khó mà dành được thắng lợi.

    Sự im lặng nặng nề của cuộc họp làm Hoàng Văn khó chịu.

    - Thế nào các đồng chí ? Chúng ta có quyết định tấn công không; hay là cuộn tròn lại như con tê tê để bọn phỉ đến nhặt bỏ vào thồ đem đi làm thịt ? Bọn phỉ chỉ là một lũ quân ô hợp. Vừa qua nó cướp được kho thóc chỉ vì trong lực lượng du kích có một tên cam tâm làm nội ứng cho chúng. Trong trận này, tôi chỉ cần các anh yểm trợ cho hai bên sườn, còn tôi sẽ dẫn bộ đội xông thẳng vào sào huyệt bọn phỉ. Tôi tin rằng bọn phỉ không chịu nổi đòn tấn công vỗ mặt của chúng ta đâu.

     Đến lúc này Sùng Sử mới thận trọng nói :

    -  Tôi chỉ e ta đánh vào bản khó tránh được thiệt hại cho dân. Lợi dụng việc này bọn phỉ càng dễ lôi kéo dân. Ta mà để mất lòng dân vào lúc này thì còn khó khăn gấp nhiều lần đấy !

     Hoàng Văn cất tiếng cười to :

    - Nói thế thì bộ đội chúng tôi chỉ có cách rút về huyện thôi đồng chí chủ tịch ạ. Bọn phỉ ở lẫn với dân, ta đánh phỉ tất nhiên khó tránh khỏi thiệt hại cho dân. Biết vậy, nhưng đây là trong chiến đấu, làm sao khác được.

                             
*


     Ba giờ sáng hôm sau, trận tập kích vào Sin Suối Thầu bắt đầu.

     Hoàng Văn dẫn tiểu đội bí mật tiến sát vào vọng gác của bọn phỉ. Diệt xong tên phỉ đứng gác, tiểu đội nổ súng tấn công quyết liệt. Tổ cán bộ và du kích chiếm hai quả gò hai bên cũng nổ súng yểm trợ. Bọn phỉ vừa nổ súng chống lại thì tiểu đội của Hoàng Văn đã lọt vào trong bản. Bọn phỉ chống lại chừng mười lăm phút thì rút hết lên rừng. Tiểu đội của Hoàng Văn, tổ cán bộ và đội du kích tiến vào chiếm bản. Hoàng Văn tập trung dân bản lại ra lệnh :

     - Tất cả những nhà chứa số thóc bọn phỉ cướp ở kho Sín Chải đều phải mang nộp. Ai trái lệnh sẽ bị nghiêm trị.

     Một lát sau, hai chục thồ thóc đã được đem đến để đầy một sân nơi tiểu đội Hoàng Văn đóng. Hoàng Văn phấn khỏi cười, nói với Quyết Tiến và Lý Vần Sinh :

     - Đấy các anh thấy không, cứ đánh vỗ mặt là chúng không chịu nổi. Bọn phỉ ở Hóa Lùng ghê gớm hơn bọn này nhiều chúng tôi còn trị được nữa là.

     Trời sáng rõ thì Hoàng Văn giao cho Lý Vần Sinh đi mượn ngựa của dân bản thồ thóc về Sín Chải. Tiểu đội du kích do Lý Vần Sinh chỉ huy và một tổ ba chiến sỹ bộ đội đi áp tải đoàn ngựa thồ. Quyết Tiến, Hoàng Văn cùng những người còn lại ở lại làm công tác an dân, tuyên truyền chính sách cho nhân dân Sin Suối Thầu.

     Đoàn ngựa thồ thóc đi được hai cây số thì sa vào ổ phục kích của bọn phỉ. Nghe tiếng súng nổ, Hoàng Văn vội vàng dẫn bộ đội và tổ cán bộ đến tiếp ứng. Đến nơi thì số người đi áp tải đã bị đánh tan tác : Hai bộ đội và một du kích hy sinh, hai du kích trong đó có Lý Vần Sinh và một bộ đội bị thương. Đoàn ngựa thồ thóc bị bọn phỉ cướp mang đi hết.

     Hoàng Văn vô cùng bực tức. Anh để Quyết Tiến và cán bộ ở lại tập họp số anh em du kích chạy tản mát dưới các khe suối và khu rừng gần đấy, đồng thời giải quyết số thương vong. Riêng Hoàng Văn dẫn số bộ đội còn lại đuổi theo dấu bọn phỉ rút chạy. Truy kích được một cây số thì Hoàng Văn bị một tổ bắn tỉa của bọn phỉ bắn gãy tay. Cuộc truy kích phải bỏ dở, tất cả mọi người lặng lẽ rút về Sín Chải.

       Ngay chiều hôm ấy, bọn phỉ quay lại chiếm Sin Suối Thầu và chiếm luôn cả Lao Chải, Lao Lìn Chải. Đêm ấy bốn du kích vác súng chạy theo phỉ.

       Máy bay Pháp bay lượn gần như suốt ngày trên vùng trời Ngũ Chỉ Sơn. ở các bản do bọn phỉ chiếm đóng xuất hiện những chiếc dù đỏ căng trên các bãi trống làm hiệu cho máy bay thả dù tiếp tế. Câu chuyện về tài xuất quỷ nhập thần của đội quân do vua Mèo phái về được lan truyền từ người này qua người khác như chuyện thần thoại. Có người từ Múng Hung trở về kể rằng đã tận mắt trông thấy tàu bay Phăng Ky đỗ hẳn xuống bãi Piềng Lao. Từ máy bay khuân xuống bao nhiêu là muối, vải hoa, vải đỏ để phân phát cho người Dáy, người Mông, người Dao... Súng đạn được phát cho tất cả mọi trai tráng nhiều như củi, toàn là loại tốt. Có người nhận súng, mang về nhà đi săn được con gấu to bằng con ngựa. Người ta còn đồn đại về quyền phép thiêng liêng của vua Mèo. Vua Mèo có ngọc chuối đạn bắn không trúng. Khi vua Mèo ra cỏ gianh biến thành lúa, cây lau mọc bắp để nuôi sống người Mông suốt đời. Vua Mèo ra thì không ai có thể bắt nạt được người Mông nữa.

        Vua Mèo đã ban lệnh : ai đi theo Vua Mèo trước sẽ được làm quan, ai đi sau chỉ được làm lính. Những nhà không theo Vua Mèo thì khi quân của Vua Mèo đến “quả trứng cũng phải qua dao”. Người ta còn nói rõ cả họ tên một vài người chống lệnh Vua Mèo đã bị quân của Vua Mèo trừng phạt.

        Thoạt đầu, người nghe còn nửa tin, nửa ngờ, nhưng rồi ở đâu cũng nghe thấy những chuyện như thế, nên người ta tin là chuyện có thật. Nhiều người ngong ngóng mong chờ cái ngày Vua Mèo ra.

        Đám con trai mới lớn càng háo hức hơn khi thấy bạn khoe rằng đã được phát một khẩu súng Phăng Ky còn nguyên dầu mỡ và những viên đạn vàng chóe như mật ong. Khẩu súng có đường ngắm hẳn hoi chứ không như khẩu súng cổ lỗ của người Mông chỉ bắn theo hướng. Súng đã nổ thì con lợn rừng ở xa sáu chục sải tay cũng ngã gục. Con gấu hung dữ nhất vùng Ngũ Chỉ Sơn chỉ trúng một phát đạn cũng rụng từ trên cây xuống chết ngay.

        Vì thấy “không phải cấy trồng cũng có lúa bắp ăn, lại có súng tốt đi săn và giữ nhà...” nên đám con trai rùng rùng kéo nhau đi tìm Vua Mèo. Các bản vơi hẳn người.

        Chỉ có các bà mẹ, các cô gái bắt đầu có thêm nỗi lo âu mới. Ừ thì cứ cho là Vua Mèo có lắm quyền phép, Vua Mèo có lòng thương và bênh vực người Mông, nhưng cũng như một gia đình quá đông con, bố mẹ đâu có đủ tay, đủ mắt, đủ thì giờ để săn sóc, che chở cho từng đứa. Biết đâu trong hàng trăm, hàng nghìn người ra đi chẳng có người Vua Mèo không nhìn thấy. Liệu cái xấu có rơi vào chồng, vào con mình không ?

      Ở nhà, chưa ai biết được ngày nào Vua Mèo sẽ ra, nhưng mưa đã giăng tấm màn nưóc lên vùng Ngũ Chỉ Sơn hàng tháng. Mưa làm mềm những cuộng bắp đã già làm những quả bắp rũ xuống như đầu con gà bị cắt tiết. Bỏ công chăm sóc suốt bảy tháng trời nay nương bắp bắt đầu nảy mộng mà không lấy được vì bị suối lũ ngăn cách. Về đến nhà củi hết, con ngựa lại giật đứt dây buộc chạy theo ngựa cái. Những việc ấy bây gíờ cũng lại đến người đàn bà phải lo. Nỗi buồn chồng chất nỗi lo, nỗi khổ chồng lên nỗi cực, nhưng họ đành nuốt vào trong bụng vì nói ra sợ bị coi là không tôn kính vua Mèo...
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #28 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2022, 08:35:30 pm »

*


         Cùng một ngày, khi Hoàng Văn mở cuộc tập kích vào Sin Suối Thầu, Sùng Sử gọi Giàng Seo Tính đến ủy ban xã chất vấn về việc hắn chần chừ chuyển thóc thuế và thuốc phiện lên huyện. Sùng Sử nói thẳng rằng việc làm của Giàng Seo Tính là tiếp tay cho bọn phỉ tấn công vào Sín Chải. Seo Tính tái mặt, nhưng hắn lạỉ đáp với vẻ rất khổ não :

        - Quả tình là tôi không sao tìm đủ ngựa thồ. Tôi cũng không thể ngờ bọn phỉ lại dám đánh vào Sín Chải để cướp phá.

       Sùng Sử cười nhạt :

       - Có thật là ông không biết bọn phỉ sẽ đánh vào Sín Chải để cướp thóc và thuốc phiện không ? Suốt mấy tháng ông không sao tìm đủ ngựa thồ, vậy sao chỉ một đêm bọn phỉ có đủ ngựa chuyển hết một nửa số thóc trong kho ? Chẳng lẽ bọn phỉ lại khôn ngoan hơn ông ư ?

       - …

       Giọng Sùng Sử đanh lại :

       - Tôi sẽ báo cáo việc này lên huyện. Ông sẽ phải lên huyện để trả lời về trách nhiệm của mình trước cấp trên.

       Nói dứt lòi Sùng Sử đứng dậy đi ra. Giàng Seo Tính đưa đôi mắt rắn xanh nhìn theo rồi len lén chuồn. Hắn không về nhà mà sang ở hẳn nhà Giàng Páo.

       Vài ngày sau khi tiểu đội Hoàng Văn rút về huyện, Giàng Páo và Giàng Seo Tính ra mặt làm phản. Chúng đón bọn Sần Lùng về ở Phìn Chải. Giàng Páo cho căng ba cái dù đỏ ở bãi cỏ sau nhà hắn. Máy bay Phăng Ky đã bay lượn trên bản Phìn Chải mấy lần nhưng chưa dám ném xuống cho chúng tí gì. Trong khi đó số con trai đi tìm Vua Mèo đã tụ tập ở Phìn Chải đến bốn năm chục người. Nếu kể cả số người ở rải rác trong các bản đi đón Vua Mèo đã lên đến hàng trăm. Kho lúa bắp của nhà Giàng Páo vơi đi trông thấy. Giàng Páo gọi Sần Lùng đến và nói :

       - Này Sần Lùng, kho nhà tôi sắp cạn đến đáy rồi. Anh bảo tàu bay Phăng Ky thả gạo xuống đi.

       Sần Lùng khủng khỉnh đi lại. Hắn nói thong thả nhưng giọng nghe lành lạnh như lưỡi dao cạo vào tinh nứa :

       - Ông Giàng Páo, ông nhớ cho rằng bây giờ tôi đang đeo lon đội, là người chỉ huy cả vùng này. Mong ông đừng nói với tôi như nói với thằng dắt ngựa ngày trước.

       Giàng Páo như bị một roi ngựa bất thần quật vào mặt. Hắn đưa đôi mắt dao găm nhìn Sần Lùng. Quả là Sần Lừng đã khác trước nhiều lắm. Hắn mặc bộ quần áo đen, chân đi đôi giày da có đóng đinh sắt chi chít ở đế. Ngang lưng hắn sề sệ khẩu súng lục, dưới nách là khẩu tiểu liên báng gập. Cánh tay bị đạn sượt qua hôm cướp kho thóc đã khỏi, nhưng hắn vẫn thích đeo lên cổ bằng dải băng trắng. Giàng Páo nuốt mạnh cục đờm chẹn ngang cổ hậm hực bỏ vào nhà trong.

       Giàng Seo Tính vội chạy đến bên Sần Lùng :

       - Ông Sần Lùng, chúng ta nên vì nghĩa lớn mà lo công việc chung, đừng để bụng những chuyện nhỏ nhặt.

       - Phăng Ky đã hứa là sẽ có. Tôi sẽ gọi điện cho Phăng Ky thả dù tiếp tế, chứ không như ông Giàng Páo đã hứa rồi lại nuốt lời hứa đâu. - Sần Lùng hất hàm về phía Hảng Seo Máy vừa đi qua cửa - Còn bây giờ, tôi cho lệnh dùng số thóc đã thu được ở kho Sín Chải để cho quân lính ăn. Còn về lâu về dài, ông cứ hỏi ông Giàng Páo. Đã bao nhiêu năm làm lý trưởng, ông Giàng Páo thừa biết rằng phải tìm thóc nuôi lính ở chỗ nào.

       - Dạ, nhưng tôi sợ mất lòng dân.

       Sần Lùng cười to :

      - Các ông mà cũng sợ mất lòng dân à ? Bây giờ đã có cái này. - hắn vỗ vào khẩu súng lục đeo trước bụng - Nếu không có hai trận đánh ở Sín Chải và Sín Suối Thầu, không có tàu bay Phăng Ky hàng ngày lượn trên đầu, dân chúng lại chịu nghe theo những lời nói lăng nhăng về Vua Mèo của các ông à ?

      - Hề hề, ông dạy đúng lắm ạ. - Miệng ra vẻ xu nịnh Sần Lùng, nhưng con mắt rắn xanh của Giàng Seo Tính lại đảo rất nhanh qua nét mặt dương dương tự đắc của y và hắn quyết định chớp lấy cơ hội có lợi cho hắn và Giàng Páo - À, hình như ông vừa cho phép dùng số thóc ở kho Sín Chải.

      - Phải. - Sần Lùng vênh mặt.

      - Thế còn số thuốc phiện ? Tôi nghe nói thu được đến nửa thồ ngựa.

      - Đứa nào nói với ông như vậy ? Sần Lùng nhìn Seo Tính vẻ bực bội - Thằng Giàng Sẩu phải không? Tôi sẽ trị cái tội bép xép của nó.

      - Ông cũng biết tôi là người trông coi cái kho này từ đầu vụ.

      - …

      - Tôi và ông Giàng Páo cũng mất nhiều công sức để giữ lại số thuốc phiện ấy và lôi kéo thằng Giàng Sẩu làm nội ứng.

      - Các ông đòi chia hả ? - Sần Lùng nện mạnh gót giày quanh nhà - Thôi được, tôi sẽ chia cho mỗi ông mười nén.

      - Sao nửa thồ lại chỉ có ba mươi nén ?

      - Muốn được nhiều sao các ông không xông vào lửa đạn mà lấy. Hơn nữa, tôi không được hút một mình, phải cho bọn lính hút, trừ cái thằng đã chết ngay cửa kho. Tôi còn phải nộp cho ông Vản Lình, cho Phăng Ky. Chẳng nhẽ người Phăng Ky đưa súng đạn, cho máy bay tiếp tế để chúng ta cướp thuốc phiện hút riêng hay sao ? Đừng nên tham lam quá như thế.

      Giàng Seo Tính vẻ cay cú :

      - Thôi tùy ông. Ông cũng nên nhớ cho rằng không có chúng tôi liệu ông có tìm được chỗ đứng chân khi mới trở về hay không. Chúng tôi không gây cho dân chúng tâm lý bất mãn với người Kinh thì liệu ông có được nhiều người theo cầm súng như bây giờ không?

      - Ông kể công với tôi đấy hẳn ? Mấy nét bút tính thuế láo cho dân nghèo, mấy lời đồn đại lăng nhăng ông tưởng là ghê gớm lắm đấy ! Ngày ngày các ông không rời cái bàn đèn, đêm đêm Giàng Páo vẫn hai tay ôm hai đứa con gái trẻ, béo phây phây, mặc cho thằng Sần Lùng này luồn rừng, ngủ hang đá và đổ cả máu đây này. - Sần Lùng chìa cánh tay bị thương về phía Seo Tính - Nhưng thôi, ông đã nói lèo nhèo thì tôi cũng cho thêm mỗi năm ông năm nén nữa.

     Mép Giàng Seo Tính dăn dúm một nụ cười. Lát sau hắn thụt vào buồng xầm xì nói chuyện với Giàng Páo.


*


     Cùng ngày hôm ấy Khúa Ly trở dạ đẻ con trai. Tuy còn tức bực với Sần Lùng, nhưng việc Khóa Ly đẻ con trai làm Giàng Páo mừng khôn xiết. Hắn cho mổ một con lợn để ăn mừng. Hắn nghĩ : Thế là số mệnh dòng họ Giàng còn dài, nên Chử Lầu mói cho người xuống nối rễ để cai quản vùng Ngũ Chỉ Sơn. Chuyện Sần Lùng để sau này công việc xong xuôi sẽ có cách định liệu. Chỉ cần ta lại trở thành lý trưởng như xưa, thì thằng Sần Lùng chỉ là một con ve trâu thôi. Trước đây bao nhiêu đối thủ xảo quyệt gấp mấy Sần Lùng còn gục ngã dưới tay Giàng Páo này kia mà. “Một khu rừng không thể có hai con hổ”. - Giàng Seo Tính nói đúng, nhưng ta chỉ dùng nó như con dao phát nưong thôi. Khi nưong đã mọc cây thuốc phiện, con dao phát sẽ xếp vào xó nhà. Người Phăng Ky khôn ngoan không bao giờ tin Sần Lùng hơn ta.

     Trong bữa rượu hôm ấy Giàng Páo vui thật sự. Hắn cũng nâng bát chúc mừng chiến tích của Sần Lùng. Sần Lùng thì tưởng rằng Giàng Páo đã chịu hắn, nên càng ra vẻ kiêu căng hợm hĩnh. Từ lâu hắn mới được uống một bữa rượu thả sức không cần phải giữ gìn như những tháng phải sống lén lút trong hang đá lạnh lẽo, ẩm mốc. Giàng Páo say trước bỏ vào giường nằm. Giàng Seo Tính cũng uống cầm chừng vì còn phải đi xem lại việc phát thóc và ra lệnh thu gạo nuôi bọn lính. Bây giờ Seo Tính trở thành người trông coi việc ăn uống cho bọn phỉ. Với hắn đây là dịp làm ăn có lợi nhất, nên Seo Tính làm với tất cả niềm phấn hứng.

       Sần Lùng còn lại một mình. Trong men rượu ngà ngà, hắn mơ hồ cảm thấy rằng hắn đã trở thành con người có uy quyền lớn nhất vùng Ngũ Chỉ Sơn. Ông đội G.C.M.A. ! Tuy hắn chưa được Phăng Ky chính thức vinh thăng, nhưng hắn tin cái lon đó sẽ nằm trên vai hắn. Từ xưa đến nay, vùng Ngũ Chỉ Sơn này có ai đi lính Phăng Ky mà được làm to như hắn ? Có ai được cầm máy nói chuyện với Phăng Ky ở cách xa hàng bao nhiêu quả núi ? Bao nhiêu người Mông cả già lẫn trẻ đã nhìn hắn nói chuyện với Phăng Ky bằng con mắt nể phục. Và, bằng cái máy con con ấy hấn đã sai khiến được cả tàu bay Phăng Ky. Thế cũng đáng cái công mấy năm lặn lội đi theo Phăng Ky !

     Trong cơn ngây ngất với niềm “vinh quang” tưởng tượng, Sần Lùng thoáng thấy Hảng Seo Máy đeo lù cở đi lên khu rùng pồ-trù sau nhà.
     “Còn đợi gì nữa mà ta không biến lời hứa của Giàng. Páo thành sự thật ?”. - Sần Lùng cười khẩy. Hắn treo khẩu tiểu liên báng gấp lên cái móc ở cột nhà rồi chạy theo lối Hảng Seo Máy vừa đi.

     Máu trong người hắn chạy giần giật. Nước bọt tứa ra làm hắn cứ phải nuốt ừng ực. Đến khu rừng pồ-trù thì hắn đuổi kịp Seo Máy :

     - Cô Seo Máy ! Cô Seo Máy !

     Seo Máy quay lại. Trông sắc mặt Sần Lùng, Seo Máy đã thấy rõ tim gan hắn. Mặt cô tái đi :

     - Ông gọi tôi làm gì ?

     - Bông hoa rừng xinh đẹp anh hằng mơ ước ! Sao cô em chẳng thương con người cô đơn như anh? - Hắn toét miệng cười phả mùi rượu nồng nặc vào mặt Seo Máy.

     Seo Máy nghe những câu nói của hắn sao mà lạ tai. Tuy vậy cô cũng ngầm hiểu nó muốn nói gì. Cô kinh tởm quay mặt đi nhổ một bãi nước bọt. Sần Lùng sỗ sàng nắm hai vai cô xoay lại và kéo cô sát vào người hắn. Seo Máy dùng cả hai tay đẩy hắn ra xa :

     - Ông Sần Lùng ! Ông làm thế này Giàng Páo biết thì...

     - Hà hà ! Người đẹp ! Giàng Páo đã bằng lòng đổi cô cho ta rồi ! - Hắn ôm ghì Seo Máy vào lòng. Seo Máy giang thẳng cánh tay tát vào mặt hắn liền hai cái.

      Mắt Sần Lùng hoa lên. Hắn lùi lại giụi mắt và gườm gườm nhìn Seo Máy. Bỗng hắn lại lao đến. Seo Máy quài tay ra sau lấy từ trong lù cở con dao cắt cỏ ngựa.                   

      Sần Lùng cười hềnh hệch :

      - Đừng dọa ta. Đằng nào thì cô em cũng không thoát khỏi tay Sần Lùng hôm nay đâu.

      Con dao từ tay Seo Máy bổ thẳng xuống đầu Sần Lùng, làm hắn hốt hoảng vung tay đỡ. Hắn thấy đau nhói ở mu bàn tay. Mũi con dao khoằm khoằm như mũi liềm đã rạch một vệt máu ra đỏ lòm cả mu bàn tay Sần Lùng.

      - Con hổ cái ! - Sần Lùng rít lên rồi rút phắt khẩu súng lục ra chĩa vào ngực Seo Máy. Nhưng rồi hắn lại bật ra tiếng cười gằn và tra súng vào bao :

      - Tao không chịu thua mày đâu.

      Hắn nhảy một bước dài tới gần Seo Máy và bằng một miếng võ nhà nghề, hắn đánh bật con dao ở tay Seo Máy văng ra xa và ôm chầm lấy cô. Seo Máy kêu lên tuyệt vọng : - Cứu tôi với !

      Sần Lùng cười sằng sặc và nhấc bổng Seo Máy lên rồi giằn ngửa cô ra một bãi ngải cứu.

      - Ông Sần Lùng ! Ông Sần Lùng !

      Tiếng gọi giật giọng sau lưng làm Sần Lùng giật mình quay lại. Người nhà Giàng Páo đang đi tới. Sần Lùng vội vàng đứng dậy mắt long lên nhìn “con mồi” vừa tuột khỏi tay hắn đang chạy biến vào rừng. Sần Lùng sẵng giọng :

      - Mày lên đây làm gì ?

      - Ông Giàng Páo cho tôi đi tìm ông có việc gấp ạ.

      - Gấp, gấp cái con mẹ mày !

      Sần Lùng nhổ bãi nước bọt, rút khăn chùi máu ở mu bàn tay hậm hực theo anh người nhà Giàng Páo quay về. Vừa thấy Sần Lùng, Giàng Páo đã cười nhạt cất tiếng hỏi :

      - Ông Sần Lùng hôm nay cũng đi chơi rừng cơ à?

      Sần Lùng cau có hỏi :

      - Có việc gì mà phải tìm tôi ?

      - À, à... có thư của ông Giàng Seo Tính gửi cho ông.

     Nhìn qua tờ giấy Giàng Páo đưa, Sần Lùng vo viên lại bỏ túi rồi chửi thề :

     - Mẹ kiếp ! Cứ xểnh tay thằng Sần Lùng này ra là lại không xong.

     Quay về nhà, hắn với khẩu tiểu liên báng gấp khoác vào vai và đi luôn không thèm chào Giàng Páo.

     Một lúc sau Seo Máy về Giàng Páo gọi lên hỏi :

     - Mày lên rừng làm gì ?

     - Tôi đi hái thuốc cho Khúa Ly, thằng Sần Lùng chạy theo định giở trò... tôi đã chém vào tay nó...

     - Thôi thôi, ta biết cả rồi. Nó chưa chịu thôi đâu. Đây cho mày con dao này mà giữ mình, nếu nó hỗn láo mày cứ đâm chết nó cho tao.

     Giàng Páo đưa cho Seo Máy con dao nhọn dài hơn ngón tay nhưng sắc như nước. Nhìn Seo Máy lẳn con dao vào đải lầu, Giàng Páo mỉm cười gật đầu vẻ bằng lòng.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 5098« Trả lời #29 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2022, 08:37:22 pm »

CHƯƠNG MƯỜI BỐN


     Mùa gió lốc đã đến với Ngũ Chỉ Sơn. Suốt ngày đêm chỉ nghe tiếng gió rít điên cuồng. Những luồng gió mạnh tràn qua cao nguyên Mường Than mênh mông lọt vào lũng hẹp của dãy Ngũ Chỉ Sơn càng trở nên hung dữ. Gió cuộn tròn thành những cột xoáy thả sức lay giật, vặn bẻ bất kỳ vật gì cản đường di chuyển của nó. Gió rít vi vu khi lướt qua những chóp đá nhọn hoắt. Những đợt gió nối tiếp nhau vặn bẻ những cành cây cổ thụ gãy răng rắc. Lốc chạy vù vù trên những tán cây rừng nguyên thủy trông như một đàn trăn gió mốc thếch nối tiếp nhau quăng chuyền từ ngọn cây này sang ngọn cây khác. Rồi từ những đỉnh núi cao đàn “trăn gió” của thiên nhiên tràn xuống các rừng pồ-trù xanh ngắt. Những khóm pồ-trù đảo điên, nghiêng ngả quay tròn những cái ngọn mượt mà như những mớ tóc của phụ nữ khi gội đầu. Sau hết lốc tràn xuống các mái nhà giật các mảnh ván thông lợp nhà kêu phành phành. Các mái nhà rên rỉ trong luồng gió dữ.

       Mặc cho cơn lốc đang thả sức hoành hành ngoài trời, trong nhà, Sùng Sử và tổ công tác của Quyết Tiến vẫn sôi nổi bàn cách đối phó với tình hình ngày càng nghiêm trọng, vết thương ở chân Lý Vần Sinh đã đỡ. Hôm nay anh cùng tiểu đội trưởng du kích Sùng Lù đến dự họp. Lý Vần Sinh tay vẫn phải chống cái gậy trúc để đi lại cho dễ. Anh dựng chiếc gậy vào góc nhà rồi ngồi xuống một cái ghế đẽo bằng một khúc gỗ to và ngắn. Mấy cái điếu ống thi nhau sôi ùng ục. Khói thuốc lào tỏa mù mịt cả căn nhà thấp và tối mờ mờ.

       Cho đến hôm nay, bọn phỉ đã lấn mắt tám bản. Họ chỉ còn kiểm soát được hai bản Hồ Thầu và Sín Chải. Được máy bay Pháp thả dù tiếp tế, bọn phỉ càng trở nên hung hãn. Chúng đã chiếm Bản Khoảng ở xã bên, cắt đứt con đường liên lạc duy nhất với huyện. Ở nơi bọn phỉ chiếm đóng chúng bắt đầu thu thóc gạo, gà lợn của dân. Chúng bổ theo đầu nhà thu đồng loạt năm mươi cân gạo và ba cân gà. Lợn chúng lần lượt mổ của mỗi nhà một con. Thu gà, gạo và lợn xong chúng cấp cho mỗi hộ một mảnh giấy bằng bàn tay do Giàng Seo Tính viết gọi là “Tạm vay”. Một số nhà không có người đi cầm súng, chúng bắt người già đi vác đạn và làm phu phục dịch. Đã có người bị chúng bắt giam đánh đến chết vì chậm nộp gạo hoặc có con lớn nhưng không cho đi theo chúng cầm súng. Các nhà có người đi làm du kích chúng bắt nộp gà, gạo, rượu gấp đôi và bị chúng gọi đi làm bất kể việc gì mà chúng chợt nghĩ ra.

    Mìn chúng gài nhiều như nấm sau trận mưa. Bọn lính phỉ mới được phát súng đeo đi nghênh ngang kháp nơi và sẵn sàng nổ súng vào bất cứ đâu: một thân cây, một hòn đá, một con chim đang đậu trên cây. Suốt ngày tiếng súng nổ đì đùng.

    Quyết Tiến trông già đi đến mấy tuổi. Râu tóc anh đâm ra lởm chỏm. Sau khi nêu khái quát tình hình trong khu vực, anh nói tiếp :

    - Tình hình chung là như vậy, rất nghiêm trọng. Chúng ta đã nằm lọt vào trong cái túi của bọn phỉ. Song tôi tin rằng cấp trên không bỏ rơi chúng ta, sớm muộn thế nào lực lượng viện cũng tới. Cái thế mạnh tạm thời của bọn phỉ sẽ mất đi khi mà nhân dân nhận rõ bộ mặt chúng chỉ là tay sai của bọn đế quốc. Từ lừa mị, chúng bắt đầu những hành động khủng bố đàn áp và tất nhiên sẽ có sự phản ứng của nhân dân. Chỉ cần chúng ta trụ vững ở đây, làm chỗ dựa cho sự nổi dậy chống phỉ của đông đảo nhân dân.

    Theo tôi, lực lượng của ta ở đây không đông, song đều là những người có lòng căm thù sâu sắc bọn đế quốc và bọn Giàng Páo. Chúng ta đều là những người có kinh nghiệm chiến đấu, tôi tin rằng nếu tất cả chúng ta đoàn kết thành một khối chặt chẽ, bọn phỉ không thể nào lọt vào đây được. Hồi tôi đi tiễu phỉ ở Pa Kha có lúc đã ở vào tình thế khó khăn hơn bây giờ nhiều. Tổ chúng tôi chỉ có ba người và ba du kích. Mỗi người có một khẩu súng trường, 20 viên đạn và ba quả lựu đạn. Vậy mà chúng tôi đã chống lại cuộc tiến công của hơn một trăm tên phỉ suốt ba ngày liền. Cuối cùng chúng phải rút lui và chúng tôi còn trụ ở đấy nửa tháng nữa chờ đến khi có bộ đội đến tiếp viện. Thế đấy, bây giờ đồng chí nào có ý kiến ?

     Sùng Sử hắng giọng rồi bắt đầu nói. Cách nói của anh bao giờ cũng chậm rãi y như đang đọc bài tập đọc hồi còn ở trường đạo :

     - Cán bộ Quyết Tiến nói đúng đấy ! Con hổ bao giờ cũng hung dữ và Giàng Páo bao giờ cũng là thằng lý trưởng gian ác. Giàng Seo Tính hay Sần Lùng cũng đều là những con chó sói đói mồi. Chúng nó nhìn ta như một đàn dê, lúc nào muốn ăn thịt thì ăn. Chỉ tiếc là tôi đã nhiều lần can ngăn mà trước đây cán bộ Việt Long vẫn cứ tin dùng Giàng Páo và Giàng Seo Tính. Bây giờ ta chỉ có hai con đường : một là tự nguyện làm đàn dê cho chúng muốn giết thịt lúc nào cũng được, hai là cầm súng đánh lại chúng đến cùng, giữ lấy hai bản này. Bây giờ tùy anh em quyết định.

     Những phút im lặng nặng nề trôi... Ngoài trời con lốc vẫn hoành hành dữ dội. Gió lốc như một kẻ điên đang đập phá trên các mái nhà. Lại có tiếng những cành cây bị gió vặn gãy. Điểm vào bản nhạc điên loạn của thiên nhiên là những tiếng súng lúc lẻ loi, lúc rộ lên từng tràng. Tiếng đạn rít hòa trong tiếng gió nghe đến lạnh gáy.

     Lý Vần Sinh lần lần cởi từng cúc áo một rồi anh phanh áo để lộ bộ ngực nở nang, chỉ vào mấy vết sẹo bên sườn và nói :

     - Đây là dấu răng lũ chó nhà Giàng Páo cắn tôi khi tôi đến nộp thuốc phiện bị thiếu ba nén. Còn đây là vết răng của thằng Sần Lùng cắn tôi cách đây hai chợ - Anh kéo ống quần để lộ bắp chân còn băng trắng lốp - Chưa trả được hai món nợ này tôi chưa buông súng đâu.

       Lý Vần Sinh vừa dứt lời thì Sùng Lù đúng lên :

       - Thằng Giàng Páo cho Giàng Sẩu đến dụ tôi theo nó. Nó nói : Nếu tôi dụ được tiểu đội du kích đi theo chúng, thì sẽ được làm cai. Tôi nhổ toẹt vào mặt Giàng Sẩu và nói : “Mày về bảo thằng Giàng Páo bao giờ nó làm bố tao sống lại và trả đủ năm mươi nén thuốc phiện đã cướp của bố tao thì tao sẽ theo”. - Mắt Sùng Lù ánh lên những tia lửa căm giận.

       - Thôi, không nói nhiều nữa. Ai không thù, không ghét Phăng Ky và Giàng Páo thì không còn ngồi đây nữa đâu. Bây giờ chỉ cần bàn làm thế nào chống được bọn nó, ta ít, nó đông hàng trăm... - Mấy người du kích cùng lên tiếng.

       Sùng Sử lại đứng lên, vẫn cái lối nói dẽ dàng, khúc triết :

       - Sín Chải và Hồ Thầu là hai bản có thế dựa vào nhau, có núi đá, hang đá tiện cho ta chống cự lâu dài. Dân bản toàn là anh em họ hàng ta cả, cùng uống chung một dòng nước, không lo anh em làm phản đâu. Nếu mỗi người ở đây là một cây sa mu già thì không sợ gió bão nào lay đổ. Bà con hai bản dựa vào ta, ta dựa vào bà con, anh em ta đồng lòng như một bàn tay nắm chặt, chắc là sẽ thành quả đấm mạnh đấm thẳng vào mặt bọn phỉ. Chúng ta không làm lễ “thề trời” nhưng đã có cụ Hồ chúng kiến cho lòng mỗi người ở đây - Vừa nói Sùng Sử vừa chỉ tay lên tấm ảnh Bác Hồ ở trên vách.

     Suốt từ đầu cuộc họp Seo Mỷ vừa đun cám lợn vừa hồi hộp theo dõi cuộc bàn bạc. Từ chập tối cô đã thấy bụng đau nhâm nhẩm. Bụng dưới căng lên như muốn vỡ ra. Seo Mỷ cố nén đau, nhưng con đau cứ mỗi lúc lại tăng thêm. Cuối cùng Seo Mỷ phải vịn vào vách nhà làn vào buồng nằm. Những con đau cứ dội mãi lên. Cô không dám rên to sợ Sùng Sử nghe thấy ảnh hưỏng đến cuộc họp. Mồ hôi trán Seo Mỷ vã ra như người leo núi. Khi cuộc họp xong thì Seo Mỷ gần như mê đi trong những con đau dữ dội.

     Sùng Sử hốt hoảng chạy đi tìm mẹ. Bà cụ biết con dâu trở dạ đã đi tìm người đỡ từ lúc chập tối. Sùng Sử cuống quýt hết chạy ra lại chạy vào quanh cái giường của Seo Mỷ đang nằm.

     Một lúc sau mẹ anh dẫn bà đỡ về nhà. Hai người đuổi Sùng Sử ra ngoài đóng cửa buồng lại. Mọi thứ chuẩn bị cho Seo Mỷ đẻ bà cụ đã làm khá chu đáo, nên lúc này Sùng Sử như một cây cột nhà đứng sừng sững và hồi hộp chờ đợi cái giây phút hạnh phúc nhất của “dòng họ Sùng nối dài thêm rễ”.

     Ngoài trời cơn phẫn nộ của thiên nhiên dường như không giảm bớt. Những con gió giật vẫn hùng hổ muốn cuốn đi tất cả mọi thứ cản trở đường đi của chúng. Cho đến nửa đêm đứa bé ra đời.

      - Ồ em trai ! - Tiếng bà đỡ reo lên cùng với tiếng khóc oa oa của đứa trẻ.

      Trong ánh lửa chập chờn, bà mẹ Sùng Sử nhìn thấy một đứa trẻ đỏ hỏn được bà đỡ ủ chặt trong cái áo cũ của mẹ nó.

      - Thằng bé to thật, không trách nó đã làm khổ mẹ nó. - Bà đỡ cất tiếng nhận xét.

      Bà mẹ Sùng Sử mở cửa ra báo tin cho con trai, nhưng Sùng Sử vừa có người đến gọi sang gặp cán bộ Quyết Tiến vì có việc khẩn cấp. Bà mẹ thở dài :

      - Rõ khổ ! Liệu rồi cái lá số của thằng bé có vất vả như bố nó không ?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM